ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
โครงการพัฒนากองทัพอากาศฟิลิปปินส์ (PAF Modernization Program)

ความพยายามในการจัดหาเครื่องบินขับไล่ในอดีตF-5A Philippine Air Force


กองทัพอากาศฟิลิปปินส์เคยขอไปทางไต้หวันเพื่อให้ส่งมอบ F-5E/F ของกองทัพอากาศไต้หวันให้ครับ และไต้หวันยินดีมอบให้ แต่สหรัฐอเมริกาไม่อนุญาตให้ไต้หวันส่งมอบให้ (ไม่ทราบเหตุผลเหมือนกัน) ส่วน F-5E/F ของกองทัพอากาศเกาหลีใต้นั้นฝูงสุดท้ายจะปลดประจำการในปี 2020 ครับ ตอนนี้คงลำบากที่จะส่งมอบให้กับฟิลิปปินส์ นอกนั้นสหรัฐเคยเสนอ F-16A/B Block 15OCU ที่ปากีเคยสั่งซื้อแล้วสหรัฐไม่ยอมส่งมอบให้เนื่องต้องต้องการคว่ำบาตรโครงการนิวเคลียร์ของปากีสถาน โดยเสนอจะให้แลกเปลี่ยน (Barter Trade) กับชุดชั้นในสตรี แต่โครงการก็ล้มไป

ซึ่งหลังจากการปลดประจำการ F-5A/B ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่ฝูงสุดท้ายไป ฟิลิปปินส์ก็ใช้ S-211 ที่เป็นเครื่องบินฝึกขั้นสูงเป็น บ. ป้องกันภัยทางอากาศครับ แต่ด้วยความที่มันเป็นเครื่องฝึกและมีใช้งานได้เพียง 4 เครื่อง (ตกที่สแปรดลี่ย์ไป 1 เครื่องและซ่อมกลับมาอีก 1 เครื่อง) ประกอบกับฟิลิปปินส์กำลังจะเป็นผู้ใช้งานรายสุดท้ายของโลก (เพราะสิงคโปร์กำลังจะปลดประจำการ S-211 ไป) ส่วน OV-10A/C ซึ่งจัดซื้อเองและได้รับบริจาคมาจากไทยนั้นยังคงเหลืออยู่ 12 ลำก็มีสถิติจำหน่ายเฉลี่ยปีละ 2 ลำ ส่วน ฮ. UH-1H จำนวนราว 54 ลำก็ประสบอุบัติเหตุบ่อยมาก ปีนี้เท่าที่ทราบตกไปแล้ว 2 ลำครับ

โครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ฝูงใหม่ของฟิลิปปินส์

ทำให้ปัจจุบันฟิลิปปินส์ให้ความสนใจไปที่ปฏิบัติการการรักษาความมั่นคงภายใน (Internal Security Operation: ISO) ครับ และขีดเส้นของโครงการพัฒนากองทัพฟิลิปปินส์ (AFP Modernization Program) ไว้เป็นเฟส ทั้งนี้อ้างอิงจากการแถลงของรัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ในวันครบรอบ 61 ปีการก่อตั้งกองทัพอากาศฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 7 กรกฏาคมที่ผ่านมาว่า เฟสแรกหรือ Horizon 1 จะสิ้นสุดที่ปี 2010 ซึ่งเป็นปีที่ประธานาธิปดีอาร์โรโย่กำหนดให้กองทัพจัดการกลุ่มกบฏให้อยู่ในระดับที่ไม่สามารถปฏิบัติการได้ ซึ่งในการนี้ฟิลิปปินส์ได้จัดหา บ.ฝึกใบพัดขั้นปลายแบบ SF-260 จำนวน 18 ลำและ บ.ฝึกใบพัดขั้นต้นแบบ T-41D มือสองจากเกาหลีใต้จำนวน 36 ลำไว้สำหรับฝึกนักบินและทำให้นักบินมีเครื่องบินพอที่จะบิน ป้องกันปัญหานักบินลาออกไปบินกับสายการบิน จัดหา UH-1H มือสองจากสหรัฐจำนวน 10 ลำพร้อมอะไหล่อีก 10 ลำ และเริ่มโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีกลางคืน (Night-Capable Attack Helicopter:NCAH) จำนวน 6 ลำ โดยเลือก MD-530F ของ Boeing แต่เกิดการทุจริตขึ้นโดยบริษัท Swidnik ของโปแลนด์ซึ่งเข้าแข่งขันแต่พ่ายแพ้ไปร้องเรียนว่า MD-530F ไม่ตรงกับสเปกที่กองทัพอากาศฟิลิปินส์ประกาศ จนรัฐบาลสั่งยกเลิกการจัดหา และเริ่มต้นโครงการใหม่ แต่ได้เพิ่มจำนวนความต้องการเป็น 14 ลำในงบประมาณ 5 พันล้านเปโซ

ใน Horizon 2 ซึ่งจะเริ่มในปี 2011 นั้น ฟิลิปปินส์กำหนดความต้องการการติดตั้งระบบเรด้าร์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ การปรับปรุงฐานบิน และการจัดหาเครื่องบินขับไล่เพื่อยกระดับกองทัพฟิลิปปินส์ให้สามารถป้องกันตนเองจากภัยคุกคามนอกประเทศ (Teritorial Defense) ได้ครับ เบื้องต้นกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ความหวังที่จะได้รับงบประมาณราว 5 หมื่นล้านเปโซ หรือราว 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยเงินส่วนหนึ่งมาจากการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตราพิเศษ (กองทัพอากาศฟิลิปปินส์ได้งบประมาณเฉลี่ยปีละ 350 ล้านเหรียญสหรัฐ) ตอนนี้กองทัพอากาศฟิลิปปินส์กำลังศึกษาถึงแบบเครื่องบินที่น่าสนใจ โดยฟิลิปปินส์ตั้งเป้าหมายที่จะได้รับมอบเครื่องบินขับไล่เข้าประจำการในปี 2015 ครับ

นอกจากนั้นกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ยังมีโครงการจัดหาเครื่องบินขนส่งขนาดเบาแบบใหม่จำนวน 3 ลำเพื่อทดแทน Normad ด้วยครับ โดยจะเปิดให้ยืนข้อเสนอในเดือนหน้านี้


S-211 Philippine Air Force


แบบเครื่องบินที่เป็นไปได้


ความเป็นไปได้ของแบบของอากาศยานนั้นยังมองได้ไม่ชัดเจนครับ เนื่องจากในมุมมองของผมแล้วฟิลิปปินส์ยังต้องการเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ (Lead-In Fighter Trainer: LIFT) เพราะเมื่อพิจารณาถึงอายุและสายการผลิตของอะไหล่แล้วคาดว่า S-211 คงไม่สามารถปฏิบัติการไปได้จนถึงปี 2015 แน่นอน งบประมาณส่วนหนึ่งน่าจะต้องแบ่งไปจัดหาเครื่อง LIFT ซึ่งมีทางเลือกหลายทางที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นก็คือการจัดหา T-50 เป็นเครื่องบินฝึกและ F/A-50 เป็นเครื่องบินขับไล่ เพราะฟิลิปปินส์มีความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้อยู่ในระดับที่ดีมาก จึงอาจจะเป็นตัวช่วยตัวหนึ่งของการจัดหาในครั้งนี้ นอกจากนั้นก็ยังมี Gripen ที่สวีเดนกำลังมองโอกาสในฟิลิปปินส์ คาดว่าสวีเดนน่าจะเสนอ Gripen C/D ที่ใช่ตัวถังเก่าของรุ่น A/B ซึ่งถูกใช้งานไปไม่กี่ร้อยชั่วโมงเพื่อที่จะไม่ทำให้ราคาต่อตัวสูงเกินไป และอาจจะเสนอ L-159 เพื่อเป็นเครื่องบิน LIFT ในข้อเสนอเดียวกันก็ได้ เพราะ Saab ของสวีเดนเพิ่งเซ็นสัญญาร่วมกันพัฒนาและทำตลาด L-159 กับสาธารณรัฐเช็คซึ่งเป็นผู้ผลิต จนทำให้ บ. แบบนี้อาจจะกลับมามีอนาคตอีกครั้งหลังจากที่ไม่มีประเทศใดสนใจจัดหาไปใช้งานเลย หรือ Saab อาจจะร่วมมือกับ BAE SYSTEM ของอังกฤษเสนอเครื่องบินฝึก Hawk เป็น Package คล้าย ๆ กับที่เสนอให้แอฟริกาใต้ เพราะ BAE SYSTEM กำลังมองหาลูกค้าใหม่ของ Hawk อย่างเร่งด่วนเอยืดอายุของสายการผลิตออกไป นอกจากนั้นฟิลิปปินส์อาจจะมองไปที่ F-16 มือสองของกองทัพอากาศสหรัฐจากทะเลทรายที่สามารถนำมาฟื้นสภาพและทำ MLU (Mid-Life Upgrade) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ทันสมัยขึ้นได้

ทั้งนี้ เรายังไม่ทราบถึงสเปกและจำนวนที่กองทัพอากาศฟิลิปปินส์ต้องการ เพราะตอนนี้เป็นเพียงการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของ บ. แต่ละแบบเท่านั้นซึ่งเป้นขั้นตอนแรก ๆ ของโครงการ คาดว่ากองทัพอากาศฟิลลิปินส์คงทำการวิเคราะห์ถึงยุทธศาสตร์และงบประมาณก่อนจึงสามารถสรุปออกมาได้ครับ

แต่ที่แน่ใจได้อย่างหนึ่งว่าเครื่องบินขับไล่มือหนึ่งรุ่นล่าสุดที่มีราคาแพงอย่าง F/A-18E/F, Su-30MK, F-15E, Rafale, Typhoon หรือแม้แต่ F-16 และ Gripen รุ่นล่าสุดนั้น มีโอกาสน้อยมากที่จะได้เข้าประจำการในทอ.ฟิลิปปินส์ครับเนื่องจากมีราคาแพงเกินไป ฟิลิปปินส์คงต้องมองไปที่ บ. ขับไล่เบา - กลาง มือหนึ่งหรือมือสองมากกว่าครับ

เครื่องบินแก้ขัดกับโอกาสของไทย?F-5E Royal Thai Air Force


ตอนนี้ฟิลิปินส์ต้องการเครื่องบินแก้ขัด (Interm Fighter ไม่รู้เรียกเป็นไทยว่าอะไร) โดยส่วนตัวแล้ว ผมยังคิดว่าถ้าเป็นไปได้ ไทยน่าจะโอนเครื่องบิน F-5B/E ในปลดประจำการในฝูง 701 ของไทยบางส่วนไปให้เขาครับ (F-5B/E ของฝูง 701 สุราษฎ์จะถูกแทนที่ด้วย Gripen ในปี 2011) เพราะอีกไม่กี่ปีฟิลิปปินส์ก็จะซื้อเครื่องบินขับไล่ใหม่แล้ว และเครื่องของเราก็ถูกปลดประจำการลงไป ตอนนี้ฟิลิปปินส์จะได้มีเครื่องขับไล่บินเพื่อรักษาสภาพและเป็นการทำความคุ้นเคยกับเครื่องบินสมรรถณะสูง (ทุกวันนี้นักบินของฟิลิปปินส์ใช้วิธีอาศัยนั่งไปด้านหลังในบางเที่ยวบินของ F/A-18C/D ของ USMC ที่มาวางกำลังที่ฟิลิปปินส์ครับ แต่ก็ไม่ได้อะไรเท่าไหร่ เหมือนนั่งรถไฟเหาะเล่นเป็นครั้งคราวมากกว่า) ยิ่งตอนนี้ไทยกับฟิลิปปินส์เพิ่งเซ็นสัญญาความร่วมมือทางการฝึกกกับฟิลิปปินส์ และไทยก็เพิ่งแลกอะไหล่ของ OV-10C ที่เราไม่ใช้แล้วกับอะไหล่ของ F-5A/B ของฟิลิปปินส์ที่ฟิลิปปินส์ไม่ได้ใช้ประโยชน์ไป เราสามารถใช้การโอน F-5B/E ให้ลิปปินส์เป็นเครื่องมือทางการฑูตในการช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ เพราะเราต้องอย่าลืมว่าฟิลิปปินส์คือผู้นำเข้าข้าวรายใหญ่ของโลก และเรากับเวียดนามก็แข่งขันกันในการตีตลาดข้าวในฟิลิปปินส์อยู่ตลอดเวลาครับ

ปล. สำหรับกรณีการตกของ S-211 ของฟิลิปปินส์ในหมู่เกาะสแปรดลี่ย์นั้นเกิดขึ้นในภารกิจที่ S-211 ออกไปค้นหาเรือประมงที่จมกลางพายุครับ โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ เพราะตอนเครื่องตกนั้นมีพายุแรงมาก และ S-211 นั้นไปกันสองลำแต่จู่ ๆ อีกลำก็หายไปเลย ลำที่กลับมาสอบถามปรากฏว่าเขาก็ไม่รู้ว่าอีกลำหายไปไหนเพราะบินอยู่ดี ๆ ติดต่อไปอีกทีก็ไม่พบแล้ว ......... แต่ที่ฟิลิปปินส์มีข้อสงสัยกันทั่วเมืองว่าอาจจะเป็นจีนยิงตกก็ได้ หนังสือพิมพ์ก็วิเคราะห์กันไปทั้งสองทางครับ เพียงแต่ตอนนี้ทั้งศพทั้งนักบินยังหาไม่เจอเลยทั้ง ๆ ที่เรื่องมันผ่านมาจะครึ่งปีแล้วครับ

เราอยู่กันเงียบ ๆ ที่เมืองไทย แต่แถวสแปรดลี่ร์นี่ วันดีคืนดีก็มีเครื่องบินไล่ยิงกันบ่อย ๆ ครับ ^ ^
อ้างอิง

Air Force to start acquisition of fighter jets by 2011

07/02/2008 | 10:37 AM

Philippines - The Philippine Air Force (PAF) on Wednesday said it will start acquiring fighter jets by 2011 to boost the country's air power for territorial defense.

During the PAF’s 61st founding anniversary celebration held at the Benito Ebuan Airbase, Air Force chief Lieutenant General Pedrito Cadungog said the country had been lacking in fighter jets with the decommissioning of a fleet of the ageing F-5 three years ago.

Cadungog said it would cost the county at least P50 billion for the initial acquisition of the fighter jets.

“As a respected nation, we must have a projection of military power. Otherwise, who is going to respect us? No one will respect us... (Presently,) we have a very very limited capability in terms of external defense," Cadungog said.

The top Air Force official noted that with the decommissioning of its F-5 fleet in 2005, the Air Force had relied on its S211 aircrafts - which are actually designed as trainer planes - for the task of territorial defense.

Cadungog said that while there are no external threats to the country, a fleet of fighter jets is necessary to prevent possible violations of the country’s airspace, and protect the country's airspace as an economic resource.

“If we are not going to guard that (airspace), we cannot collect any fee (from aircraft using our airspace). They can violate our airspace until they want. Unfortunately, some do not understand this. They may be asking ‘who is our enemy?’. But we have an airspace to protect because that is also part of our economic resources. We should be billing aircraft passing (the country’s airspace)," Cadungog said.

Cadungog said the Air Force is presently in the process of making a study of what type of fighter jets they are going to acquire. He said the acquisition can only start after 2010 which is the projected defeat of internal security threats.

“(We will make the acquisition) after 2010. As a matter of fact, that is what we call the horizon 2. We're looking beyond the horizon, by 2011," said Cadungog on when the Air Force will begin acquiring fighter jets.

“As a matter of fact, we are very busy right now making all the researches what (fighter planes) is appropriate for us. Our staff, key staff officers, are there making evaluation on that...The process of acquisition takes a lot of time. We have to start now if we want to have supersonic jets by 2015. As early as now, we should start the process. We cant buy them over the counter," he added.

Already, the military is in the process of acquiring attack helicopters with night-flying capability which he said are crucial to the defeat of internal security threats. The procurement of such helicopters, however, suffered a setback early this year due to alleged bidding irregularities. - GMANews.TV

//www.gmanews.tv/story/104528/Air-Force-to-start-acquisition-of-fighter-jets-by-2011
อ่านเพิ่มเติม

"ข้อตกลงทางด้านความมั่นคงระหว่างไทยกับฟิลิปปินส์และโคลัมเบีย"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=02-07-2008&group=2&gblog=81

"กองทัพอากาศแลกเปลี่ยนอะไหล่ OV-10C กับ F-5 ของทอ.ฟิลิปปินส์"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=28-01-2008&group=2&gblog=59

"รู้จักกับกองทัพอากาศฟิลิปปินส์"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=03-11-2006&group=3&gblog=19

"JAS-39 Gripen: ตอนนี้เขาทำอะไรกันอยู่"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=13-12-2007&group=2&gblog=52


Create Date : 16 กรกฎาคม 2551
Last Update : 16 กรกฎาคม 2551 12:58:26 น. 6 comments
Counter : 6000 Pageviews.

 
เขาอู้มาเจิมอ่ะ ฉลองล๊อคอินใหม่ ตื่นเดิ๊ลมาก

แต่ชื่อเขาตั้งตรง ๆ เลยละกันเพื่อกันความสับสนอ่ะ

ขอคำแนะนำทำบล๊อคใหม่หน่อยนะค่ะ หนูไม่รู้หนูแอ๊บแบ๋ว คริคริ

emoemoemo


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:07:03 น.  

 
^
^
^
^
^
emoemoemo โผล่มาได้ไง


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:43:09 น.  

 
สวัสดีครับพี่โย ทำไมบทความนี้บางตอนเหมือนเคยอ่านแล้วอะครับ
ทำไมเราไม่ไปแย่งหมู่เกาะสแปรดลี่ย์
กับเขาบ้างละครับ เห็นว่ามีน้ำมันอยู่ไม่ใช่หรือครับ.......อิอิ


โดย: prasopchai วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:59:07 น.  

 
ดีใจๆๆๆลูกสาวมาแล้ว

ไม่ต้องจ่ายค่าฝากความคิดถึงให้คุณโยแล้นนนemoemo

555+++คิดถึงๆๆๆๆๆไม่ต้องจ่ายตังค์ กรี๊ดดดด
emoemoemo


โดย: หมีสีชมพู วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:30:31 น.  

 
เข้ามาอ่านจ้า ^^


โดย: น้องผิง วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:12:05 น.  

 
น่าสงสารฟิลิปปินส์เหมือนกันนะครับเนี่ย


โดย: BrettAnderson วันที่: 27 กรกฎาคม 2551 เวลา:12:14:21 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.