All Blog
"เฉลิมพระเกียรติ"ชูต้นแบบศูนย์ข้าวชุมชน-พันธุ์ข้าวใหม่
"กรมการข้าว"เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ชูต้นแบบศูนย์ข้าวชุมชน ทั่วประเทศ พร้อมพันธุ์ข้าวใหม่เฉลิมพระเกียรติ ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ขณะที่แผนข้าวปีนี้ใกล้เคียงปีก่อน เน้นสมดุลอุปสงค์อุปทาน ​​​​​​

นายประสงค์ ประไพตระกูล อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กรมการข้าวได้ดำเนินการจัดทำโครงการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รวม 2 โครงการ คือ โครงการต้นแบบศูนย์ข้าวชุมชนแปลงใหญ่ลดต้นทุนการผลิตข้าวเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยคัดเลือกศูนย์ข้าวชุมชนที่มีความพร้อมและเข้าร่วมโครงการระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ จำนวน 49 ศูนย์


เพื่อเป็นต้นแบบในการจัดทำแปลงเรียนรู้ด้านการลดต้นทุนการผลิตข้าว โดยการใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ดำเนินการใน 23 จังหวัด งบประมาณ 3,000,000 บาท และ โครงการพันธุ์ข้าวใหม่เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ได้รับรองพันธุ์ข้าวใหม่ จำนวน 5 พันธุ์ ในจำนวนนี้เป็นข้าวพื้นเมือง 4 ภาค 4 พันธุ์ รวมจำนวน 3 ตัน กระจายไปยังเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกร


  


 
ทั้งนี้ ประกอบด้วย พันธุ์ กข79 (ชัยนาท62) ที่รับรองพันธุ์ข้าวไปเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และล่าสุดที่ผ่านการรับรองอีก 4 พันธุ์ คือ ข้าวเจ้าพันธุ์ กข83 (หอมนิลหนองคาย 62) ข้าวเจ้าพันธุ์ขะสอ 62 ข้าวเจ้าพันธุ์เม็ดฝ้าย 62 และข้าวเจ้าพันธุ์หอมใบเตย 62 ซึ่งแต่ละพันธุ์จะมีชื่อต่อท้ายด้วยเลข 62 สำหรับข้าวพันธุ์ กข79 (ชัยนาท62)นั้น ได้แจกจ่ายให้เกษตรกรปลูกในสองช่วงคือนาปีและนาปรังของปีนี้โดยเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เป็นการทำโครงการทดสอบตลาดร่วมกับเกษตรกร  ภาคเอกชน ทั้งหมดสองหมื่นไร่ในพื้นที่ สุพรรณบุรี พิษณุโลก ชัยนาท พิจิตร สงขลา นครศรีธรรมราช หลังจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตจะสรุปผลการดำเนินการอีกครั้งเช่นผลผลิต ความต้องการ การตอบรับของผู้บริโภคหรือตลาดมีมากน้อยเพียงไร หากได้ผลเป็นที่น่าพอใจก็จะขยายโครงการออกไปอีกในปีหน้า(2563)โดยกรมการข้าวจะเร่งผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวกข79 (ชัยนาท62) เพิ่มขึ้นเพื่อแจกจ่ายเกษตรกรเพาะปลูกต่อไป ตามเป้าหมายที่ต้องการส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่ต่าง ๆ เพราะเป็นพันธุ์ข้าวคุณภาพแต่ราคาจะดีหรือไม่ก็อยู่กับตลาด ณ เวลานั้นด้วยแต่หากมีการปรับเปลี่ยนมาปลูกภาครัฐได้มีมาตรการจูงใจเพิ่มให้ค่าตอบแทนอีกตันละ 500 จากราคาซื้อขายผลผลิตจริง


   
อย่างไรก็ตามปัญหาเรื่องน้ำถือเป็นปัจจัยสำคัญซึ่งกรมการข้าวเคยแนะนำให้เกษตกรปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้งทั้งนาปีและนาปรังแต่จะเน้นฉพาะเขตชลประทาน เพราะสามารถลดการใช้น้ำในนาข้าวได้ 50 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงลดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ด้วย ที่ผ่านมากรมการข้าวมีแปลงสาธิตการปลูกข้าววิธีดังกล่าวและเกษตรกรนำไปปรับใช้ได้ไม่ยาก


ส่วนสถานการณ์เพาะปลูกข้าวขณะนี้ที่กระทรวงเกษตรฯ เป็นหน่วยวางแผนการผลิต ในปีนี้ ได้วางแผนพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปี จำนวน 58.9 ล้านไร่ นาปรัง 13 ล้านไร่ รวม 71-72 ล้านไร่ คิดเป็นผลผลิต รวม 34 ล้านตันข้าวเปลือก ใกล้เคียงกับปีที่แล้วซึ่งมีความสอดคล้องกับความต้องการของตลาด อย่างไรก็ตามยังกังวลเรื่องศัตรูพืช และปริมาณน้ำที่เป็นปัจจัยสำคัญต่อการเพาะปลูกพืช ซึ่งกรมการข้าวไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยีมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอยู่เสมอเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ


 
 Create Date : 29 พฤษภาคม 2562
Last Update : 31 พฤษภาคม 2562 19:35:42 น.
Counter : 246 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments