ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
9 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
อันว่าด้วยเรื่องเรือจักรี...และ F-35 B

บทความนี้ นำมาจากกระทู้ในชื่อเดียวกัน ที่ผมตั้งเอาไว้ที่เว็บบอร์ด thaifighterclub น่าสนใจดีครับ ลองอ่านกันดูนะครับอันว่าด้วยเรื่องเรือจักรี...และ F-35 Bโดยประมาณการคร่าว ๆ เรือบรรทุกเครื่องบินที่บรรทุก Harrier ได้นั้นจะสามารถรองรับ Harrier ได้ 1 ลำ ต่อน้ำหนัก 1,000 ตัน (ฟังฝรั่งมาอีกทีครับ) Harrier หนักประมาณ 12 ตัน แต่ F-35B มีน้ำหนักประมาณ 27 ตัน (ทั้งสองแบบคิดน้ำหนัก Max take-off นะครับ) ฉะนั้น กะคร่าว ๆ เรือจักรีเองสามารถรองรับ F-35 ได้เพียง 3 - 4 ลำ

ผมไม่ทราบว่าปกติแล้วการจัด Harrier ลง 911 นั้นจัดผสมกับ Sea Hawk เป็นอัตราส่วนเท่าไหร่ จึงไม่แน่ใจว่าสูตรคร่าว ๆ นี้จะนำมาคิดกับ F-35 ได้เพราะ

1. ถ้าสามารถอัด Harrier 5 ลำ พร้อม sea Hawk 6 ลำได้พร้อมกัน ฉะนั้น เรารับ F-35 ได้แค่ 2 ลำเท่านั้น ไม่ค่อยเพียงพอที่จะทำอะไรได้มากนัก แต่ถ้าไม่อย่างนั้นเราต้องลดจำนวน Sea Hawk ที่จะเอาไปลง เช่น เอา Sea Hawk ไปแค่ 2 ลำ แล้วมาเพิ่ม F-35 ให้ได้เป็น 4 ลำ 1 หมู่บินพอดี

2. ถ้าอัตราส่วนแตกต่างไปกว่านี้ก็ต้องปวดหัวมากกว่านี้ ทำให้การจัดอาจจะไม่ง่าย ต้องดูภารกิจว่าต้องการเน้นป้องกันภัยทางอากาศ หรือปราบเรือดำน้ำ หรือ ฯลฯ

ฉะนั้นจึง........

* อยากเรียนถามทุกท่านถึงอัตราส่วนของการบรรทุกของเรือจักรี และ

* อยากเรียนเชิญทุก ๆ ท่านเสนอความเห็นว่า เพราะอย่างนี้หรือเปล่า ที่จะทำให้ 911 ของเราเป็นเรือบรรทุกฮ.เต็มตัว แทนที่จะมีเครื่องบิน (เพราะดูคล้าย ๆ ทร.จะทำอย่างงั้น) และสุดท้าย

* อยากเรียนเชิญทุกท่านแสดงความคิดเห็นว่า เรือจักรี แท้จริงแล้ว ควรไปทางไหน ระหว่างซื้อ F-35B มาลง หรือไปเป็นเรือบรรทุกฮ.เต็มตัว โดยพิจารณาจากทรัพยากรที่มีอยู่ของทร. และอยู่ในข้อสมมุติฐานว่า ณ ช่วงเวลานั้นสหรัฐมี F-35 Export version พร้อมแล้วสำหรับขาย

ขอบคุณครับคุณ LuciFer•`

ผมว่า เรือหลวงจักรีเราสามารถจัดอัตราส่วนอากาศยานคล้ายกับ LHD แบบสหรัฐน่าจะ ok ที่สุดแล้วมั้งครับ ถึงเรือจะไม่ได้ออกแบบมากเพื่อการนั้นก็เถอะ
คุณ juldas

ข้อมูล จาก หนังสือ ท๊อป-กัน ฉบับที่ 2

ร.ล.จักรีนฤเบศก์ สามารถรับ - ส่ง การขึ้น - ลง ของ เฮลิคอปเตอร์ขนาดกลาง ไปกับเรือได้ จำนวน 10 ลำ

ความยาวทางวิ่งเครื่องบิน 174.6 เมตร

น้ำหนักวิ่งขึ้นสูงสุด ระหว่าง 7 - 136 ตัน

ความคล่องตัวในการปฏิบัติการให้เครื่องบินหรือ เฮลิคอปเตอร์ ขึ้น - ลง พร้อมกันในเวลาเดียวกันได้ 4 ลำ

ลิฟท์ลำเลียงอากาศยานจากโรงเก็บ มี 2 ตัว

ภาระกิจเฉพาะเครื่องบิน AV-8 S สามารถนำไปกับเรือได้ 10 เครื่อง

ภาระกิจเฉพาะเฮลิคอปเตอร์ Sea Hawk สำหรับเพื่อภาระกิจลำเลียง นำไปกับเรือได้ 14 เครื่อง

ภาระกิจเฉพาะเฮลิคอปเตอร์ Sea Hawk เพื่อปฏิบัติการทางเรือ นำไปกับเรือได้ 10 เครื่อง

ในภาระกิจทั่วไป จะใช้เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ ร่วมกัน ตามแต่ความเหมาะสม

และข้อมูลจาก หนังสืออนุสรณ์ พล.ร.อ.ประพัฒน์ กฤษณจันทร์

ภาระกิจยามสงคราม

1. ทำหน้าที่เป็นเรือธง

2. ควบคุมและบังคับบัญชากองเรือในทะเล

3. ควบคุมการปฏิบัติการป้องกันภัยทางอากาศให้กับกองเรือ

4. ควบคุมการปฏิบัติการป้องกันภัยผิวน้ำให้กับกองเรือ

5. ควบคุมการปฏิบัติการปราบเรือดำน้ำ

6. สนับสนุนการปฏิบัติการทางทหารทั้งปวง

จากเท่าที่ดูภาระกิจในยามสงคราม ตัวเลือกในการมี บ. ประจำเรือ ผมว่าน่าจะยังต้องมีอยู่ ทั้งป้องกันภัยทางอากาศ และป้องกันภัยผิวน้ำ ให้กับกองเรือ

แต่ดูแล้วราคา F-35 จะมีงบประมาณไปจัดซื้อหรือไม่นั้น...ผมว่ามันจะไม่มีให้เชยชม...

สำหรับความเห็นผมว่า ทร.จัดหา F-18 C/D มือสอง ประสานการรบกับกองเรือ....กับ พัฒนา ฝูงบิน เฮลิคอปเตอร์ บน ร.ล.จักรีฯ สำหรับการป้องกันเรือผิวน้ำ กับ ปราบเรือดำน้ำ...ในระยะอันใกล้...กับจัดหากองเรือป้องกันภัยทางอากาศ (ที่เมื่อประมาณปีที่แล้ว ออกข่าวให้ดีใจหายน่ะครับ...(ตอนนี้หายจริง ๆ )) สำหรับผมก็อู้ฟู่แล้วคร๊าบบบบ....
คุณ ท.กองหนุน

............อัตราการจัดหา ที่ผมทราบในตอนแรก แฮริเออร์ 9 ลำ ซีฮอกค์ 6 ลำ ครับ..............

คุณ icy_CMU

ในแผน9ปีของทร.ที่เป็นหมัน ไม่มีการระบุความต้องการเครื่องSTOVL/VTOL เลย อาจจะเป็นเพราะ เราคงจะทำคล้ายๆอังกฤษที่ทำกับFA2 ที่เอาGR9 มาแทน ซึ่งไทยคงทำได้แค่ ใช้SeaHawk ที่มี และในภารกิจCASนั้น คงใช้ซูเปอร์คอบร้าแทน (หรืออาจจะเป็นซีฮอว์คติดคานอาวุธ)วงเล็บโตๆว่า ถ้ามีเงิน แต่ถ้าภาวะสงบแบบนี้

เป็นSAR Carrierไปก่อนแล้วกันครับ ถ้าเป็นไปได้ ผมยังคิดเล่นๆว่าถ้าให้รล.จักรีฯนั้น ทำหน้าที่C4Iให้กับกองเรือโดยปรับปรุงระบบนิดหน่อย และติดเรดาร์ดีๆทำหน้าที่AWACSให้กองเรือ เชื่อมดาต้าลิงค์ไปยังเรือป้องกันภัยทางอากาศ หรือตัวเองทำหน้าที่ป้องกันภัยทางอากาศให้กองเรือ ด้วยการติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศดีๆ เพราะเรือพวกนี้เสาเรดาร์จอยู่สูง ทำให้ตรวจจับอากาศยานที่บินต่ำได้ไกลกว่าเรือฟรีเกตหลายช่วงตัว คงเข้าท่า ส่วนฮ.มีไว้ ปราบ ด. /โจมตีเรือผิวน้ำ/ต่อระยะให้AShM /CSAR ก็พอ น่าจะประหยัดกว่า การซื้อเอฟ-35มาบนเรือ8ลำ มั๊งครับ
คุณ AAG_th

อีกประเด็นหนึ่งที่ต้องคำนึงคือว่าการจัดหาอากาศยานแบบใหม่อย่าง F-35B มาใช้งานบน ร.ล.จักรีนฤเบศ นั้นระบบของตัวเรือจะรองรับการทำงานหรือไม่ด้วยครับ

ตัวอย่างเช่นระบบLift ขนส่งระหว่างชั้นเก็บอากาศยานและดาดฟ้านี้จะมีขนาดพอสำหรับ F-35B หรือไม่เป็นต้น ถ้ามีการตรวจสอบแล้ว่ามีพื้นที่ไม่พอก็ต้องมีการดัดแปลงเรือเข้าไปอีกครับซึ่งต้องใช้ งป.สูงที่เดียว

แนวทางที่เป็นอยู่ในขณะนี้ก็คือให้ ร.ล.จักรีนฤเบศ เป็นเรือบบรทุก ฮ. ครับ ส่วนการจัดหา ฮ.Cobra หรือ F/A-18 หรือแม้แต่ AV-8B+ นี้คงจะอยู่นอกเหนือออกไปครับ(อีกนานกว่าจะมีข่าว)
คุณ MSTN

หลังจากยุคแฮริเออร์แล้ว ผมไม่แน่ใจเรื่องการมี VTOLบน911เราเลย จนกว่าจะมีใครสักคนในทร.ให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการว่าสามารถปฏิบัติการด้วยF-35ได้ มองที่คานใต้ดาดฟ้าแล้วไม่แน่ใจว่าจะรับระดับ20ตันไหวมั้ย อย่างพวกH-60นี่เต็มที่ก็7-8ตันเอง

ถ้าติดเรื่องนี้ ก็คงมีแค่แฮริเออร์มือสองจากนย.สหรัฐหรือราชนาวีอังกฤษเท่านั้นล่ะครับ เมื่อไหร่ ยังไง ก็.....

เรื่องงบประมาณ ผมว่าก็ยังมีอีกหลายปีที่เราสามารถจะวาดฝันไปได้ รวมถึงเรื่องที่ว่า อเมริกาสามารถจะขายให้เราหรือไม่, ผมว่าถ้าเรามีปัญญาซื้อ เค้าก็คงขาย

ไม่งั้นก็คงได้เป็นCVHเต็มตัว มีตระกูลซีฮอว์ค ไนท์ฮอว์คเป็นหลัก มีสกีจั๊มพ์เอาไว้เท่ห์ๆ แต่ก็ปล่อยUAVปีกตรึงก็ได้นะเอ่อ !พูดเป็นเล่นไป ^ ^'
คุณ superpock

ผมขอแค่มี av-8b+ที่อยู่ในสภาพพร้อมรบติดจรวดแอมรามอยู่บนเรือซัก2ลำก็พอใจแล้วครับ มีซีฮอกค์ติดฮาร์พูน+อาวุธปราบเรือดำน้ำ2ลำ หน้าที่ลำเลียงพล3ลำ ติดเรดาร์ทำหน้าทีเอแวคอีก1ลำหละเยี่ยมเลยครับ
คุณ neosiamese

เห็นน้องท่านหนึ่งเอาเวปการต่อเรือจักรีมาให้ดู มีตอนหนึ่งในคำบรรยายบอกว่า จักรีสามารถรองรับแฮริเออร์ได้ 12 เครื่อง ซึ่งจักกรีมีระวางราวๆเกือบ 12,000 ตัน

ท่าน Skyman ครับ ทำไมต้องคำนวณการบรรทุกจากน้ำหนัก Max take-off น่ะครับ ทำไมไม่คำนวณจาก น้ำหนักตัวเปล่า เพราะขณะจอดเก็บเครื่องเอาไว้ ก็ไม่ได้ทำการบบรทุกอาวุธแต่อย่างใดนี่ครับงงมากๆ ถ้าได้ผู้เชี่ยวชาญมาอธิบายจะดีมากๆเลยนะครับ


ตอนนี้ทร.จัดหา ฮ. 10 ตันมาประจำจักรีทั้งหมด 14 ลำ เป็น Sea Hawk ซะ 8 ลำ เป็น night hawk ในภาระกิจ SAR ซะ 6 ลำ

สงสัยคงต้องการเป็นเรือบรรทุก ฮ.ปราบเรือดำน้ำเต็มตัวซะแล้วล่ะครับ เพราะ F-35 หนักกว่าพอควร มิติของเครื่อง F-35 น่าจะสามารถนำขึ้นลงที่ลิฟต์ท้ายได้โดยไม่มีปัญหาเพราะมันใหญ่กว่าลิฟต์หน้านี่ครับ และนน.ตัวเปล่าของ F-35 เองก็น่าจะขนขึ้นลงจากลิฟต์ท้ายได้อย่างไม่น่าจะมีปัญหาด้วย แต่จะสามารถบรรทุกได้ถึง 10-12 เครื่องแบบแฮริเออร์นั้นท่าจะยากพอดู

สงสัยถ้าทร.ต้องการเครื่องบินปีกตรึงเพื่อปฎิบัติการคุ้มครองกองเรือผิวน้ำของเรา คงต้องต่อเรือใหม่สถานเดียวแล้วมั๊งครับ
คุณ Skyman (ตัวผมเอง)

เรียนท่าน neosiamese ผมคำนวณจาก Max take-off เพราะอยากจะกะคร่าว ๆ ตอนมันติดอาวุธอยู่บนดาดฟ้าเรือพร้อมน้ำมันเต็มถังด้วยครับ แต่ถ้าคำนวณจากนน.ตัวเปล่าสัดส่วนอาจจะผิดไปจากนี้ (อาจจะไม่มาก) ต้องลองดูใหม่ครับKnight Hawk 6 ลำ!!!!! นั่นน่ะสิครับ อาจจะเอามาลงเรือจักรีก็ได้ ลืมไปเลย
คุณ กัปตันนีโม

ส่วนตัวแล้ว ผมอยากได้แบบนี้มากกว่าครับ ยังไงอ่าวไทยก็ไม่กว้างมาก ทร.จัดหา บ.ขับไล่-สกัดกัน แบบมีฐานบินบนบก ประกอบกับ AEW ในทะเล และระบบเชื่อมโยงข้อมูลดีๆ เสริมด้วยเรือป้องกันภัยทางอากาศ น่าจะเพียงพอสำหรับการป้องกันกองเรือ หรือถ้าเงินเหลือจะเพิ่ม บ.โจมตี (จากฐานบินบนบกเช่นกัน) เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการโจมตีกองเรือข้าศึกก็ได้ต่อๆ หรือถ้าเงินหนักจริง จะเอาแบบนี้ดี?ออสเปรย์เวอร์ชั่น AEW น้ำหนักประมาณ 20 ตัน นิดๆ น่าจะพอลงจอดบน 911 ได้ แต่จะเอาลงโรงเก็บได้หรือไม่อีกเรื่องนึง

คุณ data

`F-35 ไม่น่ามีปัญหาในการลงเรือจักกรีนาครับ เพราะมันออกแบบมาสำหรับแทน AV-8 ดังนั้น ถ้าลงเรือ อังกฤษ กับ สเปนได้ คงไม่มีปัญหากับเรือไทยครับ ถึงแม้ว่าจะด้องดัดแปลงโครง สร้างเรือ อยู่บ้าง แต่อายุการใช้งานของเรือนี่อย่างต่ำต้อง 30-40 ปี ถ้า จะหาแต่ AV-8 มาลงอย่างเดียวคงไม่คุ้มค่าเรือครับ

อีกอย่าง F-35 ลำละ 30 ล้านยูเอส ถ้าซื้อ 10ลำ ก็เท่ากับค่าตัวเรือแล้ว ถ้ารวมระบบอื่นๆและ ฮ. ประจำเรือด้วย ค่าตัวทั้งระบบคงอยู่ ใกล้ๆ พันล้าน ยูเอส ( ราคาเท่าๆกับงบ บข.20 เลย) แต่ อย่าลืมว่า เรือบรรทุกเครื่องบินถือเป็นอาวุธเชิงรุกครับ ถ้ามีไว้อวดธงใน ทะเลที่มีความขัดแย้ง เราจะมีศักย์ในการต่อรองสูงกว่า เครื่องบินที่มีฐานบินบนบก ( อย่างของ ทอ.) ดังนั้น โครงการ F-35 บนเรือจักรี มองอย่างไรก้ถือว่าคุ้ม ครับ ยิ่งทรัพยากรทางทะเลในอ่าวไทย ทั้งแร่ธาติ และแก้ส ยิ่งเรามีปัญหาชายแดนทางใต้นี่ ยิ่งน่ามีเร็วๆครับ อย่างน้อยเพื่อป้องปรามให้เพื่อนบ้านไม่มาแทรกแทรง เรา อย่างที่รู้ๆกันอยู่กันครับขอขอบคุณ //www.thaifighterclub.com ครับ


Create Date : 09 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2551 9:53:18 น. 22 comments
Counter : 7421 Pageviews.

 
CH-53E ก็น่าสนนะ แต่ราคาสิมันเท่าไรอ่ะ


โดย: zardic IP: 219.174.58.148 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2549 เวลา:15:54:06 น.  

 
ใช้Av8B Plus รุ่นใหม่ดีกว่า + Awac อีกลำหรือ ฮ.แจ้งเตือนสักลำดูน่าเราจะมีหวังมากกว่า อย่าไปหวังเลย F35 บอกไว้เลยไม่มีทางได้ หรือต้องรอเครื่องมือสองนะถึงจะใช้ได้กะเค้า


โดย: ~รักความรุนแรง~ IP: 203.188.33.43 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:15:27:15 น.  

 
เอาเฮลิคอปเตอร์ออกหมด เอาjas-39เข้าแทนหรือsu-30เข้าแทนไม่ได้หรอ


โดย: คน IP: 202.57.173.146 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:54:29 น.  

 
ผมว่าเครื่องบินที่จะนำมาใช้กับเรือจักรีนั้น ควรจะเป็นเครื่องบินขึ้นลงทาดิ่งนะครับ เพราะมีความอ่อนตัวมากกว่าเครื่องบินแบบธรรมดา


โดย: zero IP: 203.156.56.126 วันที่: 15 ธันวาคม 2549 เวลา:18:30:51 น.  

 
ทำไมเราไม่ซื้อ F/A-18 C/D มือสองมาปฏิบัติการจากฐานบินบกก็ได้ครับ ไอ้เจ้า F-35 น่ะสามารถขึ้นลง LIFT ด้านหลังเรือได้อยู่แล้ว ส่วน LIFT ด้านหน้าเอาไว้ลำเลียง ฮ.
ทั้ง Sea Hawk กับ Knight Hawk ก็มีขนาดพอๆ กัน การป้องกันทางอากาศให้แก่กองเรือเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด


โดย: commander IP: 203.188.57.13 วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:18:15:22 น.  

 
คิดเล่นๆนะครับอย่าซีเรียสนะ ผมว่า F-35 นำมาลงเรืออาจทำไห้ราคารวมๆพุ่งกระฉูดเลยว่าอ่ะนะ แล้วถ้าเป็น F/a 18 superhornet จะเป็นยังไงครับ แต่ทางที่ดีเอาเครื่อง Harrier Plus จะดีกว่ามั้งครับ เพราะ F-35 นั้น นน.มันหนักพอสมควร ถ้าปรับปรุงเรือไห้ลงเครื่องบินรุ่นนี้ได้คงจะดีมากแต่คงเป็นไปได้ยากเพราะราคาและงบสูงมากๆหรือจะจัดหาเครื่องบินที่ราคาไม่สูงนักมาประจำฐานบินบนบกคงง่ายกว่า เช่น SU 30 หรือ F/A 18 Superhornet ก็ว่ากันไปจะสะดวกและดีกว่ามั้งครับ ส่วนเครื่องบินประจำเรือหลวงจักรีนฤเบศน์นั้นไห้เป็น Harier Plus พอครับถ้าต้องการจริงๆ


โดย: Raptor IP: 222.123.97.34 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:09:03 น.  

 
av 8อาจ มีปัญหา ในอนา คต เพราะ เลิก ผลิตแล้วไม่มี อะไหล่ support หันไปทำ jsf แทน(หลายหน้าที่กว่า)


โดย: ss109 IP: 58.9.73.138 วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:16:17:51 น.  

 
f35 stealth ด้วย usa อาจ ไม่ขายให้


โดย: ss109 IP: 58.9.73.138 วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:16:19:56 น.  

 
ลานจอด 911 อาจ ไม่support f18 taxiingสั้นปาย


โดย: ss109 IP: 58.9.73.138 วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:16:23:16 น.  

 
แค่ AV8 plus ก็ให้มีปัญญาหามาให้ได้12 ลำ ก็เก่งแล้ว อ้าว ดูกองเรือ มาเลย์ เขาบ้าง F35 ฝันจริงๆๆๆๆ


โดย: sam IP: 222.123.142.171 วันที่: 29 เมษายน 2550 เวลา:13:19:16 น.  

 
อยากรู้จังว่าทำไม ประเทศไทยไม่สนใจเครื่อง บิน sukhoi บ้าง ผมว่ามันก้อดีน่ะ ราคาน่าจะถูกกว่าเครื่องบินอเมริกัน <<เดาเอาอย่าว่ากันน่ะ


โดย: ..... IP: 203.188.44.144 วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:47:29 น.  

 
จำนวนเรือที่ยังมีไม่เพียงพอต่อการปฎิบัติการเลย รายการซ่อมแซมอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆก็มีมากที่ยังต้องรองบประมาณ บางรายการถูกเลื่อนแล้วเลื่อนอีก แค่จะนำเรือออกฝึกก็ต้องเสียค่าใช้ง่ายมาก ดังจะเห็นได้ว่าเรือบางลำต้องฝึกแห้งที่ท่า มากกว่านั้นเรือหลวงใหญ่ๆของเราหลายลำปีหนึ่งได้ออกจากท่าไปไม่กี่ครั้ง ดังนั้นหากการบริหารงบประมาณยังมีสภาพที่เป็นอยู่ คงมีเรายากที่จะเห็นอาการยานแบบใหม่บนเรือหลวงจักรีนฤเบศก์ โดยเฉพาะF-35


โดย: HotWheels IP: 58.9.200.246 วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:46:44 น.  

 
ใจจริงอยากให้ทร.มีCH-64 Sea KnightกับSH-3 Sea Kingครับ


โดย: Flying T. Tiger IP: 124.121.113.73 วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:42:30 น.  

 
ที่ในบทความบอกว่า แฮร์ริเออร์หนัก 12 ตัน ผมว่าคงเป็นการเข้าใจผิดครับ ผมหาดูในเว็บ แฮร์ริเออร์นำหนักตัวเปล่า หนักโดยเฉลี่ย ประมาน 5530 kg (5 ตันครึ่ง) และสามารถบรรทุกอาวุธได้เต็มที่ 2300 kg เบ็ดเสร็จ แฮร์ริเออร์โดยทั่วไป จะหนักเต็มที่เฉลี่ย 7830 kg (ไม่ใช่ 12 ตัน)เท่านั่นครับ (อ้างอิง //www.websters-online-dictionary.org/definition/AV-8S+HARRIERS) ส่วน F-35B นั่น น้ำหนักเปล่า 12 ตัน ถ้าโหลดอาวุธเต็มที่ จะมีน้ำหนัก 27 ตัน (แต่ ทร.เรา คงไม่โหลดอะไรกันขนาดนั่น) อ้างอิงจาก //en.wikipedia.org/wiki/F-35_Lightning_II โปรดตรวจสอบข้อมูลก่อนโพสนะครับ ผมว่า ถ้า F-35b จะมาลงที่911 จริง คงได้สัก 6 ลำครับ และถ้าเราดูและรักษาเรือ 911 ให้ดี (ซึ่งปัจจุบันนี้911 ก็ไม่ค่อยได้ใช้งานอยู่แล้ว) ระวีงเรื่องสนิม อัพเกรดระบบอำนวยการรบสม่ำเสมอ 911 คงอยู่ถึง 30-40 ปีได้แน่นอน (เรื่อบรรทุกเครื่องบิน ฟอช ของฝรั่งเศส ตอนนี้เป็นของบราซิลแล้ว ยังอยู่ได้ถึงทุกวันนี้เลยครับ) ถ้าตอนนั้นเรามีปัญญาซื้อ (F-35B: US$62 million)


โดย: rmutk IP: 203.148.253.83 วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:17:21:09 น.  

 
เข้ามาเยี่ยม เยือนครับ


โดย: nok IP: 202.151.186.15 วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:12:58:29 น.  

 
ผมว่าคงประจำการด้วยฮ. อย่างเดียวด้วยก็ได้
หรือไม่คงซื้อแฮริเออร์มือสอง

ผมว่า ทร.ไม่ซื้อเอฟ 35 แน่ๆๆ

ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆๆด้วย ไหนจะค่าน้ำมันเรือ ลำอื่นๆๆ
แค่ค่าบำรุงรักษาเรือที่มีอยู่ก็จะหมดตูดอยู่แล้วผมว่า


โดย: supachai2531 IP: 203.113.61.103 วันที่: 16 กันยายน 2550 เวลา:15:51:39 น.  

 
เงินจะทาสีเรือยังไม่มีเลย


โดย: baboo IP: 61.7.182.113 วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:22:30:10 น.  

 
อ่านะ ง่ายๆคับ จากที่อ่านมานะคับ
เรือจักรีของเรา ถูกออกแบบมาในลักษณะของเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอรืคับ ไม่ใช่เรือบรรทุกเครื่องบินเต็มตัว

แฮริเออร์เหมาะกับเรือจักรีที่สุดแล้วคับ
ถ้าอยากนำ F-35 มาประจำการจริงๆ

คงต้องเก็บเงินสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินมา 1 ลำล่ะครับ
ขนาดไม่ต้องระดับบิ๊ก ใหญ่โตมโหฬารเหมือนพี่กันหรอก

บรรทุกอากาศยานได้เต็มที่ 40-50ลำก็โอเคแล้วครับ


โดย: Kwang IP: 124.121.171.179 วันที่: 19 ตุลาคม 2550 เวลา:22:13:37 น.  

 
ยังไง เฮลิคอปเตอร์ ต้องมีประจำเรืออยู่แล้วครับ มันขาดไม่ได้ แต่ตอนนี้ ทร. คงเน้นไปที่ H. มากกว่าคงติดอาวุธเต็มพิกัด เพราะท่าจะให้มารอ F35B ผมว่าผมคงตายก่อนกว่าจะได้เห็นมันมาอยู่บนจักรีนฤเบศ

แต่ถ้ามองไปในอนาคตอีกหลาย10ปี ถ้าถึงตอนนั้นเราสามารถสั่ง F35B มาได้ไม่แน่เราอาจจะมีเรื่องบรรทุกเครื่องบินเพิ่มก็ได้ หรืออาจจะเป็นเรื่องบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่กว่าจักรีนฤเบศและสามารถบรรทุกได้อะไรได้เยอะกว่า


โดย: ทอแสง IP: 58.8.44.78 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2550 เวลา:8:10:07 น.  

 
อยากให้ไทยซื้อเรือพวก Super Carrier แล้วซื้อ F/A-18E/F 3 ฝูง และก็ EA-18G ซัก 1 ฝูง แค่นี้ สงสัยงานวันเด็กทอ.คงเงียบเหงาล่ะครับ


โดย: Ping IP: 202.142.202.59 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:08:41 น.  

 
น่าจะใช้เครื่องเเบบ F-35B ดีกว่านะครับ เพราะจะสามารถใช้งานได้หลายรูปเเบบ


โดย: ธิติ พิวัฒน์ IP: 61.19.75.18 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:12:35 น.  

 
ต่อเรือลำใหม่เลย


โดย: 005 IP: 58.8.58.181 วันที่: 20 มกราคม 2551 เวลา:15:32:02 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.