All Blog
เชิญชวนสมาชิกสหกรณ์ประชาพิจารณ์พ.ร.บ.สหกรณ์ฉบับใหม่
"อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์"เชิญชวนสมาชิกสหกรณ์ทั่วประเทศสร้างความยั่งยืน ร่วมประชาพิจารณ์ร่างกฎกระทรวงฯ 13 ฉบับ ผ่าน https://www.cpd.go.th พร้อมเปิดเวทีเชิญผู้แทนสหกรณ์ออมทรัพย์ และเครดิตยูเนียน รับฟังความคิดเห็น 14-15 พ.ค.นี้


ความเคลื่อนไหวของสหกรณ์มีอย่างต่อเนื่องและมีความสำคัญเพราะหลายองค์กรมีสหกรณ์ในสังกัด ล่าสุด"พิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์" เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้เปิดให้ประชาชน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ร่วมแสดงความคิดเห็นในการประชาพิจารณ์ร่างกฎกระทรวงฯจำนวน 13 ฉบับ ที่ออกตามพระราชบัญญัติสหกรณ์ ฉบับใหม่ (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2562 มาตรา 89/2 หมวดการดำเนินงานและการกำกับสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนียน ผ่านทางเวปไซต์กรมส่งเสริมสหกรณ์ (www.cpd.go.th) ตั้งแต่วันที่4พ.ค.เป็นต้นไป

 

พร้อมทั้งจะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนียนในวันที่ 14 และ 15 พ.ค.62 ที่สำนักพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีการสหกรณ์ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ถนนพิชัย เขตดุสิต กรุงเทพ โดยในวันที่ 14 พ.ค.จะจัดรับฟังความคิดเห็นจากสหกรณ์ฯขนาดใหญ่ ที่มีสินทรัพย์รวมตั้งแต่ 5,000 ล้านบาทขึ้นไปและชุมนุมสหกรณ์ จำนวน 154 แห่ง ส่วนในวันที่15 พฤษภาคม จะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากสหกรณ์ฯขนาดเล็กที่มีสินทรัพย์รวมต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท จำนวน 1,771 แห่ง สำหรับในวันที่ 15 พ.ค.62 จะเพิ่มช่องทางโดยการส่งสัญญาณการประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็น ผ่านทาง video conferrence ไปยังสำนักงานสหกรณ์จังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศอีกช่องทางหนึ่งด้วย ขอเชิญชวนผู้บริหารสหกรณ์ สมาชิกสหกรณ์ หรือผู้สนใจ เข้าร่วมแสดงความเห็น ได้ตามเวลาและสถานที่ดังกล่าว

อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่าพระราชบัญญัติสหกรณ์ ฉบับใหม่ ได้สร้างความเข้มแข็งอย่างยั่งยืนให้กับขบวนการสหกรณ์ และการออกหลักเกณฑ์ต่างๆได้ทำเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดกับสมาชิก ดังนั้นสหกรณ์ออมทรัพย์ และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน อย่าได้กังวลว่าเกณฑ์กำกับใหม่จะควบคุมมากเกินไป ซึ่งก่อนที่จะออกกฏกระทรวง เพื่อใช้เกณฑ์กำกับใหม่ กรมส่งเสริมสหกรณ์ จะร่วมกับ สันนิบาตสหกรณ์ ชี้แจงทำประชาพิจารณ์ถึงเกณฑ์ที่จะนำมาใช้ ที่ต้องผ่านการมีส่วนร่วมก่อนว่าหลักเกณฑ์ใดที่ยอมรับกันได้ จึงนำมาบังคับใช้ หลักเกณฑ์ใดยังไม่ถึงเวลาใช้ก็สามารถผ่อนคลายได้ในช่วงเวลาเหมาะสม จะมากำหนดกันอีกครั้งโดยให้สหกรณ์ต่างๆได้มีระยะเวลาปรับตัว

“ฝาก พ.ร.บ.สหกรณ์ฉบับใหม่ ซึ่งขณะนี้กรมได้ยกตัวร่างออกมา ให้สหกรณ์ต่างๆออกมาแสดงความคิดเห็นร่วมกัน ว่าเกณฑ์ที่ออกมา สหกรณ์ต้องเดินได้ด้วยกันทั้งระบบฝากถึงสมาชิกด้วยเกณฑ์อะไรที่กำกับแล้วเดินไม่ได้ เราไม่ทำเด็ดขาด เกณฑ์ทุกตัวต้องหารือกับสันนิบาตสหกรณ์ เราพร้อมจะเดินไปด้วยกัน ซึ่งเกณฑ์กำกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน และสหกรณ์ออมทรัพย์ 13 เรื่อง และระเบียบนายทะเบียน 3 เรื่อง ที่เป็นกฏกระทรวง บังคับใช้ภายใน2ปี กำลังยกร่างเบื้องต้น แล้วจึงรับฟังความคิดเห็นจากสหกรณ์ทั้งหมดก่อนออกกฏกระทรวง อย่างไรก็ตามถ้ามีกฏออกมาแต่คนที่ถูกบังคับใช้ ไม่เห็นด้วยก็จะเดินไปไม่ได้ ดังนั้นต้องมีระยะเวลายืดคลาย ค่อยปรับตัว “นายพิเชษฐ์ กล่าว

นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานสันนิบาตรสหกรณ์ฯ กล่าว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่มี พ.ร.บ.สหกรณ์ใหม่ และพร้อมร่วมชี้แจงทุกสหกรณ์ในขั้นตอนการทำประชาพิจารณ์อย่างทั่วถึง ในส่วนเกณฑ์กำกับสหกรณ์ มีสหกรณ์ เกิน 70%รับได้ ตนยืนยันจะเร่งเข้าไปช่วยส่งเสริมพัฒนาสหกรณ์ลดต้นทุนการผลิต เพิ่มประสิทธิภาพสินค้า แก้ปัญหาอุปสรรคทุกด้าน เช่นคดีความ ได้เปิดศูนย์รับเรื่องข้อพิพากด้วย ยกระดับสินค้าสหกรณ์ส่งออกตลาดต่างประเทศ อาทิ สินค้าฮาลาล
 

 Create Date : 06 พฤษภาคม 2562
Last Update : 8 พฤษภาคม 2562 19:12:06 น.
Counter : 210 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments