All Blog
"กษ.-สวก."ทุ่ม 70 ล้านพัฒนายกระดับเกษตรกรรุ่นใหม่ให้ยั่งยืน
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ผู้นำด้านการพัฒนาบุคลากรด้านการเกษตร ได้เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ ให้นำความรู้ที่ได้กลับไปเป็นผู้นำและสร้างรายได้ให้กับชุมชน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

โดย สวก. ทุ่มงบประมาณกว่า 70 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 270 ทุน ซึ่งในปี พ.ศ. 2562 สวก. ได้จัดโครงการนำร่อง “ทุนปริญญาตรีเฉลิมพระเกียรติ สืบสาน ร.9 เพื่อเกษตรกรรุ่นใหม่” ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระยะเวลาตลอดหลักสูตร 2 ปี ได้รับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาศาสตร์แห่งแผ่นดินเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน จำนวน 90 ทุน ภายใต้กรอบงบประมาณ 31.5 ล้าน

จากการดำเนินการดังกล่าว พบว่า องค์ความรู้ที่ได้จากการศึกษานักเรียนทุนสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับประสบการณ์ทำการเกษตรได้จริง ในชุมชนที่ตนอยู่ และก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศ ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างทั่วถึงและขยายโอกาสทางการศึกษา



 



 
สวก. จึงได้มีโครงการขยายผลภายใต้ชื่อ “โครงการทุนปริญญาตรีเพื่อเกษตรกรรุ่นใหม่ Smart Farmer” ในปี พ.ศ.2564-2566 เพิ่มอีก 180 ทุน ภายใต้กรอบงบประมาณ 40 ล้านบาท ร่วมกับ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต

โดยมีสาขาตามความถนัดให้เลือก ได้แก่ สัตวศาสตร์ พืชไร่ ประมง และมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ได้รับปริญญาเกษตรศาสตรบัณฑิต สาขาการจัดการการเกษตร และในอนาคต สวก. จะขยายผลไปยังมหาวิทยาลัยตามภูมิภาคต่าง ๆ อย่างทั่วถึง เพื่อตอบสนองการพัฒนากำลังคนและพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศ หวังให้ชุมชนเกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคเกษตรกรรม

โดยมุ่งหวังการขับเคลื่อนการพัฒนากำลังคนภาคการเกษตรให้มีทักษะขั้นสูง พร้อมทั้งสามารถนำความรู้และทักษะมาใช้ในการแก้ปัญหาในพื้นที่ ด้วยการเสริมทักษะใหม่ Upskilling และการพัฒนาทักษะที่มีอยู่ Reskilling ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการพัฒนากำลังคนและพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศไทย



 



 
จุดเด่นโครงการนี้ เน้นการฝึกปฏิบัติ (On-farm Trial) เพื่อให้สามารถสร้างงานวิจัยในชุมชน โดยการนำความรู้ด้านการวิจัยมาปรับใช้ในพื้นที่ ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนภาคการเกษตรได้จริง รวมถึงสามารถสร้างนักวิจัยด้านการเกษตรระดับชุมชน ผู้นำชุมชน ผู้ช่วยนักวิจัยในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ตลอดจนสามารถทำงานวิจัยเชิงธุรกิจภาคการเกษตรในระดับชุมชน และสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ประเทศได้อย่างเป็นรูปธรรม

โครงการนี้ เหมาะสมสำหรับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรปราดเปรื่อง (Smart Farmer) หรือเกษตรกรรุ่นใหม่ (Young Smart Farmer) ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง หรือ ปวส. ขึ้นไป ไม่จำกัดอายุ และเป็นผู้มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับภาคการเกษตรของประเทศ โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสมัครรับทุนได้ที่ https://www.arda.or.th หรือ โทรศัพท์ 025797435 ต่อ 3616

 
“สวก. มุ่งมั่น เดินหน้า พัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ เพื่อสร้างนักวิจัยระดับชุมชน ให้มีบทบาทขับเคลื่อนภาคการเกษตรของไทยได้อย่างแท้จริง”







Create Date : 08 กรกฎาคม 2563
Last Update : 8 กรกฎาคม 2563 16:15:14 น.
Counter : 80 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
I will right away grasp your rss feed as I can not in finding your e-mail subscription hyperlink or newsletter service.

Do you_ve any? Kindly allow me know in order that I could subscribe.
Thanks. I visited many websites except the audio quality for
audio songs current at this web page is actually marvelous.
It_s appropriate time to make some plans for the future
and it is time to be happy. I have read this post and if I could I want to suggest you few interesting things or advice.
Maybe you can write next articles referring to this article.
I want to read even more things about it! //house.com/
โดย: Bettie IP: 139.99.104.95 วันที่: 19 กรกฎาคม 2563 เวลา:14:13:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]



contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments