All Blog
ส.ป.ก.ผุดต้นแบบแปลงรวม
"..."ผุดต้นแบบบริหารพื้นที่แปลงรวมดอนจาน กาฬสินธุ์ บ้าน วัด ชุมชน ปั้นผู้จัดการแปลงนำร่อง14จว.ระดมติวเข้มปฏิรูปเกษตร ยกกฤษฏาโมเดลการตลาดนำการผลิต สร้างความกินดีอยู่ให้าชีพเกษตรกรยั่งยืน

นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการจัดที่ดินทำกินแปลงรวมตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) บ้านดงกล้วย ต.นาจำปา อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ พร้อมเปิดอบรมหลักสูตร การสร้างและพัฒนาเครือข่ายผู้แทนเกษตรกรในพื้นที่แปลงรวม เพื่อพัฒนาขีดความสามารถเกษตรกร และเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. ที่ทำหน้าที่ผู้จัดการพื้นที่ (Area Manager) 14จังหวัดนำร่องแบบเข้มข้นเพื่อขับเคลื่อนงานพัฒนาอาชีพร่วมกันอย่างยั่งยืน

 


 

 
 

ในการนี้พระอาจารย์มหาสุภาพ พุทธวิริโย วัดป่านาคำ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นผู้เผยแพร่องค์ความรู้ในเรื่องของการปลูกพืชแบบผสมผสานที่เรียกว่า “หลุมพอเพียง” ได้นำเยี่ยมชมและบรรยายถึงความเป็นมาและผลลัพธ์ของเครือข่ายหลุมพอเพียงพืชผักปลอดสารพิษที่ท่านได้นำมาเผยแพร่และถ่ายทอดให้กับเกษตรกรในพื้นที่โครงการได้ทำตามอย่าง โดยปัจจุบันผลผลิตจากเครือข่ายได้ถูกส่งไปจำหน่ายยัง ห้างโมเดิร์นเทรด ตลาดสีเขียว เป็นต้น

 


  
นายวิณะโรจน์ กล่าวว่าแนวทางการดำเนินงานในพื้นที่ คทช.บ้านดงกล้วย แห่งนี้ที่เกิดจากความร่วมมือจากหลากหลายภาคส่วน โดยเฉพาะพระอาจารย์มหาสุภาพที่ได้มาจำพรรษาอยู่ร่วมกับชุมชนตั้งแต่แรกเริ่มพร้อมเผยแพร่แนวคิดเรื่องการปลูกพืชแบบผสมผสานที่เรียกว่า “หลุมพอเพียง” รวมถึงมูลนิธิ Earth Safe ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือเป็นพี่เลี้ยงในเรื่องของการตลาดให้กับเกษตรกร ทำให้พื้นที่ คทช.บ้านดงกล้วยมีลักษณะการพัฒนาที่เกื้อกูลซึ่งกันและกันระหว่างบ้าน วัด และชุมชน เป็นอีกมิติหนึ่งของ ส.ป.ก. ในการที่จะเรียนรู้และถอดแบบสำหรับนำไปเป็นแนวทางการทำงานและบริหารจัดการพื้นที่ส.ป.ก.มีฐานรากที่เข็มแข็งให้พี่น้องเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินทั่วประเทศมีความกินดีอยู่ดี เมื่อมีที่ดินทำกิน ใช้การตลาดนำการผลิต หรือ”กฤษฎาโมเดล” ตามนโยบายของนายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรฯสร้างความมั่นคงในอาชีพเกษตรกรตลอดไป

 


 

 
 
 Create Date : 25 พฤษภาคม 2562
Last Update : 30 พฤษภาคม 2562 12:07:00 น.
Counter : 196 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments