All Blog
เข้มปราบโรงฆ่าสัตว์เถื่อน
"กรมปศุสัตว์"เข้มปราบโรงฆ่าสัตว์เถื่อน ย้ำใช้ไม้ทุบหัวสุกรก่อนฆ่า ผิดพรบ.ควบคุมการฆ่าสัตว์ฯ มีโทษพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาต พร้อมเร่งปราบปรามโรงฆ่าเถื่อนเพื่อยกระดับมาตรฐานโรงฆ่าสัตว์ของไทย

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้กล่าวถึงกรณีที่สำนักข่าวต่างชาติแห่งหนึ่งเผยแพร่รายงานที่ระบุว่า การฆ่าหมูในโรงฆ่าสัตว์ของประเทศไทยมีความโหดร้ายและปราศจากมนุษยธรรมนั้น ว่าน่าจะเป็นการลักลอบเข้าไปถ่ายทำในโรงฆ่าสัตว์เถื่อน ซึ่งผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559 และหลักสวัสดิภาพสัตว์


 

 
 
เนื่องจากการใช้ไม้ทุบหัวสุกรตามที่ปรากฏในรายงานนั้น จะไม่ทำให้สุกรสลบได้แบบสมบูรณ์ (Immobilization) เพราะแรงกระแทกที่ไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขในการตั้งโรงฆ่าสัตว์ โรงพักสัตว์ และการฆ่าสัตว์ พ.ศ. 2555 ข้อ 14 (3) ที่กำหนดให้ผู้รับใบอนุญาตต้องมีขั้นตอนทำให้สัตว์สลบโดยปราศจากความทุกข์ทรมาน หรือความเจ็บปวดทางกายก่อนทำการฆ่า หากโรงฆ่าสุกรแห่งใดมีการกระทำดังกล่าวจะถูกสั่งพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาต ดังนั้น ภาพที่ปรากฏในรายงานชิ้นดังกล่าว จึงสันนิษฐานได้ว่า อาจเป็นภาพจากโรงฆ่าสัตว์เถื่อนที่ไม่ได้รับอนุญาตประกอบกิจการฆ่าสัตว์
 
 
ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์ดำเนินการทางกฎหมายแก่ผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ปี 2558 มีผลการจับกุมโรงฆ่าเถื่อนแล้วกว่า 490 ราย นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับอนุญาตไปแล้วอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 2 ครั้งว่าได้ดำเนินการตามพรบ.ควบคุมการฆ่าสัตว์ฯ กำหนดหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ยกเลิกใบอนุญาตฯ 364 แห่ง และพักใช้ใบอนุญาตฯ 51 แห่ง ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการยกระดับมาตรฐานโรงฆ่าสัตว์ไทยอย่างไรก็ตาม กรมปศุสัตว์ยังคงเข้มงวดในการปราบปรามโรงฆ่าเถื่อน หากประชาชนพบเห็นโรงฆ่าเถื่อนหรือการกระทำที่ผิดกฎหมายและหลักสวัสดิภาพสัตว์ดังกล่าว โปรดแจ้งเบาะแสได้ที่ application DLD 4.0 เพื่อให้เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ดำเนินการเข้าตรวจสอบและจับกุมต่อไป

  
 Create Date : 13 มิถุนายน 2562
Last Update : 13 มิถุนายน 2562 14:54:34 น.
Counter : 399 Pageviews.

1 comments
  
Ahaa, its good conversation on the topic of this piece of writing
here at this web site, I have read all that, so now me also commenting at this place.

I have been browsing online more than 2 hours today, yet I
never found any interesting article like yours.
It_s pretty worth enough for me. In my opinion, if all webmasters and bloggers made good content as you
did, the web will be a lot more useful than ever before.
Ahaa, its nice conversation about this paragraph at this place at this website, I have read all that, so now me
also commenting at this place. //foxnews.net
โดย: Margherita IP: 139.99.104.95 วันที่: 16 มิถุนายน 2562 เวลา:22:10:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]contact >> parwnation@gmail.com
hello welcome
contact =>>parwnation@gmail.com
New Comments