All Blog
"เกษตรฯ"เตือนเฝ้าระวังหนอนชอนใบมะเขือเทศ
นายศรุต สุทธิอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนมิถุนายนนี้เข้าสู่ฤดูปลูกมะเขือเทศรอบใหม่ จึงขอแจ้งเตือนเกษตรกร โรงเรือนผลิตกล้ามะเขือเทศ และจุดรวบรวมผลผลิตและตลาด ให้ติดตามและเฝ้าระวังการระบาดของหนอนผีเสื้อชอนใบมะเขือเทศเพิ่มมากขึ้น

โดยเฉพาะจังหวัดตาก เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกมะเขือเทศที่สำคัญของไทยที่เสี่ยงต่อการะบาดต้องเฝ้าระวังมากขึ้นเป็นพิเศษ เนื่องจากสถานการณ์ล่าสุดได้รับรายงานการระบาดของศัตรูพืชร้ายแรงชนิดนี้ในประเทศเพื่อนบ้านและพื้นที่การระบาดดังกล่าวอยู่ใกล้ชายแดนประเทศไทยมากขึ้น

ดังนั้นสำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืชจึงได้นำกับดักฟีโรโมนไปติดตั้งไว้บริเวณช่องทางผ่านชายแดนด่านตรวจพืชจำนวน 48 แห่งของกรมวิชาการเกษตร พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชได้เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบสินค้าที่นำเข้าตามแนวชายแดนเพื่อป้องกันศัตรูพืชชนิดนี้ติดปนเปื้อนเข้ามา


แม้ในขณะนี้ยังไม่พบรายงานการแพร่ระบาดของศัตรูพืชต่างแดนชนิดนี้ในประเทศไทย ก็ตามแต่ก็ขอย้ำเตือนให้แหล่งปลูกมะเขือเทศของไทยที่ผลิตเพื่อบริโภคสดและเข้าโรงงานในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แหล่งผลิตเพื่อทำเมล็ดพันธุ์ใช้ในประเทศและส่งออก ร่วมกันเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

หากพบเข้ามาแพร่ระบาดในประเทศจะส่งผลกระทบให้ปริมาณผลผลิตลดลง หรือหากระบาดมากจะทำให้ผลผลิตเสียหายเกือบ100 % และส่งกระทบต่ออุตสาหกรรมโรงงานผลิตซอสมะเขือเทศอาจต้องมีการนำเข้าผลมะเขือเทศ

รวมทั้งยังทำให้เกิดผลกระทบด้านการค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากหนอนผีเสื้อชอนใบมะเขือเทศเป็นศัตรูพืชกักกันของประเทศไทยและอีกหลายประเทศ หากเกิดการระบาดจะส่งผลให้การเจรจาการค้ากับประเทศคู่ค้าประสบปัญหามากขึ้น


ผู้อำนวยการสำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กล่าวว่า สำหรับศัตรูพืชที่มีความร้ายแรงระดับโลกอีกชนิดหนึ่งที่หลายฝ่ายมีความกังวลว่าจะเข้ามาแพร่ระบาดภายในประเทศนั้น นับตั้งแต่ทาง FAO ได้แจ้งข้อมูลการระบาดของตั๊กแตนทะเลทราย

กรมวิชาการเกษตรในฐานะหน่วยงานที่ทำหน้าที่องค์กรอารักขาพืชแห่งชาติของประเทศไทยได้ประสานงานกับสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศประจำกรุงโรมและผู้เชี่ยวชาญด้านตั๊กแตนทะเลทรายของ FAO อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งได้รับคำยืนยันว่าโอกาสที่ตั๊กแตนจะแพร่ระบาดเข้ามาถึงประเทศไทยมีน้อยมาก

เนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่ร้อนชื้นของประเทศไทยไม่เหมาะสมกับการดำรงชีวิตและการตั้งรกรากเพื่อขยายพันธุ์ของแมลงชนิดนี้ ซึ่งชอบสภาพอากาศแห้งแล้งแบบทะเลทราย รวมทั้งกระแสลมตะวันออกจะพัดพาตั๊กแตนให้บินไปทิศตะวันตกมากกว่าที่จะมาถึงไทย


โดยสถานการณ์ล่าสุด FAO รายงานว่าตั๊กแตนทะเลทรายแพร่ระบาดในรัฐราชสถานซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย และเป็นกลุ่มตั๊กแตนทะเลทรายที่มาจากอิหร่านและปากีสถาน นอกจากนี้ FAO ได้มีการพยากรณ์ว่าตั๊กแตนที่ระบาดในภาคเหนือ มีแนวโน้มระบาดในเขตภาคะวันออกและตะวันตกของประเทศอินเดียในต้นเดือนกรกฎาคม ก่อนที่จะกลับไปวางไข่ในรัฐราชสถาน ช่วงเริ่มเข้าฤดูมรสุม

อย่างไรก็ตาม แม้จะได้รับคำยืนยันจาก FAO ว่าโอกาสที่ตั๊กแตนทะเลทรายจะแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศไทยมีน้อยมาก แต่เพื่อเป็นการเฝ้าระวังแมลงศัตรูพืชชนิดนี้ไม่ให้เข้ามาแพร่ระบาดทำความเสียหายผลผลิตทางการเกษตรของประเทศไทย กรมวิชาการเกษตรได้จัดทำมาตรการเฝ้าระวังและได้ทำการสำรวจเพื่อกำหนดแนวทางการป้องกันการเข้ามาแพร่ระบาดในประเทศไทยไว้ล่วงหน้าครอบคลุมทุกด้านแล้ว  

 Create Date : 18 มิถุนายน 2563
Last Update : 18 มิถุนายน 2563 18:57:59 น.
Counter : 68 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
I couldn't refrain from commenting. Well written! I_ve been browsing online more than 3 hours today, yet I never found any interesting article like yours.
It_s pretty worth enough for me. In my opinion, if
all site owners and bloggers made good content as you did, the net will be a lot more useful than ever before.
Hey just wanted to give you a quick heads up. The words in your
content seem to be running off the screen in Internet explorer.
I'm not sure if this is a formatting issue or something to do with browser compatibility but
I thought I'd post to let you know. The style and design look great though!
Hope you get the issue solved soon. Kudos //hats.com
โดย: Karl IP: 139.99.104.95 วันที่: 21 มิถุนายน 2563 เวลา:16:56:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments