ซื้อตู้เย็นใหม่ ที่อเมริกา

เมื่อเดือนที่เเล้ว ตู้เย็นที่บ้านมีการส่งเสียงดังผิดปกติค่ะ มีเสียงคล้ายคนตีกลองเป็นจังหวะเบาๆ ดังอยู่ตลอดเวลา พอไฟตัดเสียงหาย เเล้วมันก็กลับมาอีก เป็นอยู่เเบบนี้วนไป เราสังเกตความเย็นในตู้เย็นก็เป็นปกติ ช่องเเข็ง ช่องธรรมดา เเช่ของเย็นเป็นปกติ ตอนเปิดตู้เย็น ไฟก็สว่างจ้า ค่าไฟก็เท่าเดิม (ไม่ขึ้น) ไม่มีน้ำซึมออกมาจากตู้เย็น ไม่มีน้ำเเข็งเกาะตามผนัง ลองถอดปลั๊กทิ้งใว้ซักพัก แล้วเสียบกลับไปใหม่ ก็ยังมีเสียงกลองดังเหมือนเดิม ตู้เย็นไม่กระตุก ไม่สั่น อะไรๆมันยังปกติอยู่  เอ..หรือมันยังใช้ได้อยู่หว่า^^ 

1เดือนผ่านไป เสียงดังคล้ายกลองตีก็หายเงียบไป อาการทุกอย่างเหมือนเดิม เริ่มสังเกตเห็นอาหารเสียเร็วกว่าปกติ เช่นผักสด ยิ่งช่วงนี้เราตุนอาหารใว้เต็มตู้เย็น เนื่องจากเป็นช่วงกักตัวของการเเพร่ระบาดเชื้อโควิด -19 ผักสดเหี่ยวเน่าเร็วมาก เราเองก็ไม่รู้จะยกไปซ่อมที่ไหน ซื้อใหม่เเระกัน!

เมื่อสมัยอยู่เมืองไทย เราเคยช่วยเเม่เลื่อนตู้เย็นเข้าที่เข้าทาง ตอนที่บ้านเราซื้อตู้เย็นกันมาใหม่ๆ หนักเป็นบ้าเลย ตู้เย็นก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไร

วันนี้เขามาส่งตู้เย็นใหม่ เราสามารถเลื่อนตู้เย็นเข้าออกไปมาด้วยฝ่ามือข้างเดียว ไม่ได้เว่อร์นะคะ คือตู้เย็นมันเบามากก (กว้าง 28นิ้ว สูง 62 นิ้ว)
วันเดียวกันนี้ เราก็ได้ฤกษ์ได้ยามทำความสะอาดครัว ถือโอกาศเนรเทศเครื่องผสมอาหารของเราไปอยู่ที่อื่น (เอาไปทิ้งค่ะ) เนื่องจากตามรอยต่อ มันมีน้ำมันจาระบีสีเหลืองไหลเยิ้มออกมา เเละเวลาใช้ รู้สึกเฟืองมันไม่ค่อยดีเเล้ว

เครื่องผสมอาหารเเบบนี้ เขาจะใส่จาระบีเพื่อเป็นตัวหล่อลื่น จาระบีตัวนี้ไม่เป็นอันตราย ถ้ามันรั่วซึมปนเปื้อนไปในอาหารขณะที่เรากำลังเตรียมอาหารเเล้วกินเข้าไป

เมื่อเปิดฝาครอบออกดู มันจะมีเฟืองค่ะ เราต้องเปิดฝาบนออกมาทำความสะอาดจาระบีอันเก่าออกให้หมด เเล้วใส่จาระบีใหม่เข้าไป เเละต้องเปลื่ยนเฟืองใหม่ เราคิดว่าเอาไปทิ้ง จะยุ่งยากน้อยกว่าที่จะต้องซ่อม ที่อเมริกาค่าซ่อมเเพง เเละไม่รู้จักร้านรับซ่อมเครื่องครัวประเภทนี้ด้วย 

เครื่องผสมอาหารแบบนี้ ซื้อมาเเล้วต้องใช้บ่อยๆนะคะ เพราะเขาใช้ระบบเฟือง เเละมีน้ำมันจาระบีอยู่ ซื้อมาตั้งใว้เฉยๆไม่ดีค่ะได้ตู้เย็นใหม่เเล้ว ไปตลาดกันค่าา ของที่ได้มาส่วนใหญ่ไม่ใช่กับข้าว เเต่จะหนักไปทางขนม บ้านเรากินขนมเก่งกันทั้งบ้านเลยค่ะบ้านเราอยู่ติดกับเวียดนามทาวน์ มีของจากไทยวางขายเพียบ นอกจากนี้ยังมีสินค้าจากประเทศใกล้เคียงวางขายอยู่ด้วย เช่นสินค้าจากญี่ปุ่น เกาหลี จีน ใต้หวัน 

ที่นี่มีร้านขายของชำที่เปิดโดยคนไทยถึง 3ร้าน มีบริการรับส่งเงิน ขายบัตรโทรศัพท์ ติดตั้งจานดาวเทียมไทย เเละอื่นๆ บริการครบวงจรให้กับคนไทยไกลบ้านกันเลยค่ะ การจัดตกเเต่งร้าน ให้บรรยากาศเหมือนเดินเข้ามาซื้อของชำร้านที่เมืองไทย คนไทยที่มาอยู่ที่นี่ก็จะทำขนมบ้าง กับข้าวบ้าง ทำกันเเบบสดๆ เเล้วมาฝากวางขายหน้าร้าน


ปัจจุบันอาหารเเละขนมเเช่เเข็งไทย มีจำหน่ายให้เลือกซื้อหลายยี่ห้อเเล้ว ตลาดเปิดกว้างขึ้น เปิดโอกาศให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อยี่ห้อใหม่ๆได้ตามชอบ

เมื่อ10กว่าปีเเล้ว สินค้าไทยที่ส่งไปขายอเมริกามีน้อยยี่ห้อ เเละผูกขาดทางการตลาด คือถ้าไม่ซื้อยี่ห้อนี้ก็ไม่มีเเล้ว เพราะมันวางขายอยู่ 1-2ยี่ห้อ เเต่ตอนนี้ พรึ่บเลยค่ะ ราคาไม่ต่างกันเท่าไร

เราซื้อขนมเเช่เเข็งมาลองชิมดูค่ะ ใครๆก็เข้าครัวได้ ทำแล้วถ่ายรูปอาหารออกมาหน้าตาสวย เเต่ทานไม่อร่อย อาจเป็นเพราะสูตรขนมดั้งเดิมเเท้ๆเพี้ยนไป อย่างเช่นสูตรขนมบางอย่างใส่น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าว เเต่สูตรเพี้ยนไป ให้ใส่เเต่น้ำตาลทรายเพียงอย่างเดียว หรือบางสูตรใช้ทั้งน้ำตาลทรายขาวเเละน้ำตาลปี๊บ สูตรสมัยใหม่เขาก็ตัดน้ำตาลปี๊บออกไปเเล้วมาเพิ่มในส่วนของน้ำตาลทราย หรือสูตรขนมบางอย่างให้ใส่เเป้งข้าวเจ้าเเละเเป้งท้าวยายม่อม เเต่สูตรปัจจุบันตัดเเป้งท้าวยายม่อมออก เหลือเเป้งข้าวเจ้าอย่างเดียว 

เเค่อยากจะบอกว่า สูตรขนมเเบบดั้งเดิมนั้น ทำออกมาเเล้วจะอร่อยมากๆ หรือเพราะเราเป็นคนดั้งเดิมด้วยมั้งคะ (คือเเก่เเล้วนั่นเอง อิอิ ^^)   

อันนี้เป็นขนมถ้วยเเช่เเข็ง ในถุงมีขนมถ้วยมาพร้อมถ้วยตะไล ทานขนมเสร็จเก็บถ้วยตะไลใว้ค่ะ เดี่ยวมาทำขนมถ้วยสูตรดั้งเดิมกันเราเเวะซื้อหน้ากากอนามัยให้ลูกค่ะ ถึงเเม้มันจะเเสนเเพง เเต่ปัจจุบัน เป็นของที่มันต้องมีอ่ะค่ะ ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพ ปลอดภัยจากเชื้อโรคโควิดทุกท่านนะคะ
Create Date : 11 พฤษภาคม 2563
Last Update : 11 พฤษภาคม 2563 12:20:09 น. 0 comments
Counter : 1496 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
11 พฤษภาคม 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.