www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้) , หนังครอบครัว(ของไทย)ที่ดีที่สุดในรอบหลายปี... ผมนึกอยากจะให้มีหนังไทยซักเรื่อง ที่สามารถเชียร์ให้คนในบ้านมาดูร่วมกันโดยผู้ใหญ่ไม่ต้องปิดตาเด็กในฉากโหดหรือหยาบ และ เด็กไม่ต้องปลุกผู้ใหญ่ที่กำลังหาวหวอด เป็นหนังสร้างความสุขได้ทุกวัย และ ทั้งผู้ใหญ่ทั้งเด็กได้อะไรกลับไปด้วยกัน เหมือนหนังอย่าง Always: Sunset on Third Street

ปีที่ผ่านมามีหนังเกี่ยวกับครอบครัวสองเรื่องที่ผมรู้สึกว่าใกล้เคียงแนวคิดข้างต้น แต่ก็มีจุดอ่อนใหญ่ๆไปคนละจุดสองจุด เช่น

ความสุขของกะทิ - แก่นเรื่องใน ความสุขของกะทิ ดี แต่ ตัวหนังเล่นท่ายาก ใช้เทคนิกทางภาพยนตร์ที่โอ่อ่ากว่าคอหนังธรรมดาๆจะตามได้อย่างสนุก บวกภาษาเขียนที่กลายมาเป็นไดอะล็อกที่ประดิษฐ์เกินไป อุดมคติเกินไป และ เป็นชีวิตชนบทที่ดูหรูเกินไป จึงทำให้ คนส่วนใหญ่ที่ไม่หลับ ยอมรับชื่นชมในคุณภาพและสาระของหนัง แต่น้อยคนที่จะรู้สึกซึ้งไปกับหนัง

สามชุก - เป็นอีกเรื่องที่แก่นเรื่องดี แนวคิดดี แต่ เทคนิกทางการสร้างค่อนไปทางสื่อการสอนมากไปนิด ถึงสนุก แต่ก็ขาดชั้นเชิงลีลา เป็น นักกีฬายิมนาสติกที่เรียกว่า เล่นท่าตรงข้ามกับ ความสุขของกะทิ อย่างสิ้นเชิง

หันไปมองฝั่ง GTH รถไฟฟ้าฯ ก็น่ารักสนุกดี แต่ดูจบไม่รู้จะเขียนอะไร ส่วน ความจำสั้นฯ เป็นหนังไทยที่เชียร์ให้คนอื่นไปดู แต่ส่วนตัวไม่ได้ชอบมาก รู้สึกภาพมันฟุ้งๆลอยๆ วีโก้เด่นไปหน่อย ส่วนหนังก็ ซึ้งแต่ไม่กินใจ

และพอได้ดู บ้านฉันฯ ก็พบว่าเป็น หนังเรื่องนั้นที่ผมรอคอย

... ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความเนี้ยบของกระบวนการผลิตและปล่อยหนัง จึงทำให้ หนัง GTH ระยะหลัง ไม่มีเรื่องไหนที่คุณภาพโคม่า แต่ผมก็รู้สึกว่า นานเหลือเกินแล้วที่ไม่ได้รู้สึกอินจริงจัง หรือ จะมีหนัง GTH เรื่องไหนมากระแทกใจจี๊ดๆนับตั้งแต่ ซีซั่นเช้นจ์

หนัง GTH ที่ไม่ใช่หนังผี ระยะหลังออกแนวสูตรสำเร็จที่เดาทางได้ และ ขอดัดจริตใช้คำปะกิดนิดนึงว่า ไม่ค่อย touching หรือละเมียดจนแตะอารมณ์ความรู้สึกถึงขนาดเรียกน้ำตา เหมือนสมัย แฟนฉัน , เพื่อนสนิท , ซีซั่น เช้นจ์ ซึ่งถ้าไม่ใช่เพราะคนทำหนังมือตก ก็คงเป็นเพราะผมเอง ที่ดูสไตล์นี้ซ้ำๆจนเริ่มชาชิน

แต่มาถึง บ้านฉันฯ แม้จะไม่ได้ อินจี๊ด เหมือนตอน ซีซั่นเช้นจ์ แต่ก็เป็นหนังไทยจาก GTH ที่ผมคิดว่า เป็น หนังฟีลกู๊ด ที่มี ความละเมียดละมุน และ มีดีเหนือกว่าหลายเรื่องที่ฉายไล่เลี่ยกัน


สิ่งที่ชอบ


1 .ความเป็นหนังครอบครัว ... ครอบครัวใน บ้านฉันฯ เป็น ต้นแบบที่ดี ที่กรมสุขภาพจิตน่าจะใช้ขยายให้ประชาชนดูเป็นต้นแบบของครอบครัวอันมีคุณลักษณะของการสร้างสุขภาพจิตที่ดีในบ้านอาทิ มีอารมณ์ขัน , อยู่ด้วยความเข้าใจ , ไม่ใช้ความรุนแรง ฯลฯ และก็ไม่ได้ดีเลิศเลอเพอเฟคต์ไร้จุดอ่อน เพราะ เราก็ได้เห็นปัญหาที่เกิดจาก ความเป็นผู้ใหญ่ไม่เข้าใจเด็ก , ความเป็นเด็กที่คิดว่าพ่อไม่รัก พ่อไม่ยอมรับ ฯลฯ

เป็นหนังที่คนเป็นพ่อแม่ ดูแล้วสามารถได้ข้อคิด ว่า อะไรที่เราอาจทำให้ลูกเข้าใจผิดแบบไม่รู้ตัว, บางเรื่องที่พ่อแม่ไม่คิด อาจสร้างปมด้อยในชีวิตให้กับเด็กติดตัว ในขณะที่คนเป็นลูกดูแล้วก็จะเข้าใจว่า บางสิ่งที่เราไม่สามารถสรุปได้เพียงแค่มุมที่เรามอง , เราไม่ควรด่วนสรุหรือตัดสินพ่อแม่หรือใครก็ตามได้จากเรื่องๆเดียว หรือ คำพูดเพียงไม่กี่คำฉากเด็ดที่ผมคิดว่า คนเขียนบท ครีเอทได้จี๊ดสะท้านใจ คือ ฉากพ่อตี ที่ดูแล้วเสียน้ำตาได้พอๆกับ ฉากพ่อตบหน้า ใน Always: Sunset on Third Street

เมื่อพ่อแสดงให้เห็นแล้วว่า รักลูกมากขนาดไหน แม้ที่ผ่านมาจะไม่เอ่ยปากตรงๆ แต่เมื่อลูกหายไป พ่อทิ้งได้ทุกอย่าง กินไม่ได้นอนไม่หลับ รอเห็นลูกเดินกลับมา ที่ตีไม่ใช่โกรธ แต่อยากให้รู้ว่า พ่อเจ็บและเสียใจ รักมาก ก็เจ็บมากเช่นกัน

ผลลัพธ์ที่ออกมา ทำให้หนังเรื่องนี้เหมาะกับทุกๆคนในครอบครัวอย่างแท้จริง


2. ความเป็นหนังตลก ... หน้าหนังเรื่องนี้เด่นชัดในการขาย ความเป็นหนังตลก แต่จากตัวอย่างหนังที่ปล่อยออกมา ผมหวั่นๆว่าจะไม่เวิร์ค เพราะผมคิดว่า ตัวอย่างหนัง ไม่ตลกเท่าไหร่เลย ไม่เหมือนหนังตลกหลายเรื่องที่ปล่อยมุกขำกลิ้งตั้งแต่ตัวอย่างหนัง

แต่เมื่อได้ดูแล้วก็ต้องบอกว่า การที่ตัวอย่างหนังกั๊กมุกเด็ด อาจเป็นข้อเสียในตอนเปิดตัวเพราะคนยังลังเล แต่เป็นข้อดีในการปลุกกระแสคนดูปากต่อปากต่อปาก เพราะ พอเข้าไปดูแล้วกลับเซอไพรส์เพราะมีมุกที่เด็ดกว่ามากมายยิงใส่คนดู คนดูก็จะรู้สึกดีกว่าที่คาด ตรงข้ามกับหนังหลายเรื่อง มุกเด็ดอยู่ในหนังตัวอย่างหมด คนดูจึงผิดหวังเวลาตีตั๋วเข้าไปไม่เหลือมุกอะไรให้ฮาอีกที่ดีคือ วิทยา ทำให้คนดูรู้สึกดีๆเหมือนดูหนังของ ยอร์ช (ผกก.ตระกูลหนังส่ายหน้า) คือ ทั้งคู่ กำกับ ตลก มาเล่น ตลก ในหนัง ตลก ได้เป็น ไม่ใช่แค่ วางกล้องแล้วปล่อยพวกเขา เล่นตลกแล้วสักแต่ถ่ายเทปมาต่อๆกัน

ตลกคาเฟ่ ขำได้ โดยไม่จำเป็นต้องหยาบ และ ถ้าผ่านการกลั่นมุก เราก็จะเห็นกึ๋นของตลก และ สิ่งที่ต้องชมความตลกของหนังเรื่องนี้คือ แม้หน้าหนังจะชัดเจนสุดๆว่า เป็นครอบครัวที่ประกอบอาชีพตลก มุกตลกนับสิบนับร้อย ที่ประเคนมา ไม่ได้เด่นหรือโดดเกินหน้าเนื้อหาหนัง

แม้จะมีมุขทะลึ่งๆบ้างก็ไม่ได้ออกมาในแนวหยาบโลน หลายหนที่บอกว่า ตลกคาเฟ่ จำต้องหยาบ แต่ มุกตลกคาเฟ่จำนวนมากในหนังเรื่องนี้ อาจมีทะลึ่งบ้าง แต่ ไม่หยาบเลย

สามอันดับมุกชนะเลิศ

ผมเจ็บ ... มุกบ้านๆมาก แต่จังหวะได้

เกะกะ ... จังหวะรับส่ง ความน่ารัก และ คนคิดคำ ทำให้คนดูยิ้มได้ในทันที

พ่อง้อลูก ... นี่เป็นการดัดแปลง ตลกบนเวที ด้วยการใช้เทคนิกทางภาพยนตร์ให้กลายมาเป็น ตลกในจอหนัง ได้อย่างยอดเยี่ยม ฉากตีหัวเอย , ปล่อยมุกเอย ดูจากเวทีได้ จะถ่ายมาออกจอก็ไม่ต่าง แต่มุกแบบนี้ที่ใช้จังหวะกล้อง เราไม่สามารถ


3. ทีมนักแสดงที่เล่นกันได้ดียกทีม เล่นเข้าขา ... ต้องชมทั้งทีม casting , ผู้กำกับ และ นักแสดงทุกคน (จาตุรงค์ ได้บทที่เหมาะกับเขาอย่างที่สุด ผสมมุกตลกและมุมของพ่อได้ดีมาก เช่นเดียวกับ น้องสาวคนเล็ก ที่น่ารักและฮาอย่างไร้ที่ติ)สิ่งที่ไม่ชอบ


1.จุดสุดท้ายที่ควรคลี่คลายด้วยการขยี้แล้วตบ ไม่น่าจะเป็นเรื่อง รักของหมอน้ำแข็ง แต่น่าจะเป็น ความสัมพันธ์พ่อ-ลูก ... ผมไม่ได้มีปัญหากับหนัง feel good หรือ คิดว่า GTH จะทำหนัง feel good แล้วผิด เพราะอย่าง รถไฟฟ้าฯ ก็สมเหตุสมผลและถ้าใครจะตำหนิว่า รถไฟฟ้าฯ ฟีลกู๊ด ผมคิดว่าไม่แฟร์กับหนัง เพราะตัวตั้งท่าแสดงเจตนามาอยู่แล้วว่าไม่ได้อยากจะดาร์คหรือมืดหม่น

แต่ หนังบางเรื่อง คนเขียนบทวางทางไว้ในแง่มืดๆ เช่น หนีตามกาลิเลโอ แต่ ปัญหายากๆก็แก้กันง่ายๆ มันก็เหมือนพยายามขืนใจเราให้รู้สึกฟีลกู๊ดไปแบบขัดๆ
ถัดจากนี้ ตัวอักษรสีส้ม Spoil เน้อ


เช่นเดียวกับ บ้านฉันฯ หลังจาก พ่อรู้ความจริง เห็นมุกที่ลูกบรรจงเขียนใส่หนังสือ ถ้าหนังเลือกสร้าง สถานการณ์ซักอย่างที่พ่อ แสดงให้ลูกเห็น การยอมรับ และ ความรักที่ตัวเองมี เป็น ฉากหลัก แล้วให้เรื่อง หมอน้ำแข็ง เป็น ฉากรอง ยังน่าจะปิดท้ายได้ซึ้งกินใจมากกว่า

กรณีหมอน้ำแข็ง ทำให้เห็น การมองโลกหรือการหาทางออกให้หนังของ GTH ว่ามีทีท่าในอีหรอบคล้ายๆกัน เหมือน หนีตามกาลิเลโอ คือ คิดปมยากๆแต่ใช้วิธีแก้ง่ายๆชิวๆ กรณีท้องก่อนแต่งแล้วกลัวแฟนทิ้งจึงเก็บเงียบไว้เป็นเดือน

การแก้ปัญหาในจุดที่หวังให้เป็นไคลแมกซ์ ดูไม่น่าเชื่อถือเลยว่าปลายสายจะเออออห่อหมก ทำใจเชื่อแล้วมาคุยกับแฟนแบบในหนัง อีกทั้ง ถ้าผมเป็นหมอน้ำแข็ง (ถึงจะยากหน่อยเพราะยังไงตัวเองก็ไม่ท้อง) แต่ถ้ามีเรื่องส่วนตัวที่ใหญ่มากๆ คงไม่ได้รู้สึกดีที่มีคนอื่นมาจัดการแบบนี้โดยที่ไม่บอกกันก่อน

การคลี่คลายเรื่องของหมอน้ำแข็ง มันเหมือนกับ มุกปิดท้ายที่กร่อยๆไป เมื่อเทียบกับ ความดีมากที่หนังไต่มาตลอดเกือบทั้งเรื่อง
สรุป ... เมื่อเทียบงานเดี่ยว ชิ้นแรกของก๊วนแฟนฉัน ผมชอบ ซีซั่น เช้นจ์ > เพื่อนสนิท > เด็กหอ > เก๋า เก๋า > หมากเตะ แต่เมื่อมาถึงผลงานชิ้นที่สอง ผมชอบ บ้านฉันฯ > รถไฟฟ้า ฯ > ปิดเทอมใหญ่ > สายลับฯ/ หนูหิ่น> หนีตามกาลิเลโอ

ถ้าหวังตลกหนังมีให้ ในแง่ของการเติบโตข้ามวัยหรือ coming of age ก็ได้ตามมาตรฐาน แต่ที่ทำได้ดีที่สุด คือ ในส่วนความสัมพันธ์ของพ่อ-ลูก และ โหมดอารมณ์ ที่จับใจคนดูด้วยความอบอุ่นและความรักในครอบครัว เป็น หนัง GTH ที่ผมคิดว่าใส่ อารมณ์ละเมียดอบอุ่นได้ดีที่สุดในรอบสองสามปีนี้


Link บทความใน Blog ที่อ้างอิงถึง


Always: Sunset on Third Street , บางสิ่งที่ไม่อาจเห็นได้ด้วยตา แต่สัมผัสได้ด้วยใจ
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=13-05-2006&group=1&gblog=160

จาก หน้ากระดาษ สู่ หน้าจอ , 'ความสุขของกะทิ' ให้อะไรเรา ?
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=10-01-2009&group=14&gblog=141

สามชุก , ไม่ได้น่าดูเพราะ'‘เจตนาดี-มีบทเรียน’ แต่น่าดูเพราะ 'หนังดี-กินใจ-เข้าใจคน'
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=10-08-2009&group=14&gblog=172

Season changes , เมื่อ"เพื่อนสนิท"กลายมาเป็น"แฟนฉัน"ในวันที่"อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย"
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=09-2006&date=08&group=1&blog=1แจ้งข่าว รับงานสัปดาห์หนังสือฯ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
(ทุกเล่มลด 20% อยู่ที่บูธ M16 ยกเว้น เมื่อฉันลืมตาฯ ไม่เข้าบูธ ต้องหาจากร้านหนังสือเน้อ)


หลังจากชุมนุมพบเพื่อนผู้อ่าน ศุกร์-เสาร์ที่ผ่านมา ผ่านไปด้วย สงบ สันติ และ สนุกสนาน

จขบ.ขอประกาศชุมนุมครั้งสุดท้ายโดยสงบที่บูธ M16 บังคับพูดคุยพร้อมแจกลายเซ็น ไม่ได้แจก ไม่กลับ!!!!

วันเสาร์ที่ 3 เมษายน ช่วง บ่ายโมง-4โมงเย็น

(แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นเหมือนเสาร์ที่ผ่านมา ถ้าต้องเลื่อนเวลาจะแจ้งอีกครั้งผ่านหน้า Facebook เน้อ)

พร้อมแนะนำ หนังสือใหม่ ที่ชื่อว่า ...

สำหรับเพื่อนๆที่เล่น FaceBook หรือ Twitter ณ.บัดนาว "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ขยายสาขาเรียบร้อยแล้วจ้า
 

Create Date : 29 มีนาคม 2553
10 comments
Last Update : 29 มีนาคม 2553 19:15:06 น.
Counter : 4262 Pageviews.

 

ใช่เลยครับ เรื่องนี้ดูแล้วจี๊ดเหมือนซีซั่นเชนจ์ ซึ่งกล้าวได้สั้น ๆ ว่าชอบมาก

 

โดย: เอเสาชิงช้า IP: 202.91.23.3 29 มีนาคม 2553 17:50:33 น.  

 

ความรู้สึกของคุณหมอต่อหนังเรื่องแรกกับเรื่องที่สองของก๊วนแฟนฉันเกือบกลับด้านกันเป๊ะเลย เป็นความบังเอิญที่แปลกดี ^^ สงสัยเมื่อหนังเรื่องแรกล่ม จึงพยายามหนักขึ้นที่จะให้หนังเรื่องที่สองดี

 

โดย: moody IP: 124.120.29.127 29 มีนาคม 2553 19:36:52 น.  

 

 

โดย: จีนี่ในกระจกแก้ว 29 มีนาคม 2553 21:29:25 น.  

 

เห็นด้วยค้าบบบ

 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 30 มีนาคม 2553 0:33:07 น.  

 

ผมมาสะอึกที่คุณหมอตีแผ่ฉากเด็ดที่พ่อตีตัวเอง..รู้สึกจุกขึ้นมาในลำคอเพราะฉากนี้สะเทือนจริงๆ และยิ่งคุณหมอจาระไนออกมาอีกครั้งก็ทำให้ผมรู้สึกสะเทือนเหมือนได้ดูอีกรอบ

ขอบคุณครับสำหรับบทวิจารณ์ที่เรียบง่ายและตรงใจเป็นที่สุด

 

โดย: กุมารน้อย IP: 210.246.192.13 30 มีนาคม 2553 10:33:19 น.  

 

ฉากพ่อตีนี่ตอนดูก็รู้สึกซึ้งปนขำนะ

แต่ฉากต่อมาที่ต็อกกลับมาบ้าน แล้วรู้ว่าตนเองทำให้ที่บ้านอดไปออกทีวีเพราะตัวเองนี่สิ ภาพตอนที่พ่อตีนี่ย้อนเข้ามาเลย

ถ้าผมเป็นต็อก คงเจ็บกว่าการโดนไม้เป็นร้อยๆเท่าที่รู้ว่าทำให้คนอื่นเป็นห่วงขนาดนั้น

เรื่องนี้ชอบมากเลยอยากดูซ้ำแต่งานเยอะ+ซับจางแถมช่วงนี้หนังดีเข้าเยอะอีก เลยอด T T

 

โดย: เซ็ง เป็ด IP: 124.122.23.121 30 มีนาคม 2553 22:46:47 น.  

 

ผมว่าเด็กหน้าตาเหมือนกับจุนโนะสึเกะในเรื่อง Always นะ ฮี่ๆ

 

โดย: หมีภูห์ IP: 58.8.123.14 31 มีนาคม 2553 14:47:52 น.  

 

พอเห็นว่าเป็นหนังตลก ก็ไม่อยากดู ยิ่งได้เห็นตัวอย่างฝืดๆ ยิ่งไปกันใหญ่แต่พอได้อ่านรีวิวคุณหมอแล้ว... คิดว่าไปดูดีกว่า ขอบคุณที่ทำให้ไม่พลาดหนังดีๆ ^O^

 

โดย: gonz IP: 118.173.52.109 31 มีนาคม 2553 20:11:57 น.  

 

อยากได้ดี

 

โดย: จิ๋ว IP: 1.46.171.107 3 กันยายน 2557 12:29:38 น.  

 

อยากได้ดี

 

โดย: จิ๋ว IP: 1.46.171.107 3 กันยายน 2557 12:38:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
29 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.