ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
7 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อาจจะจัดหา Rafale เพื่อทดแทน Mirage 2000

ในวงการการบินทางทหาร โดยเฉพาะในแวดวงอุตสาหกรรมเครื่องบินรบนั้น มักจะมีคำถามที่ถูกถามกันเสมอ ๆ ว่า "ทำไม Rafale ถึงขายไม่ออก?" ..... ยิ่งเมื่อเครื่องบินขับไล่ตระกูล Eurocanard เครื่องอื่นอย่าง Typhoon และ Griepn ได้รับคำสั่งซื้อใหม่ ๆ เข้ามา คำถามนี้ก็ยิ่งถูกถามมากขึ้น

ปัจจุบัน Typhoon มีลูกค้าหลักคือ 4 ชาติผู้ผลิตอย่างสเปน อังกฤษ อิตาลี เยอรมัน และ 2 ชาติลูกค้านอกกลุ่มคือออสเตรียและซาอุดิอารเบีย ส่วน Gripen มีลูกค้าคือสวีเดน แอฟริกาใต้ ฮังการี เช็ค และไทย ....... แต่ Rafale กลับพ่ายแพ้ในทุกการแข่งขันที่เกาหลีใต้ สิงคโปร์ นอร์เวย์ โมร็อคโค ฯลฯ

สองสามวันมานี้มีข่าวที่น่าสนใจอยู่ข่าวหนึ่งนั่นคือกองทัพอากาศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อาจจะจัดหา Rafale เพื่อทดแทน Mirage 2000 ของตน ซึ่งถ้าการเจรจาประสบความสำเร็จก็จะถือเป็นการช่วยชีวิต Rafale ได้เป็นอย่างดี เราลองมาดูข่าวนี้กันครับ
ข่าวอ้างอิง

UAE eyes France's Rafale fighter

ABU DHABI (AFP) - The United Arab Emirates said on Thursday it was mulling replacing its fleet of French Mirage 2000 combat planes with the multi-role Rafale, which has yet to find an export market.


"The UAE is seriously considering replacing its fleet of Mirage 2000 combat planes with the French new generation Rafale fighter starting in 2013," an official was quoted by the state WAM news agency as saying.

"Discussions on this issue are under way between the UAE government and France," he said.

The official did not give more details but the oil-rich Gulf country's purchase of the Rafale would be a major boost for Dassault Aviation's fourth-generation combat jet.

French President Nicolas Sarkozy immediately welcomed the announcement as "good news for France.

"The United Arab Emirates has been using French weaponry for a long time," he said in a statement. "They are looking at the Rafale to replace their fleet of 63 Mirage 2000 planes."

He said there was "no fixed dates, nor have commercial negotiations begun" but added that "discussions will be held in the coming weeks."

"In case a contract is signed, the first planes can be delivered from 2012 onwards."

Dassault are also makers of the Mirage 2000-9 combat planes, which the UAE bought in 1998.

Abu Dhabi purchased 30 Mirage 2000-9 in a 3.2-billion-dollar deal which included the modernisation of 33 other Mirages.

France is a leading military supplier to the UAE, which bought more than 400 Leclerc tanks from French firm GIAT in 1994.

During a visit by Sarkozy to Abu Dhabi in January, the two countries signed a deal under which Paris will set up its first permanent military base in the UAE.

The base will be set up in Abu Dhabi, the wealthiest and largest of the UAE's seven emirates.

It is due to become operational in 2009 and will eventually host 400-500 French army, navy and air force personnel, French officials have said.

"It will be the first such French base in the Gulf and it will face the Strait of Hormuz," the strategic waterway through which much of the world's oil supplies pass, a French presidential source said in January.

Abu Dhabi and Paris are linked by a 1995 defence pact under which their armed forces conduct regular joint manoeuvres in the UAE.

Dassault has yet to find a foreign buyer for the Rafale, which can carry out interception and reconnaissance missions as well as nuclear strikes. The French aerospace group is in talks with Libya over a possible sale.

Talks had taken place with Saudi Arabia on a possible deal, but the Gulf oil powerhouse eventually opted for Britain's Eurofighter jets.

//news.yahoo.com/s/afp/20080605/bs_afp/uaefrancedefence_080605204355
กองทัพอากาศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์


กองทัพอากาศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ UAEAF ถือเป็นหนึ่งในกองทัพอากาศที่ทันสมัยที่สุดในตะวันออกลาง ปัจจุบัน UAEAF มีเครื่องบินขับไล่หลัก 2 แบบคือ F-16E/F Block 60 จำนวน 80 ลำ (ตก 1 ลำ) และ Mirage 2000 จำนวน 68 ลำ (ตกไปจำนวนหนึ่ง)

สำหรับ Mirage 2000 นั้น UAEAF จัดหา Mirage 2000EAD จำนวน 22 ลำ Mirage 2000RAD รุ่นลาดตระเวนจำนวน 8 ลำ และ Mirage 2000DAD รุ่นสองที่นั่งจำนวน 6 ลำในปี 1983 และได้รับมอบเครื่องบินในปี 1989

ในปี 2003 UAEAF จัดหา Mirage 2000-9 รุ่นใหม่เพิ่มเติมจำนวน 32 ลำ โดยเป็นรุ่น 1 ที่นั่งจำนวน 20 ลำ และรุ่นสองที่นั่งจำนวน 12 ลำ รวมถึงสั่งปรับปรุง Mirage 2000 รุ่นเก่าให้เป็นมาตราฐาน Mirage 2000-9 ด้วย โดยเครื่องบินเครื่องสุดท้ายเพิ่งได้รับการปรับปรุงเสร็จไปเมื่อราวปีที่แล้วนี่เอง


Mirage 2000 of UAE Air Force


UAEAF สนใจ Rafale


ตามข่าว ........ UAEAF สนใจที่จะจัดหา Rafale เพื่อทดแทน Mirage 2000 ซึ่งถ้ามีการเซ็นสัญญาภายในปีสองปีนี้ Rafale เครื่องแรกจะส่งมอบได้ในปี 2013 เป็นต้นไป ในเวลานี้ยังไม่มีการเจรจากันอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังไม่ทราบจำนวนเครื่องบินที่ UAEAF ต้องการ ยังเป็นแค่การคุยกันแบบไม่เป็นทางการเท่านั้น

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ ตามข้อมูลเก่า Mirage 2000 ซึ่งได้รับมอบในปี 1989 นั้น คำนวณจนถึงปีปัจจุบันแล้วจะมีอายุราว 20 ปี แต่ Mirage 2000 ฝูงนี้เพิ่งได้รับการปรับปรุงไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งถ้านับไปจนถึงปี 2013 ซึ่งเป็นปีที่คาดว่า UAEAF จะได้รับมอบ Rafale นั้น เท่ากับว่า UAEAF ใช้งาน Mirage 2000 ที่เพิ่งได้รับการปรับปรุงมาเพียงแค่ราว 6 ปีเท่านั้น และเครื่องก็จะมีอายุราว 26 ปี ยังมีอายุการใช้งานเหลืออีกพอสมควร ดูแล้วไม่ค่อยคุ้มค่านักในแง่เศรษฐกิจ

แต่ก็ไม่แน่ว่า UAEAF จะคิดเรื่องความคุ้มค่ามากเท่าไหร่ เพราะ UAE ก็ทำเงินได้มากมายจากการขายน้ำมัน UAEAF จึงอาจจะมองไปที่การจัดหา Rafale ซึ่งใหม่กว่าและดีกว่าไปเลย

ซึ่งถ้า UAEAF มีงบประมาณมากพอ ก็อาจจะทำการประกาศขาย Mirage 2000-9 ซึ่งจัดหาในปี 2003 เพื่อเปิดช่องว่างของอัตรากำลังรบให้สามารถจัดหา Rafale เข้ามาได้ เหมือนที่การ์ตาประกาศขาย Mirage 2000-5EDA/DDA จำนวน 12 ลำของตนเช่นกัน (แต่เหตุผลของการ์ตาคือประเทศของตนมีฐานทัพสหรัฐประจำการอยู่แล้ว จึงไม่อยากเก็บเครื่องบินขับไล่ประสิทธิภาพสูงเอาไว้)


Rafale M on US Carrier


ความพ่ายแพ้ของ Rafale


ในอดีตที่ผ่านมา Rafale ประสบความพ่ายแพ้ในทุกการแข่งขันที่เข้าร่วม เช่น

- พ่ายแพ้ให้กับ F-15K ในเกาหลีใต้ โดย Rafale เข้าเป็นสองตัวเลือกสุดท้าย หลายคนมองว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราเหตุผลทางการเมือง

- พ่ายแพ้ให้กับ F-15SG ในสิงคโปร์ โดย Rafale เข้าเป็นสองตัวเลือกสุดท้ายเช่นกัน และหลายคนก็มองว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราเหตุผลทางการเมืองเช่นกัน

- ถูกคัดออกเป็นตัวเลือกแรกในการแข่งขันที่นอร์เวย์ โดย Typhoon ถอนตัวออกไปภายหลังเนื่องจากคาดว่าจะไม่ได้รับคำสั่งซื้อแน่ ปัจจุบันเหลือเพียง F-35 และ Gripen-N เป็นสองตัวเลือกสุดท้าย

- พ่ายแพ้ให้กับ Typhoon ในกรีซ โดยกรีซสั่งซื้อ Typhoon จำวน 40 ลำ แต่ยกเลิกคำสั่งซื้อภายหลังเนื่องจากต้องนำเงินไปจัดกีฬาโอลิมปิกที่ตนเป็นเจ้าภาพ

- พ่ายแพ้ให้กับ F-16C/D Block 50/52 ในโมร็อคโค ทั้ง ๆ ที่ Rafale เป็นตัวเลือกที่เป็นไปได้มากที่สุดในตอนแรก เนื่องมาจากโมร็อคโคไม่พอใจใน package อาวุธของ Rafale

เหตุผลของความพ่ายแพ้ของ Rafale


- หลายคนมองไปที่การเมือง เนื่องจากสนามแข่งขันที่ Rafale เข้าร่วมหลายครั้งอยู่ในที่ที่สหรัฐได้รับเลือกคือที่เกาหลีใต้และสิงคโปร์ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของสหรัฐ และฝรั่งเศสไม่ได้มีอิทธิพลในระดับนานาชาติมากเท่าสหรัฐ

- แต่หลายครั้งก็เป็นความผิดพลาดของฝรั่งเศสเอง ในโมร็อคโคที่ Rafale เคยเป็นตัวเลือกแรกของกองทัพอากาศโมร็อคโค กลับต้องพ่ายแพ้ให้กับ F-16C/D Block 50/52 แม้ว่าในหลาย ๆ เหตุผลที่โมร็อคโคเลือก F-16 นั้นจะมาจากการต้องการจะมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดสหรัฐมากขึ้น แต่เหตุผลหลักก็คือการที่ฝรั่งเศสเสนอ Package อาวุธที่ค่อนข้างจำกัด โดยอาวุธที่ฝรั่งเศสเสนอให้เป็นระบบอาวุธของฝรั่งเศสทั้งสิ้น ทั้งอาวุธปล่อยอากาศสู่อากาศ อาวุธปล่อยอากาศสู่พื้น ระเบิด จรวด ฯลฯ แต่ F-16 เปิดทางให้โมร็อคโคเลือกระบบอาวุธที่หลากหลายมากกว่าไม่ว่าจะเป็นอาวุธจากสหรัฐ ยุโรป หรืออิสราเอล (ถ้าโมร็อคโคอยากจะจัดหา) แต่ทั้งนี้แม้ว่าโมร็อคโคจะจัดหาอาวุธจากสหรัฐเพียงแหล่งเดียว ระบบอาวุธของสหรัฐก็ยังมีความหลากหลายและยีดหยุ่นกว่าระบบอาวุธของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นปัญหาของความเข้ากันได้ของระบบอาวุธและอุปกรณ์สนับสนุนของฝรั่งเศสที่ส่วนมากลูกค้ายังต้องใช้อุปกรณ์ที่ผลิตในฝรั่งเศส ในประเทศที่มีระบบอาวุธของตนอยู่แล้วเช่นระบบอาวุธของรัสเซียหรือสหรัฐ และไม่มีเงินมากพอที่จะปฏิบัติการกับระบบอาวุธที่หลากหลาย ประเทศเหล่านั้นจึงเลือกที่จะมองข้าม Rafale ไป

- ราคาก็เป็นอีกเหตุผลสำคัญ แม้ว่า Rafale จะมีราคาแพงกว่า Gripen ราว 10 - 20 ล้านเหรียญเท่านั้น ทั้งยังถูกกว่า Typhoon ราว 10 ล้านเหรียญ แต่สิ่งที่ Typhoon กับ Gripen มีและ Rafale ไม่มีคือ ค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการและซ่อมบำรุงที่ถูกกว่า ....... จุดเด่นของทั้ง Typhoon และ Gripen ก็คือค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการที่ไม่แพงจนเกินไป โดยในกรณีของ Typhoon ถือเป็นเครื่องบินขับไล่รุ่นใหญ่ที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างถูก และ Gripen ก็เป็นเครื่องบินขับไล่ขนาดเล็กที่มีค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการถูกที่สุดในบรรดาเครื่องบินขับไล่ที่ทันสมัยจากฝั่งสหรัฐ-ยุโรป แต่เป็นที่รู้กันดีว่าเครื่องบินจากฝรั่งเศสมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างแพง ซ้ำร้ายอะไหล่ยังแพงมากกว่าเครื่องบินแบบอื่น ๆ ชาติลูกค้าหลาย ๆ ชาติที่ไม่ได้มองเพียงแค่ราคาค่าตัวในตอนซื้อ แต่มองถึงค่าใช้จ่ายและความสามารถของตนในการปฏิบัติการในระยะยาว จึงยังคงเลือกที่จะมองข้าม Rafale ไป

- อีกทั้งข้อเสนอของ Rafale เองก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลเช่นกัน Dassault Aviation ไม่ได้เสนอข้อเสนออะไรที่เป็นพิเศษมากนัก ต่างจากคู่แข่งที่มักจะเสนอข้อเสนอพิเศษมากมาย ทั้งลด แลก แจก แถม หรือให้สิทธิพิเศษต่าง ๆ ชาติลูกค้าจึงเลือกที่จะไปมองดูข้อเสนอที่ดีกว่าแทน

- เหตุผลสุดท้ายก็อาจจะมาจากประวัติการค้าอาวุธเก่า ๆ ของฝรั่งเศส โดยกรณีที่เห็นได้ชัดที่สุดคือในสงครามระหว่างอิสราเอลและชาติอาหรับซึ่งชาติอาหรับกดดันให้ฝรั่งเศสคว่ำบาตรการขายอาวุธให้กับอิสราเอลเพื่อแลกกับสิทธิในการขุดน้ำมัน ฝรั่งเศสจึงเสียลูกค้าไปในหลาย ๆ ประเทศ และแม้ว่าหลาย ๆ ครั้งสหรัฐก็ทำแบบฝรั่งเศสเช่นกัน แต่สหรัฐก็ยังมีอิทธิพลทางการเมืองและข้อเสนอที่ทำให้ชาติลูกค้าหลาย ๆ ชาติพอจะลืมเรื่องในอดีตไปได้บ้าง


Rafale In Afganistan


สนามแข่งขันของ Rafale ในปัจจุบัน


ในวันนี้ นอกจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้ว Rafale ยังมีประเทศที่มีโอกาสที่จะเป็นลูกค้ารายแรกมากที่สุดคือลิเบีย ซึ่งประธานาธิปดีกัดดาฟีกล่าวอย่างเปิดเผยว่าสนใจจะจัดหา Rafale จำนวน 12 - 18 ลำ และตอนนี้ก็ยังคงอยู่ในขั้นตอนการเจรจาอยู่ ซึ่งถ้าฝรั่งเศสประสบความสำเร็จในการขายจริง การเซ็นสัญญาอาจจะทำได้ในปีนี้หรือปีหน้า

ส่วนนอกนั้น Rafale ยังอยู่ในการแข่งขันในประเทศดังต่อไปนี้

- อินเดีย: Rafale เข้าแข่งขันในโครงการ MMRCA ซึ่งต้องการจัดหาเครื่องบินขับไล่จำนวน 126 ลำ ร่วมกับ F/A-18IN, F-16IN, Gripen IN, Typhoon, และ MiG-35 แต่ Rafale ก็ไม่ได้เสนอข้อเสนออะไรที่น่าตื่นเต้นนักเช่นเดิม ต่างจากผู้ผลิตอื่น ๆ ที่ต่างเสนอสิ่งที่ดีที่สุดที่ตนมีให้อินเดีย

- ญี่ปุ่น: Rafale เข้าแข่งขันในโครงการ F-X ของญี่ปุ่นซึ่งต้องการจัดหาเครื่องบินขับไล่จำนวน 50 ลำ โครงการยังไม่ค่อยเป็นรูปเป็นร่างนักเนื่องจากญี่ปุ่นแสดงเจตจำนงชัดเจนว่าต้องการจัดหา F-22 แต่สหรัฐยังไม่อนุมัติขายให้ ญี่ปุ่นจึงเลือกที่จะกันงบประมาณส่วนหนึ่งไปปรับปรุง F-15J ของตนก่อน ทั้งนี้นอกจาก Rafale แล้วยังมี Typhoon และ F-15E เข้าแข่งขันด้วย แต่ข้อมูลที่น่าสนใจคือในปัจจุบันญี่ปุ่นมีแต่ครื่องบินขับไล่ของหรัฐหรือเครื่องบินขับไล่ที่ตนเองผลิตเข้าประจำการทั้งสิ้น

- สวิสเซอร์แลนด์: โดย Rafale เข้าร่วมแข่งขันกับ Typhoon และ Gripen (โดย F/A-18E/F ได้ถอนตัวไปแล้ว) แต่ Rafale ก็ยังมีโอกาสไม่มากนักอยู่เช่นเดิมเนื่องจากสวิสตั้งงบประมาณในการจัดหาครั้งนี้ไว้ค่อนข้างน้อยคือราว 2.2 พันล้านฟรังซ์ แต่ต้องการจัดหาเครื่องบินขับไล่ถึงราว 30 ลำ ทำให้ Gripen มีโอกาสมากที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้

- กรีซ: กรีซเริ่มโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ใหม่หลักจากยกเลิกคำสั่งซื้อ Typhoon จำนวน 40 ลำไปเนื่องจากต้องนำเงินไปจัดกีฬาโอลิมปิก โดยได้จัดหา F-16C/D Block 50/52 จำนวน 30 ลำและ Mirage 2000-5 Mk.2 มือสองจำนวน 12 ลำ มาแทนก่อนที่จะเริ่มโครงการใหม่ ปัจจุบันมี Rafale, Typhoon, F/A-18E/F, F-16 และ Gripen อยู่ในการแข่งขันที่กรีซต้องการจัดหาเครื่องบินขับไล่ราว 40 - 60 ลำ มีข่าวลือจากสื่อของกรีซว่ากรีซต้องการจัดหา Rafale เพื่อแสดงความขอบคุณต่อฝรั่งเศสที่คิดค้านไม่ให้มาเซโดเนียเข้าเป็นสมาชิก NATO แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งนี้คาดว่า Typhoon ยังคงเป็นตัวเก็งอันดับ 1 อยู่ในปัจจุบันเช่นเดิม

- บราซิล: บราซิลล้มเลิกโครงการ F-X ไปเมื่อหลายปีที่แล้วเนื่องจากปัญหาด้านงบประมาณ และจัดหา Mirage 2000-9 มือสองจำนวน 12 ลำมาขัดตาทัพไปก่อน แต่ภาวะการแข่งขันสะสมอาวุธในอเมริกาใต้รวมถึงการจัดซื้ออาวุธจำนวนมากของเวเนซุเอล่า บราซิลจึงประกาศฟื้นโครงการใหม่อีกครั้ง (เรียกกันเล่น ๆ ว่า F-X2) ในตอนนี้ยังเป็นเพียงขั้นตอนเริ่มต้นของโครงการเท่านั้น โดยผู้ผลิตที่เข้าแข่งขันก็คงเป้นผู้ผลิตเจ้าเดิมทั้ง Rafale, Gripen, หรือ Su-35 และอาจจะมี F-16 และ F/A-18E/F เข้าร่วมแข่งขันด้วย
ลองตามดูกันต่อไปครับว่าการขายจะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ ใครหลงรักสาวฝรั่งเศสรายนี้คงต้องลุ้นกันหน่อยนะครับ ^ ^

สำหรับวันนี้ จบเพียงเท่านี้ ขอบคุณทุกท่าน สวัสดีครับ


emoemoemoCreate Date : 07 มิถุนายน 2551
Last Update : 7 มิถุนายน 2551 11:27:54 น. 10 comments
Counter : 5200 Pageviews.

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาดูบล็อคของท่านพี่โยครับ

ชอบดูรูปเครื่องบินรบครับ แต่ว่าผมไม่มีความรู้เรื่องเครื่องบินเลยครับ

อิอิ emo


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:12:28:08 น.  

 
จะเจิม อ่ะ

ลุงกล่อง...
emoemoemo


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:15:18:14 น.  

 
พี่หลังไมค์และหน้าไมค์บล๊อคเหม่งด้วยอ่ะ


มีพาดพุงนิดหน่อยนะ คริคริ น้องขวัญนะไม่ใช่หนู


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:15:20:01 น.  

 
สวัสดีครับพี่โย


โดย: sherlork (prasopchai ) วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:15:30:01 น.  

 
ปาดหน้าสาวฉวยซะงั้น อิอิอิ

emoemoemo


โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:15:50:26 น.  

 
นั่นสิครับพี่โย
HDR คงต้องใช้กับภาพวิวนะครับ
ใช้กับภาพคนก็ไม่สวยครับ

มันจะดูหม่นๆไปหน่อย


emoemoemo


โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:15:57:40 น.  

 
มาแล้วค่ะ มาแล้วค่ะ...อิอิ

ขอบคุณน๊าาา ที่อุตส่าห์ไปหาที่บล็อคตอนไม่อยู่

น้องโยหายดียัง ? (เรียกน้องได้เต็มปากเลย เพราะแอบไปดู profile มา เพิ่ง 23 เองหรือนี่พ่อคุณ)

ของพี่นิ้วหายเจ็บ แต่ไข้ขึ้นแทน....แย่เยยโดย: unsa วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:1:48:15 น.  

 มารับ TAGGGGGG ชะดีดี


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:9:03:26 น.  

 
ส่วนตัวผมไม่ชอบฝรั่งเศสเท่าไหร่ แต่ผมชอบหุ่นเจ้าราฟาลครับ รู้สึกว่าบอดี้มันโค้งมนสวยดี


โดย: kickaflow วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:9:08:58 น.  

 
น้องโย
พี่กิ๋วขอโทษมากๆที่ไม่ได้ติดต่อไป
ขอเวลาอีกแป๊บนะน้อง


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:10:18:37 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.