ตรวจสุขภาพตาประจำปี ที่ชิคาโกผู้ที่ไม่มีปัญหาสุขภาพตาอย่างเรา ต้องตรวจสุขภาพตาด้วยเช่นกัน รวมไปถึงท่านที่มีพฤติกรรมใช้สายตาทำงานมาก ท่านที่ใส่คอนแทคเลนส์ ท่านที่เคยประสบอุบัติเหตุที่ดวงตามาก่อน ควรต้องตรวจสุขภาพตาประจำปีเป็นอย่างยิ่ง

วันนี้เรากับลูกไปตรวจสุขภาพตาประจำปี ที่ Illinois Eye and Ear Infirmary ตั้งอยู่ที่ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเเห่งอิลลินอยส์ (University of Illinois Hospital) ตั้งอยู่ในเมืองชิคาโก เลขที่: 1855 W Taylor St, Chicago, IL 60612บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ มหาลัยเเห่งนี้เทียบเหมือนมหาวิทยาลัย มหิดล, ราชวิถีบ้านเรา เปิดสอนคณะเเพทย์ศาสตร์, ทัตเเพทย์ศาสต์, เภสัชศาสตร์ พยาบาลศาตร์, เเละสาขาอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ เมื่อนักศึกษาเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์เเล้ว พอฝึกงาน หรือจบออกมา สามารถเข้าทำงานที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเเห่งนี้ได้ทันที

ที่นี่ยังเปิดรักษาคนไข้ปกติทั่วไป รับทั้งผู้ที่มี เเละไม่มีประกันสุขภาพ นอกจากนี้ยังเปิดรับตรวจเเละรักษาคนไข้โดยศึกษาเเพทย์สาขาต่างๆฝึกงาน เช่นทำฟัน ,ตรวจตา, เเละการตรวจรักษาโรคอื่นๆฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จาย โดยทำการตรวจรักษาโดยนักศึกษาเเพทย์ ภายใต้การควบคุมของอาจารย์เเพทย์
เราเลือกมาตรวจตาที่นี่ เพราะเห็นว่าเป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ มีอาจารย์เเพทย์เฉพาะสาขาที่เก่งมากอีกเเห่งหนึงในชิคาโก

การเตรียมตัวก่อนตรวจตา ต้องหลีกเลี่ยงการเสริมสวย หรือแต่งหน้าบริเวณดวงตา เช่น การติดขนตาปลอม การใช้อายไลน์เนอร์เขียนขอบตา

ควรนำแว่นสายตา หรือคอนแทคเลนส์ที่เราใช้อยู่ไปด้วย เพื่อให้แพทย์บอกว่า คุณควรเปลี่ยนแว่น หรือคอนแทคเลนส์ใหม่ให้เหมาะกับสายตาหรือไม่ อีกทั้งยังสามารถเปรียบเทียบค่าการวัดสายตาขณะใส่แว่นและไม่ใส่ได้ด้วย

เราควรแจ้งให้แพทย์ทราบถึงโรคประจำตัว ขณะทำการซักประวัติ รวมทั้งการรักษาโรคต่างๆ และยารักษาโรคทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่ เพราะอาจเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อสายตา หรือสุขภาพตาของเราได้

ภาพภายในห้อง ขณะรอเรียกเข้าห้องตรวจ

รายละเอียดการตรวจตา เราต้องอ่านป้ายที่มีตัวอักษร หรือตัวเลขต่างๆ จากระยะมาตรฐาน 6 เมตร เพื่อดูว่า มองเห็นได้ดีแค่ไหน ระหว่างการทดสอบจะต้องปิดตาไว้หนึ่งข้างแล้วใช้อีกข้างที่เหลือมองดู

การตรวจวัดค่าสายตา เป็นการให้อ่านป้ายที่มีตัวอักษร หรือตัวเลขผ่านอุปกรณ์วัดสายตา (Phoropter) ซึ่งจะให้ค่าตัวเลขที่กำหนดความสั้น ยาว และเอียงของสายตาอย่างถูกต้อง แพทย์จะแนะนำให้นำค่าที่ได้ไปตัดแว่นสายตา หากมีปัญหาทางสายตาในระดับที่รบกวนการมองเห็น

การตรวจลานสายตา ตรวจบริเวณที่มองเห็นด้านบน ล่าง ซ้าย และขวา เป็นการตรวจประเมินว่า มีลานสายตากว้าง หรือแคบ มากน้อยเพียงใด

การตรวจความโค้งของกระจกตา หากมีความผิดปกติ จะทำให้มีภาวะสายตาเอียงได้

การตรวจคัดกรองตาบอดสี หากคุณมีปัญหาในการแยกสี คุณอาจได้รับการตรวจตาบอดสีด้วยเช่นกัน ซึ่งทำได้โดยการดูแผ่นป้ายที่มีจุดสีหลายๆ สี แล้วระบุว่า สีที่ชี้ คือ สีอะไร

การตรวจม่านตา แพทย์จะใช้ไฟส่องตาเพื่อดูว่า ม่านตาตอบสนองต่อแสงเป็นปกติหรือไม่ หากม่านตาหดเล็กลงเมื่อเจอแสงจะถือว่า ปกติ แต่หากม่านตาขยายใหญ่ หรือไม่ตอบสนอง หมายความว่าอาจมีความผิดปกติของดวงตา

การตรวจการมองเห็นด้านข้าง ผู้ป่วยที่มีการมองเห็นด้านข้างผิดปกติมักไม่รู้ตัวเอง และเป็นสัญญาณความผิดปกติที่บ่งบอกถึงโรคต้อหินได้

การตรวจการเคลื่อนไหวของดวงตา เพื่อประเมินว่า กล้ามเนื้อตาทำงานเป็นปกติหรือไม่

การตรวจความดันลูกตา ความดันในลูกตาที่เพิ่มสูงขึ้นอาจบ่งบอกถึงความเสี่ยงโรคต้อหินได้ หากพบว่ามีความดันลูกตาผิดปกติ แพทย์จะตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดเพื่อหาว่า เป็นโรคต้อหินหรือไม่

การตรวจส่วนหน้าของตา เป็นการตรวจด้วยกล้องกล้องจุลทรรศน์ตรวจนัยน์ตาชนิดลำแสงแคบ (Slit lamp) โดยจะช่วยในการตรวจดูเปลือกตา กระจกตา ม่านตา และเลนส์ตา การตรวจวิธีนี้จะทำให้ทราบว่า เป็นโรคต้อกระจก มีแผล หรือรอยถลอกที่กระจกตาหรือไม่

ตรวจจอประสาทตาและเส้นประสาทตา แพทย์จะหยดยาขยายรูม่านตาของเรา เพื่อตรวจดูว่า ประสาทตาและเส้นประสาทตาเป็นปกติหรือไม่

ในการตรวจสุขภาพตาประจำปี เราควรเตรียมแว่นกันแดด และหมวกไปในวันที่ตรวจตาด้วย และควรมีคนไปเป็นเพื่อน หรือขับรถให้ เพราะในระหว่างตรวจตา แพทย์จะหยอดยารูม่านตา ซึ่งจะส่งผลให้ดวงตาเปิดรับแสงอย่างเต็มที่ทำให้ตาพร่ามัว เห็นภาพ 3 มิติได้ หากเป็นไปได้ควรมีญาติมาช่วยพากลับบ้านเพื่อความปลอดภัย

อาการแพ้ยาชาหยอดตา อาจมีอาการตาแดง หนังตาบวม ซึ่งจะหายไปได้เอง แต่ถ้าไม่ทุเลา ต้องกลับมาพบจักษุแพทย์

ตรวจตาเสร็จเเล้ว ออกมา 4โมงเย็นก็มืดเเล้ว ช่วงนี้หน้าหนาว จะมืดเร็ว เวลา5โมงเย็นจะมืดเหมือน 3ทุ่มเลยค่ะ

ที่นี่มีอาคารจอดรถให้ผู้มาใช้บริการ เป็นอาคารใหญ่มาก การนำรถมาจอดที่นี่ ต้องจ่ายเงินค่าจอดด้วยนะคะ คิดค่าจอดเป็นชั่วโมง อาคารจอดรถไม่มีเจ้าหน้าที่เก็บเงิน การจ่ายเงินให้จ่ายกับเครื่องเท่านั้น รับเฉพาะบัตรเครดิต/ เดบิตการ์ด ไม่รับเงินสดบัครจอดรถ ต้องเก็บใว้ให้ดี ถ้าหาย เขาจะคิดค่าจอดรถเป็น 1 วันเลยค่ะ เเพงมากก ขากลับเราขับรถเอง อาการตามัวหลังคุณหมอหยอดยาชาม่านตายังไม่หาย คุณหมอบอกต้องใช้เวลาประมาณ 4-6 ชม. การมองเห็นจึงจะกลับมาปกติ ขับรถยากมากเลยค่ะ ทั้งมืดทั้งตามัว โชคดีเหลือเกินที่ไม่เกิดอุบัตเหตุ

ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล้อกนะคะ


Create Date : 19 ธันวาคม 2563
Last Update : 19 ธันวาคม 2563 14:06:56 น. 0 comments
Counter : 206 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เรื่องราวของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่สหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ได้ย้ายไปอยู่ Chicago รัฐอิลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
เจ้าของบล็อกเริ่มเขียนไดอารี่ออนไลน์ครั้งเเรก เมื่อปี 2020 เขียนตามประสพการณ์ชีวิตที่พบเจอ ทั้งเรื่องงาน,การเลี้ยงลูก, การเข้าครัวทำอาหาร,งานฝีมือ เเละเรื่องเที่ยว ขอให้ทุกทานมีความสุขจากการติดตามอ่านนะคะ
^^
^^
^^
^^
ู^^^Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
19 ธันวาคม 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.