"การ์ตูนฉบับรวมเล่ม" ที่แต่ละ สนพ.ลิขสิทธิ์ วางแผงได้ในปี 2561


Dexpress Publishing มีเรื่องใหม่น่าสนใจหลายเรื่อง มื้อสุดเศร้าของเจ้าหญิงเงือก (Ningyohime no Gomen ne Gohan), ยอดผู้กล้า helck,
พี่น้องมือใหม่กับเมนูอุ่นหัวใจ (Shinmai Shimai no Futari Gohan), เมื่อผู้กล้า ลาโลกแล้ว!  (Yuusha ga Shinda!), แกล้งนัก รักนะ รู้ยัง?
(Karakai Jouzu no Takagi-san) เรื่องนี้ได้นำไปทำเป็นทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญี่ปุ่นไปในเดือน ม.ค. - มี.ค. 2561 ไม่แค่เรื่องนี้ยังมีเรื่องเดิมๆ
จิโอะจัง แม่หนู โหด มัน ฮา! ได้ทำเป็นทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญี่ปุ่นไปในเดือน ก.ค. - ก.ย. 2561 และ เพื่อนเพี้ยนข้างการกับยอดชายนักตบมุก
มีประกาศสร้างทีวีอนิเมแล้ว แต่ยังไม่ได้แจ้งว่าจะมาเริ่มออกอากาศที่ญี่ปุ่นเมื่อใด ส่วนแฟนเกม IDOLiSH SEVEN ก็มีฉบับการ์ตูนมาออกวางแผง
ให้สะสมสองภาครวด คำอธิษฐานต่อดาวตก (Ryuusei ni Inoru) กับ TRIGGER -before The Radiant Glory- ผลงานของ อ.Arina Tanemura,  
แฟนผลงานของ อ.Kuroda bb (A แชนแนล สี่แสบซ่า บ้าขั้นเอ) ก็มีเรื่อง แสบใสยัยอามาริ (Amari Mawari) ออกวางแผงให้ตามอ่านกันอีกเรื่อง,
อ.Tamiki Wakaki เจ้าของผลงาน เซียนเกมรักขอเป็นเทพนักจีบ (Kami nomi zo Shiru Sekai) ที่เคยทำเป็นทีวีอนิเมมาแล้ว มีผลงานได้ลิขสิทธิ์
มาตีพิมพ์ในไทยกระจายไปหลายสำนักพิมพ์จริงๆ สำหรับผลงานเกือบล่าสุดก็มาอยู่ในใต้ชายคาของเด็กซ์เพรส ก็คือ ขนมหวานต้องร้านนาโนฮะ
(Nanoha Yougashiten no Ii Shigoto) ความยาวเพียง 7 เล่มจบ ออกวางแผงไปแล้วสองเล่ม แฟนผลงานก็ไปตามอ่านกันได้สาวน้อยไม้ขีดไฟ (Match Shojo) ผลงานของ อ.Sanami Suzuki ที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องสั้น The Little Match Girl ผลงานของนักเขียน
Hans Christian Andersen เมื่อปี 2388 เคยนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายในญี่ปุ่นไปเมื่อ 28 พ.ย. 2559 Hiroshi Uchida รับหน้าที่กำกับ,
Kitaji Ishikawa รับหน้าที่เขียนบท, Sumire Sato มารับบทนำเป็น Rin (ขณะที่แสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงเป็นสมาชิกวงไอดอล SKE48 และ
จบการศึกษาไปในเดือน ม.ค. 2561) ร่วมด้วยนักแสดงชายสองคน Yutaka Kobayashi, Takafumi Honda และนักพากย์ Kensho OnoMy Brother's Husband -ด้วยสายใยรัก- (Otouto no Otto) ผลงานของ อ.Gengoroh Tagame การ์ตูนบอกเล่าเรื่องความหลากหลายทางเพศ
ผ่านสามตัวละครในเรื่อง เคยคว้ารางวัล Excellence Prize จาก Japan Media Arts Awards ในปี 2015 ร่วมกับผลงานการ์ตูนเรื่องอื่นอีก 3 เรื่อง,
Best U.S. Edition of International Material จาก รางวัล The Will Eisner Comic Industry Awards ในปี 2018 แล้วยังเคยรับเลือกให้อยู่ใน
อันดับที่ 11 การ์ตูนผู้ชายน่าอ่านประจำปี 2015 จากนิตยสาร Kono Manga ga Sugoi! 2016, เคยได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน SUGOI 20 เข้าชิง
Sugoi Japan Awards 2017 และเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษที่ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในสิบเรื่อง การ์ตูนยอดเยี่ยมเหมาะสำหรับวัยรุ่น
ประจำปี 2018 โดย YALSA การ์ตูนเรื่องนี้ซึ่งก็มีประกาศลิขสิทธิ์ทำเซอร์ไพรส์ในปี 2560 ไม่คาดว่าจะมีการนำมาพิมพ์เป็นฉบับลิขสิทธิ์ภาษาไทย
ทั้งชุดมี 4 เล่มจบ ออกวางแผงเล่มแรกให้ไปพิสูจน์ความยอดเยี่ยมแล้วในปี 2561 นอกจากนี้ผลงานเรื่องนี้ยังได้นำไปสร้างเป็นละครทีวี 3 ตอนจบ
ออกอากาศทางสถานี NHK BS Premium ในเดือน มี.ค. 2561 นำแสดงโดย Ryuta Sato รับบทเป็น Yaichi Origuchi, Baruto Kaito รับบทเป็น
Mike Flanagan และ Maharu Nemoto รับบทเป็น Kana Origuchi โดยได้ Yukihiro Toda เขียนบท แล้วกำกับละครร่วมกับ Teruyuki YoshidaBurapat Comics Publications ปีนี้ไปตามกวาดลิขสิทธิ์การ์ตูนภาคแยกของ ขุนพลประจัญบาน (สยามอินเตอร์คอมิกส์ เคยได้ลิขสิทธิ์ภาค 1-2
มาพิมพ์ในไทย ใช้ชื่อเรื่องว่า โรงเรียนลูกผู้ชาย) การ์ตูนเรื่องฮิตในอดีตที่เคยลงพิมพ์นิตยสารการ์ตูน Shonen Jump ครบจนครบแล้ว 3 ภาค
แต่ออกวางแผงในปีนี้เพียง 2 ภาค ขุนพลประจัญบาน ดาเตะ Gaiden (Otokojuku Gaiden - Date Omito) กับ ขุนพลประจัญบาน จอมคนจากิ
(Otokojuku Gaiden - Daigouin Jaki) เหลือแต่ Otokojuku Gaiden - Akashi Gouji ที่ยังไม่ได้ออกวางแผงในปี 2561ไอ้หนุ่มซูชิ (Edomae no Shun) ที่หายไปจากแผงการ์ตูนในไทยเป็นเวลานานตั้งแต่เดือน มี.ค. 2558 ก็กลับมาออกวางแผงเล่ม 71 ในเดือน
ม.ค. 2561 ต่อจากนั้นก็ทยอยออกวางแผงตามมาจนถึงเล่ม 77 แบบไม่ต้องคอยนาน ไม่เพียงเท่านั้นผลงานร่วมของ อ.Terushi Sato (ภาพ)
กัล อ.Shin Tsukumo (เรื่อง) ก็ได้นำไปดัดแปลงเป็นละครทีวี ออกอากาศทาง BS TV Tokyo ออกอากาศตอนแรกไปเมื่อ 13 ต.ค. 2561
นำแสดงโดย Kenta Suga มารับบทเป็น Shun Yanagiba และ Hiroyuki Watanabe มารับบทเป็น Masunosuke Yanagiba พ่อของ ShunFirst Page Pro ส่งเรื่องการ์ตูนใหม่มาเพิ่มอีกหนึ่งเรื่อง อาชีพกระจอกแล้วทำไมยังไงข้าก็เทพ (Arifureta Shokugyou de Sekai Saikyou)
ผลงานของ อ.RoGa เป็นการ์ตูนจากไลท์โนเวลชื่อเดียวกันของ อ.Ryo Shirakome ซึ่งได้ทำเป็นทีวีอนิเม เริ่มออกอากาศที่ญี่ปุ่น ก.ค. 2562
และเครือเดียวกันอย่าง First Love ก็มีการ์ตูน Boy's Love พิมพ์มาวางแผงให้ตามอ่าน เสี้ยวรัก -สัตว์อสูร- (Remnant: Jujin Omegaverse)
และ วางทั้งหมดของหัวใจใส่มือคุณ (Shuchuu ni Otoshite Ii desu ka) โดยทั้งสองเรื่องนี้ได้รับเลือกให้เป็นการ์ตูนน่าอ่านแนว Boy's Love
ประจำปี 2561 แนะนำโดยนิตยสาร Kono BL ga Yabai! อีกด้วยAnimag Publishing มีการ์ตูนเล่มเดียวจบ เธอและแมวของเธอ (Kanojo to Kanojo no Neko) ผลงานภาพโดย อ.Tsubasa Yamaguchi
จากอนิเมสั้น ความยาว 5 นาที เมื่อปี 2542 ผลงานของผู้กำกับ Makoto Shinkai และ Naruki Nagakawa ได้นำมาเขียนขยายความกลาย
เป็นเรื่องสั้นสี่เรื่อง (ฉบับภาษาไทยของสำนักพิมพ์ Maxx Publishing ใช้ชื่อเรื่องว่า เธอและแมวตัวนั้น) ออกวางแผงในญี่ปุ่นไปเมื่อปี 2556
ซึ่งต่อมาได้มารับหน้าที่เขียนบทให้ทีวีอนิเม Kanojo to Kanojo no Neko: Everything Flows ซึ่งรีเมคจากอนิเมสั้น ความยาว 4 ตอนจบ
ในปี 2559, บิเบลีย บันทึกไขปริศนาแห่งร้านหนังสือ ฉบับการ์ตูน ซึ่งเขียนจากนิยายผลงานของ อ.En Mikami ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์
เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น 1 พ.ย. 2561 นำแสดงโดย Haru Kuroki (Shioriko Shinokawa) และ Shuhei Nomura (Daisuke Goura)
ก็ออกวางแผงครบชุดไปแล้วในปีนี้ นอกจากนี้ยังมีการ์ตูนเรื่องใหม่ สอนหมากหนูทีคุณพี่จ้าวมังกร! (Ryuuou no Oshigoto!), Goblin Slayer!
และ Goblin Slayer! Side Story: Year One ทั้งหมดเป็นการ์ตูนจากไลท์โนเวลที่ได้นำไปสร้างเป็นทีวีอนิเมออกอากาศที่ญี่ปุ่นในปี 2561
สำหรับแฟนผลงานของ อ.Shinichirou Otsuka ผู้วาดภาพประกอบให้ไลท์โนเวล Re:ZERO รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤติต่างโลก ก็มีหนังสือรวมภาพ
Re:Zero Ootsuka Shinichirou Art Works Re:BOX ออกมาให้สะสม ภายในชุดนี้ยังมีนิยายพิเศษสองเล่มจาก อ.Tappei Nagatsuki ด้วยNation Edutainment มีดราก้อนบอลทั้งภาคพิเศษและภาคใหม่มาลงแผงในปีนี้ Dragon Ball ภาคพิเศษ เกิดใหม่เป็นยามูชาโชะเด๊ะ
(Dragon Ball Gaiden: Tensei shitara Yamcha Datta Ken) และ Dragon Super สำหรับกลุ่มการ์ตูนเล่มต่อ ก็มี One-Punch Man
ซึ่งได้ดูทีวีอนิเม ซีซั่นสอง ในเดือน เม.ย. 2562, aphorism อักขระสยบมรณะ ช่วงสามเล่มหลังทยอยออกอย่างช้าๆมาเรื่อยๆปีละเล่ม
มาถึงเล่มสุดท้ายแล้วในปีนี้ ยินดีสำหรับผู้ที่เก็บครบชุด (แต่เรื่องนี้มีภาคต่อด้วยนะ), Hunter x Hunter เล่ม 33 ก็ได้ฤกษ์ออกมาซะที
หลังจากปล่อยให้่คอยมานานถึงสามปีเต็ม, World Trigger รับทราบข่าวดีเกี่ยวกับกำหนดลงพิมพ์ตอนใหม่แล้ว ฉบับรวมเล่มของไทย
ก็ยังไม่ได้เว้นช่วงนานเกินปี ยังมีเล่มต่อมาให้ตามอ่าน แฟนผลงานของ อ.Tite Kubo เรื่อง Bleach เทพมรณะ นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์
เข้าฉายที่ญี่ปุ่นเมื่อ 20 ก.ค. 2561 นำแสดงโดย Sota Fukushi รับบทเปฺ็น Ichigo Kurosaki ถ้าสนใจก็เข้าไปหาดูในได้แล้วใน NetflixZenshu Publishing ปล่อยการ์ตูน ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ ทั้งเล่มเดียวจบ-ภาคใหม่-เล่มต่อ-พิมพ์จบ มาวางแผงหลายเล่มในปีนี
ซอร์ดอาร์ทอัลไล, Sword Art Online: Progressive, Sword Art Online: Phantom Bullet, Sword Art Online: Calibur และ
Sword Art Online: Mother's Rosario สำหรับแฟนผลงานของ อ.abec ผู้วาดภาพประกอบให้ไลท์โนเวล Sword Art Online
ก็มีหนังสือรวมภาพและข้อมูล Sword Art Online abec Art Works มาให้ตามสะสมกันอีกด้วย ภายในเล่มมีเรื่องสั้นพิเสษจาก
อ.Reki Kawahara เจ้าของผลงานไลท์โนเวลเรื่องฮิต การ์ตูนผู้หญิงก็มีมาใหม่เรื่อง The Dog on The Line (Senjou no Inu)
และชาวทุ่งลิลลี่ นอกจาก citrus เล่ม 6-7 แล้ว ก็มีเรื่องใหม่ กลรักกับดักลวง NTR (Netsuzou Trap - NTR) วางแผง 2 เล่มรวดสำหรับแนว Boy's Love ออกมาให้ตามอ่านหลายเล่ม สมการรักเดิมพันหัวใจ (Wakarazuya no Renai Houteishiki), เจอความรักเข้าให้แล้ว!
(Nani ka Ii no Mitsuketa!), เคล็ดลับมัดใจนายซื่อบื้อ (Dame Inu no Kareshi ni Naru Houhou), คลื่นรักทะเลฝัน (Kimi ni Yoseru Blue),
และ อย่าแกล้งรักจะได้ไหม (Ijiwaru Shinai de) แล้วยังมีประกาศลิขสิทธิ์เพิ่่มเติมรอคิวพิมพ์อีกหลายเรื่อง Okosama STAR, Okosama BOX,
Nettaigyo wa Yuki ni Kogareru, Kyuuketsuki-chan to Kouhai-chan, Hontou wa Suki na no ni, Oki ni Mesu Mama Ouse no Mama,
Suki Dakara Kiss Shita no?, Ohana ga Saite Iruka to Omoimashita และ Nishoku Danshi to Soushoku DanshiPhoenix ส่งการ์ตูนจากไลท์โนเวลที่ได้ทำเป็นทีวีอนิเม อิซากายะต่างโลก โนบุ (Isekai Izakaya "Nobu'), ทูตสวรรค์ทัณฑ์อำมหิต
(Satsuriku no Tenshi) มาพร้อมกับภาค Episode.0, แมงมุมแล้วไง ข้องใจเหรอคะ (Kumo desu ga, Nani ka?), หลานจอมปราชญ์
(Kenja no Mago), อาจารย์เวทมนต์ไม่เอาไหนกับตำนานปราสาทลอยฟ้า (Rokudenashi Majutsu Koushi to Akashic Records)
ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน (Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e), เพื่อลูกจ๋า ปะป๋าขอลุย
(Uchi no Musume no Tame Naraba, Ore wa Moshikashitara Mao mo Taoseru Kamo Shirenai), ฝ่ามิติแหกกฎมนตรา
(Isekai Cheat Magician), น้องสาวของผมคืออาจารย์เอโรมังงะ (Eromanga Sensei), บันทึกเมนูอาหารของยัยเผด็จการ
(Youjo Senki Shokudou) การ์ตูนภาคแยกของไลท์โนเวล บันทึกสงครามของยัยเผด็จการ และ ขอให้ระเบิดตู้มตู้มในโลกแฟนตาซี
(Kono Subarashii Sekai ni Bakuen wo!) เรื่องสุดท้ายกลุ่มนี้เป็นภาคแยกจากไลท์โนเวลของ Animag แต่ชื่อเรื่องต่างไปนิดเดียว
แต่การ์ตูนจากไลท์โนเวลยังไม่หมดแค่นั้น มีอีกสามเรื่องที่ยังไม่มีประกาศทำอนิเม ชาวบ้านคนนี้ LV999 (LV999 no Murabito),
ฮาเร็มนี้พี่ขอสร้างที่ต่างโลก (Isekai Mekyu de Harem wo), ชีวิตขั้นสุดของสุภาพบุรุษแมงดา (Risou no Himo Seikatsu)คณะประพันธกรจรจัด Dead Apple (Bungou Stray Dog Dead Apple) เป็นการ์ตูนจากภาพยนตร์อนิเมที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น
ไปเมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2561 ต้นฉบับเพิ่งออกมาเพียงเล่มเดียว ถ้าใจร้อนอยากอ่านเนื้อหาทั้งหมด ก็หาซื้อฉบับนิยายภาษาไทยมาอ่านก่อนได้

Fate Series ก็มีออกมาวางแผงอีกสามภาค Fate/Grand Order Comic a la Carte, Fate/Apocrypha , เมนูวันนี้ของบ้านเอมิยะ
(Emiya-san Chi no Kyou no Gohan) สองภาคหลังนี้ได้นำไปทำเป็น TV Anime และ Original Net Animation (ONA)

แฟนผลงานของ อ.Shinji Saijo ที่ตามอ่านเรื่อง จอมโหดกระทะเหล็ก (Tetsunabe no Jan!) และ จอมโหดกระทะเหล็ก! R สุดยอดกลยุทธ
(Tetsunabe no Jan! R - Choujou Sakusen) ก็มีภาคต่อรุ่นลูกออกมาวางแผงแล้ว จาง!! สายเลือดกระทะเหล็ก (Tetsunabe no Jan 2nd!!)

พลันเดอเรอร์ จอมโจรคนเหนือเลข (Plunderer) ผลงานล่าสุดของ อ.Suu Minazuki ผู้วาด อลวนสุดป่วนนางฟ้าตัวยุ่ง (Sora no Otoshimono)
ปล่อยลงแผงติดกันสองเล่ม หลังข่าวประกาศทำอนิเมจากนิตยสารการ์ตูน Shonen Ace ฉบับที่ออกวางแผงในญี่ปุ่นไปเมื่อ 26 ก.พ. 2561 กับ
ขบวนการ 3 สี แก๊งนี้มีป่วน (Mitsuboshi Colors) ก็เป็นการ์ตูนเรื่องใหม่อีกเรื่องที่ได้นำไปทำเป็นทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญี่ปุ่นไปเมื่อต้นปี 2561
แนวผู้ชายยังมีเรื่องใหม่อีกเรื่อง เผ่าสยิวกับนักรีวิวสายหื่น (Ishuzoku Reviewers) ซึ่งความคิดและการนำเสนอของผู้แต่งเกี่ยวกับสถานทีอโคจร
ในโลกแฟนตาซีออกมาได้น่าสนใจดี แต่ฝั่งการ์ตูนผู้หญิงก็ยังมีเรื่องใหม่ออกมาวางแผงสองเรื่อง Sengoku Night Blood ศึกรักนักรบรัตติกาล กับ
บัลลาด x โอเปร่า (Ballad x Opera) ผลงานล่าสุดของ อ.Akaza Samamiya ผู้วาด บลัดดี้ แมรี่ (Bloody Mary)Magenta ในเครือ Phoenix กลุ่มการ์ตูน Girl's Love นอกจากเรื่อง สุดท้ายก็คือเธอ (Yagate Kimi ni Naru) ได้นำไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเม
ออกอากาศที่ญี่ปุ่นในปี 2561 พิมพ์ต่อเนื่องจนทันต้นฉบับอย่างรวดเร็ว ก็มี eclair รวมเรื่องสั้นในวันที่กลีบลิลลี่โปรยปราย มาให้ตามอ่านอีกเล่ม
มาดูที่กลุ่ม Boy's Love มี สุภาพบุรุษปีศาจกับทาสรักอสูร (Bakemono to Kedamono) และของแรงสองเรื่อง Color Recipe คัลเลอร์เรซิพี
ผลงานของ อ.Harada กับ รู้ตัวอีกทีก็ตกเป็นของผู้ชายอันดับ 1 ที่สาวๆ อยากกอดไปซะแล้ว (Dakaretai Otoko 1-i ni Odosarete Imasu.)
ผลงานของ อ.Hashigo Sakurabi ซึ่งนำไปสร้างเป็นทีวีอนิเม ความยาว 13 ตอนจบ เริ่มออกอากาศที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ต้นเดือน ต.ค. 2561 ที่ผ่านมาVibulkij Publishing แฟนผลงานของ CLAMP ยินดีปรีดากันมาก xxxHOLiC จบแล้ว สำหรับภาคต่อได้อ่านแน่นอน มีกำหนดออกเดือน ก.พ. 2562
ผลงานอีกเรื่อง สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ WoRLD CHRoNiCLE ภาค นิไรคาไน ก็จบชุดในปีนี้ด้วย, อ.Hiro Mashima นอกจากผลงานล่าสุด
Edens Zero ก็มีภาคแยกและรวมเรื่องสั้นจากผลงานเก่า Tale of FairyTail Ice Trail ~จอมเวทน้ำแข็ง~ และ FairyTail ศึกจอมเวทอภินิหาร S,
เค็นอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ (Shijou Saikyou no Deshi Kenichi) ผลงานของ อ.Syun Matsuena จบแล้ว และผลงานล่าสุด พยัคฆ์ (เกือบ) ร้าย 008
(Kimi wa 008) ออกมาวางแผงให้อ่านต่ออย่างรวดเร็ว, เกาะกระหายเลือด 47 วันสุดท้ายสู่หายนะ (Higanjima - Saigo no 47 Hiai) ดีใจจบซะที
แต่จริงๆแค่จบภาค ยังมีภาคต่อ เกาะกระหายเลือด ฝ่า 48 วันโลกวิกฤติ... (Higanjima - 48 Nichigo...) ลงแผงมาให้อ่านต่อเนื่องไม่ต้องรอนาน,
มังกรอหังการ ภาคปราบดาแผ่นดิน (Ryuurouden: Ouha Rikkoku-hen) เรื่องราวของบุตรมังกรยังคงไม่จบแค่ภาคสงครามจงหยวน การ์ตูนอ้างอิง
สามก๊กเรื่องนี้จะไปในทิศทางไหนอีก ก็แวะตามแผงเลย, 3x3 EYES ภาคเทพอสูรแห่งพงไพร (3x3 Eyes - Genjuu no Mori no Sounansha)  
ผลงานของ อ.Yuzo Takada ที่กลับมาเขียนภาคใหม่หลังจบไปสิบสองปี ออกวางแผงต่อเนื่องครบชุด 4 เล่ม แต่ยังมีต่ออีกภาค ก็รอลุ้นต่อไปนะ,
Q.E.D. อย่างนี้ต้องพิสูจน์ จบภาคไปเมื่อปีก่อน ช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ก็ได้อ่าน Q.E.D.iff ซึ่งต้องพิสูจน์ (Q.E.D. iff - Shoumei Shuuryou)
ซึ่งเป็นภาคต่อ ออกวางแผงอย่างรวดเร็ว 5 เล่มในปีนี้ (ขณะที่เขียนบทความนี้ต้นฉบับออกถึง 11 เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2561)

เรื่องที่ปิดบัญชีในปีนี้มีอีกหลายเรื่อง คุณชายซามูไร ผจญภัยสุดขอบโลก (Samurai Ragazzi - Sengoku Shounen Seihou Kenbunroku),
Acma:Game เกมทรชน, กามารัน ดาบดีเดือด (Gamaran) เรื่องนี้มีภาคต่อ Gamaran: Shura แต่จะมาเมื่อไรก็คงต้องอดทนคอยไปก่อน,
จิ๋วน้อยผจญภัย (Doubutsu no Kuni) และ Pretty Guardian Sailor Moon -Short Stories-ผลงานของ อ.Gosho Aoyama มี ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Meitantei Conan) ทั้งเล่มต่อ แล้วนำเล่มต้นๆมาพิมพ์ใหม่เปิดอ่านแบบญี่ปุ่นด้วย,
จอมโจรอัจฉริยะ (Kaito Kid) เล่ม 5 ซึ่งเป็นเล่มล่าสุด เว้นระยะจากเล่มก่อนยาวนาน 10 ปีเต็ม แต่พิมพ์ออกมาแบบ Treasured Edition
พร้อมกับนำสี่เล่มแรกมาพิมพ์ใหม่ในเวอร์ชั่นนี้เช่นกัน เปิดอ่านตามต้นฉบับและมีหน้าสีครบถ้วน ถ้าใครต้องการเล่ม 5 แบบปกแดงเพื่อให้
เข้าชุดกับของเดิมคงต้องทำใจไป แต่ถ้ามีงบประมาณมากพอที่จะซื้อชุดนี้ก็นับว่าคุ้มค่า สำหรับแฟนพันธุ์แท้โคนัน และชอบคู่ รัน-ชินอิจิ
อยากอ่านเรื่องของหวานๆของสองคนนี้่อย่างเดียว Romantic Selection ล่าสุดมาถึงเล่ม 3 ก็มีมาให้เก็บแล้ว ไม่แค่นั้นเด็กแว่นนักสืบคนนี้
ก็มีการ์ตูนภาคแยกเรื่องแรกออกมาจนได้ ฮันซาวะ ตัวร้ายสุดโหด (Meitantei Conan: Hannin no Hanzawa-san) ตัวเอกก็เจ้าตัวสีดำบนปก
รับหน้าที่วาดภาพโดย อ.Mayuko Kanba พิมพ์ออกมาวางแผงอย่างรวดเร็วสามเล่มรวดจนทันต้นฉบับไปแล้วการ์ตูนชุด คินดะอิจิ รุ่นหลาน ผลงานร่วมของ อ.Fumiya Sato กับ อ.Seimaru Amagi ก็จบภาคมัธยมปลาย คินดะอิจิ กับคดีฆาตกรรมปริศนา R
(Kindaichi Shounen no Jikenbo R) ไปตั้งแต่ช่วงต้นปี แล้วช่วงกลางปีก็ตีพิมพ์ภาคล่าสุดซึ่งในวัยทำงาน คินดะอิจิ 37 กับคดีฆาตกรรมปริศนา
(Kindaichi 37-sai no Jikenbo) ออกมาวางแผงสองเล่มรวดทันต้นฉบับไปอย่างเร็ว ทั้งสองเล่มวางแผงหลังทางญี่ปุ่นเพียงแค่เดือนเดียวเท่านั้น
นอกจากภาคหลักแล้วก็มีภาคแยก ทากาโต้กับคดีฆาตกรรมปริศนา (Takatou Shounen no Jikenbo) เคยออกให้รูปแบบ e-Book ในปี 2559
แต่เพิ่งนำมาพิมพ์เป็นรูปเล่มวางแผงในปี 2561 และ สารวัตรอาเคจิกับคดีปริศนา (Akechi Keibu no Jikenbo) ครบชุด 5 เล่มภายในปีเดียวเรื่องใหม่แกะกล่องวางขายปีนี้ยังมีอีกเยอะ ฟาร์มขุนคน Starving Anonymous (Shokuryou Jinrui), Infection เชื้อมรณะ, รักนี้มีกรี๊ดด
(Katakoi Scream), เทพลานโบว์ลโทกิวะ (Tokiwa Bowl no Megami-sama) ผลงานขนาดสั้นของ อ.Hiroki Yagami, ฝ่ายุคมฤตยู
(Sousei no Taiga), ยัยตัวแสบแอบน่ารัก (Ijiranaide, Nagatoro-san), หอมกรุ่นอุ่นไอรัก มิโสะ คัมไป! (Misoshiru de Kanpai!), อสูรดิบ
(Grashros) ผลงานใหม่ของคู่นักเขียนคู่เดิมจากเรื่อง เกมเทวดา, ช่วยที she ติดเกาะ? (Sounan desu ka?), ถล่มนครเวหา อาเรียเดน
(Soukyuu no Ariadne) ผลงานล่าสุดของ อ.Norihiro Yagi ผู้วาด Claymore อสูรสาวพิฆาตมาร, อ.Kyoichi Nanatsuki ที่มีผลงานแต่งเรื่อง
ให้การ์ตูนหลายเรื่อง Area D แดนกักกันคนพันธุ์นรก (Area D - Inou Ryouiki), Jesus, ขวางทางมัจจุราช (Yami no Aegis), ดับแค้นมัจจุราช
(Akatsuki no Aegis), Robot Boys กลับมาแล้วกับเรื่องใหม่ นักสืบเซโน่ กับ 7 ห้องกลฆาตกร (Tantei Xeno to 7-tsu no Satsujin Misshitsu)
วาดภาพโดย อ.Teppei Sugiyama, โตเกียว รีเวนเจอร์ (Tokyo Revengers) ผลงานล่าสุดของ อ.Ken Wakui ผู้วาด Shinjuku Swanจอมเวทฝึกหัดกับหมวกมหัศจรรย์ (Tongari Boushi no Atelier) ผลงานของ อ.Kamome Shirahama เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล
การ์ตูนยอดเยี่ยมจาก Manga Taisho Award ครั้งที่ 11 และ Ore Manga Taisho อันดับที่ 13 การ์ตูนเนื้อหาน่าสนใจ ประจำปี 2017
ภาพปกต้นฉบับของการ์ตูนเรื่องนี้สวยจริงนะ ถ้าทำแบบเดียวกับเรื่อง ยุ่งนักหนา เลขาพญายม (Hoozuki no Reitetsu) ก็จะดีกว่า

My Home Hero ผลงานภาพเรื่องล่าสุดของ อ.Masashi Asaki ผู้วาด Psychometrer, คุนิมิตซึ คนจริงจอมกะล่อน (Kunimitsu no Matsuri)
ลางสังหาร (Shibatora) แต่เรื่องนี้เปลี่ยนมาร่วมงานกับผู้แต่งเนื้อเรื่อง อ.Naoki Yamakawa (100-man no Inochi no Ue ni Ore wa Tatte Iru)

198X Memories เล่มนี้ดักแก่ ผลงานของ อ.Kazurou Inoue ผู้วาด มือขวากับขาโจ๋ (Midori no Hibi) เรื่องนี้เริ่มเขียนลงในนิตยสารการ์ตูน
CoroCoro Aniki ตั้งแต่ปี 2558 แล้ววางแผงฉบับรวมเล่มแรกที่ญี่ปุ่น 12 ต.ค. 2560 ส่วนฉบับรวมเล่ม 2 มีกำหนดออกที่ญี่ปุ่น 11 ม.ค. 2562

ไซเบอร์เพชฌฆาต Battle Angel GUNNM ผลงานของ อ.Yukito Kishiro สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจนำกลับมาพิมพ์ใหม่เวอร์ชั่น 4 เล่มจบ
(สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ เคยพิมพ์การ์ตูนเรื่องนี้ เวอร์ชั่น 9 เล่มจบ ในปี 2537-2539 ใช้ชื่อเรื่องว่า เพชฌฆาตไซบอร์ก)
การ์ตูนเรื่องนี้ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูด Battle Angel Alita สำหรับประเทศไทยมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 14 ก.พ. 2562

มารมรคา Devil's Line ได้ทำทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ เม.ย. - มิ.ย. 2561, Basilisk เนตรพิฆาตมาร (Basilisk: Ouka Ninpouchou)
ภาคต่อของ Basilisk เนตรสยบมาร (Basilisk: Kouga Ninpouchou) ได้นำไปทำเป็นทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ ม.ค. - มิ.ย. 2561,  โคโนะโดริ หมอสองชีวิต (Kounodori) การ์ตูนสูตินารีแพทย์ ผลงานของ อ.You Suzunoki เคยได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลการ์ตูนทั่วไปยอดเยี่ยม
จาก Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 39 ในปี 2558 และครั้งที่ 40 ในปี 2559 เข้าชิงรางวัลในสาขาเดิม แล้วสามารถคว้ามาครองได้สำเร็จ
การ์ตูนเรื่องนี้เคยได้นำไปดัดแปลงเป็นละครทีวี ความยาว 10 ตอนจบ ออกอากาศทางสถานี TBS ในปี 2558 แล้วได้สร้างซีซั่นสอง ออกอากาศ
ทางสถานีเดิม ความยาว 11 ตอนจบ ในปี 2559 นำแสดงโดย Gou Ayano รับบทเป็น Sakura Konotori ทั้งสองซีซั่นสูตรลับตำรับยากุซ่า (Konda Teru no Goho Recipe) ผลงานของ อ.Isuke Mada ได้นำไปสร้างเป็นละคร สำหรับออกอากาศให้รับชม
ทาง Amazon Prime Video เท่านั้น ความยาว 10 ตอนจบ ตั้งแต่เดือน มี.ค. 2561 นำแสดงโดย Ryo Ryusei รับบทเป็น Teru Kondaโหดไม่ถามชื่อ The Fable ผลงานของ อ.Katsuhisa Minami ซึ่งคว้ารางวัลการ์ตูนทั่วไปยอดเยี่ยมจาก Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 41
ในปี 2560 ก็จะได้ดูแบบภาพยนตร์ มีแผนจะนำเข้่าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น 21 มิ.ย. 2562 นำแสดงโดย Junichi Okada รับบทเป็น Fable
ร่วมด้วยนักแสดง  Fumino Kimura, Koichi Sato, Mizuki Yamamoto, Ken Yasuda, Yuya Yagira, Osamu Mukai และ Sota Fukushiสำหรับเล่มต่อก็มีข่าวดี คนเล็กทะยานฟ้า (Ahiru no Sora) การ์ตูนกีฬาบาสเกตบอล ผลงานของ อ.Takeshi Hinata ประกาศทำทีวีอนิเมไปแล้ว
แต่คงต้องว่าจะได้กำหนดออกอากาศเมื่อใด, Mix การ์ตูนกีฬาเบสบอล ผลงานของ อ.Mitsuru Adachi รอชมฉบับทีวีอนิเมทางสถานี NTV และ
YTV เริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย. 2562, หน่วยผจญคนไฟลุก (Enen Enen no Shouboutai) ผลงานล่าสุดของ อ.Atsushi Ohkubo ผู้วาด Soul Eater
ก็มีประกาศทำทีวีอนิเมไปแล้ว ผลิตอนิเมโดยสตูดิโอ  David Production (JOJO ล่าข้ามศตวรรษ Part 1-5) แต่ยังไม่ได้แจ้งกำหนดออกอากาศ

เมื่อวานเจ๊ทานอะไร? (Kinou Nani Tabeta?) ผลงานของ อ.Fumi Yoshinaga ได้นำไปสร้างเป็นละครทีวีออกอากาศทางสถานี TV Tokyo
เริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย. 2019 นำแสดงโดย Hidetoshi Nishijima รับบทเป็น Shirou Kakei (ซ้าย), Seiyo Uchino รับบทเป็น Kenji Yabuki (ขวา)

Siam Inter Multimedia เริ่มที่สำนักพิมพ์ในเครือ Siam Inter Comics (SIC) ส่งเรื่องใหม่ๆมาลงแผงเพิ่มอีกหลายเรื่อง เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน
(Bokutachi wa Benkyou ga Dekinai), The Promised Neverland พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ (Yakusoku no Neverland) คว้ารางวัลการ์ตูน
วัยรุ่นชายยอดเยี่ยมจาก Shogakukan Manga Awards ครั้งที่ 63 ประจำปี 2561, Dr.Stone ทั้งสามเรื่องนี้ได้ประกาศทำทีวีอนิเมไปหมดแล้ว
ออกอากาศที่ญี่ปุ่นในเดือน เม.ย. 2562, ม.ค. 2562 และเดือน ก.ค. 2562 ตามลำดับ, Golden Kamuy ผลงานของ อ.Satoru Noda ซึ่งคว้า
รางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมจาก Tezuka Osamu Cultural Prize ครั้งที่ 22 ในปี 2561 แล้วได้ทำทีวีอนิเม สองซีซั่น ซึ่งซีซั่นสอง เริ่มออกอากาศ
ที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ 8 ต.ค. 2561, Jagaaaaaaan คลั่งล้างคลั่ง, แผนลับดับ "ศัตรู" (Munou na Nana), Vigilante -My Hero Academia Illegals-
การ์ตูนภาคแยกของ My Hero Academia รับหน้าที่วาดภาพโดย อ.Court Betten ผู้วาด Bitter Bop, act-age ดารายอดอัจฉริยะ, Origin
ผลงานอีกเรื่องของ อ.Boichi แต่เรื่องนี้ทั้งวาดและแต่งเรื่องเอง, Killing Morph (Satsuriku Morph)ส่วนพวกการ์ตูนเล่มต่อที่ได้ทำเป็นอนิเมแล้ว ในปี 2561 My Hero Academia มีภาพยนตร์อนิเมภาค Two Heroes กำเนิดใหม่ 2 วีรบุรุษ
(Futari no Hero) เข้าฉายในไทยวันที่ 29 พ.ย. 2561 และ Legendary Entertainment ประกาศนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงอีกด้วย,
ฮิโนะมารุ ซูโม่กะเปี๊ยกฟัดโลก (Hinomaru Zumou) ได้ทำเป็นทีวีอนิเม เริ่มออกอากาศที่ญี่ปุ่นตอนแรกเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2561 และเล่มต่อ
ที่จะมีอนิเมภาคใหม่มาให้รับชมในปี 2562 เรลกัน แฟ้มคดีลับคดีวิทยาศาสตร์ (Toaru Kagaku no Railgun), ม็อบไซโค 100 คน พลังจิต
(Mob Psycho 100) และ Vinland Saga สงครามคนทมิฬ

เรื่องที่ฉบับไทยก็พิมพ์จนจบไปแล้วหนึ่งรอบ แต่นำมาพิมพ์แบบรูปเล่มใหญ่จนจบชุดได้ในปี 2561 มีสองเรื่อง คนเก่งทะลุโลก Ultimate Edition
(YuYu Hakusho Ultimate Edition) ก็ได้ทำอนิเมสองตอนใหม่ Two Shots กับ สบโอกาส (Noru ka Soru ka) มาพร้อมกันกับ Blu-ray Box
ฉลองครบ 25 ปี ชุดที่ 4 (26 ต.ค. 2561) และ หุ่นเชิดสังหาร Classic Collection (Karakuri Circus - Classic Collection) แต่ทางญี่ปุ่นก็มีของเด็ด
Version Complete ออกวางขายในเดือน ก.ย. 2561 ก่อนที่ทีวีอนิเมจากการ์ตูนเรื่องนี้จะเริ่มออกอากาศที่ญี่ปุ่นในเดือน ต.ค. 2561 นักอ่านไทย
จะได้ครอบครองการ์ตูนเรื่องนี้เวอร์ชั่นสมบูรณ์ฉบับภาษาไทยรึไม่ ก็คงต้องรอลุ้นกันต่อไป สำหรับหนังสือกลุ่มนี้จะปิดบัญชีไปได้สองเรื่อง แต่ก็ได้
ส่งมาเพิ่มอีกเรื่อง Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปรธาตุ Complete Edition ผลงานฮิตของ อ.Hiromu Arakawa มาให้แฟนพันธุ์แท้ตามสะสมรักลวงป่วนใจ (Nisekoi) ผลงานของ อ.Naoshi Komi ฉบับภาษาไทยของ SIC พิมพ์จบเมื่อต้นปี 2560 ได้นำไปสร้างเป็นฉบับภาพยนตร์คนแสดง
มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นวันที่ 21 ธ.ค. 2561 แสดงโดย Kento Nakajima หนึ่งในสมาชิกวง Sexy Zone รับบทเป็น Raku Ichijo,
Ayami Nakajo รับบทเป็น Chitoge Kirisaki, Natsumi Ikema รับบทเป็น Kosaki Onodera, Haruka Shimazaki รับบทเป็น Marika Tachibana

กินทามะ (Gintama) ผลงานของ อ.Hideaki Sorachi มีภาพยนตร์ภาคสอง กินทามะ ซามูไรเพี้ยนสารพัด 2 แหกกฎชิมิก่อน ไม่รอแล้วนะ
(Gintama 2: Okite wa Yaburu Tame ni Koso Aru) ดัดแปลงจาก Shinsengumi Douran-hen (ตอนที่ 158-168 ในฉบับรวมเล่ม 19-20)
กับ Shogun Settai-hen เปิดตัวในอันดับ 1 Japan Box Office ทำเงินจากสามวันแรก 17-19 ส.ค. 2561 ทำเงินไปได้ 807,518,400 เยน
และกวาดรายได้รวมไปทั้งหมด 3,566,060,100 เยน (สรุปรายได้จนถึงวันที่ 6-7 ต.ค. 2561) เรื่องนี้เข้าฉายในไทยไปแล้วเมื่อ 5 ธ.ค. 2561Tokyo Ghoul:re ผลงานของ อ.Sui Ishida ออกวางแผงเล่มจบตามต้นฉบับอย่างค่อนข้างเร็ว แล้วก็มีประกาศสร้างภาพยนตร์คนแสดงภาคสอง
มีแผนเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นวันที่ 19 ก.ค. 2562 Masataka Kubota ยังคงกลับมารับบทนำเป็น Ken Kaneki แต่ Maika Yamamoto
จะมารับบทเป็น Touka Kirishima แทน Fumika Shimizu และ Shota Matsuda มารับบทเป็น Shu Tsukiyama ซึ่งปรากฎตัวครั้งแรกในภาคต่อKingdom ผลงานของ อ.Yasuhisa Hara ซึ่งเคยได้นำไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเมมาแล้วในปี 2555-2557 และเคยทำเป็นคลิปความยาว 3 นาที
เนื่องในโอกาสร่วมฉลองที่การ์ตูนเรื่องนี้ตีพิมพ์มาครบ 10 ปี เมื่อปี 2559 ก็ได้กลายมาเป็นภาพยนตร์จริงๆแล้ว แน่นอนว่านักแสดงญี่ปุ่นล้วนๆ
Kento Yamazaki ที่เคยรับบทนำในคลิปโปรโมท ก็กลับมารับบทเดิมอีกครั้ง มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นในวันที่ 19 เม.ย. 2562สำหรับการ์ตูนผู้ชายที่จบชุดในปี 2561 ก็มีอีกหลายเรื่อง Blood Lad แวมไพร์พันธุ์ลุย, Not Lives เกมรัก เกมลุย, ตัวแสบแอบเกรียน! อุมารุจัง
(Himouto! Umaru-chan), Shamo นักสู้สังเวียนเลือด, กำปั้นลมกรด (Teppuu), โกคิจะ แมลงสาบน้อยขี้เหงา (Gokicha) เรื่องนี้หายจากแผง
ไปนานถึงสามปี ก็มาออกต่อสองเล่มรวดจนจบ, เมไจ (Magi) กับ เมไจ การผจญภัยของซินแบด (Magi - Sinbad no Bouken) ปิดบัญชีพร้อมกัน
ทั้งภาคหลักและภาคแยก, Blood Blockade Battlefront (Kekkai Sensen), Rudolf Turkey ส่วนฝั่งการ์ตูนผู้หญิงก็มีเรื่องยาวสุดฮิตที่เคยได้ทำ
เป็นทีวีอนิเมและภาพยนตร์คนแสดงมาแล้วออกวางแผงจนจบ นั่นก็คือ ฝากใจไปถึงเธอ (Kimi ni Todoke) ไม่ใช่แค่เรื่องเดียวแต่ยังมีอีกหนึ่งเรื่อง
อ้อมกอดแห่งแสงจันทร์ ~ปริศนาพิทักษ์โลก Next Generation~ (Boku o Tsutsumu Tsuki no Hikari) ภาคต่อของการ์ตูนระดับมาสเตอร์พีซ
ปริศนาพิทักษ์โลก (Boku no Chikyuu wo Mamotte) แต่ยังมีต่อภาคที่สาม ก็คงต้องรอลุ้นต่อไปCo-Novel ในสำนักพิมพ์ในเครือของ Siam Inter Multimedia ออกวางแผง ชิมะ โคซาคุ ภาคหัวหน้าฝ่าย (Buchou Shima Kousaku)
อย่างต่อเนื่องจากปี 2560 มาจบชุดได้ในปี 2561 จากนั้นเว้นระยะวางแผงไปสองเดือน ก็พิมพ์ภาคต่อ ชิมะ โคซาคุ ภาคกรรมการบริหาร
(Torishimariyaku Shima Kousaku) วางแผงอย่างรวดเร็วจนจบไปอีกภาค นอกจากการ์ตูนภาคต่อแล้ว ก็มีเรื่องเก่าแต่พิมพ์ออกมาใหม่
น้ำตาเพชฌฆาต Crying Freeman ผลงานร่วมของ อ.Ryoichi Ikegami กับ อ.Kazuo Koike ซึ่งเคยได้ทำ Original Video Animation
6 ตอน ในปี 2531-2537 แล้วได้นำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ฮ่องกง Killer's Romance และ The Dragon from Russia ทั้งสองเรื่อง
เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในฮองกงเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2533 และ 3 ส.ค. 2533 ตามลำดับ ต่อจากนั้นในปี 2538 ก็ได้นำไปดัดแปลงเป็น
เป็นภาพยนตร์อีกครั้ง ใช้ชื่อเดียวกับต้นฉบับ เป็นโครงการร่วมทุนของสามประเทศ แคนาดา-ญี่ปุ่น-ฝรังเศสแล้วก็เรื่องใหม่ สวยสยอง (Kasane) ผลงานของ อ.Daruma Matsuura นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ นำแสดงโดย Tao Tsuchiya รับบทเป็น
Kasane Fuchi และ Kyoko Yoshine รับบทเป็น Nina Tanzawa เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ 7 ก.ย. 2561 ร้านหนังสือในญี่ปุ่น
จัดให้เป็นการ์ตูนน่าอ่าน อันดับที่ 9 ประจำปี 2558,เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมจาก Manga Taisho Award ครั้งที่ 8
ประจำปี 2015, เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลการ์ตูนทั่วไปยอดเยี่ยม จาก Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 39 ประจำปี 2558 และ
อันดับที่ 14 การ์ตูนผู้ชายน่าอ่าน ประจำปี 2561 จากนิตยสาร Kono Manga ga Sugoi!Luckpim Publishing ปิดปัญชีไปหลายเรื่อง ชมรมน่ารัก นักทรมาน (Chotto Kawaii Iron Maiden), บันทึกกันลืมของคุณนักสืบเคียวโกะ
(Okitegami Kyouko no Bibouroku) ถ้าอยากรู้เรื่องราวต่อจากนั้น คงต้องไปอ่านต่อจากนิยายของ Dexpress, ฝ่าวิกฤติแม่มดวิปลาส
(Mahou Shoujo of the End), จอมมารติดเกาะ ~กับก๊วนเพื่อนหรรษา~ (Maou Sounanchuu!!!: Yukai na Nakama-tachi wo Soete),
ภารกิจหาคู่ของคุณผู้กล้า (Densetsu no Yuusha no Konkatsu), อินาริ มนตราสื่อรัก (Inari, Konkon, Koi Iroha), ปีศาจสาว(?)กระซิบรัก
(Himitsu no Akuma-chan) เรื่องนี้หายไปนานสามปีเต็ม, Dr.Prisoner ยอดคุณหมอเดนคุก, Starry Sky เรื่องนี้หายไปจากแผงนานถึง 4 ปี,
ปริศนาสั่งฆ่า (Akuma no Riddle) เรื่องนี้หายไปจากแผงนานหนึ่งปีครึ่ง และ Bounder เซี่ยงอวี่ จอมทัพอหังการเรื่องใหม่ๆก็มีมาส่งมาลงแผงหนังสือหลายเรื่อง โคตรเซียนโรงเรียนพนัน Midari (Kakegurui Midari) ภาคแยกของ โคตรเซียนโรงเรียนพนัน,
ชิโอมิจัง ยากูซ่าขาลุย (Shitei Bouryoku Shoujo Shiomi-chan) ผลงานอีกเรื่องของ อ.Kazurou Inoue, อะโห ยัยโง่ (Aho-Girl) ผลงานของ
อ.Hiroyuki ซึ่งได้นำไปทำเป็นทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญี่ปุ่นในปี 2017, Fate/Grand Order -turas realta-, Fate/Grand Order -mortails:stella-,
Granblue Fantasy, Final Fantasy Lost Stranger, ไอดอลป่วนกวนหัวใจ King of Idol ผลงานล่าสุดของ อ.Tamiki Wakaki ซึ่งจบลงไปแล้วใน
นิตยสารการ์ตูน Shonen Sunday ไปเมื่อเดือน ก.ย. 2561, สะดุดรักยัยแฟนเช่า (Kanojo, Okarishimasu), Happy Sugar Life ชีวิตติดหวาน
ผลงานของ อ.Tomiyaki Kagisora ที่ได้นำไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ ก.ค. - ก.ย. 2561, บทผจญภัยจอมเวทสายบู๊
(Tsue Pechi Mahou-tsukai no Bouken no Sho), เจ็ดเทพ ม.ปลายกับการใช้ชีวิตสบายๆในต่างโลก (Choujin Koukousei-tachi wa Isekai
demo Yoyuu de Ikinuku you desu!), โลกหรือเธอก็เลือกไม่ได้ (Sekai ka Kanojo ka Erabenai) และเรื่องยาวที่ร้านหนังสือในญี่ปุ่นแนะนำ
ให้เป็นการ์ตูนที่ควรหามาอ่าน ประจำปี 2561 Moriarty the Patriot (Yuukoku no Moriarty) กับ โครงกระดูกพิศวง (Hone ga Kusaru Made)สำหรับแฟนๆบรรดาหนุ่มดาบก็มีออกให้ตามเก็บสะสมสองเล่ม
- ศึกระบำดาบเทวะ ~ละครสลับฉากของเหล่าหนุ่มดาบ~ (Touken Ranbu-Online- Anthology comic ~Touken Danshi Makuaigeki~)
- ศึกระบำดาบเทวะ -Online- Anthology Comic ~กระบวนทัพสแควร์เอนิกซ์~ (Touken Ranbu -Online- Anthology ~Square Enix no Jin~)สูญสิ้นความเป็นคน (Ningen Shikkaku) ผลงานภาพโดย อ.Junji Ito จากนิยายคลาสสิคชื่อเดียวกันผลงานของ อ.Osamu Dazai
ซึ่งเคยได้นำไปสร้างเป็นทีวีอนิเม Aoi Bungaku Series เป็นเรื่องแรกจากทั้งหมดหกเรื่อง (ตอนที่ 1-4) ในปี 2552 และภาพยนตร์
เข้าในฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น 20 ก.พ. 2010 นำแสดงโดย Toma Ikuta และในปี 2562 ก็จะมีภาพยนตร์ที่ชื่อเหมือนเรื่องนี้
แต่เป็นภาพยนตร์แนวชีวประวัติของเจ้าของผลงานนิยายเรื่องนี้ ซึ่งได้ Shun Oguri มารับบทนำเป็น อ.Osamu Dazaiสำหรับการ์ตูนเล่มต่อได้นำไปสร้างเป็นทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญี่ปุ่นในปี 2561 Saint Seiya Saintia Sho, Grand Blue ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง,
เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว (Tensei Shitara Slime Datta Ken), รักลับๆข้ามหอของนายหมากับน้องแมว (Kishuku Gakkou no Juliet),
ฝ่านรกไซต์มรณะ (Mahou Shoujo Site), เซลล์ขยันพันธุ์เดือด (Hataraku Saibou)

จะรักหรือจะหลอก (Koi to Uso) ได้นำไปทำเป็น Original Anime DVD (OAD) มาพร้อมกับฉบับรวมเล่ม 8 แบบ Limited Edition, Servamp
สร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมภาค Alice in the Garden ฉายในโรงภาพยนตร์ทีญี่ปุ่นไปเมื่อ 7 เม.ย. 2018, คลับบ้าฮาต๊อง (YuruYuri) มีประกาศ
จะได้ทำเป็น Original Video Animation (OVA) ชุดที่สอง YuruYuri ten ฉลองตีพิมพ์ในญี่ปุ่นมาครบ 10 ปี และ คณะประพันธกรจรจัด
(Bungo Stray Dogs) สร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมภาค Dead Apple แต่ทั้งฉบับการ์ตูนและนิยายไปอยู่กับ Phoenix

สำหรับเล่มต่อที่วางแผงในปี 2561 แต่ได้ดูแบบอนิเมในปี 2562 สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ ~สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ~
(Kaguya-sama wa Kokurasetai ~Tensai-tachi no Renai Zunousen~), บทเรียนรักเส้นทางหัวใจ (Domestic na Kanojo) ทั้งสองเรื่อง
รอชมฉบับทีวีอนิเมได้ เริ่มตั้งแต่เดือน ม.ค. 2562, Trinity Seven ทรินิตี้เซเว่น 7 จ้าวคัมภีร์เวท (Trinity Seven: 7 Nin no Masho Tsukai)
ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมภาคสอง มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นวันที่ 29 มี.ค. 2562

โคตรเซียนโรงเรียนพนัน (Kakegurui) ได้นำไปสร้างเป็นละครทีวี ความยาว 10 ตอน ออกอากาศที่ญี่ปุ่นในเดือน ม.ค. - มี.ค. 2561
Minami Hamabe (Sakura Yamauchi - ตับอ่อนเธอนั้นขอฉันเถอะนะ Kimi no Suizo wo Tabetai) มารับบทเป็น Yumeko Jabami
แต่ไม่จบแค่นั้น ได้ดูละครภาคต่อแน่นอนในช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2562 แล้วยังมีฉบับภาพยนตร์ ที่มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น
ในเดือน พ.ค. 2562 นอกจากนั้น ทีวีอนิเม ซีซั่นสอง Kakegurui xxx ก็จะมาเริ่มออกอากาศให้รับชมในเดือน ม.ค. 2562 อีกด้วยไอดอลสุดซ่า ป๊ะป๋าสั่งลุย Back Street Girls (Back Street Girls - Washira Idol Hajimemashita) ได้นำไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเม 10 ตอนจบ
ออกอากาศที่ญี่ปุ่น ก.ค. - ก.ย. 2561 ไม่แค่นั้นเราก็จะได้ดูแบบภาพยนตร์ Back Street Girls -Gokudols- ที่จะเข้าฉายที่ญี่ปุ่น 8 ก.พ. 2019โลกทั้งใบมีเพียงเธอ perfect world นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น 5 ต.ค. 2018 นำแสดงโดย Takanori Iwata
และ Hana Sugisaki กวาดรายได้จากการเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ญี่ปุ่นไปได่ 371,038,200 เยน (รวมรายได้จนถึงวันที่ 14 ต.ค. 2018)Radiation House มีประกาศนำไปสร้างเป็นละครทีวี และ ติด ตาม ตาย Real Account ประกาศนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่ทั้งสองเรื่อง
ยังไม่ได้มีการเปิดเผยรายชื่อนักแสดง, ผู้กำกับ, นักเขียนบท รวมไปถึงกำหนดออกอากาศทางทีวี และกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นมาดูฝั่งการ์ตูน Boy's Love กันบ้าง มีเรื่องใหม่ออกมาพอสมควร ยกหัวใจให้นายข้างบ้าน (Tonari ni Kedamono), หากรักนั้นถักทอได้ดั่งใจ
(Miraiken de Ai wo Tsumugeba), จุมพิตล่องหน (Toumei ni Kuchiduke) สำหรับเรื่องยาวเรื่อง 10 count ผลงานของ อ.Rihito Takarai
ก็ปิดบัญชีไปได้ในปี 2561 แต่มีประกาศนำการ์ตูนเรื่องนี้ไปทำเป็น Anime แล้ว ต้องรอรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะทำออกมาให้รูปแบบทีวีอนิเม
หรือ OVA อีกทั้งยังกลับมาติดอันดับที่ 12 การ์ตูนน่าอ่านแนว Boy's Love ประจำปี 2561 แนะนำโดยนิตยสาร Kono BL ga Yabai! หลังจาก
เว้นว่างไปหนึ่งปี สำหรับการ์ตูน Girl's Love ก็มีเรื่อง ปาฏิหาริย์แห่งรักบนถนนสายที่ 4 (Hoshikawa Ginza 4chome) สองเล่มจบBongkoch Publishing ปีนี้มีการ์ตูนเรื่องยาวออกวางแผงครบชุดหลายเรื่อง อาโอบะ 2 ล้อ มุ่งสู่ฝัน (Namikibashi Dohri Aoba Jitenshaten),
Princess Lucia ลูเซีย ปีศาจสาวจอมป่วน, Eulen Spiegel สาวจักรกล สวยพิฆาต, Tytania ไททาเนีย, Momotama สงครามปราบยักษ์,
ตกหลุมรักนายวายร้ายสุดแสบ (Kedamono Kareshi), รักวุ่นวายของนายตัวป่วน (Kanojo wa Uso o Aishisugiteru), โคบายาชิน่ารักเกินห้ามใจ!!
(Kobayashi ga Kawai Sugite Tsurai!!), เริ่ดอย่างนี้มีบ้านเดียว (Koudai-ke no Hitobito), บุปผาราชินี (Joou no Hana), บันทึกใสจากวัยฝัน
(Ao Haru Ride), หน่วยพิทักษ์หอสมุด Love & War (Toshokan Senso: Love & War), อลวนสุดป่วนนางฟ้าตัวยุ่ง (Sora no Otoshimono),
การหายตัวไปของ นางาโตะ ยูกิจัง (Nagato Yuki-chan no Shoushitsu) และสำหรับเรื่องนี้ จริงๆแล้วก็ยังไม่จบ แต่ก็เหมือนจบ(เห่)ไปแล้ว(?)
บันทึกสงครามเวทมนตร์นาโนฮะ Force (Mahou Senki Lyrical Nanoha Force) พิมพ์ฉบับรวมเล่มภาษาไทย ก็ตีพิมพ์ออกมาจนทันทางญี่ปุ่น
แต่ต้นฉบับก็หยุดเขียนอย่างไปไม่มีกำหนดตั้งแต่ปี 2556 อีกทั้งนิตยสาร Nyantype ที่การ์ตูนเรื่องนี้เคยมาลงพิมพ์ ก็ปิดตัวไปแล้วในปี 2560xx me! รักร้าย ยัยตัวแสบ (Watashi ni xx Shinasai!) ผลงานของ อ.Ema Toyama พิมพ์ออกมาครบชุดในปี 2561 แล้วในปีเดียวกันนี้ก็ได้
นำไปสร้างละครทีวี 4 ตอนจบ ออกอากาศทางสถานี MBS ในเดือน มี.ค. - เม.ย. 2561 และภาพยนตร์เข้าฉายที่ญี่ปุ่นวันที่ 23 มิ.ย. 2561
นำแสดงโดย Tina Tamashiro ลูกครึ่งญี่ปุ่น-อเมริกัน รับบทเป็น Yukina Himuro และ Yuta Koseki รับบทเป็น Shigure Kitamiอ.Miwako Sugiyama เมื่อปี 2560 มีผลงานเรื่อง หวานใจนายวายร้าย (Hana ni Kedamono) ได้นำไปสร้างเป็นละคร และมาในปี 2561
ก็มีประกาศนำผลงานอีกเรื่อง เมื่อหนุ่มหล่อขอรุมรัก (4-gatsu no Kimi, Spica) แต่ครั้งนี้ไปขึ้นจอเงินแล้ว มีแผนเข้าฉายในโรงภาพยนตร์
ที่ญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2562 รับหน้าที่กำกับโดย Kentaro Otani (ภาพยนตร์ NANA ทั้งสองภาค), นำแสดงโดย Haruka Fukuhara
(Nao Yoshikawa - ละคร Good Morning Call อรุณสวัสดิ์ส่งรักมาทักทาย, Ayumi Nagai - ภาพยนตร์ Let's Go Jets! เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ)
รับบทเป็น Sei Saotome กับ Taiki Sato สมาชิก FANTASTICS from EXILE TRIBE (Chiharu - High & Low: The Movie, Ginta Suou
- ภาพยนตร์ Marmalade Boy, Kotake Sawada - ภาพยนตร์ สาวเด๋อด๋ากับครูขาโหด Sensei Kunshu) รับบทเป็น Taiyo Udagawa  การ์ตูนที่พิมพ์จบชุดไปแล้วในปี 2560 และพิมพ์จบไปเมื่อหลายปีก่อน ที่มีการนำมาสร้างเป็นละคร หรือ ภาพยนตร์ หรือ ทั้งสองอย่างควบคู่กัน
เตรียมใจตกหลุมรักฉันได้เลย (Kakugo wa Iika Soko no Joshi) ทำเป็นละครทีวี 5 ตอนจบ ในเดือน มิ.ย. 2561 และฉบับภาพยนตร์เข้าฉาย
ในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น 12 ต.ค. 2018, รักนี้หวานบาดใจ! (Parfait Tic!) สร้างเป็นละคร 10 ตอนจบ ออกอากาศทาง Fuji TV On-Demand
(FOD), หัวใจนี้เพื่อเธอ (Boku no Hatsukoi wo Kimi ni Sasagu) ผลงานเก่าของ อ.Kotomi Aoki ก่อนหน้านั้นเคยนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์
ในปี 2009 เวลาผ่านไปนานเกือบสิบปี ก็มีการหยิบการ์ตูนเรื่องนี้กลับมาสร้างอีกครั้ง แต่เป็นละครทีวี ออกอากาศในเดือน ม.ค. 2562 ทางสถานี
TV Asahi นำแสดงโดย Shuhei Nomura รับบทเป็น Takuma Kakinouchi และ Hinako Sakurai รับบทเป็น Mayu Taneda, หวานใจนายตัวป่วน
(Tonari no Kaibutsu-kun) ผลงานเก่าของ อ.Robico ก่อนหน้านั้นเคยทำเป็นทีวีอนิเม 13 ตอนจบ ออกอากาศที่ญี่ปุ่นในปี 2555 ก็เป็นอีกเรื่องที่
นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายที่ญี่ปุ่น 27 เม.ย. 2561 Masaki Suda รับบท Haru Yoshida และ Tao Tsuchiya รับบท Shizuku Mizutani,
รักร้อนซ่อนกล Hot Gimmick ผลงานเก่าของ อ.Miki Aihara ประกาศนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายที่ญี่ปุ่นภายในปี 2562 โดยได้ Miona Hori
หนึ่งในสมาชิกวง Nogizaka46 มารับบทนำหญิงเป็น Hatsumi Narita

Fate/stay night [Heaven's Feel] ยังคงมีเล่มต่อออกมาวางแผงเพิ่มเติมในปี 2561 อีกทั้งแฟนๆเรื่องนี้ก็ได้ดูภาพยนตร์อนิเมภาคแรก
presage flower ซึ่งเข้ามาฉายในโรงภาพยนตร์ในไทยไปเมื่อ 3 พ.ค. 2561 และ Japan Anime Movie (JAM) Thailand ยังคงร่วมกับ
Dream Express (DEX) ประกาศลิขสิทธิ์ภาคสอง lost butterfly ซึ่งมีกำหนดเข้าฉายที่ประเทศไทยในวันที่ 14 ก.พ. 25627SEEDS ผลงานของ อ.Yumi Tamura ถึงแม้ว่าภายในปี 2561 ก็ยังไม่มีฉบับรวมเล่มใหม่ออกวางแผงเลย แต่ก็มีข่าวดี เนื่องจากเรื่องนี้
ได้นำไปสร้างเป็นอนิเมแล้ว มีแผนนำออกอากาศให้รับชมผ่านทาง Netflix ในเดือน เม.ย. 2562 รับหน้าที่ผลิตอนิเมโดยสตูดิโอ GONZOนัตซึเมะกับบันทึกพิศวง (Natsume Yuujinchou) ผลงานของ อ.Yuki Midorikawa สำนักพิมพ์ บงกช ออกวางแผงฉบับรวมเล่ม 22 ไปเมื่อ
วันที่ 31 มี.ค. 2561 (ญี่ปุ่นออกวางแผงฉบับรวมเล่ม 23 เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2561) เป็นอีกหนึ่งปีที่ยังคงมีแบบอนิเมจากการ์ตูนเรื่องนี้มาให้ดู
แต่ครั้งนี้มาในแบบภาพยนตร์อนิเม Natsume Yuujinchou ~Utsusemi ni Musubu~ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เขียนขึ้นมาใหม่ ภายใต้การดูแลจาก
เจ้าของผลงานการ์ตูนต้นฉบับเรื่องนี้ สตูดิโอ Shuka ที่เคยสร้างทีวีอนิเม ซีซั่น 5-6 รับหน้าที่ผลิตภาพยนตร์อนิเม เข้าฉายในโรงภาพยนตร์
ที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2561 เปิดตัวในอันดับ 1 Japan Box Office (29-30 ก.ย. 2018) สุดสัปดาห์แรกทำเงินไป 173,889,460 เยน
และกวาดรายได้จากการเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปได้ 725,058,805 เยน (สรุปรายได้จนถึงวันที่ 20-21 ต.ค. 2561)รักสุดใจคนวัยซ่า (Nijiiro Days) ผลงานของ อ.Minami Mizuno นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น 6 ก.ค. 2561
นำแสดงโดย Mahiro Takasugi (Tsuyoshi Naoe), Reo Sano สมาชิก GENERATIONS from EXILE TRIBE (Natsuki Hashiba),
Taishi Nakagawa (Tomoya Matsunaga) และ Ryusei Yokohama (Keiichi Katakura) เปิดตัวในอันดับ 3 Japan Box Office
และทำเงินจากการเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปได้ 482,986,545 เยน (สรุปรายได้จนถึงวันที่ 28-29 ก.ค. 2561)สาวเด๋อด๋ากับครูขาโหด (Sensei Kunshu) ผลงานของ อ.Momoko Koda เป็นการ์ตูนภาคแยกของ นางเอกตกกระป๋อง (Heroine Shikkaku)
ซึ่งเคยได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วในปี 2558 กวาดรายได้ไปถึง 2,420 ล้านเยน และครั้งนี้การ์ตูนภาคแยกเรื่องนี้ก็ได้นำมาสร้างเป็น
ภาพยนตร์อีกเช่นกัน นำแสดงโดย  Ryoma Takeuchi รับบทเป็น Yoshitaka Hiromitsu และ Minami Hamabe รับบทเป็น Ayuha Samaru
สำหรับเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้วงเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีใต้ TWICE มาโคฟเวอร์เพลง I Want You Back ของวงดนตรี The Jackson 5
เมื่อปี 1969 เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2561 เปิดตัวในอันดับ 9 Japan Box Office และทำเงินจากการเข้าฉายใน
โรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปได้ 600,264,700 เยน (สรุปรายได้จนถึงวันที่ 11-12 ส.ค. 2561)จิฮายะ Chihayafuru ผลงานของ อ.Yuki Suetsugu มีทั้งละคร Chihayafuru -Tsunagu- ความยาว 5 ตอนจบ ฉายให้รับชมผ่านทางเว็บสตรีมมิ่ง
Hulu Japan 20 ก.พ. 2561 และภาพยนตร์ภาคสาม Chihayafuru -Musubi- เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น 17 มี.ค. 2561 กวาดรายได้ในญี่ปุ่น
1,459,497,301 เยน (สรุปรายได้จนถึงวันที่ 7-8 เม.ย. 2561) แล้วยังมีทีวีอนิเม ซีซั่น 3 ออกอากาศทางสถานี NTV ในเดือน เม.ย. 2562 ด้วยL-DK มัดหัวใจเจ้าชายเย็นชา ผลงานของ อ.Ayu Watanabe เคยได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วหนึ่งครั้ง เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น
ในปี 2557 ก็มีการนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้งใช้ชื่อว่า L-DK Hitotsu Yane no Shita, "Suki" ga Futatsu มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์
ที่ญี่ปุ่นในวันที่ 21 มี.ค. 2562 ซึ่งได้ Mone Kamishiraishi นักแสดงสาวที่เคยพากย์เสียงเป็น Mitsuha Miyamizu ในภาพยนตร์อนิเมเรื่อง
หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ (Kimi no na wa) มารับบทนำหญิง Aoi Nishimori สำหรับบทนำชาย Yosuke Sugino รับบทเป็น Shuusei Kugayama
และ Ryusei Yokohama รับบทเป็น Reon Kugayama ลูกพี่ลูกน้องของ Shuuseiรอวันหัวใจผลิบาน (Harumatsu Bokura) ผลงานของ อ.Anashin ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2018
ซึ่งได้นักแสดง Tao Tsuchiya มารับบทนำหญิงเป็น Mitsuki Haruno เปิดตัวในอันดับ 7 Japan Box Office ทำเงินจากการเข้าฉายในช่วง
สุดสัปดาห์แรก (15-16 ธ.ค. 2018) 58,578,700 เยน รวมรายได้สามวันแรก (14-16 ธ.ค. 2018) ทำเงินไปแล้ว 72,455,700 เยนมีเรื่องที่จบไป ก็มีเรื่องยาวใหม่ส่งมาลงแผงเพิ่ม แฟนผมเป็นสาวอวบ (Pochamani), ฤดู*รัก (Hatsu*Haru), 31 idream ย้อนวัยคืนฝัน
(31 I Dream) ผลงานของ อ.Arina Tanemura, Magnolia แมกโนเลีย, รักเปราะบาง (Awa-koi) ผลงานใหม่ของ อ.Kanan Minami,
Coffee & Vanilla หนุ่มกาแฟกับสาววานิลลา, พันธสัญญาแห่งแดนสนธยา (Iiki no Ki), หนุ่มแหวว แมนเกินพิกัด (Mizutama Honey Boy),
เจ้าหญิงเริงร่ากับราชาไร้เศียร (Boukyaku no Shirushi to Hime), รักนี้ที่หัวใจแอบปิ๊ง (Chicchai Toki Kara Suki Dakedo), รักเธอที่สุดในโลก!!
(Sekai wa Nakajima ni Koi o Suru!!), ขยับหัวใจเข้าใกล้นายมาดเข้ม (Tsubaki-chou Lonely Planet) ผลงานใหม่ของ อ.Mika Yamamori
ผู้วาด แสงดาวกลางใจ (Hirunaka no Ryuusei) ซึ่งเคยนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์, รักของเรากับดาวและเดือน (Mikazuki to Nagareboshi),
รักวุ่นวายนายไฮโซ (Takane To Hana), หนึ่งหวาน หนึ่งซน คนมีรัก (Omoi, Omoware, Furi, Furare) ผลงานล่าสุดของ อ.Io Sakisaka
ซึ่งคว้ารางวัลการ์ตูนวัยรุ่นหญิงยอดเยี่ยม จาก Shogakukan Manga Awards ครั้งที่ 63 ประจำปี 2561 และ SOUL ReVIVER โซล รีไวเวอร์อ.Miyuki Yamaguchi เจ้าของผลงานการ์ตูนคลาสสิค อีกฟากหนึ่งของความฝัน (Feminine wa Utau) และ แม่มดน้อยน้อย (Tajjii Majjii)  
ก็มีเรื่อง สรวงสวรรค์แห่งท้องทะเล (Paradise Pirates) ความยาว 5 เล่มจบ ออกวางแผงแล้ว 2 เล่ม ในเดือน ธ.ค. 2561 แต่ต้องแวะไปซือ
ที่ 7-Eleven เท่านั้น ไม่อย่างนั้นก็ต้องอดทนรอต่อไปอีกสามเดือน จึงจะมีมาวางขายตามร้านการ์ตูนทั่วไป แม้ว่าเรื่องที่พิมพ์ออกมาจะไม่ใช่
ผลงานปัจจุบันเรื่อง Anata no Osenaka, Nagashitai. ก็ยังนับว่าเป็นเรื่องดี ที่ยังมีผลงานของนักเขียนท่านนี้ตีพิมพ์ออกมาในแบบลิขสิทธิ์อีก
หลังจากเรื่อง มังกรศักดิ์สิทธิ์แห่งสรวงสวรรค์ ~Innocent Dragon~ (Tenkuu Seiryuu ~Innocent Dragon~) ที่ตีพิมพ์จบไปเมื่อปี 2555หยาดน้ำตา 37.5°C (37.5°C no Namida) เรื่องยาวใหม่อีกเรื่องที่ส่งมาลงแผงปี 2561 ซึ่งเคยคว้ารางวัลการ์ตูนวัยรุ่นหญิงยอดเยี่ยม
จาก Shogakukan Manga Awards ครั้งที่ 62 ในปี 2560 และผลงานการ์ตูนเรื่องนี้ของ อ.Chika Shiina ก็เคยได้มีการนำไปดัดแปลง
เป็นละครทีวี ความยาว 10 ตอนจบ ออกอากาศทางสถานี TBS ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. 2558 จนจบในวันที่ 17 ก.ย. 2558 นำแสดงโดย
Misako Renbutsu (Riza Hawkeye - Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปรธาตุ) รับบทเป็น Momoko Sugisakiสำหรับกลุ่มภาคใหม่/ภาคต่อ/ภาคแยก Vampire Knight memories, คุณพ่อบ้านหวานใจเมย์จัง ภาคใหม่ DX (Mei-chan no Shitsuji DX),
orange -อนาคต- (orange -Mirai-) นับเลขเล่มต่อเป็นเล่ม 6, Peach Girl Next ผลงานของ อ.Miwa Ueda เป็นภาคต่อของการ์ตูนสุดฮิต
Peach Girl ซึ่งนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายที่ญี่ปุ่นปี 2560, บันทึกคดีเด็ดของยูเมมิซึ คิโยชิโร่ ตอน ยินดีต้อนรับสู่ “คฤหาสน์ลึกลับ”
(Meitantei Yumemizu Kiyoshiro Jiken Note "Mystery no Yakata e Yokoso'), Key Jack Teenage Edition จอมโจรมือกุญแจ
และ Terra Formars ภารกิจล้างพันธุ์นรก Rain Hard (Terra Formars Gaiden Rain Hard)ลิขสิทธิ์ใหม่ที่เข้ามาเพิ่มเติมในปี 2561 เรื่องที่น่าสนใจก็มี Fushigi Yuugi: Byakko Senki พลิกตำนานมาพบรัก ภาคเสือขาว เขียนจบเมื่อไร
ก็คงได้เวลาปิดตำนานนี้จริงๆกันแล้ว, Takane no Ran-san, Marmalade Boy Little การ์ตูนภาคต่อของเรื่องฮิดในอดีต เล่าเรื่อง 13 ปีถัดมา,  
Niji, Amaete yo. ผลงานล่าสุดของ อ.Kotomi Aoki ซึ่งเขียนไปไม่กี่ตอน ก็ได้รับข้อเสนอนำเรื่องนี้ไปดัดแปลงเป็น ภาพยนตร์ หรือ ละคร

BLY Publishing ในเครือของ Bongkoch Publishing ส่งการ์ตูน แนว Boy's Love มาวางแผงหลายเล่ม อุ่นไอรักที่พักใจ (Heart no Kakurega),
รักนะ นายจ้ำม่ำ (Taku-san Taberu Kimi ga Suki), แต้มสีรักด้วยจุมพิต (Kuchibiruiro no Bara no Hana), สนใจฉันหน่อยได้ไหม?
(Kamatte Hoshi no?),  KEEP OUT ปฏิบัติการพิทักษ์หัวใจ, ขอให้รักนี้ไม่มีโชคร้าย (Owaranai Fukou ni Tsuite no Hanashi),
NUMBER CALL ตัวเลขผูกหัวใจ นายกับเรา, เอ่ยทัก พารักมาเสิร์ฟ (Itadakimasu to Tadaima to), Paradise View, รอวันดอกรักเบ่งบาน
(Kawaii Hana ni wa), ยอมนายผู้ชายขี้ตื๊อ (Suki no Saki no Kimi no Koto), รอวันใจละลาย (Koori ga Tokeru no wo Matteru),
สีสันอารมณ์รัก (Konshoku Melancholic), ฮันนี่ผมเป็นน้องเหมียว (Neko Neko Honey), Voice or Noise, รักหมดใจ My Hero และ
สายตาลวงรัก (Usotsuki na Shisen), จับรักไว้ให้มั่น (Nigesaru Koi wo Tsukamaero)เพิ่มเติมด้วยลิขสิทธิ์การ์ตูนแนว Boy's Love ใหม่ๆ อีกหลายเรื่อง รอกำหนดออกวางแผงต่อไป Yasashiku Oshiete, Kiss Blue,
Don't Cry Baby, Endokun No Jikken Note, Suki no Saki no Kimi no Koto, Ashita wa Docchi da!,  Ikusen no Yoru Dainiya,
Ikusen no Yoru Daiichiya, Ikusen no Yoru Saishuya, Meshiagare Aiwo, Hanakoi Tsurane, Koi made Hyakurin,
Warudakumi ni mo Hana wa Furu, Koimonogatari, Koori ga Tokeru no o Matteru, Mayonaka no Cafe de Ocha wo,
Kimi no Yume wo Miteiru, Uwasa no Gakuyaura, Zenbu Kimi no Sei da และ Kira Kira no Hibi

=================================================================

ตารางแสดงจำนวน การ์ตูนลิขสิทธิ์ฉบับรวมเล่ม ที่ออกวางแผงในปี 2561

ตารางสรุปรวมตลอดทั้งปี 2561 (จำนวนเล่ม)ตารางแสดงจำนวนฉบับรวมเล่มที่แต่ละสำนักพิมพ์ ออกวางแผงในเดือน มกราคม - ธันวาคม 2561 (จำนวนเล่ม)--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
+++ ไม่ได้นับรวม Light Novel และ Reprint +++
+++ ไม่ใช่ทุกสำนักพิมพ์จะมีการประกาศลิขสิทธิ์เป็นประจำ ใช้จำนวนการ์ตูนใหม่ (เล่มเดียวจบ+ซีรีย์) แทนความเคลื่อนไหวในส่วนนี้ +++

=================================================================Create Date : 31 ธันวาคม 2561
Last Update : 31 ธันวาคม 2561 12:44:46 น.
Counter : 1156 Pageviews.

0 comment
"การ์ตูนฉบับรวมเล่ม" ที่แต่ละ สนพ.ลิขสิทธิ์ วางแผงได้ในปี 2560


Burapat Comics Publications จัดการ์ตูนญี่ปุ่นมาเพิ่มสองเรื่อง "ลุยแหลกเกินพิกัด!! (Jinnai Ryuujuujutsu Rurouden Majima, Bazeru!!)"
เป็นภาคต่อการ์ตูนศิลปะการต่อสุ้สุดมันส์ ลุยแหลกเกินหลักสูตร (Jinnai Ryuujuujutsu Butouden Majima-kun Suttobasu!!) ซึ่งทาง SIC
เคยพิมพ์จนจบไปนานมากแล้ว สำหรับผู้ที่ไม่เคยติดตามมาก่อนก็มีภาคแรกพิมพ์ออกมาใหม่ด้วยใช้ชื่อเรื่องว่า "ลุยแหลก แหกหลักสูตร!!"
เรื่องต่อมา "ยอดกุ๊กจ้าวซูชิ (Sushi Ichi!)" ผลงานใหม่ของ อ.Etsushi Ogawa เจ้าของผลงานเรื่องฮิต ยอดกุ๊กแดนมังกรBeyond Manga มีเรื่องใหม่ที่น่าสนใจอย่าง "คนกวนเกลียว ไขปรัชญา (Neji no Hitobito)" แล้วก็ไม่ใช่แค่เรื่องเดียวยังมีเรื่องใหม่อีกหลายเรื่อง
ส่วนใหญ่ต้นฉบับจบแล้วมีจำนวนเล่มไม่มาก "นางฟ้า 36.5 C - Warmth of the EVE (36.5 C no Tenshi)", "ขบวนล่าร้อยอสูร (Hyakki Yakou)"
"อย่ามาแย่ง! ข้าวกล่องมื้อเที่ยงของผมนะ (Boku no Lunch o Jamasuru na!), "กุญแจลับแห่งคลาเว่ (Clave no Kagi)" สำหรับบรรดาเรื่องใหม่
เว้นแต่ "เสียงกระซิบรักจากคนข้างห้อง (Otonari Voice Chat)" เพียงเรื่องเดียวที่ต้นฉบับก็ยังไม่จบFirst Page Pro นำเอาเรื่อง "บันทึกอุ่นรักสาวมอนสเตอร์ (Monster Musume no Iru Nichijou)" กลับมาพิมพ์ใหม่หลังจากสนพ.เดิมปิดตัวไป
สำหรับคนที่รออ่านต่อจากของเดิมคงต้องรอต่อไป ส่วนอีกเรื่องก็เป็นการ์ตูนจากไลท์โนเวล "ผู้กล้าโล่ผงาด (Tate no Yusha no Nariagari)"
แล้วยังได้เปิดไลน์ใหม่ First Love พิมพ์การ์ตูนวายอีกด้วย พิมพ์ออกมาวางแผงแล้วสองเรื่อง คือ "พันธุกรรมสัมผัสรัก (Haitoku no Idenshi)"
และ "พี่ครับช่วยรักผมสัก 3 นาทีได้ไหม (3-pun Instant no Chinmoku)"Nation Edutainment ปิดบัญชีกับ "Bleach เทพมรณะ" ส่วนเรื่องใหม่ก็เป็นทั้งงานใหม่ของนักเขียนที่คุันชื่อและภาคต่อเรื่องที่รู้จักกันดีแล้ว
"Platinum End", "BORUTO -NARUTO NEXT GENERATIONS-", "คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส (Kuroko no Basket) Replace PLUS",
"คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส Extra Game" สำหรับแฟนผลงานของ อ.Naoki Urasawa ก็มีเรื่อง "Master Keaton" มาให้ตามอ่านกัน
และแฟนๆ JOJO ล่าข้ามศตวรรษ ก็ไม่ควรพลาดชุดนี้ "JOJONIUM" รวมถึงผู้ที่อยากอ่านและเก็บสะสมสามภาคแรกก็ด้วยแล้วก็มีประกาศลิขสิทธิ์ใหม่ในเดือนสุดท้ายของปี "Dragon Ball Super" รอวางแผงในปี 2561Animag Publishing มีการ์ตูนภาคแยกจากไลท์โนเวลเรื่องดัง "No Game No Life desu! โนเกม โนไลฟ์ค่ะ!"
แล้วก็มีอาร์ตบุ๊คอีกสองเล่ม Mishima Kurone's ARTBOOK Cheers! ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี!
และ SAKURA ASAGI's ARTBOOK โชเน็น อนเมียวจิ จอมเวทปราบมารลิขสิทธิ์ใหม่ส่งท้ายปีด้วยการ์ตูนจากไลท์โนเวล "Re:Zero รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก บทที่ 2 ลูปมรณะแห่งคฤหาสน์รอสวาล
(Re:Zero Kara Hajimeru Isekai Seikatsu - Dainishou - Yashiki no Isshuukan Hen)" วาดภาพโดย อ.Makoto Fuugetsu,
"สอนหมากหนูที คุณพี่จ้าวมังกร! (Ryuuou no Oshigoto!)" วาดภาพโดย อ.Kogetaokoge, "Goblin Slayer!" วาดภาพโดย
อ.Kousuke Kurose สามเรื่องนี้มีกำหนดวางแผงในช่วงเดือน มี.ค. - เม.ย. 2561 และ "Goblin Slayer! Gaiden: Year One"
การ์ตูนภาคแยกของไลท์โนเวล ก็อบลินสเลเยอร์! วาดภาพโดย อ.Kento SakedaPhoenix แฟนๆของ โอโซมัตสึซัง (Osomatsu-san) ก็มี Official Anthology Comic ออกมาชุดใหญ่ห้าเล่ม "F6", "รวมมิตร",
"หล่อ", "เกรียน", "แบ๊ว" แล้วการ์ตูนจาก Project Itoh สามเรื่อง "จารชนล้างเผ่าพันธุ์ Genocidal Organ (Gyakusatsu Kikan)",
"อสุภาณาจักร The Empire of Corpses (Shisha no Teikoku)", "เสียง<ไม่/>ประสาน ()" และการ์ตูนน่ารักอย่าง
"อุ๋งจ๋า...หมีรักมาฝาก (Koisuru Shirokuma)" ที่ได้ทำเป็นอนิเมสั้นมาแล้ว ปีนี้ก็มีเปิดไลน์ใหม่ใช้ชื่อว่า Magenta สำหรับการ์ตูนแนว
Boy's Love & Girl's Love พิมพ์ออกมาแล้วสองเรื่อง "ทำนองรักสีเทา (Nibiiro Musica)" และ "สุดท้ายก็คือเธอ (Yagate Kimi ni Naru)"Dexpress Publishing มีการ์ตูนใหม่น่าสนใจหลายเรื่อง "UNDERGROUN' DOGS คนจริงหลังจอ", "สูตรลับตำรับดันเจียน (Dungeon Meshi)",
"เมื่อใจกู่ร้องอยากบอกโลก (Kokoro ga Sakebitagatterunda)", "มายาสถาปัตย์ ปริศนาแห่งความหลัง (Mahoromi: Jikuu Kensetsu Genshitan)"
"บริษัทสัตว์ป่า แอฟริกาฮาเฮ (Africa no Salaryman)" และ "วันนี้เจ๊ทำอะไร? (34-sai Mushoku-san)" ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้รับเลือกให้เป็นหนังสือการ์ตูน
ที่แนะนำให้อ่านโดยคณะกรรมการตัดสิน จาก Japan Media Arts Awards ครั้งที่ 20 อีกด้วย"เล่มนี้ต้องพิมพ์ซ้ำ!! (Juuhan Shuttai!)" เรื่องนี้ได้นำไปสร้างเป็นละครทีวีมาแล้วในปี 2016 ซึ่ง Haru Kuroki ที่รับบทเป็น Kokoro Kurosawa
ก็คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 20 สำหรับละครที่ออกอากาศช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2016"SHERLOCK เชอร์ล็อก โฮล์มส์ Collector Edition" เรื่องด้านบนจากหนังสือการ์ตูนกลายมาเป็นละครทีวี แต่สำหรับเรื่องนี้จากทีวีซีรีย์
ที่ออกอากาศทาง BBC มาแล้วถึงสี่ซีซั่น ส่งมาวางแผงภายในปีเดียวจนไล่ตามทันต้นฉบับญี่ปุ่นไปเลย แฟนๆเชอร์ล็อคไม่ควรพลาดสำหรับลิขสิทธิ์ใหม่ที่รอพบกันได้ภายในปี 2561 ก็มีเรื่องที่น่าสนใจอย่าง "Shinmai Shimai no Futari Gohan" ผลงานของ อ.Yutaka Hiiragi,
"Ototo no Otto" ผลงานของ อ.Gengoroh Tagame และ "Watashi no Shonen" ผลงานของ อ.Hitomi Takano เรื่องสุดท้่ายนี้ติดชาร์ตใน
Kono Manga ga Sugoi! 2017 (อันดับ 2), Manga Taisho Award 2017 (อันดับ 11), Tsugi ni Kuru Manga Taisho ครั้งที่ 3 (อันดับ 3)Vibulkij Publishing มีการประกาศข่าวยุติการตีพิมพ์การ์ตูนออกมาสองครั้งรวมกันแล้ว 14 เรื่อง (ครั้งแรก 9 เรื่อง และ ครั้งที่สอง 5 เรื่อง)
สำหรับปกนอกของการ์ตูนเรื่อง ฮายาเตะ พ่อบ้านประจัญบาน! ที่เป็นปัญหาค้างคากันมานานกว่า 5 ปี ก็มีประกาศให้นำไปเปลี่ยนไปได้ซะที
ส่วนการ์ตูนฉบับรวมเล่มมีนี้ปั่นออกมาวางแผงทันใจจนจบชุดไปหลายเรื่อง อาทิ Fairy Tail รวมถึงภาคแยก, รักโรคจิต, เพลงรักสองหัวใจ,
จันทราประกาศิต, Defense Devil คุคาบาระ ทนายปีศาจ, Q.E.D. อย่างนี้ต้องพิสูจน์, เกมเทวดา โครงการ 2, Dear Boys Act 3

มีการ์ตูนที่ตีพิมพ์จบไปแล้วก็ต้องมีเรื่องยาวใหม่ส่งมาวางแผงต่อ สองเรื่องมาใหม่ก็เป็นผลจากนักเขียนที่รู้จักกันดีอย่าง
"ถล่มเรือนอสูร โซโบเท (Sobotei Kowasu Beshi)" และ "ไซเกะ คนเปลี่ยนโลก (Psyche Matashitemo)" ผลงานล่าสุดจาก
อ.Kazuhiro Fujita และ อ.Tsubasa Fukuchi แล้วก็ยังมีภาคต่อเวลาของการ์ตูนบาสสุดยาวนาน "Dear Boys Over Time"แฟนๆผลงานของ CLAMP ก็มีสองเรื่องออกมาวางแผง เป็นการ์ตูนภาคต่อทั้งคู่ เรื่องแรก "Cardcaptor Sakura ภาค Clear Card"
ที่เรากำลังจะได้ดูฉบับอนิเมในเดือน ม.ค. 2561 ออกวางแผงอย่างรวดเร็วถึงเล่มสามจนทันต้นฉบับไปแล้ว ส่วนอีกเรื่อง ก็คือ
"สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ WoRLD CHRoNiCLE ภาค นิไรคาไน" ออกวางแผงถึงเล่มสองแล้ว เหลืออีกเพียงเล่มเดียวก็จบแล้ว
ซึ่งไม่ต้องคอยนาน เนื่องจากมีกำหนดออกวางแผงภายในเดือน ม.ค. 2561 และ "xxxHOLiC" ที่มีการพิมพ์ย้อนต้นตั้งแต่เล่มแรก
ด้วยราคาใหม่ เล่มละ 90 บาท มาจนถึงเล่ม 7 แล้ว ก็รอพบเล่ม 14 ตามแผงหนังสือได้ภายในเดือน ม.ค. 2561 เช่นกันช่วงปลายปี 2560 ก็มีการประกาศลิขสิทธิ์ใหม่ที่รอวางแผงในปี 2561 ซึ่งในบรรดาหลายเรื่องนั้นก็มีเรื่องที่น่าสนใจอย่าง
"Kounodori" ผลงานของ อ.You Suzunoki การ์ตูนสูตินรีแพทย์ ที่ได้นำไปสร้างเป็นละครทีวีมาแล้วสองภาค
"MY HOME HERO" ผลงานล่าสุดของ อ.Masashi Asaki ผู้วาด Psychometrer ที่ได้ อ.Naoki Yamakawa มาแต่งเนื้อเรื่อง
"Q.E.D. iff - Shoumei Shuuryou" การ์ตูนแนวสืบสวนภาคต่อ ผลงานของ อ.Motohiro Katou
"3x3 EYES - Genjyuu no Mori no Sounansha" ผลงานของ อ.Yuzo Takada กลับมาเขียนภาคต่อหลังจากภาคแรกจบไปแล้ว 12 ปี
"Sousei no TAIGA" ผลงานใหม่ล่าสุดจาก อ.Kouji Mori ผู้วาด เกาะคนตาย (Jisatsutou) และ หมัดสั่ง HolylandSiam Inter Comics ในเครือของ Siam Inter Multimedia ปิดบัญชีการ์ตูนไปหลายเรื่อง รักลวงป่วนใจ, คุโรซากิ บริษัทรับส่งศพ(ไม่)จำกัด,
คุโรซากิ บริษัทรับส่งศพ (ไม่) จำกัด Spin Off มัตสึโอกะ, Ace of Diamond, เจี๊ยบเจี๊ยวจ๊าวกับสาว 30, Ore Monogatari!! ไม่หล่อแต่เร้าใจ,
โทริโกะ, I am a HERO ข้าคือฮีโร่, อัศวินอวกาศ, เจ้าชายแม่มด & เจ้าหญิง, อาคาเมะสวยประหาร!, Wombs ปฏิบัติการข้ามมิติ

เรื่องเก่าจบไปก็มีเรื่องใหม่ "Black Clover" ทำเป็นทีวีอนิเมออกอากาศที่ญี่ปุ่นขณะนี้, "The Promised Neverland พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์"
ที่คว้าอันดับหนึ่งการ์ตูนน่าอ่านจาก Kono Manga ga Sugoi! 2018, "Blood Blockade Battlefront", "No Guns Life", "KILLING BITES"นอกจากเรื่องใหม่แกะกล่องแล้วก็มีการ์ตูนใหม่แต่เป็นภาคแยกและภาคก่อนหน้า "สาวน้อยเวทมนตร์ ปาติซิเย่ โคซากิจัง!!
(Magical Patissier Kosaki-Chan!!)" ภาคแยกของ รักลวงป่วนใจ ออกวางแผงรวดเดียวครบสี่เล่มภายในปี 2560 นี้เลย และ
"อาคาเมะสวยประหาร! Zero (Akame ga Kill! Zero)" ไม่ใช่แค่การ์ตูนผู้ชาย แต่ฝั่งการ์ตูนผู้หญิงก็มีเรื่องใหม่ส่งมาวางแผงด้วย
"สุภาพชนคนหลากสี (Iromen - Juunin Toiro)" ผลงานของ อ.Yumi Tamura ที่เคยมีผลงานเรื่องดังอย่าง BASARA ศัตรูที่รัก
และ "ภูตเจ้าชายน้ำชาซากุระ (Sakura no Hana no Koucha Ouji)" ภาคใหม่ของเจ้าชายน้ำชา

ใหม่อีกเรื่องแต่ไม่ใช่เรื่องใหม่ "BERSERK" ฉบับพิมพ์ใหม่ อัพขนาดขึ้นไปจากเดิม ราคาก็ด้วย ออกฉบับรวมเล่มต่อจากทางวิบูลย์กิจ
จนทันเล่มล่าสุด แล้วก็ตีพิมพ์เล่มต้นๆย้อนมาใหม่แปบเดียวมาถึงเล่ม 8 แล้ว แต่ด้วยความเร็วแบบนี้ ก็มีปัญหาหลุดรอดให้บ่นกันบ้าง"Ajin สายพันธุ์อมนุษย์" มีฉบับภาพยนตร์ที่กวาดรายได้ในญี่ปุ่นไปได้ถึง 1,204,410,874 เยน (21-22 ต.ค. 2560)
นำแสดงโดย Takeru Satoh ซึ่งเรื่องนี้่ก็เข้ามาฉายในโรงภาพยนตร์ในไทยด้วยใช้ชื่อว่า Ajin อาจิน ฅนไม่รู้จักตายCo-Novel ในเครือของ Siam Inter Multimedia ก็ตีพิมพ์ ชิมะโคซาคุ ภาคหัวหน้าแผนก จนจบชุดไปแล้ว
ก็มีภาคต่อ "ชิมะ โคซาคุ ภาคหัวหน้าฝ่าย (Buchou Shima Kousaku)" พิมพ์ออกมาวางแผงต่อเนื่องMee-D B-Romance Comic ของ Mee-D Publishing ในเครือของ Siam Inter Multimedia ก็มีการ์ตูนวายญี่ปุ่นพิมพ์ออกมาสองเรื่อง
สื่อรักจากใจ ส่งยังไงให้ถึงนาย (Bukiyou na Silent) และ คุณครูซึนเดเระ หวานใจนายจอมหยิ่ง (Tsundere Hofu-san no Gouman Kareshi)Zenshu Publishing มีการ์ตูนเรื่องยาวปิดบัญชีไปในปีนี้ ODDS GP! แต้มต่อชีวิตพิชิตฝัน และ บริษัทสัมผัสกรรม
สำหรับเรื่องใหม่ที่เข้าเสริมก็มี "Nirvana เนอร์วานา" และ "เรื่องหนักอกของอามาโนะ เมกุมิ! (Amano Megumi wa Suki Darake!)""สู้เขาน้องแว่น (Asahinagu)" สร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น 29 ก.ย. 2017 นำแสดงโดย
Nanase Nishino (รับบทเป็น Asahi Toujima) และ Mai Shiraishi (รับบทเป็น Maharu Miyaji) จากกลุ่มไอดอล
Nogizaka46 กวาดรายได้รวมในญี่ปุ่นไป 425,705,600 เยน (14-15 ต.ค. 2560)ฝั่งการ์ตูน Boy's Love ปีนี้ก็มีหลายเล่ม "ส่งรักมาใกล้ใจ ภาคต้น จุดเริ่มต้นของความรัก (Koi Nanka Shitakunai - Kyou kara Kyoudai ni Nari)",
"ส่งรักมาใกล้ใจ ภาคจบ บทสรุปของความรัก (Koi Nanka Shitakunai - Kyou kara Koibito ni Narimashita)", "กรุ่นไอรักหอพักวาคาบะ
(Wakabaryou de, Kimi to)", "รักฝึกหัดของเจ้าชายเวอร์จิ้น (Ikemen no Senpai ga Jitsu wa Doutei de Junjou Deshita)",
"แม้ไม่รู้จักรัก (Kiss mo Shiranai Kuse ni)", "เพียงรักสัมผัสใจ (Ani no Senaka)", "นายสายศิลป์พิชิตสมการรัก (Dakara Rikei ga Kirai da)",
"เล่ห์ร้ายคุณชายแวมไพร์ (Vampire wa Gaman Dekinai)", "Mother's Spirit" และ "ขอเพียงรักมาพักใจ (Bokura no Negai)"สำหรับชาวทุ่งลิลลี่ก็มีลิขสิทธิ์ใหม่ที่รอพบกันในปี 2561 "Netsuzou Trap -NTR-" ผลงานของ อ.Naoko KodamaBongkoch Publishing มีการ์ตูนเรื่องเด่นๆจากนักเขียนชื่อคุ้นเคย ออกวางแผงจนจบในปี 2560 หลายเรื่อง ซุปเปอร์สตาร์ของคิราระ,
วัยมันส์จอมป่วน ก๊วนนักพากย์!, ยัยหมาป่ากับเจ้าชายเย็นชา, รักวุ่นวายกับนายเหมียว, ผูกใจไว้ใกล้ๆ เธอ, LAST GAME ลาสท์ เกม

สำหรับเรื่องใหม่แนวผู้หญิงก็มี "ย้อนเวลามาเพื่อรักเธอ (Katayoku no Labyrinth)" ผลงานของ อ.Kyoko Kumagai, "สาวเด๋อด๋ากับครูขาโหด
(Sensei Kunshu)" ผลงานของ อ.Momoko Koda เป็นการ์ตูนภาคแยกของ นางเอกตกกระป๋อง No Longer Heroine, "รักแสบใส หัวใจติดปีก
(Tsubasa to Hotaru)" ผลงานของ อ.Nana Haruta, "นาโนกะกับรักสุดห้ามใจ (Nanoka no Kare)" ผลงานร่วมของ อ.Miyoshi Toumori
กับ อ.Saro Tekkotsu, "เสน่ห์ร้ายเจ้าชายอสูร (Ouji-sama ni wa Doku ga Aru)" ผลงานของ อ.Jun Yuzuki, "รักวุ่นวายคุณชายเอาแต่ใจ
(Namaiki Zakari)" ผลงานของ อ.Mitsubachi Miyuki, "SHORT CAKE CAKE ช็อตเค้กสื่อรัก" ผลงานของ อ.Suu Morishita, "ReRe: Hello!
มัดหัวใจคุณชายไฮโซ" ผลงานของ อ.Touko Minami แล้วก็การ์ตูนอีกภาคจาก K Project "K -COUNTDOWN-" ผลงานของ อ.Yui Kuroeสำหรับการ์ตูนใหม่แนวผู้ชายก็มี "ตามล่าศพสยอง (Karada Sagashi)" ผลงานของ อ.Katsutoshi Murase จากนิยายของ อ.Welzard
ได้นำไปทำเป็นอนิเมแล้วด้วย รับชมผ่านทางแอพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟน Tate Anime เมื่อเดือน ก.ค. 2560, "อพาร์ตเมนต์นี้ผีเพี้ยน
(Youkai Apato no Yuuga na Nichijou)" ผลงานของ อ.Waka Miyama จากนิยายของ อ.Hinowa Kouzuki ก็นำได้สร้างเป็นทีวีอนิเม
ออกอากาศที่ญี่ปุ่นในปี 2561, "Fate/stay night [Heaven’s Feel]" ผลงานของ อ.Task Ohna นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมไตรภาค
ซึ่งภาคแรกมีชื่อว่า presage flower กวาดรายได้ในญี่ปุ่นไปถึง 1,147,936,420 เยน (4-5 พ.ย. 2560) ส่วนเล่มต่อที่หายไปนานถึง 5 ปี
"PEACE MAKER KUROGANE ภาคใหม่" ผลงานของ อ.Nanae Chrono ก็กลับมาออกเล่ม 7-8 ในปี 2560 สำหรับแฟนการ์ตูนเรื่องนี้ก็จะ
ได้ดูแบบภาพยนตร์อนิเมถึงสองภาคภายในปี 2561 อีกด้วย ภาคแรก Omou-michi มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น 2 มิ.ย. 2561
และภาคสอง Yuumei มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2561"South Wind ~ฝากรักไปกับสายลม~ (Nanpuu - Jitensha no Tabikoi)" ผลงานของ อ.Ai Morinaga เป็นการ์ตูนที่เขียนจาก
ภาพยนตร์ชื่อเดียวกัน โครงการภาพยนตร์ร่วมสร้างระหว่างญี่ปุ่นและไต้หวัน นำแสดงโดย Mei Kurokawa และ Teresa Daley"เสียงปริศนาพาใจฝัน Anonymous Noise (Fukumenkei Noise)" ผลงานล่าสุดของ อ.Ryoko Fukuyama ผู้วาด Monochrome Kids
ได้นำไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญี่ปุ่นช่วง เม.ย. - มิ.ย. 2560 ไม่แค่นั้นการ์ตูนเรื่องนี้ยังมีการนำไปสร้างเป็นฉบับภาพยนตร์
เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ 25 พ.ย. 2560 นำแสดงโดย Nino Arisugawa รับบทเป็น Ayami Nakajo"รักวุ่นวายพี่ชายยุ่งเหยิง (Ani ni Ai Saresugite Komattemasu)" ผลงานเรื่องแรกของ อ.Rina Yagami ที่มีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์
นำแสดงโดย Ryota Katayose รับบทเป็น Haruka Tachibana, Tao Tsuchiya รับบทเป็น Setoka Tachibana), Yudai Chiba รับบทเป็น
Takane Serigawa เปิดตัวในอันดับ 3 Japan Box Office กวาดรายได้จากการเข้าฉายในในญี่ปุ่น 647,999,954 เยน (15-16 ก.ค. 2017)
นอกจากภาพยนตร์แล้วยังนำไปทำเป็นละครทีวี ความยาว 5 ตอนจบ ก่อนที่ฉบับภาพยนตร์จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น 30 มิ.ย. 2560"Tokyo Alice" ผลงานของ อ.Toriko Chiya ออกวางแผงจนครบชุดแล้วตั้งแต่เดือน ก.ค. 2560 แต่ไม่นานมากนักก็มีประกาศว่าได้นำไป
ดัดแปลงเป็นละครสำหรับฉายทาง Amazon Prime Video ความยาว 12 ตอนจบ เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค. - 3 พ.ย. 2560 นำแสดงโดย
Mizuki Yamamoto รับบทเป็น Fuu Arisugawa, Reina Triendl รับบทเป็น Mizuho Haneda, Aya Asahina รับบทเป็น Sayuri Enjouji
และ Maryjun Takahashi Rio Sakuragawa นอกจากละครแล้วก็กลับมาเขียนการ์ตูนภาคต่อด้วยใช้ชื่อเรื่องว่า Tokyo Alice girlyแน่นอนว่าก็มีการประกาศลิขสิทธิ์เรื่องใหม่เข้ามาเพิ่มหลายเรื่อง ก็มีเรื่องเด่นอย่าง "Peach Girl Next" ภาคต่อของการ์ตูนสุดฮิต Peach Girl
เมื่อสิบกว่าปีก่อน ผลงานของ อ.Miwa Ueda ซึ่งการ์ตูนภาคแรกได้นำไปสร้างภาพยนตร์คนแสดงเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นและไทย
ในปี 2560 และ "Tsubaki-chou Lonely Planet" ผลงานใหม่ล่าสุดของ อ.Mika Yamamori ผู้วาด แสงดาวกลางใจBLY Pubilshing ในเครือของ Bongkoch Publishing มีการตูนวายเล่มต่อเรื่องยาวที่ได้นำไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเมออกอากาศที่ญี่ปุ่นในปี 2560
"รักหมดใจ My Hero (Hitorijime My Hero)" ผลงานของ อ.Memeco Arii ส่วนแฟนๆผลงานของ อ.Asumiko Nakamura ก็มีเรื่อง "O.B."
เป็นการ์ตูนที่อยู่ในเซ็ตเดียวกับ CLASSMATE เพื่อนร่วมห้อง, GRADUATE จบการศึกษา, Sora & Hara ผืนฟ้า ทุ่งหญ้า และสองเรา 
สำหรับเรื่องใหม่ที่น่าสนใจก็มี "ให้ทะเลโอบใจ (Umibe no Etranger)" ผลงานของ อ.Kanna Kii ซึ่งเคยได้รับเลือกให้อยู่อันดับที่ 20
การ์ตูน Boy's Love น่าอ่าน ประจำปี 2014 แนะนำโดยนิตยสาร Kono BL ga Yabai! 2015 มาแล้ว"รอวันดอกไม้ผลิบาน (Hana wa Saku ka)" ผลงานของ อ.Shoko Hidaka ตีพิมพ์ต่อเนื่องจนครบชุดแล้วในปี 2560
การ์ตูนเรื่องนี้ยังได้สร้างเป็นฉบับภาพยนตร์คนแสดงแล้วด้วย มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น 24 ก.พ. 2561
นำแสดงโดย Tsurugi Watanabe รับบทเป็น Yoichi Minagawa และ Kousei Amano รับบทเป็น Kazuaki Sakuraiนอกเหนือจากเรื่องที่กล่าวไปแล้วก็มีการ์ตูน Boy's Love ออกมาวางแผงอีกมากมายหลายเรื่อง
- รักต้องห้ามมีหรือจะห้ามใจรัก (Kindan no Ai Nante Baka Yarou)
- ป่วนหัวใจ นายคู่หมั้น! (Konyaku Nanka Dekimasen!)
- รักแรกรุ่น กรุ่นหัวใจ (Seinen Hakkaten)
- คว้าหัวใจนายแยงกี้ (Honjitsu mo Jougai Rantou)
- SAME DIFFERENCE!!! ลุ้นหัวใจนายคู่ปรับ!!!
- ผูกรักไว้ด้วยหัวใจ Tight-rope
- DistopiA ~ มิติรักเกมออนไลน์ ~ (DistopiA - Mikansei na Sekai)
- ราตรีที่ความรักยังงดงาม (Kyou mo Tsuki ga Kirei)
- DOLCE เสิร์ฟของหวานให้หัวใจ
- ครั้งหนึ่งในความทรงจำ (Ikasama Memory)
- บื้อนักรักซะให้เข็ด (Tennen Sozai no Kimi to Boku)
- รักหมดใจนายแว่นร้านหนังสือ (Megane Danshi to Koisuru Shoten)
- บอดี้การ์ดที่รักกับภารกิจพิสูจน์หัวใจ Lovers - program (Koibito Program)
- ปฏิบัติการรักล้นใจของนายบอดี้การ์ด Ardent love - Control (Netsuai Control)
- Golden Eyes นัยน์ตาสื่อใจ
- คมหนามอ่อนนุ่มกับหิมะสีน้ำเงิน (Yawarakai Toge to Aoi Yuki)
- รักวุ่นวาย เจ้านาย X ลูกน้อง (Buchou wa Bukabusoku)
- MERRY CHECKER บล็อกเกอร์หน้าตายกับนายนักเขียน
- โลกของฉันหมุนรอบตัวนาย (Sekai wa Kimi de Mawatteru)
- ความหลังเมื่อครั้งเยาว์วัย (Bokura wa Sore wo Hitei Dekinai)
- ดอกไม้กับชุดสูท (Hana to Suit)
- ช่อดอกไม้ในอ้อมอกชายคนนั้น (Hanataba wo Daku Otoko)Luckpim Publishing มีการ์ตูนใหม่ที่น่าสนใจออกมาวางแผงหลายเรื่อง "GrandBlue ก๊วนป่วนช่วนบุ๋งบุ๋ง" ผลงานร่วมของ อ.Kimitake Yoshioka
ผู้วาด Amagi Brilliant Park ปฏิบัติการพลิกวิกฤตสวนสนุก ฉบับการ์ตูน และ อ.Kenji Inoue เจ้าของผลงานไลท์โนเวล โรงเรียนป่วนก๊วนคนบ๊อง
(Baka to Test to Shoukanjuu) ที่มียอดพิมพ์ฉบับรวมเล่มในญี่ปุ่น 2 ล้านเล่ม, "pupa" ผลงานของ อ.Sayaka Mogi, "แด่เธอผู้เป็นนิรันดร์
(Fumetsu no Anata e)"ผลงานล่าสุดจาก อ.Yoshitoki Oima (รักไร้เสียง Koe no Katachi) ซึ่งเรื่องนี้ก็คว้าอันดับสาม การ์ตูนผู้ชายน่าอ่าน
ประจำปี 2017 จากนิตยสาร Kono Manga ga Sugoi! 2018, "หลับฝันดีนะเจ้าหญิงที่ปราสาทจอมมาร (Maou-jou de Oyasumi)" ผลงานของ
อ.Kagiji Kumanomata, "สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ ~สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ~ (Kaguya-sama wa Kokurasetai -
Tensai-tachi no Renai Zunousen)" ผลงานของ อ.Aka Akasaka, "โคตรเซียนโรงเรียนพนัน Twin (Kakegurui Twin)" เรื่องราวก่อนภาคหลัก,
"เจ้าสาวผมแดงกับจอมเวทอสูร (Mahou Tsukai no Yome)" ผลงานของ อ.Kore Yamazaki ที่ได้นำไปสร้างเป็นทีวีอนิเมออกอากาศที่ญี่ปุ่น
ไปตั้งแต่ ต.ค. 2560, "Gangsta" ผลงานของ อ.Kohske, "โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง (Komi-san wa Comyusho desu.)"
ผลงานของ อ.Tomohito Oda และ "เมล็ดพันธุ์แห่งชีวิต Graineliers" ผลงานอีกเรื่องจาก อ.Rihito Takarai ผู้วาด 10 countอ.NisiOisiN เจ้าของผลงานนิยายชุด Monogatari Series ก็มีการ์ตูนที่เขียนจากนิยายของตนเองออกมาวางแผงสองเรื่อง "ตำนานเสียงกรีดร้อง
(Himeiden)" วาดภาพโดย อ.Osamu Mitsutani กับ "หนุ่มนักเขียนกับโลลิจิตเพี้ยน (Shoujo Fujuubun)" วาดภาพโดย อ.Mitsuru Hattori
ยังมีอีกเรื่องแต่เป็นการแต่งเนื้อเรื่องให้สำหรับการ์ตูนโดยเฉพาะ "โรคร้ายวัยมรณะ (Shounen Shoujo)" วาดภาพโดย อ.Akira Akatsuki"โลกทั้งใบมีเพียงเธอ perfect world" ผลงานของ อ.Rie Aruga ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น
วันที่ 5 ต.ค. 2561 นำแสดงโดย Takanori Iwata รับบทเป็น Itsuki Ayukawa และ Hana Sugisaki รับบทเป็น Tsugumi Kawanaสำหรับฝั่งการ์ตูน Boy's Love ก็มีเรื่อง "Love Stage!!" ผลงานร่วมของ อ.Eiki Eiki และ อ.Taishi Zaou ออกวางแผงเล่มจบในปี 2560
แล้วส่งเรื่องยาวใหม่มาวางแผง "Super Lovers" ผลงานของ อ.Miyuki Abe ซึ่งทีวีอนิเม ซีซั่นสอง ก็ออกอากาศที่ญี่ปุ่นเมื่อช่วงต้นปี 2560ส่วนลิขสิทธิ์ใหม่ที่มีประกาศไปแล้วแต่ยังไม่ได้ออกวางแผงในปีนี้ก็มี "Aho-Girl" ผลงานของ อ.Hiroyuki ที่ได้นำไปทำเป็นทีวีอนิเมในปี 2560
และ "Choujin Koukousei-tachi wa Isekai demo Yoyuu de Ikinuku you desu!" การ์ตูนจากไลท์โนเวล วาดภาพโดย อ.Yamada Koutaro=================================================================

ตารางแสดงจำนวน การ์ตูนลิขสิทธิ์ฉบับรวมเล่ม ที่ออกวางแผงในปี 2560

ตารางสรุปรวมตลอดทั้งปี 2560ตารางแสดงจำนวนฉบับรวมเล่มที่แต่ละสำนักพิมพ์ ออกวางแผงในเดือน มกราคม - ธันวาคม 2560--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------+++ ไม่ได้นับรวม Light Novel และ Reprint +++
+++ ไม่ใช่ทุกสำนักพิมพ์จะมีการประกาศลิขสิทธิ์เป็นประจำ
ใช้จำนวนการ์ตูนใหม่ (เล่มเดียวจบ+ซีรีย์) แทนความเคลื่อนไหวในส่วนนี้ไปก่อน +++

=================================================================Create Date : 31 ธันวาคม 2560
Last Update : 9 มกราคม 2561 13:13:50 น.
Counter : 1762 Pageviews.

0 comment
"การ์ตูนฉบับรวมเล่ม" ที่แต่ละ สนพ.ลิขสิทธิ์ วางแผงได้ในปี 2559

Phoenix เป็นสำนักพิมพ์ใหม่ของบริษัท Kadokawa Amarin เปิดตัวเป็นครั้งแรกปลายปี 2559 มีออกออกวางแผงในปีนี้แล้ว คือ
your name. เธอคือ... (Kimi no Na wa.) จากภาพยนตร์อนิเมของผกก. Makoto Shinkai กวาดรายได้ในญี่ปุ่นไปกว่าสองหมื่นล้านเยนลิขสิทธิ์การ์ตูนใหม่ประกาศแล้วในปีนี้อีกหลายเล่ม ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี! (Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo!),
Smokin' Parade งานใหม่ล่าสุดของสองคู่หู อ.Kazuma Kondou & อ.Jinsei Kataoka ที่เคยร่วมกันเขียน Deadman Wonderland
จนได้นำไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเมมาแล้ว, Gabriel Dropout ผลงานของ อ.Ukami ได้ทำทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญีปุ่นเดือน ม.ค. 2017,
Osomatsu-san Official Comic Anthology รวมเรื่องสั้นของหกพี่น้องฝาแฝดโอโซมัตสึ อีกเซ็ตใหญ่ 5 เล่ม ฝั่งสาววายกับหนุ่มวายก็มี
Nibiiro Musica ผลงานของ อ.Kemeko Tokoro และสำหรับชาวทุ่งลิลลี่ก็มี Yagate Kimi ni Naru ผลงานของ อ.NakataniBeyond Manga เป็นสำนักพิมพ์ใหม่อีกรายในปีนี้ เปิดตัวการ์ตูนชุดแรกในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21
- บันทึกเหมียว ๆ ของโคอุเมะซัง (Kijitora Neko no Koume-san)
- เข้าใจเรื่องอายุรกรรมทางจิตเวชด้วยมังงะ (Manga de Wakaru Shinryou Naika)
- เข้าใจเรื่องการแปลงโฉมด้วยมังงะ ภาคควบคุมปริมาณน้ำตาล
(Manga de Wakaru Nikutai Kaizou Toushitsu Seigen Hen)
- เข้าใจเรื่องการแปลงโฉมด้วยมังงะ ภาคควบคุมน้ำตาล & ลัทธิบริโภคเนื้อ
(Manga de Wakaru Nikutai Kaizou Toushitsu Seigen Hen & Nikushoku Shugi Hen)
- เข้าใจเรื่องการแปลงโฉมด้วยมังงะ ภาคผิวสวย สกินแคร์
(Manga de Wakaru Nikutai Kaizou Bihada, Skin Care Hen)
- อาโอะกับฮารุ (Ao to Haru)นอกจากนี้ยังมีลิขสิทธิ์ใหม่รอคิววางแผงในปี 2560 อีกสามเรื่อง
- นางฟ้า 36.5?C (36.5?C no Tenshi) by Kentarou
- ขบวนล่าร้อยอสูร (Hyakuki Yakou) by Kentarou
- กุญแจลับของคลาเว่ (Clave no Kagi) by Hitomi ChigoAnimag Publishing มีซีรีย์เฟท Fate strange Fake เฟท / สเตรนจ์ เฟค ผลงานของ อ.Shizuki MoriiDaifuku Publishing ปีนี้ส่งการ์ตูนน่ารักเรื่องใหม่ เนียนไพร์ ก๊วนเหมียวซ่า ฮาหลุดโลก (Nyanpire)
เรื่องนี้สตูดิโอ Gonzo เคยได้นำไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเม ความยาว 12 ตอนจบ ในปี 2011 มาแล้วด้วยBurapat Comics Publications ปีนี้ก็มีการ์ตูนญี่ปุ่นออกมาให้เก็บยกชุด 4 เล่มจบหนึ่งเรื่อง คือ จอมเก๋า เจ้าราเม็ง (Jadou)
ผลงานของ อ.Shigeru Tsuchiyama ที่มีผลงานที่รู้จักกันดีอย่าง ซูเปอร์กุ๊ก กระตุกต่อมอร่อย กับ ยุทธภูมิกระเพาะเหล็กNation Edutainment มีเรื่องดังอย่าง One-Punch Man ที่ส่งมาลงแผงรวดเร็วทันใจ 10 เล่มภายในปีเดียว
เรื่องใหม่อีกเรื่องที่น่าสนใจ บอกหมอว่า อย่าเพิ่งสวด (Byoushitsu de Nenbutsu wo Tonaenai de Kusasai)
ส่วนการ์ตูนเล่มต่อมี 87 Clockers ที่หายไปนานเกือบสองปี ก็มีเล่ม 3 ออกมาวางแผงในปีนี้ ส่วนอีกเรื่องก็คือ
Captain Alice หายไปนานสองปีกว่า แต่กลับมาออก เล่ม 7-10 สี่เล่มรวดจบชุดให้คลายกังวลว่าจะออกไม่จบไปเลย
และการ์ตูนฉบับพิมพ์ใหม่ปกใหม่ขนาดเล่มเล็กลงแต่หนาขึ้น Death Note Bunko Edition มี 7 เล่มจบ ออกมาแล้ว 3 เล่ม
ปกฉบับรวมเล่มทั้งชุดนำเอามาต่อกันเป็นภาพใหญ่ได้ด้วย พิเศษล็อตแรกมีของแถมเป็นการ์ดที่นำมาต่อกันได้อีกเช่นกันDexpress Publishing ปีนี้ปล่อยการ์ตูนกันดั้มออกมาให้ตามเก็บสะสมหลายเล่มเลย
- โมบิลสูทกันดั้ม ยอดคุณพ่อไฮเปอร์ โดเซิล -เรื่องนี้ป๋าจะไม่ทน-
(Mobile Suit Gundam Hyper Otousan Dozuru - Yarasewa Senzou Monogatari)
- โมบิลสูทกันดั้มยูนิคอร์น บทบรรเลงเพลงของเหล่า โซเดซึกิ
(Mobile Suit Gundam UC - "Sodetsuki" no Kitsukichou wa Utau)
- ยุทธการกันดั้มขยับเหงือกของโทนี่ ทาเคซากิ (Tony Takezaki no Gundam Manga)การ์ตูนใหม่ๆในปีนี้ที่น่าสนใจก็ยังมีอีกหลายเรื่อง ชั่วโมงหรรษา เวลาบอร์ดเกม (Houkago Saikoro Club),
จิโอะจัง แม่หนู โหด มัน ฮา! (Chio-chan no Tsuugakuro), THE TENTH PRISM, หน้ากากแอ็คชั่น (Action Kamen)
Ultraman อุลตร้าแมน, โถ โถ โถ แม่คุณหนู (Ojojojo), Marika Seven มาริกะ เซเว่น, GIRL MAY KILL นางฟ้าเพชฌฆาต
รวมถึงเรื่องฮิตติดอันดับการ์ตูนขายดีในญี่ปุ่นได้ทำเป็นทีวีอนิเมออกอากาศที่ญี่ปุ่นปีนี้ โคตรเกรียนเซียนขนม (Dagashi Kashi)ลิขสิทธิ์ใหม่ที่ประกาศเพิ่มไปช่วงปลายปีก็มีเรื่องเด่นๆอย่าง Juuhan Shuttai! ผลงานของ อ.MATSUDA Naoko
ที่ได้นำไปทำเป็นละครทีวีออกอากาศที่ญีปุ่นไปแล้วเมื่อช่วงต้นปีนี้, Dungeon Meshi ผลงานของ อ.KUI Ryoko,
Sherlock ผลงานของ Jay ที่นำเอาทีวีซีรีย์ในชื่อเดียวกันออกอากาศทาง BBC มาเขียนเป็นฉบับการ์ตูน และ
อีกเล่มสำหรับเหล่าชาวเรือ Kantai Collection - Comic a la Carte - Maizuru Chinjufu

รวมกับลิขสิทธิ์ที่ได้มีการประกาศไปแล้วเมื่อช่วงปีใหม่ 2559 ยังเหลืออีก 5 เรื่องที่ยังไม่ได้ออกวางแผงในปีนี้
- 34 Sai Mushoku-san by IKEDA Takashi ผลงานใหม่ล่าสุดของผู้วาด หนึ่งคำรักยากจะเอ่ย (Sasameki Koto)
- Gurren lagann Otoko Doahou! Hen by NONOYAMA Saki / NAKASHIMA Kazuki
- Yoi Machi Overlord by MIZUTANI Asashi / IDA Tatsuhiko
- Mahoromi - Jikuu Kenchiku Genshitan by TOUME Kei
- Undergroun' Dogs by KuromaruMee-D Publishing ในเครือของ Siam Inter Multimedia
ก็เปิดไลน์ใหม่พิมพ์การ์ตูนวาย Mee-D B-Romance Comic ออกวางแผงไปแล้ว 4 เล่ม
- RUSH ! รัช!
- S+RUSH !! เอส+รัช!!
- Ginger Honey ร้ายรักพิชิตหัวใจนายรุ่นพี่มาดนิ่ง,
- Devil's Honey ร้ายรักปะทะหัวใจนายลูกศิษย์ตัวดีเพิ่มด้วยลิขสิทธิ์ใหม่อีกสองเรื่องที่ยังคงรอกำหนดออกวางแผงต่อไป
- ส่งรักจากใจ ส่งยังไงให้ถึงนาย (Bukiyou na Silent) by TAKANAGA Hinako
- คุณครูซึนเดเระ หวานใจนายจอมหยิ่ง (Tsundere Hofu-san no Gouman Kareshi) by HARUNO AhiruSiam Inter Book Co-Novel ไลน์ใหม่จากทาง Siam Inter Book ในเครือของ Siam Inter Multimedia
ชิมะ โคซาคุ ภาคหัวหน้าแผนก (Shinsoban Kacho Shima Kosaku) ทั้งชุด 17 เล่มจบ ออกวางแผงถึงเล่ม 16 แล้วSiam Inter Comics ในเครือของ Siam Inter Multimedia มีการ์ตูนจักรยานเรื่องดังที่จะมีทีวีอนิเม ซีซั่นสาม
ออกอากาศที่ญี่ปุ่นในเดือน ม.ค. 2560 นำมาพิมพ์ต่อจาก Vibulkij เปลี่ยนชื่อเรื่องใหม่เป็น โอตาคุปั่นสะท้านโลก
(Yowamushi Pedal) และก็ยังมี บากิ จอมระห่ำ (Baki-Dou) ภาคล่าสุดของ บากิ เพิ่งได้ทำเป็น OAD ออกมา

การ์ตูนใหม่ที่เรื่องเด่นๆที่ออกวางแผงในปีนี้ก็มี โฮริมิยะ สาวมั่นกับนายมืดมน (Horimiya), Not Lives เกมรัก เกมลุย,
เฮตาเลีย World Stars, ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน (Kekkon Yubiwa Monogatari), โทโมดาจิ เกมส์มิตรภาพ (Tomodachi Game)
ได้นำไปสร้างเป็นละครทีวีและภาพยนตร์อีก 2 ภาค ออกอากาศและเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นในปี 2560 ส่วนอีกสองเรื่องเคย
ทำเป็นทีวีอนิเมเมื่อปีที่แล้ว ตัวแสบแอบเกรียน อุมารุจัง (Himouto! Umaru-chan), ศึกปืนกล x คนผ่าเหล่า (Aoharu x Kikanjuu)
การ์ตูนภาคต่อเรื่องดัง Tokyo Ghoul:re ซึ่งหนังสือการ์ตูนภาคแรกของเรื่องนี้ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายที่ญีปุ่นฤดูร้อน 2560
และภาคต่อการ์ตูนดังในอดีต มืออสูรล่าปิศาจ NEO (Jigoku Sensei NEO) ครูนูเบกับบรรดาลูกศิษย์อีกหลายปีต่อมาเป็นอย่างไรกันบ้างS มือปราบสกัดทรชน (S Saigo no Keikan) วาดภาพโดย อ.Yutaka Toudou เขียนเรื่องโดย อ.Yoichi Komori
ที่มีผลงานแต่งเรื่องให้กับการ์ตูน ทคคิว ผู้พิทักษ์ทะเลลึก (Tokkyu) และ จอมลุยทะเลคลั่ง (Umizaru) ได้นำไปสร้าง
เป็นละครทีวีออกอากาศที่ญี่ปุ่นในปี 2557 และภาพยนตร์เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นในปี 2558I am a HERO ข้าคือฮีโร่ ผลงานของ อ.Kengo Hanazawa ได้นำสร้างเป็นภาพยนตร์
เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นต้นปี 2559 มาเข้าฉายในไทยเราด้วยเมื่อช่วงกลางปี 2559Vibulkij Publishing หลังจากที่ชะงักไปนานกว่าครึ่งปี ก็กลับมาออกการ์ตูนแบบพิมพ์เล่มต่อเนื่องจนทันต้นฉบับไปหลายเรื่อง
คมมีด ความฝัน ศัลยแพทย์ (Saijo no Meii), สลับร่างล้างอธรรม EVOLUTION, ซังกะเรอา (Sankarea) ก็ปิดบัญชีในปีนี้
รวมถึงเรื่องที่เคยมีปัญหาอย่าง Young Black Jack กับ ริคุ จอมคนคุกนนรก (Shuujin Riku) ก็กลับมาพิมพ์ต่อได้แล้ว

ปีนี้ก็ยังมีการ์ตูนเก่าฉบับนักสะสมกับเรื่องยาวใหม่ที่พิมพ์ออกมาด้วย ล่าอสูรกาย ฉบับสมบูรณ์ (Ushio to Tora),
RiN ผลงานล่าสุดของ อ.Harold Sakuishi ผู้วาด BECK ปุปะจังหวะฮา, คุณครูพันธุ์ตุ๊ (Debusen) ภาคแยกของ Psychometrer
ที่มี มิตจัง เป็นตัวเอก และ หน่วยผจญคนไฟลุก (Enen no Shouboutai) ผลงานล่าสุดของ อ.Atsushi Ohkubo ผู้วาด Soul Eater
สำหรับการ์ตูนเล่มต่อ UQ Holder! ภาคต่อของ คุณครูจอมเวท เนกิมะ! ก็มีข่าวดีได้นำไปทำเป็นอนิเม ทั้งแบบทีวีและ OADZenshu Publishing มีปีนี้มีการ์ตูนเล่มต่อที่ได้ทำเป็นทีวีอนิเมแล้วอย่าง เคย์โจ!!!!!!!!! HiP WHiP GiRL (Keijo!!!!!!!!),
สึกุโมโมะ ภูตสาวแสบดุ (Tsugumomo) ได้ทำเป็นทีวีอนิเมรอคิวออกอากาศที่ญี่ปุ่นในเดือน เม.ย. 2560
และ citrus การ์ตูนยูริ ที่มีการประกาศทำเป็นอนิเมไปแล้ว แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะมาในรูปแบบใด

ส่วนแฟนผลงานของคู่หูนักเขียน อ.Yoshihide Fujiwara (ภาพ) กับ อ.Kyoichi Nanatsuki (เรื่อง) ก็มีผลงานเรื่อง
BUGS LAND บั๊กส์แลนด์ ~เรือบรรทุกสินค้าไตรตัน~ (Bugs Land - Hakobune no Triton) ออกมาให้ตามเก็บฝั่งการ์ตูน Girl's Love ปีนี้มีออกมาใหม่เรื่อง COCYTUS, แรกรักดั่งลิลลี่ขาว (Ano Ko ni Kiss to Shirayuri wo),
นางฟ้าตัวน้อยของคุณซายูริ (Sayuri-san no Imouto wa Tenshi) และ แว่วเสียงทำนองรัก (Zankou Noise)ทางด้าน Boy's Love ปีนี้มีเรื่องใหม่วางแผง รักล้นใจของนายตูบ (Boku wa Kimi no Inu ni Naru),
รักร้ายคุณชายแวมไพร์ (Vampire wa Kuwazugirai), รุ่นพี่ครับ อย่าหลงรักผมนะ (Nee Senpai, Oshiete yo),
อลวนรักหนุ่มจืดจาง (Ikemen-kun to Saenai-kun) และเรื่องเด่นอย่าง STAYGOLD ของ อ.HideyoshicoBongkoch Publishing แสดงความยินดีกับผู้ที่ติดตามซื้อ อลวนลุ้นรัก สาวต่างดาว THE WORLD OF NARUE
มาตั้งแต่เล่มแรกในปี 2549 ก็จบชุดแล้วในปีนี้ มีเรื่องจบไปแล้วก็มีเรื่องใหม่ที่น่าสนใจเพิ่มเข้ามาอย่าง
HOPE ผลงานของ อ.Keiko Suenobu เจ้าของผลงาน LIFE กับ LIMIT ที่เคยได้นำไปสร้างเป็นละครทีวีมาแล้ว,
แฟนกำมะลอขอเป็นตัวจริง (Uso Kano) และ พันธนาการแห่งราชันย์กุหลาบ (Baraou no Souretsu)สำหรับการ์ตูนใหม่กับเล่มต่อมีหลายเรื่องได้ทำเป็นทีวีอนิเมฉายในปีนี้ AMANCHU! สาวน้อย ฟ้าใส กับโลกสีครามใบใหญ่, 12 years (12-sai.),
รักสุดใจคนวัยซ่า (Nijiiro Days), เมื่อสาววายกลายเป็นสาวฮอต (Watashi ga Motete Dousunda), Monster จู่โจมรัก (Hatsukoi Monster),
BOY MAID เมดหนุ่มน้อยหัวใจกุ๊กกิ๊ก (Shonen Maid), FATE/KALEID LINER PRISMA ILLYA 3 REI!! มีประกาศสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมอีก
และเล่มต่อสองเรื่องได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฉายในปีหน้า แสงดาวกลางใจ (Hirunaka no Ryuusei) กับ P TO JK ป่วนหัวใจนายโปลิศจิฮายะ Chihayafuru ผลงานของ อ.Yuki Suetsugu สร้างเป็นภาพยนตร์สองภาค Kami no Ku กับ Shimo no Ku
นำแสดงโดย Suzu Hirose (Chihaya Ayase), Shuhei Nomura (Taichi Mashima), Mackenyu (Arata Wataya)
ภาคแรกกับภาคสองทำเงินในญี่ปุ่นไป 1,354 ล้านเยน กับ 942 ล้านเยน และมีประกาศสร้างภาคต่อเพิ่มอีกorange ผลงานของ อ.Ichigo Takano สร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายในญี่ปุ่น 12 ธ.ค. 2558 นำแสดงโดย
Tao Tsuchiya (Naho Takamiya), Kento Yamazaki (Kakeru Naruse), Ryo Ryusei (Hiroto Suwa)
กวาดรายได้ในญี่ปุ่นไปถึง 3,220 ล้านเยน และในปีนี้ยังได้ทำเป็นทีวีอนิเมกับภาพยนตร์อนิเมอีกด้วยเริ่ดอย่างนี้มีบ้านเดียว (Koudai-ke no Hitobito) ผลงานของ อ.Kozueko Morimoto ผู้วาด ครูสาวยากูซ่า (Gokusen),
น้องหมายอดนักสืบ (Deka Wanko) สร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายในญี่ปุ่น 4 มิ.ย. 2559 นำแสดงโดย
Haruka Ayase (Kie Hirano), Takumi Saito (Mitsumasa Kodai) ทำเงินไปได้ 704 ล้านเยนยัยหมาป่ากับเจ้าชายเย็นชา (Ookami Shoujo to Kuro Ouji) ผลงานของ อ.Ayuko Hatta
สร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายในญี่ปุ่น 28 พ.ค. 2559 นำแสดงโดย Fumi Nikaido (Erika Shinohara),
Kento Yamazaki (Kyouya Sata) ทำเงินในไปได้ 1,086 ล้านเยนรักอันตรายนายปีศาจคุโรซากิ (Kurosaki-kun no Iinari ni Nante Naranai) ผลงานของ อ.Makino
สร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายที่ญี่ปุ่น 27 ก.พ. 2559 แต่ก่อนหน้านั้น 22-23 ธ.ค. 2558 มีทำเป็นละคร
ความยาวสองตอน เล่าเรื่องก่อนหน้าภาพยนตร์ด้วย นำแสดงโดย Kento Nakajima (Haruto Kurosaki),
Nana Komatsu (Yu Akahane), Yudai Chiba (Takumi Shirakawa) ทำเงินไปได้ 1,125 ล้านเยนTerra Formars ภารกิจล้างพันธุ์นรก ผลงานร่วมของ อ.Kenichi Tachibana (ภาพ) กับ อ.Yu Sasuga (เรื่อง)
สร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายที่ญี่ปุ่น 29 เม.ย. 2559 ผลงานกำกับของ Takashi Miike ทำเงินไปได้ 1,000 ล้านเยน
เรื่องนี้มีนำเข้ามาฉายในไทยด้วย ใช้ชื่อเรื่องว่า Terra Formars สงครามฆ่าพันธุ์มฤตยูส่วนลิขสิทธิ์ใหม่ๆมีประกาศเพิ่มมาอีกเยอะมากมายในปีนี้ ซึ่งหลายเรื่องในนั้นก็มีผลงานจากนักเขียนที่คุ้นเคยหลายคน
- KARADA SAGASHI BY KATSUTOSHI MURASE / WELZARD
- OMOI, OMOWARE, FURI, FURARE BY IO SAKISAKA
- KIMI TO DAKE WA KOI NI OCHINAI BY MAYU SAKAI
- MORI NO TAKUMA SAN BY AYUMI KOMURA
- SHORT CAKE CAKE BY SUU MORISHITA
- AKUMA NI CHIC X HACK BY ARINA TANEMURA
- 10 MAN BUN NO 1 by Kaho MIYASAKA
- SONO OTOKO, UNMEI NI TSUKI by Miyuki KITAGAWA
- ANN NO MAGOMAGO TOSHO LAND by Tachibana Higuchi
- URAKATA!! by Bisco Hatori
- VAMPIRE KNIGHT memories by Matsuri Hino
- KIMI NO KOTO NADO ZETTAI NI by Meca Tanaka
- FUKUMENKEI NOISE by Ryoko Fukuyama ทำเป็นทีวีอนิเมและภาพยนตร์ได้ดูปี 2560
- TAKANE TO HANA by Yuki Shiwasu
- KURO HAKUSHAKU WA HOSHI WO MEDERU by Hisamu Oto
- KANOJO NI NARU HI by Akane Ogura
- MIZUTAMA HONEY BOY by Junko Ike
- SEKAI WA NAKAJIMA NI KOI O SURU!! by Go IKEYAMADA
- SUIJIN NO HANAYOME by Rei TOMA
- QQ SWEEPER by Kyousuke MOTOMI
- AOBAKUN NI KIKITAI KOTO by Ema Toyama
- BOKU TO KIMI NO TAISETSU NA HANASHI by Robico
- K -Countdown- by Yui Kuroe/Rei Rairaku/GoRA?GoHands
- ANI NI AISARESUGITE KOMATTEMASU by Rina YAGAMI สร้างเป็นภาพยนตร์ฉายที่ญี่ปุ่นปี 2560
- SEIRO OPERA by Kanoko SAKURAKOUJI
- MIKAZUKI TO NAGAREBOSHI by AYUMI SHIINA
- Gozen 0-ji, Kiss Shi ni Kite yo by Rin Mikimoto
- Fate / EXTRA CCC FoxTail by TYPE-MOON/Marvelous AQL / TAKENOKO SEIJIN
- Fate/stay night - Heaven’s Feel by TYPE-MOON/TASK OHNABLY Pubilshing ในเครือของ Bongkoch Publishing ปีนี้มีเรื่องเด่น รอวันดอกไม้ผลิบาน (Hana wa Saku ka)
ผลงานของ อ.Shoko Hidaka และการ์ตูนวายเล่มต่อ รักหมดใจ My Hero (Hitorijime My Hero) ผลงานของ
อ.Memeco Arii ทีมีข่าวดีประกาศไปแล้วว่าได้ทำเป็น Anime แล้ว แต่ยังไม่ได้แจ้งว่าจะทำออกมาในรูปแบบใดSAME DIFFERENCE!! ลุ้นหัวใจนายคู่ปรับ!! (Docchi mo Docchi) ผลงานของ อ.Hiiragi Nozomu
เรื่องนี้เคยได้มีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ลงแผ่น DVD ออกวางจำหน่ายในญีปุ่น 25 ต.ค. 2557
นำแสดงโดย Yoshikazu Kotani รับบทเป็น Tsuburaya และ Tomita Sho รับบทเป็น Ozakiการ์ตูนวายที่ออกมาวางแผงในปีนี้ยังมีอีกมากมายหลายเรื่อง ทั้งเล่มเดียวจบและหลายเล่มจบ
- เติมรักใหม่ ให้หัวใจเดิม (Nidome no Koi)
- รักที่ปรารถนาของคุณชายคายาชิมะ (Kayashimashi no Yuuga na Seikatsu)
- flutter -ใจเต้นรัว-
- รักนี้ตามพี่บอกเลย! (Oniichan no Iutoori!)
- รักของเราสองไม่เป็นรองใคร (Futari Bocchi de Koi o)
- เสี้ยวหนึ่งแห่งกาลเวลา (Tamayura)
- จะรักทั้งทีทำไมต้องมีข้ออ้าง (Sono Koi ni wa Wake ga Aru)
- ยากจะเอ่ยคำหวาน (Amai Kotoba Nante Ienai Keredo)
- อย่าบอกว่ารักกับฉันนะ! (Suki tte Iu na!)
- เสียงรักกล่อมใจ (Itoshii Koe)- รักนี้ไม่มีใครแทน REAL ROMANTICIST
- เจ้าชาย 100% (Oujisama 100%)
- รักนะ นายจ้ำม่ำ (Taku-san Taberu Kimi ga Suki)
- FREE PUNCH หมัดรัก พิชิตใจ
- ไม่หวังว่าเราจะได้รักกัน (Nozomu Bekumonai)
- เลือนรางในความฝัน (Yume Yume Shinjuu)
- I want to know you ฉันอยากรู้จักนาย
- รออีกนิดรักอีกหน่อย (Ato Hitoiki de Ai)
- นี่น่ะหรือคือรัก (Sonna Kimochi ga Koi Datta)
- เขาคนนั้นกับจูเลียต (Ano Ko to Juliet)- รักทุกอย่างที่เป็นคุณ (Soredemo Kamawanai)
- รักคุณเข้าแล้วทำไงได้ (Doushiyoumo Nai Karedo)
- รักหลอกๆ บอกให้ปิ๊ง (Hito no Ki mo Shiranai de)
- ค่ำคืนนี้ผมนอนไม่หลับ (Konya mo Nemurenai)
- รักเดียวในใจเก็บไว้ให้คุณ (One Kare)
- รหัสรักหวานบาดใจ Sugar Codeแล้วก็ยังมีลิขสิทธิ์ใหม่ที่ประกาศเพิ่มเติมในปีนี้ รอคิวออกวางแผงต่อไป
- O.B. by ASUMIKO NAKAMURA
- KIKONSHA DESUKEDO, NANIKA? by MAHIRO KIRINO
- Kimi to Kore Kara by YAMAMOTO Kotetsuko
- Hito wa Sore wo Koi to Yobu by AKIBA Touko
- Koibito Program by KOUJIMA Naduki
- Netsuai Control by KOUJIMA Naduki
- Aioi Musubi by Syaku
- Number Call by FURUYA Nagisa
- Voice or Noise by Yamimaru EnjinLuckpim Publishing เดิมทีก็ทำการ์ตูนแนวผู้หญิงมานานแล้ว แต่ในปีนี้ได้เริ่มเปิดไลน์การ์ตูนผู้หญิงแนวเรื่องที่ยังไม่เคยทำมาก่อน
แต่สำนักพิมพ์อื่นทำมานานแล้วอย่าง จิ๊กซอว์รัก ป่วนหัวใจ (Bonnou Puzzle), นายหมาป่าโอกามิคุง (Watashi no Ookami-kun)
และ โลกทั้งใบมีเพียงเธอ perfect world นอกจากสามเรื่องนั้นแล้วแฟนผลงาน อ.Kaori Yuki ก็มีเรื่อง อลิสสีเลือด (Kakei no Alice)
มาให้ติดตามอ่าน และแนวผู้หญิงมาใหม่อีกเรื่อง ปริศนาลับกับการเดินทางของคุณเฟาสท์ (Frau Faust) ผลงานของ อ.Kore Yamazaki
ที่มีผลงาน Mahou Tsukai no Yome ที่ได้ทำ OVA ซึ่งทาง รักพิมพ์ ก็ได้ลิขสิทธิ์มาแล้วเช่นกัน รออ่านกันได้ช่วงต้นปี 2560ฝั่งการ์ตูนวาย นอกจากเรื่องดังอย่าง 10 count ก็มีเรื่องใหม่ๆออกมาวางแผงอีกหลายเล่ม
- หยุดหัวใจไว้หลังม่าน (Shakespeare Romance)
- มัดหัวใจนายขี้ขลาด (Okubyoumono ni I Love You)
- สะกดหัวใจนายแวมไพร์ (Koyoi wa Kimi ni Uete Iru)
- โรงแรมรักพักหัวใจ ทาสรักคนงาม (Hotel Dorud - Kyouraku no Reijin)
- โรงแรมรักพักหัวใจ เล่ห์รักกลลวง (Hotel Dorud - Kougyoku no Kajin)
- ค้นหารักจากนายดาวตก (Ryuusei to Ginga)การ์ตูนเล่มต่อที่หายไปนาน บ่อรักพักใจ, คุณฮิมาวาริ ส่วนเล่มต่อที่ได้นำไปทำเป็นทีวีอนิเมออกอากาศที่ญี่ปุ่นในปีนี้
ก็มี Servamp, คณะประพันธกรจรจัด (Bungo Stray Dogs) กับที่ได้ทำเป็นทีวีอนิเมในปีหน้า สายลมรักฤดูร้อน (Fuuka),
อินุยาชิกิ (Inuyashiki) เรื่องนี้ยังมีแผนทำเป็นภาพยนตร์คนแสดงเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นในปี 2561 อีกด้วยเธอกับฉันเพื่อนกันหนึ่งสัปดาห์ (Isshuukan Friends) ผลงานของ อ.Matcha Hazuki ออกวางแผงสามเล่มรวดในปีนี้
เรื่องนี้นอกจากเคยทำเป็นทีวีอนิเมมาแล้วในปี 2557 ยังได้นำไปทำเป็นภาพยนตร์คนแสดงเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น
ในวันที่ 18 ก.พ. 2560 นำแสดงโดย Kento Yamazaki (Yuki Hase) และ Haruna Kawaguchi (Kaori Fujimiya)การ์ตูนใหม่ปีนี้ยังมีเรื่องเด่นอีกหลายเรื่อง นักเขียนหน้าตาย นายโนซากิคุง (Gekkan Shoujo Nozaki-kun) ได้ทำอนิเมเมื่อสองปีก่อน,
ไอดอลสุดซ่า ป๊ะป๋าสั่งลุย (Back Street Girls - Washira Idol Hajimemashita), ปลุกนิทรา ล่าปรสิต (Okitenemaru),
อิจิบะ คุโรงาเนะกับเนตรเงินล้าน (Ichiba Kurogane wa Kasegitai), ไขปมปริศนาภูต (Kyokou Suiri ~Invented Inference~),
พลิกชะตาชำระบาป (Rengoku no Karma), จะรักหรือจะหลอก (Koi to Uso), โคตรเซียนโรงเรียนพนัน (Kakegurui),
เซลล์ขยัน พันธุ์เดือด (Hataraku Saibou) และ บันทึกกันลืมของคุณนักสืบเคียวโกะ (Okitegami Kyouko no Bibouroku)สำหรับลิขสิทธิ์ใหม่นอกเหนือจาก Mahou Tsukai no Yome ก็มีประกาศเพิ่มมาอีกหลายเรื่องในปีนี้เตรียมรออ่านได้ในปีหน้า
เริ่มที่เรื่องแรก Saint Seiya - The Lost Canvas - Meiou Shinwa Gaiden ผลงานของ อ.Shiori Teshirogi ที่จะได้อ่านเล่มต่อ
กันจริงๆซะทีหลังจากเจอข่าวร้ายจากทาง Vibulkij ไปเมื่อตอนต้นปีนี้ เรื่องต่อมาเป็นเรื่องที่ Nida Publishing เคยพิมพ์ออกมาแล้ว
Saint Seiya - Saintia Shou ผลงานของ อ.Chimaki Kuori ปลายปีนี้ก็มีประกาศนำไปทำอนิเมไปแล้วด้วย ลิขสิทธิ์ใหม่ๆแนวผู้ชาย
ก็ยังมีอีกสามเรื่อง Grand Blue ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง ผลงานร่วมของ อ.Kimitake Yoshioka (ภาพ) กับ Kenji Inoue (เรื่อง),
Hajimete no Gal ผลงานของ อ.Meguru Ueno มีประกาศทำทีวีอนิเมแล้ว และ สัมผัสรักสดับเสียงใจ (Fureru to Kikoeru)
ผลงานของ อ.Wakoh Honna ปิดท้ายด้วยเรื่องดังที่สาววายและหนุ่มวายต่างก็รู้จักกันดีกับเรื่อง Super Lovers ผลงานของ
อ.Miyuki Abe ซึ่งจะได้ดู ทีวีอนิเม ซีซั่นสอง ต่อในเดือน ม.ค. 2560 นี้แล้ว=================================================================

ตารางแสดงจำนวน การ์ตูนลิขสิทธิ์ฉบับรวมเล่ม ที่ออกวางแผงในปี 2559


+++ ไม่ได้นับรวม Light Novel และ Reprint +++
+++ ไม่ใช่ทุกสำนักพิมพ์จะมีการประกาศลิขสิทธิ์เป็นประจำ
ใช้จำนวนการ์ตูนใหม่ (เล่มเดียวจบ+ซีรีย์) แทนความเคลื่อนไหวในส่วนนี้ไปก่อน +++

=================================================================Create Date : 01 มกราคม 2560
Last Update : 21 มีนาคม 2562 22:09:20 น.
Counter : 6188 Pageviews.

2 comment
"การ์ตูนฉบับรวมเล่ม" ที่แต่ละ สนพ.ลิขสิทธิ์ วางแผงได้ในปี 2558

Big Bear Books หลังจากที่รอกันมานาน เลื่อนไปก็หลายรอบก็ได้ฤกษ์ออก "Noblesse ซีซั่นแรก (4 เล่ม)" ออกมาแล้ว
แต่สิ่งที่สร้างความประหลาดใจได้ไม่น้อยก็ตรงชื่อผู้แปลนั่นล่ะ ส่วนซีซั่นสองก็รอลุ้นกันในปีหน้าว่าจะเข็นออกมาได้ช่วงไหนVibulkij Publishing เป็นอีกปีที่เป็นปัญหาสำหรับสนพ.นี้ ปิดนิตยสารการ์ตูนไปแทบหมดแล้ว เหลือเพียง KC.Weekly เล่มเดียว
ซึ่งหลังจากปิดนิตยสารการ์ตูนทั้งหลายไปแล้ว การ์ตูนฉบับรวมเล่มเรื่องดังที่เป็นเล่มต่อเนื่องก็ทยอยปล่อยของออกมาเยอะขึ้น
แต่ก็ยังมีเรื่องใหม่ "Gigantomachia ไกแกนท์มาเกีย" ผลงานเรื่องสั้นเล่มเดียวจบของ อ.Kentarou Miura ผู้วาด Berserk
และเรื่องที่น่ายินดีสำหรับผู้ที่ติดตามการ์ตูนเรื่อง "สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ (TSUBASA RESERVoir CHRoNiCLE)"
หลังจากที่ปล่อยให้คอยลุ้นกันมานานว่าจะพิมพ์จบได้เมื่อไร ก็ออกวางแผงในปีนี้รวดเดียว 5 เล่มจบภาคไปเลยและสำหรับแฟนผลงานของ อ.Adachi Mitsuru ทางสนพ.วิบูลย์กิจ ได้ลิขสิทธิ์หนังสือการ์ตูนรวมเรื่องสั้นเล่มใหม่มาแล้ว
"Short Game - Adachi Mitsuru ga Tanpen de Tsumugu Koukou Yakyuu" โดยมีกำหนดออกวางแผงในปี 2559 นี้First Page Pro ปีนี้มีหนังสือการ์ตูนออกวางแผงเพียงเล่มเดียวแต่แรงทั้งเรื่องและราคา
นั่นก็คือเรื่อง "โรงเรียนคุกนรก (Prison School)" ผลงานของ อ.Akira Hiramoto
โดยในปีนี้ก็ได้มีการนำไปดัดแปลงให้เป็นทีวีอนิเม ความยาว 12 ตอนจบ โดยสตูดิโอ J.C. Staff
แล้วก็ยังได้นำไปดัดแปลงเป็นละครทีวี ความยาว 9 ตอนจบ ออกอากาศที่ญี่ปุ่นในเดือน ต.ค. 2558 ด้วยDaifuku Publishing ปีนี้ส่งการ์ตูนญี่ปุ่นแนว Comic Essay มาเพิ่มอีกสองเรื่อง
- ตามติดชีวิตรีลัคคุมะ (Rilakkuma Seikatsu Daradara Mainichi no Susume) by Aki Kondo
- ซุมิกโกะ ก๊วนเพื่อนติดมุม (Sumikko Gurashi Koko ga Ochitsukundesu) by Yuri YokomizoNida Publishing มีการ์ตูนเรื่องยาวมาใหม่สามเรื่องกับเล่มเดียวจบอีกเรื่อง
- ห้องพยาบาลของอาจารย์ฮิโตมิ (Hitomi-sensei no Hokenshitsu) by Shake O
- Rasha x Rasha คู่แฝดพันธุ์นรก by Anno Nanakamado / Bunzou Uchiumi
- น้องเหมียวสุดป่วนของนายอาชิยะ (Ashiya-san no Neko) by Hinako Seta
- ป๊ะป๋า•พันธุ์•เนิร์ด - ทำงานเข้า! โอตาคุ!! (Hard•Nerd•Daddy - Hatarake! Otaku!) by Nozomu TamakiBurapat Comics มีการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องใหม่ตีพิมพ์ออกมาวางแผงในปีนี้หนึ่งเรื่อง "ราชันย์นักปั่น (Keirin-King Zero)"Enter Books ปีนี้ 1/2 Prince ฉบับการ์ตูนจากนิยายในชื่อเดียวกันก็ได้ตีพิมพ์ออกมาจนจบแล้วTKO Comics ปีนี้ได้เวลาปิดบัญชีการ์ตูนคลาสสิคเรื่อง "ฝ่ามิตินรก (Hyouryuu Kyoushitsu)" ผลงานของ อ.Kazuo Umezu
ที่เคยได้รางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมจาก Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 20 ในปี 2518 ซึ่งมีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นในปี 2530
ต่อมาได้มีการหยิบเอาพล็อตเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้ไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ต่างประเทศใช้ชื่อเรื่องว่า Drifting School เข้าฉายในปี 2538
และในปี 2545 ได้มีการนำการ์ตูนเรื่องนี้ไปสร้างเป็นละครทีวีใช้ชื่อเรื่องว่า Long Love Letter - Hyouryuu Kyoushitsu ออกอากาศทางสถานี
Fuji TV ความยาว 11 ตอนจบ นำแสดงโดย Takako Tokiwa รับบทเป็น Yuka Misaki และ Yosuke Kubozuka รับบทเป็น Akio Asami
โดยละครทีวีเรื่องนี้ทางสถานี ITV เคยนำมาออกอากาศในไทยเมื่อปี 2546 ใช้ชื่อเรื่องว่า Long Love Letter มหัศจรรย์(รัก)ทะลุมิติNation Edutainment ปีนี้ได้ปิดตำนานนินจานารุโตะที่ตีพิมพ์ในไทยมายาวนานตั้งแต่ปี 2543
แต่ในปี 2559 จะมีการ์ตูนรุ่นลูกมาลงในโชเน็นจัมป์เดือนละตอน วาดภาพโดย อ.Mikio Ikemoto ผู้ช่วยของอ.Masashi Kishimoto
และแต่งเนื้อเรื่องโดย Ukyo Kodachi (นิยาย Gaara Hiden: Sajingensou, บทภาพยนตร์ Boruto -Naruto the Movie)การ์ตูนเรื่องยาวใหม่ที่ NED ส่งมาลงแผงเพิ่มในปีนี้ก็มี "ไซคิ หนุ่มพลังจิตอลเวง (Saiki Kusuo no Psi Nan)" กับ
"เทพจิ้งจอกเงิน (Gingitsune)" สำหรับเรื่องหลังนี้เคยได้นำไปทำเป็นทีวีอนิเมออกอากาศที่ญี่ปุ่นมาแล้วในปี 2556
ส่วนแฟนผลงานของ อ.Akira Toriyama ก็มีเรื่องสั้นเล่มเดียวจบ "เจโก้ สายตรวจจักรวาล (Ginga Patrol Jaco)"
และผู้ที่ตามสะสม The Complete Works of Fujiko F Fujio ก็มีการ์ตูนในชุดนี้ออกมาอีกเรื่อง "NEW ผีน้อยคิวทาโร่"Umimachi Diary การ์ตูนเนื้อหาดีผลงานของ อ.Akimi Yoshida ออกวางแผงฉบับภาษาไทยเล่ม 6 ไปเมื่อช่วงไตรมาสแรกของปีนี้
ก็ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ที่มีชื่อสากลว่า Our Little Sister ผลงานกำกับของ Hirokazu Koreeda (Like Father, Like Son)
ที่ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ (Cannes Film Festival) ครั้งที่ 68 นำแสดงโดย
Haruka Ayase (Sachi Kouda), Masami Nagasawa (Yoshino Kouda), Kaho (Chika Kouda), Suzu Hirose (Suzu Asano)
และกวาดรายได้จากการเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปถึง 1,520 ล้านเยน จากผู้เข้าชมภาพยนตร์เรื่องนี้ 12,400,000 คนและลิขสิทธิ์ใหม่เรื่องดังที่ได้ทำเป็นทีวีอนิเมแล้ว "One Punch-Man" มีกำหนดออกวางแผงเดือน ก.พ. 2559Dexpress Publishing ปีนี้มีการ์ตูนเด็กเรื่องดังอย่าง "Youkai Watch" แล้วก็ยังมีเรื่องใหม่อีกหลายเรื่องที่น่าสนใจ
- คุมะมิโกะ คนทรงหมี (Kumamiko - Girl Meets Bear) by Masume Yoshimoto ได้ทำเป็นทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญี่ปุ่น เม.ย. 2016
- GATE เกท หน่วยรบตะลุยโลกต่างมิติ (Gate - Jietai Kare no Chi nite, Kaku Tatakeri) by Satoru Sao / Takumi Yanai
- ภรรยามือใหม่หัวใจต๊ะติ๊งโหน่ง (Suiyoubi) by Yu Shiomura
- ราเม็งเฮฮาภรรยาสั่งปรุง (Ramenya no Yome) by Noriko Kanagawa
- สงครามคาบเรียนสุดท้าย (Gojikanme no Sensou) by Yu
- นินจาสเลเยอร์ Ninja Slayer by Yuki Yogo / Yoshiaki / Tabataแล้วก็ยังมีการ์ตูนดีน่าลองอีกสองเรื่องอย่าง โคอิสึมิซังกับราเม็งชามโปรด (Ramen Daisuki Koizumi-san) ผลงานของ อ.Naru Narumi
ได้นำไปดัดแปลงเป็นละครทีวีออกอากาศที่ญี่ปุ่นในปีนี้ทางสถานี Fuji TV ระหว่างวันที่ 27 มิ.ย. - 18 ก.ค. 2558 ความยาว 4 ตอนจบ
และยังได้ทำเป็นละครทีวีตอนพิเศษ Ramen Daisuki Koizumi-san 2016 Shinshun SP ออกอากาศทางสถานี Fuji TV เช่นเดิม
ในวันจันทร์ที่ 4 ม.ค. 2559 เวลา 23:30 น. - 24:30 น. โดย Koizumi ตัวเอกของเรื่องได้นักแสดงสาว Akari Hayami มารับบทนี้อีกเรื่องก็คือ พ่อปรัชญา ฮาหน้าตาย (Nietzsche-sensei - Konbini ni, Satori Sedai no Shinjin ga Maiorita)
แต่งเรื่องโดย อ.Matsukoma และวาดภาพโดย อ.Hashimoto ก่อนหน้านี้ได้ทำเป็นดราม่าซีดีออกวางแผงในญี่ปุ่นไปเมื่อเดือน ก.พ. 2558
ซึ่งได้นักพากย์ Tomokazu Sugita มารับบทเป็น Nietzsche-sensei กับ Kensho Ono มารับบทเป็น Matsukoma
และได้มีการนำไปปสร้างเป็นละครทีวีที่จะออกอากาศที่ญี่ปุ่นในเดือน ม.ค. 2016 กำกับโดย Yuichi Fukuda (Aoi Honoo) นำแสดงโดย
Kenji Urai รับบทเป็น Matsukoma, Shotaro Mamiya รับบทเป็น Nietzsche-sensei, Rena Matsui รับบทเป็น Kaede Shioyamaส่วนลิขสิทธิ์การ์ตูนใหม่ที่มาเพิ่มเติมในปีนี้แต่ยังไม่ได้ออกวางจำหน่าย
- Tony Takezaki no Saku Saku Daisakusen by Tony Takezaki
- Tony Takezaki no Gundam Manga by Tony Takezaki
- โมบิลสูทกันดั้มยูนิคอร์น บทเพลงของเหล่า 'โซเดสึกิ' (Kidou Senshi Gundam UC "Sodetsuki" no Kitsukichou wa Utau)
by Tomino Yoshiyuki / Yatate Hajime / Shiraishi Kotoni (เรื่องนี้เดิมมีกำหนดจะออกในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 20)
- Kidou Senshi Gundam : Hyper Otousan Dozle Yarasehasenzou Monogatari by Tomino Yoshiyuki / Yatate Hajime / Inoue Yukihiro
- Log Horizon - Nyanta Hanchou Shiawase no Recipe by Souchuu / Mamare Touno
- ACUTE by Shiori Asahina / Kurousa-P
- Overlord by Fugin Miyama/ Kugane Maruyama
- Future Card Buddyfight by Mitsuhisa Tamura
- The Tenth Prism by Masahito SodaZenshu Publishing มีการ์ตูนกันดั้มเล่มต่ออย่าง Mobile Suit Gundam Thunderbolt ที่ได้นำไปดัดแปลงทำเป็นอนิเมแล้ว
,การ์ตูน Steins;Gate ฝ่าวิกฤตพิชิตกาลเวลา มาใหม่เพิ่มอีกสองภาคคือ ปริศนาวังวนแห่งเดจาวู (Fuka Ryoiki no Deja vu)
กับ เอพิกราฟแห่งนิรันดร (Heiji Kyokusen no Epigraph) แล้วก็ยังมีการ์ตูนจากไลท์โนเวลแนวเกมออนไลน์เรื่องดังสามภาค
ซอร์ดอาร์ทอัลไล (Sword Art Online 4-koma), Sword Art Online - Aincrad, Sword Art Online - Fairy Danceส่วนฝั่งของ Zenshu Ai ก็มีการ์ตูนเอาใจสาววายหนุ่มวายออกมาหลายเรื่อง
- วุ่นรักเจ้าชายรีเทิร์น (Ouji no Kikan) by Junko
- พิชิตใจคุณบอดี้การ์ด (Omamori Shimasu, Doko-mademo) by Junko
- รักโปรยปรายในวันฝนพรำ (Shuuden Elegy) by MUNO
- ฝากรักไว้ใต้ผืนฟ้าคราม (Hatsukoi wa Gunjou ni Tokeru) by Ringo Yuki
- the killer by Kei Kanai
- เจ้าชายของนายกบ (Kaeru no Prince-sama) by PANCO
- ขอเพียงรักมาพักใจ (Bokura no Negai) by Kotetsuko Yamamoto
- คู่ป่วนอลเวง (Bokura Park) by SHUNICHI
- ตราบสิ้นอรุณโศก (Yuuutsu na Asa) by Shoko Hidakaและทาง Zenshu Ai ก็ยังมีการ์ตูนวายที่ประกาศลิขสิทธิ์เพิ่มในปีนี้แต่ยังรอกำหนดวางแผงอีกสามเรื่อง
- Nee senpai, Oshiete yo by Watarumi Naho / Kojima Lalako
- Boku wa Kimi no Inu ni Naru by Natsukawa Shiori
- Vampire wa Kuwazugirai by Higuchi Misao / Kano AyumiAnimag Comics ปีนี้ก็มีการ์ตูนที่เขียนหรือต่อยอดจากไลท์โนเวลที่ทางสนพ.ตีพิมพ์อยู่ออกมาวางแผงเพิ่มเติมอีกหลายเรื่อง
- Black Bullet by Hon Morino / Shiden Kanzaki
- Re:ZERO รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤติต่างโลก (Re:ZERO Kara Hajimeru Isekai Seikatsu - Daiisshou: Oto no Ichinichi-hen) by Daichi Matsue
- โตเกียว อนเมียวจิ โตเกียว ฟอกซ์ (Tokyo Ravens - Tokyo Fox) by COMTA
- โตเกียว อนเมียวจิ Sword of Song (Tokyo Ravens - Sword of Song) by Ran Kuze
- หมวดเตรียม 35 ล่าทรชนเวท (Taimadou Gakuen 35 Shiken Shoutai) by Sutarou Hanao
- Absolute Duo แอบโซลูท ดูโอ by Shinichirou NariieLuckpim Publishing ปีนี้มีการ์ตูนมาใหม่เรื่องเด่นๆอยู่หลายเรื่อง
- ฝ่านรกไซต์มรณะ (Mahou Shoujo Site) by Kentaro Sato
- ติด ตาม ตาย Real Account by Shizumu Watanabe / Okushou
- สายลมรักฤดูร้อน (Fuuka) by Kouji Seo
- บทเรียนรักเส้นทางหัวใจ (Domestic na Kanojo) by Kei Sasuga
- DOLLS FALL เมื่อตุ๊กตาร่วงหล่น by Sanshokuamido / Makoto Kedouin
- บัลลังก์เงา (Oukoku no Ko) by Bikke
- รักแก่นเซี้ยวของเหมียวกับโฮ่ง (Inugami-san to Nekoyama-san) by Kuzushiroสำหรับแฟนผลงานของ อ.Junji Ito ก็มีเรื่องใหม่มาให้ตามสะสมอีกสองเรื่อง
"เศษซากอสูร (Ma no Kakera)" กับ "ห้องเรียนหลอมละลาย (Youkwai Kyoushitsu)"แล้วก็ยังมีการ์ตูนน่าสนใจอีกสองเรื่อง เรื่องแรก "มิวเซียม (Museum - The Serial Killer Is Laughing in the Rain)"
ผลงานของ อ.Ryosuke Tomoe ที่มีการประกาศสร้างเป็นภาพยนตร์ นำแสดงโดย Shun Oguri (Space Brothers, Lupin III)
และรับหน้าที่กำกับโดย Keishi Otomo ที่มีผลงานภาพยนตร์ไตรภาค ซามูไรพเนจร (Rurouni Kenshin) ที่ทำรายได้ถล่มทลายในญี่ปุ่นมาแล้วเรื่องต่อมาก็คือ ดงเดรัจฉาน (Doku Mushi) ผลงานร่วมของ อ.Miscio Yaku (เรื่อง) และ อ.Keito Aida (ภาพ)
ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายที่ญี่ปุ่น 9 เม.ย. 2016 นำแสดงโดย Ryota Murai (Kamen Rider Decade, Doamaiger D)
กับ Rina Takeda (Attack on Titan, Wakako Zake) ส่วนตอนจบมีประกาศมาแล้วส่าต่างไปจากฉบับหนังสือการ์ตูนแน่นอนนอกจาก "10 Count" การ์ตูนวายเรื่องฮิตของ อ.Rihito Takarai ที่ติดอันดับในนิตยสาร Kono BL ga Yabai! สองปีซ้อนแล้ว
ออกวางแผงในปีนี้อย่างรวดเร็วถึงสามเล่ม ห่างจากต้นฉบับเพียงแค่เล่มเดียวเท่านั้น แล้วก็ยังมีแนววายอีกหลายเรื่องที่ออกวางแผงในปีนี้ด้วย
- ขอชิมคุณได้ไหมครับ? (Anata o Tabete Ii Desu ka?) by Shiramatsu
- แผนจัดการกับนายพันธุ์เหมียว (Nekoka Danshi no Shitsukekata) by Ayane Ukyo
- จะขอรักคุณอีกสักครั้ง (Kimi ni Mata Koi ga Kuru) by Karari Shisito
- รักแรกมิอาจลืม (Hajimete no Shitsuren) by Ryo Takagi
- ช่วยส่งเขามารักผมที (Seishun Hensachi) by Ryo Takagiและลิขสิทธิ์ใหม่ที่ทางสนพ.รักพิมพ์ได้มีการประกาศลิขสิทธิ์ไว้ล่วงหน้าแล้วในปีนี้อีกหลายเรื่อง
- Inu Yashiki by Hiroya Oku
- Tenkuu Shinpan by Takahiro Oba / Tsuina Miura
- Okitenemuru by Hitori Renda
- Oukoku Game by Haruyuki Sorase
- Rengoku no Karma by Negi Hakuba / Shun Hirose
- Dolly Kill Kill by Yuusuke Nomura / Yukiaki KurandoSiam Inter Comics ปีนี้ยังคงส่งการ์ตูนกันดั้มมาลงแผงการ์ตูนเพิ่มอีกหลายภาค
- Mobile Suit Gundam Katana -หุ่นรบอวกาศกันดั้มคาทาน่า- by Yoshihiro Sono
- Mobile Suit Gundam 0083 Rebellion by Masato Natsumoto
- Mobile Suit  GUNDAM Seed Destiny Astray Re:Master Edition by Kouichi Tokita
- Mobile Suit  GUNDAM Seed Destiny Re:ภาคประตูแห่งการลืมตาตื่น by Jyu Ishiguchi
- Mobile Suit  GUNDAM U.C. 0094 Across The Sky by Hiyon Katsuragi
- Gundam Build Fighters Amazing by Kiyoshi Konoyaนอกจากกันดั้มแล้วก็ยังมีเรื่องใหม่อีกหลายเรื่อง บางเรื่องก็ได้ทำเป็นอนิเมแล้ว หรือมีประกาศทำเป็นอนิเม
- โรงเรียนของเราน่าอยู่ (Gakkou Gurashi!) by Sadoru Chiba / Norimitsu Kaihou
- เมนูกรุ่น อุ่นไอรัก (Amaama to Inazuma) by Gido Amagakure
- Ace of Diamond by Yuji Terajima
- จุ๊จุ๊ จะบอกว่าฉันคือ (Jitsu wa Watashi wa) by Eiji Masuda
- บันทึกคดีของยอดนักประเมิน Q (Bannou Kanteishi Q no Jikenbo) by Chizu Kamikou / Keisuke Matsuoka
- Van Helsing Darkness Blood by Yukito / Yushi Kawata
- คัทซึระอากิระ 2 เรื่องสั้นจาก 2 ปรมาจารย์ตูน (Katsura x Akira Short Stories) by Akira Toriyama & Masakazu Katsura
- เหมียว เหมียว หง่าว ฟุคุฟุคุ NEW (Fuku-Fuku Nya~n New) by Konami Konata
- Monster x Monster by Nikiichi Tobita
- เมไจ การผจญภัยของซินแบด (Magi - Sinbad no Bouken) by Yoshifumi Ohtera / Shinobu Ohtaka
หลังจากที่ได้ทำเป็น OVA มาหลายชุด ก็ได้นำไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเมเต็มตัว มีกำหนดออกอากาศที่ญี่ปุ่น เม.ย. 2559
- My Hero Academia by Kouhei Horikoshi ได้นำไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญี่ปุ่น เม.ย. 2559
และยังติดอันดับ 5 อันดับการ์ตูนผู้ชายน่าอ่านประจำปี 2015 จากนิตยสาร Kono Manga ga Sugoi! 2016 อีกด้วย
- ทวิดารา มหาองเมียวจิ (Sousei no Onmyouji) by Yoshiaki Sukeno ได้นำไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเม ออกอากาศที่ญี่ปุ่นภายในปี 2016Wolf Children สองพี่น้องเด็กหมาป่า (Ookami Kodomo no Ame to Yuki) ฉบับการ์ตูนจากภาพยนตร์อนิเมของผู้กำกับ Mamoru Hosoda
ที่คว้ารางวัลภาพยนตร์อนิเมยอดเยี่ยมจาก Tokyo Anime Award ในปี 2013 ,ภาพยนตร์อนิเมชั่นแห่งปีจาก Japan Academy Prize ในปี 2013
,อนิเมชั่นยอดเยี่ยมจาก Mainichi Film Awards ในปี 2012 รวมถึงรางวัลอื่นๆอีกมากมาย ออกวางจำหน่ายกับทาง I'm Book ในเครือ SMM
ที่พิมพ์ฉบับนิยายเรื่องนี้ออกมาคู่กันด้วย โดยจัดเซ็ตพิเศษออกในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 20 แต่ยังไม่มีกำหนดออกตามร้านการ์ตูนAGAIN!! ย้อนเวลากลับมาป่วน ผลงานของ อ.Mitsurou Kubo ผู้วาด ทคคิว!! ผู้พิทักษ์ทะเลลึก (Tokkyuu!!)
เรื่องนี้เคยได้นำไปสร้างเป็นละครทีวี ความยาว 10 ตอนจบ ออกอากาศทางสถานี TBS และ MBS ในปี 2557
นำแสดงโดย Ryusei Fujii (Kinichiro Imamura) กับ Akari Hayami (Yoshiko Usami)Angel Heart ผลงานของ อ.Tsukasa Hojo โดยการ์ตูนภาคโลกคู่ขนานของ City Hunter เรื่องนี้ออกวางแผงเล่ม 33 จบภาคแรกในปีนี้
ก็ได้นำไปดัดแปลงให้เป็นละครทีวี ความยาว 9 ตอนจบ ออกอากาศทางสถานี NTV ตั้งแต่ 11 ต.ค. - 6 ธ.ค. 2558 ไปแล้วด้วย
ซึ่งได้ Takaya Kamikawa รับบทเป็น Ryo Saeba, Ayaka Miyoshi รับบทเป็น Xiang-Ying, Saki Aibu รับบทเป็น Kaori Makimura,
Shohei Miura รับบทเป็น Liu Xin-Hong, Brother Tom รับบทเป็น Falcon และ Reiko Takashima รับบทเป็น Saeko NogamiOre Monogatari!! ไม่หล่อแต่เร้าใจ ผลงานร่วมของ อ.Aruko (ภาพ) และ อ.Kazune Kawahara ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์
นำแสดงโดย Ryohei Suzuki (Takeo Goda), Mei Nagano (Rinko Yamato), Kentaro Sakaguchi (Makoto Sunakawa)
เข้าฉายในญี่ปุ่นไปเมื่อ 31 ต.ค. 2558 กวาดรายได้รวมจากการเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปกว่า 826 ล้านเยนช่วยรักคนไม่เอาไหนอย่างฉันจะได้ไหม (Dame na Watashi ni Koi shite Kudasai) ผลงานเรื่องล่าสุดของ อ.Aya Nakahara
ได้นำไปดัดแปลงเป็นละครทีวี ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 22:00 น. ทางสถานี TBS เริ่มตอนแรกวันที่ 12 ม.ค. 2559
นำแสดงโดย Kyoko Fukada (Michiko Shibata) และ Dean Fujioka (Ayumu Kurosawa), Shohei Miura (Daichi Mogami)และลิขสิทธิ์ใหม่ประกาศเพิ่มเติมส่งท้ายปีนี้ที่จะรอออกวางแผงในปี 2559 ก็มี "NOT LIVES by Wataru Karasuma"
กับ "ผ่าตำนาน(คน)เลือดเหล็ก ('Gundam" o Tsukutta Otokotachi.) by Hideki Ohwada"
รวมทั้งการ์ตูนเล่มต่อที่คอยกันมานานอย่าง "Neon Genesis Evangelion เล่ม 14 (เล่มจบ)"
และ "Pandora Heart เล่ม 23 และ เล่ม 24 (เล่มจบ)" ทั้งสองเรื่องจะได้ปิดบัญชีในเดือน มี.ค.- เม.ย. 2559Bongkoch Publishing การ์ตูนเซอร์ไพรซ์ประจำปีนี้ "PILGRIM JAGER รวมพลคนเหนือมนุษย์ เล่ม 6 (เล่มจบ)"
ออกวางแผงเล่มสุดท้ายหลังจากหายไปนานถึง 5 ปี แล้วก็ยังมีการ์ตูนภาคต่อและซีรีย์ใหม่อีกหลายเรื่อง
- เมื่อผมกับเธอ XXX ภาคพิเศษ (Boku to Kanojo no XXX Bangaihen) by Ai Morinaga
- DRUG & DROP a drugstore with medicine and a danger by CLAMP
- เจ้าชายปีศาจบ้านโมโมจิ (Momochi-san Chi no Ayakashi Ouji) by Aya Shouoto
- บันทึกหัวใจ ฝากไว้ที่เธอ (Kyou no Kira-kun) by Rin Mikimoto
- 1001 KNIGHTS by Yukiru Sugisaki
- รักวุ่นวายกับนายเหมียว (Neko to Watashi no Kinyoubi) by Arina Tanemura
- ROMANTICA CLOCK โรแมนติกา คล็อค by Yoko Maki
- P TO JK ป่วนหัวใจนายโปลิศ by Maki Miyoshi
- ท่านจอมมารช่วยหยิบนั่นให้หน่อย!! (Maou-sama Chotto Sore Totte!!) by Tomoya Haruno
- MONSTER จู่โจมรัก (Hatsukoi Monster) by Akira Hiyoshimaru
- รักสุดใจคนวัยซ่า (Nijiiro Days) by Minami Mizuno ได้ทำเป็นทีวีอนิเม เริ่มตอนแรก 10 ม.ค. 2559 ทางสถานี Tokyo MX
- อุ่นไอรัก ส่งรักมาทักทาย (Kominka Biyori) by Yue Takasuka

ช่วงปลายปีนี้ก็มีข่าวดีสำหรับการ์ตูนเรื่อง Good Morning Call อรุณสวัสดิ์ส่งรักมาทักทาย
ผลงานเก่าเรื่องดังของ อ.Yue Takasuka ที่กำลังมีลุ้นที่จะได้ทำเป็น ละครทีวี หรือ ภาพยนตร์ ด้วยสำหรับแฟนๆ K Project นอกจากภาค ความทรงจำของสีแดง Memory of Red ที่ออกวางแผงจบชุดในปีนี้แล้ว
ก็มีหนังสือการ์ตูนจากเคโปรเจคออกมาให้ตามเก็บเพิ่มอีกสองภาค คือ Stray Dog Story กับ Days of BluePoison Berry in My Brain (Nounai Poison Berry) ผลงานของ อ.Setona Mizushiro ก็ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์
นำแสดงโดย Yoko Maki รับบทเป็น Ichiko Sakurai) และ Yuki Furukawa รับบทเป็น Ryoichi Saotome
เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ 9 พ.ค. 2558 กวาดรายได้จากการเข้าฉายไปทั้งหมด 715 ล้านเยน5-->9 From five to nine (5-ji kara 9-ji made) ผลงานล่าสุดของ อ.Miki Aihara และเป็นเรื่องแรกที่ได้นำไปดัดแปลงเป็นละครทีวี
โดยฉบับละครใช้ชื่อเรื่องว่า 5-->9: Watashi ni Koi Shita Ikemen Sugiru Obousan ความยาว 10 ตอน ออกอากาศทางสถานี Fuji TV
ตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค. - 14 ธ.ค. 2558 นำแสดงโดย Satomi Ishihara รับบทเป็น Junko Sakuraba, Tomohisa Yamashita
รับบทเป็น Takane Hoshikawa, Yuki Furukawa รับบทเป็น Satoshi Mishima และหลังจากที่ละครทีวีเรื่องนี้เริ่มออกอากาศในญี่ปุ่น
ก็มีผลทำให้ยอดขายหนังสือการ์ตูน 5-->9 From five to nine ฉบับรวมเล่ม 1 ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 5.8 เท่าตัวเลยทีเดียวนางเอกตกกระป๋อง No Longer Heroine (Heroine Shikkaku) ผลงานของ อ.Momoko Koda ได้นำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์
นำแสดงโดย Mirei Kiritani รับบทเป็น Hatori Matsuzaki, Kento Yamazaki รับบทเป็น Rita Terasaka, Kentarou Sakaguchi
รับบทเป็น Kousuke Hiromitsu เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ 19 ก.ย. 2558 กวาดรายได้ในญี่ปุ่นไปทั้งสิ้น 2,420 ล้านเยน
มีผู้เข้าไปชมภาพยนตร์ทั้งหมด 20,100,000 คน และเป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนผู้หญิงที่กวาดรายได้สูงที่สุดในปี 2558 ด้วยส่วนลิขสิทธิ์ใหม่มีประกาศเพิ่มมาอีกเยอะมากมายในปีนี้ ซึ่งหลายเรื่องในนั้นก็มีผลงานจากนักเขียนที่คุ้นเคยหลายคน
- ORANGE by ICHIGO TAKANO ได้ทำเป็นภา่พยนตร์เข้าฉายที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ 12 ธ.ค. 2558
- Fate / EXTRA by ROBINA / TYPE-MOON
- TSUBASA TO HOTARU by NANA HARUTA
- BREAD&BUTTER by ASHIHARA HINAKO
- NANPUU ~JITENSHA NO TABIKOI~ by AI MORINAGA
- 31 AI DREAM by ARINA TANEMURA
- YUKI WA JIGOKU NI OCHIRU NO KA by HIRO FUJIWARA
- SHURIKEN TO PLEAT by MATSURI HINO
- NAMAIKI ZAKARI by MITSUBACHI MIYUKI
- TEGAMI by TACHIBANA HIGUCHI
- HOSHI NI NARU HI by JULIETTA SUZUKI
- VS LUPIN by Chiho SAITO / Maurice LEBLANCBLY Publishing ในเครือของสนพ.Bongkoch ปีนี้ส่งการ์ตูนวายลงแผงมาให้สาววายหนุ่มวายได้ตามเก็บเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อน
- ทำไมไม่รักฉันสักที? (Ore o Aishitemo Iindaze?) by Tohko Akiba
- หนุ่มแว่นมืดมนกับคนคิดบวก (Negative-kun to Positive-kun) by Hideyoshico
- MAD CINDERELLA เจ้าชายซินเดอเรลล่า by Kotetsuko Yamamoto
- เมื่อรักไม่เป็นดั่งใจ (Koi wa Mama Naranai) by Kumiko Misasagi
- Link –เชื่อมใจไปถึงกัน- (Link - Boku to Kimi no Aida) by Waka Katase
- ORANGE DAYS by Tohko Akiba
- นายยากไร้กับหนุ่มหน้าใสลูกเศรษฐี (Kanemochi-kun to Binbou-kun) by Hideyoshico
- ไอดิน กลิ่นรัก ณ ท้องทุ่ง (Koi wa Inaka no Katasumi de) by Noriko Hakutou- เรื่องราววัยมัน ฉันและนาย (Bokura ni Matsuwaru Et Cetera.) by Kyuugou
- โปรดหันมาแล้วยิ้มให้ (Kocchi Muite Waratte) by Kei Ichikawa
- รักป่วนก๊วนแยงกี้ (Koisuru Taka wa Tsume o Kakusu) by Hitomi Mito
- FLOWER AND BUNNY ดอกไม้กับนายกระต่าย (Hana to Usagi) by Chiaki Kashima
- Radical Blood Monster รักฉบับแวมไพร์ by Kazuhiko Mishima
- Sora & Hara ผืนฟ้า ทุ่งหญ้า และสองเรา (Sora to Hara) by Asumiko Nakamura
- COLORFUL LINE เส้นแบ่งฝัน วันแห่งรัก by Kei Ichikawa
- มีเพียงดอกไม้ที่รู้ (Hana no Mizo Shiru) by Rihito Takarai- คือดอกไม้ที่กลางใจ (Hana no Miyako de) by Rihito Takarai
- Magic Mail Chocolate ช็อกโกแลตแทนใจ by Ringo Yuki
- หัวใจผิดแผน THE HEART OF MISCALCULATION (Gosan no Heart) by Chise Ogawa
- LOVER’S DOLL ยอดรัก นายตุ๊กตา by Kazuhiko Mishima
- ไม่อาจห้ามใจให้มีรัก (Soredemo, Yasashii Koi o Suru) by Kou Yoneda
- หัวใจรักคัดสรรแด่เธอ Amazing Grace (Houjun na Gohoubi) by Mochimeko
- รักหมดใจ My Boyfriend (Hitorijime Boyfriend) by Memeko Arii
- รักหมดใจ My Hero (Hitorijime My Hero) by Memeko Arii- ปลูกหัวใจใส่ต้นรัก (Koi wa Sodatte Ai ni Naru) by Keiko Kinoshita
- สุข(า)นี้มีเจ้าชาย (Toilet no Ouji-sama) by Mako Takahashi
- รักในวันสุดท้าย… Love of the Last Day (Saigo no Hi no Koi) by Saeko Kamon
- สัญญารัก 500 ปี HIS ROMANCE OF 500 YEARS (500-Nen no Itonami) by Hiko Yamanaka
- ลาก่อนนะ จิกะจัง (Sayonara Chika-chan) by Yuya Hirakita
- CLASSMATE เพื่อนร่วมห้อง 1st Season (Doukyuusei) by Asumiko Nakamura
- GRADUATE –WINTER จบการศึกษา –ฤดูหนาว 2nd (Sotsugyousei -Fuyu-) by Asumiko Nakamura
- GRADUATE –SPRING จบการศึกษา -ฤดูใบไม้ผลิ 3rd (Sotsugyousei -Haru-) by Asumiko Nakamura

CLASSMATE เพื่อนร่วมห้อง 1st Season (Doukyuusei) เรื่องนี้ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมเข้าฉายที่ญี่ปุ่น 20 ก.พ. 2559
โดยสตูดิโอ A-1 Pictures โดยได้นักพากย์ชาย Kenji Nojima (Mamoru Chiba - Sailor Moon Crystal) รับบทเป็น Rihito Sajou
กับ Hiroshi Kamiya (Levi - Attack on Titan) รับบทเป็น Hikaru Kusakabe ซึ่งเป็นบทเดิมที่ทั้งสองเคยพากย์ไว้ในฉบับดราม่าซีดีเมื่อปี 2551ปีที่แล้ว สัมผัสด้วยรัก ปลอบโยนด้วยใจ (Doushitemo Furetakunai) ผลงานของ อ.Kou Yoneda ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว
มาในปีนี้มีการ์ตูนวายที่บลายถือลิขสิทธิ์อยู่ถึงสามเรื่องที่ได้นำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ฉายจำกัดโรงกับแบบลงแผ่นดีวีดีออกวางจำหน่ายไปเลย

Seven Days: MondayThursday กับ Seven Days: FridaySunday ผลงานร่วมของ อ.Rihito Takarai (ภาพ) และ Benio Tachibana (เรื่อง)
ได้นำไปดัดแปลงให้เป็นภาพยนตร์สองภาค MondayThursday เข้าฉายที่ญี่ปุ่น 6 มิ.ย. 2558 และ FridaySunday เข้าฉายที่ญี่ปุ่น 4 ก.ค. 2558
นำแสดงโดย Tomoki Hirose มารับบทเป็น Toji Seryo และ Takeshi James Yamada มารับทเป็น Yuzuru ShinoCandy and Kiss จุมพิตหวานปานลูกกวาด (Ame to Kiss) ผลงานของ อ.Shiro Akihira เรื่องนี้ทำออกมาเป็นหนังแผ่นลง DVD ไปเลย
ออกวางจำหน่ายในญี่ปุ่นไปเมื่อ 25 ก.ค. 2558 นำแสดงโดย Yu Yoshioka (Chinen Hiroshi - The Prince of Tennis The Musical)
, Takuya Kishimoto (Akutsu Jin - The Prince of Tennis The Musical) และ Toshihiko Tanakaจุดนัดพบของหัวใจ (Udagawachou de Mattete yo) ผลงานของ อ.Hideyoshico ได้ทำเป็นภาพยนตร์เข้าฉายแบบจำกัดโรงที่ญี่ปุ่น
ในวันที่ 25 ก.ค. 2558 นำแสดงโดย Mario Kuroba รับบทเป็น Momose และ Ryugi Yokota รับบทเป็น Yashiroและยังมีการ์ตูนวายลิขสิทธิ์ใหม่ที่ประกาศเพิ่มในปีนี้ รอเข้าคิวจัดทำและรอวางจำหน่ายอีกมากมาย
- YOKUJOU ANTI LOVER by SATORU YUMA
- DAMENA KO HODO KAWAII! by MOZA
- SUGAR PAIN by JUNTA MIO
- KAWAII KARA SUKI NI NATTA WAKE JYANAI! by MITSUKI SHIMOJO
- KARASUMA KUN by AHIRU HARUNO
- KISS WO SHITEMO IIDESUKA by HITOMI MITO
- KAMATTE HOSHIINO? by SUZUKURA HARU
- SHOSETSUKA TO KASEIFU by MICHIRU KAJIGAYA- UMIBE NO ETRANGER by KANNA KII
- ONIISAN TO KOI, HAJIMEMASHITA. by KAEDE IBUKI
- KAYASHIMA SHI NO YUUGA NA SEIKATSU by HARUHI TONO/ELLIE MAMAHARA
- KAYASHIMA SHI NO YUUGA NA SEIKATSU EIKOKU RYOKO HEN by HARUHI TONO/ELLIE MAMAHARA
- KAYASHIMA SHI NO YUUGA NA SEIKATSU PROPOSE HEN by HARUHI TONO/ELLIE MAMAHARA
- AWA TO YOKUBOU by ELLIE MAMAHARA
- KOUSOKU PROGRAM by NADUKI KOUJIMA
- SOKUBAKU PROGRAM by NADUKI KOUJIMA- SUKITTE IU NA! by HARUHI YUZUYA
- DOCCHI MO DOCCHI by NOZOMU HIIRAGI
- DOCCHI MO DOCCHI!! by NOZOMU HIIRAGI
- DOCCHI MO DOCCHI!!! ~DAI SAN NO IKEMEN~ by NOZOMU HIIRAGI
- MASHITA NO FUDANSHI KUN by CHIHAYA KUROIWA
- TAKUSAN TABERU KIMI GA SUKI by NENEKO NARAZAKI
- REAL ROMANTICIST by NENEKO NARAZAKI
- TAMAYURA by RINGO YUKI- YUME YUME SHINJYU by LALAKO KOJIMA
- KOYOI OMAE TO by KEIKO KINOSHITA
- FLUTTER by MOMOKO TENZEN
- NIDOME NO KOI by ROCK YAMADA
- HANA WA SAKU KA by SHOKO HIDAKA
- BOKURA WA SORE WO HITEI DEKINAI by KYUGO
- HANATABA WO DAKU OTOKO by MARIE YUKISHIRO/SHOKO TAKAKU
- ITOSHII KOE by KUMIKO MISASAGI- YAWARAKAI TOGE TO AOI YUKI by HARUHI SAKIYA/MAKI HASHIBA
- DARENIMO IWANAIDE by RICO FUKIYAMA
- FUTARIBOCCHI DE KOI WO by FUMI TOMOE
- SONO KOI NIWA WAKE GA ARU by TOHKO AKIBA
- KEEP OUT by YUKA HICHIWA/HIROTAKA KISARAGI
- DOLCE by KYO KITAZAWA
- GOLDEN EYES by KYO KITAZAWA
- HANA TO SUIT by NATSUO ITO- ANO KO TO JULIET by LALAKO KOJIMA
- SONNA KIMOCHI GA KOI DATTA by SHOKO TAKAKU
- MERRY CHECKER by TSUTA SUZUKI
- HONJITSU MO JYOUGAI RANTO by TOHKO AKIBA
- AMAI KOTOBA NANTE IENAI KEREDO by TENKAWA AI
- BOKU NO HITOMI by MURAKAMI SACHI
- DISTOPIA ~MIKANSEI NA SEKAI~ by ICHINOMIYA SHIHAN
- DO S TANTEI by ITOU NATSUO- HITO NO KI MO SHIRANAI DE by KIKUYA KIKUKO
- I WANT TO KNOW YOU by MOMOIRO PEKO
- KINDAN NO AI NANTE BAKA YAROU by ICHINOMIYA SHIHAN
- KONYAKU NANTE DEKIMASEN! by AOI FUYUKO
- NIGESARU KOI WO TSUKAMAERO by OOHIRA YO
- OUJISAMA 100% by KAZUHIKO MISHIMA
- ATO HITOIKI DE AI by SANGATSU MASAO
- NOZOMUBEKU MO NAI by SANGATSU MASAO- SOREDEMO KAMAWANAI by SANGATSU MASAO
- KYO MO TSUKIGA KIREI by KEIKO KINOSHITA
- SEINEN HAKKATEN by GIDO AMAGAKURE
- ONEKARE by KARARI SHISHITO
- DOUSHIYOUMO NAIKEREDO by ISAKU NATSUME
- TIGHT-ROPE by ISAKU NATSUME
- FREE PUNCH by ISAKU NATSUME
- SUGAR CODE by ISAKU NATSUME
- IKASAMA MEMORY by ISAKU NATSUME
- AMEIRO PARADOX by ISAKU NATSUME
- HEART NO KAKUREGA by ISAKU NATSUMEHongsamut.com ปีนี้ก็มีโครงการเฉพาะกิจกับการ์ตูนวาย "In These Words" ผลงานของ Guilt|Pleasure


(ภาพปก In These Words จาก https://nfreads.wordpress.com/2015/08/08/in-these-words/)

=================================================================

ตารางแสดงจำนวน การ์ตูนลิขสิทธิ์ฉบับรวมเล่ม ที่ออกวางแผงในปี 2558+++ ไม่ได้นับรวม Light Novel , Comics Magazine และ Reprint +++
+++ ไม่ใช่ทุก สนพ. จะมีการประกาศลิขสิทธิ์เป็นประจำ ใช้จำนวนการ์ตูนใหม่ (เล่มเดียวจบ+ซีรีย์) แทนความเคลื่อนไหวในส่วนนี้ไปก่อน +++

================================================================= Create Date : 01 มกราคม 2559
Last Update : 7 มีนาคม 2562 22:05:14 น.
Counter : 5609 Pageviews.

0 comment
"การ์ตูนฉบับรวมเล่ม" ที่แต่ละ สนพ.ลิขสิทธิ์ วางแผงได้ในปี 2557
เริ่มที่สนพ.ที่มาเร็วไปเร็วกันก่อน (อีกแล้ว ปีที่แล้วก็มีกรณีแบบนี้เช่นกัน) นั่นก็คือ "Boomtown Commix"
ที่ใช้เวลาโปรโมทตัวเองกับลิขสิทธิ์ใหม่ๆมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2556 แต่กว่าจะมาเริ่มออกวางแผงจริงๆก็เข้ากลางปี 2557 กันแล้ว
ก็มีการ์ตูนที่น่าสนใจออกวางแผงอยู่หลายเรื่อง บางเรื่องก็ได้ทำเป็นทีวีอนิเมฉายที่ญี่ปุ่นในปี 2557 ไปแล้วด้วย
และได้มีการประกาศลิขสิทธิ์การ์ตูนใหม่เพิ่มอีกหลายเรื่องเป็นล็อตสุดท้ายก่อนปิดตัวไปต่อไปก็มากล่าวถึงสนพ.น้องใหม่ที่เข้ามาทำการ์ตูนลิขสิทธิ์ในปี 2557 กันบ้าง
เริ่มที่รายแรกกันก่อนก็คือ "Big Bear Books" ในเครือ Grand Prix International Co., Ltd.
เปิดตัวด้วยการ์ตูนเกาหลีสองเรื่องแรก รักลุ้นๆของนายกีจุน (Cheer Up! Mr. Kichoon) และ ดอกเตอร์ฟรอสต์ (Dr.Frost)นอกจากนี้แล้วก็ยังมีการ์ตูนเกาหลีอีกสามเรื่องที่ประกาศลิขสิทธิ์ในปีนี้ แต่ยังคงต้องรอกำหนดออกที่แน่นอนต่อไปก่อน
- Noblesse by Lee Gwang-Su / Son Jae-Ho
- Girls of the Wild's by Zhena / HUN
- The God of High School by PARK Yong-Jeต่อมารายที่สองเป็นสนพ.ใหม่โดยบ.ก.คนเก่าจากสนพ.รักพิมพ์  คือ "First Page Pro" เปิดตัวด้วยการ์ตูนและนิยายติดเรท
เรื่อง อดัมแห่งสนธยา (Shishunki na Adam - Evil Eyes) และเป็นเรื่องการ์ตูนเรื่องเดียวเล่มเดียวที่ออกวางแผงในปปีนี้ถึงในปีนี้ทาง First Page Pro จะมีการ์ตูนมีออกมาน้อย เน้นไลท์โนเวลมากกว่า
แต่ก็ยังจะมีการ์ตูนใหม่ๆที่ได้ประกาศลิขสิทธิ์ไปแล้วในปีนี้ ที่จะออกวางแผงตามมาภายในปี 2558 ด้วย
- ผู้กล้าโล่ผงาด (Tate no Yuusha no Nariagari) by AIYA Kyu
- Hoozuki-san Chi no Aneki by IGARASHI Ran
- Hoozuki-san Chi no Aneki + Imouto by IGARASHI Ranต่อไป "Hachi Comics" ก็เป็นสนพ.ใหม่รายที่สามที่เข้ามาทำการ์ตูนลิขสิทธิ์ในปีนี้เช่นกัน
เปิดตัวด้วยการ์ตูนเกาหลีหนึ่งเรื่องและการ์ตูนญี่ปุ่นโดยนักเขียนเกาหลีอีกหนึ่งเรื่อง
- Beast 9 by Park Jin-Hwan / Yoon Jae-Ho
- ENT. (ENT. - Ore no Kagi ga Hazusareta K Noukai) by KANG Eun-Young / PARK Mi-Sookรายใหม่รายที่สี่ที่เข้ามาทำการ์ตูนลิขสิทธิ์ในปีนี้ก็คือ "Nida Publishing" ในเครือของ Nida Group บริษัทนำเข้าของเล่น
เปิดตัวด้วยการ์ตูนภาคแยก เซ็นต์เซย่า เซนต์เทียโช Saintia Sho (Saint Seiya - Saintia Shou) กับ Cos-Chu [อลวนวุ่นรักสาวคอสเพลย์]
โดยออกวางแผงเป็นครั้งแรกในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 15-26 ต.ค. 2557 ที่บูธ Dexpressและปิดท้ายด้วยลิขสิทธิ์ใหม่ที่เตรียมออกวางแผงภายในปี 2558
กับเรื่อง "ห้องพยาบาลของอาจารย์ฮิโตมิ (Hitomi-sensei no Hokenshitsu) by Shake-O"รายสุดท้ายที่เข้ามาทำตลาดการ์ตูนลิขสิทธิ์ในปีนี้ด้วยก็คือ "Daifuku Publishing" สนพ.น้องใหม่ในเครือสุขภาพใจ
ที่เน้นพิมพ์การ์ตูนญี่ปุ่นแนว Comic Essay (การ์ตูนแนวนี้ NED เคยพิมพ์ออกมาหลายเล่มมาหลายปีก่อน เช่น ชีวิต 150 cm)
- บันทึกของฉันกับมาเมะโกมะ (Watashi to Mamegoma Nikki) by Mayumi Yonemura
- เจ้าอู๊ดชิตตะกะทำเป็นรู้กับบุตตะ (Butta To Shittakabutta) by Yoshihiro Koizumi
- ความรักของเจ้าอู๊ดชิตตะกะ ทำเป็นรู้ (Ai No Shittakabutta: Akeru To Kimochi Ga Raku Ni Naru Hon) by Yoshihiro KoizumiAnimag Comics ปีนี้ยังคงพิมพ์การ์ตูนที่เขียนจากไลท์โนเวลออกมาวางแผงเรื่อยๆทั้งเรื่องใหม่และเก่า
แต่เรื่องที่น่าสนใจในปีนี้ก็หนีไม่พ้น "บิเบลีย บันทึกไขปริศนาแห่งร้านหนังสือ" มาครบทั้งฉบับนิยายและฉบับการ์ตูนเด็กสาวกับเสียงเพรียกแห่งพิภพเทวา (Hoshi o Ou Kodomo) กับ
เด็กสาวกับเสียงเพรียกแห่งพิภพเทวา เด็กหนุ่มแห่งอการ์ธา (Hoshi wo Ou Kodomo: Agartha no Shounen)
การ์ตูนสองภาคจากอนิเมชั่นในชื่อเดียวกันของผกก.Makoto Shinkai ก็ออกวางแผงครบชุดในปีนี้แล้วDEXPRESS Publishing ปีนี้ออกการ์ตูนใหม่เพิ่มขึ้นอีกหลายเรื่อง ทั้งการ์ตูนใหม่ที่เขียนจากนิยายเรื่องเด่น
อย่าง MAOYU เวอร์ชั่น 4 ช่อง กับ Log Horizon และการ์ตูนใหม่ที่ไม่ได้มาจากนิยายกับไลท์โนเวล
- MAOYU จอมมารผู้กล้า จับคู่ฮาเฮ (Maoyuu 4-Koma - Muitemasen yo, Maou-sama!) by Launch Nanatsumu / Touno Mamare
- Log Horizon ล็อกฮอไรซอน by Hara Kazuhiro / Touno Mamare
- โคลเซ สายด่วนสิ้นหวัง (Zetsubou no Kurojiasu) by Edoya Pochi
- MAZE BREAKERS ฝ่าลิขิตพิชิตชะตา by Hanamaru Nanto
- อายาฮาชิ ร้านสะดวกภูต (Ayakashi Convenience) by Hiraiyukioและการ์ตูนใหม่อีก 6 เรื่อง ที่ประกาศลิขสิทธิ์เพิ่มเติมภายในปีนี้ ก็รออ่านกันได้ในปี 2558
- Gate - Jietai Kare no Chi nite, Kaku Tatakeri by SAO Satoru / YANAI Takumi
- Robot Girls Z by AKOU Roushi / Robot Girls Kenkyuusho / NAGAI Go
- Sleipnir by Tsuchii
- Nietzsche Sensei - Konbini ni, Satori Sedai no Shinjin ga Maiorita by Hashimoto / MATSU Koma
- Shuujin to Kamihikouki - Shounen Paradox by AKAMURA Saki / Nekoromin@ShuujinP
- คุมะมิโกะ คนทรงหมี (Kumamiko - Girl Meets Bear) by YOSHIMOTO MasumeBurapat Comics ปีนี้ปล่อยผลงานของ อ.TSUCHIYAMA Shigeru มาพร้อมกัน 3 เรื่องรวด
ทั้ง ยอดกุ๊กพเนจร (Bakumeshi!) ,ชมรมกระเพาะเหล็ก! (Oogui Koushien)
และ ซูเปอร์กุ๊ก กระตุกต่อมอร่อย 2 (Goku Shoku King) การ์ตูนภาคต่อของนักรับจ้างฟื้นฟูร้านอาหารNation Edutainment มีการ์ตูนที่จากไลท์โนเวลที่เอาไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดมาแล้วอย่าง All You Need Is Kill
ออกวางแผงในวันเดียวกับที่ฉบับญี่ปุ่นออกวางแผงเลย ต่างกันตรงที่ฉบับไทยเราไม่ได้ออกวางแผงพร้อมกันสองเล่มแบบทางญี่ปุ่น
แต่ออกวางแผงแค่เล่มเดียวก่อน แล้วค่อยออกเล่มสองตามมาในเดือนถัดไปหลังจากออกเล่มแรก และ BAKUMAN วัยซนคนการ์ตูน
ผลงานงาดภาพอีกเรื่องของ อ.Takeshi Obata ที่รอคอยเล่มจบมาข้ามปี ก็ออกเล่มจบมาปิดตำนานคู่หูนักเขียนการ์ตูนกันซะทีMONSTER Big Book ที่เลื่อนกำหนดมาจากปลายปีที่แล้ว ก็ออกวางแผงจนครบชุดต่อเนื่องภายในปีนี้เลยสืบคณิตพิชิตคดีกับมิโคะชิบะ กาคุโตะ (Kakuritsu Sousakan Mikoshiba Gakuto) การ์ตูนจากนิยายของ KAMINAGA Manabu
วาดภาพโดย Majiko! ก็ออกมาในช่วงเดียวกันกับฉบับนิยายของ Enter Books แต่ใช้ชื่อเรื่องต่างกัน ทั้งชุด 3 เล่มจบ
ออกวางแผงอย่างเร็วสองเล่มในปีนี้ ส่วนเล่มสามที่เป็นเล่มจบรออ่านในปี 2558 ต่อจากนั้นก็ช่วงปลายปี 2557
ก็มีการ์ตูนเรื่อง เย้ยพยับเมฆา (Donten ni Warau) ที่ออกวางแผงเล่มแรกหลังฉบับทีวีอนิเมฉายจบไปไม่นานด้วย
และข่าวดีปิดท้ายปีนี้กับการ์ตูนเรื่อง Chimera ไคมีร่า หลังจากที่ปล่อยให้รอนานถึง 6 ปี ก็จะกลับมาออกวางแผงเล่ม 11 ในเร็วๆนี้TKO Comics ปีนี้ปิดบัญชีการ์ตูนคลาสสิคแนวโรแมนติกคอเมดี้เนื้อหาดีเรื่อง ดอกฟ้ากับนายกระจอก (Tsurumoku Dokushin Ryo)
และก็ขอแสดงความยินดีสำหรับผู้ที่ตามสะสมมาตั้งแต่เล่มแรกที่เริ่มออกวางแผงในปี 2552 ด้วย รอคอยกันมานานแต่ก็คุ้มค่า
ส่วนผู้ที่สนใจการ์ตูนเรื่องนี้ก็แวะไปซื้อครบเซ็ตในงานหนังสือต้นปี 2558 ก็ได้ โอกาสที่จะมีการ์ตูนคลาสสิคแบบนี้พิมพ์ออกมาในแบบลิขสิทธิ์อีกคงไม่ง่ายVibulkij Publishing ปีแห่งไททันจริงๆ พิมพ์ภาคหลักมาจนใกล้ทันต้นฉบับญี่ปุ่น แล้วก็ยังจะมีภาคแยกมาใหม่อีกอีกสองภาค
ผ่าพิภพไททัน Before The Fall กับ ผ่าพิภพไททัน ภาค รุ่งอรุณของรีไว (Shingeki no Kyojin Gaiden - Kuinaki Sentaku)
ซึ่งหนังสือการ์ตูนภาครีไวทั้งสองเล่มก็ความพิเศษตรงที่มีพิมพ์ฉบับลิมิตตามแบบญี่ปุ่นออกมาด้วยแฟนๆผลงานของ อ.Leiji Matsumoto ก็ได้ตามสะสมการ์ตูนเก่าคลาสสิคจบ 3 เรื่องรวดในปีนี้
- เรือรบอวกาศยามาโตะ (Uchuu Senkan Yamato)
- สลัดอวกาศ กัปตันฮาร็อค (Space Pirate Captain Harlock)
- GALAXY EXPRESS กาแล็กซี่เอ็กซ์เพรส 999Pretty Guardian Sailor Moon การ์ตูนเก่าเรื่องดังในอดีตก็กลับมาพิมพ์อีกครั้งในเวอร์ชั่นฉลอง 20 ปีด้วย
และ พ่อครัวจอมมายา ภาคแรก ที่รอคอยเล่มจบกันมานานหลายปีก็ออกวางแผงครบชุดซะทีคินดะอิจิกับคดีฆาตกรรมปริศนา ชุดคดีฉลองครบรอบ 20 ปี ก็จบในปีนี้เช่นกัน แต่แฟนๆซีรีย์นี้ก็ไม่ต้องภาคใหม่คอยนานกันนาน
เพราะ คินดะอิจิกับคดีฆาตกรรมปริศนา R (Kindaichi Shonen no Jikenbo R) ภาคใหม่ล่าสุดของการ์ตูนแนวสืบสวนชุดนี้
ทาง VBK ก็ได้ลิขสิทธิ์มาแล้ว โดยกำลังพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูน KC.Weekly (KCW) แต่ยังไม่มีฉบับรวมเล่มออกมาวางแผง
และยังมีภาคแยก ทาคาโต้กับคดีฆาตกรรมปริศนา (Takatou Shonen no Jikenbo) ที่จบไปแล้วใน KCW แต่ยังไม่มีรวมเล่มออกวางแผงการ์ตูนมาใหม่ที่น่าสนใจในปีนี้เรื่องแรกเพิ่งมีการประกาศทำอนิเมไป ส่วนเรื่องที่สองก็ได้ทำเป็นทีวีอนิเมฉายจนซีซั่นไปเรียบร้อยแล้ว
ก็คือ ผู้กล้าแห่งอัสลัน The Heroic Legend of Arslan (Arslan Senki) และ ยุ่งนักหนา เลขาพญายม (Hoozuki no Reitetsu)Siam Inter Comics ส่งการ์ตูนเรื่อง Tokyo Ghoul โตเกียวกูล
ผลงานของ อ.Ishida Sui ที่ทีวีอนิเมซีซั่นสองใกล้ฉาย มาเป็นเรื่องเด่นส่งท้ายปลายปี 2557
รวมถึงเรื่องใหม่ที่ออกวางแผงในปีนี้แต่น่าสนใจไม่แพ้กันอย่าง
- Kingdom by Yasuhira Hara
- เอวานเก๊เลียนฮาหลุดโลก (Tony Takezaki no Evangelion) by Tony Takezaki
- เกมตอบโจทย์พิชิตฝัน 7O3X (Nanamaru Sanbatsu) by Iqura SUGIMOTO
- Ajin สายพันธุ์อมนุษย์ by Gamon Sakurai / Tsuina Miura
- Dimension W มิติปริศนา by Yuji Iwahara
- Log Horizon กลุ่มสายลมประจิม by KOYUKI / Touno Mamare
- รีไววัล ย้อนอดีตไขปริศนา (Boku Dake Ga Inai Machi) by Kei SANBE
- Servant x Service สำนักงานป่วนก๊วนหลุดโลก by Karino Takatsuแฟนการ์ตูนของ อ.Hiroyuki Takei ก็มี SHAMAN KING Flowers กับ SHAMAN KING 0 -Zero- มาให้ตามอ่านกันต่อ
รวมถึงแฟนผลงานของ อ.Mizuki Kawashita ที่จะได้สะสมการ์ตูนเรื่อง อิจิโกะ Ichigo 100% ในรูปแบบลิขสิทธิ์ด้วยสำหรับการ์ตูนกันดั้มในปีนี้ SIC ก็จัดให้อีกเช่นเคย โดยออกวางแผงมาให้อ่านเพิ่มอีก 6 ภาค
- หุ่นรบอวกาศกันดั้ม กองร้อยม้าเหล็ก U.C. Hard Graph by Masato Natsumoto
- Mobile Suit Gundam SEED: Re by ISHIGUCHI Juu
- Mobile Suit Cross Bone Gundam Steel 7 by HASEGAWA Yuuichi
- ตำนานสุดยอดนักสู้จักรกล G Gindam ชินจูกุ โทโฮฟุไฮ by Kazuaki Miyakita
(Choukyuu! Kidou Butouden G Gundam: Shinjuku Touhou Fuhai!)
- New Mobile Report Gundam W Endless Waltz เกียรติยศของเหล่าผู้แพ้
(New Mobile Report Gundam W Endless Waltz The Glory of Losers)
- เรื่องฮาๆ ประจำวันของทั่นชาร์ (Char No Nichijo) by Nanboku / Honda Massayaปิดบัญชีกับการ์ตูนชุดหลายเรื่อง เค-อง! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว highschool  ,สู้ต่อไป ลูเชียส!! (Thermae Romae)
,BAMBINO! SECONDO เชฟใหม่ใจทรหด ภาค 2 ,GANTZ ,Soul Eater , คนสืบผี Dusk maiden of Amnesiaและ ฆาต(พยา)กรณ์ (Yokokuhan) เป็นอีกเรื่องที่ออกวางแผงครบชุดในปีนี้เช่นกัน
ก็จะได้สร้างเป็นภาพยนตร์เข้าฉายที่ญี่ปุ่นในปี 2558 นำแสดงโดย Toma Ikuta และ Erika Todaสำหรับภาพยนตร์คนแสดงที่ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนยังมีอีกเรื่องที่จะเข้าฉายในญี่ปุ่นปี 2558 ด้วย
นั่นก็คือเรื่อง Assasination Classroom ซึ่งยังได้ทำเป็นทีวีอนิเมออกอากาศที่ญี่ปุ่นภายในปีเดียวกันอีกด้วยLuckpim Publishing ปีนี้ออกการ์ตูนใหม่เยอะกว่าปีที่ผ่านๆมา ส่วนเรื่องใหม่ที่น่าสนใจที่สุดในปีนี้ก็เป็น
การ์ตูนเรื่อง รักไร้เสียง (Koe no Katachi) ผลงานของ อ.OIMA Yoshitoki ที่ได้รับเลือกให้เป็นการ์ตูนยอดเยี่ยมจาก
Comic Natalie Awards 2014 ,นิตยสาร Kono Manga ga Sugoi! 2015 และยังจะได้นำไปดัดแปลงให้เป็นภาพยนตร์อนิเมอีกด้วยเรื่องใหม่เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจในปีนี้ ได้แก่
- รักเธอไม่มีวันตาย Undead Lovers by TAKAGI Yuna
- พักนี้น้องสาวของพี่ดูแปลกไป (Saikin, Imouto no Yousu ga Chotto Okashiinda ga.) by MATSUZAWA Mari
- ฝ่าวิกฤติแม่มดวิปลาส (Mahou Shoujo of the End) by SATO Kentaro
- มินาโตะ จอมขมังไร้เวท (Reinousha Minato) by TAGURA Tohru / HAYAMA Tooru
- คณะประพันธกรจรจัด (Bungo Stray Dogs) by HARUKAWA Sango / ASAGIRI Kafka
- DARWIN'S GAME by FLIPFLOPs
- PASTEL by KOBAYASHI Toshihiko
- ซิ่งมั้ยเพ่!! (Bakuon!!) by ORIMOTO Mimana
- ปริศนาแพนโดร่าสีแดง (Koukaku no Pandora - Ghost Urn) by RIKUDO Koshi / SHIROW Masamuneสำหรับชาวทุ่งลิลลี่ในปีนี้ก็มี อุ่นไอริมฝีปากสีซากุระ (Kuchibiru Tameiki Sakurairo) ผลงานของ อ.MORINAGA Milk
กับ ปริศนาสั่งฆ่า (Akuma no Riddle) ผลงานของ MINAKATA Sunao / KOUGA Yunออกมาให้ตามเก็บ
ส่วนสาววายก็มี LOVE STAGE!! ผลงานของ EIKI Eiki & ZAOU Taishi ที่ปล่อยออกมาเร็วมากจนใกล้จะทันต้นฉบับญี่ปุ่นแล้ว
และยังมี เจ้าชายในสวนฝัน (Ouji no Hakoniwa) ที่เป็นการ์ตูนวายออกวางแผงตามมาในปีนี้อีกเรื่องด้วยZenshu Publishing สาวกมิกุก็ได้พบกับ บันทึกประจำวันของฮาจูเนะ มิกุ ล๋อยปะล่ะ (Hachune Miku no Nichijou Roipara!)
ออกวางแผงสองเล่มรวดในปีนี้ โดยแต่ละเล่มก็จะมี CD พิเศษที่แตกต่างกันแถมมาให้อีกด้วยเรื่องใหม่เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจในปีนี้ ได้แก่
- วุ่นชะมัด! สาว SE (Nareru! SE) by Mito Tsuruyama / Kohji Natsumi
- พี่จ๋าอย่าจิ้น (Ane Log) by Kenji Taguchi
- Mobile Suit Gundam Thunderbolt กันดั้ม ธันเดอร์โบลท์ by Yasuo Ohtagaki / Hajime Yatate / Yoshiyuki Tomino
- Beatless -Dystopia- by Kagura Uguisu / Satoshi Haseนอกจากนี้ทาง Zenshu ก็ยังได้เปิดตัว Zenshu Ai Comics เพิ่มเติมขึ้นมา
ซึ่งเป็นเซ็คชั่นใหม่ที่เน้นพิมพ์การ์ตูนแนว Yuri & Yaoi จะได้สังเกตกันได้ง่ายๆโดยในปีนี้การ์ตูน Yaoi ออกวางแผงแล้ว 3 เรื่อง คือ
- ณ มุมหนึ่งใต้ฟ้ายามราตรี (Yozora no Sumikko de) by Hayakawa Nojiko
- เผลอใจรัก เจ้าชายสาย S (Itsumo Ouji-sama ga) by Tsukimura Kei & Itsuki Kaname
- Let's Go Love! ส่งใจมาลุ้นรัก (Koi ni Nare!) by Tsukimura Kei & Itsuki Kaname
และการ์ตูน Yuri หนึ่งเดียวที่ทาง Zenshu Ai Comics พิมพ์ออกมาในปีนี้ก็คือ Citrus by Saburoutaนอกจากการ์ตูนวายสามเรื่องตามรายชื่อด้านบนแล้ว
ก็ยังมีการ์ตูนวายที่ประกาศลิขสิทธิ์ในปีนี้อีก 2 เรื่อง แต่ยังรอกำหนดวางแผง
- Ouji no Kikan by Junko
- Bokura no Negai by Yamamoto KotetsukoBongkoch Publishing ปีนี้เริ่มต้นด้วย ปริศนาตุ๊กตาพิศวง The puppet master Lin เล่ม 14
การ์ตูนเล่มสุดท้ายของ อ.Shinji Wada เนื่องจากเสียชีวิตไปเมื่อปี 2011 การ์ตูนเรื่องนี้ก็เลยหยุดไว้แค่นี้เท่านั้น
แล้วก็ยังมีการ์ตูนชุดของเรื่องฮิตอีกหลายเรื่องที่ออกครบชุดในปีนี้ก็มี
- ชมรมรัก คลับมหาสนุก (Ouran High School Host Club) by BISCO HATORI
- พลิกตำนานมาพบรัก ภาคตำนานเทพเก็มบุ (Fushigi Yuugi: Genbu Kaiden) by WATASE Yuu
- LIMIT ลิมิต by KEIKO SUENOBU
- 07-GHOST เซเว่นโกสต์ by YUKI AMEMIYA/ YUKINO ICHIHARA
- Fate/stay night by Dat NISHIWAKI / TYPE-MOONแฟนๆอนิเม "K" ก็มี K -ความทรงจำของสีแดง- -Memory of Red- ออกมาให้ตามอ่านกัน
และสำหรับ BLUE FRIEND บลู เฟรนด์ การ์ตูนยูริที่เลื่อนมาหลายรอบ รอนานแต่ต่อเนื่องจบในปีเดียวการ์ตูนเรื่องใหม่รวมถึงภาคต่อที่น่าสนใจออกวางแผงในปีนี้ก็ยังมี
- SURVIVAL GAME CLUB! เซอร์ไววัลเกมคลับ! by HIDEKICHI MATSUMOTO
- HONEY BITTER ฮันนี่ บิตเตอร์ by MIHO OBANA
- บุปผาเพรียกหาความตาย (Higanbana no Saku Yoru ni) by ICHIRO TSUNOHAZU / RYUKISHI07 / NISHIEDA
- FATE/KALEID LINER PRISMA ILLYA 3REI!! by HIROSHI HIROYAMAสักวันที่ฉันมีเธอ (Kyou wa Kaisha Yasumimasu) ผลงานของ อ.Mari Fujimura ที่ติดอันดับการ์ตูนขายดีของ Oricon
และ Amazon Japan ประจำปี 2014 รวมถึงติดอันดับการ์ตูนผู้หญิงที่ชาวญี่ปุ่นชอบอ่าน จากนิตยสาร Only Star
ก็ได้นำไปดัดแปลงให้เป็นละครทีวี นำแสดงโดย Haruka Ayase (Hanae Aoishi) ,Souta Fukushi (Yuto Tanokura)
และ Hiroshi Tamaki (Yu Asao) ออกอากาศทางสถานี NTV ระหว่างวันที่ 15 ต.ค. - 17 ธ.ค. 2014 ที่ผ่านมาใครไม่รักเรารักกัน (Otoko no Isshou) ผลงานของ อ.Keiko Nishi
ก็ได้นำไปดัดแปลงให้เป็นภาพยนตร์คนแสดงด้วย โดยมีกำหนดเข้าฉายที่ญี่ปุ่นในวันที่ 14 ก.พ. 2015
นำแสดงโดย Nana Eikura (Tsugumi Dozono) และ Etsushi Toyokawa (Jun Kaieda)THE TOP SECRET ผ่าแผนลวง ล่าปริศนา (Himitsu - Top Secret) ผลงานของ อ.Reiko Shimizu
ที่ก่อนหน้าที่เคยได้นำไปทำเป็นทีวีอนิเมโดยสตูดิโอ Madhouse ออกอากาศที่ญี่ปุ่นมาแล้วในปี 2008
และช่วงปลายปีนี้ก็ได้มีประกาศออกมาว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะนำไปสร้างเป็นฉบับ Live-Action Movie อีกด้วย
โดยมีแผนเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน 2016 ซึ่งได้ Keishi Ohtomo ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจาก
ซามูไรพเนจร (Rurouni Kenshin) Live-Action Movie ทั้ง 3 ภาค มารับหน้าที่กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้BLY Publishing ในเครือของสนพ.Bongkoch ปีนี้จัดหนักให้บรรดาสาววายได้ชื่นใจกับการ์ตูนวายมาใหม่หลายเรื่อง
- คืนวันหลังพายุซา After the storm (Arashi no Ato) by SHOKO HIDAKA
- ความหลังเมื่อครั้งแรกรัก (Hatsukoi no Atosaki) by SHOKO HIDAKA
- รักที่แสงสาดส่อง (Tsumasaki ni Kourozu) by AKI AOI
- สัมผัสด้วยรัก ปลอบโยนด้วยใจ (Doushitemo Furetakunai) by KOU YONEDA
- ส่งใจไปให้ถึงดวงดาว (Kiraboshi Dial) by ISAKU NATSUME
- บันทึกลับ เอ็นโด้คุง (Endou-kun no Kansatsu Nikki) by NOJICO HAYAKAWA
- รักหมดใจนายแมวเหมียว (Neko no Yomeiri) by LALAKO KOJIMA
- cafe GLASS คาเฟ่คนรักแว่น (Megane Cafe Glass) by YONEZOU NEKOTA
- SEVEN DAYS MondayThursday by RIHITO TAKARAI / VENIO TACHIBANA
- SEVEN DAYS FridaySunday by RIHITO TAKARAI / VENIO TACHIBANA
- CELLO MELLOW แทนใจรัก ด้วยเสียงเพลง by TOHRU TAGURA
- เก็บรักไว้ใกล้ใจ (Yoso wa Yoso, Uchi wa Uchi ) by REN KITAKAMIนอกจากนี้ก็ยังมีการ์ตูนวายที่ประกาศลิขสิทธิ์ไปแล้วในปีนี้อีกหลายเรื่องที่ยังรอวันวางแผง
- BUCHO WA BUKABUSOKU by REN TAMAKI
- HANA NOMIZO SIRU by RIHITO TAKARAI
- MAD CINDERELLA by KOTETSUKO YAMAMOTO
- KONO OREGA OMAE NANKA SUKINA WAKENAI by CHISE OGAWA- DOUKYUSEI by ASUMIKO NAKAMURA
- SOTSUGYOSEI HARU by ASUMIKO NAKAMURA
- SOTSUGYOSEI FUYU by ASUMIKO NAKAMURA
- SORA TO HARA by ASUMIKO NAKAMURA
- KONYA MO NEMURENAI by KOTETSUKO YAMAMOTO
- KIDS’ LOG by MAKI HASHIBA
- WHY DON’T YOU LOVE ME? by TOHKO AKIBA
- BOKURA NI MATSUWARU ETC. by KYUGO
- ORANGE DAYS by TOHKO AKIBA- KOI WA MAMANARANAI by KUMIKO MISASAGI
- AMAZING GRACE by MOCHIMEKO
- LINK –BOKU TO KIMI NO AIDA– by WAKA KATASE
- ONICHAN NO IUTOORI! by SHIKO NANAKI
- SAIGO NO HINO KOI by SAEKO KAMON
- A.D-TENSHI NO USO by AKI
- UTA HIME by AKI
- HANA MATSURI by AKI- HITORIJIME MY HERO by MEMEKO ARII
- HITORIJIME BOY FRIEND by MEMEKO ARII
- NEGATIVE KUN TO POSITIVE KUN by HIDEYOSHICO   
- KANEMOCHI KUN TO BINBO KUN by HIDEYOSHICO
- OMAIRI DESU YO by KOTETSUKO YAMAMOTO
- GOSAN NO HEART by CHISE OGAWA
- KOISURU TAKA WA TSUME WO KAKUSU by HITOMI MITO
- KOI WA INAKA NO KATASUMI DE by NORIKO HAKUTOU
- HANA TO USAGI by CHIAKI KASHIMA=================================================================

ตารางแสดงจำนวน การ์ตูนลิขสิทธิ์ฉบับรวมเล่ม ที่ออกวางแผงในปี 2557

ตารางสรุปยอดรวม+++ ไม่ได้นับรวม Light Novel , Comics Magazine และ Reprint +++
+++ เนื่องด้วยไม่ใช่ทุก สนพ. จะมีการประกาศลิขสิทธิ์เป็นประจำ ใช้จำนวนการ์ตูนใหม่ (เล่มเดียวจบ+ซีรีย์) แทนความเคลื่อนไหวในส่วนนี้ไปก่อนละกัน +++

=================================================================Create Date : 01 มกราคม 2558
Last Update : 7 มีนาคม 2562 22:03:04 น.
Counter : 7898 Pageviews.

1 comment
1  2  

iamZEON
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 103 คน [?]ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ ^^/

ข่าวสารการ์ตูนญี่ปุ่น
กับเกี่ยวข้องอย่างภาพยนตร์-เพลง
รายชื่อการ์ตูนออกใหม่-งานหนังสือ
เรื่องทั่วๆไปทั้งในและนอกประเทศก็มีบ้าง
New Comments
Group Blog
MY VIP Friend