Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
สาวก S&M กับมหากาพย์เลือดสาดซีรี่ส์ Ichi The Killer, 1-Ichi และ Ichi-Episode Zeroหลังจากย้ายวัยมาเข้าข่าย ส.ว. ความนิยมในหนังแนวสยองขวัญเลือดสาดก็พาลจะลดน้อยถอยลง ทั้งๆ ส่วนตัวเป็นคนชอบหนังแนว Suspense/Thriller อยู่ไม่น้อย แต่หนังยุคนี้ยากจะหาชั้นเชิงระดับปรมาจารย์ฮิทชค็อก

มีหนังสยองกลับมารีเมคกันเป็นว่าเล่น ทั้ง Texas Chainsaw Massacre, The Hills have eyes ไปจนถึงตำนานเฟรดดี้ ครูเกอร์ Nightmare on the Elm Street แสดงว่าวัตถุดิบดีๆ ของฮอลลีวู้ดกำลังร่อยหรอหรืออย่างไร?

เลยต้องหันกลับไปมองหนังสยองสไตล์ Cult ที่ผ่านๆ มา โดยเฉพาะหนังของเอเชีย น่าจะมีอะไรที่หลุดไปจากสไตล์ commercial จ๋าของฮอลลีหวูดบ้าง เลยนึกไปถึงหนังญี่ปุ่นที่เคยดูของทาเคชิ มิอิเกะ เจ้าพ่อหนังคัลต์ ในที่สุดก็มาสะดุดกับ Ichi The Killer ที่มีบล็อกเกอร์หลายคนวิจักษ์วิจารณ์กันไว้ในบล็อกแกงค์

แต่แรกไม่แน่ใจนักว่าความอดทนจะมีเท่าไรกับความหฤโหดของมัน แต่พอเปิดดูแล้วกลับหยุดไม่ได้อยากติดตามต่อในความไม่ธรรมดาเซอร์ติสต์แตก แต่บ้าบอแบบหฤโหด เข้าข่ายสะใจสาวก S&M (Sadomasochism) ทั้งหลาย ทั้งๆ ที่เป็นหนังทำมาตั้งแต่ปี 2001 แต่สไตล์การเล่าเรื่อง การตัดต่อ เพลงประกอบนั้นล้ำเอามากๆ รวมถึงตัวแสดงที่เพี้ยนครบเครื่อง (โดยเฉพาะกับ อาซาโนะ ทาดาโนบุ ดาราขาประจำของเป็นเอก รัตนเรือง) นั้นหลุดโลกและโดดเด่นเอามากๆ

เป็นหนังที่ไม่มีพระเอกนางเอก ทุกคนในเรื่องอุบาทว์เท่าเทียมกันในความซาดิสต์ และ แมสโซคิสต์ หนังทำมาจากการ์ตูนมังงะชื่อเดียวกันของฮิเดโอะ ยามาโมโต้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจในวิธีการเล่าเรื่องที่แนวโคตรในสไตล์กราฟฟิก ใครที่อยากเปิดดูพร้อมๆ กันกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงกรุณาลืมไปได้เลย ควรจะมีอายุเลย 20 ไปแล้ว และต้องมีวุฒิภาวะเข้าใจสภาวะจิตเภทแบบต่างๆ ได้ตามสมควร โดยเฉพาะอาการวิปริตทางเพศแบบ S&M ซึ่งจะทำให้เข้าถึงบุคลิกตัวละครและแรงจูงใจได้เป็นอย่างดี

แต่ชั้นเชิงการเล่าเรื่องนั้นยอมรับว่าชวนติดตามเอามากๆ ถึงลูกถึงคนอย่างมีกึ๋น แฝงอารมณ์ขันแสบๆ มีศิลปะในความสยอง และกระชากอารมณ์ให้หัวทิ่มได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งหาได้ยากในหนังฝรั่งตระกูล Saw แม้แต่งานของเควนติน ทาแรนติโน ก็เชื่อว่าได้รับอิทธิพลมาจาก Ichi นี้ไม่มากก็น้อย ใครอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมลองเสิร์ชหาเอาได้ในบล็อกแกงค์นี่แหละ มีคนเขียนวิจารณ์ไว้มากมาย แต่ที่จะเล่าถึงครั้งนี้คือผลพวงความสำเร็จของ Ichi The Killer ที่ก่อให้เกิดหนังอีกสองเรื่องตามมา นั่นคือ 1-Ichi ซึ่งเป็น Prequel คือเล่าเรื่องย้อนไปถึงสมัยอิชิ ตัวเอกนักฆ่า สมัยยังเป็นนักเรียน และ Ichi The Killer: Episode Zero ซึ่งเป็นอนิเมะ เล่าถึงที่มาที่ไปของอิชิตั้งแต่สมัยเด็กก่อนหน้านั้น

ทั้งสองเรื่องนี้สะท้อนความโด่งดังและความนิยมของสาวกคัลต์ที่มีต่อผลงานของมิอิเกะ Ichi The Killer ได้เป็นอย่างดี แต่น่าเสียดายว่าคุณภาพงานนั้นต่างกันราวฟ้ากับเหว 1-Ichi นั้น เป็นผลงานการกำกับของมาซาโอะ ทันโนะ ถ่ายด้วยวิดิโอด้วยฝีมือที่เผลอๆ คนไทยถ่ายดีกว่า เรื่องราวก็วนเวียนอยู่กับอิชิ ตัวเอกของเรื่องสมัยเป็นนักเรียน และถูกรังแกถูกซ้อมเป็นประจำ จนพฤติกรรม Masochism ถูกปลูกฝังลงในจิตใต้สำนึก แล้วเลยสะท้อนกลับมาแสดงออกในความพยายามฝึกฝนการต่อสู้ด้วยตัวเองอย่างบ้าคลั่ง และค้นพบว่าตัวเองถึงจุดสุดยอดทุกครั้งที่ได้ฆ่า... ซึ่งในที่สุดหลังจากถูกกดดันหนักเข้า เจ้าอิชิก็เลยได้สนองตัณหาซาดิสต์จะจะกับไอ้เจ้านักเลงหัวโจก วิดิโอเรื่องนี้ ถ้าคิดว่าเป็นแฟนขลับอิชิตัวจริง จะดูพอเป็นไอเดียก็ไม่ว่ากัน แต่อย่าเอาไปเทียบกับงานของมิอิเกะเลย เสียอารมณ์เป่าๆส่วนอนิเมะ Ichi The Killer: Episode Zero ก็ไม่ต่างกันเท่าไร เป็นการ์ตูนไอ้ยุ่นที่สไตล์การวาดอุบาทว์พอควร ไม่ประณีตอย่างควรจะเป็น ใครที่เคยดูเรื่องอื่นอย่าง Evangelion ก็อย่าเอามาเทียบ คนละเกรด เรื่องราวก็เล่าวกวนพอๆ กับ 1-Ichi แต่เติมต่อพฤติกรรมหฤโหดสมัยเด็ก รวมทั้งเหตุที่ทำให้อิชิต้องฆ่าพ่อและแม่ของตัวเอง และยังมีฉากที่อิชิฟาดฟันกับขาเก่ามาก่อน คือ Kakihara (บทของอาซาโนะ ใน Ichi The Killer) ซึ่งทำให้สับสนพอสมควรกับหนังออริจินัล แต่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมอิเวรกากิฮาร่า ทำไมปากแหกไปถึงหูแบบนั้น (อื๋ยย..) ความรุนแรงและความโป๊ระดับเรตเอ็กซ์เช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่าเผลอลงแผ่นไปให้ลูกดูล่ะ (กัวติดใจแล้วจะยุ่ง เอิ๊กกก)น่าเสียดายที่บทซึ่งเขียนโดย ซากิชิ ซาโตะ ไม่ได้ทำให้ซีรี่ส์ของ Ichi ทั้งสองเรื่องนี้มีอะไรน่าสนใจขึ้นเลย ทั้งๆ ที่เขาเป็นคนเขียนหนังออริจินัล Ichi The Killer ของมิอิเกะ แสดงว่าผู้กำกับมีผลต่อสไตล์หนังแต่ละเรื่องมั่กๆ อย่างที่ว่าไว้ ถ้าเป็นสาวก (S&M) ขาประจำตัวจริง จะตามล่ามาดูในมันรู้ดำรู้แดงก็ไม่เป็นไร แต่อย่าไปตั้งความหวังอะไรสูงส่งเทียบกับหนังคัลต์ต้นแบบของมิอิเกะ


Create Date : 13 ตุลาคม 2553
Last Update : 13 ตุลาคม 2553 10:55:43 น. 7 comments
Counter : 2988 Pageviews.

 
อึ๋ยยย.. ไม่ไหวจ้ะพี่หมี
หนังแนวนี้ป้าโซดูไม่ได้เลย พาลเครียดปวดหัวไปโน่น

ทนดูเลือดสาดๆไม่ล่ายฮ่ะ มาฟังพี่หมีเล่าอย่างเดียวพอ


โดย: ป้าโซ วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:13:44:34 น.  

 
หวัดดียามเย็นครับน้องหมี...

ตอนนี้แดดไม่มียิ่งดูเหมือนจวนค่ำ
ว่าแต่หนังสไตล์นี้ไม่ค่อยถูกโรคกับผมเลย
ตอนยังวัยละอ่อนก็พอดูได้
แต่พอปูนนี้แล้วความตื่นเต้นมันหายหมด
เหลือแต่ความหยะแหยง
คงคล้ายๆคุณน้องป้าโซเนาะ

ถามหน่อยว่าน้องหมีเคยอ่านต้นตอ SM ละยัง
ขอบอกเรยว่ามันสุดพิลึกพิลั่นวิปริตกาเมทุมิจฉาจารา
หนังญี่ปุ่นว่าแน่ๆแนวนี้ไม่ได้ถึงฝุ่นของ มากีส์เดอซ้าด เหอ เหอ


โดย: Dingtech วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:17:01:06 น.  

 
ป้าโซ นานๆ ดูทีก็พอไหว อาศัยที่เคยเป็นคนทำหนังมาก่อน เราก็อยากหาหนังนอกกระแสมาเติมสมองมั่ง แต่บอกตามตรงว่าดูหนเดียวก็เกินพอนะจ๊ะ

งานของอีตาผู้กำกับมิอิเกะเนี่ยก็หลุดโลกแทบทุกเรื่อง ปั๊มหนังเป็นว่าเล่นยิ่งว่าพจน์ อานนท์+ยุทธเลิศ แต่ละเรื่องมั่วซั่วไม่ซ้ำแบบกันอีกตะหาก ป้าอยู่ยี่ปุ่นน่าจะมีให้ดูครบเครื่องนะจ๊ะ อิอิ

ท่านพี่ดิ่งขอรับ หนังเวรพวกนี้ไม่เหมาะกับ ส.ว.หยั่งเราๆ ดอกขอรับ เพราะเราทำมาหมดทุกอย่างแร้ว..เจ้ยย..

อย่างที่บอกป้าไว้แหระขอรับ ที่ดูเพราะสนใจในสไตล์เว่อร์ๆ ของมันหรอกขอรับ ส่วนเรื่องของ Sade นั้นเคยอ่านผ่านๆ แต่ที่เคยดูเป็นหนังก็มีคะรับ แปลงมาจากหนังสือของซาด เป็นหนังอิแทเลี่ยนเรื่อง Salo อุบาทว์ได้ระดับดีขอรับ นึกชื่นชมนักแสดงที่กล้าเล่นได้บ้าบอเลอะเทอะกันถ้วนหน้า


โดย: หมีๆๆ (Bkkbear ) วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:20:59:26 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หมี

มีอยู่ช่วงนึงที่ผมตามดูงานของมิอิเกะหลายเรื่องเลยครับ 5555

หนังของเขาเพี้ยนหลุดโลกมกาๆ

แต่สไตล์หนังน่ะโดดเด่นจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:6:26:39 น.  

 
ดูไม่ไหวคะหนังสยองแบบเลือดสาด
แต่ถ้าสยองขวัญแบบสั่นประสาทพอได้ค่ะ

ถ้าดูที่บ้าน คงได้ลุกเดินตลอดเวลา หรือไม่ก็ถอดแว่น อิอิ
ถ้าดูในโรงฯ คงต้องมีป๊อบคอร์นรสชีสขนาดใหญ่สุด แล้วคงก้มหน้าก้มตากิน


โดย: MeMoM วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:19:38:33 น.  

 


โดย: tanabat777 วันที่: 3 มกราคม 2555 เวลา:16:06:49 น.  

 
Ridiculous quest there. What happened after? Take care!
Cheap Snapbacks //sakabrasives.com/contract_manufacturing.html


โดย: Cheap Snapbacks IP: 94.23.252.21 วันที่: 2 สิงหาคม 2557 เวลา:12:41:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bkkbear
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
งานเขียนบทความ บทหนัง เรื่องสั้น และนวนิยายในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์โดย Bkkbear (หมีบางกอก) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Friends' blogs
[Add Bkkbear's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.