All Blog
"ธรรมนัส"ผุดไอเดียสร้างรายได้พ้นพิษโควิด
นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสํานักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กล่าวว่า ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้ ส.ป.ก. ช่วยเหลือเกษตรกรซึ่งทำกินในที่ดินส.ป.ก. เนื่องจากได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ จากวิกฤติโควิด-19

โดยส.ป.ก.เสนอของบประมาณจากรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาได้แก่ การสร้างรายได้ตามโครงการส่งเสริมการผลิตพืชผักสวนครัวและสมุนไพรในเขตปฏิรูปที่ดินตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงและโครงการแก้ปัญหาภัยแล้งในเขตปฏิรูปที่ดินประกอบด้วย 3 โครงการ

ทั้งนี้คือ โครงการเพิ่มพื้นที่ชลประทานในเขตปฏิรูปที่ดิน โครงการขุดบ่อบาดาลใช้พลังงานโซล่าเซลล์ในเขตปฏิรูปที่ดิน และโครงการฝายชะลอน้ำสําหรับการเพิ่มประสิทธิภาพของแหล่งน้ำในเขตปฏิรูปที่ดิน

นอกจากนี้ต้องหามาตรการลดภาระหนี้สินและการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เร่งรัดการตรวจสอบการถือครองที่ดินโดยมิชอบด้วยกฎหมายเพื่อนําที่ดินมาจัดสรรให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบและต้องการประกอบอาชีพเกษตรกรรม รวมถึงต้องส่งเสริมการตลาดนําการผลิต เชื่อมโยงตลาดให้เกษตรกรเพื่อสร้างรายได้ โดยจะผ่านสถานการณ์โควิด -19 ไปด้วยกันให้ได้


เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวต่อว่า เกษตรกรสามารถยื่นคำร้องที่ส.ป.ก.จังหวัด จากนั้น ส.ป.ก.จังหวัดจะรับคำร้อง รวบรวมหลักฐาน และดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดคือ มาตรการลดภาระหนี้สินของเกษตรกร สำหรับเกษตรกรลูกหนี้ซึ่งสัญญายังไม่สิ้นสุด และยังมีหนี้ค้างชำระ

ได้แก่ การผ่อนผันการชำระเงินกู้รายงวด การขยายเวลาการชำระหนี้เงินกู้ การผ่อนผันการจัดเก็บค่าเช่าซื้อที่ดิน การขยายเวลาการจัดเก็บค่าเช่าซื้อที่ดิน การลดหรืองดเก็บดอกเบี้ยเงินกู้ของเงินรายงวดได้ไม่เกิน 1 ปี และการลดหรือยกเว้นค่าเช่าที่ดินเพื่อเกษตรกรรม และมาตรการสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ


สำหรับเกษตรกรรายใหม่หรือรายเดิมที่ไม่มีหนี้ค้างชำระจะสนับสนุนเงินทุนในอัตราดอกเบี้ยต่ำให้กับเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินได้กู้ยืมเพื่อประกอบอาชีพ โดยได้ศึกษาเปรียบเทียบกับมาตรการของกระทรวงการคลังที่ได้ออกมาตรการดูแลและเยียวยาให้กับประชาชน แรงงานลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ และผู้ประกอบการระยะที่ 1-2 และสถาบันการเงินอื่น ซึ่งอยู่ระหว่างการนำเสนอ คณะอนุกรรมการโครงการและการเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมพิจารณากำหนดอัตราดอกเบี้ยสำหรับเกษตรกรได้รับผลกระทบจากโควิด-19 


 Create Date : 13 เมษายน 2563
Last Update : 13 เมษายน 2563 19:12:58 น.
Counter : 121 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments