"ความรู้" คู่ "ความงาม"
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
[Beauty Talk] Scotch Collagen-Aora


 photo IGScreenAora.png


เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทาง Scotch ได้ส่งผลิตภัณฑ์ตัวใหม่มาให้ ตอนแรกรู้แค่ว่าเป็นเครื่องดื่มผสมคอลลาเจนตัวใหม่ก็ไม่ได้สนใจเพราะว่าเคยทำข้อมูลเรื่องคอลลาเจนไปแล้ว แต่พอทางทีมงานแจ้งว่ามีสารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศสด้วยก็รีบตกลงและรับของมาลองดื่มดูทันที สงสัยแล้วใช่ไหมว่าทำไมเจ้าสารสกัดจากเปลือกสนที่ว่านี้ถึงทำให้ปูเป้สนใจขึ้นมาได้

สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศสนั้นหลายคนน่าจะเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้าง สารสกัดนี้มาจากเปลือกของต้น French Maritime Pine ซึ่งสกัดให้มีความบริสุทธิ์สูงโดยมีสารประกอบของ Procyanidin ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ที่มีประสิทธิภาพสูงเข้มข้นอยู่ถึง 70% ต่อน้ำหนัก โดยใช้ชื่อทางการค้าว่า Pycnogenol® ถูกนำมาใช้ทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิว และมีการศึกษามากว่า 40 ปี

จริง ๆ แล้ว Pycnogenol ก็เหมือนกับสารสกัดชนิดอื่น ๆ ที่ผู้ผลิตสารนั้นพยายามทำการศึกษาเพื่อให้เห็นคุณสมบัติ สรรพคุณในแง่ของการบำรุงสุขภาพมากมายตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบ ถึงแม้ว่าการศึกษาที่ได้รับการสนับสนุนบางชิ้นก็ดูอ่อนในแง่ของความน่าเชื่อถือ แต่ก็มีหลายส่วนที่ทางเวปไซต์ MedicinePlus ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาลของอเมริกาที่ให้ข้อมูลว่า Pycnogenol มีความเป็นไปได้ที่จะช่วยลดปัญหาความดันโลหิตสูง เพิ่มการไหลเวียน เพิ่มสมรรถภาพของนักกีฬา ช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น และลดโอกาสการเกิดภูมิแพ้

 photo PineBark.png


ในแง่ของการบำรุงผิว Pycnogenol นั้นถูกใช้เป็นทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบรับประทาน และรวมถึงการผสมลงในครีมเพื่อบำรุงผิว ในที่นี้ปูเป้คงจะขอพูดถึงเฉพาะข้อมูลในส่วนของการรับประทานดีกว่า

มีการศึกษาว่า Pycnogenol ช่วยเรื่องปัญหาจุดด่างดำและคุณภาพของผิวโดยรวมเอาไว้อยู่บ้าง โดยการศึกษาในประเทศจีนเมื่อปี 2002 พบว่า Pycnogenol นอกจากจะมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามิน C และ E แล้ว ยังช่วยรีไซเคิลวิตามินที่ว่านี้ให้กลับมาทำงานได้ใหม่ด้วย การทดสอบกับผู้หญิงที่มีปัญหาฝ้า 30 คน โดยใช้สารสกัด Pycnogenol 75 มิลลกรัม (แบ่งทาน 3 มื้อ) พบว่าร่องรอยของฝ้านั้นจางลงโดยไม่มีผลข้างเคียง สารสกัดจากเปลือกสน Pycnogenol ยังมีข้อมูลที่ทำเอาไว้นานแล้วว่าช่วยทำให้ผิวทนต่อการทำร้ายจากแสงแดดได้ โดยการศึกษานี้ใช้สารสกัด 1.10 - 1.66 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์

ในแง่ของคุณภาพผิว การศึกษาเมื่อปี 2012 นั้นช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณได้ โดยการทดสอบทำกับหญิงวัยหมดประจำเดือนจำนวน 20 คนเป็นเวลา 12 สัปดาห์ โดยพบว่ามีการเพิ่มขึ้นในการแสดงออกของยีนที่ผลิต Collagen Type I และ Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นส่วนสำคัญใน Extracellular Matrix ที่ทำให้ผิวแน่นขึ้น(Collagen) และมีความเด้งหยุ่นชุ่มชื้น (Hyaluronic Acid) ซึ่งโครงสร้างสองส่วนนี้มีผลต่อการสะท้อนของแสงที่ตกกระทบเข้ามาของผิว ถ้ามีคอลลาเจนที่ดี ไม่เหลืองเพราะถูกทำร้าย โครงสร้างผิวแน่น ก็ทำให้ผิวดูมีความใสนั่นเอง

การศึกษาชิ้นหนึ่งทำขึ้นโดยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มี Pycnogenol ผสมกับวิตามิน C และ E กับกรดอะมิโน แร่ธาตุบางชนิด พบว่าความยืดหยุ่นของกลุ่มทดสอบดีขึ้นกว่า 9% และความเรียบเนียนของผิวมีมากขึ้น 6% เมื่อเทียบกับกลุ่มทดสอบที่ใช้ยาหลอก

โดยรวมปูเป้มองว่าสารสกัดจากเปลือกสนฝรังเศส หรือ Pycnogenol นี้ดูน่าลงทุนที่จะลองรับประทานดูเพราะอย่างน้อยก็มีการศึกษามาอ้างอิง

(Source : Pycnogenol® in Oral Skin Care, Treatment of melasma with Pycnogenol., Solar ultraviolet-induced erythema in human skin and nuclear factor-kappa-B-dependent gene expression in keratinocytes are modulated by a French maritime pine bark extract., Pycnogenol® effects on skin elasticity and hydration coincide with increased gene expressions of collagen type I and hyaluronic acid synthase in women., Supplementation with Evelle improves skin smoothness and elasticity in a double-blind, placebo-controlled study with 62 women.)

 photo BRANDISStudy01.jpg


สำหรับประเด็นเรื่องคอลลาเจนที่รับประทานเข้าไปมีผลอะไรกับผิวหนังหรือไม่ ปูเป้เคยทำบทความเอาไว้ซึ่งสามารถย้อนกลับไปอ่านได้ (ย้อนกลับไปหาอ่านกันดูได้) โดยการสรุปเนื้อหาจากบทความ Effect of Marine Collagen Peptide on Skin Condition โดย Kenji Sato and Yasutaka Shigemura จากหนังสือ Marine Cosmeceuticals: Trends and Prospects ซึ่งตีพิมพ์ออกมาในเดือน ธันวาคม ปี 2011 ที่ผ่านมา

โดยข้อมูลสรุปว่าคอลลาเจนในรูปแบบรับประทานอาจส่งผลกับการทำงานของ Fibroblasts ทำให้มีการเพิ่มขึ้นของ Extracellular Components ซึ่งรวมถึง Collagen และ Hyaluronic Acid แต่ยังไม่ทราบถึงกลไกการทำงาน การรับประมานคอลลาเจนที่ทำการศึกษานั้นอยู่ที่ 5,000 - 10,000 มิลลิกรัม โดยกลุ่มทดสอบที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีเป็นต้นไป จะเห็นความเปลี่ยนแปลงเรื่องความชุ่มชื้นและความนุ่มของผิวได้มากกว่ากลุ่มอายุที่น้อยกว่า 30 ปี ซึ่งไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนเมื่อมองในเชิงสถิติ

 photo Aora01.jpg


เกริ่นมานาน ก็มาขอพูดถึงตัวผลิตภัณฑ์ Scotch Collagen-Aora (45ml / 48 THB) กันซะหน่อย

จริง ๆ แล้วเหตุผลหลักที่ปูเป้ยอมลองทานผลิตภัณฑ์ตัวนี้เพราะว่าสารสกัดจากเปลือกสนนี่แหล่ะ เพราะว่าเคยได้ยินมานานแล้ว สนใจมานานแล้ว แต่ว่าราคามันก็สูงจึงไม่ได้ซื้อมาลองทานดูสักที คราวนี้โอกาสดีมีคนให้ลองมาทานฟรี ๆ ก็รีบคว้าไว้

ข้อมูลที่ข้างกล่องไม่ได้ระบุปริมาณของสารสกัดจากเปลือกสนมาเป็นมิลลิกรัม (บอกแค่ว่ามี 0.08%) แต่จากการสอบถามข้อมูลก็ทราบว่า ผลิตภัณฑ์ Scotch Collagen-Aora ใส่สารสกัดจากเปลือกสนหรือ Pycnogenol มา 40 มิลลิกรัม และมีคอลลาเจน 5,000 มิลลิกรัม พร้อมกับวิตามิน A C E และ B รวม ในเบสน้ำองุ่นขาวและราสเบอรี่ ใช้ Xylitol เป็นสารให้ความหวาน เพื่อปรับรสชาติและกลิ่นสามารถทานได้ง่าย ๆ

 photo Aora03.jpg


จากความเห็นส่วนตัว ปริมาณของสารสกัดเปลือกสน 40 มิลลิกรัมก็ถือว่ากำลังเหมาะสม หรือถ้าอยากจะทานให้ถึงโดสก็ทานวันละ 2 ขวด จะได้ปริมาณ Pycnogenol ที่ 80 มิลลิกรัม ซึ่งใกล้เคียงกับการศึกษาซึ่งใช้ที่ 75 มิลลิกรัม (ข้อมูลจาก MedicinePlus ระบุว่าได้สูงสุดถึง 450 มิลลิกรัม ติดต่อกัน 6 เดือน) ส่วนคอลลาเจนก็จะได้ที่ 10,000 มิลิกรัมซึ่งก็เป็นขีดสูงสุดที่ใช้ในการศึกษา

ประสบการณ์ส่วนตัว ปูเป้มองว่ารสชาติทานง่ายดีและสะดวกมากเพราะไม่ต้องผสมชงน้ำหรือต้องดื่มน้ำตาม แค่บิดฝาดื่มก็จบแล้ว แอบโชว์โง่นิดนึงตรงที่เรารู้มาว่าคอลลาเจนควรทานตอนท้องว่าง ก็เลยทาน Scotch Collagen-Aora วันละ 1 ขวดในตอนตื่นนอนตอนเช้า แต่กลายเป็นว่าทางเจ้าของผลิตภัณฑ์แนะนำให้ทาน 3 ชั่วโมงหลังอาหารเย็นหรือก่อนนอนล่ะ เอาเป็นว่าใครที่สนใจอยากจะลองทานก็ทานเป็นตอนก่อนนอนละกัน (แต่ใครจะทานวันละ 2 ขวด ก็คือ 1 ขวด ก่อนนอน และ 1 ขวดหลังตื่นนอน)

 photo Aora02.jpg


จากการลองทานมา 15 วัน ปูเป้ไม่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่หวือหวามากมาย คือรู้สึกได้ว่าผิวดูอิ่มและใสขึ้นนิดหน่อย แต่ก็คิดว่าจะลองทานต่อไปเพื่อดูผลว่าท้ายที่สุดแล้วเจ้าสารสกัดจากเปลือกสน หรือ Pycnogenol จะช่วยเรื่องลดรอยแดงและรอยดำจากสิวที่ชอบแวะมาเยี่ยมเยียนเราบ่อย ๆ ได้ดีแค่ไหน

ความเห็นในแง่ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ชี้จุดขายให้ผิวเด้งมีออร่า ปูเป้มองว่าการผสมสารสกัดจากเปลือกสน ดูมีเครดิตที่ดีและน่าเชื่อถือมากกว่าการใช้กลูต้าไธโอนที่ถึงแม้จะเป็นที่รู้จักกันมาก แต่ก็ไม่มีข้อมูลหรือการศึกษาที่มาช่วยอ้างอิงว่าว่าปริมาณ 250 mg ที่ อย. ปล่อยให้ใช้ในอาหารเสริมนั้นจะสามารถดูดซึมได้รึเปล่า และมีประโยชน์กับร่างกายอย่างไรบ้าง (นั่นหมายความว่า อะไรก็ตามที่โฆษณาว่ามีกลูต้าไธโอนเกิน 250 มิลลิกรัม ถือว่าผิดกฏหมายทั้งสิ้น)

สุดท้ายนี้ปูเป้มองว่า การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อหวังผลในการบำรุงผิว เป็นเพียงแค่เสี้ยวส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่การที่เราจะมีผิวสวย สุขภาพดี มีความใส เราต้องดูแลสุขภาพโดยรวม ทั้งการออกกำลังกาย การพักผ่อน การรับประทานอาหารให้ได้รับสารอาหารครบ ดื่มน้ำให้เพียงพอ นอกจากนี้ยังต้องใช้ผลิตภัณฑ์บำรงผิวชนิดทาที่ช่วยกันรังสี UV เป็นประจำทุกวัน เติมความชุ่มชื้นและเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับผิวด้วย หากทำได้ทั้งหมดนี้ก็จะสามารถมีผิวที่ดีได้ ฟังดูยุ่งยากแต่ก็คงไม่ยากเกินพยายามเนอะ
Create Date : 15 มีนาคม 2556
Last Update : 26 มีนาคม 2556 13:05:42 น. 4 comments
Counter : 23778 Pageviews.

 
ลองแน่นอน
ขอบใจนะจร้า


โดย: Tannthai Tenten IP: 125.24.243.120 วันที่: 18 มีนาคม 2556 เวลา:20:45:03 น.  

 
เคยกินอาหารเสริมที่ผสมสารสกัดจากเปลือกสน 40ม.ก.

กินไป 2เดือน เห็นผลชัดเจนคือผิวขาวขึ้นทั้งตัว

แต่...ราคาแรงมาก ตอนโน้นซื้อกล่องนึงก็เกือบ 2พันบาทแล้ว


โดย: lallalitz IP: 171.99.172.68 วันที่: 19 มีนาคม 2556 เวลา:1:28:59 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้คร้า อยากลองเหมือนกัน


โดย: Andlove IP: 101.108.13.176 วันที่: 21 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:42:04 น.  

 
สอบถามมาแล้วค่ะ คนกินเจ ทานได้ค่ะ ขิขิ


โดย: ๋Kodomo IP: 182.52.99.122 วันที่: 7 มีนาคม 2557 เวลา:17:07:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]
Advertisement


About Pupe_so_Sweet
Pupe_so_Sweet on facebook
Pupe_so_Sweet on Youtube
vr AHA project


หากมีคำถามหรือต้องการคำปรึกษา
สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ที่หน้า Wall ของ Facebook ครับWeb Counter


Counter Start on 29 September 2008


Search by Google

ค้นหาข้อมูลและรีวิวผลิตภัณฑ์ที่ต้องการภายในBlog ของปูเป้ได้ไม่ยากด้วย Google Search Box ด้านล่างนี้เลยขอรับ

Custom Search

Friends' blogs
[Add PuPe_so_Sweet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.