"ความรู้" คู่ "ความงาม"
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
26 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
"Aviance UV Expert" Mission : 2nd Week


หนึ่งสัปดาห์ผ่านไปอย่างรวดเร็วทีเดียว วันนี้ปูเป้จะมาอัพเดท “Aviance UV Expert Mission” ในสัปดาห์ที่สองซึ่งมีโจทย์หลัก ๆ คือ “Beauty Diet” ซึ่งกำหนดคอนเซปต์ว่าผมจะต้องหาเคล็ดลับในการทานอาหารเพื่อบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสมาลงใน Facebook ของ Aviance Thailand ซึ่งอ่านแล้วก็แบบ... มีด้วยหรอ(วะ)? แต่คำว่า “กระจ่างใส” ก็ทำให้ผมนึกถึงคำถามที่ผู้อ่านที่คอยติดตาม Blog ไถ่ถามกันมากมากที่สุดซึ่งก็คือ “อยากหน้าขาวใส อยากหน้าใสไร้สิว จะใช้อะไรดีคะ/ครับ?”...ถ้ามีสิวก็ใช้พวก skincare ที่มีส่วนผสมของกรด Salicylic Acid หรือ BHA ควบคู่กับยารักษาสิวสามารถช่วยให้อาการของสิวบรรเทาลงได้ หากกังวลเรื่องผิวคล้ำจุดด่างดำการทาครีมกันแดดที่สามารถปกป้องผิวได้ครบทั้ง UVA/UVB และ อนุมูลอิสระ ควบคู่ไปกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมซึ่งช่วยปรับลดเมลานินในผิวได้ก็จะช่วยทำให้ปัญหาบางเบาลง แต่เรื่อง “ผิวใส” เนี่ยสิคือปัญหา เพราะมันไม่ได้มีส่วนผสมตัวใดในเครื่องสำอางที่ใช้แล้วจะทำให้ “ผิวใส” ได้โดยตรง ปัญหาที่หนักยิ่งกว่าคือคนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจในจุดนี้ (เลย)...

คำกล่าวที่ว่า “ดวงตา คือ หน้าต่างของ หัวใจ” ฉันใด ผมก็จะขอบอกว่า “ผิวพรรณ ก็คือหน้าต่างของ สุขภาพ” ฉันนั้น... มันเป็นไปไมได้หรอกครับกับการที่เราจะโปะโคมโปะครีมที่อุดมไปด้วยวิตามิน สารสกัดทรงคุณค่ามากมายแบบไม่อั้น แต่กลับกระทำการบ่อนทำลายสุขภาพทุกวิธีทางแล้วจะมี ผิวพรรณที่ “ผ่องใส” ได้ ผมจึงบอกทุก ๆ คนที่มาปรึกษามาโดยตลอดว่า “การที่เราจะมีผิวพรรณที่ดีนั้น การใช้เครื่องสำอางและการบำรุงผิวที่ดีเป็นเพียงปัจจัยครึ่งหนึ่ง แต่อีกครึ่งที่เหลือเราต้องช่วยเหลือตัวเองด้วยการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์ควบคู่ไปด้วย” การดูแลผิวต้องดูแลแบบ “ครบวงจร” คือดูแลให้ครบทั้งจากภายในและจากภายนอก ศัพท์สวยๆ ก็คงจะบอกว่าเป็นการดูแลแบบ “องค์รวม” (Holistic) นั่นเอง ซึ่งในวันนี้ปูเป้ก็จะมาแชร์ประสบการณ์ของการดูแลตัวเองแบบครบวงจรโดยภาพรวมให้ทุกคนได้ลองเก็บข้อมูลกันนะครับพักผ่อนให้เพียงพอ – การนอนหลับเป็นสิ่งที่สำคัญมาก!!! เพราะในขณะที่เราปล่อยใจให้ไหลไปกับกระแสนิทราแต่ร่างกายของเรากลับกำลังทำงานกันอย่างเต็มที่ในการซ่อมแซมและเสริมสร้างตัวเองในยามค่ำคืน ส่วนตัวผมเป็นคนที่รักการนอนมากครับและเห็นเรื่องการพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญมากกับการมีผิวพรรณ์ที่สดใสเนื่องจากมีประสบการณ์ตรงกับตัวเองในช่วงที่ผมมีงานที่ต้องทำเป็นเวลาจึงเข้านอนตอน 4 – 5ทุ่ม และตื่นตอน 6 – 7 โมงเช้าทุกวัน เวลาผ่านไปแค่หนึ่งเดือน ทุกคนทักเป็นเสียงเดียวกันว่าผิวใสเด้งออร่ากระจายจนน่าอิจฉา (ไปใช้ครีมอะไรมายะ อัพเดทด่วน!!!) ทว่าผมไมได้เปลี่ยนแปลงเครื่องประทินผิวที่ใช้เลยครับ แค่ปรับการนอนของตัวเองให้เป็นเวลาและมีคุณภาพมากขึ้นเท่านั้นเอง หลังจากนั้นเป็นต้นมาผมจะพยายามนอนเป็นเวลาเท่าที่ทำได้ แต่ก็ไม่ได้เคร่งหรือเข้มงวดมากเพราะมันจะกลายเป็นการกดดันตัวเองให้เครียดจนนอนไม่หลับซะเองมองโลกในแง่บวก – ผมมีคำคำที่ยึดมั่นไว้ในใจอยู่เสมอก็คือ "Once you replace negative thoughts with positive ones, you'll start having positive results" เพราะการมองโลกในแง่บวกนั้นบ่อยครั้งจะทำให้ปัญหาต่าง ๆ ที่ดูเหมือนตีบตันก็สามารถผ่านไปได้ ปกติผมเป็นคนที่คิดมากครับ เก็บกด ย้ำคิดย้ำทำ จนสะสมความเครียดให้กับตัวเองโดยไม่รู้ตัว (ถึงขั้นต้องพบจิตแพทย์มาแล้ว) แต่การปรับทันศนคตินี่แหล่ะครับที่ทำให้ผมผ่านความเครียดและอุปสรรคืชีวิตมาได้

“ความเครียด” ส่งผลต่อสุขภาพ... แน่นอนว่าส่งผลต่อผิวพรรณทางอ้อมด้วย ความเครียดส่งผลให้ระบบการทำงานของสารเคมี ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจหมายถึงการไหลเวียนโลหิตที่ไม่ดีผิวจึงดูหมองคล้ำไม่สดใส ความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอาจทำให้การผลิตของต่อมไขมันเพิ่มขึ้นหรือลดลง อาจทำให้ผิวแห้งกร้านหรืออาจทำให้สิวเห่อก็ได้ ความเครียดยังลดความสามารถของระบบภูมิคุ้มกัน อาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือผิวหนังอักเสบ ผด ผื่น เป็นอาการแทรกซ้อนตามมา เราสามารถขจัดความเครียดได้ด้วยการมองโลกในแง่ดี ยอมรับความจริง และขจัดปมในใจให้หลุดไปครับกินอย่างฉลาด – ผมรัก Junk Food ครับ... เนื้อย่างติดมันเยิ้ม ๆ บนเตาถ่าน ของหวานสารพัดอุดมไปด้วยแป้ง นม เนย น้ำตาลนี่ขาดไม่ได้... แต่ในตอนที่ผมต้องผ่าตัดฝีที่ต้นขาออกไปนั้นเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง เพราะว่าแผลผ่าตัดนั้นอักเสบอยู่นานและหายช้ามาก นั่นเป็นเพราะผมมีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงมาก (จนน่ากลัวว่าจะตายด้วยเบาหวานมากกว่าจะแก่ตาย...) วันนั้นเป็นวันที่ได้รู้ซึ้งถึงคำพูดที่ว่า “You are what you eat” ด้วยตัวเองจึงเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองทีละเล็กทีละน้อย (ผมไม่แนะนำให้ใครเลิกแบบหักดิบครับ เพราะมักจะทนไม่ไหวและล้มเลิกกลางคันไปซะส่วนใหญ่)

เริ่มต้นง่ายๆ แค่เปลี่ยนจากน้ำอัดลมและน้ำหวานเป็นน้ำเปล่า เปลี่ยนจากข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง เปลี่ยนจากเนื้อแดงเป็นเนื้อขาว (อย่างเนื้อไก่ เนื้อปลา) และอื่น ๆ ก็จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นทีละนิด ๆ แล้วครับ (แน่นอนว่าผมก็ไมได้เคร่งแบบว่าต้องทานแบบนี้ตลอด 7 วันหรอกครับ จะมีสัก 1 – 2 มื้อในแต่ละสัปดาห์ที่ผมจะแอบตามใจปากบ้างเหมือนกัน เพื่อความสุขในชีวิตครับ)กีฬา~กีฬา เป็นยาวิเศษ – ออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่หลาย ๆ คน มักมี “ข้ออ้าง” และ “ข้อแก้ตัว” ให้ตัวสำหรับเพื่อที่จะไม่ออกกำลังกาย (ไม่ว่าง... ไม่มีเวลา... ชั้นทำงานหนัก... ชั้นเหนื่อย... แต่จริงๆ แล้วคือ “ชั้นขี้เกียจ” นั่นเอง) ผมก็งงนะว่าผู้หญิงมีเวลาแต่งหน้า ทำผม (โดยค่าเฉลี่ย 30 -60 นาที) มีเวลาตั้งวงนินทาชาวบ้านหรือพูดถึงละครหลังข่าววันก่อนในช่วง Coffee Break (ก็เฉลี่ย 20 – 30 นาที) มีเวลาเดินตลาดนัดแถวออฟฟิสก่อนกลับบ้าน ( 1 ชั่วโมงหรือมากกว่า) แต่บอกไม่มีเวลาออกกำลังกาย 30 นาที...

การออกกำลังกายเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เพิ่มการไหวเวียนโลหิต ลดความเครียด และดีต่อรูปร่างด้วย มีแต่ข้อดีครับ แต่กลับไม่ค่อยมีคนทำกันเท่าไหร่... สำหรับผู้ที่เริ่มต้น ผมไม่แนะนำให้โหมออกกำลังกายในวันแรก ๆ ที่เริ่มเป็นอันขาด แต่ให้เริ่มจากน้อยไปมากดีกว่าครับ ค่อย ๆ ปรับร่างกายไปทีละนิด ผมเคยเจอผู้หญิงที่มีรูปร่างอวบคนหนึ่งในฟิตเนส คิดว่าคงพึ่งมาเป็นวันแรกเพราะไม่เคยเห็นมาก่อน เธอปั่นจักรยานและยกเวทอย่างบ้าคลั่งเหมือนกับจะพยายามผอมให้ได้ในวันเดียว แน่นอนครับว่านั่นเป็นวันแรกและวันสุดท้ายที่ผมพบเธอ... คนที่เริ่มออกกำลังกายต้องเริ่มออกเบาๆ และน้อยๆ ก่อนครับ อัดเต็มสตีมไปตั้งแต่วันแรกร่างกายก็น็อคจนปวดเมื่อยล้าจนพาลไม่อยากออกกำลังกายต่อน่ะสิ...)

ที่ว่ามานั้นก็ดูเหมือนเป็นเรื่องทุกคนน่าจะรู้กันดี (แต่ก็ไม่ค่อยมีคนทำกันเท่าไหร่) ทว่าปูเป้ยืนยันจากประสบการณ์ตรงครับว่า “สุขภาพ” ที่สมบูรณ์นั้นมีผลมากทีเดียวกับการที่จะมีผิวพรรณที่สดใส

สำหรับประเด็นเรื่อง “อาหารเสริม” หรือ “วิตามินเม็ด” ผมมองว่ามันไมได้เป็นสิ่งที่จำเป็น (Essential) เพราะถึงไม่ต้องพึ่งสิ่งเหล่านี้เราก็สามารถมีสุขภาพที่ดีได้ แต่ผมเองก็ไม่ได้ต่อต้านหรอกนะครับ ใจจริงแล้วผมอยากให้ทุกคนพยายามด้วยตัวเองและวิธีแบบธรรมชาติให้เต็มที่ก่อน ถ้าได้ผลดีเราก็ไม่จำเป็นต้องไปเปลืองเงินกับพวกอาหารเสริม แต่หากพยายามแล้วยังไม่ได้ผลหรือได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร อาหารเสริมก็เป็นอีกตัวเลือกที่ควรพิจารณาใช้อย่างเหมาะสม ความคิดที่จะขี้โกงหรือใช้ชีวิตแบบมักง่ายโดยการพึ่งพา “ยา” หรือ “อาหารเสริม” แต่เพียงอย่างเดียวแล้วจะผิวสวย หุ่นดีได้นั้น เป็นความคิดที่ผมแอนตี้มาก เพราะผมเชื่อว่าคนเราจะมีคุณค่าได้เมื่อมีความพยายาม และไม่ว่าปราการอุปสรรคจะสูงเท่าไรหากมีความพยายามก็สามารถก้ามข้ามไปได้อย่างแน่นอน... เรามาพยายามเพื่อสุขภาพและผิวพรรณที่สดใสกันเถอะครับ ;DPS. สัปดาห์ต่อไปปูเป้ก็ยังคงอัพเดททิปการดูแลความงามที่ Facebook ของ Aviance Thailand อีกเช่นเคย สามารถแวะติดตามชมได้ครับผม

ติดตาม Aviance UV Expert Mission ทั้ง 4 สัปดาห์


"Aviance UV Expert" Mission : 1st Week (Facial Nourishment)
"Aviance UV Expert" Mission : 2nd Week (Beauty Diet)
"Aviance UV Expert" Mission : 3rd Week (Beauty Tips in Office)
Aviance UV Expert" Mission : 4th Week (My Beauty Philosophy)

Create Date : 26 กันยายน 2553
Last Update : 31 ตุลาคม 2553 12:46:30 น. 6 comments
Counter : 2928 Pageviews.

 
มาเก็บเกี่ยวความรู้และสาระดีๆ ความรู้คู่ความงามจริงๆ เลยค่ะ


โดย: FerGieFoN IP: 58.11.58.41 วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:15:22:48 น.  

 
ว่ากันว่า รสนิยมของการกินอาหารส่วนหนึ่งก็คือความเคยชิน ไม่เชื่อลองถามคนไทยที่ต้องอยู่ต่างประเทศสิ ร้อยทั้งร้อยก็ต้องนึกถึงอาหารไทยบ้านเราอยู่ดี

ดังนั้นวิธีแก้สำหรับคนที่ติดหวานคือ ลดปริมาณลงไปเรื่อยๆ ทำช้าๆแล้วจะไม่ติดหวาน เราชอบดื่มกาแฟนะ เดียวนี้ไม่ใส่น้ำตาลเลย ขนมหวานกินที่ไหนก็รู้สึกว่าหวานจัง "ทุกร้าน" เลยต้องทำกินเองเช่นกัน


โดย: narusu IP: 125.27.196.113 วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:15:47:04 น.  

 
ขอบคุณคุณปูเป้มากๆ ค่ะ เราทำไม่ได้ 2 ข้อ
ืคือนอนหลับพักผ่อน กับ ออกกำลังกาย

จะพยายามทำให้ได้จ้ะ


โดย: แฟนานุแฟน IP: 118.172.196.95 วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:19:22:34 น.  

 
เราก็ทำไม่ได้สองข้อคือ กินอย่างฉลาด และออกกำลังกาย --* แต่จะค่อยๆเป็นค่อยๆไป ^^


โดย: ตุ๊กกี้ IP: 125.26.166.27 วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:20:08:00 น.  

 
ได้ความรู้มากๆ
ขอบคุณปูเป้ มากนะคะ


โดย: คนไม่เข้าตา IP: 118.175.76.170 วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:11:02:09 น.  

 
พี่ปูเป้ :(


โดย: กชกร IP: 1.46.240.241 วันที่: 7 ธันวาคม 2553 เวลา:5:16:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]
Advertisement


About Pupe_so_Sweet
Pupe_so_Sweet on facebook
Pupe_so_Sweet on Youtube
vr AHA project


หากมีคำถามหรือต้องการคำปรึกษา
สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ที่หน้า Wall ของ Facebook ครับWeb Counter


Counter Start on 29 September 2008


Search by Google

ค้นหาข้อมูลและรีวิวผลิตภัณฑ์ที่ต้องการภายในBlog ของปูเป้ได้ไม่ยากด้วย Google Search Box ด้านล่างนี้เลยขอรับ

Custom Search

Friends' blogs
[Add PuPe_so_Sweet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.