ท่องเที่ยวโครงการหลวง 36 ดอย 365 วัน


"แม่ฮ่องสอน"เป็นเป้าหมายที่ผู้เขียนพร้อมเพื่อนมุ่งหน้าไปเยือนความสนุกสนานจากการไปเที่ยวครั้งนี้ยังคงให้สาระความรู้ด้วยเนื่องจากแวะเข้าเยี่ยมชมโครงการพัฒนาตามพระราชดำริ "ศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ" ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานพระราชดำริให้จัดตั้งศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองในปี 2522  มีหน้าที่ในการผลิตและส่งเสริมการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์เมืองหนาวให้แก่หมู่บ้านเป้าหมายของโครงการพัฒนาตามพระราชดำริซึ่งอยู่โดยรอบและใกล้เคียง ในหลวง ร.9 ยังได้พระราชทานแนวพระราชดำริให้ดำเนินงานโครงการด้วยความเรียบง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ประหยัด

ภาพในศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ

3 - 5  มีนาคม 2549 สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาตามพระราชดำริและมีพระราชเสาวนีย์เกี่ยวกับการพัฒนาอาชีพและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติบนพื้นที่สูงสรุปว่า การจัดที่ทำกินและส่งเสริมอาชีพให้ราษฏร์ปลูกพืชผัก เลี้ยงสัตว์และปลูกข้าวให้พอเพียงกับการบริโภค "ศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตอง" เป็นพื้นที่หลักในการบริการความรู้แก่เกษตรกรบนพื้นที่และพัฒนาพื้นที่เป็นจุดเรียนรู้และการท่องเที่ยวเชิงเกษตร 

เจ้าหน้าที่นำชมศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ

"โครงการนี้จะเน้นการพัฒนาและจัดการให้คนอยู่ร่วมกับป่าอย่างผาสุกและยั่งยืน ได้เกิดเป็นวิสัยทัศน์โครงการ "ปางตอง แหล่งเรียนรู้สู่การขยายผล เพื่อชุมชน คนและป่า" ซึ่งพันธกิจหลักนั้นมุ่งสู่ การสร้างแหล่งเรียนรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับประชาชนบนที่ราบสูง ผลิตปัจจัยที่จำเป็นให้เกิดการวิจัยเชิงพัฒนา พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อสร้างเครือข่ายสู่ชุมชน ปัจจุบันศูนย์พัฒนาโครงการหลวงกระจายตัวตามดอยต่าง ๆ ทางภาคเหนือตอนบนถึง 36 แห่ง  มีสถานีวิจัย 4 แห่ง  จากสภาพพื้นที่โครงการหลวงที่ส่วนใหญ่อยู่บนเทือกเขาสูงอากาศเย็นสบายตลอดปี ทิวทัศน์สวยงาม วัฒนธรรมชนเผ่าต่าง ๆ ที่น่าสนใจ โครงการหลวงจึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่"

"ศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตอง"นี้เป็นเพียงหนึ่งในหลายโครงการหลวงที่ยกตัวอย่างมาให้เห็นว่า นอกจากจะเป็นสถานที่อบรมให้ความรู้แล้วยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย

มีหนังสือเล่มหนึ่งว่าด้วยการท่องเที่ยวในโครงการหลวง"ท่องเที่ยวในโครงการหลวง 36 ดอย 365 วัน "เป็นหนังสือที่รวบรวมเส้นทางท่องเที่ยวในโครงการหลวงที่สามารถเดินทางได้ทั้งรถส่วนตัวและรถประจำทาง และสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดปี ยกตัวอย่างเส้นทางแรก  โครงการหลวงอินทนนท์ - ขุนวาง - แม่สะป๊อก - ทุ่งหลวง - วัดจันทร์ , เส้นทางที่สองโครงการหลวงหนองเขียว - อ่างขาง - หมอกจ๋าม - ห้วยลึก , เส้นทางที่สามแม่ริม - สะเมิง - หางดง - เส้นทางที่สี่ เส้นทางสายจอมทอง - ฮอด - แม่ลาน้อย - ขุนยวม , เส้นทางที่ห้า เส้นทางตามทางหลวงหมายเลข 118เชียงใหม่ - เชียงราย  , เส้นทางที่ 6 เส้นทางศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโง๊ะ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง และศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า , เส้นที่ 7 เส้นทางศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม......

ภาพในศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ

บางส่วนจากความสนุกสนานที่ปางอุ๋ง

ภาพหลังจากนี้ขอบคุณจากหนังสือท่องเที่ยวในโครงการหลวง 36 ดอย 365 วัน

วีดีโอโครงการหลวง
Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560 20:41:57 น.
Counter : 457 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]