"ความรู้" คู่ "ความงาม"
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
3 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
"Fresh Cosmetic" คืออะไร?(คลิกที่นี่เพื่อชมวีดีโอเห่อของใหม่) / (คลิกที่นี่เพื่อชมวีดีโอที่ลองใช้ SKin.Ergetic ครั้งแรก)


หลังจากที่ได้ทำวีดีโอเห่อของที่สั่งมาเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม และวีดีโอเปิดขวดลองใช้ Biotherm : Skin.Ergetic (ที่หลายคงเห็นว่าปูเป้อินมาก) ก็มีหลายคนสนใจและก็มีคำถามที่น่าสนใจ ๆ หลั่งไหลเข้ามาถามกันเป็นระยะว่า

"ทำไมต้องเป็น Fresh Cosmetic?"

"ทำไมต้องแยกส่วนผสมของสาร Active เอาไว้ต่างหาก?"

"ถ้าผสมแล้วเอาไปเก็บในตู้เย็นจะช่วยยืดอายุการเก็บหลังผสมได้นานขึ้นอีกไหม?"

ซึ่งการจะตอบคำถามเหล่านี้ปูเป้จะต้องปูพื้นอธิบายกันเลยว่ากว่าจะมาเป็นเครื่องสำอางสักหนึ่งชิ้นที่วางจำหน่ายให้เราได้เลือกซื้อกันนั้นต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องเทคนิคที่มีขั้นตอนซับซ้อนหลายอย่าง แต่ปูเป้จะตัดเอาเฉพาะส่วนสำคัญ ๆ เอามาเล่าแบบง่าย ๆ ละกันนะฮะ :)

อ้อ... ใครที่อยากดูเป็นรูปแบบของวีดีโอ ก็คลิกชมวีดีโอด้านล่างได้เลยครับ ส่วนใครอยากได้รายละเอียดที่มากกว่าก็อ่านแบบ Text เสริมได้นะครับ :)กว่าจะมาเป็นเครื่องสำอางบนชั้นวางสุดสวยหรู....


กว่าที่เครื่องสำอางจะถูกผลิตออกมาวางจำหน่ายได้นั้นจะต้องผ่านขั้นตอนของการพัฒนาผลิตภัณฑ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำวิจัยตลาด การกำหนดแนวทางของผลิตภัณฑ์ และแน่นอนก็คือการกำหนดสูตรหรือตำรับของเครื่องสำอางขั้นตอนในการกำหนดสูตรเครื่องสำอางก็มีหลายสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความปลอดภัย มีเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ดี เหมาะสมกับสภาพผิว ภูมิอากาศของประเทศที่จะวางจำหน่าย (แน่นอนว่าต้องอยู่ใน Budget ที่กำหนดด้วย) และที่สำคัญมากเลยคือต้องมี Shelf-Life หรือ อายุในการเก็บรักษาที่ยาวนาน

เหตุเพราะว่าเครื่องสำอางมีส่วนประกอบของน้ำ สารสกัดจากพืชต่าง ๆ ที่เป็นอาหารของแบคทีเรียได้ และเครื่องสำอางก็ไม่ได้ตรงดิ่งจากสายพานการผลิตกระโดดเข้าสู่มือเราซะที่ไหน... ผลิตภัณฑ์จะต้องผ่านการเดินทางอันแสนไกล ยิ่งถ้าเป็นของนำเข้าก็ต้องข้ามน้ำข้ามทวีปเป็นแรมเดือนกันเลยทีเดียว มันคงจะไม่ดีแน่ถ้าเราไปซื้อครีมบำรุงผิวสักกระปุกแล้วเปิดออกมาปุ๊ปมันก็เน่าคาขวดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว...ผู้ที่พัฒนาสูตรจะมีการใช้ Preservatives หรือสารกันเสีย/สารกันบูด เพื่อขัดขวางการเจิรญเติบโตของจุลชีพทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย เชื้อรา รวมถึงต้องควบคุมขั้นตอนการผลิตรวมถึงวัตถุดิบให้ดีอีกด้วย (สารกลุ่ม Preservatives นั้นมีให้เลือกใช้มากมาย แต่ละตัวมีความสามารถในการควบคุมเชื้อที่กว้างไม่เท่ากัน)

อีกเรื่องหนึ่งคือความ "เสถียร" ของเนื้อผลิตภัณฑ์ เพราะว่าเนื้อโลชั่น เนื้อครีมที่เห็นขาวข้นอยู่นั้น หากทำสูตรมาไม่ดีอาจมีการแยกชั้นหรือเปลี่ยนแปลงไปเกิดขึ้นได้เมื่อเก็บผลิตภัณฑ์เป็นเวลานาน หรือเจออุณภูมิที่ร้อนจัดหรือเย็นจัดบ่อย ๆ

อีกสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างยิ่งคือ "การเก็บรักษาคุณค่าของสาร Active Ingredients" ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดตลอดอายุการเก็บรักษา และตลอดอายุการใช้งาน (หลังเปิดใช้แล้ว) เพราะว่าสาร Active Ingredients หลาย ๆ ตัวนั้นมีความเปราะบาง อ่อนไหว ไม่ "เสถียร" (Stable) กับปัจจัยรอบตัวอย่างเช่น "แสง" และ "ออกซิเจน"เมื่อสารเหล่านั้นสัมผัสกับปัจจัยเหล่านี้มันก็จะเริ่มเสื่อมสลายและหมดประสิทธิภาพลงไปเรื่อย ๆ (มันก็ไม่ได้เร็วขนาดเจอปุ๊ป สลายปั๊ปทันทีหรอกครับ ก็ใช้เวลาเหมือนกัน) ตัวอย่างของสาร Active Ingredients ที่ไวต่อแสงและออกซิเจนก็ได้แก่พวกวิตามิน A C E และสารสกัดจากพืชที่มีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนท์หลาย ๆ ชนิด

สาร Active Ingredients นั้นก็มีความอ่อนไหวไม่เท่ากัน บางตัวก็ไม่เสถียรเอาอย่างมากจึงต้องใช้บรรจุภัณฑ์ที่มิดชิดเป็นพิเศษอย่างพวกขวดปั้มสุญญากาศแบบทึบแสง (สำหรับส่วนผสมของสาร Active Ingredients ที่ไม่ได้มีปัจจัยอ่อนไหวกับแสง และ ออกซิเจน อย่างพวกกรด AHAs หรือ BHA นั้นจะเก็บอยู่ในกระปุกหรือขวดใสตามแบบปกติก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ ขอแค่มีความเข้มข้นและค่า pH ที่เหมาะสมกับการทำงานก็พอ)แต่ในบางกรณี แม้แต่การเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มิดชิดที่สุดก็ยังไม่สามารถที่จะเก็บรักษาคุณค่าของสาร Active Ingredients บางอย่างเอาไว้ได้ครับ เพราะว่าสารตัวนั้นดัน "ไม่เสถียร" ในสูตรของเครื่องสำอางเอาเสียเลย เรียกได้ว่าหลังจากที่ผสมสารตัวนี้ลงไปในตำรับของเครื่องสำอางแล้ว เก็บอย่างมิดชิดแล้ว ตัวสารนั้นก็จะค่อย ๆเสื่อมประสิทธิภาพไปตามกาลเวลาไปด้วยตัวของมันเอง ตัวอย่างของสารที่ว่านี้ก็คือ Sulforaphane (ซัลโฟราเฟน) ซึ่งเป็นสาร Active ที่สามารถสกัดได้จากหน่ออ่อนของต้น "บล็อคโคลี่" ครับ

Sulforaphane กับคอนเซปต์ของ Fresh Cosmetic


จากปัญหาที่กล่าวมาด้านบน...ดังนั้นการจะนำ Sulforaphane มาใช้ในเครื่องสำอางนั้นก็ต้องแก้ไขปัญหาตรงนี้กันก่อน... ในเมื่อผสมเข้าไปแต่แรกไม่ได้ สารอาจจะเสื่อมไปหมดก่อนที่เราจะเปิดมาใช้งานเสียอีก ทางแก้ก็คือแยกเจ้า Sulforaphane เอาไว้ในรูปของผงแห้งซึ่งเป็นรูปแบบที่ Sulforaphane จะมีความเสถียรได้นานที่สุด เก็บเอาไว้ในแคปซูลและปิดผนึกในซองอลูมิเนียมเอาไว้ต่างหากเพื่อลดการสัมผัสแสง ออกซิเจน รวมถึงความชื้นและเมื่อจะใช้ก็แค่นำเจ้าผง Sulforaphane ที่ถูกแยกเอาไว้นั้น ผสมลงไปใน Serum Base ที่มีส่วนผสมของสาร Active Ingredients อื่น ๆ เข้าด้วยกัน วิธีนี้ก็จะทำให้ตัวผลิตภัณฑ์สามารถมี SHelf-Life ที่ยาวนาน และได้รับประโยชน์ของ Sulforaphane อย่างเต็มที่...

และแน่นอนว่าการที่เจ้า Sulforaphane จะค่อย ๆ เสื่อมสลายลงไปด้วยตัวของมันเองหลังจากผสมในตัว Serum Base แล้ว ใครที่คิดว่าจะเอา Serum ที่ผสมแล้วไปเก็บตู้เย็นเพื่อหวังจะทำให้ Sulforaphane อยู่ได้นานขึ้นแล้วนั้น... ก็ขอแสดงความเสียใจกับทุกท่านด้วยเพราะว่านั่นเป็นการกระทำที่เปล่าประโยชน์ :P

การเก็บในตู้เย็นนั้น อุณภูมิที่ต่ำลงนั้นจะไปช่วยชะลอการเจริญเติบโตของจุลชีพได้ ผลิตภัณฑ์ตัวนั้นอาจจะเน่าเสียช้าลง แต่ความเย็นไม่ได้ช่วยเก็บรักษา Sulforaphane ให้มีอายุนานขึ้นได้ครับ นอกจากนี้การนำเครื่องสำอางที่เปิดใช้แล้ว เข้า-ออกจากตู้เย็นบ่อย ๆ เป็นประจำ ความแตกต่างของอุณหภูมิที่เกิดขึ้นนี้จะทำให้เกิดหยดน้ำภายในขวดหรือกระปุก ซึ่งจะส่งผลต่อตัวผลิตภัณฑ์ได้ครับ เครื่องสำอางที่เปิดใช้และใช้เป็นประจำก็ไม่เป็นต้องเก็บในตู้เย็นครับ เก็บในที่ ๆ ไม่โดนแสงก็พอแล้ว (ส่วนตัวที่ยังไม่ได้เปิดใช้ ก็เก็บเอาในไว้กล่องหรือตู้ที่มิดชิดก็พอครับ ไม่ต้องใส่ตู้เย็นก็ได้)


***************


ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์และช่วยให้เข้าใจภาพรวมของการที่เครื่องสำอางสักชิ้นจะถูกพัฒนา ถูกผลิตและเดินทางมาถึงมือเรานั้น ต้องผ่านขั้นตอนอะไรมาบ้าง และคงได้ทราบกันแล้วว่าคอนเซปต์ Fresh Cosmetic ที่ต้องแยกส่วนผสมของสาร Active Ingredients เอาไว้ต่างหากนั้น ทำขึ้นมาโดยมีเหตุผลอยู่เบื้องหลัง ไม่ใช่แค่ทำเล่นเก๋ ๆ สวย ๆ อย่างเดียว เพราะการแยกสาร Active Ingredients นั้นมีความยุ่งยากมากขึ้นในการกำหนดสูตร รวมถึงมีต้นทุนของบรรจุภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นอีกด้วยครับ

รายละเอียดที่ลึกกว่านี้ยังมีอีกมากมาย... แต่คงจะเหมาะสำหรับผู้ที่สนใจทางด้านนี้แบบจริงจังซึ่งสามารถเปิดอ่าน Text กันเองได้อยู่แล้ว (เนอะ) ถ้ามีประเด็นใดที่น่าสนใจอีกปูเป้ก็จะนำมาบอกเล่ากันอีกเช่นเคยครับผมเห็นว่า Blog นี้มีประโยชน์ ก็ช่วยกันกดปุ่ม มุมขวาล่างเป็นกำลังใจให้ให้ปูเป้ด้วยนะคร้าบCreate Date : 03 สิงหาคม 2554
Last Update : 19 กันยายน 2554 8:53:07 น. 8 comments
Counter : 4486 Pageviews.

 
ให้ความรู้ดีๆ มากมายเลยพี่ปูเป้


โดย: เด็กดี IP: 110.77.178.58 วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:13:12:36 น.  

 
เข้าใจง่ายดีขอรับ


โดย: pongsema IP: 58.8.131.238 วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:13:26:49 น.  

 
พี่ปูเป้ ค่ะ มีจำหน่ายเมืองไทยเหรอยังอะค่ะ


โดย: SON IP: 182.53.18.189 วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:19:39:02 น.  

 
อ่านตั้งแต่ต้นจนจับก็ยังไม่รู้ว่า
สาร Sulforaphane คืออะไร มีหน้าที่อย่างไร มีงานวิจัยอะไรมาสนับสนุนถึงประโยชน์ต่อผิว

ช่วยชี้แจงด้วยครับ


โดย: ชฎิล IP: 10.0.100.11, 180.183.28.245 วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:22:31:15 น.  

 
ก็นี่เป็นหัวข้อที่พูดถึงถึง Fresh Cosmetic นี่ครับ ไม่ใช่หัวข้อSulforaphane

รายละเอียดตัวนี้ก็รอรีวิวนะครับ :)

PS. มันไม่มีขายในไทยครับ แต่มีงานแถลงข่าวไปแล้ว


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:0:49:48 น.  

 
ขอบคุณค่ะ น้องปูเป้น่ารักมากเลย


โดย: มังกรพุงโต วันที่: 28 สิงหาคม 2554 เวลา:23:44:52 น.  

 
ถ้าให้เลือกซื้อก่อนหลังระหว่าง paula choice resist serum กับ biotherm skin ergetic ควรซื้ออันไหนก่อนดีค่ะ พอดีมีงบจำกัดอ่ะค่ะ


โดย: สวย IP: 61.90.38.15 วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:0:07:28 น.  

 
ไปถอยมาละค่ะ แต่ยังไม่ได้เริ่มใช้ แต่มีคำถามค่ะ ถ้าถึงเวลา 3 เดือนแล้ว มันจะหมดอายุไปเลยหรือเปล่า เพราะคิดว่าตนเองคงใช้เกิน 3 เดือนแน่ๆ เสียดายน่ะคะ


โดย: แอร์ IP: 110.49.241.247 วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:19:01:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]
Advertisement


About Pupe_so_Sweet
Pupe_so_Sweet on facebook
Pupe_so_Sweet on Youtube
vr AHA project


หากมีคำถามหรือต้องการคำปรึกษา
สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ที่หน้า Wall ของ Facebook ครับWeb Counter


Counter Start on 29 September 2008


Search by Google

ค้นหาข้อมูลและรีวิวผลิตภัณฑ์ที่ต้องการภายในBlog ของปูเป้ได้ไม่ยากด้วย Google Search Box ด้านล่างนี้เลยขอรับ

Custom Search

Friends' blogs
[Add PuPe_so_Sweet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.