All Blog
สยบม็อบประมง ! 1 เดือนจบ
"กฤษฏา"สยบม็อบประมง 22จว. หลังฮึ่มเคลื่อนไหว 28 มิ.ย.นี้ "บิ๊กตู่"สั่งเคลียร์สารพัดปัญหาให้จบใน 1 เดือนก่อนมีรัฐบาลใหม่  

นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ประชุมร่วมกับสมาคมประมงแห่งประเทศไทย สมาคมประมงพื้นบ้าน และตัวแทนชาวประมง22จังหวัดแนวฝั่งทะเลอ่าวไทย-อันดามัน ให้ช่วยเหลือจากปัญหาความเดือดร้อนมากว่า4-5ปี ได้รับผลกระทบจากการออกกฎหมายประมงใหม่ปี58  มีบทลงโทษรุนแรง ความซ้ำซ้อนการบังคับใช้กฎหมาย มาตรา81 ระหว่างกรมเจ้าท่า กับ กรมประมง

ในการขึ้นทะเบียนเรือประมงพื้นบ้านกว่า 3 หมื่นลำ ทั้งการกำหนดเขตทำประมงชายฝั่ง มาตรา34 ในระยะ5ไมล์ทะเลที่ยังกำหนดไม่ครบทุกจังหวัด และปัญหาการเปิดเขตการค้าอาเซียน มีการนำเข้าสินค้าประมงจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งบางประเทศยังมีปัญหาไอยูยู เข้ามาแย่งตลาดในประเทศดึงราคาตกต่ำ


โดยชาวประมงจะนัดร่วมตัวเคลื่อนไหวในวันที่ 28 มิ.ย.เสนอปัญหาและทางออกต่อรัฐบาลใหม่ ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ตนเร่งแก้ความเดือดร้อนชาวประมงทุกกลุ่ม พร้อมกันนี้ตนได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงให้เวลา30 วัน ตรวจสอบด่านประมงทุกด่านตลอดแนวชายแดน ที่อาจมีความย่อหย่อนหากพบผิดจะลงโทษทางวินัยทันที

  
เพราะทำให้มีการนำเข้าสินค้าประมงตีตลาดในประเทศ จากเปิดการค้าเสรีอาเซียน แต่การนำเข้าทุกชนิดต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ว่าจับสัตว์น้ำมาแหล่งทำประมงถูกต้องตามกฎไอยูยู จึงสั่งการด่านประมง เพิ่มความเข้มงวดอย่างชัดเจน ไม่ใช่ให้นำเข้ามาโครมๆเรายอมไม่ได้แล้ว ถ้าเจ้าหน้าที่หย่อนยานละเลยลงโทษแน่

นอกจากนี้ปัญหาเรือจอดอยู่ต้องเปิดสัญญาณวีเอ็มเอส ทำให้ชาวประมงมีค่าใช้จ่าย ได้ให้ผ่อนผันให้โดยแจ้งที่จอดชัดเจน เช่นเรือขึ้นคาน เรือนำไปซ่อม และตั้งคณะทำงานปรับแก้กฎหมายด้วย

นายกฯ ให้เวลา1เดือนแก้ให้ได้ ทุกท่านรู้จักผมดี งานใดรับผิดชอบต้องทำให้เสร็จสิ้นเพราะกินเงินเดือนหลวง  หลังจากประเทศไทยได้ใบเขียว ผมได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูกฎหมาย ให้อดีตอธิบดีกรมประมง เป็นประธาน เพื่อทบทวน พ.ร.ฎ.ประมง 2558 ว่ามีมาตรไหน พี่น้องชาวประมงได้รับผลกระทบ พบว่ามี16มาตร บางมาตรการแก้ด้วยการออกกฎหมายลูก ออกประกาศกฎกระทรวง


 


 
กำลังดำเนินการ 7ฉบับ อยู่ในขั้นตอนกฤษฏีกา ผมมีเวลา1เดือน ทำให้ชัดเจน มีอะไรบ้าง ขอให้ทุกหน่วยงานเกาะให้ติดปัญหา กรมประมง ต้องรายงานความคืบหน้าให้ชาวประมงและสังคมรับรู้ ทุก7วัน ว่าเรามีเคลื่อนไหวตลอดเวลา

นายกฤษฏา กล่าวว่ารับข้อปัญหาจากชาวประมงทั้งหมดมาเข้าคณะกรรมการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน โดยมีตัวแทนทุกสมาคมประมงเข้าร่วมด้วยจะประชุมวันศุกร์นี้ที่21มิ.ย.ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ประมงไทยก่อนปี58 มีปัญหามากมายทั้งเรือจดทะเบียนและไม่จดทะเบียน  ตนในฐานะเคยเป็นผู้ว่าฯจ.สงขลา ได้รับร้องเรียนมาตลอดจากชาวประมง และไตก่งเรือ  


โดนเรียกเงินทองไม่หากจ่ายก็ล่าช้า ทั้งแรงงานต่างด้าว ไม่มีบัตรเอาแรงงานลงเรือ ต้องจ่ายค่านายหน้า เมื่อท่านนายกฯประยุทธ์ เข้ามารับผิดชอบได้นำเรื่องเหล่านี้มาแก้ไข จัดระเบียบกองเรือ ทำทะเบียนเรือ ออกกฎหมายใช้เครื่องมือประมงไม่ทำลายทรัพยากรมากนัก ไร้การค้ามนุษย์

  
สำหรับการจัดระเบียบประมงชายฝั่ง ประมงพาณิชย์ ประมงนอกชายฝั่ง ขณะนี้บางจุดบางจังหวัดยังโยงเส้นไม่เรียบร้อย โดยการประชุมครม.ที่ผ่านมาได้แก้ไขแนว จ.ตราด ขอให้ข้าราชการพวกเรานึกถึงภาพทำงานแล้วมาเอาหัวใจของชาวประมงมาใส่จะทำให้แก้ไขได้ทุกเรื่อง ตอนนี้ได้จ่ายเยียวยาเรือประมงออกนอกระบบแล้ว 252ลำ จ่ายเงิน30%

ที่เหลือจ่ายในการทำลายเรือ ที่ผ่านการตรวจสอบเป็นเรือไม่ผิดกฎหมายประมง กรมเจ้าท่า แรงงาน นอกจากนี้จะตั้งกรรมการตรวจสอบร่วมกับชาวประมง ลงพื้นที่ไปสำรวจเรือที่มีการร้องจากองค์กรชาวประมง ว่ามีเรือได้รับผลกระทบมากกว่านี้ โดยนายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมประมงฯ ร้องขอค่าเยียวยากว่า2 พันลำ ที่ต้องจอดเรือ

นายมงคล กล่าวว่าเรือประมงถูกยกเลิกทะเบียนเรือไปกว่า2พันลำ  มีเรือตกสำรวจ อีกกลุ่มเรืออวนรุนถูกกฎหมาย ได้ให้ยกเลิกภายในสองสัปดาห์ ให้เปลี่ยนเครื่องมือใหม่และชาวประมงขาดแคลนทุนทรัพย์ในการซื้อเครื่องมือ ยังไม่ได้ดำเนินการ ขอให้รัฐบาลจัดตั้งกองทุนบริหารจัดการประมง เป็นเงินจากค่าธรรมเนียมส่งออก ค่าปรับต่างๆเข้ากองทุน จะสามารถจัดการดูแลชาวประมงได้ทั้งระบบ


 


 
ซึ่งการประชุมใหญ่วันที่28 มิ.ย. นี้เพราะได้เรียกร้องจากชาวประมง22จังหวัด จะเปิดประชุมใหญ่รับฟังปัญหาต่างๆ เสนอรัฐบาลใหม่เพราะกฎหมายประมงปี58นี้เข้มข้นรุนแรงมากเป็นอันดับ1หรือ2 ของโลก ทุกฝ่ายต้องมาปรับให้สมดุล เหมาะสมการประกอบอาชีพ  ตามหลักการของไอยูยูจริงๆคือมีการลงโทษเมื่อทำผิดต่อทรัพยากร

แต่ของไทยกลายมาเอาผิดวิธีการปฏิบัติ หาข้อผิดง่ายๆ แต่โทษรุนแรงมาก ยึดเรือริบสัตว์น้ำที่จับมาบนเรือทั้งหมด รวมทั้งมาตรการแก้ปัญหาราคาสัตว์น้ำตกต่ำ เรามีสัตว์น้ำดีที่สุดในโลกได้ใบเขียว ตรวจสอบย้อนกลับได้ แต่ผู้ประกอบการหันไปนำเข้ามาไปส่งออกก็ไม่ว่า แต่ยังมาขายแข่งในประเทศทำให้ตกต่ำด้วย


ทั้งนี้ปัญหาแรงงานประมง เป็นปัญหาเรื้อรังแก้ยากมากที่สุด กลับไม่น่าเชื่อ ว่ากระทรวงแรงงาน ได้รับฟังและแก้ให้แรงงานถูกกฎหมายถาวร ทำได้ชัดเจนมาก แต่กระทรวงเกษตรฯ เองที่ยังต้องพูดคุยกันให้ดำเนินการได้ในแนวทางสองคล้องกับหน่วยงานอื่นๆเมื่อรมว.เกษตรฯได้เข้ามาแก้ให้ถูกทางพร้อมร่วมเป็นคณะทำงานด้วย


 
 Create Date : 19 มิถุนายน 2562
Last Update : 19 มิถุนายน 2562 18:25:05 น.
Counter : 307 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments