ซื้อกับข้าว ทำอาหารกินในต่างเเดนวันนี้เราเเวะมาหาซื้อกับข้าวใว้ทำทานกันในครอบครัวตามปกติ เพราะอาหารเป็นเรื่องใหญ่ คนเราต้องบริโภคอาหารเป็นประจำทุกวัน วันนี้เลยมาซื้ออาหารที่ร้าน Jewel Osco  5343 N. Broadway Chicago, IL USA. เป็นร้านซุปเปอร์มาเกตของฝรั่ง  อยู่ใกล้บ้าน มีเครื่องปรุง/อาหารเอเชียนวางขายอยู่หลายอย่างค่ะ 


คนไทยที่อยู่ต่างเเดน ส่วนใหญ่จะทำอาหารเป็น ใครที่อยู่เมืองไทยไม่เคยทำอาหาร เเต่พอย้ายไปอยู่เเดนไกล ต้องหัดทำอาหารทานเองค่ะ เนื่องจากที่ต่างเเดนไม่มีอาหารไทยให้ทาน หรือถ้ามี ราคาก็จะเเรงมาก ซึ่งปัจจุบันการทำอาหารไทยไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเเล้ว เราสามารถเสริจหาสูตรอาหาร เเละวิธีทำได้จากอินเตอร์เนต ยูทูป ส่วนเครื่องปรุงที่ใช้ อาจประยุกต์เอาจากสินค้าที่มีขายในท้องถิ่น ทำออกมาเเล้วต้องอร่อยเป็นธรรมดา เพราะเป็นฝีเราเอง  ตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่ใช้ชีวิตซิงเกิ้ลมัมที่อเมริกา เลี้ยงลูกเอง 2คน อีกทั้งยังต้องทำงานนอกบ้าน ทำให้เราไม่มีเวลาทำอาหารให้ลูกกิน อาหารฟาสต์ฟู้ด จึงเป็นร้านที่เราพาลูกๆไปฝากท้องเป็นประจำ จนปัจจุบันลูกๆเบื่อร้านอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดไปเลยค่ะ

 


ลูกๆจะติดกินอาหารอเมริกัน เพราะที่โรงเรียนจะมีอาหารเช้า เเละอาหารกลางวันให้นักเรียนกิน ส่วนตัวเราเองไม่ค่อยทำอาหารไทย อย่างที่บอกไปตอนเเรกว่า สมัยก่อน เครื่องปรุงอาหารไทยหาซื้อยากมาก เเละที่บ้าน มีเรากินอาหารไทยคนเดียว เคยทำอาหารไทยเเล้วลูกๆเขาไม่กินกันค่ะ

โชคดีที่ทำงานเรา มีอาหารเลี้ยงฟรี 3 มื้อ เป็นอาหารฝรั่งค่ะ ที่ทำงานเรามีคนไทยเพียงคนเดียว นอกนั้นเป็นชาวต่างชาติหมด เราเป็นคนกินง่ายอยู่ง่าย อาหารชาติไหนก็กินได้หมด  (ขืนเรื่องมาก อาจจะอดกินค่ะ อิอิ)
 
ลูกสาวเรา เป็นคนเลือกกินอาหาร อันไหนเธอไม่ชอบ เธอก็จะไม่กิน เพราะฉะนั้น เวลามาซื้ออาหารเข้าบ้าน ต้องพาเธอมาด้วยค่ะ ให้เธอเลือกอาหารที่เธอชอบเอง

เมืองไทยบ้านเรา เป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่งเรื่องอาหารการกิน เมื่อใดที่หิว ก็สามารถหาซื้อของกินได้ 24 ชั่วโมง เเถมรสชาติอร่อย ขอให้มีตังค์เหอะ เดินออกไปนอกบ้านก็มีของให้กินเเล้ว เเต่ที่อเมริกาไม่ใช่เเบบนี้ ร้านอาหารที่โน่น เปิดตอนกลางวัน ปิดตอนกลางคืน ถึงเเม้ว่าเรามีเงิน ก็ไม่สามารถไปซื้อะไรมากินได้ คนที่โน่นจึงต้องไปซื้อกับข้าวมาตุนใว้ เพราะฉะนั้นบ้านที่อเมริกา ตู้เย็นที่ใช้ทุกบ้าน จะมีขนาดใหญ่มาก  บ้านทุกหลังต้องมีเตาอบ มีเครื่องซักผ้า เเละมีก็อกน้ำร้อนน้ำเย็น (อันหลังนี่ไม่เกี่ยวกับครัวค่ะ เเต่เกี่ยวกับสภาพอากาศ เพราะที่โน่นอากาศในหน้าหนาว จะหนาวมาก เเละมีหิมะตก

ปัจจุบัน ร้านฟาสต์ฟู้ดส่วนใหญ่ ขยายเวลาเปิดขาย 24ชั่วโมงเเล้ว ในเมืองใหญ่ๆ จะมีอาหารเเละเครื่องปรุงจากประเทศเเถบเอเชียนวางขายตามร้านซุปเปอร์มาเกตใหญ่ๆ เเต่ถ้าอยากได้เครื่องปรุงอาหารที่มาจากไทยเลย ต้องไปร้านซุปเปอร์มาเกตเวียดนาม หรือไม่ก็ไชน่าทาวน์ นอกจากจะได้เครื่องปรุงอาหารไทยเเล้ว ที่นั่นยังมีร้านอาหารอร่อยๆอยู่มากอีกไม่กี่วันก็จะเป็นเทศกาลเเห่งความรัก ร้านค้าที่นี่เลยเอาใจลูกค้าด้วยการจัดดอกไม้ เเละของฝาก เพื่อให้เราเอากลับไปให้คนที่เรารัก ไวน์ที่โน่นมีราคาถูก ดอกไม้สด สีสวย ขนมคุ๊กกี้ คัพเค็กก็จะเป็นรูปหัวใจเต็มไปหมดค่ะกลับมาจากซื้อของเเล้วก็มาเตรียมทำอาหารเย็นกันเลยค่ะ อาหารส่วนใหญ่ที่เราซื้อมา จะเป็นอาหารที่เขาปรุงสำเร็จเเล้ว ห่อใส่เเพ็คเเช่เย็นใว้ พอจะทานก็เเกะห่อออก ยัดเข้าเตาอบ สุกออกมาเเล้วพร้อมทาน วันนี้เราซื้อถาดใหม่ด้วย  (เพราะถาดอันเก่ามันยับเยินมาก ผ่านการใช้งานบ่อย อะไรที่มันเก่าๆไม่น่าใช้ ซื้อใหม่มั่งเหอะ ลูกสาวเขาบอกเเม่ยังงี้ค่ะ )

เราว่าอาหารฝรั่งทำง่าย เเละมีเครื่องปรุงน้อยกว่าอาหารไทย เเต่ความอร่อยเเละรสชาตย่อมเเตกต่างกันอยู่เเล้ว อย่างวันนี้เราซื้ออโวคาโดสุกมา เเค่ปอกเปลือกยีให้เนื้อละเอียด จากนั้นใช้ผงเเบบในซองใส่ลงไป คนให้เข้ากัน หรือจะบีบมะนาวลงไปนิด เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี ได้กินเเล้ว กินเป็นอาหารเคียงกับขนมปังค่ะ


อาหารปรุงสำเร็จพร้อมทานในเเพ็ค วันนี้เป็นล็อบสเตอร์ มักกะโรนีชีส เเกะห่ออกมาเอาใส่ถาด ใส่ผักลงไปด้วย ยัดเข้าเตาอบค่ะ อาหารพร้อมปรุงลักษณะนี้เเพ็คจะใหญ่มาก ต้องเเบ่งครึ่งเเล้วเก็บใว้ทานวันหลัง ทานวันเดียวไม่หมดค่ะ
 ส่วนอาหารจากภาพด้านล่าง หาซื้อได้ง่ายจากร้านซุปเปอร์มาเกตเวียดนาม หรือที่ไชน่าทาวน์ค่ะ เป็นอาหารที่เราชอบ ฝรั่งจะรู้จักในชื่อ  Dumpling (อ่านว่า ดัมพ-ลิง) หรือ GyoZa ( อ่านว่า เกี้ยวซ่า)  แปลว่า เเป้งต้ม หรือเกี้ยว อาหารประเภทนี้หาซื้อได้ในเเผนกเเช่เเข็ง ด้านหลังถุงบอกวิธีปรุงมาให้เรียบร้อย จะนึ่ง จะทอด หรือใส่ไมโครเวฟก็เลือกวิธีปรุงตามที่ชอบค่ะ

ในภาพนี้ก็เป็นอาหารค่ำของเมือวานนี้ค่ะ พาสต้าไก่ /ขอบคุณทุกท่านที่เเวะเข้ามาชมบล็อกนะคะ ขอลาไปทานอาหารค่ำก่อน จะทานเผื่อทุกท่านด้วยนะคะ บ๊ายบาย

 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2563
0 comments
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2563 1:41:14 น.
Counter : 1701 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
 
11 กุมภาพันธ์ 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.