อวดเครื่องทำขนมปัง


เราชอบทานขนมปังเเทบทุกชนิด เน้นขนมปังเเบบมีใส้ เเละเเบบหวานทุกชนิด ชอบสไตล์เนื้อขนมปังละลายในปาก เเบบขนมปังเว้ยเฮ้ย เลยคิดอยากหัดทำขนมปังทานเอง เป็นการทำครั้งเเรกในชีวิต ลงทุนซื้อเครื่องทำขนมปังมาเลย เพราะขี้เกียจใช้มือนวดเเป้งค่ะ นึกเผื่อใจใว้ด้วยว่าจะไม่ได้กิน เนื่องจากสูตร หรือส่วนผสมยังจับทิศทางไม่ถูก หรือจากการที่นวดขนมปังไม่ได้ที่ อบขนมปังไหม้บ้าง เเข็งบ้าง สารพัดเหตุผลที่ทำให้ขนมปังที่ทำขึ้นเองไม่ประสพความสำเร็จ เเต่อย่ายอมเเพ้ค่ะ หัดทำไปเรื่อยๆ ฝึกทักษะ เเละพัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ ซักวันต้องได้ทานนะคะเครื่องทำขนมปัง เป็นเครื่องมือทุ่นเเรงที่ช่วยในการทำขนมปัง เเละย่นระยะเวลาให้เราได้มาก เพียงเเค่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถ จากนั้นก็ตั้งโปรเเกรมตามที่ต้องการ เเล้วปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเครื่อง เเล้วเราก็ละมือไปทำงานบ้านอย่างอื่นได้ เครื่องก็จะทำการปั่นส่วนผสม นวดเเป้ง พักเเป้ง เเละอบในหม้อ เสร็จสรรพใช้เวลาประมาณ 3ชั่วโมง โดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับมันเลย หรืออาจจะตั้งโปรเเกรมให้เครื่องทำขนมปังเสร็จในเวลาที่เราต้องการได้เช่นกัน

เครื่องทำขนมปังที่สั่งซื้อมานี้ มีกล่องใส่ถั่ว เเละผลไม้อัตโนมัติเเยกอยู่บริเวณฝาด้านบนต่างหาก วันนี้เราจะทำขนมปังข้าวโพดค่ะ โดยใส่เมล็ดข้าวโพดลงไป (ถ้าเมล็ดข้าวโพดไม่เเห้ง จะทำให้เเป้งเเฉะ เราใช้เมล็ดข้าวโพดต้มสุกจากกระป่อง โดยล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ เเล้วใช้เปเปอร์ทิชชู่เช็ดเมล็ดข้าวโพดให้เเห้ง) 
 
เราชอบเนื้อขนมปังที่มีเนื้อข้าวโพดเเบบละเอียดๆหน่อย เลยใส่ลงไปพร้อมกับเเป้ง ถ้าเเยกใส่กล่องที่ใช้สำหรับใส่ถั่วเเละผลไม้เเบบเปิดฝาด้านบน เมล็ดข้าวโพดมันยังเป็นชิ้นโตๆอยู่ค่ะ

กล่องใส่ถั่วหรือผลไม้เเบบนี้ มันจะทำงานคือ เมื่อเครื่องนวดเเป้งได้ที่เเล้ว เครื่องมันจะหยุด เเละมีเสียงเตือนดังออกมา เเล้วผลไม้หรือถั่วที่เราใส่ลงในกล่องฝาด้านบนตั้งเเต่ตอนเเรก มันก็จะไหลลงมาเองจากช่องที่เปิดตรงด้านใต้กล่อง จากนั้นเครื่องก็จะเดินต่อค่ะ 

หลังจาก 3ชั่วโมงผ่านไป ขนมปังอบเสร็จเเล้ว ปรากฏว่าเปลือกเเข็งกรอบ สูตรที่ทำนี้ เอามาจากคู่มือที่มากับเครื่องค่ะ เราทำตรงตามขั้นตอนที่คู่มือบอกใว้ เเต่ผลที่ได้คือไม่ชอบเนื้อขนมปัง รสชาติมันจืดๆ เนื้อขนมปังมันเเน่นๆ เราเลยเสริจหาสูตรขนมปังสูตรไทยๆเเบบบ้านเราจากอินเตอร์เนต ได้สูตรขนมปังออกมาถูกใจเชียวค่ะ ทำให้มีกำลังใจในการขนมปังต่อไป

วันต่อมาเราก็ลองทำอีกค่ะ คราวนี้ตั้งโปรเเกรมโดว์ เมื่อเครื่องนวดได้ที่เเล้ว เอาเเป้งออกมาชั่งน้ำหนัก ขึ้นรูปข้างนอก พักแป้งเเล้วอบในเตาอบค่ะ

ขนมปังออกมายังไม่ค่อยพอใจซักเท่าไร อยากได้เนื้อขนมปังเเบบนิ่มละลายในปาก พอดีไปเจอสารเสริมคุณภาพ และเอสพี เลยซื้อมาเก็บใว้ เผื่อคราวหน้าทำเค็ก ทำขนมปัง จะลองใส่สารพวกนี้ดูค่ะ
 
เอสพี เอาใว้ทำอะไร? เอสพีย่อมาจาก Sponge Cake (สปันด์เค้ก) เป็นสารที่ใช้กับเค้กที่มีไข่เป็นองค์ประกอบหลัก เป็นสารที่ทำให้ไขมันรวมตัวกับน้ำได้ดี (หรือเรียกว่าเป็นอีมัลซิไฟเออร์)  ซึ่งการผสมเค้ก ไข่ถ้าตีปกติต้องใช้เวลาประมาณ10-15 นาทีขึ้นไป แต่ถ้าเติมเอสพีเข้าไปจะใช้เวลาเหลือเพียง 5-7นาที และยังสามารถตั้งทิ้งไว้ก่อนอบ 2-3 ชั่วโมง โดยขนมจะไม่ยุบ (ปกติต้องเข้าตู้อบเลย) ขนมจะมีปริมาตรดีฟูสวย ลักษณะเอสพี จะเป็นครีมสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ควรเก็บไว้ที่แห้ง เย็น ปริมาณที่ใช้ จะใช้ประมาณ 2% ของน้ำหนักไข่ น้ำตาล และแป้ง

วิธีการใช้เอสพี ​​1. เติมเอสพี ลงในอ่างผสมที่มีน้ำ และน้ำตาลทราย ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันเล็กน้อย
2.   เติ่มไข่ไก่ลงตีขนขาวฟู
3. เติมเนย หรือเนยละลายผสมจนเข้ากันดี
4.  เติ่มแป้งที่ร่อนแล้วสลับกับของเหลวอื่น จบลงด้วยแป้ง

** สำหรับเค้กที่มีส่วนผสมของเอสพี ควรใส่พิมพ์ให้น้อยกว่าปกติ เพราะเมืออบจะได้ขนมที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ

ดีเลย ใว้คราวหน้าจะลองทำเค็กค่ะ

 


สารเสริมคุณภาพขนมปัง ( Bread Improver ) ช่วยให้การทำขนมปังแบบทุ่นเวลา (Rapod Dough Method) วิธีการใช้คือผสมพร้อมแป้ง มีลักษณะเป็นผงสีขาว เป็นส่วนผสมของวิตามินซี ซึ่งเป็นอาหารของยีสต์ จะช่วยเร่งให้ก้อนโดมีความพร้อมที่จะตัดแบ่ง ปั้น และพัก หมักช่วงสุดท้าย หลังจากพักช่วงแรกหลังผสมเพียง 10 นาที วิธีการนี้จะสามารถทุ่นเวลามาก ซึ่งโดยปกติจะใช้เวลาพักเเป้งประมาณ 1-0 ชั่วโมง

นอกจากนี้ สารเสริมคุณภาพขนมปัง ยังมีผลให้ขนมปังเนื้อละเอียด นุ่มและขาวขึ้นอีกด้วย
แป้งกวนใส้ ใช้สำหรับกวนใส้ขนม เเละอาหารคาวหวาน เเป้งใสอยู่ตัว ไม่คืนตัว หากใครไม่มีเเป้งกวนใส้ ใช้เเป้งมันหรือเเป้งข้าวโพดเเทนได้

โดยส่วนตัวเราไม่ชอบใช้เเป้งมัน เพราะมันจะคืนตัวค่ะ คราวนี้มีส่วนผสมครบเเล้ว เริ่มสนุกกับการทำขนมปัง เเม้จะออกมาอร่อยบ้าง ไม่อร่อยบ้าง เเต่ก็ภูมิใจว่าเป็นฝีมือเราเองนะคะ ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาค่ะ
 

Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2563
1 comments
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2563 15:08:52 น.
Counter : 1750 Pageviews.

 

ซื้อเครื่องทำขนมปังมาเหมือนกันค่ะ แรก ๆ เราเห่อ หลัง ๆ ไม่มีเวลาทำเลย เดี๋ยวต้องปัดฝุ่นบ้างแล้วค่า

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 12 กุมภาพันธ์ 2563 15:52:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
 
12 กุมภาพันธ์ 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.