ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
29 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
แล้วคุณจะหลงรักการบิน: Singapore Air Show 2008 ภาคการแสดงการบิน

จบจากเครื่องที่ตั้งแสดงบินพื้นแล้ว ไปชมการแสดงภาคอากาศกันดีกว่าครับ emo

การแสดงภาคอากาศเริ่มด้วยการแสดงของฝูงบินผาดแผลงของกองทัพอากาศสิงคโปร์คือ RSAF Black Knight ครับนี่เป็นการบินครั้งแรกของ Black Knight ในรอบ 8 ปีครับ และเป็นครั้งแรกที่เปลี่ยนมาใช้ F-16C แทน A-4U โดยในหมู่บินมีทั้งหมด 6 ลำครับการแสดงกินเวลาราว ๆ 20 นาทีครับ Black Knight ทั้ง 6 ลำแสดงท่าทางการบินได้สวยงามทีเดียว ถือว่าฝีมือเยี่ยมครับ (ผู้ฝูง Black Knight มีชั่วโมงบินกับ F-16 มามากกว่า 3,000 ชั่วโมงทีเดียว)ฝีมือในการบินนั้นถือว่ายอดเยี่ยมครับ แต่พอดูภาพรวมของการแสดงทั้งสิบกว่าท่าแล้ว ผมรู้สึกว่ามันยังขาด ๆ อะไรสักอย่าง ดูไม่ค่อยน่าตื่นเต้นนักครับ อาจจะเป็นเพราะห่างการบินผาดแผลงไปนานก็ได้ ผมว่าเขายังจัดลำดับการแสดงไม่ค่อยดีเท่าไหร่ครับ หลายครั้งที่ปล่อยให้คนดูรออยู่เป็นนาทีกว่าจะเริ่มอีกท่า มันเลยดูขาด ๆ อะไรไปสักนิด emoแต่ถ้าในอนาคต ปรับอีกสักนิด RSAF Black Knight จะเป็นฝูงบินผาดแผลงฝูงหนึ่งที่น่าติดตามเป็นอย่างมากทีเดียวครับ เชื่อว่าในอนาคตจะดูน่าตื่นเต้นกว่านี้แน่นอนครับ emoถัดมาเป็นการบินผาดแผลงเดี่ยวของ F/A-18E จากกองทัพเรือสหรัฐครับ ท่าทางการบินน่าดูจริง ๆแต่ดูจบแล้ว ก็รู้สึกไม่สงสัยนักว่าทำไมใคร ๆ ก็พูดกันว่า F/A-E/F Super Hornet นี่มันเป็นเจ้าตัวต่อเชื่องช้า เพราะดูแล้วความคล่องตัวในการทำท่าทางการบิน สู้ F-16 ไม่ค่อยได้ครับ emoยังอยู่ในรายการโปรโมตสินค้าครับ emo หลังจาก Boeing โปรโมตสินค้าออกใหม่ของตนไปแล้ว Finmeccanica จากอิตาลีก็ส่ง M-348 Maggy มาบินโชว์บ้างครับเจ้า Maggy นี่เยี่ยมทีเดียวครับ ถือเป็นเครื่องบินฝึกที่มีความคล่องตัวค่อนข้างสูง กินขาด L-39 ของเราไปเลยครับ การบินน่าประทับใจทีเดียว โชว์ loop ได้น่าตื่นเต้นพอ ๆ กับเครื่องบินขับไล่ตัวจริงครับลำต่อมา T-50 Golden Eagle จากเกาหลีใต้มาบินผาดแผลงโดยติด Smokewinder ซึ่งเป็นเครื่องสร้างควันที่ปลายปีกครับ ฟังเสียงแล้วต้องจำเอาไว้นิดนึงครับ เพราะเจ้า Golden Eagle ใช้เครื่องยนต์ F404 ซึ่งมีพื้นฐานเดียวกับ Gripen ของเรา .... เสียงกระหึ่มจริง ๆแม้ว่าเจ้า T-50 ในตอนนี้จะเป็นเพียงเครื่องบินฝึก แต่การออกแบบของ Korea Aerospace Industry ซึ่งร่วมมือกับ Lockheed Martin นั้นเตรียมการเอาไว้สำหรับการพัฒนาต่อไปเป็น F/A-50 เพื่อเป็นเครื่องบินขับไล่ขนาดเบาที่จะมาแข่งขันกับ JF-17 ของปากีสถานและ LCA Tejas ของอินเดียครับ จึงทำให้เป็นเป็นเครื่องบินฝึกขั้นสูงแบบเดียวในโลกที่ทำความเร็วเหนือเสียงได้ และยังราคาแพงที่สุดในบรรดาเครื่องบินฝึกด้วยกันอีกด้วย คือลำละราว 22 ล้านเหรียญ การพัฒนายังต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะออกมาเป็นรูปเป็นร่าง แต่ก็นับว่าเป็นเรื่องที่คนเกาหลีใต้ในวันนี้ภาคภูมิใจในอุตสาหกรรมทางการของตนได้ครับ emoถัดมาก็ F-16 จากทอ.สหรัฐครับ ..... พูดตรง ๆ ว่าดูแล้วเบื๊อ เบื่อ เพราะดูทุกปีที่วันเด็ก ...... พูดก็พูดเถอะนะครับ ผมว่าคุณเอก Holloywood ของเราบิน F-16 ผาดแผลงเดี่ยวมันส์กว่าอ่ะถัดมามาดูอะไรสบายๆ กันบ้างครับ A380 เข้ามาบินโชว์สมรรถณะในการบิน A380 ลำใหญ่มาก ๆ ครับ บินต่ำนิดเดียวเอง emoA380 มาบินผาดแผลงนะครับ แต่ก็ผาดแผลงตามสภาพของมันซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารแต่มันก็ดูน่าตื่นเต้นครับ เพราะความที่ตัวมันใหญ่ขนาดนี้ แต่บินหงายท้องอย่างเงี๊ย emo
ตลอดการแสดงการบินของเครื่องทุกแบบ เขามีการบรรยายพร้อมกับเปิดเพลงประกอบด้วยครับ ดูแล้วก็เพลินไปอีกแบบสุดท้าย เป็นรายการที่เด็ดที่สุดครับ The Roulettes จากออสเตรเลีย
ถ้าท่านคิดว่า เครื่องบินใบพัดทำให้ท่านตื่นเต้นได้ไม่เท่ากับเครื่องบินเจ็ตแล้วล่ะก็ มาดู The Roulettes บินสักครั้งครับ แล้วท่านจะเปลี่ยนความคิด emoคือมันสุดยอดมาก ๆ ครับ ทั้งท่าทางการบิน การลำดับการแสดง ไปจนถึงการบรรยาย สมบูรณ์แบบครับ

อย่างท่านี้ ผมจำไม่ได้แล้วว่าท่าอะไร แต่ผู้บรรยายเขาเปิดวิทยุของผู้ฝูงให้คนดูฟัง แล้วเราก็จะได้ยินกันสด ๆ ว่าเขาสั่งอะไร และลูกหมู่ก็จะทำตามคำสั่งนั้นให้เห็นเลย สุดยอดฮะดูการแสดงภาคอากาศมาทั้งงาน ประทับใจที่สุดก็ The Roulettes นี่แหละครับ emoเหอ ๆ เหนื่อยแล้วครับ เรื่องอื่น ๆ อย่าง Walk Around เครื่องบิน ผมขอยกยอดไปในโอกาสหน้าครับ ไม่งั้นกระทู้นี้ยาวววววววววแน่นอน

งั้นผมมีเรื่องมาเล่าให้ฟังสักสองสามเรื่องครับเรื่องที่จะเล่าก็คือ เรื่องการจัดการของผู้จัดงานที่มีประสิทธิภาพอย่างที่ผมไม่ค่อยได้เห็นในเมืองไทยครับ

ดูจำนวนคนสิครับ วันแรก The Strait Time ของสิงคโปร์ลงข่าวว่ารถติดอย่างหนักเพราะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 40,000 คน (แค่รถติดนี่เป้นบ้านเราไม่เอามาลงข่าวหรอกครับ เจอทุกวัน emo )

ดูจำนวนคนมาชมสิครับ อันนี้คือคนที่กำลังยืนดูการแสดงภาคอากาศอยู่ เมื่อจบการแสดงภาคอากาศ คนส่วนใหญ่ก็กรูกันออกไปตรงทางออก ซึ่งจะต้องไปขึ้นรถบัสหรือรถแท๊กซี่เพื่อออกไปนอกตัวงาน แต่ในเมื่อคนมากันเยอะ ๆ จึงทำให้คนเบียดกันและทุกอย่างล่าช้า คนมาก่อนไม่ได้ขึ้นรถก่อน คนมาทีหลังกลับได้ขึ้นก่อน ทุกคนร้อน และเหนื่อยเพราะอัดกันอย่างกับปลากระป๋องตรงบริเวณจุดขึ้นรถ หลายคนบ่นว่ากรูไม่มาแล้วเฟ้ย emoพอวันที่สองผมสองคนก็นั่งคิดแล้วว่าจะเอาไงดีหว่า เพราะถ้าเป็นอย่างงั้นกลับไปขึ้นเครื่องบินไม่ทันแน่นอน

แต่เหลือเชื่อครับ

เขาจัดการจราจรของคนใหม่ด้วยความรวดเร็ว คือวันแรกเขาเห็นแล้วว่าคนที่จะขึ้นแท๊กซี่กับขึ้นรถบัสมันปนกัน แล้วทำให้ทุกอย่างมั่ว เขาเลยแยกคนที่ขึ้นรถบัสไปทางหนึ่ง ขึ้นรถแท็กซี่ไปอีกทางหนึ่ง โดยทางที่ขึ้นรถแท๊กซี่เขากั้นแยกระหว่างคนที่เข้างานกับคนที่ออกจากงาน ส่วนทางที่ขึ้นรถบัสก็ให้เดินอ้อมไปอีกทางโดยมีรั้วกั้นเรียบร้อย และแบ่งตามจุดหมายปลายทางที่รถบัสจะไป

ทุกอย่างจึงสงบครับ .... ผมชื่นชมคนจัดงานมากที่ตอบสนองต่อปัญหาได้รวดเร็วขนาดนี้ ไม่มีการพูดว่า "รอปีหน้า" หรือ "เดี๋ยวพรุ่งนี้คงไม่ยุ่ง" ปัญหาเกิดเมื่อวาน และปัญหาก็ถูกแก้ในวันนี้ เยี่ยมครับ emoเรื่องที่สอง ยิ่งน่าชื่นชมหนักเข้าไปใหญ่ครับ

อย่างที่ผมบอกครับ งานนี้ของแจกเพียบ และที่แจกกันเยอะ ๆ คือพวกโปสเตอร์และโปรชัวร์ต่าง ๆ ของกินก็มีขายเยอะ น้ำขวด น้ำกระป๋องก็เยอะ อากาศร้อนๆ แบบนี้คนซื้อกินกันเยอะครับ

ลองดูภาพนี้สิครับ ถ่ายตอนคนมารอการแสดงภาคอากาศ สังเกตุอะไรเหมือนผมไหม?และภาพนี้คือตอนการแสดงภาคอากาศจบลงครับ

ลองมองที่พื้นสิครับ ........... มีขยะนับชิ้นได้เลย

วันเด็กเมื่อ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา ถ้าพวกเราไปเที่ยวคงเห็นกันดีครับ ขวดน้ำ กระดาษ กระจายเต็มไปหมด โดยเฉพาะบริเวณที่ติดกับรั้วกันระหว่างการแสดงการบินและคนดู มันอันตรายมากนะครับ เพราะของพวกนี้มันเป็น FOD (Foreign Object Damage) ชั้นดีที่จะทำอันตรายกับเครื่องยนต์ได้ emoเดินมาสักพัก ก็เจอเจ้าสิ่งนี้ครับ ทำให้ผมตกใจพอสมควร เพราะแถวบ้านผมไม่มีอย่างนี้ครับ

ในบริเวณการแสดงกลางแจ้ง ไม่มีถังขยะเลย แล้วขยะจำนวนมากมันไปไหน

นี่ไงครับ ....... คนที่มาดูเขาช่วย ๆ กันกองเอาไว้ สักพักก็มีคนมาเก็บไปแล้ว พร้อมกับเจ้าหน้าที่เอารถทำความสะอาดสนามบินมาลุย

เราจะพูดได้ไหม ว่านิสัยอย่างนี้ ทำให้สิงคโปร์พัฒนามาจนถึงทุกวันนี้?ผมปั่นกระทู้นี้มานานแล้ว ตอนนี้เหนื่อยแล้วครับ กระทู้นี้ก็คงจบลงเพียงเท่านี้ emo

แถมท้ายด้วยภาพบริเวณที่จัดงานจากบนเครื่องบินครับสำหรับวันนี้ จบเพียงเท่านี้ ขอบคุณทุกท่าน สวัสดีครับ emo
Create Date : 29 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 29 กุมภาพันธ์ 2551 18:16:59 น. 15 comments
Counter : 3394 Pageviews.

 
พี่โยถ่ายรูปเก่งมากครับ

โดยเฉพาะที่เป็นรูปหัวใจ
เสียดายฟ้าไม่เข้มเท่าไหร่

ผมรบกวนขอที่อยู่พี่โยที่หลังไมคืด้วยนะครับ
มีของขวัญเล็กๆน้อยๆจะมอบให้
ในฐานะที่ตรากตรำมาตลอดหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

ชอบหนวดหนู หรือขี้ตาแมวบอกได้ครับ
เพราะขนาดเล็กพอกัน 555

emoemoemo

ขอบคุณครับโดย: ก.วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:49:49 น.  

 
สุดยอด ภาพสวยมากๆเลย


โดย: MM (ongchai_maewmong ) วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:50:45 น.  

 
รูปหัวใจสวยจังเลย

zwani.com myspace graphic comments
Hello Graphic Comments


โดย: Fullgold วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:48:37 น.  

 
ภาพสวยค่ะ ขอก๊อปไปบางภาพนะคะจะไปทำbgที่บล๊อกน่ะค่ะ รูปหัวใจน่ะ ขอบคุณค่ะ
ถ่ายรูปเก่งมากค่ะ


โดย: kai (aitai ) วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:03:26 น.  

 
ดีใจที่ได้ยินว่าพี่โยชอบเพลงของครูจรัล
เพราะครูจรัลเป็นศิลปินในดวงใจของผมเลยครับ
เดือนหน้าผมจะอัพเพลงของครูที่ผมร้องเอาไว้ทั้งหมดเลย

ผมมี mp3 ของครูอยู่
เดี๋ยวส่งไปให้นะครับ

แต่ถ้าจะสนับสนุนของแท้ก็มีขายที่บู๊ตนิธิทัศน์ครับ
มีประมาณ 10 ชุดครับ (ผมมีแล้ว อิอิอิ)โดย: ก.วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:20:34 น.  

 
แต่ถ้าจะสนับสนุนของแท้ก็มีขายที่บู๊ตนิธิทัศน์ครับ
มีประมาณ 10 ชุดครับ (ผมมีแล้ว อิอิอิ)

โดย: ก.วรกะปัญญา (กะว่าก๋า

...
...
...

เหอ ๆ ขอบคุณมากครับเฮีย มาเป็น mp3 ก่อนก็ดีเหมือนกันครับ ..... ปกติเทปเพลง หนัง เกมส์พวกนี้ผมซื้อของแท้ครับ เพราะซื้อพอไหว แต่ถ้าเป็นโปรแกรมไมโครซอฟล่ะก็ ของก๊อปเท่านั้น

เดี๋ยวผมจะตามไปขุดดูครับ ...... 10 ชุดคงต้องค่อย ๆ ทะยอยซื้อแฮะ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:25:05 น.  

 
โอ๋ ๆ ๆ ไม่เป็นไรนะพี่โยกลับดึก โจรเขาก็เลือกฉุดค่ะ โอ๋ โอ๋ ไม่เป็นไรน๊า emoemoโดย: นางน่อยน้อย วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:37:46 น.  

 
จะเอาที 1 เจิมลีก......เอาม๊ะ


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:39:40 น.  

 
emoemo

ขอโทษแฟนคลับพี่โย จ่อยลืมตัวนึกว่าพื้นที่ส่วนตัวจ่อย กลับบล๊อคเราดีกว่า


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:41:41 น.  

 
emo รบกวนเคลียกับพี่แหม่มเองนะคร๊าฟฟฟฟฟ อิอิอิอิ

หรือเอ๊ยก๋า มอบรางวัลพิเศษให้หนู๋จ่อยหน่อยสิ ไม่งั้นผมตายแน่เลยemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:50:15 น.  

 
เต็มที่ครับ ไม่ต้องห่วงemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:51:22 น.  

 
หมวยฮุ้งครองที่ 1

555555


emoemoemo


โดย: ก.วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:25:42 น.  

 
มาเป็นที่ 13 เลขสวยซะด้วยสิ

เจอกันวันจันทร์ที่น่าจะสดใสนะคุณโย

อิ อิ แอบมาขอให้คุณโยเอารูปที่ 5 ไปแปะที่บ้านพี่หมีหน่อยสิคะ

ขอบคุณล่วงหน้าไปก่อนนะคะemoemo


โดย: หมีสีชมพู วันที่: 1 มีนาคม 2551 เวลา:6:47:21 น.  

 
ชอบตรงเรื่องขยะนี้แหล่ะอ้ายโยโย่ มิแปลกใจที่ประเทศเค้าพัฒนาเร็วเหลือเกิน

ที่บ้านเราใครใครทิ้งก็ทิ้ง ไม่สนใจสิ่งแวดล้อมเลย

emoemo


โดย: คนไม่เจียม.. วันที่: 1 มีนาคม 2551 เวลา:10:36:26 น.  

 
อันนี้ไม่ต้องขอ เพราะดีอยู่แล้วครับ

^
^


emoemoemo


เสียดายก๋วยเตี๋ยวเนื้อมื้อเที่ยงมากเลยพี่โย

emoemoemo


โดย: ก. วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 1 มีนาคม 2551 เวลา:14:09:44 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.