สามเหลี่ยมแห่งรัก
สามเหลี่ยมแห่งรัก

เก็บเรื่องมาเล่า

ชนา ชลาศัย


ใครๆ ก็อยากมีความสุขกับความรัก แต่จะสุขได้ก็ต้องเข้าใจองค์ประกอบของความรักด้วย

พ.ญ.พรรณพิมล หล่อตระกูล จิตแพทย์ เขียนในคอลัมน์ "All in Family" นิตยสาร "Health Today" บอกว่า องค์ประกอบของความรักมาจากทฤษฎีความรักที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด คือ "ทฤษฎีสามเหลี่ยมแห่งรัก" ของ Sternberg

ที่ว่า ความรักจะมั่นคงต้องประกอบด้วย ความรู้สึกดึงดูดใจ, ความรู้สึกผูกพัน และความรู้สึกยึดมั่น

องค์ประกอบ 3 ด้านทำให้เกิดสภาพความรักที่แตกต่างกัน 8 แบบ

1.ไม่รัก ไม่มีความรู้สึกใดเลยทั้ง 3 ด้าน

2.ชอบ มีความพอใจผูกพัน แต่ไม่รู้สึกหลงใหลดึงดูด หรือยึดมั่นที่จะใช้ชีวิตด้วยกัน

3.รักแบบหวือหวา มีแต่ความดึงดูดใจ แต่ไม่มีความผูกพัน หรือยึดมั่นต่อกัน

4.รักจืดชืด มีแต่ความตั้งใจยึดมั่น แต่ไม่เหลือความดึงดูดใจและความผูกพันอยากใกล้ชิด

5.รักโรแมนติก เป็นความรักด้วยความดึงดูดใจอยากใกล้ชิดผูกพัน แต่ขาดความยึดมั่นต่อกัน

6.อยู่ด้วยกันแบบเพื่อน มีความผูกพัน ยึดมั่นต่อกัน แต่ไม่มีความรู้สึกแบบดูดดื่ม

7.รักลวง มีความรู้สึกดึงดูดใจ มุ่งมั่นต่อกัน แต่ไม่สามารถพัฒนาความผูกพันแบบลึกซึ้ง

8.แบบล้นเหลือ รักที่มีความรู้สึกทั้ง 3 ด้านอย่างมากมาย มากเกินไป

คุณหมอบอกว่า ทั้ง 8 แบบเป็นตัวอย่างความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นได้ ทุกคนที่คิดว่ากำลังมีความรัก หรือไม่แน่ใจว่าใช่รักหรือไม่ อาจลองใช้ด้านของสามเหลี่ยมแทนความรู้สึกที่มี 3 ด้าน สร้างสามเหลี่ยมตามความรู้สึกที่เกิดขึ้น

ถ้าไม่สามารถสร้างสามเหลี่ยมได้ น่าจะเป็นแบบที่ 1 คงไม่สามารถเรียกร้องความสัมพันธ์นั้นว่าเป็นความรัก หรือขีดได้ด้านเดียว ไม่เป็นสามเหลี่ยมเพราะไม่มีด้านที่ 2 และ 3

หรือเป็นสามเหลี่ยมด้านไม่เท่าด้านที่ 2 หรือ 3 สั้นกว่ามาก แสดงว่าอาจจะเป็นแบบที่เหลือ

"ประมาณจากตนเองว่าน่าจะเป็นรักแบบไหนแล้ว ต้องดูคู่ของเราด้วย เพราะเขาอาจมีสามเหลี่ยมที่ต่างจากตัวเรา ซึ่งการประเมินคู่ของตัวเราเองคงไม่ง่ายเหมือนประเมินตนเอง เพราะต้องทำใจให้ยอมรับสิ่งที่แสดงออกมาให้เห็นและต้องพยายามเข้าใจว่าการ แสดงออกนั้นแสดงความรู้สึกด้านใด

ความจริงเรื่องความรักเป็นโจทย์ที่ต้องแก้สมการสองชั้น ทั้งตัวเราและอีกคน ถ้าสองคนใจตรงกันความรักก็ราบรื่น แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่ได้รัก หรือไม่มีสามเหลี่ยมสามด้านเท่ากัน

คงต้องดูว่าจะพอปรับปรุงความรักในด้านใดให้เพิ่มพูนขึ้นมาได้หรือไม่!"

//www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TUROamIyd3hOekF6TURJMU1nPT0=§ionid=TURNd013PT0=&day=TWpBd09TMHdNaTB3TXc9PQ==Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2552 19:12:12 น.
Counter : 2946 Pageviews.

0 comment
‘จูบชุบชีวิต’ คำวิงวอนสุดท้าย สามีปลุกภรรยาหลุดพ้นโคมา
‘จูบชุบชีวิต’ คำวิงวอนสุดท้าย สามีปลุกภรรยาหลุดพ้นโคมา
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 30 มกราคม 2552 16:06 น.Free TextEditor

เดลิเมล์ – หลังจากนั่งอยู่ข้างเตียงมาสองสัปดาห์ด้วยความหวังว่าภรรยาจะฟื้นจากโคมา ในที่สุด เมื่อความหวังลางเลือนลงทุกที แอนดริว เรย์ พยายามเป็นครั้งสุดท้าย

แพทย์บอกว่าเอมมาอาจกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา หลังจากหัวใจวายและไม่ฟื้นขึ้นมาอีกเลย

พ่อลูกสองที่สภาพจิตใจแย่เต็มทีเปิดเทปเสียงลูกชายร้องไห้โยเย และเสียงลูกสาวตะโกนว่า ‘แม่จ๋า ตื่นเถอะ!’

ในที่สุด ด้วยความรู้สึกสิ้นหวัง แอนดริวโน้มตัวลงไปหาภรรยาและกระซิบว่า ‘เอมมา ถ้าคุณได้ยินผม จูบผมสักทีได้ไหม’

“สิ่งที่ตามมาเหมือนฝัน เธอหันหน้ามาทางผม เผยอริมฝีปากและจูบผมเบาๆ

“ผมแทบไม่เชื่อ รู้สึกเหมือนยกภูเขาออกจากอก”

ขณะนั้น มีแพทย์อยู่ในห้องด้วยและตะลึงไม่แพ้กันที่อยู่ๆ คนไข้หญิงวัย 34 ปีก็ฟื้นคืนสติขึ้นมา

เอมมาหัวใจวายหลังคลอดลูกชายเพียงสิบวัน แอนดริวผายปอดหลังจากภรรยาล้มลงตอนที่ออกไปชอปปิ้งด้วยกัน และรีบนำส่งโรงพยาบาล

แพทย์ปั๊มหัวใจเอมมาขึ้นมาได้ แต่เตือนว่าเธออาจฟื้นขึ้นมาในไม่กี่วัน ในหนึ่งเดือน หรืออาจกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา

แอนดริวที่ปรึกษาด้านไอทีจากเทลฟอร์ด อังกฤษ พยายามปลุกภรรยาด้วยการเล่นเทปเสียงอเล็กซานเดอร์และเอลลา ลูกชายและลูกสาว

“ผมยังเปิดเพลงที่เราเต้นรำด้วยกันในงานแต่งงาน พูดกับเธอเบาๆ จับมือเธอ บอกรักเธอและขอให้เธอลืมตาขึ้นมา ตอนที่ผมขอให้เธอจูบผม ตอนนั้นผมจนปัญญาไม่รู้จะทำอย่างอื่นใดอีกแล้ว”

อย่างไรก็ตาม การจูบครั้งนั้นเป็นแค่บทเริ่มต้นของการต่อสู้อันทรมานของเอมมาที่ยังคงหลับ ใหลไม่ได้สติสลับกับรู้สึกตัว จากการที่สมองขาดออกซิเจนตอนที่หัวใจหยุดเต้น นอกจากนั้น เธอยังสูญเสียความทรงจำระยะสั้น

เอมมาถูกส่งไปรักษาตัวกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อฟื้นฟูอาการบาดเจ็บทางสมองที่โรง พยาบาลแห่งหนึ่ง แต่ในที่สุดก็ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ ผ่านไปเกือบสองปีแล้ว เธอยังต้องฟื้นฟูสมองที่เสียหายต่อไป

แพทย์เชื่อว่าอาการหัวใจวายของเอมมาเกิดจากลิ่มเลือดหลังจากผ่าทำคลอดอเล็กซานเดอร์

ก่อนคลอดหนึ่งคืน เอมมาต้องไปพบแพทย์จากอาการหัวใจหยุดเต้น ใจสั่น แต่แพทย์บอกว่าอาจมีการติดเชื้อที่ไม่อันตรายนัก

“ฉันมีความทรงจำเหลืออยู่น้อยมาก ที่อยากที่สุดตอนนี้คือเดินได้โดยไม่ต้องมีใครช่วย และอยากให้ความจำกลับมา

“ฉันอยากจำได้ว่าฉันทำอะไรไปบ้างในแต่ละวัน แอนดริวช่วยฉันทุกอย่าง ถ้าไม่มีเขา ฉันไม่รู้เลยว่าจะเป็นอย่างไร”

ด้านสามีสุดประเสริฐบอกว่าดีใจที่สุดแล้วที่ภรรยารอดชีวิต

“เธอเดินได้ถึงเราจะต้องจูงมือกันไป และอย่างน้อยลูกๆ ของเราก็ยังมีแม่ และผมมีภรรยาที่รัก”
Create Date : 30 มกราคม 2552
Last Update : 30 มกราคม 2552 20:31:22 น.
Counter : 704 Pageviews.

0 comment
ผลวิจัยยันรักแท้ไม่มีวันตาย
ผลวิจัยยันรักแท้ไม่มีวันตาย
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 ธันวาคม 2551 10:20 น.

เดลิเมล์ - เพชรไม่ใช่สิ่งเดียวที่ยั่งยืนเป็นอมตะ ผลวิจัยล่าสุดพบรักแท้ยืนยงคงอยู่ตราบนานเช่นกัน

การทดลองโดยการสแกนสมองพบว่า ความรักแท้ไม่มีวันตาย คู่รักยังคงหลงใหลได้ปลื้มกันและกันเหมือนเมื่อตอนแรกพบ แม้แต่งงานอยู่กินมากว่าสองทศวรรษ

นักวิจัยอเมริกันได้ตรวจสอบความยืนยงคงทนของรักแท้ด้วยการสแกนสมองชาย-หญิง 17 คน ที่บอกว่ายังคงรักคู่ของตนสุดจิตสุดใจภายหลังร่วมชีวิตกันมาเฉลี่ย 21 ปี ระหว่างที่กลุ่มตัวอย่างเหล่านี้ดูภาพคนรัก

การสแกนสมองได้ผลลัพธ์แบบเดียวกับสมองของคนที่เพิ่งตกหลุมรักในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนกลางของสมองที่เรียกว่า ventral tegmental ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนโดพามีน หรือฮอร์โมนแห่งความสุขนั้น จะมีกิจกรรมการทำงานอย่างคึกคักระหว่างที่คนทั้งสองกลุ่มดูรูปคนรัก

“ถ้าคุณถามคนทั้งโลกว่าความรักยืนนานหรือไม่ คนส่วนใหญ่คงนิ่งคิดพักหนึ่งก่อนจะตอบว่า ‘อาจจะไม่’ หนังสือส่วนใหญ่ก็ว่าไว้แบบนั้น แต่เราพิสูจน์แล้วว่าความเชื่อนั้นผิด” ดร.เฮเลน ฟิชเชอร์ จากมหาวิทยาลัยรัตเจอร์สในนิวเจอร์ซีย์ กล่าว

ดร.อาเธอร์ แอรอน ผู้ร่วมวิจัยสำทับว่า “เราเชื่อว่านี่เป็นเรื่องจริง เพราะการสแกนสมองบอกเราแบบนั้น สมองไม่หลอกเราอยู่แล้ว”

อย่างไรก็ตาม การสแกนสมองของกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มไม่ได้ได้ผลเหมือนกันทั้งหมด

กลุ่มตัวอย่างที่เพิ่งตกหลุมรักแสดงให้เห็นกิจกรรมในสมองส่วนที่เชื่อมโยง กับความหมกมุ่นและความกังวล ขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่มีรักยืนยงใช้สมองส่วนที่เชื่อมโยงกับความรู้สึกสงบ สุขและระงับความเจ็บปวด

“ความแตกต่างก็คือ คู่ที่มีความรักยืนนาน ความหมกมุ่น รุ่มร้อน และความกังวลจะถูกแทนที่ด้วยความรู้สึกสงบสุขเย็นใจ” ดร.ฟิชเชอร์อธิบาย

คู่รักที่อยากให้ความรักยืนยงคงอยู่ไปนานๆ ควรพยายามคิดถึงวิธีการพูดคุยกัน โดยผลการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า คู่ที่รักกันมั่นคงมักรู้สึกว่าสื่อสารกันเข้าใจง่ายดาย

การสื่อสารที่ดีต้องอาศัยน้ำเสียงที่นุ่มนวล รอยยิ้ม และเติมเต็มการสนทนาด้วยท่าทางที่แสดงถึงความรักและอารมณ์ขัน ขณะที่สิ่งต้องห้ามมีอาทิ การกลอกตา วิพากษ์วิจารณ์ ความเย็นชา และการเยาะเย้ยถากถาง

นักวิจัยเสริมว่า ถ้าเมื่อใดที่อยู่ด้วยกันแล้วมีเรื่องดีๆ น้อยกว่าเรื่องไม่ดีในสัดส่วน 5:1 คู่รักมีแนวโน้มชวนกันไปหย่า
Create Date : 21 ธันวาคม 2551
Last Update : 21 ธันวาคม 2551 20:21:18 น.
Counter : 675 Pageviews.

0 comment
ความรักเกิดขึ้นได้ทุกวัน
ความรักเกิดขึ้นได้ทุกวัน

คอลัมน์ สดจากจิตวิทยา

อุษา ลิ่มซิ้ว/กรมสุขภาพจิตความรักไม่ว่าวันไหนๆ เกิดขึ้นได้ทุกวันเพียงแค่เรารู้จักการให้ความรักนั้นแก่ใครๆ และรับรู้ความรักจากคนอื่นที่เขาก็คอยมอบให้กับเราเพียงแค่นี้ก็จะทำให้ชีวิตเรามีความสุขและรู้สึกความรักได้วนเวียนอยู่กับเราได้ทุกหนทุกแห่งทุกเวลาไม่ต้องคอยคาดหวัง เฝ้ารอความรัก เมื่อถูกลืมก็จะเกิดอาการฟูมฟายเสียใจที่วันนี้เป็นวันที่ครั้งหนึ่งเราเคยได้สัมผัสกับความสุข เคยได้เต็มตื้นใจต่อความรักเคยถูกบอกรักและรู้สึกได้ว่ามีความรักจริงๆ

ความรักจึงถูกกำหนดและถูกคาดหวังไว้ว่าจะต้องเป็นวันนั้น วันนี้ แต่ทำไมเราไม่ทำให้เกิดขึ้นทุกวัน แล้วเราจะได้มีความสุขและไม่รู้สึกถึงการต้องเฝ้ารอให้เป็นวันนั้น เป็นวันนี้แต่ถ้าเรามีความรักทุกวันความสุขของเราก็มีทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นความรักต่อพ่อแม่ พี่น้อง เพื่อนๆ และคนอื่นๆ หรือจากคนรัก สามีภรรยา ความรักต่อบุคคลเหล่านี้เกิดขึ้นได้ทุกวัน และความรักก็ไม่จำเป็นต้องเป็นกฎตายตัวว่าจะเป็นสิ่งของตอบแทนใดๆ อาจเป็นเพียงวาจาคำพูด การกระทำ ความห่วงใย ก็ถือว่าวันนี้เราได้รับความสุข ความรักเกิดขึ้นแล้ว

การรู้สึกว่ามีความรักทุกวันจะทำให้คนเราย่อมมีความสุข ในเมื่อเราต้องการมีความสุขที่มาจากความรักเราก็ทำให้ทุกวันมีรักเกิดขึ้น อย่ากำหนดว่าต้องรอวันนั้นวันนี้เสียก่อนจึงค่อยแต่งเติมความรัก เพราะนานวันจะทำให้วันแห่งความรักเหลือน้อยลงเรื่อยๆ เพราะการกำหนดวันนั้น วันนี้เพียงไม่กี่วันหรือเพียงวันเดียวแต่บังเอิญวันที่กำหนดเกิดไม่ใช่ ติดขัดใดๆ ก็ต้องรอผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ ทั้งที่ความรักเกิดขึ้นได้ทุกวัน ไม่ว่าจะวันไหนๆ จงเชื่อแบบนี้ดีกว่า

//www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TUROamIyd3hNREl3TURJMU1RPT0=§ionid=TURNd013PT0=&day=TWpBd09DMHdNaTB5TUE9PQ==Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2551 19:38:59 น.
Counter : 654 Pageviews.

0 comment
4 ข้อคิดสำหรับคู่ชีวิต
4 ข้อคิดสำหรับคู่ชีวิต

คอลัมน์ สดจากจิตวิทยา

ขจิตรัตน์ ชุนประเสริฐ/กรมสุขภาพจิตสภาพครอบครัวไทยในสังคมทุกวันนี้ เราจะพบหลายๆ ครอบครัวกำลังกลายสภาพเป็นครอบครัวที่ล่มสลาย ปัญหาความขัดแย้งคู่สามีภรรยา ปัญหาการหย่าร้าง และปัญหาความหึงหวง สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนแต่เป็นชนวนสาเหตุของชีวิตคู่ที่ล่มสลายเสียก่อน โดยเฉพาะหนุ่มสาวหลายคู่ที่กำลังจะเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยกันก็ต้องมาเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ ทั้งที่พวกเขาเหล่านั้นยังมิทันที่จะได้เริ่มต้นชีวิตคู่แบบครอบครัวที่สมบูรณ์เลย

ซึ่งแต่เดิมนั้นเราคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า "บ้านคือวิมานของเรา" แต่ถ้าบรรยากาศภายในบ้าน หรือในครอบครัวไม่มีความสุข แล้วสมาชิกในครอบครัวจะอยู่กันอย่างไร...ก็เลยใคร่จะนำเสนอรูปแบบการสร้างสุขในบ้านเพื่อครอบครัวที่สุขสันต์ ดังนี้

1.สามีภรรยาอยู่ร่วมกันในลักษณะความเป็นเพื่อน มีการสื่อสารทางบวกกันระหว่างสามีภรรยา เช่น พูดจาด้วยวาจาที่สุภาพอ่อนโยน อย่าตะคอกเสียงดัง หรือโต้เถียงดุด่ากันด้วยถ้อยคำหยาบคาย

2.สามีและภรรยาต้องซื่อสัตย์ต่อกัน ไว้วางใจกัน ปรึกษาหารือไม่มีความลับต่อกัน และให้เกียรติซึ่งกันและกัน

3.การให้ความรักความอบอุ่น การเอาใจใส่ดูแลซึ่งกันและกัน รวมทั้งการรู้จักแสดงความห่วงใย ความเอื้ออาทรระหว่างสามีภรรยา

4.รู้จักการให้อภัยแก่กันและกัน ก็คือเราต้องรู้จักคำว่า "ขอโทษ" และ "ขอบคุณ" ถ้าฝ่ายหนึ่งทำผิดอีกฝ่ายหนึ่งต้องตักเตือน และพร้อมที่จะแก้ไขด้วยความเข้าใจกัน

//www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TUROamIyd3hNREU1TURJMU1RPT0=§ionid=TURNd013PT0=&day=TWpBd09DMHdNaTB4T1E9PQ==Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2551 19:42:53 น.
Counter : 1012 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  54  55  56  57  58  59  60  61  62  63  64  

iamZEON
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 110 คน [?]ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ ^^/

ข่าวสารการ์ตูนญี่ปุ่น
กับเกี่ยวข้องอย่างภาพยนตร์-เพลง
รายชื่อการ์ตูนออกใหม่-งานหนังสือ
เรื่องทั่วๆไปทั้งในและนอกประเทศก็มีบ้าง
New Comments
Group Blog
All Blog
MY VIP Friend