All Blog
7พรรคฝ่ายค้านรวมพลังเสนอญัตติต้านสารเคมี
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง และตัวแทนสมาชิกรัฐสภาและสมาชิกจากพรรคการเมืองฝ่ายค้าน 7 พรรค เดินทางเข้ามารับฟังการบรรยายปัญหาและข้อเสนอทางนโยบายในการจัดการเรื่องสารเคมีกำจัดศัตรูพืชและความไม่ปลอดภัยทางอาหาร ที่มูลนิธิชีววิถี(BioThai) จ.นนทบุรี พร้อมสื่อมวลชนจำนวนมากที่มาร่วมรายงานข่าวจนล้นห้องประชุม

ทั้งนี้โดยนายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิ ได้เสนอแนวทางการแก้ปัญหา 3 ประการสำคัญ คือ 1 ให้มีการแบนสารพิษร้ายแรงทั้ง 3 ชนิดโดยทันที 2 ผลักดันให้มีการสร้างระบบการเตือนภัยสารพิษตกค้างในผักผลไม้ซึ่งปัจจุบันพบการตกค้างสูงถึง 41%


3 ขอให้ 7 พรรคการเมืองสนับสนุนร่างกฎหมายความปลอดภัยจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ซึ่งจะแยกอำนาจการแบนสารพิษให้ปราศจากผลประโยชน์ทับซ้อน และให้การสนับสนุน พ.ร.บ.เกษตรกรรมยั่งยืน ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีชุดที่แล้ว ให้เข้าสู่กระบวนการตามรัฐสภาต่อไปด้วย

 
 
ทั้งนี้โดยภายหลังรับฟังการบรายาย ตัวแทนพรรคฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรค ได้ประกาศพร้อมขับเคลื่อนให้มีการแบนสารพิษร้ายแรงให้เป็นวาระเร่งด่วน และเสนอต่อรัฐสภาให้มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญในประเด็นสารเคมีและความปลอดภัยทางอาหาร โดยขณะนี้ได้อยู่ได้ถูกบรรจุในระเบียบวาระการพิจารณาของสภาแล้ว

มูลนิธิชีววิถี และเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) ยังได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษร้ายแรง 700 องค์กร และขณะนี้เตรียมการติดต่อเข้าพบ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่ เพื่อสนับสนุนให้มีการเดินหน้าแบนพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และสารพิษร้ายแรงอื่น  รวมทั้งเสนอให้วาระเรื่องอาหารปลอดภัยให้เป็นวาระหลักของรัฐบาลชุดนี้

มูลนิธิชีวิถี และเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช จะติดตามความก้าวหน้าและตรวจสอบการทำงานของทั้งพรรคฝ่ายค้านและรัฐบาลอย่างเข้มข้นต่อไป โปรดติดตาม 


 


 Create Date : 14 กรกฎาคม 2562
Last Update : 14 กรกฎาคม 2562 18:09:26 น.
Counter : 262 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments