www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

คืนนี้เราจะค้างกันที่ไหนดี ... Vacancy หรือ 1408

...โรงแรมสองแห่งนี้เป็นโรงแรมที่สร้างโดยผู้จัดการชาวยุโรปที่เคยประสบความสำเร็จในบ้านตัวเอง แล้วถูกฮอลลีวูดว่าจ้างมา ผลงานทั้งสองห้องของเขามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสำหรับแขกผู้มาเยือน

ถ้าอยากเล่นฟิตเนส ... เข้าพัก Vacancy เพราะมีทั้งปีน ทั้งไต่ ทั้งมุด ทั้งวิ่ง มีเนื้อที่เหลือเฟือ พร้อมมีเทรนเนอร์ตามประกบถึงสามคน

ถ้าอยากดูหนังในห้องพัก ... Vacancy เตรียมวิดีโอ เรื่องจริงจากจอ ไว้ให้บริการฟรี

ถ้าหน้าตาดีคิดฝันเป็นดารา ... Vacancy มีแมวมองถือกล้องตามถ่ายเป็นระยะๆ

ถ้าขี้เหงา ... 1408 มีเพื่อนมาหาเป็นพักๆ มีแขกแปลกหน้ามาทักทาย

ถ้ามีอดีตฝังใจ …. อย่าเข้า 1408 เพราะที่นี่ชอบคุ้ยอดีตให้กลับมากวนใจ

ถ้าชอบคาเพนเตอร์ ... 1408 มีเซอร์ไพรส์ด้วยเพลงต้อนรับของวงนี้เปิดวนไปวนมาโดยอัตโนมัติ

ถ้าไม่ชอบออกไปไหน ... 1408 มีอุปกรณ์มากมายรวมไปถึงลายวอลเปเปอร์ที่ตัดสลับไปมาให้คุณหายเบื่อ

...รายละเอียดของ Vacancy เขียนถึงแล้วที่ //www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=15-09-2007&group=14&gblog=28

โบรชัวร์นี้เราขอนำเสนอแค่ 1408...น่าแปลกใจที่ สตีเฟ่น คิง เจ้าของสมญานาม ราชานิยายสยองขวัญ แต่หนังที่สร้างจากนิยายสตีเฟ่นคิง เหมือนต้องอาถรรพณ์ เพราะ ส่วนใหญ่ออกมาน่าผิดหวัง ที่ไปได้ดีมีไม่ถึงครึ่ง

แต่ถ้าเรื่องไหนไปได้ดีก็มักจะดีถึงขึ้นยอดเยี่ยม เช่น โรงแรมผีสิงใน The Shining ที่ไม่มีผีกระโจนเข้าใส่คนดูนอกจากบรรยากาศและการออกแบบสถานที่อันหลอนวังเวง , แฟนคลับนักเขียนที่ไม่มีเสียยังดีกว่าใน Misery , เด็กสาวน่าสงสารจนน่าสยองใน Carrie ที่น่าตลกคือ หนังกลุ่มประสบความสำเร็จของสตีเฟ่น คิง มักเป็นเรื่องสั้นที่ไม่ใช่แนวสยองขวัญ อย่าง Shawshank redemption และ Stand by me

... ส่วนตัวแล้วที่ผ่านมาไม่เคย หยอง หลอน กับหนังผีฝรั่งเรื่องใดเลย ผมออกจะถูกจริตกับผีเอเชียมากกว่า อย่าง ผีผมยาวชอบกระตุกขาดยากันชักใน Ringu ผีเด็กเสื้อเหลืองใน Dark water จากแดนซามูไร ผีในตู้เสื้อผ้าจากแดนกิมจิ หรือ ผีตัวหนักจากชัตเตอร์ แต่ พอมาดูผีฝรั่งก็มักจะได้เจอความโฉ่งฉ่างบ้าเอฟเฟคต์จนลบความน่ากลัวอย่าง The Haunting หรือ House on haunted hill ที่พอจะทำให้หลอนอยู่บ้างอย่าง Sixth sense ก็ยังไม่ทำให้รู้สึกกลัวขนหัวลุกเหมือนผีเอเชียข้างต้น

...จากเสียงร่ำลือมาว่า 1408 ไม่ไดบ้าเอฟเฟคต์ แต่เป็นหนังสยองขวัญจิตวิทยาที่ยอดเยี่ยม ผมจึงคาดหวังหนังมากกว่า การมีผีมาจ๊ะเอ๋ที่ห้อง 1408

ไมเคิล เอนสลิน นักเขียนเจ้าของผลงาน 10 อันดับโรงแรมหลอน ได้รับโปสการ์ดเตือนว่า "อย่าไปพักที่ 1408 โรงแรมดอลฟิน "แน่นอน ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ เขาตัดสินใจเดินทางกลับเข้าเมืองเพื่อไปที่โรงแรมแห่งนี้ ผู้จัดการโรงแรมท้วงไม่ให้เข้าพัก เล่าตำนานคนที่เข้าพักล้วนไม่ตายดี ขนาดแม่บ้านเข้าห้องไปไม่กี่นาทียังออกมาพร้อมกรรไกรทิ่มลูกตาตัวเอง แน่นอน ยิ่งห้ามก็ยิ่งยุอีก แล้ว ไมเคิล ก็ขอลอง

ชายหนุ่มที่ไม่เคยศรัทธาในงานที่ตัวเองทำ ไม่เคยศรัทธาในพระเจ้าและศาสนา ไม่เคยศรัทธาในสิ่งใดๆ พยายามเหลือเกินที่จะวิ่งเข้าหา เรื่องผีๆ นี่อาจจะเป็น บางสิ่งที่อยู่ในจิตใต้สำนึกของเจ้าตัวที่พยายามจะพิสูจน์บางสิ่งที่อยู่เหนือธรรมชาติ เพื่อตามหาอะไรบางอย่าง และ บางอย่างนั้นกำลังรอเขาอยู่ที่ 1408 ... ลูกสาวที่ตายจากไป... ผมคาดหวังกับ 1408 ไว้สูงกว่าหนังผีที่เน้นฉากล่อหลอกตกใจ ยิ่งคะแนนคนดูส่วนใหญ่จากเมืองนอกเมืองนาให้คะแนนไว้เสียสูงลิบ บวกกับในรอบหลายปีที่ผ่านมา หาผีฝรั่งดีๆมาทำยายากเหลือเกิน แต่เมื่อหนังจบ 1408 เป็นหนังผีที่ผมยอมรับว่ามีดีแต่ไม่โดน

ปมทางจิตวิทยาที่ทำให้หนังเรียกตัวเองในฐานะ Psyco-horror คือการที่หนังผูกไว้ให้ พระเอกมีอดีตขมขื่นเกี่ยวกับการตายของลูกสาว นำมาใช้ประกอบการหลอกในห้องพักได้น่าสนใจ ยิ่งหนังเปิดร่องตอนต้นให้มีแฟนหนังสือมาขอลายเซ็นจากพระเอกใส่หนังสือนิยายเล่มก่อนหน้าจะบ้าเรื่องผี เนื้อหาที่เป็นนิยายเกี่ยวกับ พ่อ-ลูก เล่มเดียวกับที่ผู้จัดการบอกว่า พ่อในหนังสือเลวร้ายสิ้นดี ยิ่งทำให้อยากรู้ว่า อดีตที่ถึงกับเป็นปมในใจที่ว่าหนักๆของพระเอกคืออะไร

แต่สุดท้ายที่หนังเล่าย้อนไปถึงอดีตของพระเอก มันดูไม่ชวนให้อินไปกับฝันร้ายหรือความรู้สึกผิดที่หลอกหลอนของพระเอกเท่าไหร่ เพราะนึกว่าจะมี อดีต อะไร ที่เลวร้ายฝังใจมากไปกว่านี้ (เช่น ฆ่าลูกให้ตายเพื่อให้พ้นทรมาน ฯลฯ)

...กลับมาที่ช่วงผีหลอก ดีที่เราไม่ต้องเจอผีชักกระตุกซ้ำซากเหมือนหนังผีส่วนใหญ่แถบบ้านเรา หลายมุกทำได้ดีถ้าไม่เคยดูมาก่อนจากหนังตัวอย่าง เช่น โบกมือเห็นตัวเองฝั่งตรงข้าม หรือ ปีนไปอีกห้องแต่เจอผนังตัน ฯลฯ ที่เด็ดๆที่ผมชอบคือเพลงของคาร์เพนเตอร์ที่ แสดงความกวนโอ๊ยของผีทีมนี้เป็นอย่างมาก กับ ตัวเลข 1408 ซึ่งเล่นกับ เลข 13 ส่วนที่ไม่ชอบของหนัง คือหลายตอนที่ 1408 ก็อดไม่ได้ที่จะโฉ่งฉ่างเหมือนผีรุ่นพี่ๆจนลดความน่ากลัวยังไงก็พอจัดได้ว่า 1408 เป็นงานของผู้กำกับไมเคิล ฮาฟสตรอม ที่เรียกฟอร์มให้กับตัวเองได้มีที่ยืนในฮอลลีวูด หลังจากเคยผิดหวังกับหนังเขย่าขวัญที่เขาทำให้ฮอลลีวูดเรื่องแรกอย่าง Derailed ซึ่งความจริงแล้วก็พอเข้าท่า แต่ไม่โดนใจคอหนัง

1408 นอกจากจะได้ผู้จัดการโรงแรมมีฝีมืออย่าง ไมเคิล ฮาฟสตรอม ยังโชคดีที่ได้ จอห์น คูแซค มาโชว์เดี่ยวเล่นคนเดียวในห้องสีเหลี่ยมได้อย่างเยี่ยมยอด


สรุป ... Vacancy เหมาะสำหรับท่านที่ชอบเล่นฟิตเนสเพราะมีเนื้อที่ให้ออกกำลังกาย ได้ปีน ได้วิ่งกันเต็มที่ โดยมีเทรนเนอร์ประจำตัว 3 คนที่พร้อมจะเป็นแมวมองเลือกคุณไปเป็นดารา เข้าพักที่นี่มีแต่ความตื่นเต้น ส่วน 1408 เป็นห้องพักที่ไม่เหมาะกับคนที่มีชนักติดหลัง เพราะท่านอาจถูกขุดคุ้ยความผิดบาปในใจ แต่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากนอนสบายๆไม่ออกไปไหนตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง เข้าพักที่นี่มีทั้งเพื่อนใหม่ๆและการตกแต่งภายในที่ผลัดเปลี่ยนทุกสิบห้านาทีคอยหลอนให้สติหลุด

ป.ล. ขออาสาเป็นหน้าม้าเชียร์หนังกันอีกครั้งครับกับ

หนังฮึกเหิม กินใจ รักชาติ สู้โว้ยยย >>> Children of Glory <<< หนังดีที่โดดเดี่ยวอยู่สกาล่า

เนื้อหาในการเชียร์จะตามมาเร็วๆนี้ แต่ไปตีตั๋วก่อนได้เลยจ้า

Link ที่เกี่ยวข้องใน Blog

DERAILED , มีชู้สักทีจะดีไหม

ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิมเพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 24 กันยายน 2550
Last Update : 24 กันยายน 2550 0:26:28 น. 10 comments
Counter : 3886 Pageviews.

 
แวะเข้ามาอ่านค่ะ แต่พุทราไม่ถูกกับหนังแนวนี้เลยอ่ะค่ะ


โดย: แค่ก้อนหินที่อยากบินได้ วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:9:26:30 น.  

 
ไปดูมาแล้วค่ะ ส่วนตัวแล้วก็โอเคนะคะ ชอบ แต่ถ้าหวังว่าจะไปดูหนังผีๆ แบบประมาณว่า พาแฟนไปด้วยจะได้ตกใจกระโดดนั่งตักเราประมาณนี้ ก็คงจะผิดหวังหน่อย เพราะหนังมันจะเน้นไปทางผีแบบคลาสสิค ๆนะ


โดย: Marot IP: 210.203.170.16 วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:10:26:55 น.  

 
พักมันทั้ง 2 ห้องเลยไหมเนี่ย นู๋ชอบ ปล.ขอเอาพี่จอห์นไปเปลี่ยนเพื่อนด้วยนะก๊ะ มันเปลี่ยวใจ


โดย: ต้นหอมผักชี วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:14:42:47 น.  

 
1408
ดูแล้ว จบแล้วก็จบกันครับ

แต่ชอบตรงที่บางช่วงของหนังมันไม่ค่อยฮอลลีวู้ดดี บางฉากก็ดูไม่ซ้ำซากครับ แต่โดยรวมก็ยังธรรมดาไปสำหรับผม ดูมิค่อยน่าจดจำเท่าไหร่

ส่วน Vacancy คงมิได้ดูแล้วครับ


โดย: คำห้วน-lopzang-เฉือนคำรัก วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:17:03:51 น.  

 
+ แหะๆ ผมดันเข้าพักห้อง 1408 ก่อนคุณ จขบ. 1 อาทิตย์ เลยดันไปแปะความเห็นทั้งหมดที่ 'หน้าแรก' เรียบโร้ยแว้ว ... แต่เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ก็ขอญาตก๊อปมาแปะที่หน้านี้อีกทีแล้วกันนะครับ เพราะมะงั้นอีกหน่อยถ้า 'หน้าแรก' อันปัจจุบันมันตกไปแล้ว เด๋วจะหาไม่เจอ ...

+ 1408 - จุดที่ทำให้ผมรู้สึก 'ไม่กลัว' ในตอนแรกจนถึงกลางๆ เรื่อง ก็เพราะมีความรู้สึกว่า "มันเป็นแค่ห้องๆ เดียว จะอาถรรพ์ซักแค่ไหนกันเชียว" ... แต่พอเอาเข้าจริงๆ หนังก็ทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว จอห์น คูแซ็ค เก่งที่เล่นอยู่คนเดียวแทบทั้งเรื่อง (จริงๆ ผมชื่นชมเค้ามานานล่ะ อย่างใน Identity ที่เป็นแนวไซโค/ทริลเลอร์คล้ายๆ กันนี่ก็เล่นดีเช่นกัน และผมชอบเรื่องนั้นมากกว่าเรื่องนี้ตรงความลึกของเรื่องราว กับตอนโหดก็โหดจริงๆ) ... ถ้าไม่นับน้าแซมมวล แอล แจ๊คสัน ที่โผล่มาแค่ไม่กี่ฉากนะ ... แต่โดยคอนเซ็ปต์ก็พอจะเข้าใจว่าหนังต้องการพูดถึง "ความศรัทธา" เพราะพระเอกซึ่งเขียนเรื่อง 10 อันดับของสถานที่สยองขวัญต่างๆ (ตั้งใจล้อ High fidelity ที่เล่นโดยจอห์น คูแซ็คเหมือนกันรึเปล่าเนี่ย?) จริงๆ แล้วแทบจะเรียกว่านั่งเทียนเขียนทั้งนั้น แทบไม่ได้เคยเจอความสยองของจริงเลย จนกระทั่งมาเจอจังๆ กับห้องนรกแตกห้องนี้

### Spoil จ้า ###
... หนังเข้าใจเล่นมุกว่าห้องนี้จริงๆ แล้วอยู่ชั้น 13 (เพราะตึกฝรั่งจะข้ามจากชั้น 12 ไป 14 เลย) แล้วห้องนี้ก็คือ 1+4+0+8 = 13 นั่นเอง ... แต่จุดเริ่มต้นความสยองจริงๆ ก็คงเมื่อเพลง We've only just begun ของ Carpenter ดังขึ้นนั่นแหละครับ เล่นโผล่มาในบรรยากาศและอารมณ์แบบนั้น ทำเอาขนหัวลุกเลย แล้วยังนาฬิกาที่นับถอยหลังอีกล่ะ ... ตอนปีนหา "หน้าต่างที่ไม่มี" ของห้องถัดไป, ตอนมุดช่องแอร์หนี, ตอน "คนในห้องฝั่งตึกตรงข้าม", ตอน "แผนที่ You're here" ก็สยองใช้ได้
... แต่ก็มีอีกหลายตอนที่ผมกลับไม่อิน อย่างเช่น ตอน "รูปภาพมีชีวิต", ตอน "หิมะตกในห้อง", ตอน "วิญญาณต่างๆ ในห้องปรากฎร่างให้เห็น" เป็นต้น แล้วยิ่งตอน "ไปไปรษณีย์แล้วกลับมาที่ห้อง" นั่นก็ดูเหลือเชื่อเกินไปหน่อย

... ก็ถือว่าชอบในระดับนึงนะครับ ... แต่ไม่ถึงระดับที่คาดหวังไว้


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:18:14:59 น.  

 
ไม่สยองมากอย่างที่คิด แต่ก็ดูได้ตื่นเต้น ได้ลุ้นดีครับ เรื่องนี้มีมุขแปลกๆ ที่ไม่มีในเรื่องอื่นๆ ยังไงก็คิดว่าดีกว่า Vacancy ล่ะครับ เรื่องนั้นตามสูตรไปหน่อย
อ้อ ผมดู The director's cut edition ซึ่งตอนจบจะแตกต่างจากฉบับในโรงครับ


โดย: AronSun IP: 124.120.232.252 วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:23:56:25 น.  

 
แหะๆ หวัดดีค่ะ ขอมาคุยด้วยคนน๊า
พลอยไปดู 1408 มาเหมือนกันค่ะ
ด้วยความหวังว่า มันต้องเปนหนังผีเจ๋งสุดๆ น่ากลัวมากๆๆ แต่ก็ผิดหวังนิดนึง (หวังไว้เยอะมากอะ บอกเพื่อนด้วย เซงปายเรย)
ฉากที่ชอบก็
1.ชอบผู้จัดการโรงแรม ไซโคกันจิง รูปคนตายก็น่ากลัวดีนะ แอบหลอนรูปคนตาย
2.ชอบเหมือนพี่บลูยอชเรยอ่า แต่พลอยชอบตอนที่เดินไปหาห้องไม่มีหน้าต่างสุดๆ หลอนจับจิตมากๆ
ที่ไม่ค่อยชอบก็
1.หนังมันจบง่ายตรงแต่เผาห้องก็หยุดทุกสิ่ง
(ตาหลกมากๆๆ)
2.เหตุผลที่ต้องรุสึกผิดเรื่องลูกตาย ไม่เหนเลวตงไหนเรยอ่า ไม่เหนว่าทำเลวไรเรยอ่ะ

คิดไม่ออกแระอ่า ไปดูมานานแระ
เอ้อ แต่เพื่อนเกย์ข้างๆกรี๊ดตลอดเรยอ่า สงสัยมันคงน่ากลัวอะแหล่ะ แต่พลอยก็ลุ้นตอนแรกนะ แต่หลังๆก็แอบเฉยๆ เลิกกลัวปายแระ ตั้งแต่ฉากที่มันกลับมาได้เหมือนฝันนั่นแหล่ะ...


โดย: ploy IP: 124.120.219.44 วันที่: 30 กันยายน 2550 เวลา:2:22:58 น.  

 
ผมว่าบางทีมันก้อลึกนะ
มุขอ่ะ
บางทีมันสื่อได้ลึกเกินไปหน่อย อาจเป็นเพราะเราอาจจะยังไม่ชินกับการสื่อแบบนั้น
ทีแรกผมสงสัยว่า ไหนว่าอุปกรณ์ดิจิตอลใช้ในห้องนี้ไม่ได้ ทำไมมันเปิดโน๊ตบุคได้
คิดไปคิดมา มันจะสื่อ ความเป็น F**k evil room ของห้องนี้ที่ ผจก แกบอกไว้ตั้งแต่ทีแรกมากกว่า
ผมว่า
มันเปงการต่อสู้ที่ฮาดี
ส่วนเรื่องจุดไฟ
ผมคิดว่ามันเป็นผลผลิตทางความคิดของตัวเอกที่พยายามจับความสัมพันธ์ของเรื่องราวๆ การขุดคุ้ยต่างๆ ตั้งแต่การถูกหลอกว่าหลอน จนกลายเป็นหลอนจริง จากหลอนจริงๆ ก็กลายเป็นพบเจอจริงๆ มากกว่า คือ ถ้าเป็นคนธรรมดาอาจจะคิดจับความสัมพันธ์ทั้งหมดไม่ได้จน ต้องหาทางออกอย่างที่ "ห้อง" ได้หยิบยื่นให้เรา
ดูคล้ายๆ กับ ชนักติดหลังในชีวิตมนุษย์ ยากจะเอาออกได้ด้วยวิธีปกติ


โดย: Nunda IP: 58.8.174.228 วันที่: 4 ตุลาคม 2550 เวลา:2:30:55 น.  

 


สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน


โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:16:46:59 น.  

 
ผมดูแล้วยังงงเลยว่าห้องนั้นเป็นห้องผีทั้งหมดหรือเพราะโดนยา

แต่ที่คนที่เค้าไปตายเพราะเค้าทนรับความผิดที่เจ็บปวดในอดีตไม่ไหวหรือ

ผมว่าก้อดีกว่าที่คิดนะ แต่ยังงงกับทางออกตอนจบของหนัง

เหอๆ ปวดหัว


โดย: เคน IP: 58.64.82.10 วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:16:43:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
24 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.