All Blog
ม็อบยางจี้ตั้งกองทุนสวัสดิการชาวสวน
ม็อบยาง 16 จว.ใต้ บุกร้องรมว.เกษตรฯตั้งกองทุนสวัสดิการชาวสวนยาง แบบสมัครใจจ่ายสมทบ จี้เร่งขึ้นทะเบียนเกษตรกรสวนยาง 3 แสนรายไม่มีเอกสารสิทธิ์ 

นายสุนทร รักษ์รงค์ ครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลและประชาสังคม และเกษตรกรสวนยาง 16จังหวัดภาคใต้ ไปพบยื่นหนังสือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยนำข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อแก้ปัญหายางพาราตามมติที่ประชุมสภาองค์กรชุมชนตำบลในระดับชาติได้แก่ 
 
1. ให้การยางแห่งประเทศไทยใช้กลไกตามมาตรา 49 ( 5) จัดตั้งกองทุนสวัสดิการชาวสวนยาง แบบสมัครใจจ่ายสมทบลักษณะสังคมสวัสดิการ
2. ให้การยางแห่งประเทศไทยแก้ไขระเบียบว่าด้วยการขึ้นทะเบียนเกษตรกรชาวสวนยาง เพื่อให้เกษตรกรชาวสวนยางที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ 300,000 ราย สามารถขึ้นทะเบียนได้ตามมาตรา 4 พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 โดยคำแนะนำของกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ
3. ให้รัฐบาลสนับสนุนและส่งเสริมการทำสวนยางยั่งยืนโดยสนับสนุนเงินปลูกแทนเพิ่มเติมอีกไร่ละ 10,000 บาท เมื่อเกษตรกรชาวสวนยางขอรับการปลูกแทนตามมาตรา 49 ( 2 )แบบผสมผสาน ( เมนู 5 )

 
4. ให้รัฐบาลแก้ปัญหาสิทธิการใช้ประโยชน์ที่ดินตามกฎหมายของเกษตรกรชาวสวนยางที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ จำนวน 300,000 ราย พื้นที่ 5 ล้านไร่ โดยใช้กลไกสิทธิชุมชนตามรัฐธรรมนูญเพื่อขอโฉนดชุมชน และ ใช้ยุทธศาสตร์ “สวนยางยั่งยืน” เป็นเครื่องมือเพื่อเปลี่ยนสวนยางเชิงเดี่ยวให้เป็นป่ายางที่มีสมดุลนิเวศและเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ทับซ้อนป่าไม้ 5 ล้านไร่
5. ให้รัฐจัดทำแผนแม่บทและยุทธศาสตร์ยางพารา ว่าด้วยการยกระดับรายได้และพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรชาวสวนยาง เพื่อสุขภาวะชาวสวนยางที่ดี


6. ให้การยางแห่งประเทศไทยจัดตั้งบริษัทร่วมทุนหรือบริษัทจำกัด เพื่อทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยางพารา ตามมาตรา 10 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาเสถียรภาพราคายางพารา
7. ให้รัฐบาลเร่งขยายตลาดยางพาราและผลิตภัณฑ์ยางพาราใหม่ๆในต่างประเทศ เพื่อลดการพึ่งพาตลาดจีน
8. ให้รัฐบาลจัดทำยุทธศาสตร์ว่าด้วยการเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมยางของโลก


9. ให้รัฐบาลส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง แปรรูปยางเพื่อเพิ่มมูลค่า รวมทั้งสนับสนุนกระบวนการเรียนรู้ การรวบรวมผลผลิตและการตลาดของผลิตภัณฑ์จากสวนยางยั่งยืน เพื่อสร้างนักประกอบการทางสังคมให้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง
10. ให้รัฐบาลเพิ่มการใช้ยางในประเทศให้ถึง 25 % ภายใน 1 ปี ด้วยการทำถนนพาราซอล์ยซีเมนต์

 


 

 Create Date : 23 กรกฎาคม 2562
Last Update : 23 กรกฎาคม 2562 14:36:13 น.
Counter : 250 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments