All Blog
คุมเข้ม ! อหิวาต์​แอฟริกา​ตั้งวอร์รูมทุกจังหวัดชายแดน
"ปศุสัตว์"ตั้งวอร์รูมทุกจังหวัดตลอดแนวชายแดน คุมอหิวาต์​แอฟริกา​ใน​สุกรย ปูพรมตรวจเข้มทุกด่าน มีใบเคลื่อนย้ายสุกรพร้อมแจ้งที่หมายปลายทางในประเทศ เฝ้าระวังซากลูกสุกร นิยมทำหมูหัน​ ต้องมีแหล่งที่มาชัดเจน​ ป้องกัน​ลักลอบนำเข้า​

นายสัตวแพทย์จีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวภายหลังเป็นประธา​นการประชุมกับผู้ประกอบการเลี้ยงสุกร ว่า​เตรียมความพร้อมมาตรการเผชิญเหตุ​ หากมีการระบาดระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร​ (ASF)

หลัง​จากองค์กร​โรคระบาด​สัตว์​ระหว่าง​ประเทศ​ (OIE) ประกาศ​พบการระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว)​ ทั้งนี้​ได้ร่วมกันพิจารณาถึง​แนวทางป้องกัน​โรคไม่ให้เข้าประเทและเตรียมรับมือในกรณีพบการระบาดของโรคในประเทศไทย


รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า​ ได้สั่งการให้เพิ่มเข้มงวดในการป้องกันโรคดังนี้​ การเคลื่อนย้ายสุกรและซากสุกรให้ตรวจสอบระบบการออกใบเคลื่อนย้ายภายในจังหวัดที่มีการประกาศเขตเฝ้าระวังโรคระบาด โดยให้ออกใบ ร.3 หรือ ร.4

รวมถึง​ต้องแจ้งปลายทางก่อนเคลื่อนย้าย อีกทั้งให้ตรวจสอบการเคลื่อนย้ายซากลูกสุกรที่นิยมมาทำหมูหัน​ โดยต้องมีแหล่งที่มาชัดเจน​เพื่อ​ป้องกัน​การลักลอบนำเข้า​จากประเทศ​เพื่อนบ้าน​ ซึ่งต้องเชือดโดยโรงเชือดถูกกฎหมาย งระบุการเคลื่อนย้ายซากลูกสุกรเป็นจำนวนตัวเร่งให้ความรู้ความเข้าใจแก่เกษตรกรรายย่อยในจังหวัดที่มีความเสี่ยงในการระบาดของโรค


สำหรับมาตร​การควบคุมการส่งออกอาหารสัตว์และวัตถุดิบไปยังประกัมพูชาและลาวให้กองควบคุม​อาหาร​และยาสัตว์​รวบรวมข้อมูลของผู้ประกอบการแล้วจัดประชุม​ปรับวิธีการขนส่ง โดยไม่ให้รถขนส่งเข้าสู่ฟาร์มที่มีการระบาด​

ให้สถาบัน​สุขภาพ​สัตว์​แห่งชาติ​เร่งอบรมการใช้เครื่อง​ตรวจ​สารพันธุกรรม​แบบเคลื่อนที่​ (Portable PCR) เพื่อ​ให้ตรวจ​วินิจฉัย​โรคได้เร็วในพื้นที่​เสี่ยง​ สำหรับ​การปราบปรามโรคเชือดเถื่อนและโรงเชือดที่มีการปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมายนั้นได้กำชับ​ให้มีพนักงานตรวจโรคก่อนเข้าเชือดเพื่อป้องกันการนำสุกรที่ป่วยเข้าเชือด


รองอธิบดี​กรมปศุสัตว์​ กล่าวว่า มาตรการตรวจสอบตลาดสดและเขียงขายเนื้อหมูทุกแห่ง​ต้องมีใบอนุญาตค้าซากและรับซากจากแหล่งที่ถูกต้องและปลอดภัย โดยเฉพาะบริเวณพรมแดน​

นอกจาก​นี้ต้องประชุมติดตามสถานการณ์​ของ​โรคที่ศูนย์​ปฏิบัติการ​ (War Room) ในจังหวัดที่มีพรมแดนติดกับลาวและกัมพูชาเพื่อให้เกิดการตื่นตัวและสร้างความร่วมมือทุกภาคส่วน​ ขอให้ผู้ประกอบการร่วมมือสำรวจประชากรสุกรรอบๆ​ ฟาร์มในรัศมี 5-10 กิโลเมตร​เพื่อเป็นพื้นที่กันชนและช่วยเหลือไม่ให้เกิดโรคในฟาร์มเหล่านั้น


รวมทั้งให้ติดต่อ​ปศุสัตว์จังหวัดเพื่อขอทราบแผนปฏิบัติป้องกันโรคในพื้นที่สิ่งสำคัญ​ที่เน้นย้ำแก่ปศุสัตว์จังหวัดตามแนวชายแดน​คือ​ ให้ประสานงานกับแขวงต่างๆ​ ของ​ลาวเพื่อช่วยเหลือและร่วมมือและควบคุม​โรคในลาว​

"ล่าสุดทางการลาวได้แสดงความขอบคุณกรม​ปศุสัตว์​ไทยที่จัดส่ง​ยาฆ่าเชื้อและอุปกรณ์ในการป้องกันโรค ASF ที่ด่านชายแดนระหว่างประเทศ"นายสัตวแพทย์จีระศักดิ์ กล่าว


ทั้งนี้สถานการณ์ระบาดในสปป.ลาวยังมีอย่างต่อเนื่องในเขต Toumlan จังหวัด Salavane หลัง​พบโรคครั้ง​แรกในเดือนมิถุนายน 2562 โดย Dr. Syseng KHOUNSY อธิบดีกรมปศุสัตว์และการประมงของลาวระบุว่า จะช่วยลดความเสี่ยงของการระบาดไปยังจังหวัดอื่นๆ

ทั้งนี้ได้แก่ Savannakhet Champasak Sekong และ Attapua ทั้งนี้​ไทยมอบอุปกรณ์บังคับสุกรชนิดสั้น 50 ชิ้น อุปกรณ์บังคับสุกรชนิดยาว 50 ชิ้น เครื่องพ่นชนิดสะพายหลัง 30 เครื่อง เครื่องพ่นยาขนาดใหญ่ 10 เครื่อง น้ำยาฆ่าเชื้อ 200 ลิตร


รวมทั้งเครื่องช็อตทำสลบไฟฟ้า 200 เครื่อง​ ทั้งนี้หากเกษตรกร ผู้ประกอบการ​ หรือสมาคม​ผู้เลี้ยง​สุกรต้องการ​สิ่งใด​เพิ่ม​กรมปศุสัตว์ไทยยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ตามหลักการความร่วมมือของภาครัฐ​และเอกชน​ระหว่าง​ประเทศ​


 
 Create Date : 25 มิถุนายน 2562
Last Update : 25 มิถุนายน 2562 22:11:40 น.
Counter : 317 Pageviews.

1 comments
  
Ahaa, its good dialogue regarding this post at this place at this blog, I have
read all that, so at this time me also commenting here.
It_s the best time to make some plans for the future
and it is time to be happy. I_ve read this post and if I could I desire to suggest
you some interesting things or tips. Maybe you could write next articles referring to this article.

I desire to read even more things about it! I_ll right away grasp your rss feed as I can_t find your e-mail subscription hyperlink or newsletter service.
Do you_ve any? Please allow me understand in order that I may just subscribe.

Thanks. //www.cspan.net
โดย: Penney IP: 163.172.136.205 วันที่: 2 กรกฎาคม 2562 เวลา:17:33:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments