"ความรู้" คู่ "ความงาม"
Group Blog
 
<<
มกราคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
19 มกราคม 2557
 
All Blogs
 
[Beauty Talk] eMAX Facial Rejuvenation (IPL+RF) at Meko Clinic


วันนี้จะมาแปลกเล็กน้อย เพราะไมไ่ด้มารีวิวสกินแคร์ตามปกติ แต่จะมาเล่าเรื่องผลการรักษารอยแดง รอยดำจากสิว และแสงแดด ที่ Meko Clinic ซึ่งซึ่งใครที่ตามปูเป้มาตลอดจะพบว่า ปูเป้จะไม่เข้าคลีนิค ทำเลเซอร์ ทำทรีตเมนต์ที่เกี่ยวข้องกับผิวพรรณเลย เคยเข้าแต่เรื่องกำจัดขนฉีดโบท๊อกซ์ และฟิลเลอร์เพื่อทำข้อมูลมาแชร์ให้อ่านกันเนื่องจากมีคนสอบถามมาเยอะเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษารอยแดง รอยดำ ที่ไม่ใช่การทายาหรือสกินแคร์ ปูเป้พอจะมีข้อมูลเรื่องการใช้เครื่องมืออย่างเลเซอร์ และ IPL แต่ยังไม่เคยลองกับตัวเองจึงยังไม่ได้ทำข้อมูลเอาไว้ พอดีได้โอกาสได้รู้จักกับคุณพลอย ลูกสาวของคุณหมอมนัสผู้เป็นเจ้าของ Meko Clinic จึงได้พูดคุยและได้โอกาสทดลองใช้บริการดู ซึ่งก็ต้องขอบคุณคุณพลอยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
 photo MekoeMAXBefore.jpg


เกริ่นถึงสภาพผิวโดยรวมในช่วงก่อนที่จะไปทำการรักษาก่อน ปูเป้เป็นคนที่มีผิวผสม เป็นสิวง่าย ด้วยหน้าที่การงานที่ทำอยู่ จำเป็นต้องทดลองผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจำนวนมาก มีปัญหาสิวเกิดขึ้นและหายไปเป็นระยะ ช่วงปีหลัง ๆ นี้มีการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม BB Cream และรองพื้นบ้าง ซึ่งก็ทำให้มีปัญหาอุดตันตามมารูปด้านบนนี้ถ่ายในวันที่ 19 สิงหาคม 2556 ก่อนที่จะเข้าไปปรึกษากับคุณหมอเพื่อเลือกรูปแบบในการรักษา ไม่มีการใช้เมคอัพ มีแต่ลงครีมกันแดดชนิดเคมีคอลที่ไม่มีผลในเชิงเมคอัพ ปัญหาผิวที่มีคือมีเรื่องของรอยดำจากสิวที่ฝังลึกและเป็นมานานที่บริเวณแก้ม แนวกรามด้านหลัง มีรอยแดงเป็นจ้ำที่เป็นมานานและพึ่งเกิดขึ้น รวมถึงผิวติดโทนแดงจากการระคายเคืองเพราะการใช้ยารักษาสิวบ้าง photo EMAXMachine.png


ปูเป้ได้พบคุณหมอส้มและพูดคุยเพื่อเลือกรูปแบบการรักษา สรุปได้ว่าตัวเลือกที่ให้ผลครอบคลุมที่สุดคือการใช้ E-Rejuvenation ที่ให้ผลทั้งในเรื่องของการลดรอยแดง ปัญหาจากเส้นเลือดฝอย และรอยดำจากเมลานินได้ไปพร้อมๆ กัน

E-Rejuvenation เป็นฟังก์ชั่นหนึ่งของเครื่อง eMAX ซึ่งใช้เทคโนโลยี elōs ที่ผสมผสานเทคนิคของแสงความเข้มข้นสูงอย่าง IPL และคลื่นความถี่ RF เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเครื่อง eMAX มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายตั้งแต่การลดร้ิวรอย ขจัดขน ลดปัญหาสิว ยกกระชับผิว และจัดการปัญหาเส้นเลือดฝอยใต้ผิว ทั้งหมดนี้สามารถทำได้เพียงเลือกและเปลี่ยนหัวยิงที่ออกแบบมาสำหรับจุดประสงค์นั้น ๆ


elōs ย่อมาจาก Electro-Optical Synergy ที่มีหลักการทำงานโดยการประสานประโยชน์กันของ IPL และ RF เข้าไว้ด้วยกัน โดยเครื่องจะทำการยิงแสง IPL ลงไปยังจุดที่ต้องการทำการรักษาก่อน และภายในเสี้ยววินาทีหลังจากนั้นก็จะทำการปล่อยคลื่นความถี่ RF ตามไปเพื่อเร่งให้เกิดประสิทธิผลสูงขึ้นเทคโนโลยี elōs นี้ถูกนำเสนอเป็นครั้งแรกในปี 2002 ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้การรักษามีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานที่สูงเหมือนกับการใช้ IPL อย่างเดียว

 photo Improve.png

ผลการศึกษาในปี 2005 กับกลุ่มทดสอบจำนวน 108 คน พบว่าการรักษาด้วยเทคโนโลยี elōs ให้ผลค่อนข้างดีในแง่ของการฟื้นฟูสภาพผิวโดยรวม แก้ปัญหาเรื่องสีผิวและความไม่สม่ำเสมอ ลดปัญหาเรื่องเส้นเลือดใต้ผิว ความเรียบเนียนของ ในแง่ของการลดริ้วรอยนั้น เทคโนโลยี elōs ให้ผลในการรักษาริ้วรอยเล็ก ๆ ตื้นๆ ได้ในระดับที่น่าพอใจ แต่ริ้วรอยที่ลึกนั้นมีการตอบสนองไม่มากนัก photo Incident.png


ในแง่ของความปลอดภัยนั้นก็ค่อนข้างน่าพึงพอใจ จากจำนวน 108 คน มีเพียง 1 คนเท่านั้นที่มีปัญหาเรื่องแผลเป็นตามมา และมีคนจำนวนเพีบง 6 คน เท่านั้นที่ไม่พึงพอใจกับผลที่ได้(Source : Report of a new technique for enhanced non-invasive skin rejuvenation using a dual mode pulsed light and radio-frequency energy source: selective radio-thermolysis.Electro-optical synergy (ELOS) technology for nonablative skin rejuvenation: a preliminary prospective study.Enhanced full-face skin rejuvenation using synchronous intense pulsed optical and conducted bipolar radiofrequency energy (ELOS): introducing selective radiophotothermolysis.Radiofrequency in cosmetic dermatology: a review.)


 photo IPLFilter.png


สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจเพราะเห็นมีความสับสนกันมาก นั่นคือ IPL ไม่ใช่เลเซอร์

IPL หรือ Intense Pulsed Light นั้นเป็นแสงความเข้มข้นสูงที่มีแหล่งดำเนิดจากหลอดแฟลชซีนอน (Xenon) ซึ่งกำเนิดคลื่นแสงที่มีความกว้างมาก โดยปกติแล้วจะอยู่ที่ 400 - 1,200 นาโนเมตร ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ช่วงของปลายของรังสี UV ลากยาวไปแสงขาว (แสง 7 สี) จนถึงช่วงของรังสี Infrared (IR) 


หัวยิง IPL จะมีการใช้ฟิลเตอร์ หรือตัวกรองคลื่นแสงที่จำเพาะเจาะจงสำหรับการรักษาแต่ละส่วน ซึ่งในอดีตนั้น เทคโนโลยี IPL รุ่นแรกยังมีระบบการกรองคลื่นแสงที่ไม่ดีพอ อาจมีการรั่วของรังสี UV ส่วนเกินซึ่งทำให้เกิดปัญหาเรื่องการไหม้ ระคายเคืองของผิวได้ปัจจุบันนอกจากจะมีระบบการกรองคลื่นแสงที่ดีขึ้นแล้ว เครื่อง IPL ที่มีระดับสูงจะมีระบบทำความเย็นที่หัวยิงเพื่อลดผลข้างเคียงจากความร้อนที่จะเกิดขึ้น (เครื่อง eMAX ที่ปูเป้ทดลองใ้บริการก็มีระบบทำความเย็นที่หัวยิงด้วย) photo eumelanin.png


เทคโนโลยี IPL และการเลือกฟิลเตอร์หรือตัวกรองคลื่นแสงนั้นใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงที่ว่าคลื่นแสงในแต่ละช่วงคลื่นมีอำนาจในการทะลุทะลวงผ่านชั้นผิวที่ต่างกัน และสิ่งต่าง ๆ มีความสามารถในการจับหรือดูดซับแสงในช่วงคลื่นที่ต่างกันยกตัวอย่างในกรณีของการรักษาเรื่องจุดด่างดำ ตัวเม็ดสีสีน้ำตาลหรือ Eumelanin มีสามารถจับช่วงคลื่นจำเพาะ ก็ต้องใช้ฟิลเตอร์ในการกรองช่วงคลื่นที่ไม่จำเป็นออกไป เหลือเฉพาะแต่ส่วนที่จะตรงกับเมลานินมากที่สุด

ในกรณีของระบบ elōs นั้น คลื่นแสง IPL ที่ถูกกรองจะเข้าไปจับกับเม็ดสีเมลานิน ทำให้เกิดความร้อนขึ้น ในขณะเดียวกันเมลานินที่ถูกกระตุ้นให้ร้อนขึ้นนี้จะถูกคลื่นวิทยุ RF เข้าไปจัดการอีกต่อ ทำให้เมลานินเกิดการกระจายตัวและถูกกำจัดโดยกลไกตามธรรมชาติของผิว

ผลในการรักษาเรื่องจุดด่างดำ และรอยแดง รวมถึงปัญหาเส้นเลือดใต้ผิวของ IPL นั้นได้รับการศึกษาและได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน  photo Pigmentation.png


 photo telangiectasias.png


(Source : C. Raulin and S. Karsai (eds.), Laser and IPL Technology in Dermatology and Aesthetic Medicine)

 photo MekoeMAXAfter.jpg

ปูเป้ได้รับคำแนะนำให้รับการรักษาด้วยเครื่อง eMAX นี้ทุก ๆ 2สัปดาห์ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม 2556 โดยในช่วง 5 ครั้งแรกนั้นก็ไปตามนัดตลอด ซึ่งได้รับผลในการรักษาที่พอใจ คือรอยดำและรอยแดงเก่าที่มีอยู่ลดลง แม้ในระหว่างนั้นปูเป้จะมีปัญหาสิวและมีการไปกดสิวจนมีรอยแดงเกิดขึ้น แต่การรักษาด้วยเครื่อง eMAX ก็ทำให้รอยใหม่ที่เกิดขึ้นจางลงไวมาก

ช่วงหลังจาก 5 ครั้งแรกผ่านไปปูเปก็ค่อนข้างยุ่งและไมไ่ด้ไปทำตามนัด บางครั้งทิ้งห่างไปเดือนนึงก็มี 

ความรู้สึกในระหว่างการรักษานั้น คุณหมอจะมีการทาเจลเย็นบาง ๆ ที่ผิว เจลนี้นอกจากจะช่วยให้ความเย็นแล้วยังเป็นตัวที่ช่วยส่งให้คลื่น RFเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น ขณะที่ยิงจะมีความรู้สึกแปล๊บ ๆ เหมือนหนังยางดีดเบา ๆ จะรู้สึกมากขึ้นในจุดที่มีการสะสมตัวของเม็ดสีเมลานินอยู่หนาแน่น หรือในจุดที่มีเส้นขนอยู่ (เส้นขนมีเมลานินเยอะ) แต่ถ้าเทียบกับการยิงขจัดขนด้วยเลเซอร์ที่เคยทำมานั้น ถือว่าเบามาก ไม่จำเป็นต้องทายาชาเลย และหลังจากทำผิวก็จะมีสีชมพูขึ้นเล็กน้อยซึ่งจะหายไปในประมาณ 30 นาที

 photo MekoeMAXBefore_After.png


รูปก่อน และหลังทำนั้นถ่ายในสภาแสงที่ต่างกัน เรื่องสีของโทนผิวจึงไม่สามารถเทียบกันได้ แต่สิ่งที่อยากให้สังเกตคือจุดรอยแดงและรอยดำที่บริเวณแก้ม รวมถึงแนวกรามนั้นจางลงอย่างเห็นได้ชัด แม้จะมีรอยสิวที่เพิ่มขึ้นในระหว่างที่ทำการักษาบ้าง แต่ผลโดยรวมถือว่าน่าพึงพอใจทีเดียว เพราะรอยที่จางไปส่วนใหญ่เป็นรอยที่ค้างมานานเป็นปีทั้งนั้น


โดยสรุปแล้ว

ปูเป้มองว่าการใช้ IPL ในการรักษารอยแดง และรอยดำนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่มีงบประมาณในระดับหนึ่งและต้องการเห็นผลของการรักษาในระยะเวลาจำกัด เทคโนโลยี elōs ของเครื่อง eMAX ก็ช่วยให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพแต่ปลอดภัยและมีผลข้างเคียงต่อผิวที่น้อยลงนอกจากอุปกรณ์ที่มีคุณภาพแล้ว อีกสิ่งสำคัญก็คือบุคลากรผู้ใช้อุปกรณ์ เพราะคุณหมอจะต้องเป็นผู้พิจารณาทางเลือกในการรักษา การปรับระดับพลังงานให้เหมาะสมเพื่อที่จะได้ผลในการรักษาที่ดีแต่ในขณะเดียวกันก็ไม่เป็นอันตรายกับผิว ซึ่งคุณหมอส้มที่เป็นเข้าของไข้องปูเป้นั้นให้คำปรึกษาที่ดี เปิดทางเลือกให้เราได้ตัดสินใจเอง และเก็บงานได้ละเอียดมาก ซึ่งต้องบอกว่าประทับใจในจุดนี้นอกจากนี้ทางคลีนิคยังมีการโทรมาเช็คสอบถามอาการหลังจากทำการรักษาว่ามีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งดูมีความใส่ใจดีครับ

ก่อนจะจบหัวข้อในวันนี้ ต้องย้ำว่า แม้จะเลือกการทำทรีตเมนต์ด้วย เลเซอร์ หรือ IPL หรืออื่นใดก็ตาม ยังคงจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวควบคู่กันไปเพื่อให้ได้ผลในการรักษาที่ดีที่สุด และเพื่อไม่ให้ปัญหาย้อนกลับมาใหม่ครับ

 photo mekologo.png

สำหรับใครที่สนใจ หรือต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรัษา ค่าบริการ และโปรโมชั่น สามารถติดต่อ MekoClinic ได้ที่เบอร์ 081-272-0022  หรือเข้าไปที่ www.facebook.com/mekobeauty
Create Date : 19 มกราคม 2557
Last Update : 19 มกราคม 2557 18:00:17 น. 1 comments
Counter : 22840 Pageviews.

 
e max ช่วยเรื่องรูขุมขนไหมค่ะ
พอดีอยากทำ จะได้ผลดีกว่า fine scan หรือป่าวค่ะ (หาข้อมูลอยู่ค่ะ)


โดย: น้าม IP: 124.122.87.247 วันที่: 18 มิถุนายน 2557 เวลา:11:53:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]
Advertisement


About Pupe_so_Sweet
Pupe_so_Sweet on facebook
Pupe_so_Sweet on Youtube
vr AHA project


หากมีคำถามหรือต้องการคำปรึกษา
สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ที่หน้า Wall ของ Facebook ครับWeb Counter


Counter Start on 29 September 2008


Search by Google

ค้นหาข้อมูลและรีวิวผลิตภัณฑ์ที่ต้องการภายในBlog ของปูเป้ได้ไม่ยากด้วย Google Search Box ด้านล่างนี้เลยขอรับ

Custom Search

Friends' blogs
[Add PuPe_so_Sweet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.