"ความรู้" คู่ "ความงาม"
Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
25 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
"Biotherm" not just 'Spring Water' in a jar


เมื่อนึกถึงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมสำคัญเป็นเอกลัษณ์ในทุกผลิตภัณฑ์ และเป็นส่วนผสมที่หาไม่ได้ในผลิตภัณฑ์แบรนด์อื่นแล้วนั้น เราจะคิดถึงแบรนด์อะไรกันบ้าง?

หลายคนน่าจะนึกถึง The Miracle Broth ซึ่งเป็นสารที่ได้จากการหมักสาหร่ายสายพันธ์เฉพาะด้วยกระบวนการหมักทางชีวภาพ คิดค้นโดยดอกเตอร์ของนาซ่าที่เสียโฉมจากอุบัติเหตุและต้องการหาวิธีรักษาผิวของตัวเองจนเป็นต้นกำเนิดของ La Mer บางคนก็อาจนึกถึง Pitera ของ SK-II ซึ่งค้นพบโดยบังเอิญจากการสังเกตุว่าหญิงชราที่ทำงานในโรงหมักเหล้าสาเกนั้นมีผิวมือที่อ่อนเยาว์ดุจสาวน้อยทั้งที่ใบหน้าของเธอเหล่านั้นเต็มไปด้วยริ้วรอย ปูเป้ก็นึกได้แค่สองแบรนด์นี้เท่านั้น...จนกระทั่งได้มาทำความรู้จักกับ Biotherm อีกครั้งและพบว่าแบรนด์นี้ก็มีส่วนผสมอันเป็นเอกลักษณ์กับเขาด้วยเหมือนกัน...ย้อนกลับไปสิบปีกว่าปีที่แล้ว ชื่อของแบรนด์ Biotherm ดังกระหึ่มขึ้นมาด้วย Wording ทรงพลัง "สารสกัดเข้มข้นจากน้ำแร่ร้อนธรรมชาติ ให้คุณค่าฟื้นบำรุงเทียบเท่าน้ำแร่ร้อน 5,000 ลิตรต่อครีมหนึ่งกระปุก" เพราะในตอนนั้น "น้ำแร่" เป็นส่วนผสมที่แปลกใหม่จึงดึงความสนใจได้ดี... ทว่าปัจจุบันนี้ "น้ำแร่" มีใช้กันทั่วไปในเครื่องสำอาง สิ่งที่ทำให้ Biotherm เคยดูน่าสนใจกลับไม่โดดเด่นอีกแล้วในสายตาของใครหลายคน (รวมถึงตัวผมเองด้วย)

แต่....


หากว่าสิ่งที่เราเคยรับรู้เกี่ยวกับ "น้ำแร่" 5000 ลิตรในกระปุก นั้นเป็นการสื่อสารที่ผิดประเด็น และแท้จริงแล้วในผลิตภัณฑ์ Biotherm นั้นไม่ได้มีน้ำแร่อยู่เลยสักหยดในผลิตภัณฑ์แต่กลับเป็นส่วนผสมที่มีความ Unique ไม่เหมือนใครล่ะ? ประโยคนี้ทำให้เรื่องราวของ Biotherm ดูเริ่มจะน่าสนใจขึ้นอีกครั้ง

ในตอนแรกปูเป้ก็เป็นเหมือนอีกหลาย ๆ คนที่เข้าใจว่าส่วนประกอบหลักของ Biotherm คือ "น้ำแร่" แต่แล้วในผลิตภัณฑ์นั้นไม่ได้มีน้ำแร่อยู่สักหยด กลับเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ดำรงชีวิตอยู่ในน้ำแร่ร้อน หรือ Pure Thermal Plankton (PTP) ซึ่งมีตำนาน เรื่องราวเชิงวิทยาศาสตร์ และ ชีววิทยาที่อยู่เบื้องหลังมากมาย และวันนี้ปูเป้จะเอาข้อมูลที่ปูเป้ได้ฟังและได้ค้นคว้ามาเล่าให้ทุกคนได้รู้กันด้วย

'Pure Thermal Plankton' The Heart of Biotherm...


Pure Thermal Plankton ที่เป็นส่วนผสมหลักในทุกผลิตภัณฑ์ของ Biotherm นั้น คือแพลงก์ตอนน้ำแร่ร้อนสายพันธ์ที่มีชื่อว่า Vitreoscilla Filliformis แพลงก์ตอนเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวและเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่ถือกำเนิดขึ้นบนโลกโดยมีอายุมากว่าสามพันล้านปีแล้ว แพลงก์ตอนน้ำแร่ร้อนสายพันธ์นี้ค้นพบครั้งแรกที่เทือกเขา Pyrenees ในประเทศฝรั่งเศส ในสมัยโบราณนั้นคนเรายังไม่มีความรู้ว่าในบ่อน้ำแร่นั้นมีส่วนประกอบของอะไร แต่เป็นเรื่องที่เล่ากันเรื่อยมาว่าน้ำแร่ร้อนบนเทือกเขาแห่งนี้มีคุณสมบัติในการบำบัดรักษา โรคสะเก็ดเงิน อาการระคายเคือง โรคผิวหนังอื่น ๆ ฟื้นบำรุงให้ผิวอ่อนเยาว์ หรือแม้กระทั่งรักษาบาดแผลอย่างนักรบสมัยโรมันยังเดินทางมาที่บ่อน้ำร้อนแห่งนี้เพื่อช่วยในการรักษาบาดแผลจากการสู้รบ จากสรรพคุณนี้เองที่ทำให้หลายคนพยายามนำน้ำแร่ไปใช้ที่บ้าน แต่ก็พบว่ามันไม่มีประสิทธิภาพเหมือนกับการมาใช้ที่บ่อ...


(หน้าตาของ Vitreoscilla Filliformis หรือ Pure Thermal Plankton)


ปริศนานี้ต้องรอจนกระทั่งปี 1935 กว่าที่วิทยาศาสตร์จะมีความก้าวหน้าพอ จึงได้ทราบว่าหลังจากที่ตักน้ำแร่ร้อนออกมาจากบ่อสักระยะหนึ่ง ปริมาณแร่ธาตุจะลดหายไปกว่าครึ่งเนื่องจากแพลงก์ตอนที่อยู่ในน้ำแร่นั้นตายหมด เพราะสภาพแวดล้อมที่แพลงก์ตอนอาศัยอยู่นั้นปราศจากออกซิเจน แสง มีอุณหภูมิและความกดดันสูง และแพลงก์ตอนยังต้องใช้แร่ธาตุ Sulfur ในการดำรงชีวิต


(Jeannine Marissal ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Biotherm)


การศึกษาเพิ่มเติมทำให้พบว่าท่ามกลางแพลงก์ตอนหลากหลายสายพันธุ์ในน้ำแร่ร้อน มีเพียง Vitreoscilla Filliformis สายพันธุ์พิเศษนี้ที่มีองค์ประกอบใกล้เคียงกับองค์ประกอบสำคัญหลายชนิดในเซลล์ผิวของมนุษย์ โดยมีดีเอ็นเอเหมือนกับเซลล์ผิวมากกว่า 80% และเมื่อถึงปี 1950 นักชีววิทยาหญิงชื่อ Jeannine Marissal ได้ริเริ่มนำส่วนผสมของแพลงก์ตอนสายพันธุ์พิเศษนี้นำมาผสมลงในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว นี่คือการถือกำเนิดของแบรนด์ที่ชื่อว่า Biotherm

การนำ Vitreoscilla Filliformis หรือ Pure Thermal Plankton (PTP) มาใช้ในช่วงแรกนั้นมีความยากลำบากมาก เพราะใช้ต้องอุปกรณ์พิเศษในการดำดิ่งลงไปในปล่องน้ำแร่ร้อนเพื่อเก็บน้ำแร่ร้อนในบริเวณที่ลึกหรือใต้ชั้นหินที่ปราศจากแสงส่องถึง ซึ่งอุดมไปด้วยแพลงก์ตอนมาสกัดเอาเฉพาะแพลงก์ตอนสายพันธ์พิเศษนี้ ในช่วงแรกสายพันธุ์ของแพลก์ตอนที่สกัดได้ก็ยังไม่สมบูรณ์แบบ เนื่องจากเป็นสิ่งมีชีวิตและเป็นธรรมชาติมากๆ ปริมาณองค์ประกอบสำคัญในตัวแพลงก์ตอน เช่น กรดอะมิโน โปรตีน น้ำตาล เกลือแร่ แร่ธาตุ ที่เหมือนกับเซลล์ผิวของมนุษย์ยังไม่สม่ำเสมอ เพราะสามารถแปรเปลี่ยนมากน้อยตามปัจจัยของความสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมและฤดูกาล แถมเจ้าแพลงก์ตอนสายพันธุ์นี้ยังมีการแบ่งตัวเพียงปีละ 4 ครั้งเท่านั้น ในสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ...


(Dr.Lucien Aubert)


เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ Dr.Lucien Aubert นักชีววิทยาผู้อำนวยการสถาบันวิจัย Biotherm ได้คิดค้นวิธีการที่จะเพาะเลี้ยงแพงก์ตอนเหล่านี้ขึ้นในสภาวะจำลองที่มีความดัน ความร้อน ความเป็นกรดด่าง สัดส่วนของแร่ธาตุที่จำเพาะเหมือนกับในปล่องน้ำแร่ร้อนที่แพลงก์ตอนชนิดนี้ถือกำเนิดขึ้น ใช้เวลายาวนานกว่า 20 ปีในการพัฒนากระบวนการ Bio-Fermentation Process ในที่สุดเขาก็สามารถเพาะเลี้ยง Pure Thermal Plankton ที่มีความบริสุทธิ์สูงสุด มีปริมาณองค์ประกอบสำคัญ ที่เหมือนกับเซลล์ผิวของมนุษย์อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ที่สำคัญสามารถแบ่งตัวได้ในทุก ๆ 4 ชั่วโมง กระบวนการสกัดจะจบลงที่การ Dry Freeze คือการระเหยน้ำออกจากเซลล์ของแพลงก์ตอนและทำให้ถึงจุดเยือกแข็งอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นผง ทำให้ได้สารสกัดแพลงก์ตอนที่มีคุณสมบัติเข้มข้นเหมือนกับตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ปปแทุกประการ โดยสารสกัดแพลงก์ตอนเพียง 1% ที่ใส่ในผลิตภัณฑ์ Biotherm นั้นจะมีคุณค่าเทียบเท่ากับการฟื้นบำรุงผิวด้วยน้ำแร่ร้อนถึง 5,000 ลิตร เลยทีเดียว


(สถาบันวิจัย Biotherm และเครื่องเพาะเลี้ยง Pure Thermal Plankton)


จุดเด่นของ Pure Thermal Plankton อยู่ตรงที่มันมีองค์ประกอบสำคัญและดีเอ็นเอเหมือนกับเซลล์ผิวของมนุษย์กว่า 80% องค์ประกอบสำคัญที่ว่านี้ก็คือพวกกรดอะมิโน โปรตีน น้ำตาล เกลือแร่ แร่ธาตุ ที่เซลล์ใช้ในการสร้างเอนไซม์เพื่อสื่อสารและสั่งการทำงานระหว่างเซลล์นั่นเอง และเนื่องจาก Pure Thermal Plankton ไม่ใช้สามารถใช้ออกซิเจนในการสันดาบ ตัวมันเองจึงไม่มีอนุมูลอิสระอีกต่างหาก พูดง่าย ๆ ว่า Pure Thermal Plankton สามารถเข้าไปช่วยทดแทนสิ่งที่ขาดหายของเซลล์ไปเหมือนกับการให้อาหารแก่เซลล์ผิวด้วยเซลล์ที่สมบูรณ์แบบทันทีที่สัมผัสผิว แพลงก์ตอนเหล่านี้จะช่วยลดการระคายเคืองและปรับสมดุล จากนั้นจะกระตุ้นกลไกการทำงานและการสื่อสารระหว่างเซลล์ มีการศึกษาอันหนึ่งที่บ่งชี้ว่าสามารถกระตุ้นการสร้างเอนไซม์พิเศษ Manganese Superoxide Dismutase ซึ่งเป็นแอนติออกซิแดนท์เอนไซม์ที่ทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ตามธรรมชาติจากอนุมูลอิสระได้อีกด้วย พูดสรุปง่าย ๆ คือช่วยให้เซลล์มีการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ปัญหาผิวต่างๆลดเลือนไป ผิวได้รับการฟื้นฟู และสามารถปกป้องซ่อมแซมตนเองได้จากปัจจัยทำร้ายผิว อย่างแสงแดด มลภาวะ ความเครียด รวมถึงฆ่าอนุมูลอิสระได้ด้วยตัวเอง และเนื่องจากมีความที่เหมือนกับเซลล์ผิวของมนุษย์มาก จึงไม่ต้องอาศัยเทคโนโลยีการส่งผ่านหรือย่อโมเลกุลใด ๆ เพื่อเข้าสู่ผิว

(Source : Induction of the skin endogenous protective mitochondrial MnSOD by Vitreoscilla filiformis extract., Improvement of atopic dermatitis skin symptoms by Vitreoscilla filiformis bacterial extract., Effects of nonpathogenic gram-negative bacterium Vitreoscilla filiformis lysate on atopic dermatitis: a prospective, randomized, double-blind, placebo-controlled clinical study.)จากที่เล่ามาเนี่ย ปูเป้เชื่อว่าคงทำให้ใครหลายคนอยากเอาหน้าไปจุ่มแพลงก์ตอนนั้นเต็มแก่แล้ว แต่ปูเป้ก็ไม่อยากให้ทุกคนเชื่อในทันทีหรอกนะครับ (การเสพข้อมูลที่ดี ต้องใช้วิจารณญาณและหาข้อมูลก่อนจะเชื่อเสมอ) ตอนที่ปูเป้ได้ฟังเรื่องราวเหล่านี้มาก็ได้มีการหาข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีการศึกษาตีพิมพ์ไว้จริงหรือไม่...ก็พบงานวิจัยที่ทางแบรนด์อ้างถึงบ้างเหมือนกัน... แต่มีสถาบันวิจัย Loreal เป็นผู้นำเสนอ ในแง่ของความน่าเชื่อถือนั้นมันก็น้อยกว่างานวิจัยโดยหน่วยงานอิสระอยู่แล้ว

ทว่าปูเป้ก็พยายามมองในแง่ดีว่า Pure Thermal Plankton ของ Biotherm นั้นดูจะเป็นส่วนผสมเพียงตัวเดียวท่ามกลาง Signature หรือ Miracle Ingredients อื่น ๆ ที่ปูเป้เห็นว่าอย่างน้อยก็มีงานวิจัยหรือการศึกษาที่ออกมาเป็น Paper และตีพิมพ์เผยแพร่สู่สาธารณะอย่างจริงจัง...ในตอนนี้ถึงผมจะไม่เชื่อที่ทางแบรนด์บอกมาทั้งหมดแต่ก็ถือว่ายังดีที่มีหลักฐานหรือสถิติให้จับต้องได้มากกว่าการอาศัยความศรัทธาและความเชื่อมั่นแต่เพียงอย่างเดียว...เห็นว่า Blog นี้มีประโยชน์ ก็ช่วยกันกดปุ่ม มุมขวาล่างเป็นกำลังใจให้ให้ปูเป้ด้วยนะคร้าบCreate Date : 25 เมษายน 2554
Last Update : 25 เมษายน 2554 16:34:06 น. 10 comments
Counter : 6485 Pageviews.

 
เคยเข้าฟังใน workshop เหมือนกันค่ะ จากข้อมูลน่าสนใจทีเดียว รอชมรีวิวของคุณปูเป้อยู่นะคะ


โดย: peepo66 IP: 182.53.137.169 วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:17:25:52 น.  

 
เพิ่งจะซื้อตัวใหม่ ของไลน์นี้มาเมื่อ2เดือนที่แล้ว เพราะเพื่อนน้าทุกคนที่ใช้ บอกว่าแจ่มมาก แต่เมื่อมาอยู่บนหน้าเราแล้ว ไม่มีความแตกต่างอะไรเลย ไม่ขาว แต่หน้านุ่มขึ้นมาก สุดท้ายเลยขายต่อให้เพื่อนน้าไปแบบตัดราคา ซื้อมาสามพันกว่า ขายไปสองพัน แต่ปริมาณที่ขายไป ไม่แตกต่างจากตอนซื้อ คือ แทบไม่ลดลงเลย ^^

ก็อย่างที่คุณปูเป้บอก ของดี แต่บางดีมันก็อาจไม่เหมาะกับทุกคนก็ได้ - -,


โดย: pitchayapatsorn วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:17:34:32 น.  

 
หน้านี้ มีแต่ความรู้จริงๆครับผม !!


โดย: Genk IP: 58.8.218.235 วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:21:00:59 น.  

 
มีประโยชน์มากค่ะ
โหวตให้แล้วนะคะ
ชวนเสียเงินอีกแล้ว
อิอิ


โดย: หนูลีลี วันที่: 26 เมษายน 2554 เวลา:7:59:51 น.  

 

what wud be good skincare for women at 40 ?
Biotherm answers the question ?


โดย: felicis IP: 182.53.225.103 วันที่: 26 เมษายน 2554 เวลา:14:41:58 น.  

 
แพรงค์ตอน อยู่ในน้ำร้อนได้ด้วยเหรอครับ มันน่าจะตายนะ


โดย: art IP: 58.9.23.127 วันที่: 28 เมษายน 2554 เวลา:0:41:18 น.  

 
felicis - ไบโอเธิมมีไลน์ SKin-Vivo นะครับ แต่ขึ้นอยู่กับว่้าคาดหวังเรื่องใดบ้าง ถ้าเป็นเรื่องริ้วรอย ปูเป้ยังเชียร์วิตามินซี 10 % ขึ้นไปมากกว่าอยู่ดีครับ

art - ต้องลองอ่านข้อมูลเรื่อง Thermal Vent ดู แล้วจะพบว่าเจอสิ่งมีชีวิตที่มากกว่าเซลล์เดียว อาศัยอยู่ในจุดที่ร้อนยิ่งกว่าน้ำเดือดเยอะแยะเลย


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 28 เมษายน 2554 เวลา:12:04:20 น.  

 
ชอบ comment k PuPe มากคะ


โดย: กาญจนา IP: 124.122.231.217 วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:57:13 น.  

 
แพลงตอนชนิดนี้ อาศัยในที่อุณหภูสูง ความกดดันสูง ต้องใช้แทคโนโลยี
ระดับสูงเลี้ยงมัน แล้วเอามาผสมครีม ทิ้งไว้อุณหภูปกติ คนชื้อมา เอามาแช่ตู้เย็นอีก

แพลงตอนคงตายไปหมดแล้วหล่ะ. แตส่วนผสมอย่างอื่นดีเลยให้อภัย


โดย: Sansan IP: 14.207.177.168 วันที่: 4 มิถุนายน 2554 เวลา:1:43:45 น.  

 
เคยคิดแบบนั้นเหมือนกัน แต่เขาให้คำตอบว่าใช้การ Dry Freeze เพื่อคงคุณค่าก่อนผสมในผลิตภัรฑ์ ตามนี้อ่ะครับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 5 มิถุนายน 2554 เวลา:0:50:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]
Advertisement


About Pupe_so_Sweet
Pupe_so_Sweet on facebook
Pupe_so_Sweet on Youtube
vr AHA project


หากมีคำถามหรือต้องการคำปรึกษา
สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ที่หน้า Wall ของ Facebook ครับWeb Counter


Counter Start on 29 September 2008


Search by Google

ค้นหาข้อมูลและรีวิวผลิตภัณฑ์ที่ต้องการภายในBlog ของปูเป้ได้ไม่ยากด้วย Google Search Box ด้านล่างนี้เลยขอรับ

Custom Search

Friends' blogs
[Add PuPe_so_Sweet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.