"ความรู้" คู่ "ความงาม"
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
20 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
[Beauty Talk] Hair-Removal Laser with Immagini Clinic & Daisy Diva Clinic


การกำจัดขนเป็นหนึ่งเรื่องที่ถูกถามไถ่กันเข้ามามากมาย ซึ่งก็จะถามว่าเลเซอร์ขจัดขนนั้นได้ผลจริงหรือไม่? ให้ผลถาวรหรือยาวนานแค่ไหน? เจ็บรึเปล่า? ทำที่ไหนดี? และอื่น ๆ อีกมายมาย ซึ่งปูเป้ก็รวบรวมข้อมูลจากที่หาอ่านมาและจากที่ได้ทดลองทำด้วยตัวเองมาเล่าให้ฟังกันอีกเช่นเคยสำหรับการทดลองทำเลเซอร์ขจัดขนนั้น ปูเป้ไปทำที่ Immagini Clinic & Daisy Diva Clinic เหมือนเดิม ใครที่สนใจลองใช้บริการก็ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสอบถามข้อมูลกันทาง Facebook หรือโทรศัพท์ไปสอบถามทางคลีนิกได้ด้วยตนเองเลย และสำหรับใครที่สนใจอยากเห็นภาพบรรยากาษการไปทำเลเวอร์ขจัดขนในรูปแบบของวีดีโอแล้วล่ะก็คลิกชมกันได้ตามสะดวกเลเซอร์ขจัดขนทำงานด้วยหลักการใด?
หลักการแบบง่าย ๆ ก็คือแสงเลเซอร์ในความยาวของช่วงคลื่นที่เหมาะสมสำหรับการกำจัดขน (600 – 1100 nm/นาโนเมตร) จะไปจับกับ "เมลานิน" ที่อยู่ในรากขน (และส่วนต่างๆของเส้นขน) ก่อให้เกิดความร้อนเพื่อไปทำลายรากขน เมื่อรากขนถูกทำลาย ทำให้เสียหาย เส้นขนก็จะไม่ถูกผลิตขึ้นมาใหม่ในชั่วระยะหนึ่งหรือถาวร (มีปัจจัยหลายอย่างประกอบด้วย)

ปัจจุบันมีเลเซอร์ขจัดขนที่ใช้กันกี่รูปแบบ และแบบไหนดีที่สุด?


ถ้าเอาตามตำราก็มีอยู่ 4 ชนิดหลัก ๆ แบ่งตามความยาวคลื่นและชนิดของสื่อกลาง ได้แก่ Ruby (694 nm) Alexandrite (755 nm) Diode (800 nm) และ Nd:YAG (1064 nm)

ความยาวคลื่นต่ำจะทะลุทะลวงได้น้อยแต่ทว่าจะถูกดูดซับโดยเมลานินได้ดี ในขณะที่ความยาวคลื่นที่สูงจะมีอำนาจในการทะลุทะลวงที่สูงแต่ก็จะถูกดูดซับโดยเมลานินได้น้อยกว่า นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเลเซอร์ชนิด Ruby และ Alexandrite นั้นไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทยหรือในแถบเอเชีย เพราะว่าสีผิวของคนในแถบนี้จะเข้มกว่าคนยุโรป มีปริมาณเมลานินในผิวมากกว่า จึงทำให้เกิดอาการ Burn หรือไหม้ได้ง่าย

Diode และ Nd:YAG จะเป็นเลเซอร์สองชนิดที่ได้รับความนิยมมากกว่าในแถบเอเชีย และ Nd:YAG เป็นเลเซอร์ที่มีความปลอยภัยสูง สามารถใช้ได้กับทุกสีผิว แม้ความยาวคลื่นที่สูงจะทำให้การจับกับเมลานินทำได้ด้อยกว่า แต่ความสามารถในการทะลวงลึกได้มากถึง 7 mm ใต้ผิวก็ทำให้มันสามารถไปจับกับตรงส่วนของรากขนได้ง่ายขึ้น

ถามว่าตัวเลือกใดที่ดีที่สุด? (โดยตัด Ruby และ Alexandrite ออกไปแล้ว) ก็คงจะมีเหลือแค่ Diode กับ Nd:YAG ปูเป้คงจะแนะนำว่าต้องเลือกตามความเหมาะสมจะดีกว่า

Diode Laser (800 nm) หรือ Soprano XL มีประสิทธิภาพในการขจัดขนได้ดีกว่า Nd:YAG เพราะความยาวคลื่นที่ต่ำกว่าก็สามารถจับกับเมลานินในเส้นขนได้ดีกว่า ทว่า Diode Laser ต้องใช้เจลเย็นในการลดความร้อนระหว่างทำ จึงอาจไม่เหมาะนักกับการทำที่ผิวหน้าหรือในบริเวณเล็ก ๆ ที่ต้องการความละเอียดเป็นพิเศษ เหมาะเอาไว้ทำพวกแขน ขา หรือบริเวณกว้าง ๆNd:YAG (1064 nm) หรือ Gentle Yag แม้จะแลดูด้อยกว่าเล็กในเรื่องความสามารถในการขจัดขน (แต่ก็ไม่มากหรอก ส่วนใหญ่บอกความแตกต่างไม่ค่อยได้ด้วยซ้ำ) แต่ลักษณะหัวยิงของเครื่องที่ปรับพลังงานให้สามารถเก็บรายละเอียดของเส้นขนในจุดเล็ก ๆ ได้ (เขาบอกว่ากันขนคิ้วยังทำได้เลยอ่ะ) ทำให้ Nd:YAG เหมาพสำหรับการเก็บรายละเอียดในจุดเล็ก ๆ อย่างใบหน้า หรือรักแร้ (แต่จะทำส่วนอื่นอย่างแบนและขาก็ทำได้จ้า)

** Nd:YAG ย่อมาจาก Neodymium:Yttrium Aluminum Garnet **


ทำไมไม่พูดถึง IPL ล่ะ?


ก็เพราะว่า IPL (Intense Pulsed Light) ไม่ใช่เลเซอร์น่ะสิเธอว์ แหล่งกำเนิดพลังงานแสงอันทรงพลังของ IPL มาจากหลอด Xenon (หรือไฟแฟลชนั่นแหล่ะ) ซึ่งสามารถสร้างคลื่นได้ตั้งแต่ 370 - 1800 (เมื่อไม่ผ่านการกรองด้วย Filter)

การใช้ Filter เพื่อกรองคลื่นแสงให้เหลือไว้เฉพาะในช่วงของความยาวคลื่นที่ต้องการ ทำให้ IPL สามารถใช้ในการขจัดขนได้ แม้จะมีข้อมูลว่า IPL ให้ผลได้ใกล้เคียงกับ Nd:YAG แต่ IPL ก็ทำให้เกิด Post-Inflammatory Hyperpigmentation มากกว่า และจากการทำแบบสอบถามก็พบว่า IPl ทำให้รู้สึกเจ็บหรือไม่สบายผิวมากกว่า Ruby Laser ด้วย

จากข้อมูลในหนังสือ Hair and Scalp Diseases Medical, Surgical, and Cosmetic Treatments หน้า 231 ระบุว่า IPL ไม่เหมาะที่จะใช้ขจัดขนในรายที่มีผิวสีเข้ม ถึงดำ เพราะว่า Filter ที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่สามารถขจัดคลื่นที่ไม่ต้องการออกได้หมด อาขจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ในผู้ที่มีสีผิวดังกล่าวจ้า

"เลเซอร์ขจัดขนถาวร" นั้นทำได้จริงหรือ?


เลเซอร์ขจัดขนที่มีใช้กันอยู่นั้น ไม่มีตัวใดเลยที่ FDA ให้ใช้คำว่า "ขจัดขนถาวร" หรือ "Permanent Hair Removal" แต่ให้ใช้คำว่า "ลดปริมาณขนอย่างถาวร" หรือ "Permanent Hair Reduction" เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่ยากมาก (หรืออาจจะเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ) ที่จะขจัดขน "ทุกเส้น" ให้หายไปหมดอย่างถาวรหลังจากการเข้าคอร์สเลเซอร์เพียง 4 หรือ 8 ครั้ง

แต่ถึงแม้ผลที่ได้จากการทำเลเซอร์ขจัดขนจะไม่สามารถทำให้ขนเราหายไปหมด 100% ได้อย่างถาวร แต่มันก้เป็นวิธีที่ที่ปลอดภัย เร็ว ง่าย เจ็บตัวน้อย และราคาค่างวดในการทำก็ยังมีแนวโน้มจะปรับตัวลดลงเรื่อย ๆ อีกด้วย

ทำเลเซอร์ขจัดขนเจ็บมั๊ย?


การทำเลเซอร์ขจัดขนจะก่อให้เกิดความร้อนเพื่อทำลายรากขน แต่เพื่อไม่ให้เนื่อเยื่อโดยรอบและผิวด้านบนถูกทำร้ายให้เสียหายไปด้วย จึงต้องมีการใช้ความเย็นเข้าช่วย ถ้าเป็นการทำ Diode Laser (Soprano XL) จะใช้เจลเย็นในการให้ความเย็นเพื่อลดความร้อนและให้ชาเพื่อลดความเจ็บ ส่วน Nd:YAG จะใช้การเป่าลมเย็นแทน หากกลัวที่จะเจ็บหรือทำการขจัดขนที่เป็นเส้นหนา (อย่างเช่นหนวดหรือเคราของผู้ชาย) ก็สามารถใช้ยาชาชนิดทาเพื่อลดความเจ็บปวดได้

แต่ถ้าบอกว่าไม่เจ็บหรือไม่รู้สึกอะไรเลยมันก็โกหกอ่ะนะ แม้จะมีตัวช่วงต่าง ๆ ทั้งการทายาชา การประคบ เป่า หรือหล่อเย็นด้วยเจล มันก็ยังมีความรู้สึกเจ็บบ้างอยู่ดี

เจ็บแค่ไหน? ส่วนตัวปูเป้จะบอกว่าส่วนตัวสามารถทนได้สบาย ๆ (ถอนขนหนวดด้วยแหนบเจ็บกว่าเยอะ) แต่ทว่าทุก ๆ คน มีขีดจำกัดในการทนต่อความเจ็บปวดได้ไม่เท่ากัน ถ้ากลัวเจ็บมากก็ให้เขาทายาชาทิ้งเอาไว้นาน ๆ ก็ได้ครับ

ทำไมถึงต้องทำซ้ำมากกว่า 4 ครั้งขึ้นไป?
เส้นขน (และผม) มีระยะในการเจริญเติบโตอยู่ 3 ช่วงใหญ่ ๆ นั่นก็คือช่วง Anagen ที่ช่วงที่รากขนยังทำการสร้างเส้นขนอยู่และมีปริมาณเมลานินสูงสุด ต่อมาคือ Catagen คือรากผมเริ่มหยุดการสร้างเส้นขน สุดท้ายคือ Telegen เป็นช่วงที่เส้นขนเตรียมจะหลุดออกและกำลังจะเริ่มร้างรากขนเพื่อผลิตขนเส้นใหม่แน่นอนว่าระยะที่เลเซอร์จะทำหน้าที่ในการกำจัดขนได้ดีที่สุดก็คือช่วง Anagen ทว่าพื้นที่อย่างเช่น "ขา" ของคนเรา จะมีเส้นขนที่อยู่ในช่วงของ Anagen อยู่ที่ประมาณ 20 เท่่านั้น ดังนั้นการกลับมาทำซ้ำอย่างต่ำ 4 - 5 ครั้ง โดยเว้นระยะห่างประมาณ 1 เดือนในแต่ละครั้ง ก็จะสามารถขจัดเส้นขนได้มากกว่า 75 % ขึ้นไป

หลังทำจนครบคอร์ส 4 - 8 ครั้งแล้ว นานแค่ไหนกว่าเส้นขนจะงอกกลับมา


พูดยาก ต้องเรียนกว่ามีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องนะ ทั้งในเรื่องของกรรมพันธุ์เองก็มีส่วน ความต่อเนื่องและระยะห่างในการทำเลเซอร์ขจัดขนแต่ละครั้งก็มีส่วน คุณภาพของเครื่องมือที่ใช้ (ว่าผลิตจากประเทศไหน) รวมถึงความชำนาญของผู้ที่ทำการใช้เครื่องมือในการเลือกระดับที่เหมาะสมก็มีผลอีกเช่นกัน

มีการทดสอบนึงโดยใช้ Nd:YAG พบว่าหลังจากการทำเลเซอร์ขจัดขน 5 ครั้ง ผ่านไป 12 เดือน ปริมาณเส้นขนโดยรวมก็หายไปกว่า 75 % ของที่เคยมีอยู่ ส่วนนานกว่านั้นผลจะเป็นยังไง ยังไม่เจอข้อมูลที่แน่นอน และส่วนตัวปูเป้ก็ทำไม่ติดต่อกันด้วย จะขอลองกลับไปทำใหม่อีกครั้งโดยควบคุมเรื่องความสม่ำเสมอมากกว่านี้

การเตรียมตัวก่อนและหลังไปทำเลเซอร์ขจัดขน / ผลข้างเคียง


ก่อน


- ห้ามถอนขน แว๊กซ์ขน ให้โกนได้ยอ่างเดียว
- เป็นไปได้ให้งดพวกยารักษาสิวที่มีฤิทธิ์ในการผลัดลอกเซลล์ผิวอย่างน้อยสัก 1 - 2 สัปดาห์ก็จะช่วยให้ผิวระคายเคืองได้น้อยลง

หลัง


- ประคบเย็นด้วยผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็งเพื่อลดความร้อนของผิวหลังจากทำเลเซอร์ทันที
- สามารถทายา Triamcinolone Acetonide เพื่อลดรอยและการอักเสบแดงได้ (แต่มันเป็นสเตยรอยด์ ถ้าไม่จำเป็นหรือรีบจริงๆ ก็ไม่ต้องใช้หรอก)
- งดการใช้ยารักษาสิวที่มีฤิทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิว กรด AHA และ BHA สักระยะ
- หลีกเลี่ยงแสงแดด และทายากันแดดเป็นประจำ
- อย่าถอนหรือดึงขน ให้โกนเอา (แล้วสักพักขนจะหลุดเอง)
- หลีกเลี่ยงการทำให้ผิวระคายเคือง เพื่อลดโอกาสการเกิดรูขุมขนอักเสบ หรือตุ่มหนองขาว ๆ บริเวณรูขุมขน

ผลข้างเคียงที่พบได้หลังจากการทำเลเซอร์ขจัดขนได้แก่อาการแสบ คัน บวมแดง ซึ่งการประคบเย็นและการใช่ยาแก้แพ้จะช่วยลดปัญหาตรงนี้ได้ ปัญหาที่ดูรุนแรงขึ้นมาคือ "รูขุมขนอักเสบ" (folliculitis) ซึ่งเป็นตุ่มแดงหรือตุ่มหนองขาว ๆ ที่ขึ้นมาตรงรูขุมขน เกิดขึ้นจากการติดเชื้อ รวมถึงการระคายเคือง การใช้ยาทายาฆ่าเชื้อ (หรือใช้ยาทานควบคู่ไปด้วย) จะสามารถบรรเทาปัญหาตรงนี้ไปได้

โอกาสการเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน รวมถึงความชำนาญของผู้ทำ รวมถึงคุณภาพของเครื่องมือและการลดความร้อนด้วยความเย็นขณะทำด้วย ความสะอาดก็เป็นอีกปัจจัย

ประสบการณ์ส่วนตัว


ปูเป้ทดลองขจัดขนบริเวณใบหน้าโดยใช้ Nd:YAG (Gentle Yag) ที่ Immagini Clinic & Daisy Diva Clinic แต่ยังไม่เคยลองทำด้วย Diode Laser (Soprano XL)

การทำในครั้งแรกก็มีตื่นเต้นบ้าง โดยเฉพาะจะเริ่มยิง Shot แรกนี่ตัวเกร็งเลย แต่พอรู้สึกว่ามันไมได้เจ็บอย่งที่คิดก็เบาใจขึ้นเยอะ ส่วนที่จะเจ็บหน่อยก็คือบริเวณหน้าผากที่มีเนื้อและไขมันอยู่น้อย ส่วนที่ไม่ค่อยเจ็บเลยคือส่วนหนวดและเคราเพราะว่าอัดยาชาไปเต็มที่หลังจากทำเสร็จใหม่ ๆ จะมีขนบางเส้นที่กระเด้งหลุดออกมาให้เห็นเลย แต่ก็จะมีส่วนที่ไม่หลุดออกไปเหมือนกัน ในระยะ 1 - 2 วันแรกปูเป้จะไม่โกนหนวดเพราะว่าไม่อยากทำให้ผิวระคายเคืองมากขึ้น จะเป็นรูขุมขนอักเสบได้ การใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมที่ช่วยลดการระคายเคืองเป็นสิ่งจำเป็น ปละอย่าทาครีมเนื้อหนัก ๆ โปะผิวไว้ในวันแรกเพราะมันจะทำให้ผิวระบายความร้อนออกไปได้ไม่ดี

หลังจากผ่านไปสักระยะหนึ่ง ขนจะเริ่มหลุดไปเอง อย่างในรูปนี้คือผ่านไปหลังจากทำเลเซอร์ประมาณ 2 สัปดาห์ และไม่ได้โกนหนวดประมาณ 4 วัน ตอนนวด Cleanser ไปเรื่อยๆก็เห็นว่าขนมันก็หลุดออกมาเองเลยจ้าาาาาา

ต้องขออภัยที่ไม่มีรูป Before & After ให้ดูเพราะว่าไฟล์ที่เก็บไว้มันไปอยู่ไหนแล้วก็ไม่รู้ และปูเป้ก็ไม่ได้ทำติดต่อกันทุกเดือนด้วย บางครั้งก็เว้นไป2 เดือนกว่าค่อยกลับมาทำ ซึ่งทำให้การขจัดขนนั้นไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ แต่โดยรวมแล้วปริมาณขนและความหนาของเส้นขนก็น้อยลงกว่าตอนก่อนทำเยอะมากกว่า 60 % ได้ (ปูเป้ทำไป 4 ครั้ง ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา)

สรุปแล้วปูเป้มองว่าการขจัดขนด้วยเลเซอร์เป็นทางเลือกที่ดีในการที่จะลดปริมาณขนที่เราไม่ต้องการลงไปอย่างถาวร แม้จะมีราคาค่างวดอยู่บ้าง แต่เพื่อความสวยงามแล้วผมก็เชื่อว่าพวกเราคงยินดีที่จะจ่ายหากมันสามารถนำมาซึ่งผลลัพธุ์ที่เราต้องการ

แต่อย่าลืมนะครับว่าไม่มีเลเซอร์ชนิดใดที่จะขจัดขนทั้งหมดให้หายไปได้อย่างถาวรในหนึ่งคอร์ส อ่านบทความตรงนี้แล้วก็อยากให้เข้าใจ และคาดหวังในสิ่งที่สามารถเป็นจริงได้ แล้วคุณจะมีความสุขกับผลที่ได้รับอย่างแน่นอน

(Source : Laser-Assisted Hair Removal, Long-Pulsed Nd:YAG Laser-Assisted Hair Removal in Pigmented Skin, Laser hair removal: comparison of long-pulsed Nd:YAG, long-pulsed alexandrite, and long-pulsed diode lasers., Hair removal with the long pulsed Nd:YAG laser: a prospective study with one year follow-up, Evidence-based review of hair removal using lasers and light sources, Hair and Scalp Diseases Medical, Surgical, and Cosmetic Treatments : Light-Assisted Hair Removal P.225-234, Cosmetic Dermatology - Products and Procedures : Laser-Assisted Hair Removal P.432-437)เห็นว่า Blog นี้มีประโยชน์ ก็ช่วยกันกดปุ่ม มุมขวาล่างเป็นกำลังใจให้ให้ปูเป้ด้วยนะคร้าบCreate Date : 20 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2554 20:17:15 น. 8 comments
Counter : 27630 Pageviews.

 
ผมก็ไปยิงเลเซอร์กำจัดหนวดมา อยากจะบอกว่า ได้ผลดีเกินคาด แต่ก็ไม่ได้ตามที่หวังไว้เท่าไหร่แหะ คือ ปริมาณหนวดลดลงอย่างเห็นได้ชัด และก็กว่าจะขึ้นใหม่ก็นานด้วย ที่ไม่ได้ตามที่คาดก็คือ นึกว่าจะไม่มีหนวดขึ้นมาซะอีก เหอๆ แต่แค่นี้ก็ดีละ ไม่ต้องโกนบ่อยๆให้ระคายเคือง


โดย: สะหวีวี่วี~* IP: 172.168.1.138, 125.25.133.107 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:11:46 น.  

 
น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ :D


โดย: nsy IP: 223.207.182.40 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:36:45 น.  

 
ดีนะ ที่ผมเป็นคนขนน้อย

แตพอพี่เป้บอกว่า ถ้าเรากำจัดขนที่หน้าออกไปจะทำให้รูขุมขนมันไม่ใหญ่ขึ้นด้วยนี่ น่าสนเลยอาะ


โดย: wisdom of social วันที่: 23 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:04:39 น.  

 
ราคาเท่าไหร่อ่าค๊าบ


โดย: นมสดคุง IP: 58.8.231.22 วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:14:51:12 น.  

 
ชอบมาก ตรงที่น้องปูเป้บอกแหล่งที่มาของข้อมูลด้วย


โดย: editionJ วันที่: 28 ธันวาคม 2554 เวลา:23:31:50 น.  

 
พี่คะ แล้วสำหรับขาอะค่ะ ถ้าถอนเอา มันจะต่างกันมากมั้ยคะ
แบบ ขนที่งอกมาใหม่อะไรอย่างนี้
แล้วก้ ถ้าถอนเอา ใช้เครื่องถอนไฟฟ้า ไรงี้อะค่ะ มันดีหรือไม่ดีอะคะ
รบกวนหน่อยนะคะ


โดย: nuni IP: 124.121.62.208 วันที่: 4 มกราคม 2555 เวลา:21:33:01 น.  

 
ได้ความรู้มากเลย เข้าใจง่ายด้วยคร่า ขอบคุนคร่า


โดย: เต้าหู้จัง IP: 171.97.14.237 วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:22:50:38 น.  

 
@nuni ถอน กับเลเซอร์มันคนละแบบกันเลยจ้า

การถอน เป็นแค่การดึงเส้นขนออก

สามารถทำให้เกิดขนคุดได้ เป็นตุ่มหนังไก่

ส่วนการเลเซอร์ คือการทำลายที่รากขน ทำให้เส้นขนบางลง

สามารถทำให้ผิวบริเวณนั้นกระจ่างและเรีบยเนียนขึ้น และลดกลิ่นตัวได้

ถ้าทำต่อเนื่องกันหลายๆครั้ง(แล้วแต่บริเวณ)

จะทำให้เส้นขนหายไปเลยเป็นปีๆแล้วแต่บุคคล


โดย: Mine IP: 27.130.204.137 วันที่: 29 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:32:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]
Advertisement


About Pupe_so_Sweet
Pupe_so_Sweet on facebook
Pupe_so_Sweet on Youtube
vr AHA project


หากมีคำถามหรือต้องการคำปรึกษา
สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ที่หน้า Wall ของ Facebook ครับWeb Counter


Counter Start on 29 September 2008


Search by Google

ค้นหาข้อมูลและรีวิวผลิตภัณฑ์ที่ต้องการภายในBlog ของปูเป้ได้ไม่ยากด้วย Google Search Box ด้านล่างนี้เลยขอรับ

Custom Search

Friends' blogs
[Add PuPe_so_Sweet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.