อยู่อเมริกา "ปวดฟัน" ทำไงดี?ท่านใดที่หลงเข้ามาอ่าน ขอความกรุณารักษาฟันของท่านให้จงดีนะคะ การปวดฟันเป็นอะไรที่เหมือนอยู่ในโลกมืดจริงๆ ปวดจี๊ดขึ้นหัวเลยค่ะ ทรมานที่สุด

ฟันกรามเราผุ อุดไป 2 ครั้งแล้วเเต่เอาไม่อยู่ คุณหมอเลยทำการรักษารากฟันให้ รักษาไปครั้งนึงเเล้ว ขณะที่กำลังรอวันนัดครั้งที่2อยู่นั้น วัสดุที่อุดฟันใว้มันหลุด เนื่องจากเราไปทานหมูเเล้วเศษกระดูกมันทิ่มฉึกไปยังฟันที่อุดไว้ แม่เจ้า! สะดุ้งโหยงสุดตัวเลย ปวดจี๊ดเล่นขึ้นไปที่หัว หมูหลุดจากมือ โอย! ปวดจนหน้าสั่น ^^

เราติดต่อไปที่คลีนิค เล่าอาการให้หมอฟัง อยากจะถอนออก อาการมันไม่ไหวเเล้วง่ะ

เรากินยาเเก้ปวดทุก 4- 6 ชั่วโมง ถึงขั้นต้องลางาน รอให้เหงือกที่มันบวมอยู่ลดลง อาการปวดค่อยยังชั่วเเล้ว  รอรัยอยู่ ไปถอนออกดีกว่าภาพภายในคลีนิคเงียบ เหมือนจะไม่มีคนไข้ เเต่จริงๆเเล้ว คลีนิคที่นี่ต้องโทรนัดหมายล่วงหน้าก่อนค่ะ เดินเขามาดุ๋ยๆไม่ได้ ไม่เหมือนที่เมืองไทย มาหาหมอที่คลินิคไม่ต้องนัด เดินเข้ามาเลย

การโทรนัดหมายกับคุณหมอล่วงหน้า  เป็นการจัดสรรเวลาให้ได้รับความสะดวก ไม่ต้องรอนาน หากเราไม่สามารถมาตามนัดได้ ต้องทำการโทรมายกเลิกนัดค่ะ

หากจะถามว่า ระหว่างที่รอวันนัด เกิดอาการเพียบหนัก หรือมีภาวะอื่นเเทรกเข้ามาจะให้ทำยังไง? คำตอบคือ ให้ไปที่ห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาล ถ้าไม่มีเเรงเดิน หรือไม่มีญาติ โทรไปที่ 911 จะมีรถพยาบาลมารับถึงบ้าน ไปส่งที่โรงพยาบาลค่ะ

เวลานัดของเรา คือ 10 โมงเช้า มาถึงเเล้วก็มาติดต่อที่โต๊ะรีเชฟชั่น เช็คอินเสร็จเเล้วรอเรียกชื่อ เจ้าหน้าที่ก็จะอธิบายข้อปฏิบัติหลังถอนฟัน มีดังนี้
1. ยาชาจะมีฤทธิ์ 1-2 ชั่วโมง ถ้ามีอาการปวด ให้ทานยาเเก้ปวด
2. กัดผ้าก็อซแน่นๆไว้ประมาน 1 ชั่วโมง มีเลือดหรือน้ำลายให้กลืน ห้ามดูดแผลหรือเลือด ห้ามบ้วนน้ำหรือน้ำลาย
3. เมื่อครบ 1 ชั่วโมง ให้คายผ้าก็อซออก หากยังมีเลือดไหลอยู่ ให้เปลี่ยนอันใหม่กัด ก่อนเปลี่ยนให้ล้างมือให้สะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
4.. เพื่อป้องกันอาการบวมหลังถอนฟัน ให้ทำการประคบอุ่น
5. งดสูบบุหรี่ หรือเครื่องดื่มแอลกฮอล์ 24 ชั่วโมง
6..ห้ามให้หลอดดูดน้ำ ให้ดื่มจากเเก้ว เนื่องจากจะไปกระตุ้นให้เลือดออกมากขึ้น
7. หลี่กเลี่ยงแปรงฟันบริเวณแผล 1-2 วันห้องนั่งรอเรียกชื่อ จะเห็นชั้นวางของ มีอาหารกระป๋องและอาหารเเห้งวางอยู่ ฟรีนะคะ  เชิญหยิบได้เดินเข้าไปอ่านที่ป้าย เขียนใว้ว่าอาหารเเห้งเเละอาหารกะป๋องเหล่านี้ เป็นของบริจาคให้เเก่คนทั่วไปฟรี เพื่อระลึกถึงผู้เสียชีวิตตามที่มีชื่อเเละภาพที่ปรากฏอยู่ ขอให้วิญญาณของเธอไปสู่ภพภูมิที่ดีด้วยนะคะ

เมื่อรู้ตัวว่าจะมาถอนฟัน เรากินยาเเก้ปวดมาก่อน 2 เม็ด ขั้นตอนการถอนคือ เจ้าหน้าที่จะเอกเรย์ฟันที่ต้องการจะถอน จากนั้นให้เราเซ็นชื่อการยินยอมให้ถอนฟัน, ทายาชารอบๆเหงือก เเละฉีดยาชา เราฉีดยาชาถึง 3เข็ม

หลังจากถอนฟันเเล้ว เรานั่งพักอยู่ที่คลีนิคซักครู่ เราไปคนเดียวค่ะ  บริเวณคลีนิคเเห่งนี้ตั้งอยู่ในมอลล์ มีร้านค้า, ร้านอาหาร, ร้านเฟอร์นิเจอร์, ร้านขายสินค้าต่างๆตั้งอยู่เยอะ รวมทั้งห้างซุเปอร์เซ็นเตอร์ "วอลล์มาร์ท" ห้างที่ขายของกินของใช้ที่มีราคาถูกที่สุด มีสาขาอยู่ทั่วอเมริกา ก่อนที่จะขับรถกลับบ้าน เราเหมือนจะปวดเเผล มันรู้สึกตุ๊บๆ เลยเดินเข้าไปที่ "ห้างซุปเปอร์เซ็นเตอร์ วอลล์มาร์ท" ไปซื้อยาเเก้ปวดกินดีกว่า ยาเเก้ปวด/เเก้ไข้เเบบในภาพ ขนาด 500 มิลลิกรัม จำนวน 100  เม็ด ราคา 1.98 ดอลล์ หรือ 60 บาทเดิมทีเเล้วตั้งใจจะไปซื้อยาเเก้ปวดอย่างเดียว เดินไปเดินมาซื้อของอย่างอื่นมาเยอะเลยราคาของทั้งหมด บวกภาษี 10.25% จ่ายเป็นเงินทั้งสิ้น 135 ดอลล์ หรือ 4,050 บาทอีก 1 เดือนข้างหน้า หมอนัดให้กลับมาดูเเผลที่ถอนไป เเละจะทำการใส่ฟันปลอมเป็นลำดับถัดไป 

การใส่ฟันปลอม จะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ เพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้ที่สูญเสียฟันธรรมชาติ  ช่วยในการบดเคี้ยวทำให้สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ละเอียดขึ้น ทำให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป, ช่วยป้องกันการเกิดฟันที่อยู่ข้างเคียงจะเริ่มล้มลงเข้าสู่ช่องว่าง หรือฟันคู่สบยื่นยาวเข้ามาหาช่องว่างที่สูญเสียฟัน เเละทำให้ฟันผุง่ายเนื่องจากฟันล้มเอียงทำความสะอาดยาก หรือทำให้เกิดปัญหาข้อต่อขากรรไกรตามมา เนื่องจากเคี้ยวไม่ถนัดอาจทำให้เคี้ยวข้างเดียว

ดังนั้น เราจึงควรใส่ฟันปลอมเพื่อป้องการการล้มของฟันและยังทำให้เคี้ยวอาหารได้สะดวกขึ้นรวมถึงลดปัญหาข้อต่อขากรรไกร

การมาถอนฟันครั้งนี้ไม่เสียตังค์ เนื่องจากเรามีประกันฯ ค่ะ
 

Create Date : 28 มีนาคม 2564
0 comments
Last Update : 28 มีนาคม 2564 6:47:12 น.
Counter : 308 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เรื่องราวของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่สหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ได้ย้ายไปอยู่ Chicago รัฐอิลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
เจ้าของบล็อกเริ่มเขียนไดอารี่ออนไลน์ครั้งเเรก เมื่อปี 2020 เขียนตามประสพการณ์ชีวิตที่พบเจอ ทั้งเรื่องงาน,การเลี้ยงลูก, การเข้าครัวทำอาหาร,งานฝีมือ เเละเรื่องเที่ยว ขอให้ทุกทานมีความสุขจากการติดตามอ่านนะคะ
^^
^^
^^
^^
ู^^^Group Blog
 
<<
มีนาคม 2564
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 มีนาคม 2564
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.