ทำงานอย่างมีความสุข
นิตยสาร "ซีเคร็ต" ฉบับ 10 ม.ค. มีรายงานประจำฉบับเรื่อง "งาน (ไม่) คือเงิน เงิน (ไม่) คืองาน แต่...บันดาลสุข!" พูด คุยกับผู้คนอาชีพต่างๆ

ตั้งแต่ คนขายผลไม้ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ไปจนถึงผู้จัดการงานควบคุมจราจรทางอากาศในแง่มุมน่ารักๆ ด้วยทุกคนล้วนมีความสุขกับหน้าที่การงานของตนเอง

อยากมีความสุขเช่นพวกเขา รายงานฉบับเดียวกันประมวลเคล็ดลับไว้ดังนี้

1.ทำ งานที่รักหรือถนัดเป็นพิเศษ การได้ทำในสิ่งที่ชอบเป็นแรงผลักดันให้คุณมีพลังและมีความสุขโดยอัตโนมัติ ถ้ายังไม่รู้ว่ารักชอบงานอะไร ขอให้ทำในสิ่งที่คุณมีทักษะหรือเชี่ยวชาญจะดีที่สุด

2.หมั่นเรียนรู้ ความขยันและฝึกฝนเป็นประจำสม่ำเสมอจะทำให้คุณมีทักษะในการทำงานเพิ่มขึ้น เมื่อมีความมั่นใจแล้ว ความสุขในการทำงานก็จะตามมา

3.ใส่ใจในรายละเอียด หันมาใส่ใจรายละเอียดของเนื้องาน จิตใจของเราให้ดีขึ้น แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ หรือทำงานเป็นทีมได้อย่างปรองดอง

4.ยก เรื่องเงินออกจากใจ การทำงานเพื่อเงินคือการวิ่งตามหาเปลือกของความสุข ยิ่งทำยิ่งเหนื่อย แต่การทำงานเพื่อให้ได้งานสมบูรณ์มีคุณค่า ทำอย่างเต็มกำลัง จะทำให้ไปถึงแก่นของความสุขง่ายขึ้น

5.มองหาข้อดี ของงานที่ทำ ไม่ว่าจะทำอาชีพใด ก็จะได้พบสิ่งที่ "ชอบ" และ "ไม่ชอบ" ข้อดีของงานจะเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างกำลังใจ อันเป็นยาขนานเอกสำหรับแก้โรคทดท้อด้วยประการต่างๆ

6.ทำงานด้วยความ ภาคภูมิใจ แต่ละอาชีพอาจมีความยิ่งใหญ่หรือความสำคัญไม่เท่ากัน แต่ไม่มีอาชีพใดที่ไม่จำเป็นต่อสังคมเรา ทุกสังคมจำเป็นต้องมีนายกรัฐมนตรีเท่าๆ กับที่ต้องมีแม่ค้าพ่อค้า กระเป๋ารถเมล์ หรือคนกวาดถนน ฯลฯ ดังนั้น ไม่ว่าจะอยู่ในสาขาอาชีพใด ทุกคนมีส่วนช่วยสังคมได้แน่นอน จึงควรภาคภูมิใจ

7.ใช้ชีวิตอย่าง สมดุล สังคมของเราประกอบด้วยคนหลากหลายอาชีพ ต่างคนต่างมีจุดมุ่งหมายแตกต่างกัน บางคนทำเพื่อหาเลี้ยงชีพ บางคนทำเพื่อครอบครัว บางคนทำเพื่อประเทศชาติ แต่ไม่ว่าจะเป็นจุดหมายใด ขอเพียงทำงานอย่างเต็มที่ มีความสุจริตเป็นที่ตั้ง และทำงานด้วยความเบิกบานใจ

สังคมไทยจะเข้มแข็งและเต็มไปด้วยรอยยิ้มอย่างแน่นอน

//www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROamIyd3hOekkyTURFMU13PT0=§ionid=TURNd013PT0=&day=TWpBeE1DMHdNUzB5Tmc9PQ==Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2553 15:00:10 น.
Counter : 1481 Pageviews.

5 comment
หัวใจวายได้ถ้าทำงานกับเจ้านายห่วย
หัวใจวายได้ถ้าทำงานกับเจ้านายห่วย
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 พฤศจิกายน 2552 09:24 น.

เด ลิเมล์ – แค่ต้องทำงานกับเจ้านายเผด็จการและไม่สร้างสรรค์ก็แย่พอแล้ว ล่าสุดนักวิจัยยังเตือนว่าสถานการณ์นี้อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

การมีผู้นำเลวร้ายไม่ได้ทำให้พนักงานลาป่วยมากผิดปกติเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงของการเจ็บป่วยในอนาคตด้วย

ผลศึกษาพบว่าคนที่ต้องทำงานกับผู้จัดการห่วยๆ นานๆ มีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเป็นโรคร้ายแรง เช่น หัวใจวาย ในอีกสิบปีข้างหน้า

ทั้งนี้ นักวิจัยได้ทำการศึกษาจากพนักงานเกือบ 20,000 คนในสวีเดน เยอรมนี โปแลนด์ และอิตาลี ครอบคลุมอุตสาหกรรมมากมายตั้งแต่การทำป่าไม้ไปจนถึงโรงแรม

นักวิจัยได้เปรียบเทียบระดับความเครียด สุขภาพ การลาป่วย และความเหนื่อยล้าจิตใจของพนักงาน กับความรู้สึกที่มีต่อผู้จัดการ โดยใช้เกณฑ์ เช่น การสร้างแรงบันดาลใจ การสนับสนุน การเป็นตัวแทนหรือผู้มีอำนาจ และความไม่ซื่อสัตย์

การศึกษาชิ้นหนึ่งจากสถาบันแคโรลินสกาในสต็อกโฮล์ม สวีเดน พบว่าชาวเมืองเพศชายมีแนวโน้มมีปัญหาโรคหัวใจเพิ่มขึ้น 25% ในช่วงสิบปีต่อไป หากไม่มีความสุขกับเจ้านายตั้งแต่ต้น

ทั้งนี้ สถาบันความเป็นเลิศด้านสุขภาพและการรักษาพยาบาลแห่งชาติของอังกฤษ เสนอแนะว่าผู้จัดการที่พนักงานรัก สามารถทำให้บริษัทมีกำไรเพิ่มขึ้นเกือบ 1,000 ปอนด์ต่อพนักงานหนึ่งคน เนื่องจากสุขภาพจิตที่ดีช่วยลดการสูญเสียประสิทธิภาพการทำงาน
Create Date : 10 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2552 20:54:47 น.
Counter : 549 Pageviews.

0 comment

iamZEON
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 111 คน [?]ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ ^^/

ข่าวสารการ์ตูนญี่ปุ่น
กับเกี่ยวข้องอย่างภาพยนตร์-เพลง
รายชื่อการ์ตูนออกใหม่-งานหนังสือ
เรื่องทั่วๆไปทั้งในและนอกประเทศก็มีบ้าง
New Comments
Group Blog
MY VIP Friend