ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
7 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
เรื่อยเปื่อย - Update ข่าวคราววงการจัดซื้อจัดหาเครื่องบินรบทั่วโลก

ช่วงนี้ผมเขียนเรื่องเครื่องบินรบเยอะมากครับ เพราะตอนนี้กำลังทางอากาศโดยเฉพาะกำลังทางอากาศในอาเซียนต่างมีการขยับและปรับเปลี่ยนกันครั้งใหญ่ แตกต่างจากกำลังทางเรือและกำลังทางบกที่ดูจะเงียบไปเยอะทีเดียว ฉะนั้น ช่วงนี้อาจจะเน้นเครื่องบินรบสักนิดนะครับ ไว้มีข่าวเกี่ยวกับกำลังทางเรือและทางบก จะนำมาเสนอให้ได้อ่านกันครับ

เอาเป็นว่า งานนี้ผมมาเล่า ๆ ให้ฟังแล้วกันครับ


เรื่องที่ 1 : Eurofighter GmBH ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน 4 ชาติที่ทำการขาย Eurofighter Typhoon เพิ่งประกาศ "ถอนตัว" จากการแข่งขันในนอร์เวย์และเดนมาร์ค ...... Eurofighter GmBH ให้เหตุผลว่าการแข่งขันนี้มันมี A bad competitive environment หรือบรรยากาศการแข่งขันที่แย่ เพราะดูแล้วนอร์เวย์และเดนมาร์ค ไม่ได้สนใจที่จะจัดหาเครื่องบินรบแบบอื่นอย่างจริง ๆ จัง ๆ โดยดูเหมือนจะตั้งธงไว้ที่ F-35 เท่านั้น .......... ฟังแล้วก็น่าเชื่ออยู่ครับ แม้ว่าโครงการของทั้งสองประเทศจะต้องการเครื่องบินที่เข้ามาประจำการอีกนาน คือราวปี 2015-2020 โน้นครับ แต่อย่างที่รู้คือทั้งสองประเทศอยู่และเคยอยู่ในโครงการ JSF ......... เดนมาร์คยังดีครับที่ยังส่งนักบินและช่างไปประเมินค่าเครื่องบินแบบอื่นที่เข้าแข่ง ทั้ง Typhoon และ Gripen แต่ในกรณีของนอร์เวย์นั้นประเทศกำหนดให้ผู้เข้าแข่งขันแค่ทำ Powerpoint มาเสนอเท่านั้น (Powerpoint เขาสวยเหมือนกันครับ ว่าง ๆ จะ Up แจก)........ คือสำหรับนอร์เวย์แล้ว สหรัฐคือพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุด และนอร์เวย์ก็ใช้เครื่องบินขับไล่ของสหรัฐมาตั้งแต่ไหนแต่ไร แถมตัวเองยังอยู่ในโครงการ JSF ซึ่งเสียเงินไปมิใช่น้อย ....... Eurofighter GmBH เลยบอกว่า เราไม่รู้จะเข้าไปแข่งต่อทำไม ในเมื่อครั้งนี้มันดูเหมือนจะเป็น "หวยล็อก" ซะงั้น สู้เขาไปสนใจตลาดที่มีหวังมากกว่าคือ ญี่ปุ่น อินเดีย ตุรกี หรือกรีซ เพราะ Eurofighter GmBH ก็เพิ่งได้รับ Order จำนวนมหาศาลจากซาอุดิอารเบียใน Project Salaam ซึ่งจะจัดหา Typhoon จำนวน 72 ลำในราคาลำละ 125 ล้านเหรียญสหรัฐ ข่าวในนิตยสารต่างประเทศบอกว่านี่คือราคา "ตัวเปล่า" นะจ๊ะ แล้วแถมมีการคุย ๆ กันว่าจะซื้อเพิ่มอีก 24 ลำ ซึ่ง Typhoon ชุดแรกจะประกอบที่ยุโรป ส่วนที่เหลือจะตั้ง Line การผลิตในซาอุดิอารเบีย ถือเป็น 1 ใน 3 โครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก อีกสองโครงการคือ MMRCA ของอินเดีย และ F-X ของญี่ปุ่น ......... คือน้ำมันยิ่งแพง พี่ยิ่งรวยขึ้นครับ ........ ว็ายออกนอกเรื่องไปนาน วกกลับมาที่เดิม ตอนนี้ก็เหลือแต่ Gripen International AB ล่ะครับที่ยังแข่งอยู่ ซึ่งเสนอ Gripen-N กับ Gripen-DK ... แม้ว่า Gripen International จะเซ็น MoU ในการพัฒนาเครื่องทั้งสองแบบกับบริษัทท้องถิ่นของทั้งสองประเทศ แต่มันก็เป็นเพียงการคาดหวังเท่านั้น เพราะ MoU จะมีผลสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อทั้งสองประเทศเลือก Gripen ... และแม้ว่า Gripen จะดูดีขึ้นมาพอสมควรเพราะมีข้อเสนอที่ดึงดูดใจ แต่งานนี้สุดท้าย ก็คงเสร็จมะกันเหมือนเดิม สาธุ

ส่วน Rafale น่ะเหรอครับ ......... ตกรอบไปเป็นแบบแรกเลยล่ะ

ปล. ถ้าเมืองไทยรวย ๆ นี่ ........ ผมจะดัน Typhoon เต็มทีเลยนะเนี้ย เสียดายมันแพงขั้นเทพ ........ Typhoon 1 ลำ ซื้อ F-16 ได้ 1.5 ลำ ซื้อ Gripen ได้ 2 ลำ โอ้ววววววว

เรื่องที่ 2 : ไม่เข้าใจว่า ประเทศต่าง ๆ ไม่ยักกะมีชื่อโครงการที่มัน Create ๆ บ้างเลย ถ้าไม่ใช่ F-X ก็ MRCA (ชื่อ F-X ตอนนี้มีบราซิลกับญี่ปุ่นที่ใช้ ส่วน MRCA มีอินเดีย มาเลเซียที่ใช้ ..... สองชื่อนี้หลายประเทศใช้มานานมากแล้วครับ F-X มาจาก Future Fighter ส่วน MRCA มาจาก Multi-Role Combat Aircraft)..... อย่างบราซิลนี่ก็เริ่มโครงการ F-X อีกรอบครับ เขาเรียกกันเล่น ๆ ว่า F-X2 ......... เรื่องมันเริ่มจาก F-X 1 ล้มไปครับ เพราะเงินไม่มี แต่ตอนนี้เงินดูท่าจะไม่ใช่ปัญหาหลักครับ เพราะปัญหาที่แท้จริงคือฮูโก้ ชาเวสชักจะเพี้ยนขึ้นทุกวัน แถมเสริมสร้างกำลังทหารอย่างขนานใหญ่ เลยทำให้ภูมิภาคนี้ที่แทบจะไม่มีการจัดซื้อขนาดใหญ่ ต้องขยับกันทั่วไปหมด ........ บราซิลก็ไม่เว้นครับ ..... Mirage-2000 ที่จัดหามา 12 ลำเป็นแค่เครื่องบินแก้ขัด (Interm Fighter) เท่านั้น ..... บราซิลประกาศเพิ่มงบประมาณทางทหาร 50% ต่อปี และเริ่มโครงการ F-X ใหม่อีกรอบ โดยจะจัดหาเครื่องบินจำนวน 36 ลำพร้อมการถ่ายทอดเทคโนโลยีเยอะ ๆ เพราะเขาต้องการพัฒนาอุตสาหกรรมการบินของประเทศตน ....... คู่แข่งก็น่าจะเป็นหน้าเดิม ๆ คือ Rafale, Gripen, Su-35 และ JSF, F-16, หรือ Typhoon อาจจะมาร่วมแจม แต่เครื่องสหรัฐน่าจะมีปัญหาตรงการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่สหรัฐไม่อนุญาตให้ถ่ายทอด หรือถ้าอนุญาตก็ในปริมาณที่น้อย แตกต่างจากเครื่องยุโรปและรัสเซียครับ ...... รอดูต่อไป เห็นไหมโครงการ บ.ข. 20 บ้านเขาก็มีล้มมีลุกเหมือนกัน ถ้าบ้านเราล้มก็อย่าตกใจ เพียงแต่ว่าบ้านเราล้มแล้วไม่ลุก เอิ๊ก ๆ ๆ ๆ

เรื่องที่ 3 : อินโดนิเซียซื้ออาวุธมาติดกับ Su-27/30 ครับ ........ ฟังดูแล้วก็ไม่น่าแปลก แต่ถ้าท่านฟังแล้วอาจจะตกใจว่า Su-27/30 อย่างละสองลำที่ซื้อมา 4 ปีที่แล้ว "ไม่มีอาวุธมาด้วย" ขอรับ เพราะตอนซื้อเงินหมด ...... Flanker ทั้ง 4 ลำบินตัวเปล่ามานาน ....... ซึ่งแม้ว่าอินโดนิเซียจะซื้อ Su-30Mk2 อีก 6 ลำ ในปีที่ผ่านมา ในสัญญา 350 ล้านเหรียญ ก็ "ตัวเปล่า" ครับ ....... ทำให้อินโดนิเซียใช้เงินกู้อีกจำนวนหนึ่งในการซื้อจรวดกับระเบิด เพื่อจะได้เป็นเครื่องบิน "ขับไล่" เต็มตัว มากกว่าจะเป็นเครื่องบิน "ขับเล่น" แบบทุกวันนี้ .......... อาวุธสำหรับ Su-27/30 4 ลำแรกกำลังจะเดินทางมาถึงครับผม

เรื่องที่ 4 : มีข่าว OV-10C Bronco ของเราจากฟิลิปปินส์มาฝากครับ ....... ข่าวใน Daily Inquirer บอกว่า ........ กองทัพอากาศฟิลิปปินส์ (PAF) จะไม่เหลือ OV-10 ไว้ใช้งานในอีก 6 ปี ถ้าคิดตามอัตราปัจจุบันที่ PAF เสียเครื่องบินไปปีละ 2 ลำ จากทุกสาเหตุตั้งแต่ตกไปจนถึงเสียต้องจำหน่าย !!!! ....... ไอ้หย๊า Bronco ของช๊านนนนนนน ........ เกร็ดของการดู Bronco ไทยใน PAF คือดูที่ลายพรางครับ เพราะ Bronco ของไทยลายพรางจะเขียว ๆ แบบทหารบก ถ้าลายพรางไม่ใช่ของไทยก็ต้องดูที่รูปม้าป่าด้านหน้าครับ ถ้ามีม้าล่ะก็คือของไทยแน่นอน ภาพล่าสุดที่เห็นคือ OV-10C ของไทยเปลี่ยนเป็นสีขาวแล้วขอรับ ......... ปีนี้ (2551) จะเป็นปีแรกที่ PAF เริ่มจัดหาอากาศยานเสียทีครับตามโครงการ AFP Modernisation Program ยืดเยื้อมานาน ......... เริ่มต้นด้วยเครื่อง T-41D มือสองจากเกาหลีใต้ และ SF260 มือหนึ่งจำนวน 18 ลำจากอิตาลี ลองแบบนี้เป็นเครื่องบินฝึกใบพัดนะครับ แนว ๆ เดียวกับ CT-4E และ PC-9 บ้านเรา .... รายต่อมาคือ ฮ. MD350F รุ่นโจมตีกลางคืนจำนวน 6 ลำ พร้อม Huey มือสองจากสหรัฐอีก 10 ลำ ........ ตอนนี้เครื่องบินที่ทันสมัยที่สุดของ PAF คือ S-211 ซึ่งเป็นเครื่องบินฝึกไอพ่นแนว ๆ L-39ZA/ART ของเราครับ จากจำนวนเดิมคือ 16 หรือ 24 ลำนี่แหละ ทุกวันนี้ เหลือใช้งานได้อยู่ 5 ลำ (ถ้าไม่ตกก็กราวน์) และเพิ่งตกไปกลางพายุที่แถว ๆ หมู่เกาะสแปรดลี่ย์ไปเมื่อเดือนที่แล้ว 1 ลำ นักบินยังหาไม่เจอจนทุกวันนี้ คนฟิลิปปินส์เขาลือกันให้แซ็ดว่าถูกจีนยิงตก (แถวนั้นมีเครื่องบินของแต่ละชาติบินลาดตระเวนกันครับ แถมเคยมีการยิงกันประจำ) ถ้าปีหน้าได้รับงบประมาณเพิ่ม ก็จะทำการซ่อมคืนสภาพเพิ่มมาอีก 1 ลำ ครับ ........... นอกนั้นมี UH-1H ฮิวอี้อีก 85 ลำ ซึ่งใช้งานได้จริง ๆ 54 ลำ C-130H ที่บินได้จริง ๆ 3 ลำ ส่วนฮ. VIP ของเขาใช้ S-70A Black Hawk 1 ลำ และ Bell 412 อีกจำนวนหนึ่ง (Black Hawk นี่ให้ประธานาธิปดีนั่ง) ...... ฟิลิปปินส์มีโครงการจะจัดหาเครื่องบินขับไล่ในปี 2013 ครับ เน้นว่าต้องราคาถูกนะครับ เพราะงบประมาณของ PAF ปีนี้ คิดเป็นเงินไทยคือ 6,640 ล้านบาท (เทียบกับ RTAF ที่ 24,000 ล้านบาท) ........ มันก็มีตัวเลือกอยู่ครับ อย่างแรกคือซื้อ F-16A/B Block 15 มือสองจากทะเลทราย รุ่นเดียวกับที่ไทยใช้ ที่สหรัฐเคยเสนอ ในข้อตกลงเก่าสหรัฐจะ Barter Trade กับชุดชั้นในสตรีครับ แต่ Deal ล้มไปเรียบร้อย ....... แทรกมาอีกอันนึงคือ ทร.ฟิลิปินส์ (PN) อาจจะจัดหาเรือเร็วโจมตี (อาวุธปล่อยนำวิถี) ชั้น Sea Wolf มือสองจากสิงคโปร์ โดยน่าจะถอด Harpoon ออกก่อนครับ เพราะ PN ไม่มีความสามารถในการซ่อมบำรุงและปฏิบัติการกับอาวุธปล่อยนำวิถีครับ

คนไทยอย่าทะเลาะกันให้มากนะครับ ถ้าไม่อยากเป็นแบบฟิลิปปินส์


PAF OV-10C: Ex-RTAF

//s49.photobucket.com/albums/f277/blackonyx97/?action=view¤t=CIMG0049.jpg


เรื่องที่ 5 : ทอ.ออสเตรเลียจะพิจารณาโครงการจัดหา F/A-18F จำนวน 24 ลำใหม่อีกครั้งครับ โดยรัฐบาลใหม่จะพิจารณาสัญญามูลค่า 5.8 พันล้านเหรียญสหรัฐใหม่อีกรอบ .... เพราะรัฐมนตรีกลาโหมในรัฐบาลชุดก่อนมีข้อครหาว่าไม่พิจารณาข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญก็เซ็นสั่งซื้อเสียแล้ว อีกทั้งยังไม่พิจารณายุทธศาสตร์ของประเทศให้ดีอีกด้วย ว่าจะเอาอย่างไรก็แน่....... ถ้ายกเลิกสัญญาในตอนนี้ ออสเตรเลียต้องเสียค่าปรับ 300 ล้านเหรียญครับ ........ นอกจากนั้นออสเตรเลียจะพิจารณาว่าจะคงแผนการซื้อ F-35 จำนวน 100 ลำเอาไว้ หรือว่าจะไปซื้อ F-22 แทน เพราะมีหลายเสียเรียกร้องว่า ออสเตรเลียควรจะมองไปที่เครื่องบินที่ดีที่สุดในโลกมากกว่า ..... อย่างว่าละครับ ออสเตรเลีย มองไปข้างบน Su ทั้งน้านนนนนนน โอ้ววววว

อ๊ะ ๆ ..... Super Hornet 24 ลำ ในราคา 5,800,000,000 เหรียญสหรัฐ หารออกมาจะตกลำละ 241 ล้านเหรีญ ซึ่งจะแพงอย่างไม่น่าเชื่อ ............ แต่ความจริงก็คือ เราต้องคิดแยกระหว่างราคาเครื่องบินและราคาอาวุธ ราคาเครื่องบินตัวเปล่าจะอยู่ที่ประมาณ 100 - 120 ล้านเหรียญเท่านั้นครับ นอกนั้นเป็นเงินค่าอาวุธ ซึ่งคงไม่ต้องบอกว่าจะได้อาวุธเจ๋ง ๆ เยอะขนาดไหน ....... เขาเรียกว่ารวยเลือกได้ครับจบแล้วคร๊าบบบบบ ขอขอบคุณมิตรรักแฟนเพลงทุกท่าน ขอให้รัก Skyman น้อย ๆ แต่รักนาน ๆ ........ -*- ไม่ใช่ล่ะ ไม่ได้จะออกอัลบั๊มลูกทุ่ง - - " ....... เอาเป็นว่าของคุณทุกท่านในวันนี้ สวัสดีครับ


Create Date : 07 มกราคม 2551
Last Update : 9 มกราคม 2551 8:38:02 น. 1 comments
Counter : 3235 Pageviews.

 
--- ติดตามข้อมูลครับ ว่าแต่ เรื่องที่ 2 และ 3 ซ้ำกันหรือเปล่าครับ ^o^


โดย: myth (myth ) วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:15:38:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.