All Blog
เตือนตรวจสอบให้ดีก่อนใช้บริการสถานพยาบาลสัตว์Online ช่วงโควิด

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ในสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดการระบาดของ COVID-19 ไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยนั้น กรมปศุสัตว์มีความห่วงใยประชาชน จึงได้มีมาตรการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจะขึ้นกับสัตว์เลี้ยงและประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของสัตว์ ในช่วงที่ต้องนำสัตว์เลี้ยงที่กำลังป่วยไปรับบริการจากสถานพยาบาลสัตว์หรือสัตวแพทย์ตามคลินิค

โดยขอให้ปรับเปลี่ยนไปใช้บริการทางระบบ online แทน ซึ่งก่อนที่จะเลือกใช้บริการจากสถานพยาบาลสัตว์หรือสัตวแพทย์นั้น ควรจะตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเป็นสถานพยาบาลสัตว์หรือสัตวแพทย์ที่มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยง ที่ท่านรัก โดยท่านสามารถทำการตรวจสอบได้จากการโทรศัพท์สอบถามจ้าหน้าที่กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ โทร. 02-6534444 ต่อ 4191-2 หรือโทรสาร 02-6534444 ต่อ 4193 หรือส่งจดหมายอิเลคทรอนิคส์สอบถามไปที่ vetservice2@dld.go.th ในวันและเวลาราชการ

ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ได้ปฏิบัติงานควบคุมการจัดตั้งสถานพยาบาลสัตว์และการประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์ภายใต้พระราชบัญญัติสถานพยาบาลสัตว์ พ.ศ. 2533 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2557 และ พระราชบัญญัติวิชาชีพการสัตวแพทย์ พ.ศ. 2545 ดำเนินการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายกับผู้ประกอบกิจการสถานพยาบาลสัตว์และประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์ โดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่ปฏิบัติตามข้อกฎหมาย ตั้งปีงบประมาณ 2558 - ปัจจุบัน มีการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด 38 คดี รายละเอียดดังนี้


 
 

โดยกล่าวหา กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาลสัตว์ พ.ศ. 2533 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2557โดยกล่าวหา กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาลสัตว์ พ.ศ. 2533 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2557

มาตรา 7 จัดตั้งสถานพยาบาลสัตว์ โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษตามมาตรา 43 จำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินสามหมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 9 ดำเนินการสถานพยาบาลสัตว์ โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษตามมาตรา 43 จำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินสามหมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ

กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพการสัตวแพทย์ พ.ศ. 2545

มาตรา 29 ประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษตามมาตรา 54 จำคุกไม่เกินสามปีหรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 30 แสดงด้วยวิธีใดๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิ์ประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์ มีโทษตามมาตรา 55 จำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันพบว่ายังมีการจัดตั้งสถานพยาบาลสัตว์และการประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งสัตวแพทย์ชาวต่างชาติซึ่งมาประกอบวิชาชีพในประเทศไทยถึงแม้จะจบหลักสูตรสัตวแพทย์ในต่างประเทศก็ตาม แต่สัตวแพทยสภาของประเทศไทยยังไม่รับรองให้ประกอบวิชาชีพในประเทศไทยได้

กรมปศุสัตว์มีความห่วงใยในสุขภาพสัตว์ของประชาชน จึงได้ใช้มาตรการบังคับใช้กฎหมายกับสถานพยาบาลสัตว์และผู้ประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์ที่ไม่ได้รับอนุญาตอย่างจริงจัง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและผู้บริโภค ทั้งนี้กรมปศุสัตว์ได้อำนวยความสะดวกในการอนุญาตจัดตั้งและดำเนินการสถานพยาบาลสัตว์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

อธิบดีกรมปศุสัตว์ขอให้ประชาชนผู้บริโภคตระหนักถึงการเลือกรับบริการสถานพยาบาลสัตว์ที่ถูกกฎหมาย หากมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลเรื่องการจัดตั้งสถานพยาบาล การประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดทุกจังหวัด หรือโทรศัพท์ 0-2159-0406-7 หรือต้องการร้องเรียนผู้กระทำผิดกฎหมาย ติดต่อกองสารวัตรและกักกัน กรมปศุสัตว์โทรศัพท์ 0-2501-3473-5 หรือแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่น DLD 4.0 ที่ดาวน์โหลดและติดตั้งได้ในโทรศัพท์ทุกระบบ เพื่อให้ความช่วยเหลือได้ทันที
 
Create Date : 27 พฤษภาคม 2563
Last Update : 27 พฤษภาคม 2563 19:23:45 น.
Counter : 110 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
I like it whenever people get together and share ideas.
Great website, stick with it! Wow, this piece of writing is good, my sister is analyzing these things, thus
I am going to inform her. I am sure this post has touched all the internet viewers, its really really nice article on building up new
blog. //marketing.com/
โดย: Meri IP: 139.99.104.95 วันที่: 1 มิถุนายน 2563 เวลา:5:57:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments