www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

National Treasure: Book of Secrets , สนุกดี (แต่เคยมี สนุกกว่า)...สังเกตว่าหนังหรือนิยายแนว ‘ไขปริศนาล่าสมบัติ’ ถ้าอยากประสบความสำเร็จ ควรผูกเรื่องจาก ความจริงที่คนดูส่วนใหญ่รู้จัก เช่น จอกศักดิ์สิทธิ์ , ภาพวาดโมนาลิซ่า ฯลฯ ไม่ใช่ ผูกเรื่องมาจาก พินัยกรรมสมบัติของยายแม้น หรือ จอมปลวกหลังบ้านกำนัน ฯลฯ หลังจากนั้น การปะติดปะต่อจินตนาการมาใส่ ก็ควรจะไม่ง่ายจนเกินไปชนิดเด็กป.4 ดูก็รู้ว่า ขุมทรัพย์ซ่อนอยู่ที่ไหน หรือ ยากแสนสาหัส เพราะคนดูจะไม่รู้สึกสนุกตาม

คนดูหรือคนอ่านจะรู้สึกสนุกก็ต่อเมื่อพวกเขา(เรา)สามารถไขปริศนาได้บ้างและก็ได้ตามพระเอกไปแก้ต่อ

ดังนั้นหนังในแนว ไขปริศนาล่าขุมสมบัติ คนเขียนบทจำต้องมี ความฉลาดยำ คือ นำเอาความจริงที่ประชาชนรับรู้ มายำผสมกับ ความลับที่ยังไม่ได้รับการไข แล้วหาทางเชื่อมโยงสองส่วนนี้โดยอาศัย ข้อมูล มาคลุกเคล้ากัน คนหนึ่งที่เก่งงาน’ยำ’แบบนี้ย่อมหนีไม่พ้น เจ้าพ่อ conspiracy theory แห่งแวดวงนวนิยายยุคใหม่ อย่าง แดน บราวน์

เพียงแต่ผลงานชิ้นเอกอย่าง The Davinci Code ของ แดน บราวน์ เมื่อถูกเปลี่ยนมาเป็นหนัง เสน่ห์ของการไขปริศนาถูกลดทอนไปมาก แถม ปริศนาที่นำมาไขคนส่วนใหญ่ก็รู้มาก่อนแล้วจากฉบับนิยาย ในขณะที่ National Treasure ภาคแรกแม้จะเป็นหนังตลาดสุดขีด มีคุณค่าสาระน้อยกว่า แต่ กลับให้ความบันเทิงได้มากกว่า ดูสนุกมากกว่า

ยิ่งสำหรับผมแล้วนิยมให้คะแนน ความสนุก มากพอๆกับ ความดีงามของหนัง เพราะการทำหนังให้สนุกมากพอจนลืมเหตุผล ลืมจุดอ่อนต่างๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย ตัวอย่างหนังที่ สนุกแบบพร้อมจะมองข้ามจุดอ่อน คือ Cellular และแน่นอนว่า National Treasure ก็อยู่ในกลุ่มนี้...ความสนุกของ National Treasure เป็น สูตรผสมที่ลงตัวระหว่าง อารมณ์ขัน ที่พอเหมาะพอเจาะ + ปริศนา ที่ชวนติดตามชวนอยากรู้อยากเห็น + ดาราเหมาะสมกับบทบาทที่เขียนไว้

... ภาคสองจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะยึดสูตรหลักจากภาคแรก แถมยัง มีแววจะเด็ดกว่าเมื่อเปิดตัวที่เหตุการณ์น่าสนใจ นั่นคือ คดีลอบสังหารอับราฮัม ลินคอร์น ซึ่งถูกนำไปโยงสู่ข้อกล่าวหาว่า เบน เกตต์ พระเอกของเรามีปู่ทวดพัวพันกับการลอบสังหารครั้งนี้ พระเอกจึงต้องหาทางแกะรอยไขปริศนาเพื่อแก้ต่างให้กับครอบครัว

เริ่มต้นอย่างน่าสนใจ แต่ น่าเสียดาย ที่พอดำเนินเรื่องไป ทิศทางของหนังก็ซ้ำๆกับภาคที่แล้ว คือ เราเดาได้ง่ายๆว่ารูปแบบจะดำเนินไปแบบนี้

‘ปริศนา 1 --> ปริศนา 2 --> ปริศนา 3 , 4 .. มีตัวร้ายเข้ามาแทรก ตัวร้ายติดตามให้พระเอกหาสมบัติหรือลายแทง พอพระเอกไขได้ ผู้ร้ายจับตัวคนสนิทเป็นประกัน พระเอกยอมด้วยการแลกตัวประกันกับการเข้าไปหาสมบัติด้วยกันตอนท้าย’

แถมสิ่งที่ลดทอนความสนุกไปจากภาคแรกคือ ปริศนาในภาคนี้ยากเหลือเกินสำหรับคนดู แต่ หมูเหลือเกิน สำหรับพระเอก แทบจะไม่มีอุปสรรคใดๆ การไขปริศนาออกง่ายๆแบบเป๊าะๆๆจนไม่ต้องคิดไม่ต้องลุ้น ซึ่งอย่างที่เขียนไว้ตอนต้นแล้วว่า หนังแนวนี้ ปริศนาไม่ควรยากหรือง่ายจนเกินไป เพราะ เราคนดูที่ไอคิวห่างจากพระเอกมาก จะไม่สนุก ไม่ได้ลุ้นความซ้ำรอยจนสนุกน้อยกว่าภาคแรก ได้รับการชดเชยตอนท้าย เพราะ หากยังจำกันได้ ความสนุกของหนังภาคแรก จะลดลงช่วงใกล้จะจบ ตอนที่กลุ่มตัวละครไปผจญภัยในขุมสมบัติ ซึ่งไม่เหลือปริศนา ไม่ค่อยเร้าใจและจบเร็วไปนิด ในขณะที่ภาคสอง ช่วงเข้าไปหาขุมสมบัติตอนท้ายนี้เอง ที่ทำออกมาได้ดีกว่าภาคแรก ช่วงเวลาหลังจากเข้าไปในวิหารทองคำ หนังทำออกมาได้สนุก ตื่นเต้นเร้าใจ และ อลังการให้อารมณ์น้องๆอินเดียน่าโจนส์เวลาบุกเข้าไปในวิหารอะไรซักอย่าง... ภาคนี้ นอกจากรายเก่าๆที่มากันครบทั้ง นิโคลาส เคจ , ไดแอน ครูเกอร์ , จอห์น วอยต์ , ฮาวี่ ไคเทล ยังได้ดาราหญ่าย มาเสริมบารมีอีกสองคน นั่นคือ เดอะควีน เฮเลน มิแรน ที่มารับบทสบายๆบ้างหลังจากหนักๆมาหลายเรื่อง เธอมาช่วยสร้างสีสันใหม่ๆให้กับหนังได้ดี และ ทำให้หนังเรื่องนี้ เป็น หนังครอบครัวมากยิ่งขึ้น บวกกับตัวร้ายรายใหม่ เอ๊ด แฮริส ที่น่าผิดหวังตรงให้การแสดงเหมือนทุกๆเรื่องที่คนดูชินตาเวลาเห็นเขาเป็นผู้ร้าย

เสน่ห์อย่างหนึ่งนอกจากรวมพลดาราดังๆ ที่ทำให้ หนังล่าขุมสมบัติเรื่องนี้ ดูแล้วยิ้มไปได้ตลอดทั้งเรื่อง คือ การวางบุคลิกตัวละคร ของ พระเอกให้มีอารมณ์ขันมั่นใจในตัวเองสูง , นางเอกโดยเฉพาะในภาคแรก ที่เจ้าของบล็อกมอบร้อยคะแนนเต็มสำหรับ ความสวยสาว ฉลาดปราดเปรียว , พระรองที่ขโมยซีนได้เสมอ บวก กับ การจับคู่ที่เข้าล็อกเป็นเคมีที่ลงตัว เช่น คนเก่งอีโก้สูงประกบคู่หูคู่ฮา + ลีลาพ่อแง่แม่งอนของ รุ่นดึก กับ รุ่นเด็ก...หากผู้กำกับหนังไทยสักเรื่องที่คิดจะสร้าง ความเป็นไทย เข้าไปในหนัง ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องยัด ฉากวัดไทย หรือ ฟ้อนเล็บ เพียงเพื่อให้มี ความเป็นไทยแบบไม่แนบเนียน ลองมาดูตัวอย่าง National Treasure ที่แม้จะเป็นหนังโกอินเตอร์ แต่ก็จัดได้ว่า แฝง โลกด้านบวกของความเป็นอเมริกัน แบบเต็มๆ

เป็นหนังที่คนดูชาวอเมริกันจะอินและชื่นชอบประทับใจได้มากกว่าคนชาติอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เหตุเริ่มต้นของทั้งสองภาค ล้วนผูกพันกับคนอเมริกันโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น คำประกาศอิสรภาพ หรือ เหตุการณ์ลอบสังหารอับราฮัม ลินคอร์น หรือ การวาดภาพผู้นำดีๆเท่ๆฉลาดๆแบบไม่โอเว่อร์ หรือ จะเป็น การวาดฝันมีขุมทรัพย์เป็นเหมือนความฝันให้ได้หวังเล่นๆต่อไป

สรุป ... ดูสนุก (แต่ภาคแรกสนุกกว่า) ดูได้เพลินๆ ไม่น่าเสียดายตังค์ และ ยังอยากให้สร้างภาคต่อๆไปออกมาอีก

ถ้า National Treasure: Book of Secrets ออกฉายโดยไม่เคยมีภาคแรกมาก่อน ผมจะยกให้เป็นหนัง’ไขปริศนาล่าขุมสมบัติ’ ที่จ๊าบสุดๆในยุคมิลเลนเนี่ยม แต่บังเอิญว่า ภาคแรกของหนังเรื่องนี้ มีแทบทุกอย่างที่หนังภาคสองมี จึงทำให้ภาคสองเป็นแค่ หนังไขปริศนาล่าขุมสมบัติที่ดูได้เพลินๆ กระนั้น ก็ยังจัดว่าดูสนุกได้ฆ่าเวลาระหว่างรอ Indiana jones 4 หนังล่าขุมสมบัติในตำนาน ที่จะกลับมาทวงบัลลังค์ในปีหน้า
หมายเหตุ 1 : นิโคลาส เคจ ควรรู้ตัวว่า ทรงผมในหนังเรื่องนี้ เหมาะ มากกว่าทรงที่เล่นใน Next

ทรงเนี่ย -->


หมายเหตุ 2 : ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ความฉลาด บวกกับ สมบัติมหาศาลที่ เบน เกตต์ ได้มา ย่อมทำให้ลูกของเขามีชี่อว่า

บิล เกตต์

หมายเหตุ : ใกล้สิ้นปีแล้วครับ เหมือนๆทุกปีตามประเพณีของ Blog นี้ ที่จะเชิญชวนเพื่อนผู้อ่านมาเลือก

10 ตัวละครประทับใจจากหนังปีที่ผ่านมา

10 ฉากประทับใจจากหนังปีที่ผ่านมา

5 หนังไม่ชอบ / 10 หนังชอบ แห่งปี


เลือกไว้ในใจจดไว้ในมือ แล้วสิ้นปี มาคุยกันครับ
ขอบคุณครับ สำหรับทุกๆเสียงโหวตที่มอบให้กับ Blog นี้แจ้งข่าวจาก จขบ. : องศาที่ 361เลื่อนเป็น อีก 1 สัปดาห์แน่นอนแล้วว่า รอเจอ องศาที่ 361 พ็อกเก็ตบุ้คเล่มที่ 2 ของ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ที่จะนำ หนัง มาเป็น สะพาน ให้ผู้อ่านเข้าใจตัวเองและพบมุมเล็กๆที่จะทำให้มีความสุขในชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม ที่ร้านหนังสือใกล้บ้านท่านนะค้าบ


ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิมเพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป
 

Create Date : 25 ธันวาคม 2550
24 comments
Last Update : 25 ธันวาคม 2550 11:01:38 น.
Counter : 5932 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ มีความสุขมากๆๆนะค่ะ


glitter-graphics.com

 

โดย: รวิษฎา 25 ธันวาคม 2550 11:07:37 น.  

 

+ ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ ... จริงๆ เรื่องนี้ 'แนวผม' นะเนี่ย adventure และออก fantasy หน่อยๆ เนี่ย แต่ทำไมผมถึงพลาดภาคแรกไปก็ไม่รู้แฮะ จำไม่ได้แล้ว ... ส่วนภาคนี้ เอาเป็นว่าถ้ามีเวลาว่างแว้บไปดูได้ก่อนกลับบ้าน จะเก็บเป็นเรื่องสุดท้ายสำหรับตัวเองของปีนี้อ่ะครับ (เพราะ Rainbow song ดันเข้าวันพฤหัส ผมกลับบ้าน ตจว. พอดี เลยต้องยกยอดไปดูปีหน้าเลย ... ส่วนเรื่องอื่นของสัปดาห์นี้ ก็คงไม่เหลืออะไรน่าดูแล้ว ทั้ง AvP2 กับหนังไทยอีก 2 เรื่องนั้น)

 

โดย: บลูยอชท์ 25 ธันวาคม 2550 11:51:02 น.  

 

ว่าจะไปดูพอดีเลยคะ ต้องลองไปดูแล้ว

 

โดย: shiro (lalintipn ) 25 ธันวาคม 2550 14:08:38 น.  

 

ไปดูมามะวานนี้เองค่ะ

ส่วนตัวก็ชอบนะ ถึงจาไม่สนุกเท่าภาคแรก

Merry X' mas ด้วยนะคะ

 

โดย: eiffel_n 25 ธันวาคม 2550 14:24:54 น.  

 

ไม่ชอบอ่ะ แต่ดูฟรี 555
ไม่สนุกอย่างที่คิด

 

โดย: " คุณชายช่างฝัน " 25 ธันวาคม 2550 14:49:06 น.  

 

บิล เกตต์ ชนะใจที่สุด

 

โดย: ดาวแดง IP: 58.64.120.118 25 ธันวาคม 2550 14:58:36 น.  

 

มาอ่านนานแล้วคะแต่ไม่เคยแสดงความคิดเห็นเลย
ยังไงจะตามอ่านต่อไปนะคะ เอาใจช่วยเสมอคะ
สุขสันต์วันปีใหม่2551นะคะ

 

โดย: วันนี้ ยิ้มคะ IP: 203.113.17.156 25 ธันวาคม 2550 15:32:43 น.  

 

พรุ่งนี้จะไปเสียตังดูเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ

 

โดย: หัวใจสีชมพู 25 ธันวาคม 2550 20:01:08 น.  

 

ผมว่าทรงผมของเคจก็ไม่ได้ดีไปกว่าเรื่องNEXTซักเท่าไร

แต่ตัวหนังกับน้องไดแอนแจ่มครับ

 

โดย: JACK BAUER IP: 124.121.244.11 25 ธันวาคม 2550 20:23:59 น.  

 

ชอบ NT ภาค 2 มากกว่าภาคแรก ค่ะ
เพราะดูแล้วครบสูตรกว่า ถึงจะเป็นสูตรหนังล่าสมบัติธรรม
แต่..ในใจ...รอดูอินเดียน่า โจนส์ มากกว่าค่ะ

 

โดย: Little Dreamer IP: 203.153.180.34 26 ธันวาคม 2550 9:03:22 น.  

 

ชอบภาคแรกมากกว่าคะ
ภาคนี้พระเอกเก่งซะเหลือเกิน
แป๊ปๆไขปริศนาออกอีกล่ะ

Merry x'mas ย้อนหลัง & Happy new year ล่วงหน้านะคะ

 

โดย: greenalert IP: 58.8.5.59 26 ธันวาคม 2550 9:27:53 น.  

 

อืม...ภาคแรกผมไม่ได้ดูในโรง(พลาดไปได้ไงไม่รู้) ได้มาดูอีกทีตอนบิ๊กซีนีม่านี่เอง เออ...สนุกนี่หว่า แอบเซ็งตัวเอง ทำไมตอนเข้าโรงไม่ได้ดู(ฟระ)

แต่พออ่านวิจารณ์แล้ว ทำให้สะดุดเล็กน้อย +ไม่ค่อยว่าง ก็เลยชวด ฉลู ขาล หนังโรงที่เข้าในช่วงนี้ทั้งหมด
เอาว่าหลังปีใหม่ จะพยายามตะเกียกตะกายไปดูให้ได้ละกันครับ(ถ้ายังมีฉายอยู่นะ)

 

โดย: ลูกจ้างดีเด่น IP: 203.156.190.212 27 ธันวาคม 2550 17:00:26 น.  

 

555 บิล เกตต์

 

โดย: Sixteenth IP: 202.28.181.9 27 ธันวาคม 2550 17:02:50 น.  

 

สำหรับผม ภาค2 ของเรือ่งนี้เป็นหนังที่น่าผิดหวังมากที่สุดในปีนี้ของผมเลยครับ
จริง ๆ ถ้าผมนั่งใกล้ ๆ ทางเดินผมคงลุกไปตอนช่วงแรก ๆ แล้วครับ ดูแล้วขัดใจจริง ๆ

ปริศนาไขง่าย ๆ เนื้อเรื่องมุขเดิม ๆ ดูแล้วรู้สึกเหมือนลอกหนังตัวเองซะงั้น
ผู้ร้ายก็คาแรกเตอร์ไม่ค่อยนิ่งเท่าไหร่ ดูไม่ค่อยจะร้ายเท่าไหร่

ถึงไม่เทียบกับภาคแรกก็ยังทำได้ไม่ประทับใจอยุ่ดีครับ
ให้ 5/10 ละกันครับ

(ความเห็นส่วนตัวนะครับ เห็นหลายคนก็ชอบกันนะ)

 

โดย: lkunl IP: 58.8.9.145 28 ธันวาคม 2550 2:13:55 น.  

 

เพิ่งไปดูมาค่ะ
คาดหวังกับเรื่องนี้มากไป เลยผิดหวังเล็กๆ

 

โดย: Aloha IP: 58.9.87.115 29 ธันวาคม 2550 21:57:30 น.  

 

ไปดูฟรี เมื่อวันแรกที่หนังเข้าฉายเลยค่ะ
ไม่เคยดูภาคแรก

ก็เลยรู้สึกว่า โอ้โฮ จอร์จ มานยอดมาก!!!
ชอบพระรองค่ะ ขำดีโดยเฉพาะตอนจบ

สรุปว่าเป็นหนังที่สนุกดีคะ

 

โดย: sall IP: 124.120.27.48 29 ธันวาคม 2550 23:55:22 น.  

 

ธรรมดาๆครับ ดูได้พอเพลิน สู้ภาคแรกไม่ได้ ปริศนายากเกินแต่กลับถูกไขเร็วเกิน ถ้าไม่มีไดแอน ครูเกอร์, เฮเลน มิร์เรน, จัสติน บาร์ธา หนังคงจืดสนิทเลยครับ

ขอบคุณท่านสำหรับรีวิวดีๆเช่นเคย

 

โดย: tHecHamp IP: 58.8.107.127 31 ธันวาคม 2550 8:19:26 น.  

 

ภาคแรกไม่ได้ดู แต่หนังก็สนุกดี

เผอิญเดินเข้าโรงโดยไม่ได้คาดหวังอะไร

หนังเบาๆ ดี

เสียดายตัวร้ายไม่ค่อยร้ายเท่าไหร่เน๊อะ(สงสัยจะซาดิสต์)

 

โดย: K-modjung 2 มกราคม 2551 22:30:53 น.  

 

ชอบภาคแรกมากกว่าเหมือนกันค่ะ .. แต่ภาคนี้ก็สนุกนะ ดูแล้วไม่เสียดายตังค์

ปล. ชอบมุกบิลเกตต์มากกกกกก 555+

 

โดย: s.o.s 3 มกราคม 2551 10:20:18 น.  

 

เป็นหนังแห่งครอบครัวจริงๆ ดูได้ทุกเพศทุกวัย ปริศนาแก้ง่ายไปนิด แต่อย่าไปซีเรียส สรุปก็ชอบพอๆกับภาค 1 อะครับ

 

โดย: YoiChi_KunG 3 มกราคม 2551 14:36:29 น.  

 

ผมชอบนะ เรื่องนี้ ดูแล้วคุ้มๆไงไม่รุ ^^

 

โดย: CZA IP: 202.28.78.174 14 มกราคม 2551 22:09:39 น.  

 

ชอบภาคแรกมากกว่าค่ะ แต่ภาคสองก็ดูเอาเพลินได้เหมือนกัน

ป.ล.ขำมุขบิล เกตต์สุดๆ คิดได้ไงคะเนี่ย

 

โดย: ลิปดา-พิลิปดา (ไม่ได้ล็อคอิน) IP: 58.9.7.17 17 มกราคม 2551 17:16:14 น.  

 

ภาคนี้เห็นด้วยว่าปริศนายากไปจริงๆค่ะ พระเอกก็ปิ๊งป่องคิดออกเร็วซะเหลือเกิ๊น หมั่นไส้โว้ยย 55+

ภาคนี้ชอบคุณพ่อมาก ไรลี่ย์หล่อขึ้นเยอะเลย สรุปว่าชอบค่ะ แต่ภาค1รู้สึกมุกมันลงตัวมากกว่านะคะ ดูพอดีๆ ไม่มากไปน้อยไป

 

โดย: หญิงสาวกับต่างหูมุก IP: 203.113.35.10 22 มกราคม 2551 23:13:00 น.  

 สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน

 

โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 24 มีนาคม 2551 17:15:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
25 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.