www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

The Golden Compass , ง๊ายง่าย เด๊กเด็ก...ถ้าเทียบกับ นาร์เนีย และ Stardust สองหนังแนวแฟนตาซีที่ผมชอบของสองปีที่ผ่านมาThe Golden Compass มีพล็อตที่น่าสนุกมากกว่า มีความเป็นผู้ใหญ่ในตัวสูงกว่า เพราะถึงจะไม่ได้อ่านหนังสือ แต่ลองถอดเฉพาะพล็อตหนังออกมา ก็จะพบว่ามีความน่าสนใจหลายอย่างสอดแทรกอยู่ในหนังไม่ว่าจะเป็น ประเด็นการปกครองของรัฐที่หวังจะควบคุมประชาชน , ปริศนาของฝุ่นธุลี กับ เรื่องราวของโลกคู่ขนาน , อำนาจวิเศษของอลิธีโอมิเตอร์ที่สามารถบอกความจริงแก่ผู้ถือ หรือ สัตว์ภูติที่เหมือนแสตนด์ในโจโจ้

เรียกได้ว่า หากลงให้ลึกซึ้งบทหนังสามารถเล่นได้กับทั้งแง่มุมปรัชญาหรือจิตวิทยาเลยทีเดียว ซึ่งนั่นก็คงจะไม่ได้เป็นเป้าหมายของหนัง เพราะดูจากการแตะประเด็นดังกล่าวแค่ผิวเผิน ผลที่ออกมากลับกลายเป็นว่า หนังที่มีเนื้อหาซับซ้อนและดูเหมือนจะมีความเป็นผู้ใหญ่ในตัวสูง กลับเล่าเรื่องแบบ เด๊กเด็ก เหมือนจับกลุ่มเป้าหมายเป็นเยาวชนเป็นหลัก และนั่นทำให้ผมที่คงจะแก่เกินไปนั่งดูแบบไม่ประทับใจเท่าไรนัก
...ภายใต้ซีจีอลังการ งานสร้างเลิศหรู นักแสดงชื่อดัง แต่ องค์ประกอบที่เหลือหลายๆอย่างในหนัง ขัดตาขัดใจ โดยเฉพาะ บทหนังที่เขียนขึ้นมาแบบ ง๊ายง่าย จากตอนหนึ่งไปสู่ตอนหนึ่งง่ายๆเหมือนนั่งอ่านนิทานหรือดูละคร ที่น่ารำคาญคือหลายครั้งตัวละครก็ดูจะไม่ฉลาด หลอกง่ายๆ และ ทุกการกระทำของตัวละครจะมีอีกตัวละครมาอธิบายตรงๆกลัวคนดูไม่เข้าใจ ไม่มีชั้นเชิงในการนำเสนอ กับการปรากฎตัวของตัวละครประเภท จู่ๆก็โผล่มาแล้วก็โผล่ไป เช่น โผล่มาช่วย โผล่มารอดชีวิตกลางธารน้ำแข็ง แล้ว ก็จากไป

การผ่านอุปสรรคแต่ละช่วงก็ผ่านไปได้ง่ายๆ แถมมุ่งตรงไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วจนฉากที่น่าจะสร้างความประทับใจเช่น ความสัมพันธ์ของไลล่ากับหมีขาว ฯลฯ ไม่สามารถสร้างความผูกพันใดๆให้รู้สึกอินตาม ยิ่งฉากเฉลยเซอร์ไพรส์ตอนท้ายที่น่าจะอึ้ง แต่ผมกลับคิดว่า เอากันง่ายๆแบบนี้เลยหรือ แล้ว ยอมเชื่อง่ายๆแบบนั้นเลยหรือ (ไม่คิดจะใช้อลิธีโอมิเตอร์เลยหรือ)... ทางฝั่งนักแสดง นิโคล คิดแมน เล่นได้ธรรมดาออกจะด้อยกว่าระดับมาตรฐานที่เคยเล่นเสียด้วยซ้ำ ยังดีที่เธอมีรัศมีออร่าของนักแสดงที่แค่ปรากฎกายก็สะกดคนดูได้ ส่วนหนึ่งต้องโทษบทด้วยที่เขียนออกมาให้ป่วยจิตไปหน่อย คาแรคเตอร์แกว่งไปมา โดยเฉพาะฉากตบจูบสัตว์ภูติที่ใส่เข้ามาไม่ได้ช่วยให้ดูดีมีน้ำหนักแต่ดูคาแรคเตอร์เลอะเทอะไปใหญ่ แดเนียล เครก พระเอกคู่หูที่เพิ่งคู่กันมาจาก The Invasion มาเล่นแบบไม่ค่อยคุ้มค่าเพราะไม่ได้ใช้ศักยภาพใดๆของเขามากนัก แต่คนที่โผล่มาแบบไม่คุ้มเป็นที่สุด คือ เอวา กรีน ที่เล่นบินไปบินมา พูดห้าประโยค ยิงธนูสิบดอก แล้วก็หมดบทบาทในทันทีตัวละครหลักอย่างเจ้าหนู ดาโกต้า บลู ริชาร์ด ที่รับบท ไลล่า เล่นได้ดี เธอทำได้ดีในฉากประเภทขึงขังจริงจัง แต่การแสดงของเธอนั้นเหมือนขึ้นๆลงๆ หลายฉากที่เธอขาดเสน่ห์ขาดความน่ารักของนักแสดงนำในวัยนี้ที่ควรจะมี หลายฉากที่เธอเล่น โอเวอร์แอคติ้ง เกินไปนิด

...ช่วงต้นคนดูต้องพยายามรีบปรับสมองตามรายละเอียดต่างๆที่หนังพยายามอธิบายมา ครั้นพอเริ่มจะเข้าใจ ช่วงกลางของหนังก็อืดๆเรื่อยๆ ก่อนจะมาเร่งใส่ฉากแอคชั่นช่วงท้าย ที่ดูๆไปแล้วเทียบกับหนังมหากาพย์แฟนตาซีทั้งหลาย การกำกับฉากสงครามในหนังเรื่องนี้ยังเดินตามหลังอยู่อีกพอสมควร

ผมไม่ชอบหนังหลายเรื่องที่นิยมทำกั๊กไว้ภาคถัดๆมา โดยลืมไปว่า ไม่ใช่ทุกเรื่องที่จะการันตีว่าจะมีภาคต่อแบบ LOTR ครั้นกั๊กๆไว้หรือทำเผื่อเล่าเผื่ออธิบายภาคสอง พอรายได้ตกฮวบไม่มีภาคต่อมาขยาย ภาคที่ฉายอยู่ก็เป็นหนังแบบไม่เต็มพร่องๆ แทนที่จะทำให้สมบูรณ์แบบในตัวแล้วมีโอกาสทำภาคต่อค่อยมาขยายเพิ่มเติมเหมือนกับตอนแรกที่ Star wars ออกมาฉาย ไม่ใช่ว่าคนดูต้องรอดูภาคสองหรือภาคสามจึงจะได้อรรถรสครบครัน

นึกเสียดายฝีมือผู้กำกับ คริส ไวซ์ ที่เคยทั้งเขียนบทและกำกับหนึ่งหนังในดวงใจของผมอย่าง About a boy มาก่อน พอมาเจอหนังสเกลยักษ์กลับมองข้ามความสำคัญของตัวบทไปอย่างไม่น่าเชื่อ ต้องรอลุ้นว่า อีกสองภาคที่ว่าจะสร้างออกมาจะเป็นอย่างไร สำหรับ His Dark Materials ของ ฟิลิป พูลแมน กับอีกสองภาคที่เหลืออันได้แก่ The Subtle Night และ The Amber Spyglass

(ชื่อหนังสือภาษาไทยของหนังสือชุดนี้คือ “ธุลีปริศนา” และชื่อภาษาไทยของแต่ละภาค คือ มหันตภัยขั้วโลกเหนือ, มีดนิรมิต และ สู่เส้นทางมรณะ)สิ่งที่ชอบ

1.งานสร้าง ... หรู

2.CG ... เริ่ดสิ่งที่ไม่ชอบ

1.บท ... ง๊ายง่าย เด๊กเด็ก เรื่อยๆเหมือนดูละคร การดำเนินเรื่องบางส่วนที่น่าจะใช้เวลาขยายความก็ไม่ขยายแต่เล่าแบบรวบรัด(เช่น ฝุ่นธุลี ฯลฯ) บางส่วนผ่านๆไปก็ได้ก็นานยืดย้วยจนรู้สึกเบื่อ

2.การแสดง ... ไม่น่าประทับใจ

3.คริส ไวซ์ ... เล่าเรื่องได้อย่างแห้งแล้งจินตนาการ เหมือน เดินทางตามสเต็ป โดยเซฟตัวเองกะโชว์ของโชว์ซีจีหรือความตื่นตาตื่นใจเพียงอย่างเดียว


สรุป ... น่าเสียดายต้นทุนดีๆของหนัง ไม่ว่าจะเป็น สัตว์ภูติ โลกคู่ขนาน ปรัชญา ศาสนา จิตวิทยา บลาๆๆ ฯลฯ(เขียนๆไปนึกถึง โอปปาติกะ มาซะงั้น มีอะไรคล้ายๆกันเช่น น่าจะทำได้ดีกว่านี้จากประเด็นดั้งเดิมที่ดี หรือ มีจุดอ่อนอยู่ที่บทเหมือนกัน แต่ เข็มทิศ อาการน้อยกว่า) แต่หนังทำออกมา ให้อารมณ์หนังเด๊กเด็กเหมือน Bee movie ที่ดูไปวันเดียวกัน แต่ เรื่องนี้ด้วยหวังมาก ก็เลยผิดหวังมากกว่า

ส่วนตัวผมชอบ Stardust มากกว่า หรือกระทั้ง นาร์เนีย ที่เขาว่ากันว่า เด็กๆกว่า แต่ก็ยังสนุกไปกับมันมากกว่าเรื่องนี้ เข็มทิศทองคำ ไม่ได้ถึงขึ้นย่ำแย่อะไร แต่ก็ไม่ประทับใจ ดูได้เรื่อยๆไม่ดูก็ไม่น่าเสียดาย

ป.ล.ไม่ค่อยจะได้ดูหนังตลาดฟอร์มยักษ์ที่ ฝั่งร้ายและฝั่งดีมีตัวเอกเป็น เพศหญิง ทั้งคู่ แถมผู้นำของฝั่งแม่มดก็เป็นแม่มดสุดเซ็กซี่อีกต่างหาก จึงอดคิดไม่ได้ว่า หากภาคถัดๆมาเปิดฉากสงครามเมื่อไหร่ คงเป็น หนังแฟนตาซีแนว girl-fight ที่คนสวยตบตีกันมันน่าดู


Link ที่อ้างอิงถึงใน blog

Stardust , เพราะเหตุใดดวงดาวจึงเปล่งประกายบนท้องฟ้า เพราะเหตุใดมนุษย์จึงควรค่าแก่การเฝ้ามอง

The Chronicles of Narnia: The Lion, The Witch and the Wardrobe , ส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับทุกครัวเรือนแจ้งข่าวจาก จขบ. : องศาที่ 361เลื่อนเป็น ปลายเดือนธันวาคมแน่นอนแล้วว่า รอเจอ องศาที่ 361 พ็อกเก็ตบุ้คเล่มที่ 2 ของ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ที่จะนำ หนัง มาเป็น สะพาน ให้ผู้อ่านเข้าใจตัวเองและพบมุมเล็กๆที่จะทำให้มีความสุขในชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม ที่ร้านหนังสือใกล้บ้านท่านนะค้าบ


ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิมเพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป
 

Create Date : 06 ธันวาคม 2550
25 comments
Last Update : 6 ธันวาคม 2550 22:39:20 น.
Counter : 2372 Pageviews.

 

ว่าจะไปดูอยู่เหมือนกันค่ะเรื่องนี้
อ่านแล้ว...ชักไม่แน่ใจว่า ควรจะไปดูรึเปล่า...ซะแล้วสิ

 

โดย: Almondblist 6 ธันวาคม 2550 17:30:23 น.  

 

ไปดูมาแล้วเมื่อวานค่ะ

ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่เหมือนกัน

ดูจากตัวอย่างหนัง คิดว่าจะสนุกกว่านี้

 

โดย: eiffel_n 6 ธันวาคม 2550 17:35:45 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปันประสบการณ์นะคะ

 

โดย: แมวเหมียว IP: 125.24.47.122 6 ธันวาคม 2550 18:55:53 น.  

 

 

โดย: vintage 6 ธันวาคม 2550 20:34:53 น.  

 

เสียงเอกฉันท์เหลือล้น.. เริ่มคิดที่จะไม่ดูแล้วครับ เหอๆๆ
เอกฉันท์เกินไป

 

โดย: nanoguy 6 ธันวาคม 2550 20:54:38 น.  

 

แวะมาอ่านค่ะ

 

โดย: BeCoffee 6 ธันวาคม 2550 22:08:13 น.  

 

เห็นด้วยทุกประการเลยครับ ดูแล้วแทบจะหลับ
บทค่อนข้างแย่ ดูง่ายเกินไป คำพูดที่ดูง่ายๆ ของไลรามันไม่มีน้ำหนักพอที่จะทำให้เชื่อว่า เธอนั้นฉลาด มีพาวเวอร์ที่จะทำให้ใครๆ ศรัทธาได้อ่ะ
และเพราะคำพูดของเธอทำให้มีหลายฉากที่ผมถึงขั้นแอบหัวเราะดังๆ ในใจ(จริงๆ อยากหัวเราะออกมาดังๆ อ่ะนะ แต่กลัวรบกวนคนอื่น)

คิดว่าภาคต่อไปคงดู VCD ไม่ก็ไม่เช่ามาดูเพราะไม่ได้น่าติดตามขนาดนั้น
น่าเสียดาย CG ที่แสนจะสวยงามตลอดทั้งเรื่อง และหมีขาวแสนน่ารักด้วย

 

โดย: คุณชาย "ไม้แขวนเสื้อ" (คุณชาย "ไม้แขวนเสื้อ" ) 7 ธันวาคม 2550 0:13:22 น.  

 

+ หุๆ ผมกับหนัง fantasy นี่ ถึงแม้จะเข้าขั้นประมาณที่คุณ จขบ. ว่าไว้ข้างบน แต่ผมก็ดูได้สนุกแบบเพลินๆ ทุกทีสิน่า (อย่าง Eragon ก็เหมือนกัน) เหมือนกับหลุดจากโลกแห่งความจริง ไปนั่งฝันอยู่ 2 ชั่วโมง ... อีกอย่างเป็นเพราะไม่ได้คาดหวังไว้มากด้วยมั้งครับ ... เอ่อ แต่ถ้ารายได้แป้กเหมือน Eragon นายทุนจะกล้าอนุมัติให้ทำภาค 2 ออกมาป่าวนะเนี่ย?

 

โดย: บลูยอชท์ 7 ธันวาคม 2550 11:25:11 น.  

 

หนังสือเรื่องนี้สนุกมากครับ
เเต่ทำเป็นหนังไม่เด่นไม่ดีเท่าไร

เเต่ผมก็ชอบน้องดาโกต้า น่ารักมากๆ

 

โดย: big IP: 125.26.78.250 7 ธันวาคม 2550 18:16:46 น.  

 

ถึงมันจะเด๊กเด็ก แต่ผมกลับชอบมากกว่า นาร์เนีย และเท่าเทียม ละอองดาว ซะงั้นครับ...

อาจเพราะผมรู้มาแล้วว่ามันเป็นอย่างไร ก็เลยไม่หวัง และปล่อยใจให้เด็กไปตามหนัง ซึ่งก็นับว่าให้อารมณ์เพลินดีอยู่ ...แต่ผมก็เสียดายที่องค์ประกอบที่ดีมากโดยรวม จะต้องมาเสียเอากับบทหนัง และเรื่องที่ตัดๆ เร่งๆ จนขาดหายรายละเอียด ที่จู่ๆมาแล้วก็ไป ...ถ้าหนังเพิ่มเวลาอีกสัก 10-20 นาที ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอะไรเลย ติดแต่ว่ากลัวเด็กจะหมดความอยากติดตามซะอย่างงั้นมั้ง

ผมว่า นิโคล เล่นได้เจ้าแม่เหมือนเดิมนะ... ถึงเธอจะมีบทบาทต่อภาคนี้เข้าขั้นน้อย แต่ทุกฉากยังทรงพลังเหมือนเคยเลย ส่วนน้องหนู ดาโกต้า ดูแก่แดดไปหน่อย แต่ก็หาคนมาเล่นได้ดีเลยจ้า

 

โดย: OncE UPoN'-'a MaN 7 ธันวาคม 2550 21:19:19 น.  

 

ง่า คุณหมอสับเละเลย

แต่เห็นด้วยทุกประการครับ ทั้งที่เป็นแฟนหนังสือที่รอคอยเรื่องนี้อยู่
ยกเว้นประการเดียว คือเรื่องนิโคล คิดแมน และ ดาโกต้า บลูฯ ผมว่าสองคนนี้เล่นได้ดี ไร้ที่ติ และให้มากกว่าที่คาดหวังสำหรับผม จินตนาการจากที่อ่านหนังสือไว้ในระดับหนึ่ง แต่สองคนนี้ให้ตัวละครจริงออกมาถูกใจกว่าจินตนาการอีกครับ

สนุกมั้ย ก็เพลินดีครับ ไม่บันเทิงใจเท่า Stardust
แต่ชอบมากกว่านาร์เนียครับ ผมว่ามันเด็กไปมาก

 

โดย: ayres IP: 58.64.104.127 7 ธันวาคม 2550 23:46:14 น.  

 

แล้วจะไปดูครับ

 

โดย: Peternon IP: 58.64.58.221 8 ธันวาคม 2550 17:28:20 น.  

 

รู้สึกคล้ายกันค่ะ ดูแล้วก็เพลินๆดี

 

โดย: is_that_so IP: 124.120.145.170 8 ธันวาคม 2550 18:18:46 น.  

 

ว่าแล้วต้องชะแวบไปดูหน่อยแล้ว

 

โดย: nymlumbo IP: 125.24.104.100 8 ธันวาคม 2550 19:45:53 น.  

 

รอคอยหนังสือของคุณอยู่นะเนี่ย.....
จะได้อ่านแล้วววว

 

โดย: เติ้ล IP: 203.152.7.227 9 ธันวาคม 2550 16:20:15 น.  

 

ผมอ่านสกู๊ปเกี่ยวกับเรื่องนี้ทั้งในสตาร์พิคส์และไบโอสโคป
ผมรู้สึกว่า ผมคงเอ็นจอยกับหนังสือซีรี่ส์มากกว่าตัวหนังประมาณเจ็ดล้านเท่าได้อะครับ 55+

บังเอิญผมเป็น Atheist เหมือนกับ ฟิลิป พูลแมน น่ะ

 

โดย: nanoguy 9 ธันวาคม 2550 19:47:07 น.  

 

ผมก็ไม่ได้ดูเหมือนกันเพราะเห็นหลายคนว่ามันไม่สนุก

 

โดย: เอ IP: 203.156.64.73 10 ธันวาคม 2550 10:26:57 น.  

 

เห็นด้วยครับ ดูหนังแล้วรู้สึกเบาๆโหวงๆ ชื่อตัวละครจำได้ยากจังเลย.... เอ หรือว่าผมไม่ใส่ใจเอง..... นิโคลแสดงบทเก็บกด มีปม แอบซาดิส ได้ดีทีเดียวครับ.... น้องหนูผู้ครอบครองเข็มทิศก็เก่ง+ มีชั้นเชิงมากไปครับ..... เตาอบ ( เครื่องมือตัดสายสัมพันธ์ระหว่าง คนกะภูติ ) ก็ดูแปลกๆนะครับ............ ... ฉากต่อสู้ก็งงๆๆ แม่มดจะบินขึ้นไปล่อเป้าทำไม................ ชอบเจ้าชายหมีขี้เมาครับ CGสวยดีครับ....... สุดท้าย เคยเห็นแต่อัศวินขี่ม้า มาเรื่องนี้ ขี่หมี ก็ได้อารมณ์ที่แปลกใหม่ทีเดียวคร้าบบบบบบบบบบ

 

โดย: MoJo Big O IP: 61.90.201.124 11 ธันวาคม 2550 13:49:06 น.  

 

ไม่ผิดหวัง เพราะไม่ได้คาดหวังอะไรกับหนังเรื่องนี้ ก็ดูผ่าน ๆ ฆ่าเวลา แต่รู้สึกแย่นิด ๆ ไม่คิดว่าหนังมันจะเนิ่บนาบ น่าเบื่อ และไม่ชวนติดตามขนาดนี้

 

โดย: ganblade 11 ธันวาคม 2550 17:30:09 น.  

 

ผมขอบายหนังเรื่องนี้น่ะครับ เพราะว่า อ่านหนังสือแล้ว ทุกอย่างในหนังสือเติมเต็มได้สมบูรณ์แบบ ความคาดหวังที่อยากจะเห็นตามหนังสือเลยเยอะมาก ขอจินตนาการ ไลร่าและยอริก ด้วยตัวเองดีกว่าครับ

 

โดย: เข็มขัดสั้น IP: 124.121.206.150 12 ธันวาคม 2550 13:37:34 น.  

 

เพิ่งไปดูหนังมาเมื่อวานนี้ ชอบนะคะ ภาพสวยดี แต่อึ้งไปตอนที่จะจบ แบบว่านั่งดูอยู่ดีๆหนังจบซะงั้น ก็เลยออกจะงงค่ะ
ส่วนตัวพอได้ดูเรื่องนี้แล้ว อยากไปหาหนังสืออ่านแล้วหละค่ะ
ขอบคุณเจ้าของกระทู้นะคะ ได้อ่านcomment แล้วได้ความรู้เพิ่มมากขึ้น

 

โดย: บี IP: 117.47.153.227 13 ธันวาคม 2550 16:19:15 น.  

 

ดูแล้วไม่ชอบเลยเรื่องนี้
แล้ว...ไม่รู้ทำไมสิน่า
หมั่นไส้เด็กที่เป็นนางเอก...เหมือนเธออวดฉลาด
แต่ที่จริงแอบโง่ว...ที่รอดมาได้นี่เพราะโชค(กะคนอื่น)ช่วยทั้งน้าน

 

โดย: EVEเองจ้า IP: 203.209.96.121 23 ธันวาคม 2550 0:35:57 น.  

 สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน

 

โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 24 มีนาคม 2551 17:13:17 น.  

 

เพิ่งจะได้ดูเอง... ก้อแผ่นเพิ่งวางขายเอง
ดูๆ แล้ว ก็สนุกดีออกนะคะ แต่ถ้าให้เทียบกับ STARDUST ก้อชอบ STARDUST มากกว่า เพราะมันน่ารัก! และมีฮาดีค่ะ
แต่ THE GOLDEN COMPASS ก้อไม่ยี้ซะหน่อย ก้อสนุกดีค่ะ...

 

โดย: ปุ๊กปิ๊ก IP: 202.176.71.26 5 เมษายน 2551 16:22:50 น.  

 

ก็แค่บทวิจารณ์เห่ยๆ

 

โดย: บีๆ IP: 58.9.108.105 2 พฤษภาคม 2551 2:31:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.