ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
3 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
มาเลเซียปลดประจำการ MiG-29N+ปัญหาการ Integrate ระบบของ Su-30MKM ยังแก้ไม่ได้!วันนี้มีสองข่าวมา update กันแก้เบื่อครับ

เรื่องแรก ..... Su-30MKM ยังมีปัญหาด้านการ Integrate ระบบอยู่

ข่าวนี้มาจาก Jane's Defense Weekly ครับ โดยรายงานว่ามาเลเซียยังปฏิเสธที่จะรับมอบ Su-30MKM ล็อตสุดท้ายจำนวน 6 ลำ เนื่องจากปัญหาด้านการบูรณาการณ์ระบบตะวันตกเข้ากับระบบอาวุธของรัสเซียครับ โดยกล่าวว่ามาเลเซียต้องการให้รัสเซียแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการบูรณาการณ์ระบบใน Su-30MKM จำนวน 12 ลำแรกให้ได้ก่อนที่มาเลเซียจะยอมรับมอบ 6 ลำที่เหลือครับ

Su-30MKM นั้นมีพื้นฐานมาจาก Su-30MKI ซึ่งเป็น Su-30 รุ่นที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งครับ โดย Su-30 ทั้งสองรุ่นต่างเป็นสถาปัตยกรรมแบบเปิด คือผู้ใช้สามารถเลือกที่จะใส่ระบบที่ตนเองต้องการได้โดยไม่จำเป็นต้องยึดติดกับผู้ผลิตเพียงประเทศเดียว ดังนั้นภายใน Su-30MKM จึงมีระบบจากหลากหลายประเทศไม่ว่าจะเป็นรัสเซีย, อินเดีย, แอฟริกาใต้, ฝรั่งเศส, สวีเดน, เนเธอแลนด์, สหรัฐ และอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่งครับ โดยการ Integrate ระบบหรือการบูรณาการณ์ระบบต่าง ๆ เข้าด้วยกันนั้น คือการทำให้ระบบจากหลากหลายค่ายสามารถสื่อสาร รับค่า และส่งข้อมูลหากันได้ ซึ่งอาจจะต้องพัฒนา Data bus เพื่อการนี้โดยเฉพาะ และดู Interface ของ Software ของระบบแต่ละตัวครับว่ามันมี Output ออกมายังไง และเราจะแปลค่าส่งไปให้ระบบอื่นให้เข้าใจได้ยังไง

พูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ เราทำให้ระบบต่าง ๆ นั้น "คุยกันรู้เรื่อง" นั้นเองครับ

มีเรื่องอยากจะเล่าให้ฟังก็คือ ตอนที่ผมไปงาน LIMA 2007 นั้น ตอนนั้นเขายังพูดกันอยู่เลยครับว่าการบูรณาการณ์ระบบนั้นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งถ้าข่าวนี้เป็นความจริงก็แปลว่าตลอดสองปีที่ผ่านมาการบูรณาการณ์ระบบนั้นยังดำเนินการอยู่และยังไม่เสร็จสมบูรณ์ครับ ตามข่าวของ Jane's บอกว่าปัญหานี้ก็ทำให้การฝึกนักบินนั้นเป็นไปอย่างล่าช้า

แน่นอนว่าการใช้ระบบจากหลากหลายประเทศนั้นทำให้ Su-30MKM เป็นหนึ่งในเครื่องบินรบที่ดีที่สุดของภูมิภาค เพียงแต่ว่าในกรณีนี้เราอาจจะต้องใช้เวลาในการปรับจูนกันสักพักกว่าทุกอย่างจะเข้าที่ครับ ซึ่งดูแล้ว ทำกันมาเกินกว่า 5 ปีแล้วล่ะครับ อีกทั้งเมื่อเคลียร์งานด้านการ Integrate ระบบเสร็จแล้ว มาเลเซียต้องทำให้แน่ใจว่าจะมีสายการส่งกำลังบำรุงสำหรับสนับสนุนระบบนานาชาติต่าง ๆ ให้ได้ด้วยครับ มิฉะนั้นอาจจะเกิดปัญหาความพร้อมรบกับตัวเครื่องได้

และปัญหาความพร้อมรบก็นำมาสู่ข่าวที่สองครับคือ ......... มาเลเซียจะปลดประจำการ MiG-29N ในเดือนหน้า

กองทัพอากาศมาเลเซียจัดหา MiG-29N มาจากรัสเซียในปี 1995 เพื่อทำภารกิจในการขับไล่ครองอากาศครับ โดยเป็นเครื่องบินจากรัสเซียแบบแรกที่มาเลเซียมีประจำการ ทั้งนี้แม้ว่าใน MiG-29N จะมีระบบของตะวันตกบ้างในบางจุด แต่ MiG-29N นั้นประสบปัญหาความพร้อมรบมาอย่างต่อเนื่องครับ อย่างที่เรา ๆ ท่าน ๆ ทราบกันดีก็คือ มาเลเซียจัดหา MiG-29N/NUB มา 18 ลำ ประสบอุบัติเหตุตกไป 2 ลำ นอกนั้นก็มีปัญหาด้านการซ่อมบำรุงและความพร้อมรบของอากาศยานมากครับ เรื่องนี้มีข้อมูลออกมาว่าในช่วงหนึ่งความพร้อมรบของ MiG-29N ของมาเลเซียมีความพร้อมรบเพียง 30% - 50% เท่านั้น นั่นหมายความว่า MiG-29N ทั้ง 16 ลำอาจจะทำการรบได้พร้อมกันเพียง 8 ลำเท่านั้นในกรณีที่ดีที่สุด ซึ่งกองทัพอากาศมาเลเซียก็ตระหนักในเรื่องนี้ดี โดยพยายามแก้ไขปัญหาด้านการซ่อมบำรุงและการส่งกำลังบำรุงเรื่อยมาจนความพร้อมรบเริ่มเพิ่มเข้ามาในระดับที่ค่อนข้างน่าพอใจ

แต่ในปี 2006 กลับมีข่าวว่ามาเลเซียจะทำการปลดประจำการ MiG-29N ทั้งหมดในปี 2007 โดยอ้างเหตุผลว่ามาเลเซียมีนักบินไม่เพียงพอที่จะทำการบินกับ Su-30MKM ที่กำลังจะได้รับมอบในช่วงนั้น ตอนนั้นมาเลเซียกล่าวว่าต้องการจะเก็บเครื่องบินเอาไว้มากกว่าที่จะขายออกไปเพื่อรอเวลาที่กองทัพอากาศมาเลเซียจะสามารถผลิตนักบินได้เพียงพอ และกองทัพอากาศมาเลเซียก็ดำเนินการจัดหา MB339C/D จากอิตาลีจำนวน 8 ลำมาเพิ่มเติมในภารกิจฝึกนักบินขับไล่

แต่ก็มีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า นอกจากเรื่องของจำนวนนักบินแล้ว ความพร้อมรบของ MiG-29N ก็น่าจะเป็นเหตุผลสำคัญเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มาเลเซียตัดสินใจเช่นนั้น


MiG-29N Malaysian Air Force at Wing 1 Korat


และในปี 2007 ก็มีข่าวออกมาจากสำนักข่าวเบอร์นามาของรัฐบาลมาเลเซียเองที่ระบุว่า แผนการขาย MiG-29N ให้กับกองทัพอากาศพม่านั้นต้องยุติลงเนื่องมาจากพม่าไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะจัดหาเครื่องบินทั้งหมดแม้ว่าจะเป็นเครื่องบินมือสองก็ตาม ในตอนนั้นพม่าเพิ่งจัดหา MiG-29B/UB จำนวน 10 ลำจากรัสเซีย โดยเป็นเครื่องบินเก่าที่ไม่ได้ส่งมอบให้ทอ.อิรัก พม่าจัดหาเข้าประจำการหลังจากเหตุการณ์ปะทะตามแนวชายแดนกับไทยในปี 2001 (ฝรั่งเรียกเหตุการณ์นั้นว่า Operation Border Post 9631 ซึ่งเป็นกรณีที่ฐานของทหารพรานถูกโจมตีจากทหารพม่า)

ซึ่งทำให้ต่อมาทางกองทัพอากาศมาเลเซียได้ออกมาระบุว่ามาเลเซียจะทำการตัดสินใจอีกครั้งว่าจะดำเนินการเช่นใดกับ MiG-29N ในปี 2010

ตอนนี้ก็ปี 2009 แล้วครับ และรัฐมนตรีกลาโหมท่านใหม่ของมาเลเซียก็ออกมาแถลงข่าวแล้วว่ามาเลเซียจะเริ่มทำการปลดประจำการ MiG-29N ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป เร็วกว่ากำหนดที่เคยมีข่าว 1 ปี

ทั้งนี้เครื่องบินที่จะมาทดแทนก็คือเครื่องบินที่จะจัดหาในโครงการ MRCA2 จำนวน 18 ลำโดยมีตัวเลือกคือ Su-30MKM หรือ F/A-18E/F ครับ โครงการนี้รอดพ้นการถูกตัดงบของรัฐบาลมาเลเซีย และยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาว่าจะจัดหาเครื่องบินแบบใดครับ

ส่วน MiG-29N นั้น ท่านรัฐมนตรีกลาโหม ดร. อาหมัด ซาฮิด ฮามิดี พูดชัดเจนว่าต้องการขายให้กับบริษัทหรือกองทัพอากาศต่างประเทศซึ่งได้รับการรับรองจากสหประชาชาติ

นี่อาจจะเป็นการตัดโอกาสของเกาหลีเหนือหรือแม้แต่พม่าที่จะจัดหาเครื่องบินทั้ง 16 ลำนี้ไปใช้งานครับ ดังนั้นก็ต้องมองดูต่อไปว่าจะเป็นประเทศไหนที่สนใจจัดหาไปใช้งาน เมื่อดูผู้ใช้ MiG-29 ในภูมิภาคแถบนี้ก็จะมีพม่าและบังคลาเทศครับ ส่วนประเทศในแถบนี้แม้จะไม่ได้ใช้ MiG-29 แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะจัดหาไปใช้งานก็เช่นกัมพูชา ซึ่งหนังสือพิมพ์พนมเปญ โพสรายงานเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วว่ากัมพูชากำลังพยายามจัดหาเครื่องบินขับไล่ เพียงแต่ราคาของ MiG-29N อาจจะแพงเกินกว่าที่กัมพูชาจะจัดหาได้ นอกจากนั้นก็อาจจะมีฟิลิปปินส์ที่เข้าข่ายว่าอาจจะมีความเป็นไปได้ที่จะจัดหาครับ เพราะฟิลิปปินส์วางแผนที่จะจัดหาเครื่องบินขับไล่ฝูงแรกหลังจากไม่มีเครื่องบินขับไล่เข้าประจำการมานานในปี 2013 - 2015 ภายใต้โครงการ Horizon 2 ของโครงการพัฒนากองทัพฟิลิปปินส์ (AFP Modernization Program) แต่ฟิลิปปินส์อาจจะไม่อยากจัดหาเครื่องบินขับไล่มือสองจากมาเลเซียเนื่องจากฟิลิปปินส์กับมาเลเซียก็ยังมีข้อพิพาษด้านดินแดนกันอยู่หลายแห่ง ส่วนอินโดนิเซียและเวียดนามนั้นมุ่งไปที่การจัดหา Su-30 มากกว่าครับ โดยอินโดนิเซียเพื่งทะยอยรับมอบ Su-30MK2 จำนวน 6 ลำ ส่วนเวียดนามก็เพิ่งลงนามจัดหา Su-30MK2V จำนวน 12 ลำ ดังนั้นถ้าไม่ใช่ประเทศเหล่านี้แล้ว ก็น่าจะเป็นประเทศนอกอาเซียนหรือประเทศในแถบแอฟริกาที่สนใจ

ทั้งนี้ MiG-29N ทั้ง 16 ลำมีอายุเพียงราว 15 ปีเท่านั้น และผ่านการใช้งานมาเพียงราว 2,000 - 3,000 ชั่วโมงตามข้อมูลที่ไม่มีการยืนยัน ถ้าประเทศที่จัดหาไปใช้งานอาจจะเลือกว่าจ้างรัสเซียให้ทำการปรับปรุงเพื่อยืดอายุการออกไปอีกจนถึงราว 4,000 - 6,000 ชั่วโมง ก็จะทำให้เครื่องบินยังสามารถปฏิบัติการไปได้อีกราว 15 - 20 ปีครับ

ลองตามกันต่อครับว่ากรณี MiG-29N จะจบอย่างไร ถ้าเรามองสถานการณ์แบบใจกว้างโดยปราศจากอคติว่าใครเป็นเพื่อนบ้านเราหรือใครจะทะเลาะกับเรา เราก็จะได้ประโยชน์จากมันพอสมควรทีเดียวครับ

อ่านเพิ่มเติม

"มาเลเซีย เตรียมกราวน์ MiG-29N ทั้งหมด" (สิงหาคม 2549)

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=01-08-2006&group=3&gblog=25

"พม่าให้ความสนใจ MiG-29N มือสองจากมาเลเซีย" (ตุลาคม 2549)

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=10-10-2006&group=3&gblog=4

"MiG-29N และ F-5 ทอ.มาเลเซีย พร้อมปฏิบัติการอีกครั้ง" (พฤศจิกายน 2550)

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=20-11-2007&group=3&gblog=67

อ้างอิง

Problems delay final consignment of Malaysia's Su-30MKM fighters
Dzirhan Mahadzir JDW Correspondent
Kuala Lumpur

Malaysia is refusing to accept six Su-30MKMs until Sukhoi fixes problems with the 12 aircraft it has already delivered

Contractual difficulties could count against Sukhoi when Malaysia selects a replacement for its fleet of MiG-29s


Malaysia has yet to take delivery of its final six Sukhoi Su-30MKM fighters because of a disagreement over the contractual terms.

The six aircraft are ready for delivery, local industry sources told Jane's , but Malaysia is refusing to accept them until Sukhoi fixes integration problems with the avionics on 12 Su-30MKMs that have already been delivered.

However, Sukhoi is insisting that Malaysia take delivery of the last six aircraft, which have already been modified to resolve the integration problem, before similar work is carried out on the other 12.

Negotiations to resolve the impasse are ongoing, though Jane's understands that both sides are refusing to budge from their respective positions.

Problems in integrating Russian weapon systems and Western avionics have plagued the Su-30MKM since its delivery in 2007, with the result that training on the aircraft has progressed slowly.

These problems are likely to discourage Malaysia from buying additional Sukhois to replace its MiG-29 fleet, which is scheduled for deactivation in 2010.

Newly appointed Defence Minister Datuk Seri Ahmad Zahid Hamidi told the Malaysian media on 12 May that there were no plans to retire the MiG-29s, which have seen 15 years' service. However, air force sources corrected the minister, saying the government had already approved the timeline for the MiGs' deactivation.

Already aircraft manufacturers have been making informal presentations about the MiGs' replacement, notably Lockheed Martin with the F-16 and Saab with the Gripen. Boeing is also hoping that the Malaysians will follow through with plans - which have been on and off since 2002 - to purchase the F/A-18 Super Hornet.

In addition, Malaysia is expected soon to restart the tender to purchase 12 combat search-and-rescue helicopters. The tender was originally won last year by the Eurocopter EC725, only for the order to be cancelled amid allegations that the contest had been conducted irregularly.

The government of newly appointed Prime Minister Datuk Seri Najib Tun Razak is now expected to restart the tender process rather than simply to award the contract to Eurocopter. Nevertheless, Eurocopter Chief Executive Officer Lutz Bertling said on 12 May in Kuala Lumpur that he hoped the Malaysian government could commit to the purchase before mid-August to enable faster production and delivery of an aircraft in high demand internationally.

Industry sources have also said that they expect Malaysia to issue a tender soon for the upgrade and service life extension of its S-61 helicopter fleet.


The government announced in 2007, in the aftermath of an S-61 crash, that the fleet would be retired by 2011, but the sources said that the decision had been reconsidered because the 24 helicopters still in service have plenty of flying hours left in them.

However, if the helicopters are upgraded, it remains unclear whether they would remain in Royal Malaysian Air Force service or be transferred to the Army Air Corps.

//www4.janes.com/subscribe/jdw/doc_view.jsp?K2DocKey=/content1/janesdata/mags/jdw/history/jdw2009/jdw39886.htm@current&Prod_Name=JDW&QueryText=

อีกอันเป็นข่าวของสำนักข่าวเบอร์นาม่าของรัฐบาลมาเลเซียครับที่กล่าวว่ายังไงก็รับมอบแน่นอน

RMAF To Receive Final Consignment Of Six Sukhoi Aircraft By Year End

KUALA LUMPUR, May 29 (Bernama) -- The Royal Malaysian Air Force (RMAF) are expected to take delivery of final consignment of six Sukhoi SU-30MKM fighter aircrafts from Russia by year end.

Chief of Air Force Jen Datuk Seri Azizan Ariffin said the final consignment of six Sukhoi SU-30MKM fighters will complete Malaysia's purchase of the 18 sophisticated aircraft and further bolster RMAF's inventory in defending Malaysia's air space.

He added that the consignment was also in tandem with RMAF's development plans to remain relevant and competitive and increase the country's defence capability with state-of-the-art air defence.

"We have already received 12 such aircrafts and the remaining six are expected to arrive by year end. The 12 aircrafts already in our inventory are used in training from time to time," said Azizan at a special interview at the Ministry of Defence here Friday, in conjunction with RMAF's 51st Anniversary celebrations on June 1.

All the aircrafts will be equipped with state-of-the-art radar systems for superior combat agility and maneuverability in the air.

Malaysia and the Russian government agency, Rosoboronexport, signed a US$900 million (RM3.4 billion) contract for 18 Sukhoi Su-30MKM (Modernizirovannyi Kommercheskiy Malaysia or Modernised Commercial Malaysia) aircraft.

In return for the purchase, Russia agreed to train and send a Malaysian astronaut to the International Space Station (ISS) and also buy palm oil from Malaysia.

Azizan said RMAF would also take delivery of four Airbus A400M aircrafts, two in 2013 and another two in 2014.

He added that RMAF also has plans to add to its current inventory but it would depend on the budget and government's capability.

Meanwhile, Azizan added that the RMAF base in Sungai Besi should be retained as a national heritage and not be demolished or commercialized since the base had served as an rescue operation centre for air traffic, especially RMAF, police and Fire services department.


-- BERNAMA

//www.bernama.com/bernama/v5/newsindex.php?id=414631


RMAF MIG29 Jets To Be Phased Out - Zahid

BAGAN DATOH, June 1 (Bernama) -- The MIG-29N fighter jets of the Royal Malaysian Air Force (RMAF) will be replaced with other interceptor jets to strengthen the force.

Defence Minister Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi said the matter had been discussed with RMAF chief General Tan Sri Azizan Ariffin and the aircraft would be replaced soon.

"I have decided that from next month, the aircraft be phased out and we should find a way to sell them to certain companies or countries approved by the United Nations," he told reporters after visiting the victims of a storm in Rungkup, here, Monday.

On the Sukhoi fighter jets received recently, he said the preparedness of the squadron stationed at the RMAF base in Gong Kedak, Kelantan had been proven as the members had received sufficient simulator training and other forms of training continuously.

On the 1Malaysia concept in the Malaysian Armed Forces, he said the ministry had carried out the 1Malaysia 1Force campaign through the concept of holistic defence and encouraging all races to join the territorial army.

In another development, Ahmad Zahid said the federal government had agreed to provide assistance to the storm victims in the Bagan Datoh parliamentary constituency with the involvement of 98 soldiers from the army's 2nd Division.

He said the Engineers Corps and Infantry brigade would rebuild or repair the homes damaged by the storm early last Saturday morning. The work will take about two weeks.

In the storm, the roofs of 408 houses were damaged or blown off, while 32 houses were badly damaged.

//www.bernama.com/bernama/v5/newsindex.php?id=415211
Create Date : 03 มิถุนายน 2552
Last Update : 3 มิถุนายน 2552 0:47:30 น. 10 comments
Counter : 3392 Pageviews.

 
ว๊ายยย .... ดึก ๆ ดื่น ๆ ก็ได้เจิม


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:0:50:03 น.  

 


เป็นจะได๋เด็กๆแถวนี้

ท่าทางจะยังเหมือนเดิม

คนเจิมก็ยังคนเดิม


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:4:29:40 น.  

 
ขายเครื่องบินมือสองนี่น่าจะรวยกว่าขายรถมือสองนะ ^^


โดย: น้องผิง วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:10:57:17 น.  

 


จ่ายค่าเจิมมา

คิดถึงนักบินหล่อ ๆ มาเลเซียลงรูปคนนั้นโหน่ยก็ไม่ได้


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 4 มิถุนายน 2552 เวลา:7:17:16 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับลุงโย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มิถุนายน 2552 เวลา:7:40:58 น.  

 
เรื่องเงินเรื่องทองคุยกับเลขาพี่นะโย

เลขาว่าไงพี่ว่าตามนั้น


โดย: จูหน่านพ วันที่: 5 มิถุนายน 2552 เวลา:12:30:36 น.  

 

ได้ข่าวว่าที่ทำงานไม่ให้เล่นเนตเหรอจีะพี่โยโดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:0:37:55 น.  

 
ตื่นเที่ยงยึดแล้นนน


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:9:20:38 น.  

 
ใครจะมายึด Blog ชั้น ไม่ยอม

เนี๊ยตื่นมาเฝ้าบล็อคแล้ว
#7 .... เน็ตตัดทั้งบริษัทครับพี่กิ๋วเพราะมีคนทำข้อมูลรั่วออกไป ตอนนี้เลยเล่นเน็ตไม่ได้กันยกแผงเลยครับemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:12:06:56 น.  

 
หมิงหมิงเหม่ง
แต่หล่อ
เหมือนพ่อเลยนะครับ
เอิ๊กๆๆๆ

emoemoemo


โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:12:27:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.