ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
9 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
โครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่แบบใหม่ของบราซิล (F-X2)

ก่อนจะมาเป็น F-X2


บราซิลคือประเทศชั้นนำประเทศหนึ่งของอเมริกาใต้ และเป็นหนึ่งในสี่ประเทศที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงซึ่งเรารู้จักกันในนามกลุ่ม BRIC (มาจาก Brazil, Russia, India, China) อีกทั้งบราซิลยังมีอุตสาหกรรมการบินที่ก้าวหน้า โดยบริษัท Embraer เป็นผู้ผลิตเครื่องบินที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกรองจาก Boeing และ Airbus รวมถึงยังสามารถผลิตอากาศยานทางทหารได้เองหลายแบบไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินฝึกขั้นปลายอย่าง Super Tucano เครื่องบินโจมตี AMX หรือเครื่องบินควบคุมและแจ้งเตือนแบบ R-99

แต่ถึงกระนั้น กองทัพอากาศบราซิลก็ยังพึงพาเครื่องบินขับไล่ขนาดเล็กอย่าง F-5EM/FM ซึ่งได้รับการปรับปรุงจากอิสราเอลจำนวน 69 ลำ, เครื่องบินโจมตี AMX จำนวน 53 ลำ ไปจนถึงเครื่องบินฝึก/โจมตี Super Tucano จำนวน 99 ลำ ด้านหนึ่งก็เป็นเพราะบราซิลต้องการนำงบประมาณไปพัฒนาประเทศในด้านอื่น แต่อีกด้านหนึ่งก็คือบราซิลยังไม่มีภัยคุกคามที่เด่นชัดนัก จึงทำให้รัฐบาลบราซิลยกเลิกโครงการ F-X หรือโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่แบบใหม่ลงในปี 2548 (ในครั้งนั้นมี F-16, Rafale, Gripen และ Su-35 เข้าแข่งขัน) แล้วเปลี่ยนไปจัดหา Mirage 2000C/B มือสองจากกองทัพอากาศฝรั่งเศสจำนวน 12 ลำเพื่อเป็นเครื่องบินขับไล่หลักเป็นการชั่วคราว


Rafale บินคู่กับ Mirage ของกองทัพอากาศฝรั่งเศส


ภัยคุกคามที่เด่นชัดขึ้น


แต่หลังจากประธานาธิปดีฮิวโก้ ชาเวสของเวเนซูเอล่าขึ้นสู่อำนาจในปี 2542 เวเนซูเอล่าก็เริ่มดำเนินนโยบายที่แข็งกร้าวต่อตะวันตกมากขึ้น โดยใช้นโยบายประชานิยมแบบสังคมนิยมในการปลุกกระแสต่อต้านตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐในประเทศของตน ซึ่งในที่สุดเมื่อเวเนซุเอล่าเริ่มถูกสหรัฐโดดเดียวและคว่ำบาตรทางทหารและราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นซึ่งทำให้เวเนซูเอล่าร่ำรวยขึ้น เวเนซูเอล่าจึงเริ่มจัดหาอาวุธจากรัสเซียหลายรายการไม่ว่าจะเป็นปืนเล็กยาว AK-103 จำนวน 100,000 กระบอก, รถเกราะ BMP-3 จำนวน 600 คัน, จรวดนำวิถีต่อสู้อากาศยาน Tor-M1 จำนวน 3 กองพัน, เรือดำน้ำชั้น Kilo จำนวน 4 ลำ, เฮลิคอปเตอร์หลายแบบทั้ง Mi-17, Mi26, M-28 และอื่น ๆ จากรัสเซียจำนวน 53 ลำ รวมไปถึงเครื่องบินขับไล่ Su-30MKV จำนวน 24 ลำ

พัฒนาการนี้สร้างความกังวลให้กับบราซิลค่อนข้างมาก เพราะนอกจากการสร้างเสริมกำลังรบครั้งใหญ่แล้ว เวเนซูเอล่ายังท่าทีที่อาจจะเป็นภัยต่อความมั่นคงในภูมิภาคได้
โดยประเมินจากกรณีความขัดแย้งของโคลัมเบียกับกลุ่มกบฏ FARC และเอลกวาดอร์ซึ่งเวเนซูเอล่าถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในความขัดแย้งในครั้งนี้ด้วย

F-X2


ทำให้ในปี 2550 บราซิลจึงประกาศเริ่มต้นโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ใหม่อีกครั้งโดยใช้ชื่อว่าโครงการ F-X2 (Future Fighter 2) นอกจากนั้นยังประกาศเพิ่มงบกลาโหมขึ้น 50% อีกด้วย

F-X2 เป็นโครงการที่กองทัพอากาศบราซิลต้องการจัดหาเครื่องบินขับไล่แบบใหม่จำนวน 36 ลำ และมีทางเลือกที่จะจัดหาเพิ่มเติมจนครบ 120 ลำเพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่/โจมตีที่ประจำการในปัจจุบันคือ Mirage 2000C/B, F-5EM/FM, และ AMX ซึ่งเครื่องบินแบบใหม่จะต้องเริ่มเข้าประจำการตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นไป โดยบริษัทที่ชนะจะต้องเสนอการถ่ายทอดเทคโนโลยี สิทธิบัตรในการผลิตในบราซิล รวมถึงการตอบแทนทางอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าไม่น้อยกว่า 100% ของจำนวนเงินที่บราซิลจ่ายไป

ทั้งนี้ กองทัพอากาศและรัฐบาลบราซิลกล่าวว่า โครงการ F-X2 จะเป็นจุดเริ่มต้นในการปรับปรุงเทคโนโลยีทางทหารของประเทศให้ทันสมัยขึ้นและจะใช้เทคโนโลยีที่ได้รับการถ่ายทอดเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 ต่อไป

คำร้องขอข้อมูล (Request For Information: RFI) ถูกส่งให้กับผู้ผลิตเครื่องบินขับไล่ 6 รายเพื่อขอรับข้อมูลเบื้องต้น โดยบริษัททั้ง 6 เสนอเครื่องบินของตนเข้าแข่งขันคือ Dassault Aviation เสนอ Rafale, Lockheed Martin เสนอ F-16BR, Boeing เสนอ F/A-18E/F Block 2, Saab เสนอ Gripen NG, Sukhoi เสนอ Su-35, และ Eurofighter GmbH เสนอ Typhoon เข้าแข่งขัน

หลังจากการพิจารณาข้อมูลทางเทคนิคและข้อเสนอต่าง ๆ แล้ว ในวันที่ 1 ตุลาคม 2552 ที่ผ่านมา บราซิลจึงประกาศคัดเลือกเครื่องบิน 3 แบบที่เข้ารอบสุดท้ายนั้นก็คือ Rafale, Gripen NG, และ F/A-18E/F โดยตัด F-16BR, Typhoon, และ Su-35 ออกไป


Gripen NG รุ่นใหม่ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา


มองดูตัวเลือก


ในชั่วโมงนี้ซึ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้นของขั้นตอนการทดสอบและประเมินค่าเครื่องบินแต่ละแบบ Rafale ยังคงเป็นเครื่องบินที่ถูกคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นตัวเต็งในการจัดหาในครั้งนี้

เหตุผลก็คือ บราซิลกับฝรั่งเศสเพิ่งลงนามในข้อตกลงความร่วมมือด้านการทหารซึ่งทำให้ฝรั่งเศสกลายเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ของบราซิล โดยทั้งสองประเทศจะร่วมมือในการพัฒนาอาวุธหลาย ๆ อย่างรวมถึงเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์แบบใหม่ และนอกจากนั้นบราซิลยังซื้อสิทธิบัตรในการประกอบเฮลิคอปเตอร์ EC-735 ของฝรั่งเศสอย่างน้อย 50 ลำเพื่อใช้ในภารกิจค้นหาและกู้ภัยอีกด้วย

ดังนั้นถ้ากองทัพอากาศบราซิลเลือก Rafale เป็นผู้ชนะจึงค่อนข้างจะเหมาะสมกับยุทธศาสตร์ของประเทศ นักวิเคราะห์ในบราซิลถึงกับตั้งข้อสังเกตุด้วยซ้ำว่าโครงการนี้ดูเหมือนจะออกแบบมาเพื่อให้ Rafale เป็นผู้ชนะ

ส่วน Gripen NG ก็ยังถือได้ว่ามีโอกาสอยู่เช่นกัน เนื่องจากในครั้งนี้บราซิลให้ความสำคัญกับการถ่ายทอดเทคโนโลยีมากพอ ๆ กับเครื่องบินที่ตนซื้อ Gripen NG จึงอาจจะได้เปรียบในด้านนี้เนื่องจาก Saab มีประวัติที่โดดเด่นในการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับประเทศลูกค้า รวมถึง Saab ยังเคยแข่งขันกับ Boeing เพื่อเสนอแบบแผนเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 ให้เกาหลีใต้ในโครงการพัฒนาเครื่องบินขับไล่แบบใหม่ของเกาหลีใต้ (KF-X) การที่เกาหลีใต้ยังไม่ตัดสินใจเดินหน้าโครงการทำให้ Saab อาจจะนำแบบแผนนั้นมาเสนอให้บราซิลเพื่อร่วมมือกันพัฒนาเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 ในอนาคต


F/A-18 Super Hornet


แต่ประเด็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้กลับทำให้หลายคนยังเป็นห่วงว่า Boeing จะสามารถถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับบราซิลได้ตามที่บราซิลต้องการหรือไม่ เพราะสหรัฐจำกัดการถ่ายทอดเทคโนโลยีทางทหารให้กับประเทศอื่นอย่างเข้มงวด และการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีความอ่อนไหวสูงอาจจะทำให้คองเกรสไม่อนุญาตให้ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้บราซิลแม้ว่าบราซิลจะเป็นพันธมิตรที่สำคัญของสหรัฐประเทศหนึ่งก็ตาม ซึ่งประเด็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้น่าจะเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่ Lockheed Martin ไม่เสนอ F-35 ให้บราซิลพิจารณา เพราะค่อนข้างแน่ขัดว่าสหรัฐจะไม่อนุญาตให้ถ่ายทอดเทคโนโลยีของ F-35 ให้บราซิล Lockheed Martin จึงเสนอ F-16BR ซึ่งเป็น F-16 รุ่นที่ปรับปรุงจาก F-16E/F Block 60 ของกองทัพอากาศสหรัฐอาหรับเอมิเรตเป็นตัวเลือกในการแข่งขัน แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ไปในที่สุด

เมื่อมองทางด้านตัวเครื่องบินแล้ว ทั้ง Rafale และ F/A-18E/F ดูจะไม่หนีห่างจากกันมากนัก โดยทั้งสองเครื่องต่างเป็นเครื่องบินขั้นแนวหน้า มีความทันสมัยและมีพิสัยบินที่ค่อนข้างไกล Rafale ยังมีแผนการพัฒนาอย่างต่อเนื่องที่จะติดตั้งเรด้าร์ AESA แบบ RBE2 และระบบสงครามอิเล็กทรอนิคแบบ SPECTRA ซึ่งเป็นระบบสงครามอิเล็กทรอนิคที่ดีที่สุดแบบหนึ่ง ส่วน F/A-18E/F นั้นมีข้อได้เปรียบตรงการที่สามารถใช้อาวุธประสิทธิภาพสูงของสหรัฐได้หลากหลายและพิสูจน์ตัวเองในการสนับสนุนกองกำลังฝ่ายสหรัฐในอิรัก รวมถึงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน เว้นแต่ว่า F/A-18E/F มีความคล่องตัวต่ำกว่า Rafale และ Gripen พอสมควร ซึ่งอาจจะเป็นข้อเสียเปรียบบ้างในการต่อสู้ระยะประชิดกับ Su-30MKV สำหรับ Gripen ได้เปรียบตรงการใช้อาวุธได้จากหลายประเทศ มีราคาต่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด และสามารถทำงานร่วมกันกับเครื่องบินควบคุมและแจ้งเตือน R-99 ซึ่งติดเรด้าร์ Erieye ของกองทัพอากาศบราซิลได้อย่างสมบูรณ์ผ่านระบบ Datalink แบบ TIDLS ซึ่งถือเป็นระบบ Datalink ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

ในตอนนี้ แม้ว่า Rafale จะยังมีภาษีดีที่สุดในบรรดาตัวเลือกทั้งสาม แต่ก็เป็นความได้เปรียบในแง่ของการเมืองและยุทธศาสตร์ ซึ่งถ้ามองในแง่อื่นแล้ว Rafale ไม่ได้ทิ้งห่าง Gripen กับ F/A-18E/F มากนัก ทำให้ในอนาคตยังมีโอกาสสำหรับเครื่องบินอีกสองแบบอยู่เช่นกัน

ล่าสุดในวันที่ 31 ตุลาคม 2551 กองทัพอากาศบราซิลได้ส่งคำร้องขอข้อเสนอ (Request For Proposal: RFP) ให้กับผู้ผลิตทั้งสามแล้ว โดยผู้ผลิตทั้งสามส่งข้อเสนอทั้งหมดในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2552 หลังจากนั้นจะเป็นการทดสอบและประเมินค่าเครื่องบินที่เข้าแข่งขัน เมื่อถึงเวลานั้นเราคงเห็นภาพของโครงการนี้ชัดเจนขึ้นครับว่าใครจะมาเป็นเครื่องบินขับไล่แบบใหม่ของกองทัพอากาศบราซิลภายใต้โครงการ F-X2 นี้Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2552 18:30:23 น. 21 comments
Counter : 5461 Pageviews.

 
จ๋มน้ำหน้าไม่ได้เจิมบล็อกเราแต่เราได้เจิม


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:31:58 น.  

 
ย่ะ


เรียนคุณฉื่อง่วนเพ้ง

ขอบคุณครับที่เป็นห่วง เรื่องแขนผมไปหาหมอมาบ่อยเหมือนกันช่วงนั้น ดีใจที่ไม่ได้เป็น CTS ฉีดสเตียร์รอยเข้าไปสองเข็มตรงก่อนถึงข้อศอกและหลัง ก็ดีขึ้นครับ ตอนนี้ผมก็เปลี่ยนท่าจับเม้าส์กับพักบ้าง ยอมรับครับว่ายังเจ็บอยู่เพียงแต่ไม่มากเหมือนเมื่อก่อน ตอนนี้ผมเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันไปล่ะครับ เดี๋ยวก็คงหาย

ขอบคุณมากครับผม


โดย: Analayo วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:36:12 น.  

 
คนแรกมันมาด้วยเครื่องไรนะ มาเร็วคอดๆ

ภาพ F/A-18 Super Hornet มันเหมือนโดนย่างพร้อมกินจริงๆ แดงเทือกมาเชียว

รถยี่ห้อนี้ก็มีใช่ไหม Saab emo ลืมๆ บล๊อคเครื่องบิน


โดย: จูหน่านพ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:21:19 น.  

 
นั่งกริพตี้มาเจิม


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:37:54 น.  

 
^
^
^
^
กริพเพนย่ะกริพเพน

ปล. คิดได้ไงครับพี่เครื่องบินย่าง


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:46:55 น.  

 
หลังไมค์ด้วยน้อง 20.30 น.


พี่ - เหม่ง มีนัดกับคนหล่อหน้าจอ(หล่อสถาปนิก)


โดย: จูหน่านพ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:18:38 น.  

 
น้าโย เดินทางปลอดภัย เก็บประสบการณ์และรูปภาพ มาฝากหนูด้วยนะคะ


โดย: แม่น้องขวัญ_ซาแมนต้า วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:22:40 น.  

 
นึกถึงบราซิลนึกถึงแต่กาแฟ ฟุตบอล แล้วก็รูปปั้นพระเยซูใหญ่ที่สุดในโลกอะ

การเมืองในอเมริกาใต้หนูไม่ค่อยรู้ว่าใครรักกับใครๆเกลียดใครอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:34:28 น.  

 
เจ้าของบล๊อคและแฟนคลับโปรดแซ่บ

นับจากวันนี้ - 15 ก.พ 52 บริษัท เหม่งอะเลิ๊ด จัดการให้เรียบ จำกัด (โคตะระมหาชน)

จะเข้ามาดูแลกิจการบล๊อค Analayo จนกว่าจะหายสนุกจะคืนให้

จบเห่.. เอ๊ย...จบข่าว


ฉลองตุ๊ม ๆ ๆ ๆ


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:44:20 น.  

 
อ้อ ๆ ลืม ๆ โปรดอยู่กับที่อย่างสงบ อย่ากระดุ๊กกระดิก
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:46:39 น.  

 
emo เจี๊ยก นี่มันอะไรกันเนี๊ย บล็อกทหารถูกรัฐประหาร emo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:16:54 น.  

 
อนาคตจะยุ่งถ้าเราพุงใหญ่ อนาคตจะไกลถ้าเราพุงยุบ


emoemoemoemo


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:20:15 น.  

 
emoemo ดีนะไม่ใช่พุงแก้ม


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:22:24 น.  

 
emo แก้มก้ได้ ...

อนาคตจะยุ่งถ้าเราแก้มใหญ่

emoemoemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:41:56 น.  

 
เครียด ขอไปสิงในห้องแป้งละ

หาเทคนิคการแต่งหน้าหลบแก้มป่อง

หาไม่ได้จะใช้เป็นอาวุธ "ระเบิดกระพุงแก้ม" บวกกับเสียงกรี๊ดโชน่า โลกแตกแน่

ตื่นเต้นม๊ะจะได้ไปอินเดีย หนู ตื่นเต้นจังพี่


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:00:00 น.  

 
emo ตื่นเต้นเหมือนกันไม่รู้จะท้องเสียหรือเปล่า


ไปสนามบินล่ะ emo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:14:55:41 น.  

 


โดย: จูหน่านพ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:08:36 น.  

 
น้าโย โรตี ของแท้อร่อยไหมคะ


โดย: แม่น้องขวัญ_ซาแมนต้า วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:5:48:30 น.  

 
ปานนี้สงสัยแบกกล้องท้อมๆ ลอดตามใต้ท้องเครื่องบินแล้วมั้งนี่


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:04:00 น.  

 
เป็นไงบ้างน้อง


หากยังมีแรงมาดูภาพนางแบบแบบซ้อมมือเฟร้ย

นางแบบตัวดำแต่ผอม


โดย: จูหน่านพ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:17:33 น.  

 
เหม่ง มายึดอะไรที่นี่เนี่ย แบ่งเจ่เจ้มั่ง ขยับไปหน่อยจิ ยึดด้วยคนๆ


โดย: *คุณวรมัน* วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:18:07 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.