All Blog
วิกฤติดินเค็มอีสาน
กรมพัฒนาที่ดิน เร่งฟื้นฟูดินภาคอีสานเหนือ หนุนเกษตรกรใช้ที่ดินอย่างเหมาะสม  ปรับปรุงบำรุงเพิ่มความอุดมสมบูรณ์

นายก่อเกียรติ จันทร์พึ่งสุข  ผูู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 5 กรมพัฒนาที่ดิน เปิดเผยว่า สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 5 (สพข.5) ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ 8 จังหวัดภาคอีสานเหนือ  ประกอบด้วย จังหวัด ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ สกลนคร อุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู และบึงกาฬ มีพื้นที่ทำการเกษตรค่อนขำงมาก

แต่ส่วนใหญ่จะประสบปัญหาคุณภาพดินขาดความอุดมสมบูรณ์ ดินเค็ม ดินทราย นอกจากนี้ ยังขาดแคลนแหล่งน้ำ และปัจจัยการผลิตต่างๆ ที่สำคัญคือการปลูกพืชไม่เหมาะสมกับสภาพดิน ทำให้ผลผลิตต่อไร่ต่ำ ส่งผลกระทบต่อรายได้และความเป็นอยู่ของเกษตรกร 


 


 
ทั้งนี้สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 5 พยายามถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำเกษตรในพื้นที่เหมาะสม (Zoning by Agri-map) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เกษตรกรสามารถใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและ ยั่งยืน พร้อมกันนี้ ยังมุ่งเน้นให้เกษตรกรมีสระน้ำในไร่นาอย่างน้อยรายละ 1 บ่อ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดู แล้ง

ซึ่งจากการสำรวจข้อมูลพบว่าเกษตรกรที่มีสระน้ำในไร่นา เมื่อประสบปัญหาภัยแล้งอย่างปีที่ผ่านมาถือ ว่าแล้งหนักยังมีน้ำเหลือใช้อีก 20-30% ของความจุสระน้ำ เพียงพอที่จะใช้ในการทำเกษตร ลดผลกระทบ จากปัญหาภัยแล้งได้ในระดับหนึ่ง กรมพัฒนาที่ดินได้ทำโครงการแหล่งน้ำ ในไร่นานอกเขตชลประทาน (บ่อจิ๋ว)

 


 
โดยให้เกษตรกรมีส่วนร่วมในการออกค่าใช้จ่าย 2,500 บาทต่อบ่อ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากับ ประโยชน์ที่จะได้ร้บ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานที่ประสบปัญหาภัยแล้งเป็นประจำ ซึ่งไม่เพียงแต่มีแหล่งน้ำไว้ใช้ ในสระน้ำยังสามารถเลี้ยงปลาหรือสัตว์น้ำ ต่างๆ  รอบขอบสระก็ปลูกพืชผักสวนครัว ไว้บริโภคใน ครัวเรือนหรือจา หน่ายสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง 

ส่วนด้านการปรับปรุงบำรุงดิน ได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชหลังนาโดยเฉพาะพืชตระกูลถั่ว เช่น ปอเทือง เป็นพืชปุ๋ยสดไถกลบเพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับดิน ตัวอย่างที่ อำ เภอโคกโพธิ์ไชย จังหวัด ขอนแก่น เกษตรกรที่นี่จะปลูกพืชหลังนาทุกแปลง  

ไม่เพียงแต่ดินดีขึ้น ยังสามารถขายเมล็ดพันธุ์พืชปุ๋ยสด คืนให้กับกรมพัฒนาที่ดินเป็นรายได้เสริมจากอาชีพหลัก ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ไม่ต้องอพยพไปหางาน ทำนอกภาคเกษตรหลังฤดูทำนา


 
สำหรับพื้นที่ดินเค็มซึ่งเป็นปัญหาสำคัญในพื้นที่ภาคอีสานเนื่องจากมีพื้น ที่ดินเค็มมากถึง 17.5 ล้านไร่ ทางสำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 5 ได้ศึกษาวิจัยหารูปแบบการจดัการดินเค็มอย่างมีประสิทธิภาพและถ่ายทอดขยายผลสู่เกษตรกร จนปัจจุบนั มีเกษตรกรหลายรายที่ประสบความสำเร็จ สามารถใช้พื้นที่ดินเค็มทำการเกษตร มีรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แสดงให้เห็นว่าปัญหาดินต่างๆ สามารถแก้ไช้ได้เพียงแค่มีการจัดการอย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตามกรมพัฒนาที่ดินกำลังเร่งทำแผนการใฃ้ที่ดินระดับตำบล โดยมีตำบลนำร่อง 77 ตำบล ใน 77 จังหวัด ซึ่งในแผนที่ดังกล่าวจะมีข้อมูล เช่น ข้อมูลกลุ่มชุดดิน การใช้ประโยที่ดิน ความเหมาะสมของดินกับการปลูกพืช ข้อมูลดินปัญหา เป็นต้น เกษตรกรสามารถใช้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจวางแผน ทำการเกษตร สามารถบริหารจัดการพื้นที่ของตนเองได้อย่างเหมาะสมยิ่งขึ้น


 

ในส่วนของพื้นที่ 8 จังหวัดภาค อีสานเหนือ ได้เชิญเกษตรกรในแต่ละตำบลมาให้ความคิดเห็นสำหรับเป็นข้อมูลจัดทำเป็นแผนที่ของตำบล เรียบร้อยแล้ว ทำให้ทราบถึงปัญหาและความต้องการของเกษตรกรในพื้นที่รอบด้านมากขึ้น

ดังนั้น สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 5 จึงมอบหมายให้สถานีพัฒนาที่ดินทั้ง 8 จังหวัด เร่งเข้าไปให้การสนับสนุนช่วยเหลือแก้ไขปัญหาต่างๆ ของเกษตรกรในพื้นที่ เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกรได้เข้าถึงองค์ความรู้และบริการของภาครัฐอย่างทั่วถึงมากขึ้น  
  Create Date : 19 กรกฎาคม 2562
Last Update : 19 กรกฎาคม 2562 8:54:48 น.
Counter : 303 Pageviews.

1 comments
  
Incredible! This blog looks just like my old one!
It's on a totally different subject but it has pretty
much the same layout and design. Wonderful choice
of colors! Woah! I'm really loving the template/theme of this site.
It's simple, yet effective. A lot of times it's very
difficult to get that "perfect balance" between user friendliness and visual appeal.
I must say that you've done a superb job with this.

Additionally, the blog loads extremely quick for me on Internet explorer.

Exceptional Blog! I_ve been surfing on-line more than three hours as of late,
yet I by no means discovered any attention-grabbing article like
yours. It is lovely worth sufficient for me.

Personally, if all site owners and bloggers made excellent content material as you did, the net
can be much more useful than ever before.
//tagomi.com/
โดย: Waylon IP: 139.99.104.95 วันที่: 22 กรกฎาคม 2562 เวลา:19:51:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments