All Blog
"มนัญญา"พร้อมดูแล 82 สหกรณ์เจ้าหนี้บินไทย
นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เตรียมแนวทางมาตรการที่จะดูแล 82  สหกรณ์เจ้าหนี้ที่ลงทุนในหลักทรัพย์ของบมจ.การบินไทย ไว้ทุกรูปแบบ  รอเพียงมติคณะรัฐมนตรีที่จะออกมาเท่านั้นว่าจะมีออกมาแนวทางไหน อย่างไร และจะใช้โมเดลใดเข้าไปช่วยดูแล

เบื้องต้นเมื่อพิจารณาจากสถานทางการเงินของแต่สหกรณ์พบว่าค่อนข้างดีถึงดีมากและสัดส่วนที่ลงทุน 42,229  ล้านบาท คิดเป็น  3.62%  ของสินทรัพย์ที่สหกรณ์เหล่านั้นมี 1.17 ล้านล้านบาท  ซึ่งทุกฝ่ายก็เชื่อว่ารัฐบาลจะเลือกแนวทางที่ดีที่สุด

 

 
ไม่ส่งผลกระทบต่อสหกรณ์ที่มาลงทุน หวังว่าสมาชิกสหกรณ์ทั้ง 82 แห่งจะสามารถเบาใจได้ ไม่แห่ถอนเงินจนกระทบต่อสหกรณ์ของแต่ละแห่ง รอให้คณะรัฐมนตรีมีมติออกมาก็จะทราบว่าจะต้องเข้าไปช่วยดูแลกันอย่างไร ตามกฎหมายสหกรณ์

ทั้งนี้เช่นการผ่อนคลายเกณฑ์ตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญเป็นต้นเพราะเท่าที่ฟังคือสหกรณ์ต่าง ๆ กังวลว่า การบินไทยจะไม่มีเงินคืนค่าหุ้นเมื่อครบกำหนดชำระ แต่เมื่อเอาข้อมูลมากางก็พบว่า ไม่ได้ครบกำหนดพร้อมกัน แต่เป็นการทยอยครบกำหนดในห้วงระยะเวลา 14 ปี และในรอบปี 2563 มีเพียง 21 แห่ง ปี 2564  จำนวน 25 แห่งวงเงิน 2 ปีที่ครบกำหนดรวมไม่เกิน 5 พันล้านบาท เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ของการบินไทยที่มีนับแสนล้านบาท  


 


 
อย่างไรก็ตามหากกรณีการบินไทยไม่สามารถจ่ายได้จริง ก็สามารถใช้อำนาจนายทะเบียนสหกรณ์ผ่อนหลักเกณฑ์ตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญได้ตามที่กฎหมายกำหนดแต่คาดว่าไม่น่าจะมีสถานการณ์นี้เกิดขึ้น 

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ  อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ทุกสหกรณ์ที่มาลงทุนล้วนเป็นสหกรณ์ชั้น 1 ที่มีฐานะการเงินมั่นคง และใช้เงินที่มาจากสมาชิกของตนเองเป็นหลัก เทียบสัดส่วนลงทุนเฉลี่ย  3.6%  ของสินทรัพย์ และมีเพียง 7 แห่งที่ลงทุนต่อสินทรัพย์มากกว่า  10%  

 

 
พบว่า มีเพียง 15 สหกรณ์หรือ  18%ที่สภาพคล่องน้อยกว่า  10%  ที่เหลือคือ 67 สหกรณ์หรือ82%  มีสภาพคล่องมากกว่า 82%  อย่างไรก็ตามล่าสุดสถานการณ์การตกใจถอนเงินเพิ่มลดลง จากที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสมาชิกตกใจถอนเงินผิดปกติประมาณ 100-200  ล้านบาทใน  5-6 สหกรณ์ จากปกติที่จะถอนเฉลี่ย  100  ล้านบาทต่อวัน

สำหรับสหกรณ์ออมทรัพย์การบินไทยเองที่ลงทุนในบมจ.บินไทยด้วยเช่นกัน  มีสภาพคล่องประมาณ  8,700  ล้านบาท น่าจะเพียงพอกับสมาชิกที่จะมาถอนเงินในช่วงระยะสั้นจากความไม่เชื่อมั่นแต่หลังจากนี้น่าจะดีขึ้น เพราะสหกรณ์แห่งนี้มีกำไรต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยปี  62 มีกำไรประมาณ 48.2%  ของกำไรสุทธิ   อย่างไรก็ตามขณะนี้การถอนเงินก็เบาบางลงแล้ว และยิ่งหากแนวการการแก้ไขปัญหาการบินไทยมีความชัดเจนว่าจะไปทิศทางใดก็จะยิ่งเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับสมาชิก  

 
 Create Date : 18 พฤษภาคม 2563
Last Update : 18 พฤษภาคม 2563 19:33:17 น.
Counter : 138 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
Its such as you learn my mind! You appear to understand so much approximately
this, such as you wrote the guide in it or something.

I think that you simply can do with a few p.c. to force the message home a bit,
but instead of that, this is magnificent blog.
An excellent read. I will certainly be back. I am sure this piece
of writing has touched all the internet viewers, its really really good
post on building up new weblog. I could not refrain from commenting.
Well written! //ford.com
โดย: Agueda IP: 139.99.104.95 วันที่: 21 พฤษภาคม 2563 เวลา:12:30:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments