Business, Management, Skill, Experiences--แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปัน ประสบการณ์ บริหาร และอื่น ๆ
Group Blog
 
All blogs
 
อย. เตือน ระวังสารแอฟลาท็อกซินจากการบริโภคพริกป่น ถั่วลิสงป่นอย. เตือน ระวังสารแอฟลาท็อกซินจากการบริโภคพริกป่น ถั่วลิสงป่น
ส่วนน้ำส้มสายชู ระวังของปลอม--------------------------------------

สำหรับคนที่ชอบก๋วยเตี๋ยว, ผัดไทย ฯลฯ โปรดระวังด้วยนะครับ

--------------------------------------

อย. เตือน การบริโภคพริกป่น ถั่วลิสงป่น ที่อยู่ในเครื่องปรุงอาหาร อาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารแอฟลาท็อกซินจากเชื้อราซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ส่วนการบริโภคน้ำส้มสายชูอาจพบน้ำส้มสายชูปลอมที่มีความเป็นกรดสูง เป็นอันตรายต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ ควรเลือกซื้อน้ำส้มสายชูที่บรรจุในขวดแก้ว ที่ ฉลากระบุเครื่องหมาย อย. พร้อมเลขสารบบเพื่อความปลอดภัยในการบริโภค


นพ. นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ปัจจุบันในการรับประทานอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว นอกจากเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ต้องคอยระมัดระวังในเรื่องของสุขลักษณะ ที่ต้องมาจากโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐานจีเอ็มพีและต้องไม่มีการใช้สารกันเสียเกินมาตรฐานแล้ว เครื่องปรุงก็ถือเป็นวัตถุดิบอีกชนิดหนึ่งที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารอันตรายและไม่ควรมองข้ามความปลอดภัย โดยเฉพาะพริกป่น ถั่วลิสงป่น และน้ำส้มสายชู โดยพริกป่นและถั่วลิสงป่นมักมีการตรวจพบสารแอฟลาท็อกซิน ซึ่งเป็นสารพิษที่เกิดจากเชื้อรา หากร่างกายได้รับสารพิษอย่างต่อเนื่อง จะเกิดการสะสมของสารพิษกลายเป็นมะเร็งตับในที่สุด

ดังนั้นผู้บริโภคควรเลือกรับประทานพริกป่นและถั่วลิสงป่นที่สะอาด ไม่มีเชื้อรา และควรเปลี่ยนใหม่ทุก ๆ 3-5 วัน พร้อมทั้งจัดเก็บในภาชนะที่สะอาดและแห้ง


รองเลขาธิการ ฯ กล่าวต่อไปว่า สำหรับน้ำส้มสายชู อาจมีผู้ประกอบการบางรายผลิตน้ำส้มสายชูปลอม ซึ่งส่วนใหญ่ทำมาจากกรดน้ำส้มหรือกรดชนิดอื่น ๆ ที่ใช้ในอุตสาหกรรม เช่น นำกรดซัลฟิวริกหรือกรดกำมะถันมาเจือจางแล้วแบ่งขาย ซึ่งไม่ปลอดภัยต่อการบริโภค เพราะจะทำให้เกิดอันตรายต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ เนื่องจากมักจะมีปริมาณกรดที่สูงเกินไป ทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถสังเกตน้ำส้มสายชูที่ปลอดภัยต่อการบริโภคได้ โดยการดูพริกดองในน้ำส้ม ถ้าสีพริกดองมีสีสดใสเนื้อพริกไม่เปื่อยเละแสดงว่าสามารถรับประทานได้ และควรหลีกเลี่ยงน้ำส้มสายชูที่บรรจุในภาชนะพลาสติก เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรด หากบรรจุไว้เป็นเวลานานอาจเกิดการกัดกร่อนทำให้เกิดการปนเปื้อนของโลหะหนักได้ ดังนั้น ควรเลือกซื้อน้ำส้มสายชูที่บรรจุในขวดแก้ว และที่สำคัญให้สังเกตดูฉลากอาหารต้องมีเครื่องหมาย อย. พร้อมเลขสารบบอาหาร 13 หลัก จึงจะจัดเป็นอาหารปลอดภัยที่มา: อย.

http://www.fda.moph.go.th/www_fda/data_center/ifm_mod/nw/อย._เตือน_ระวังสารแอฟลาท็อกซินจากการบริโภคพริกป่น_ถั่วลิสงป่น.pdfCreate Date : 04 พฤษภาคม 2552
Last Update : 4 พฤษภาคม 2552 20:06:37 น. 0 comments
Counter : 318 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

byonya
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
I am not a perfect, but simple!

 
 
Custom Search 
 

Website น่าสนใจ  
 
หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

เว็บการศึกษา Eduzones.com

Business Web Directory .biz - Business Directory
 


Word of the Day

This Day in History

Quote of the Day

Hangman
Friends' blogs
[Add byonya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.