All Blog
"ชาวนาภาคกลาง"แห่ปลูกข้าว กข 43
"ชาวนาภาคกลาง"แห่ปลูกข้าว กข 43 พบราคาพุ่งโรงสีรับซื้อราคาประกันตันละ12,500บาท ชี้ตลาดเปิดกว้างคนไทยรักสุขภาพนิยมบริโภคข้าวน้ำตาลต่ำ

นายประสงค์ ประไพตระกูล อธิบดีกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ข้าวพันธุ์ กข43 เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของนาแปลงใหญ่ หรือ โครงการระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ ภายใต้แผนการผลิตและการตลาดข้าวครบวงจร

ที่มุ่งเน้นให้เกษตรกรได้รวมกลุ่มกันผลิต และยกระดับให้เป็นสินค้าตลาดเฉพาะของกลุ่มคนรักสุขภาพ การผลิตข้าวเพื่อสุขภาพ กข43 ให้มีคุณภาพ ต้องมีการควบคุมการผลิตตลอดห่วงโซ่อุปทาน ตั้งแต่กระบวนการเพาะปลูกจนกระทั่งแปรรูป
 
กรมการข้าวจึงรับสมัครและคัดเลือกเกษตรกรเข้าร่วมโครงการนาแปลงใหญ่ เพื่อผลิตข้าวตามมาตรฐาน GAP และสีแปรเป็นข้าวสารโดยโรงสีข้าวที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP เท่านั้น จึงจะได้ข้าวสารที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน Q

เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้า นาแปลงใหญ่เดิมบาง อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี เป็นหนึ่งกลุ่มเกษตรกร ที่สามารถผลิตข้าว กข43 ได้ตามมาตรฐาน GAP ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง


ข้าว กข43 เป็นข้าวพันธุ์ใหม่ที่น่าสนใจ ได้รับการตอบรับที่ดีจากเกษตรกรในการทดลองปลูกในปี 2561 ที่ผ่านมา ปัจจุบันจะพบแหล่งปลูกข้าวพันธุ์ กข43 อยู่ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท พระนครศรีอยุธยา และสุพรรณบุรีเป็นส่วนใหญ่

 


 
เนื่องจากข้าว กข43 ควรปลูกในพื้นที่นาชลประทาน พื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน หรือพื้นที่ที่เกษตรกรมีเวลาทำนาน้อยกว่าพื้นที่ปลูกข้าวอื่นๆ รวมไปถึงในพื้นที่ที่มีปัญหาวัชพืชระบาดในนาข้าวก็เหมาะจะปลูกข้าว กข43 ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้เพราะข้าว กข43 มีอายุสั้นเพียง 95 วัน ทนทานต่อโรคใบไหม้และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เป็นข้าวเจ้าที่ผสมระหว่างข้าวสุพรรณบุรี กับสุพรรณบุรี 1 มีการรับรองพันธุ์ มีการปลูกกันมากที่จังหวัดสุพรรณบุรี คุณสมบัติพิเศษคือ ปริมาณดัชนีน้ำตาลต่ำ ถึงปานกลาง

จะเห็นว่าคนไทย ห่วงใยและใส่ใจสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น นอกจากจะให้ความสำคัญกับเรื่องของการออกกำลังกายแล้ว เรื่องของการเลือกรับประทานข้าว ก็เป็นส่วนสำคัญ เนื่องจากข้าวเป็นอาหารหลักที่เราต้องรับประทานอยู่เป็นประจำ


ซึ่งข้าว กข43 ในข้าวขัดขาวนั้น มีค่าดัชนี้น้ำตาลอยู่ที่ 57.5 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำ ถึงปานกลาง และนอกจากคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นที่ถูกอกถูกใจคนรักสุขภาพแล้ว ข้าว กข43 เมื่อหุงสุกแล้วยังเป็นข้าวที่ให้ความนุ่ม เหนียว มีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายกับข้าวหอมมะลิอีกด้วย

ปัจจุบันเกษตรกรมีการพัฒนาด้านการตลาดอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากว่าโรงสีข้าวเอกชนมีการประกันราคาข้าว กข43 อยู่ที่ 12,500 บาทต่อตัน ต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 3,200-3,500 บาทต่อไร่ อายุการเก็บเกี่ยวสั้นลง


 

 
ต่างจากข้าวหอมปทุมหรือปทุมธานี 1 ซึ่งมีราคาการรับซื้ออยู่ที่ 8,000-9,000 บาท/ตัน ต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 3,000-4,000 บาทต่อไร่ อายุการเก็บเกี่ยวนานกว่าข้าว กข43 เกษตรกรยังมีการพัฒนาตลาดข้าว กข43

โดยการรวมกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นข้าวสารอัดสุญญากาศในรูปแบบหลากหลาย ทั้งในแบบ 1 กิโลกรัม 50 บาท 5 กิโลกรัม 200 บาท 15 กิโลกรัม 600 บาท และแบบกระสอบใหญ่ 2,000 บาท จำหน่ายในชุมชน


ตลอดจนงานจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร และผู้บริโภคที่มีการสั่งซื้อล่วงหน้า สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไม่น้อยกว่า 20,000–30,000 บาท ส่งผลให้เกษตรกรหันมาปลูกข้าว กข43 และมีแนวโน้มหันมาปลูกกันมากยิ่งขึ้น

 


 Create Date : 29 มิถุนายน 2562
Last Update : 29 มิถุนายน 2562 19:49:56 น.
Counter : 388 Pageviews.

1 comments
  
It is perfect time to make a few plans for the long run and it is time to be happy.

I_ve read this post and if I may just I desire to counsel you few attention-grabbing
issues or suggestions. Perhaps you can write subsequent articles regarding this
article. I wish to learn more things approximately it!
I_ll immediately clutch your rss feed as I can_t find your email subscription link or e-newsletter service.
Do you_ve any? Kindly allow me know in order that I could subscribe.
Thanks. I_ve been surfing on-line greater than 3 hours nowadays, yet I never discovered any
attention-grabbing article like yours. It_s pretty worth enough for me.
Personally, if all webmasters and bloggers made excellent content material as you probably did, the web shall be
a lot more helpful than ever before. //Dell.com
โดย: Jillian IP: 139.99.104.95 วันที่: 5 กรกฎาคม 2562 เวลา:15:45:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments