ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
21 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
เรือ เรือ เรือ เรือ เรือ.......อันว่าด้วย "ชื่อของเรือรบ"

โดยส่วนมากแล้ว ประเพณีการตั้งชื่อให้กับยานพาหนะทางทหาร จะใช้กับเรือรบมากกว่า (แต่ทอ.ไทยก็มีเครื่องบินที่ตั้งชื่อเช่นกัน เช่น "ทีปังกรรัศมีโชติ" หรือ "พุทโธ, ธัมโม, สังโฆ")

แต่การตั้งชื่อให้กับเรือรบนั้นมีหลักเกณฑ์ที่ค่อนข้างเป็นทางการและน่าสนใจอยู่มิใช่น้อย และก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเภทและประเทศ

วันนี้ ผมจึงขอเขียนเรื่องเบาสมองสักหน่อย ในเรื่องของเกร็ดในการตั้งชื่อเรือรบครับคำนำหน้าชื่อเรือ (Ship Prefix)


เรือรบก็เหมือนกับมนุษย์อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ที่มี "คำนำหน้าชื่อ" ปรากฏอยู่

เรือคำนำหน้าชื่อหรือ "prefix" ของเรือรบเป็นเรื่องที่น่าสับสนอยู่พอสมควรสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกับเรือรบลำสีเงิน ๆ นัก และสื่อมวลชนส่วนมาก (หรือแทบทั้งหมด) ก็จะเรียก prefix ผิดกันทั้งนั้น

เรามีดูวิธีเรียกที่ถูกกันโดยตัวอย่างกันดีกว่าครับ

USS..HMS..INS..HTMS ฯลฯ


ตัวอักษรตามที่พาดหัวมานี่แหละครับคือ prefix ของเรือ

ที่มาของแต่ละอันนั้น ส่วนมากจะมาจากคำย่อของประโยคใดประโยคหนึ่ง ซึ่งประโยคนั้นมักจะบ่งของสถานะของเรือหรือกองทัพเรือของประเทศนั้น ๆ

ตัวอย่างครับ

USS ซึ่งเราคุ้นเคยกันดี เพราะเป็น prefix ของเรือรบของกองทัพเรือสหรัฐทุกลำ USS มาจาก United State Ship หรือเรือรบของสหรัฐนั้นเอง แต่ถ้าเป็นหน่วยยามฝั่งหรือ United States Coast Guard ก็จะใช้ prefix ว่า USCGC ซึ่งย่อมาจากคำว่า United States Coast Guard Cutter

ตัวอย่างเช่น USS Nimitz เป็นต้น

ถัดมา เป็นเรื่อง prefix ของประเทศที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขครับ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเรือรบของราชนาวีหลวงอังกฤษ (เราเรียกราชนาวีหลวงอังกฤษว่า Royal Navy) ซึ่งโดยหลักทั่วไปแล้ว พระประมุขของประเทศเหล่านี้จะทรงเป็นจอมทัพหรือผู้บังคับบัญชาสุงสุด ดังนั้น เรือรบทุกลำก็เปรียบเสมือนเรือรบของพระมหากษัตริย์นั้นเอง

ในกรณีของสหราชอาณาจักรนั้น มีสมเด็จพระราชินีเป็นพระประมุข ทำให้ prefix ของราชนาวีหลวงอังกฤษคือคำว่า HMS ซึ่งย่อมาจาก Her Majesty's Ship นั้นเอง

และประเทศที่อยู่ใน commonwealth ต่างก็รับเอาหลักการนี้มาใช้ เพราะมีสมเด็จพระราชินีอลิสเบธที่ 2 เป็นพระประมุขเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น

ออสเตรเลีย ใช้คำว่า HMAS ซึ่งมาจากคำว่า Her Majesty's Australian Ship
แคนาดา ใช้คำว่า HMCS ซึ่งมาจากคำว่า Her Majesty's Canadian Ship

เป็นต้น

ส่วนประเทศอื่น ๆ ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุขก็ใช้ชื่อในแนวทางคล้าย ๆ กัน เช่น เนเธอแลนด์ ใช้คำว่า HNLMS ซึ่งมาจาก His Netherlands Majesty's Ship หรือนอร์เวย์ใช้คำว่า HNoMS ซึ่งมาจาก His Norwegian Majesty's Ship สังเกตุนะครับว่าจะมีตัว o เล็ก ๆ อยู่ด้วย

แต่กรณีนี้ใช้ไม่ได้กับเรือรบของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นนะครับ แม่ว่าจะมีสมเด็จพระจักรพรรดิเป็นพระประมุขก็ตาม แต่เรือของญี่ปุ่นนั้นขึ้นต้นว่า JDS ซึ่งมาจาก Japan Defense Ship นั้นเอง เหตุผล..เพราะญี่ปุ่นไม่มีกองทัพเรือครับ มีแต่กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลขนาดใหญ่ยักษ์เท่านั้น

สวีเดนนั้นใช้ HMS เหมือนกับราชนาวีหลวงอังกฤษ แต่มาจากภาษาสวีเดนว่า Hans majestäts skepp หรือ His Majesty's Ship เช่นกัน

มีตัวอย่างอีกประเทศหนึ่งที่ใช่ภาษาตัวเองเป็นตัวย่อของเรือรบแบบสวีเดน นั้นก็คือตรุกีครับ ใช้ตัวย่อว่า TCG ซึ่งมาจากภาษาตรุกีว่า Türkiye Cumhuriyeti Gemisi แปลว่า Ship of the Turkish Republic

หลายประเทศที่เป็นสาธารณรัฐ มักใช้ R นำหน้า เช่น RSS ย่อมาจาก Republic of Singapore Ship หรือ ROKS ซึ่งมาจาก Republic of Korea Ship

prefix ของราชนาวีไทย


โดยเป็นทางการแล้ว เรือรบที่มีขนาดมากกว่า 200 ตันขึ้นไป จะได้รับพระราชทานชื่อและมีสิทธิ์ใช้คำนำหน้าว่า "เรือหลวง"......เรือหลวง นะครับ ไม่ใช่ เรือรบหลวง ที่สื่อมวลชนมักจะเรียกผิดกันบ่อย ๆ และมีคำย่อว่า ร.ล. ซึ่งมีจุด 2 จุดครับ

ส่วนภาษาอังกฤษของเรือรบไทยใช้ว่า HTMS ซึ่งย่อมาจาก His Thai Majesty's Ship นั่นเอง

ส่วนลำไหนที่มีขนาดไม่ถึง 200 ตัน ก็จะใช่ชื่ออื่นครับ อย่าง ต.991 เป็นต้น (ภาษาอังกฤษว่า T.991)

อีกทั้ง คำว่าราชนาวี ยังใช้เรียกกองทัพเรือของประเทศที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขเท่านั้น ทำให้เราจะไม่ได้ยินใครเรียกว่า ราชนาวีสหรัฐ, ราชนาวีรัสเซีย, ราชนาวีจีน, จะมีก็แต่ราชนาวีไทย, ราชนาวีสวีเดน, ราชนาวีอังกฤษ ฯลฯ

ฉะนั้น คำว่าราชนาวี จึงศักดิ์สิทธิ์และทรงคุณค่ามาก เพราะไม่ว่าประเทศนั้นจะใหญ่แค่ไหน แต่ถ้าไม่มีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข ก็หมดสิทธิ์ใช้ครับ

ชื่อของเรือ


สำหรับชื่อของเรือนั้นฟรีสไตล์ครับ ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละกองทัพเรือว่าจะตั้งชื่อว่าอะไร แต่โดยรวม ๆแล้ว ชื่อที่นำมาตั้งก็มักจะเป็นบุคคลสำคัญ สถานที่สำคัญ เมืองสำคัญ แม่น้ำสำคัญ ยุทธนาวีที่สำคัญ ฯลฯ

ยกตัวอย่างเรือของสหรัฐจะเห็นภาพที่สุดครับ เช่น...

USS Nimitz ตั้งตามชื่อ จอมพลเรือ Chester William Nimitz ผู้บัญชาการกองเรือภาคพื้นแปซิฟิคของสหรัฐในสงครามโลกครั้งทีสอง เจ้าของฉายา "Islands Hopper"

USS Ticonderoga ตั้งที่ตามค่าย Ticonderoga

USS Los Angeles ตั้งชื่อตามเมือง Los Angeles

USS Mobile Bay ตั้งชื่อตามยุทธนาวีที่ Mobile Bay

แต่ก็มีบางประเทศ ที่ชื่อของเรือไม่เข้าหลักการนี้เลย นั่นก็คือสิงคโปร์ครับ ที่จะใช้คำในภาษาอังกฤษที่สื่อความหมายที่ต้องการมาตั้งชื่อเรือ เช่น

RSS Formidable แปลว่ามีพลังอำนาจ RSS Endurance แปลว่า ความเป็นอมตะ หรือ RSS Sea Wolf แปลว่าโจรสลัด เป็นต้น

หลักการตั้งชื่อเรือรบของราชนาวีไทย


สำหรับหลักเกณท์ของเรือรบไทยที่มีขนาดมากกว่า 200 ตัน มีหลักเกณฑ์ดังนี้ครับ

ข้อมูลอ้างอิงจาก "ข่าวสารนาวี" ปีที่ 12 ฉบับที่ 299 ธ.ค. 2548

เรือพิฆาต ตั้งตามชื่อตัว ชื่อบรรดาศักดิ์ หรือชื่อสกุลของบุคคลที่เป็นวีรบุรุษของชาติ เช่น ร.ล.ปิ่นเกล้า

เรือฟริเกต ตั้งชื่อตามแม่น้ำสายสำคัญ เช่น ร.ล.คีรีรัฐ ร.ล. ตาปี

เรือคอร์แวตต์ ตั้งตามชื่อเมืองหลวงหรือเมืองสำคัญในประวัติศาสตร์ เช่นร.ล.สุโขทัย ร.ล.รัตนโกสินทร์

เรือเร็วโจมตี แบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือเรือเร็วโจมตี (อาวุธปล่อยนำวิถี) ตั้งชื่อตามเรือรบในสมัยโบราณ เช่น ร.ล.ราชฤทธิ์ ร.ล.วิทยาคม ร.ล.อุดมเดช และเรือเร็วโจมตี (ปืน) เรือเร็วโจมตี (ตอร์ปิโด) ตั้งตามชื่อวังหวัดชายทะเล

เรือดำน้ำ ตั้งตามชื่อผู้มีอิทฤทธิ์ในนิยายหรือวรรณคดีเกี่ยวกับการดำน้ำ เช่น ร.ล.มัจจานุ

เรือทุ่นระเบิด ตั้งตามชื่อสมรภูมิสำคัญ เช่น ร.ล.บางระจัน ร.ล.หนองสาหร่าย

เรือยกพลขึ้นบก เรือลำเลียง และเรือลากจูง ตั้งตามชื่อเกาะ เช่น ร.ล. อ่างทอง เรือหลวงสิมิลัน

เรือตรวจการณ์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ
-เรือตรวจการณ์ (ปืน) ตั้งชื่อตามอำเภอชายทะเล เช่น ร.ล.หัวหิน ร.ล.แกลง
-เรือตรวจการณ์ (ปราบเรือดำน้ำ) ตั้งตามชื่อเรือรบในลำน้ำสมัยโบราณที่มีความเหมาะสมแก่หน้าที่ของเรือนั้น เช่น ร.ล.พาลี ร.ล.คำรณสินธุ

เรือสำรวจ ตั้งชื่อตามดาวสำคัญ เช่น ร.ล.จันทร ร.ล.ศุกร์

เรือหน้าที่พิเศษ ตั้งชื่อด้วยถ้อยคำที่มีความหมายเหมาะสมแก่หน้าที่ของเรือนั้น ๆ เหมือนกับเรือหลวงจักรีนฤเบศร ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ชื่อเรือนั้นให้ขอพระราชทาน และให้ใช้ว่าเรือหลวงนำหน้า

เรือขนาดเล็ก (เล็กกว่า 200 ตัน) ให้ตั้งชื่อด้วย อักษรย่อตามชนิดและหน้าที่ของเรือ มีหมายเลขต่อท้ายอักษร กองทัพเรือเป็นผู้ตั้งให้ เช่น เรือ ต. 91 เรือต. 991 เป็นต้น

[ภาพ: เรือหลวงนเรศวร]

ปล. ทำไมจึงตั้งชื่อว่าเรือหลวงนเรศวร, เรือหลวงตากสิน, เรือหลวงพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก, เรือหลวงพุทธเลิศหล้านภาลัย....ทั้ง ๆ ที่ทั้ง 4 ลำนี้เป็นเรือฟริเกต อันนี้ผมสงสัยครับ มันเข้าหลักเกณฑ์เรือหน้าที่พิเศษหรือเรือพิฆาตหรือเปล่า???? รอคุณ zedth มาเฉลยครับ

...
...
...

และคุณ zedth ก็มาเฉลยแล้วครับ

"สำหรับเรือ พิฆาต จะตั้งชื่อตาม ชื่อของพระมหากษัตริย์ , บรรดาศักดิ์ของวีรบุรุษผู้มีความสำคัญของชาติ ซึ่ง ร.ล.พุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และ ร.ล.พุทธเลิศหล้านภาลัย เข้าใจว่าแต่เดิม จัดอยู่ในประเภทเรือพิฆาต ดังจะเห็นได้จากตัวย่อ ว่า DDG ในสมัยอยู่ในอเมริกา รวมถึงเรือชั้น ตากสินด้วย ซึ่งต่อมาเรือพิฆาตหมดความนิยมไป ก็เลยถูกรวบไปเป็นเรือฟริเกตแทน

ส่วนเรือฟริเกต โดยแท้จะตั้งชื่อตามแม่น้ำสายสำคัญ เช่น ร.ล.เจ้าพระยา บางประกง สายบุรี กระบุรี ตาปี คีรีรัฐ

เรือควอเวต ตั้งชื่อตามเมืองหลวง , เมืองสำคัญทางประวัติศาตร์ หรือยุคสำคัญในประวัติศาสตร์ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าที่ผ่านมามีครบแล้ว คือ ศรีอยุธยา , ธนบุรี , รัตนโกสินทร์ , สุโขทัย ซึ่งถ้ามีเรือลำอื่นมาอีก คงจะตั้งชื่อตามเมืองหลวงเป็นแน่ครับ

เรื่อง ตัวย่อ HTMS นั้น ผมหาตัวเรื่อง หรือคำสั่งที่เกี่ยวข้องไม่เจอครับ ว่าจะใช้แบบ มีจุด คือ H.T.M.S. หรือไม่มีจุด คือ HTMS กันแน่ครับ แต่ก็เห็นใช้กันทั้งสองแบบ ยังงัย ถ้ามียศใหญ่โต จะเข้าไปค้นในกองประวัติศาสตร์ดูนะครับ

ต่อไปเรื่อง เรือดำน้ำ ทั้งสี่ลำ มีรายละเอียดการตั้งชื่อที่นี่ครับ
//zedth.exteen.com/20060905/entry

เรื่องชั้นของเรืออ่านที่นี่ครับ ซึ่งตรงนี้แนะนำให้อ่านและทำความเข้าใจครับ เพราะชั้นของเรือในความหมายของไทยนั้น เป็นอีกความหมายหนึ่ง แตกต่างจาก class ในภาษาอังกฤษ อย่างสิ้นเชิงเลยครับ
//zedth.exteen.com/20060322/ship-class

จริง ๆ เรือ ต.991 นั้นนั้น ไม่เข้าหลักเกณฑ์การตั้งชื่อเรือเลย ซึ่งทำให้มีการแก้ไขระเบียบการตั้งชื่อเรือ ส่วนแก้อย่างไรนั้น จำไม่ได้เสียแล้ว หลักฐานอ้างอิงก็ไม่อยู่ใกล้มือเสียด้วยครับ "

...
...
...
หมดเรื่องคุยเกี่ยวกับเรื่องชื่อแล้วครับ เท่าที่นึกออกน่าจะมีแค่นี้

นอกจากเรื่องชื่อแล้ว ยังมีเรื่องของชนิดของเรืออีกด้วยครับ ถ้าสนใจเพิ่มเติม เกี่ยวกับว่า เรือพิฆาต เรือฟริเกต คืออะไร เชิญที่นี่ครับ

"การแบ่งประเภทของเรือรบและการตั้งชื่อเรือ"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=01-05-2006&group=1&blog=1

สำหรับวันนี้ จบเพียงเท่านี้ ขอบคุณทุกท่าน สวัสดีครับ


Create Date : 21 พฤษภาคม 2550
Last Update : 21 พฤษภาคม 2550 21:14:47 น. 15 comments
Counter : 16130 Pageviews.

 
แล้วสมมุติ เรามีเรือ Cruiser ล่ะครับ เราจะตั้งชื่อตามอะไรหรอครับ


โดย: Sea Sparrow IP: 125.25.5.109 วันที่: 22 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:38:16 น.  

 
อันนี้ไม่ทราบเหมือนกันครับผม ต้องกำหนดเป็นกรณีพิเศษไปครับ


โดย: Skyman IP: 210.246.196.1 วันที่: 23 พฤษภาคม 2550 เวลา:0:28:57 น.  

 
อยากเห็นเรือดำน้ำของไทยครับ


โดย: อยากรู้ IP: 203.188.15.105 วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:1:33:36 น.  

 
อ่าเพิ่มเติ่ม ของ อังกฤษนะครับ กลัวว่าจะสับสน ผมเคยถามคนอังกฤษแล้ว HMS จะอ่านว่า His หรือ Her ขึ้นอยู่กับคนครองบัญลัง ในช่วงเวลานั้น อย่างตอนนี้ก็ เป้น Her Majesty's Ship แต่ออีกหน่อยถ้าเปลี่ยนตัวผู้ครองบัญลังก็อาจจะเป็น His Majesty's Ship


โดย: อืมๆ IP: 124.121.85.107 วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:12:59 น.  

 
แล้วพวกตระกูล 9XX นี่ล่ะครับ อย่าง 911 แล้วถ้ามีลำที่2 จะตั้งชื่อแบบไหนครับ


โดย: Yuttarity IP: 58.9.65.204 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:20:21 น.  

 
ถ้าเกิดในอณาคต เรามีเรือใหม่เข้ามาแทนเรือเก่ามากขึ้น หรือมีเพิ่มขึ้นจากเดิม

จะตั้งชื่อกันยังไงล่ะเนี่ย


โดย: Kwang IP: 124.121.174.213 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:05:44 น.  

 
อยากรู้ประวัติของ ร.ล.จันทร แล้วปัจจุบันปลดประจำการไปหรือยัง หาข้อมูลไม่ได้ค่ะ


โดย: KAE IP: 124.157.168.20 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:38:02 น.  

 
รบกวนขอข้อมูลเกี่ยวกับ ร.ล. จันทร ด้วยค่ะถ้าได้รูปด้วยจะขอบพระคุณอย่างยิ่ง ส่งมาที่ E-mail budsara.meilan@yahoo.com


โดย: KAE IP: 124.157.168.20 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:41:29 น.  

 
ร.ล.จันทร เป็นเรือสำรวจขนาดใหญ่ หมายเลย 811 มีเรือประเภทเดียวกันอีกลำคือ ร.ล.ศุกร์ และร.ล.จันทร ยังมีฐานะเป็นเรือพระที่นั่งของ สมเด็จย่าอีกด้วยครับ

//www.navy.mi.th/sctr/navee/navee8113/page1.htm


โดย: zedth IP: 202.91.18.204 วันที่: 9 มกราคม 2551 เวลา:16:45:31 น.  

 
ด้วยความรักชาติและมีความลึกซึ้งกับประวัติศาสตร์ไทยอยากทราบว่าเรือพระราชพิธีกล่าวอ้างนามโดยยึดถือสิ่งใดเป็นเกณฑ์ครับใครบอกได้ช่วยบอกทีครับและมีรูปขบวนเป็นอย่างไร...เพื่ออนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาไว้เป็นตำนานประวัติศาสตร์ชาติไทย...ครับด้วยความเคารพ


โดย: june_rohan IP: 124.120.253.125 วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:22:20:07 น.  

 
มาช่วยเสริมครับ ...
ตามระเบียบ ทร.ว่าด้วยการแบ่งชั้นเรือ หมู่เรือ และการตั้งชื่อเรือหลวง พ.ศ.2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติมจนถึงฉบับที่ 4 พ.ศ.2547 กำหนดไว้ว่าเรือที่มีระวางขับน้ำต่ำกว่า 150 ตัน และเรือขนาดเล็ก ให้ ทร.ตั้งชื่อด้วยอักษรย่อและชนิดและหน้าที่ มีหมายเลขต่อท้ายอักษร (ยกเว้นกรณีเรือ ต.991 ซึ่งมีระวางขับน้ำปกติ 170 ตัน เนื่องจากเป็นเรือที่ขยายแบบมาจากเรือชุด ต.91 และเป็นเรือในโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ) ในส่วนของเรือที่มีระวางขับน้ำเกิน 150 ตัน ให้ ทร.ขอพระราชทานพระมหากษัตริย์ ทรงตั้งให้ ตามหลักเกณฑ์ที่ท่านแสดงไว้ข้างต้นนั่นแหละครับ... ส่วนเรือที่มีการตั้งชื่อไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ข้างต้นนั้น เกิดจากระเบียบฯ ฉบับที่ 3 ครับ นัยว่าเพื่อรองรับการเข้าประจำการของเรือบรรทุก ฮ. และเรือรบผิวน้ำขนาดใหญ่ที่กำลังทยอยเข้าประจำการในขณะนั้น สำหรับการนำหลักเกณฑ์การตั้งชื่อเรือพิฆาต มาใช้ในเรือฟริเกตนั้น ก็เกิดจากระเบียบฉบับนี้ ประกอบกับ ทร.ต้องการลดความหวาดระแวงของประเทศเพื่อนบ้าน กรณีการสะสมเรือผิวน้ำขนาดใหญ่ของ ทร.ด้วยครับ จึงเรียกเรือที่ควรจะเป็นเรือพิฆาตเหล่านี้ เป็นเรือฟริเกตเสีย ประกอบกับเรือชั้นน็อกซ์ ได้รับการเปลี่ยนประเภทใน ทร.สหรัฐฯ จากเรือพิฆาต เป็นเรือฟริเกตติดอาวุธปล่อยนำวิถี (FFG) ด้วย จะสังเกตว่าเรือฟริเกตที่ได้รับพระราชทานชื่อเรือตามชื่อตัวหรือบรรดาศักดิ์ของพระมหากษัตริย์เหล่านี้ ล้วนเป็นเรือฟริเกตที่มีระวางขับน้ำระหว่าง 3,000 - 4000 ตัน ทั้งสิ้น สำหรับเรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง (เรือ ตกก.) ได้รับการกำหนดประเภทตามระเบียบฉบับที่ 4 พ.ศ.2547 ให้ตั้งตามชื่อจังหวัดชายทะเล เหมือนเรือเร็วโจมตี (ปืน) เนื่องจากเรือเร็วประเภทนี้ กำลังถูกลดบทบาทในกำลังทางเรือทั่วโลก ซึ่ง ทร.ไม่มีนโยบายที่จะต่อเพิ่มเติมแล้ว จึงเพิ่มแนวทางการตั้งชื่อตามจังหวัดชายทะเลไปสู่เรือที่คาดว่าจะมีการต่อเพิ่มเติมต่อไป วิธีนี้จะทำให้ ทร.ไม่ขาดแคลนชื่อสำหรับเรือที่จะต่อในอนาคตอีกด้วย ซึ่งเรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง ชุดนี้ผมก็ได้สอบคัดเลือกไปรับเรือที่จีนด้วย แต่ติดตัวสำรองครับ แหะๆ รุ่นน้องเก่งกว่าอีก...น่าเสียดายจัง ในส่วนของเรือหลวงจันทร (จัน-ทะ-ระ) ได้รับการซ่อมปรับปรุงระดับโรงงานโดยบริษัทอู่กรุงเทพครับ และได้กลับเข้าประจำการแล้ว สำหรับเรือครุยเซอร์ หรือเรือลาดตระเวนนั้น ไม่มีกำหนดไว้ในระเบียบฯ ครับ แต่หากมีเข้าประจำการ ก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบฉบับที่ 3 ที่ต้องขอพระราชทานชื่อตามความเหมาะสมเป็นกรณีๆ ไป และต้องแก้ไขเพิ่มประเภทของเรือด้วย พูดถึงประเภทของเรือแล้ว ก็ขอต่อในเรื่องของการกำหนดหมายเลขเรือรบต่อไปเลยนะครับ ซึ่งตามเอกสารอ้างอิงกองทัพเรือ (อทร.3504) กำหนดให้กองเรือยุทธการ (กร.) เป็นผู้พิจารณากำหนดหมายเลขเรือเพื่อประโยชน์ทางยุทธวิธี โดยยึดถือตามแนวทางหนังสือ JANE FIGHTING SHIP ในเรื่องนี้ หมายเลขเรือรบของไทยจะมีตัวเลขแสดง 3 หลัก โดยตัวเลขหลักที่ 1 จะแสดงประเภทของเรือ (TYPE) ซึ่งมีอยู่ 9 ประเภท คือ หมายเลข 1 เป็นประเภทเรือบัญชาการและสนับสนุนการยกพลขึ้นบก (ที่ขณะนี้กำลังสั่งต่อจากสิงคโปร์นั่นเองครับ...และผมคงต้องสู้ต่อไป) หมายเลข 2 เป็นเรือดำน้ำ (ตั้งไว้ก่อน...มีแน่ๆ ใครบอกอ่าวไทยน้ำตื้น ครูฝึกสหรัฐฯ เคยนำเรือดำน้ำมาลองภูมิทหารเรือไทยมาแล้วหลายรุ่น...หาไม่มีวันเจอครับ...ตาบอดคลำแมวดำในที่มืดอย่างงี้...ประวัติศาสตร์ก็บอกไว้ว่าเราถูกเรือดำน้ำสหรัฐฯ ลอบเข้าโจมตียับเยินมาหลายต่อหลายครั้งในคราวสงครามโลกครั้งที่ 2) หมายเลข 3 เป็นเรือเร็วโจมตี หมายเลข 4 เป็นเรือพิฆาต เรือฟริเกต และเรือคอร์เวต (สังเกตว่าจับรวมอยู่ด้วยกัน) หมายเลข 5 เป็นเรือตรวจการณ์ หมายเลข 6 เป็นเรือสงครามทุ่นระเบิด หมายเลข 7 เป็นเรือยกพลขี้นบก หมายเลข 8 เป็นเรืออุทกศาสตร์ เรือช่วยรบ และเรือประเภทอื่นๆ (กำหนดไว้กว้างมากกกกก) หมายเลข 9 เป็นเรือบรรทุก บ./ฮ. (ฮ.อย่างเดียวก็พอมังคร๊าบบบบ)
หมายเลขลำดับที่ 2 แสดงชั้นหรือชุดของเรือ (CLASS) ในประเภทนั้นๆ เรือที่มีคุณลักษณะใกล้เคียงกัน รวมไว้ในชุดเดียวกัน (เช่นรวม ร.ล.จันทร และ ร.ล.ศุกร์ เป็นเรือในชุดเดียวกัน ทั้งๆ ที่มีคุณลักษณะโดยทั่วไปต่างกัน แต่มีลักษณะการใช้งานคล้ายๆ กัน เป็นต้น)
หมายเลขลำดับที่ 3 แสดงลำดับที่ของเรือในชุดนั้นๆ เริ่มจาก 1 เรียงต่อไปตามลำดับ หากมีเกิน 9 ลำ เรือลำดับที่ 10 จะมีหมายเลขถึง 4 ตัว ครับ จบครับ...หวังว่าจะครอบคลุมทุกความสงสัยนะครับ..ร่วมเครือนาวี จักยลปฐพีไพศาลครับ...


โดย: ทหารเรือรุ่นปี 2537 IP: 202.149.25.225 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:07:12 น.  

 
มาเพิ่มรอยหยักในสมองครับ...เรื่องที่จะเล่าบางตอนคัดลอกมาจากบทความในเรือรบช่วยรบ นาวิกศาตร์ฉบับปี 2540 ครับ....
ทุกท่านทราบหรือไม่ว่า กองทัพเรือเคยมีระเบียบที่กำหนดเกณฑ์การตั้งชื่อเรือไว้อย่างกว้างขวางมาก ดังเช่นระเบียบกองทัพเรือว่าด้วยการแบ่งชั้นเรือและการตั้งชื่อเรือหลวง พ.ศ.2502 ได้กล่าวถึงเรือบรรทุกเครื่องบิน ที่ให้ขอพระราชทานตั้งตามชื่อนกพาหนะในนิยายหรือวรรณคดี ซึ่งระเบียบนี้โดยรวมคือได้กำหนดการตั้งชื่อเรือหลวงเอาไว้สำหรับเรือรบและเรือช่วยรบ ที่นำด้วยเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือประจัญบาน เรือลาดตระเวน เรือปืน เรือฟริเกต เรือพิฆาต เรือตอร์ปิโด เรือตรวจฝั่ง เรือปราบเรือดำน้ำ เรือดำน้ำ เรือวางทุ่นระเบิด เรือกวาดทุ่นระเบิด ไปจนถึงเรือลำเลียง เรือลากจูง และเรือสำรวจแผนที่ ดูเหมือนว่าระเบียบฯ ปี 2502 ผู้ร่างและวางระเบียบคงจะนึกถึงเรือทุกชนิดเท่าที่ทหารเรือทั้งโลกมีใช้อยู่ในขณะนั้น เอามาใส่ไว้ในระเบียบนี้ทั้งหมด เคยมีผู้ให้ความเห็นว่าเป็นการเขียนไปตามระเบียบ โดยมิได้คิดถึงยุทธศาสตร์อย่างจริงจังอะไร กระทั่งในปี พ.ศ.2506 จึงได้มีระเบียบใหม่ออกมาทดแทน คราวนี้จึงได้ตัดเรือบรรทุกเครื่องบินและเรือประจัญบานออกไป แต่นำหน้าด้วยเรือลาดตระเวน (คุณซีสแปร์โร่ว์ คงยิ้มออกนะครับ) กับมีการเปลี่ยนชื่อเรียกเรือไปบ้าง เช่นเรียกเรือลำเลียงบางประเภทเป็นเรือยกพลขึ้นบก เรือสำรวจแผนที่ ก็เรียกเป็นเรือสำรวจ เป็นต้น ระเบียบนี้คำนึงถึงความเป็นไปได้ของ ทร.ที่น่าจะมีเรือดังกล่าวไว้ใช้งาน จึงได้ตัดเรือบรรทุกเครื่องบินและเรือประจัญบานออกไป กระทั่งปัจจุบันที่ใช้แนวทางตามระเบียบฯ ฉบับปี 2527 และที่แก้ไขเพิ่มเติมรวม 4 ฉบับ (ฉบับสุดท้ายปี 2547) ซึ่งใช้ประกอบเอกสารอ้างอิงกองทัพเรือ หมายเลข 3504 (อทร.3504) พ.ศ.2541 มาลองคิดกันเล่นๆ นะครับ...หากระเบียบฉบับปี 2502 ยังคงใช้อยู่ เรือบรรทุก ฮ. ของเราจะเรียกว่าอะไร หากนำชื่อนกในวรรณคดีสำคัญเช่นรามเกียรติ์มาตั้งชื่อเรือ เรือลำนี้อาจเรียกว่า ร.ล.อสูรวายุภักดิ์ หรือ ร.ล.สัมพาที เรือ ร.ล.สดายุ...ก็ได้ใครจะรู้
อีกเรื่องที่เราๆ อาจไม่ทราบก็คือ การแบ่งชั้นเรือหลวงของราชนาวีไทย มิได้แบ่งตามชั้นเรือที่มีชื่อเรียกเหมือนกันอย่างกองทัพเรือต่างประเทศ เช่น เรือชั้นน็อกซ์ เรือชั้นสปรวนซ์ เรือชั้นนิมิตซ์ นะครับ กองทัพเรือแบ่งชั้นเรือตามชั้นยศของผู้บังคับการเรือ โดยแบ่งเป็น ๓ ชั้น คือเรือชั้น 1 ที่มี ผบ.เรือชั้นยศนาวาโทขึ้นไป เรือชั้น 2 ที่มี ผบ.เรือชั้นยศนาวาตรี และเรือชั้น 3 ที่มี ผบ.เรือชั้นยศนายเรือ


โดย: ทหารเรือรุ่นปี 2537 IP: 61.19.220.5 วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:11:22:14 น.  

 
พ่อของผมเคยตามเสด็จสมเด็จย่าไปบนเรือหลวงจันทร ทุกวันนี้ท่านยังประทับใจและไม่เคยลืมเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ได้ตามเสด็จ ท่านยังจดจำและเก็บรูปถ่ายที่ได้ถ่ายบนเรือหลวงจันทรไว้เป็นอย่างดี มีใบประกาศนียบัตรข้ามเส้นอิเควเตอร์ด้วย ท่านคงประทับใจมาก ๆ


โดย: ลูกอดีตทหารเรือ IP: 112.142.40.42 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:41:56 น.  

 
namy thanks to extra knowledge


โดย: ion IP: 119.63.65.174 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:44:52 น.  

 
ดูอักษรย่อหน้าชื่อเรือตามประเภทได้ตามนี้ครับ

//thaiseafarer.com/knowledge/shipabbriv.php


โดย: Monkey King IP: 110.77.135.63 วันที่: 22 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:28:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.