All Blog
ปิดทองฯรับซื้อทุเรียนใต้หลังโควิดราคาไม่ต่ำกว่า 100 บาทต่อกก.
เกษตรกรทุเรียนคุณภาพ 3 จังหวัดชายแดนใต้เฮ  ปิดทองฯเปิดตลาดรับซื้อลอตแรกหลังโควิด  ราคาไม่ต่ำกว่า 100  บาทต่อกก. จับมือเอกชนส่งออกจีนตั้งเป้าปี 63 รายได้ไม่ต่ำ 160 ล้านบาท

นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า จังหวัดพร้อมสนับสนุนสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริ พัฒนาทุเรียนคุณภาพตามศาสตร์พระราชา เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มนำมาสู่ความมั่นคงของอาชีพเกษตรกร โดยการเปิดตลาดกลางรับซื้อจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่จังหวัดยะลา  
ซึ่งผลผลิตทุเรียนใน  3 จชต.จะทยอยออกช่วงมิ.ย. -ก.ย.  และในส่วนของยะลา คาดว่าจะมีประมาณ 5.3 หมื่นตันผลผลิตออกสู่ ในส่วนของจังหวัดเองมีเป้าหมายพัฒนาเป็นเมืองแห่งทุเรียนเพราะทุเรียนยะลามีรสชาดดี เนื้อแห้งดังนั้นการที่ปิดทองฯและภาคเอกชนมาดำเนินโครงการในพื้นที่จึงถือเป็นการสนับสนุนที่สำคัญ  

นายการัณย์ ศุภกิจวิเลขการ  ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ  กล่าวว่า โครงการเข้าสู่ปีที่ 3   โดยใน  3 จังหวัดชายแดนใต้ ยะลา นราธิวาส และปัตตานี ปีแรก 2561  คัดเลือกเกษตรกรเข้าโครงการ  18 ราย ทุเรียน  336 ต้น มีผลผลิตตจำหน่าย 33 ตันมูลค่าร่วม 2.3 ล้านบาท  ปี 62 เกษตรกรเพิ่มเป็น  664 ราย  

ทุเรียน 2.2 หมื่นต้น ผลผลิต  1.6 ตันมูลค่า  80 ล้านบาท ปีนี้ 63 มีเกษตรกร  625 ราย ทุเรียน 2.9 หมื่นตัน  ผลผลิตคาดว่าจะมีประมาณ  1,778  ตัน และมีเป้าหมายรายได้ปี 63 ประมาณ  160  ล้านบาท เป็นสองเท่าของปี  62  ทั้งหมดจะส่งให้บริษัทเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ซึ่งได้มีการร่วมมือกันในโครงการมาตลอด  3 ปีส่งออกไปประเทศจีน  
ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของสถาบันฯที่ประจำการในพื้นที่เข้มงวดและดูแลเกษตรกรอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันปัญหาหนอนเจาะทุเรียน โดยปีที่ผ่านมาพบ 3%  ของผลผลิตที่ส่งออก ดังนั้นในปี  63 ตั้งเป้าว่าต้องไม่มีหนอนเลยหรือเป็นศูนย์  ซึ่งขอให้ช่วยกัน  และทุเรียนของโครงการต้องพัฒนาให้ได้เกรดเอบีมากกว่า 85% ของผลผลิต เพราะจีนเป็นตลาดใหญ่ของทุเรียนไทย

โอกาสทางตลาดยังมีอีกมาก ความสำเร็จของโครงการนี้คือประชาชนที่จะมีรายได้ในมือเพิ่มขึ้นทำให้ครัวเรือนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในหลายด้านจากอดีตที่ผ่านมา  ทั้งนี้วันแรก18 มิ.ย.ที่เปิดรับซื้อมีเกษตรกรในโครงการมาขายจำนวน 31 ราย 9,998 กิโลกรัม เป็นเงิน  853,360 บาท ตลาดรับซื้อจะเปิดทุกวันจนทุเรียนโครงการปีนี้หมด  

นายจอมกิตติ ศิริกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านการพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐ เครือเจริญโภคภัณฑ์  กล่าวว่าโอกาสทุเรียนคุณภาพในจีนมีสูงมาก  ในช่วงวิกฤติโควิด 19 เดิมกังวลว่าจะซบเซาปรากฏกว่าตรงกันข้ามเพราะประชาชนอยู่บ้านแต่กลับมีความต้องการบริโภคเพิ่มขึ้น  ซึ่งปี 62 จากข้อมูลการส่งออกทุเรียนของไทยไปจีนจำนวน  5 แสนตัน ปี 63 คาดว่าประมาณ  8 แสนตันหรือ  85%  ของผลผลิตทั้งประเทศ 9 แสนตันต่อปี     
โดยทุเรียนใน  3 จังหวัดชายแดนใต้เป็น 40% ของ 9 แสนตัน  โดยทุเรียนที่ซีพีจับมือกับสถาบันปิดทองฯในพื้นที่ถือว่าสัดส่วนยังน้อยมากโอกาสทางตลาดยังมีอีกมาก เพราะทุกฝ่ายต้องการทำทุเรียนคุณภาพช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ หากเกษตรกรรักษามาตรฐานการผลิตที่ปิดทองฯสร้างไว้ได้ ทุเรียน 3 จังหวัดชายแดนใต้จะมีอนาคตเหมือนทุเรียนคุณภาพในพื้นที่ภาคตะวันออก และจะเป็นพืชอนาคตของพื้นที่เพราะคนจีนนิยมทุเรียนหมอนทอง และหมอนทองภาคใต้รสชาติดีมาก

นางทิพวรรณ จันทวงศ์  สมาชิกโครงการกล่าวว่าเข้าโครงการในปี  62   จำนวน  40 ต้นจากพื้นที่  5 ไร่  ได้นำทุเรียนที่ตัดได้ในวันที่  18 มิ.ย. มาขายให้โครงการรวม  575 กก.  เป็นเกรดเอบีถึง  329 กก.  รวมรายได้  50,440  บาท อย่างไรก็ตามยังมีทุเรียนที่ทยอยตัดมาจำหน่ายต่อเนื่อง ซึ่งการแยกเกรดจำหน่ายทำได้มีรายได้เพิ่มเพราะก่อนเข้าโครงการจะขายแบบเหมาสวนทำให้ได้เงินตอบแทนน้อย

  Create Date : 22 มิถุนายน 2563
Last Update : 22 มิถุนายน 2563 18:38:00 น.
Counter : 95 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
I_ve been surfing online more than 2 hours today, yet I never found any interesting
article like yours. It is pretty worth enough for me.
Personally, if all web owners and bloggers made good content as you did, the web will be much more useful than ever before.
I am sure this post has touched all the internet
viewers, its really really good piece of writing
on building up new weblog. I_ve been browsing
on-line more than 3 hours as of late, but I never discovered any interesting article
like yours. It is beautiful worth enough for me.
In my view, if all webmasters and bloggers made good content as you probably did, the internet will be
a lot more useful than ever before. //plumbing.com
โดย: Marisa IP: 139.99.104.95 วันที่: 25 มิถุนายน 2563 เวลา:20:36:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments