ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
24 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Aero India 2009: Asia's Premier Air Show Part II - Aerial Display

ตอนที่สองต่อจาก page ที่แล้วครับ

"Aero India 2009: Asia's Premier Air Show Part I - Indian Air Force Aircraft"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=23-02-2009&group=3&gblog=126
...... ปีนี้อย่างที่บอกไปครับ มีเครื่องบินจากหลาย ๆ ชาติมาบินโชว์กันอย่างคับคั่ง และการบินก็บินกันทั้งวัน ทั้งเช้าและบ่าย คือบินกันจนเบื่อครับ เบื่อนี่เบื่อจริง ๆ คือไม่รู้ว่าเมื่อไหร่มันจะหยุดบิน แต่ก็ออกลูกมั่วตามประสาอินเดียนิดหน่อยครับคือโปรแกรมการบินมันไม่แน่นอนเลย อีกอย่างไม่มีการประกาศล่วงหน้าด้วยเพราะเว็บไซต์ไม่ update เลยแม้ว่างานจะเริ่มไปสองสามวันแล้วก็ตาม

งั้นเรามาดูเครื่องบินบินโชว์ดีกว่าครับ

ลำแรกก็เจ้าเก่าครับ F-16CJ/DJ ........ เหอ ๆ คนไทยเห็นกันจนเบื่อแล้ว แต่คนอินเดียจะได้เห็นแต่ละทีถ้าไม่ใช่การฝึกกับสหรัฐก็เป็นในสงครามกับปากีสถานครับคนไทยเห็น F-16 ก็จะพูดกันว่า "เห็นจนเบื่ออออออออออแล้ว" เพราะบ้านเรามี F-16 ตั้ง 59 ลำ มองไปไหนก็เจอครับ

แต่ในต่างประเทศที่เขาไม่มี F-16 ประจำการ มันก็เป็นเครื่องบินที่น่ามองแบบหนึ่ง เพราะนอกจากรูปร่างที่สวยงามได้สัดส่วนแล้ว ความคล่องตัวของมันยังดีไม่แพ้ใครอีกด้วยครับ ใครมาบอกว่าความคล่องตัวของ F-16 มันสู้เครื่องบินรัสเซียไม่ได้แบบทิ้งกันไม่เห็นฝุ่น ผมเถียงขาดใจครับ หลาย ๆ ครั้งที่ผมเห็น F-16 บินคู่กับเครื่องบินรัสเซียในงานแอร์โชว์หลาย ๆ ที่กับตา ยืนยันครับว่า แม้ความคล่องตัวมันจะไม่ได้ดีเลิศจนดูแล้วมันส์ขนาดเครื่องบินรัสเซีย แต่ก็ไม่ได้ทิ้งกันขาดจนเห็นได้ชัดเลยครับ กลับกันในแอร์โชว์ต่าง ๆ ก็ F-16 นี่แหละที่บินมันส์กว่าเครื่องบินแบบอื่น ๆ ครับF-16 ที่มาในงานนี้มี 4 ลำครับ โดยเป็น F-16CJ ของกองทัพอากาศสหรัฐสองลำ และ F-16F ของกองทัพอากาศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2 ลำ

F-16CJ "Wild Weasel" เป็น F-16 ที่ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อทำภารกิจกดดันระบบป้องกันภัยทางอากาศของข้าศึกหรือ Suppression Enemy Air Defense หรือที่เราเรียกกันย่อ ๆ ว่า SEAD นั่นเองครับ โดยมันจะติดตั้งจรวดนำวิถีต่อต้านการแพร่คลื่นเรด้าร์แบบ AGM-88 HARM ซึ่งจรวดนี้จะวิ่งตรงเข้าหาแหล่งกำเนิดเรด้าร์ โดยในกรณีนี้คือสถานีเรด้าร์ของจรวดนำวิถีพื้นสู่อากาศ (Surface-to-Air Missile:SAM) ของข้าศึกนั่นเองครับ นักบินที่บินในภารกิจนี้ต้องเป็นนักบินที่มีความสามารถสูง เนื่องจากต้องบินเข้าไปในดินแดนของข้าศึกที่ได้รับการป้องกันอย่างหนาแน่นเพื่อทำลาย SAM และเปิดทางให้กำลังทางอากาศส่วนใหญ่เข้าปฏิบัติการได้ครับส่วน F-16F ลำนี้ของกองทัพอากาศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นั้นมาโชว์ตัวและเป็นเครื่องที่ให้บรรดานายทหารขึ้นไปบินทดสอบอย่างเดียวครับ เพราะ F-16IN Super Viper ที่สหรัฐเสนอให้กับอินเดียนั้นมีพื้นฐานมาจาก F-16E/F Block 60 ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นั่นเอง โดย F-16E/F เป็น F-16 ที่ทันสมัยที่สุดในโลกครับ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งเป็นผู้ใช้เพียงประเทศเดียวจัดหาเข้าประจำการจำนวน 60 ลำในราคาที่แพงระดับถึงเครื่องละเกือบ 100 ล้านเหรียญทีเดียวครับถัดมาเป็น F/A-18F ของกองทัพเรือสหรัฐครับ

คือแบบ ผมก็ไม่ได้อคติอะไรนะครับ แหะ ๆ ........ แต่ F/A-18E/F Super Hornet นี่เป็นเครื่องบินที่บินได้ค่อนข้างน่าเบื่อครับ เนื่องจากมันเป็นเครื่องบินมีความคล่องตัวต่ำ (แบบว่าแพ้ F-16 หมดเลย) เวลามันดึงหรือเลี้ยวแล้วมันจะขัด ๆ เกิน ๆ เนื่องจากความคล่องตัวที่ต่ำของมันจนนักบินสหรัฐให้ฉายามันว่า "Super Slow Hornet" ล่ะครับแต่ Super Hornet ที่มาบินในงานวันนี้ก็น่าตื่นเต้นนิดนึงครับเนื่องจากมาบินผาดแผลงในขณะที่ติดอาวุธไว้ด้วย เดาว่าคงเพราะคิดว่าบินตัวเปล่าก็คงไม่สนุกอะไรอยู่แล้ว เลยติดอาวุธบินผาดแผลงโชว์สักหน่อยคนดูจะได้เห็นว่าขนาดโหลดอาวุธมายังบินผาดแผลงได้นะเนี๊ย
จะว่าไป Super Hornet มีท่าประจำตัวอยู่ท่านึงนะครับคือท่า High Alpha ซึ่งคล้าย ๆ กับท่า Pugachev's Cobra ของเครื่องบินรัสเซียครับ ..... หลักการจะคล้าย ๆ กันครับเพียงแต่ว่าด้วยความคล่องตัวและระบบท่อไอพ่นปรับทิศทางได้ของเครื่องบินรัสเซียทำให้มันทำท่า Pugachev's Cobra ได้สวยกว่า High Alpha อยู่พอสมควรครับ

ทั้งนี้ F/A-18F ลำนี้มาจากฝูงบินขับไล่โจมตีที่ 122 ประจำฐานทัพเรือ Lemoore ของกองทัพเรือสหรัฐ ซึ่งเป็นฝูงที่ใช้ฝึกเปลี่ยนนักบินของกองทัพเรือที่จะไปบินกับเครื่องบินขับไล่ F/A-18E/F ต่อไปครับถัดมาครับ LCA Tejas ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่ที่อินเดียพัฒนาเองครับ

โครงการ LCA เป็นความทะเยอทะยานของอินเดียที่จะผลิตเครื่องบินขับไล่ขนาดเบาให้ได้ด้วยตัวเองครับ เนื่องจากการผลิตเครื่องบินขับไล่ได้เองนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการเป็นมหาอำนาจที่มีเพียงไม่ถึงสิบชาติในโลกเท่านั้นที่ทำได้ โครงการ LCA เกิดขึ้นมาในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับการเกิดขึ้นของโครงการ Eurofighter ของยุโรปหรือ Gripen ของสวีเดน และเกิดขึ้นก่อนหน้าโครงการ J-10 ของจีนไม่นานนัก แต่จากความล่าช้า งบประมาณที่บานปลาย รวมถึงปัญหาด้านการพัฒนาทำให้ LCA หรือชื่อใหม่ก็คือ Tejas นั้นยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาขั้นสุดท้ายเท่านั้นเองครับ โดยในอีกไม่กี่ปีกองทัพอากาศอินเดียจะเริ่มสั่งซื้อ Tejas ล็อตแรกจำนวน 20 ลำเข้าประจำการต่อไปแม้ในปัจจุบันที่โครงการอยู่ในขั้นตอนการทดสอบขั้นสุดท้ายก็ยังมีปัญหาอยู่พอสมควรครับ จนทำให้อินเดียซึ่งยืนยันมาตลอดว่าจะไม่ให้ต่างชาติเข้ามาช่วยเหลือในโครงการนี้ ตัดสินใจว่าจ้างบริษัท EADS ของยุโรปในจำนวนเงินเกือบ 50 ล้านเหรียญให้มาเป็นที่ปรึกษาในการทดสอบและประเมินค่าของโครงการเพื่อที่จะทำให้ Tejas สามารถเข้าประจำการได้ตามกำหนดครับตามความเห็นของนักวิเคราะห์หลายสำนัก อินเดียพลาดอยู่ตรงจุดเดียวครับนั่นคือการไม่ยอมขอความช่วยเหลือจากต่างชาติเพราะอินเดียมุ่งมั่นที่จะทำให้โครงการ LCA คือความภาคภูมิใจของอินเดียเองอย่างสมบูรณ์ แต่ว่าการพัฒนาเครื่องบินรบจำเป็นต้องใช้ประสบการณ์และเทคโนโลยีขั้นสูงสุดซึ่งอินเดียไม่ได้มีประสบการณ์มากพอครับ จึงทำให้โครงการล่าช้าไปมากและต้นทุนพุ่งสูงมาก เครื่องบินที่พัฒนาในช่วงเดียวกันนั้นต่างเข้าประจำการและเริ่มพัฒนารุ่นใหม่กันแล้วล่ะครับ

ถ้าอินเดียยอมที่จะซื้อเทคโนโลยีบางส่วนจากต่างชาติหรือร่วมมือกับต่างชาติในการพัฒนา LCA เหมือนอย่างทีจีนยอมซื้อเทคโนโลยีจากอิสราเอลมาพัฒนา J-10 คงเข้าประจำการในกองทัพอากาศอินเดียมานานแล้วล่ะครับ และความภาคภูมิใจของชาติก็ไม่ได้ลดลงเลย

Indian's pride เป็นปัญหาหลักปัญหาเดียวจริง ๆ ของอินเดียเลยล่ะครับถัดมา EF-2000 Eurofighter Typhoon จากกองทัพอากาศเยอรมัน บินตรงมาโชว์ตัวที่นี่ถึง 4 ลำครับ สวยงามครับ

ผมว่ามันสวยและงดงามมากครับ สำหรับผมแล้วเครื่องบินของยุโรปมักจะออกแบบได้งดงามและมีศิลปะชวนมองเสมอ Rafale, Gripen, Typhoon ตระกูล Eurocanard สามลำนี้สำหรับผมแล้วมันสวยเฉียบกินขาดจริง ๆ

ยิ่งนี่เป็นเครื่องบินขับไล่เยอรมันด้วยครับ โอกาสหาดูแทบไม่มียกเว้นต้องไปที่เยอรมันอย่างเดียว นี่เป็นครั้งแรกที่เครื่องบินขับไล่เยอรมันออกมาปฏิบัติการนอกประเทศหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง โดย Typhoon ทั้งสี่ลำซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเครื่องบินเติมน้ำมันกลางอากาศแบบ A310 MRTT บินกันต่อเนื่องเที่ยวละ 8.5 ชั่วโมงจากเยอรมันมาแวะพักที่อาบูดาบีและตรงมายังบังกาลอร์เลยครับTyphoon เมื่อบวกกับความลำเอียงของผม ผมขอยกให้มันเป็นเครื่องบินที่บินได้สวยที่สุดในงานครับ

ไม่ค่อยเลยวู้ย


วันนี้รูปเยอะแล้ว เดี๋ยวจะโหลดกันช้าเกินไป ไว้มาต่อตอนหน้านะครับผม


Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2552 9:24:14 น. 14 comments
Counter : 3391 Pageviews.

 
ยังมาเจิมอยู่


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:27:21 น.  

 
แอบมาดูโชว์ ^^


โดย: น้องผิง วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:02:00 น.  

 
พี่มีกระไดเป็นของตัวเองจะถ่ายภาพสวยแบบนี้ไหม

ปล.บล้าอุปกรณ์ฝีมือเอาไว้ทีหลัง emo


โดย: จูหน่านพ วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:25:04 น.  

 
emo แล้วพี่จะปีนถ่ายอะไรล่ะครับถ้าถ่ายน้องสาวพี่คงไม่ต้องแต่ถ้าอยากแอบถ่ายนักบินหล่อ ๆ ก็จำเป็นครับ emo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:54:31 น.  

 
EF-2000 ยังแวะที่อาบูดาบีเลย

ผมก็ชอบที่นั่นครับ อิอิอิ


โดย: helldiver วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:14:50:38 น.  

 
emoemo


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:15:59:47 น.  

 
น้าโย จับน้องขวัญมานั่งสมาธิ คิดได้งัยเนี่ย เจ๋งมาก แล้วจะทำงัยให้เค้านั่งได้ นั่งไม่เป็น ไม่เคยเกินสิบวินาที

แต่จะพยายาม ลองดูสักที


โดย: แม่น้องขวัญ_ซาแมนต้า วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:52:58 น.  

 
นั่งสมาธิทรมานเด็กค่ะ อย่าเลยปล่อยให้ซนจนกว่าจะหมดแรงเดี๋ยวก็ทานนมนอนเอง


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:7:22:23 น.  

 
น้าโย น้าจ่อยหนูไม่เห็นด้วยให้นั่งมาธิค่ะ แม่หนูอยากลองดูสักสิบวิ หนูจะทำได้หรือเปล่าเนี่ย ลิงชัดๆ


โดย: แม่น้องขวัญ_ซาแมนต้า วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:46:32 น.  

 
ข้อมูลเพรียบเลย !

เสียดายที่ตอนโหวตพี่ซ่าส์โหวตไม่ได้
ไม่งั๊นไม่พลาดโหวตให้น้องโยแน่ๆ

อูยยยย น่ากัวเนอะ
บินแบบติดอาวุธซะด้วย ดีนะไม่เผลอปล่อยออกมา 555+

ปล...เค้าแวะไปดูบล็อค บังกะโล เอ๊ยย บังกาลอร์ มาแว๊วน๊า
โดย: unsa วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:08:19 น.  

 
แบร่ แบร่


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:22:40 น.  

 
รูปแรกถ่ายสวยจังเลยพี่โย
พี่โยนี่ถ้าไม่บ้าเครื่องบิน
น่าจะเป็นช่างภาพที่ถ่ายภาพนกได้เก่งมากคนนึงของประเทศครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:01:12 น.  

 
โหเฮีย ถ่ายเครื่องบินนี่ยังง่ายนะครับ แต่ถ่ายนกนี่ปราบเซียนเลยล่ะครับ นกบินใกล้กว่าเครื่องบินมาก แถมบินเร็วอีกด้วย คนถ่ายนักที่หันมาถ่ายเครื่องบินนี่มักจะถ่ายได้เทพเสมอ แต่คนถ่ายเครื่องบินที่ลองไปถ่ายนกนี่แทบจะเสร็จทุกรายครับ ยิ่งผมใช้กล้องคอมแพคด้วยตายแน่นอน (ผมใช้ Fuji S9600 ฮะ)


เคยลองแล้ว อุปกรณ์ไม่ถึง ฝีมือไม่ได้ ไม่ไหวครับ

พี่ซ่าร์ ..... ผมก็กลัวระเบิดมันหล่นใส่หัวเหมือนกันฮะ


#11 เดี๋ยวจะจับไปเล่นหนังจีนซะเลย


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:38:53 น.  

 
ข้อ 101. ผมรู้ตัวว่าผมไม่หล่อครับ
.
.
.

ทำไมว่าตัวเองอย่างงั้นล่ะครับพี่โย

ว่ะฮะฮ่าๆๆๆ


emoemoemo


แต่ก็เป็นเรื่องดีที่พี่โยยอมรับความจริง 55555
emoemoemo
ปล. ผมดูการวางภาพของพี่โยแล้ว
เป็นคนที่มีมุมมองที่ดีในการถ่ายภาพ
แต่ก็คงอย่างพี่โยว่ามา
คือคนเรามีความชำนาญที่ต่างกัน
ให้ผมถ่ายภาพเครื่องบิน
ก้ไม่มีทางสู้พี่โยได้แน่นอน


emoemoemo


โดย: ดร.อนิรุจน์ (กะว่าก๋า ) วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:19:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.