All Blog
เร่งปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรเยียวยาโควิด
นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สั่งการให้นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงกระทรวงเกษตรฯ ประสานการทำงานกับปลัดกระทรวงการคลังเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างเร่งด่วนเพื่อให้เกษตรกรได้รับการช่วยเหลือตามมาตรการของรัฐบาล ทั้งนี้ให้ปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรให้ครอบคลุมมากที่สุด

โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรที่ยังไม่เคยเข้าร่วมโครงการของรัฐจะไม่มีชื่ออยู่ในฐานข้อมูลของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)และกระทรวงการคลัง ทั้งกลุ่มประมง กลุ่มปศุสัตว์ กลุ่มนาเกลือ รวมทั้งกลุ่มเกษตรกรชาวนาชาวไร่ข้าวโพดชาวไร่มันสำปะหลัง ชาวสวนปาล์ม และชาวสวนยางพาราที่รายชื่อตกหล่นไม่ได้ขึ้นทะเบียนในโครงการประกันรายได้เกษตรกรเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

นอกจากนี้กำชับให้จัดทำแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรเสนอต่อกระทรวงการคลัง โดยแบ่งเกษตรกรเป็น 2 กลุ่มประกอบด้วย เกษตรกรที่มีทะเบียนในฐานข้อมูลอยู่แล้วให้โอนเข้าบัญชีเกษตรกรได้ทันที ส่วนเกษตรกรที่ยังไม่มีชื่อต้องขึ้นทะเบียนใหม่

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งสริมการเกษตร กล่าวว่า ได้ปรับปรุงแอปพลิเคชัน สมุดทะเบียนเกษตรกรดิจิทัลหรือ Farmbook ในช่วงที่ให้เกษตรกรเข้าร่วมโครงการประกันรายได้เกษตรกรปี 2562/63 และติดตามผลการโอนเงินที่รับจากโครงการประกันรายได้ ปัจจุบัน Farmbook มีเกษตรกรเข้ามาปรับปรุงทะเบียนกว่า 6 ล้านครัวเรือน

ทั้งนี้เกษตรกรที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนและที่ต้องการปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรสามารถใช้งานแอปพลิเคชัน Farmbook ผ่านโทรศัพท์แบบสามาร์ทโฟนเพื่อแจ้งข้อมูล 4 ประเภทคือ 1. การแจ้งปรับปรุงข้อมูลกิจกรรมการเพาะปลูก  เฉพาะแปลงเดิมที่ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ในปีการผลิตที่ผ่านมาคือ ข้อมูลเอกสารสิทธิ์ เช่น  เนื้อที่ / ที่ตั้ง / พิกัด  กิจกรรมการเกษตร ประกอบด้วย  ชนิด / พันธุ์พืช วันที่ปลูก วันที่คาดว่าจะเก็บเกี่ยว เนื้อที่ปลูก ปีเพาะปลูก และประเภทการทำการเกษตรกรรมยั่งยืน  

2. การติดตามผลการแจ้งปรับปรุงทะเบียนเกษตรกร แสดงรายละเอียดแปลงที่มีการแจ้งปลูก เพื่อติดตามสถานะการแจ้งปลูก ทั้งนี้แปลงที่แจ้งปลูกผ่านแอปพลิเคชัน สามารถลบ/แก้ไข กรณีแจ้งปลูกผิด แต่สถานะการแจ้งปลูกต้องยังไม่จัดชุด ส่วนแปลงที่แจ้งปลูกผ่านเจ้าหน้าที่ต้องแจ้งลบ/ แก้ไขที่สำนักงานเกษตรอำเภอเท่านั้น

3. การติดตามผลการเข้าร่วมโครงการภาครัฐด้านการเกษตร โดยแสดงรายการโครงการที่เข้าร่วมและผลการโอนเงินตามเงื่อนไขโครงการ และ4. การคาดการณ์ผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ โดยแสดงรายละเอียด  ช่วงวันที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์  คาดการณ์ผลผลิต  คาดการณ์กำไร และราคาขาย

จากสำรวจความคิดเห็นของเกษตรกรผู้ใช้งาน Farmbook ทางระบบออนไลน์ โดยสำรวจเฉพาะเกษตรกรที่ลงทะเบียนใช้งานแอปพลิเคชั่น พบว่า เกษตรกรความพึงพอใจการใช้งานแอปพลิเคชั่นนี้เพราะสะดวกและรวดเร็ว ตลอดจนสามารถรับข้อมูลข่าวสารจากภาครัฐด้วย อีกทั้งยังเหมาะสมกับสถานการณ์ในขณะนี้ ที่ไม่ต้องเดินทางมาสำนักงานเกษตรอำเภอช่วยลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดความปลอดภัยตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำไว้อย่างเคร่งครัด  Create Date : 13 เมษายน 2563
Last Update : 13 เมษายน 2563 16:52:16 น.
Counter : 93 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments