Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
18 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
อวตาร...สมราคาคุยหรือ?เบื้องหลังบางส่วนของ AVATAR ที่ทำให้เห็นว่าเทคนิค Motion Capture นั้นก้าวไกลไปถึงขนาดดูได้เป็น Real time แล้ว


อุตส่าห์จองตั๋วทางเน็ตล่วงหน้ารอบแรกเชียวนะ ปรากฏว่าต้องไปยืนหน้าตื่นๆ เพราะโรงดิจิทัล สามดี ที่อีจีวี ซีคอนสแควร์ เกิดทรยศ “ต้องขอโทษด้วยนะคะ โหลดมาแล้ว หนังมันกระตุก..” (ง่า..โหลดบิตมาจากเว็บทอร์เรนท์แถวไหนจ๊ะ)

หลังจากกุมขมับสักพักด้วยเหตุไม่รู้จะไปแกว่งที่ไหนอีกร่วมสามชั่วโมง น้องอีกคนที่ท่าทางจะเป็นหัวหน้าก็เลยเสนอให้ไปฆ่าเวลากับหนังอีกเรื่องก่อน (ฟรีจ้ะ) อารมณ์เลยค่อยดีขึ้นมานิสส แต่ปรากฏว่าเรื่องที่ฉายตอนนั้นมีแต่ “มังกรสร้างชาติ” อยู่เรื่องเดียว เอาวะ..ยังไงก็ดีกว่าไม่รู้จะทำอะไร... ก็เลยได้ไปชมหนังโปรปะกันดาประเทศจีนกันชนิดมึนไม่เบา เพราะเต็มไปด้วยตัวละครล้านแปด ดีอยู่หน่อยที่เล่าเรื่องแบบค่อนไปทางสากล แม้ว่าจะโปรเหมาเจ๋อตุงยิ่งกว่าซูเปอร์สตาร์ก็ตามที สมควรที่รัฐหรือใครก็ตามที่อยากจะโปรปะกันดาตัวเองควรจะดูไว้เป็นแบบอย่าง ว่าไอ้ที่ทำแล้วดูน่าเชื่อถือเขาทำกันยังไง...

อ้าว..จากอวตารกลายเป็นมังกรสร้างชาติไปซะงั้น...

หลังจากเตรียมกินเตรียมชิ้งฉ่องไว้เรียบร้อย เพราะรู้อยู่ว่าอีกสามชั่วโมงกว่าจะได้กระดิกออกมา ก็ต้องอึ้งๆ กับแว่นสามมิติที่ไม่ค่อยใสเท่าที่ควร แล้วตำแหน่งที่นั่งก็ไกลเกินไป ตำแหน่งที่กำลังพอเหมาะพอดี น่าจะอยู่ประมาณกลางโรง (อันนี้พิสูจน์มาแล้วหลังจากต้องวิ่งออกมาเข้าห้องน้ำอีกรอบแล้วแอบกลับมานั่งใกล้หน้าจอมากขึ้น ได้อารมณ์ 3 มิติ มากกว่าเดิมหลายเท่า)

คงเพราะจอไวด์สกรีนแบบสามมิติ สัดส่วน 1.78:1 มันไม่ได้กว้างเท่าซีเนมาสโคปของฟิล์ม (2.39:1) แถมข้าพเจ้ายังต้องใส่แว่นทับแว่นเข้าไปอีก มันเลยมืดๆ มัวๆ มีเงาสะท้อนพิกล คิดว่าใครมีโอกาสได้ไปชมไอแม็กซ์สมควรจะไป เพราะเท่าที่เคยทดสอบแว่นใส่สบายกว่าและสว่างใสกว่าเยอะ อยากรู้เหมือนกันว่า อวตารจะฉายเต็มจอไอแม็กซ์หรือไม่

คงไม่ขอเล่าเรื่องย่อซ้ำๆ ซากๆ หรอกนะ หาอ่านได้ตามบล็อกอื่นๆ อีกเพียบ ขอสปอยล์ไปเรื่อยเปื่อยก็แล้วกัน
ตู้อวตารร่าง กับอีตาผู้กำกับ ด้านหลังจะเห็นฉากเขียวที่เอาไว้ซ้อนภาพจาก CG


โครงสร้างของหนังมีลายเซ็นของเจมส์ คาเมรอนชัดเจนมาก สไตล์ของเขาไม่เคยเปลี่ยน เล่าเรื่องได้ชวนติดตาม กระชับและมีซีนตื่นตาขั้นเป็นจังหวะ และยังคงทำหนังแอ็คชั่นได้อย่างมีดราม่า (รวมทั้งมีมนุษย์เข้าไปขี่อยู่ในหุ่นยนต์อีกเช่นเคยเหมือนหนัง เอเลี่ยนส์) ถึงแม้เรื่องราวของ Avatar จะเดาได้ตั้งแต่วินาทีแรกที่ดูหนังตัวอย่างก็เหอะ การมาได้ชมฉบับเต็มก็ไม่รู้สึกว่าลดถอยความสนุกสนานลงแต่ประการใด ถึงแม้จะมีจุดอ่อนของบทในช่วงแอ็คชั่นอยู่บ้างก็ตาม การดำเนินเรื่องที่รวดเร็วทำให้คนดูไม่ทันมานึกย้อนรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ

แต่สิ่งที่คาดเดาไว้ได้ตั้งแต่แรกคือ ปรากฏการณ์ที่คุยนักคุยหนาว่าเป็นการพลิกโฉมเทคโนโลยีของภาพยนตร์นั้น ไม่ได้ทำให้ถึงกับตกตะลึงพรึงเพริดหัวทิ่มตกเก้าอี้โอเปร่าแชร์แต่ประการใด อาจจะเพราะหนังเรื่องนี้ใช้เวลาในการพัฒนานานเกินไป จนตัวเรื่องนั้นไม่ได้มีอะไรใหม่แล้วในยุคนี้ แถมเทคโนโลยีด้าน CG หนังเรื่องอื่นๆ ก็พัฒนาออกมากันชนิดต่อเนื่อง และในแง่มุมของนักดูหนังก็จะรู้สึกเหมือนกับได้ดูหนังอนิเมะสามมิติที่เล่าเรื่องได้เหนือชั้นเท่านั้น

คนที่จะรู้สึกถึงเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำน่าจะเป็นคนที่อยู่ในวงการหนังมากกว่า เพราะจะเห็นได้ถึงความยากในการผสมผสานฉากของมนุษย์ให้เข้ากับฉากของเผ่านาวีที่วาดขึ้นมาล้วนๆ ฉากที่เป็น Live Action จึงถูกถ่ายทำและแต่งให้ดูกึ่งเอนิเมชั่นสามมิติกลายๆ แล้วฉากป่าฉากต้นไม้มหัศจรรย์ของโลกแพนดอร่าก็สามารถที่จะวาดให้พันลึกเรืองแสงระยิบแค่ไหนก็ได้อย่างใจ หากแต่เราในฐานะคนดูก็จะรู้สึกว่าก็โอเคนะ เกร๋ไก๋ตื่นตาดีอยู่ แต่ถ้าจะบอกว่าเปิดโลกใหม่ให้กับวงการ ก็ไม่ถึงขนาดนั้น
นางเอกสาวชาวนาวี ที่โชคดีไม่ถูกเบลอหัวนม


อาจจะเพราะดีไซน์ของตัวนาวีมันดูไกลจากความเป็นสิ่งมีชีวิตก็ได้กระมัง มันดูเป็นการ์ตูนๆ แปลกๆ อยู่ ส่วนบุคลิกการแสดงอารมณ์นั้นหายห่วงจากเทคนิค Motion capture ที่ล้ำไปอีกขั้น อย่างไรก็ดี ถึงคาเมรอนจะพัฒนาอุปกรณ์กล้องในการถ่ายสามมิติแค่ไหนก็ตาม ก็ยังต้องพึ่งเทคโนโลยี CG ของ Weta บริษัทในนิวซีแลนด์ของ ปีเตอร์ แจ็กสันที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสร้าง Lord of the ring โดยเฉพาะ แต่ เอ..แอบมาถ่ายแถวโรงถ่ายของท่านมุ้ยที่บ้านเราป่าวนา หุๆๆ เพราะเอี่ยวกับอีตาปีเตอร์ แจ็กสันอยู่ เห็นว่าโรงโมแค็บใหญ่โตกว่าใครเพื่อน

ที่น่าตื่นตาก็คือดีไซน์ของป่าอันแสนวิลิศล้ำเลิศในแพนดอร่า ใครที่อยากได้อารมณ์มหัศจรรย์อย่างที่เขาตั้งใจออกแบบมาน่าจะไปชมที่ไอแม็กซ์ (นั่งบนๆ หน่อยนะ เดี๋ยวตาแหก) รายละเอียดอันมากมายยิบยับทำได้น่าทึ่งตะลึงตึ่งตึงเป็นอันมาก คงต้องใช้ทีมประดิดประดอยมากมาย น่าจะเป็น Reference อันดีงามให้กับหนังเพชรพระอุมาที่กำลังเตรียมการกันอยู่อย่างขะมักเขม้น เพราะฉากป่าโลกล้านปีนั้น น่าจะจินตภาพได้ไม่ต่างกับป่าของชนเผ่านาวีนี้สักเท่าไร
ตาผู้พันตัวร้าย แสดงโดย สตีเฟน แลงก์ ร้ายหาที่เปรียบมิได้ยิ่งกว่านางร้ายละครหลังข่าว เข้าข่าย flat character


ถ้าไม่ตั้งความหวังอะไรเว่อร์ๆ มากนัก (ตามที่พยายามโหมพีอาร์กันสุดริด) Avatar ก็นับเป็นหนังที่ดูสนุกเรื่องหนึ่ง ถึงแม้จะไม่มีอะไรต่างไปจากหนังสูตรสำเร็จของมนุษย์โลภมากที่พยายามไปรุกรานชาวป่าบริสุทธิ์ แล้วก็มีตัวละครดีๆ ที่ถูกฆ่าทิ้งไปให้หงุดหงิดเล่น (เหมือนกับหนังแนวมหันตภัยโลกแตกแบบ 2012) วิธีการเล่าเรื่องของคาเมรอนก็ยังคงความศักดิ์สิทธิ์ได้ใจอยู่ มุมกล้องอันตื่นตา (จากคอมพิวเตอร์กราฟฟิก) แสดงถึงการทำการบ้านมาอย่างหนักที่จะทำให้ได้มุมมองที่หวือหวาแตกต่าง รวมไปถึงดราม่ากินใจตามสมควรในสไตล์ของ ผกก. ในสามชั่วโมงที่ก้นชานั้น ก็นับว่าคุ้มกับการได้เข้าไปชมอยู่

แต่สำหรับตัวเองแล้ว ก็ประมาณอย่างที่คาดไว้ คือ มันไม่ได้เป็นปรากฏการณ์พันลึกอะไรนักหนา ..จะพิศวงเกินคาดอยู่เรื่องเดียวคือ อยากดู อวตาร แต่ได้แปลงร่างไปดูหนังจีนอีกเรื่องซะงั้น...เหอๆ

ใครมีกะตังค์ขอแนะนำว่าไปชม IMAX เถิด... น่าจะบิลท์อารมณ์ 3 มิติได้ถึงใจอย่างที่ควรจะเป็นCreate Date : 18 ธันวาคม 2552
Last Update : 18 ธันวาคม 2552 19:42:29 น. 16 comments
Counter : 1758 Pageviews.

 
ผมว่าจะไปดูที่สกาลา ก็น่าจะเพียงพอละ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:19:12:03 น.  

 


โดย: อัสติสะ วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:19:50:51 น.  

 
ไปดูแบบ 3D มาวันแรกที่เข้า ความเห็นส่วนตัว เนื้อเรื่อง 7 เฉย ๆ นะ
ส่วน CG เอาไป 10 เลยค่ะ


โดย: ชิฟฟอนคาปูชิโน่ วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:23:11:20 น.  

 
มาส่งใบลาพักร้อนครับพี่หมี


เรื่องอวตาลอยากดูเทคนิคครับ
เผื่อเอามาใช้ในหมื่นตาแอนิเมชั่น 5555
ตอนนี้ยังฝันได้ครับ 5555

ส่วนเรื่องมังกรสร้างชาติ
ผมว่าเราน่าจะดูแล้วเอามาโฆษณาชวนเชื่อกันได้
แต่ของเราอาจออกแนวทำลายมากกว่าสรา้งนะครับ 5555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ธันวาคม 2552 เวลา:6:23:04 น.  

 
ขอบคุณที่แวะเวียนกันมาเม้งๆๆ

แหม อยากไปแสวงบุญกะเค้ามั่ง ชาตินี้จะได้มีโอกาสไหมหนอ...

จะรอดูหมื่นตาอนิเมะอยู่นะจร๊า..


โดย: พี่ี่่หมี (Bkkbear ) วันที่: 19 ธันวาคม 2552 เวลา:7:54:21 น.  

 
รับรองรูปตรึมแน่นอนครับพี่ อิอิอิโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ธันวาคม 2552 เวลา:8:32:12 น.  

 
ไปดูมาแล้วค่ะ ส่วนตัวแล้วชอบมากๆค่ะ แต่ก็ไม่ถึงกับตื่นตาตื่นใจมากเท่าไหร่ค่ะ เพราะก็มีเกมส์แนวแฟนตาซีออกมาเยอะเหมือนกันค่ะ แต่เมื่อได้ดูแบบหนังอย่างเรื่องนี้แล้วต้องบอกว่าอินมากๆค่ะ แม้เนื้อเรื่องจะไม่ซับซ้อนแต่็มีเสน่ห์มากทีเดียว อารมณ์ของหนังได้ +10เลยค่ะ


โดย: พัด (pattysb ) วันที่: 20 ธันวาคม 2552 เวลา:10:05:14 น.  

 
เพ่ของเว็บดูหนัง อวตาร หน่อยจิงับ
เอาแบนต้น-จบ นะ
มีมะงับพากย์ไทยด้วยนะ
อิอิ


โดย: ขอหน่อยคับ IP: 58.9.178.234 วันที่: 22 ธันวาคม 2552 เวลา:20:10:43 น.  

 
ดูตัวอย่างแล้วผมว่าก็น่าดูนะครับพี่หมี แต่ผมไม่ได้เหยียบย่างเข้าไปในโรงหนังมาร่วม 10 ปีแล้วครับ กลัวจะไปทำเปิ่นๆเข้าน่ะสิครับ

ปล.เพลงอ๊อยอ๊อยนั่นน่ะหลายเทคเลยครับพี่หมี หายใจมะทัน อิอิ


โดย: JohnV วันที่: 23 ธันวาคม 2552 เวลา:7:01:36 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไป HBD มิสเตอร์ฮอง นะครับ
ฝาก สคส มาสวัสดีปีใหม่ด้วยครับผมเพิ่งไปดูที่ IMAX มาครับ สู้ดดดดยอดดดดดด


โดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 23 ธันวาคม 2552 เวลา:16:14:51 น.  

 
ขอบคุณประชาชีชาวบล็อกที่แวะเวียนมา ยังไงอวตารก็นับเป็นหนังที่ชวนให้กลับไปดูในโรงอีกเรื่องนึงนะ (โดยไม่ต้องกลัวเปิ่น ตอนใส่แว่น..คริคริ)

เอ่อ มาขอโหลดบิตแถวนี้อะนะ..เดี๋ยวก็โดนตามล่าหรอก เท่าที่เจอยังซูม..ซูม กันอยู่เร้ย...อุ๊บส์..


โดย: หมีๆๆ IP: 124.120.197.99 วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:9:02:54 น.  

 
ขอไม่อ่านละเอียดนะคะ เพราะยังหวังว่าจะได้ดูอยู่ แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:10:01:15 น.  

 


โดย: LadyGonkrua วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:11:32:15 น.  

 


โดย: Kon1Kon วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:11:57:14 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเลยอ่ะพี่หมี กลัวๆๆๆๆๆๆ เหมือนปลาดุกผสมแมวอ่ะ

ฮือๆๆ


โดย: deffy-melody วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:12:20:39 น.  

 
สวัสดีวันคิดสะมาดแต่ไม่คิดมากครับพี่หมี ไม่ค่อยจะรู้เรื่องวันนี้หรอกครับ รู้แต่ว่าวันนี้เค้าร้องเพลง...กินมันแกว...กินมันแกว...กันครับ อิอิ

ซาวด์ดนตรีของผม 99 % เป็น MIDI ครับ มีคนใจดีเอามาแจกในเน็ตเพียบเลยครับพี่หมี ผมก็อาศัยซาวด์จากที่เค้าแจกนั่นแหละครับ นอกจากบางเพลงที่อยากร้องแล้วไม่มีใครแจกผมก็ต้องทำเองครับ เพลงที่ผมทำดนตรีเองเป็นเพลงสุดท้ายในปีนี้ก็คงเป็นเพลงปีใหม่ครับ


โดย: JohnV วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:16:11:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bkkbear
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
งานเขียนบทความ บทหนัง เรื่องสั้น และนวนิยายในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์โดย Bkkbear (หมีบางกอก) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Friends' blogs
[Add Bkkbear's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.