<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
16 ธันวาคม 2557

:: จอมนางคู่บัลลังก์ 1-4 - ความประทับใจกับเรื่องนี้ ::

 


เรื่อง จอมนางคู่บัลลังก์ 1-4

โดยนักเขียนเฟิงน่ง  แปลโดย หลินโหม่ว

สำนักพิมพ์ ฟิสิกส์เซ็นเตอร์

จำนวนหน้า407+405+397+255=1464

หน้าราคาปก 240+240+240+185บาทก่อนอื่นเลยต้องขอบคุณพี่สาวพี่แม่ไก่ บล็อกแก๊งค์ ที่ใจดีที่ให้ยืมหนังสือเรื่องนี้มา  เพราะว่าถ้าไม่ได้พี่แม่ไก่ตัวเองก็คงต้องอีกนานเลยค่ะกว่าจะได้อ่านเรื่องนี้เรื่องที่ใครๆก็บอกว่า ... “มันดีงาม” แน่นอนว่าตัวเองได้อ่านแล้วยอมรับเลยว่าดีใจที่สุดที่ได้อ่านและได้รู้จักนามปากกา เฟิงน่ง และนักแปลที่ชื่อว่า หลินโหม่ว ในงานเขียนเรื่องนี้ค่ะ

จอมนางคู่บัลลังก์ 1-4

เรื่องนี้สำหรับตัวเองเรียกว่า ครบเครื่อง ดีนะคะเรียกว่า มีทั้งรักโรแมนติก ดราม่า รันทด น้ำตารื้อ อึนๆกับตัวละคร การบ้านการเมือง การสู้รบวางแผน บู๊ บุ๋น เรียกว่าประมาณนี้ก็ครบรสใช้ได้เลยค่ะแม้ว่าสำหรับบางคนอาจจะไม่ได้หนักหนาหรือว่าจัดเต็ม แต่ส่วนตัวเองที่เพิ่งเริ่มอ่านบอกได้ว่าประมาณนี้ล่ะค่ะอ่านได้เพลินและกำลังงามเลยเพราะว่าถ้ามากกว่านั้นอาจจะเป็นอีกอารมณ์ไปเลยก็ได้นะคะ

ในเรื่องนี้นั้น ... จะมีการบอกกล่าวเล่าถึง 4 แคว้นใหญที่ทำให้เราได้เห็นภาพอย่างชัดเจน 4แคว้นที่ว่านี้ก็คือ กุยเล่อ / ตงหลิน /เป่ยม่อ / อวิ๋นฉาง และแต่ละแคว้นก็จะมีการปกครองโดยมี #ต้าหวาง หรือ กษัตริย์ – พระราชา ปกครองตนเอง โดย

-แคว้นกุยเล่อ มี ต้าหวางเหอซู่

-แคว้นตงหลิน มี ตงหลินหวาง และ ฉุเป่ยเจี๋ย แม่ทัพยอดขุนพลซึ่งเป็น อนุชาของต้าหวางแห่งตงหลิน

-แคว้นเป่ยม่อ มี เป่ยม่อหวาง และ ขุนพลเจ๋ออิ่นเป็นแม่ทัพเกรียงไกร

-แคว้นอวิ๋นฉาง มี องค์หญิงเย่าเทียน


เล่มแรกเปิดตัวมาให้เราได้รู้จักกับตัวละครหลักๆ หลายตัวโดยเฉพาะ จอมนาง ที่ว่า นั่นก็คือ ป๋ายพิงถิง   นางเป็นคนกุยเล่อแต่นางเป็นกำพร้าแต่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีในวังจิ้งอานหวาง แม้เธอจะถูกเลี้ยงดั่งคนใช้แต่ก็ดันเป็นคนใช้พิเศษเอาเรื่องอยู่  เพราะนางถูกเลี้ยงดูเหมือนเป็นน้องสาวของ เหอเสียง -ลูกชายคนเดียวของวังจิ้งอานหวาง ที่พิงอิงเรียกว่า‘นายน้อย’ เสียมากกว่า ไม่ว่านายน้อยจะทำอะไรพิงอิงก็จะทำเป็นเพื่อนเรียนหนังสือ วาดภาพ ดีดพิณ  ไปรบ เรียกว่าแทบทุกอย่างที่นายน้อยทำพิงถิงก็ทำได้หมดเติบใหญ่นางถึงได้มีวิชามากมายที่เก่งกาจ ร้องรำเย็บปักถักร้อยและการดีดพิณที่ถือว่าพิงถิงไม่น้อยหน้าใครเพราะเป็นถึง หนึ่งในสองพิณของกุยเล่อเพราะฉะนั้นอย่าได้ประหลาดใจไปเลยว่าสตรีนางนี้แม้ปากบอกว่าถูกเลี้ยงดูเป็นคนรับใช้ในวังจิ้งอานหวางแต่เธอก็ไม่ใช่หญิงโง่แต่กลับเป็นหญิงที่ฉลาดปราดเปรื่อง แม้ว่าหน้าตาจะงามแบบธรรมดาไม่โดดเด่นเหมือนหญิงงานอื่นใด แต่ความฉลาดล้ำความมีสมองนั่นต่างหากที่ทำให้นางมีความสวยงามในแบบของนางและนั่นก็เป็นคุณสมบัติที่หลายคนมองเห็นและอยากได้นางไปเคียงข้างทั้งในบ้านและนอกบ้านอย่างไม่อับอายใคร

ความเติบใหญ่ของการมีอำนาจในมือ เมื่อ เหอเสีย นายน้องของพิงถิงแห่งวังจิ้งอานหวางกลับมาจากการนำทัพรบกับแคว้นตงหลิน แต่กลับมาครั้งนี้กลับได้รับการใส่ความจากกษัตริย์แคว้นตัวเอง– ต้าหวางเหอซู่เพราะคิดว่าการกลับมาอย่างมีชัย มีกองกำลังทหารหนุนมากกลัวบัลลังก์ตัวเองจะถูกโค่นล้มเลยหาเรื่องใส่ความเหอเสียว่าคิดการกบฏจนต้องเผาวังจิ้งอานหวางที่อยู่มาแต่เล็กแต่น้อยของเหอเสียทิ้ง นั่นเลยทำให้ทั้งครอบครัว พิงถิงและนายน้อยรวมถึงเจ้าหนูน้อยอีกคนที่รับใช้นายน้อย ตงจั๋ว ต้องหนีกระจัดกระจายกันไป โดยพิงถิงเองก็มีเหตุบังเอิญถูกจับมาแคว้นตงหลินของศัตรู แต่ในเมื่อเธอไม่มีหนทางไปเพราะถูกขายให้กับครอบครัวตระกูลฮัว...เธอก็ต้องอยู่เป็นสาวใช้เพื่อที่จะสืบหาว่านายน้อยอยู่ที่ไหน และการมาอยู่กับคุณหนูตระกูลฮัวนี่เองทำให้เธอได้เจอกับกับลู่เป่ยจิ๋ง --- อนุชาของกษัตริย์ที่เป็นแม่ทัพใหญ่เลื่องลือนามที่เพิ่งจะออกรบไปกับนายน้อยของนาง อะไรมันจะบังเอิญขนาดนั้นแรกเริ่มก็รู้จักกันอย่างเข้าใจผิดเพราะบังเอิญได้ยินเสียงพิณของพิงถิงแต่คิดว่าเป็นคุณหนูฮัวดีดก็กลายเป็นตกหลุมรักโดยไม่รู้ว่าเสียงพิณนั้นมาจากใคร จนเมื่อสืบเสาะได้ว่าเป็นพิงถิงเล่นและเมื่อได้มาอยู่ด้วยกันเพราะหลงเสียงพิณและเสน่ห์ของพิงถิงก็เลยเกิดเป็นการตกหลุมรักกันอย่าง“เหมาะเจาะ” สำหรับ ลู่เป่ยจิ๋งนั้นแน่นอนก็ต้องสงสัยว่าพิงถิงเป็นใครเป็นแค่คนรับใช้จริงหรอกเหรอ ส่วนพิงถิงแม้ว่าจะยอมรับกับตัวเองว่านางก็หลงรักลู่เป่ยจิ๋งไปแล้วจริงๆแต่ว่าการมาอยู่ด้วยกันครั้งนี้ก็เป็นเพียงแค่การที่จะสืบหานายน้อยของนางเท่านั้นว่าอยู่ที่ไหน แม้ความรักที่มีให้กับลู่เป่ยจิ๋งจะเป็นเรื่องจริงแต่ก็ต้องวางไว้ก่อนเพราะคงอีกไม่นานจะได้กลับไปหานายน้อยเหมือนเดิมจนเมื่อมีเหตุการณ์หนึ่งที่นางและ ตงจั๋ว –คนสนิทของนายน้อยอีกคนถูกจับ นางเลยเลยต้องหักหลังลู่เป่ยจิ๋งกับความรักแล้วพากันวกกลับไปหานายน้อยเหมือนเดิม ----- นั่นเป็นความเจ็บปวด ... และแม้ว่าการที่พิงถิงได้กลับไปหานายน้อยของนางแต่มันก็ไม่เหมือนเดิมที่ว่าใจเธอถูกพรากไปแล้ว และนายน้อยเองก็ไม่วางใจพิงถิงอีกแล้วเพราะว่าเมื่อก่อนพิงถิงจะกลับมาอยู่กับเขาอีกแต่เขาเห็นแล้วว่าทั้งลู่เป่ยจิ๋งศัตรูคู่อาฆาต กับ พิงถิงมีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งต่อกันไปแล้ว และนั่นเป็นความเจ็บปวด อิจฉา แค้น ที่เหอเสียมีกับเรื่องนี้

.............................

ความรู้สึกหลังอ่าน 


จากข้างบน ..จะว่าไปแล้วมันยังมีเรื่องราวอีกมากมายยิบย่อยซับซ้อนกันอยู่อีกเยอะค่ะเกรงว่าเล่ามากอาจจะหมดความสนุก แต่ว่าอีกนิดก็ได้คะ
คือความรักนี่เวลามันอยู่ด้วยแล้วมันรักมากแค้นมาก อาจจะไม่ถึงกับแค้นแต่มันคงปนเปกับความโกรธ ความน้อยใจ อย่างกรณีของพระเอกอย่าง ลู่เป่ยจิ๋ง นั้นเมื่อรู้ว่า พิงถิงเป็นใครและนางถูกพรากเพราะว่าอยากกลับไปหานายน้อยแม้ว่าจะมีความรักต่อกันแต่เพราะพิงถิงเลือกจะกลับไปอยู่กับเหอเสีย เหมือนเดิม ใจมันเลยเคืองขุ่นโกรธ รักมากโกรธมาก อารมณ์มันเลยเจ็บปวดค่อนข้างมากแต่มีความรักเป็นพื้นฐานก็ถึงกับปั้นปึ่งในแบบของจอมทัพคนเก่งที่อยากหาทางเอาคืนมากๆแต่ก็นั่นล่ะค่ะ รู้ว่ารักแต่ทำไม่รักนั่นล่ะเจ็บปวดอย่างหนึ่ง ส่วน เหอเสียกับพิงถิงความที่นางถูกเลี้ยงมากับนายน้อย ความสัมพันธ์ 15 ปีที่เรียกว่าเติบโตมาเป็นเงาด้วยกันมันย่อมเลี่ยงไม่ได้และยิ่งเหอเสีย-นายน้อย ที่เป็นผู้ชายที่ก็คงรักแต่ไม่ได้บอกกล่าวพิงถิงเพราะคิดว่าไม่มีใครแย่งของๆ เขาไป และพิงถิงก็คิดว่าเขาเป็นดั่งพี่ชายเท่านั้น เมื่อของรักถูกพรากไปและยังสำคัญคือ พรากไปด้วยน้ำมือศัตรูที่เป็นยอดฝีมือเก่งกาจเป็นจอมทัพที่มีชื่อเสียงไม่น้อยกว่าตัว - นั่นเลยยิ่งเป็นความแค้นและต้องการเอาคืนให้สาสม มันเลยเป็นที่มา และเพราะความที่เหอเสียแห่งวังจิ้งอานหวางแคว้น กุยเล่อ ดันหน้าตาดีและเก่ง เมื่อเกิดความแค้นก็คิดหาทางจะรวบรวม แคว้น 4 แคว้นใหญ่เพราะฉะนั้นอ่านไปอ่านมาก็จะมาเจอกับอีก 1 แคว้นเพิ่มเติม เพราะว่าดันเป็นแคว้นที่
เหอเสียจะต้องแต่งกับ องค์หญิงเย่าเทียนแห่งแคว้นอวิ๋นฉาง เพื่อจะอาศัยตรงนี้ครองแคว้น แต่ก่อนจะคิดการณ์ได้ตรงนั้นก็เหมือนว่าจะต้องเอาคืนอีกเพราะว่า พิงถิงสาวใช้ที่รักของตนกลับมาอยู่กับลู่เป่ยจิ๋งอีกรอบ นั่นก็หมายถึงเขาก็ต้องหาทางเอาคืนตรงนี้และนั่นก็เป็นเรื่อง “บีบคั้น”อีกเรื่อง ซึ่งถือว่ามันเหมือนเป็น รักแค้น วางแผน เอาคืน และครอบครองทั้งเรื่องเลย

.

ความที่มันไม่ได้เป็นความรักของพระเอกนางเอกเพียงอย่างเดียว แต่เรื่องนี้พูดเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละคร  การวางแผนทางการเมืองการสู้รบที่โผล่มาเพราะมันจะต้องมีเรื่องของการครอบครองแคว้นตางๆ เอาไว้    subของเรื่องราวแห่งการครองบัลลังก์ของกษัตริย์และมเหสีของแต่ละแคว้นก็เป็นเรื่องที่อ่านแล้วสนุกเพราะว่ามันเป็นเรื่องของความอิจฉาริษยา   การหวาดระแวงในความมั่นคงของตน การอยากเขามามีอำนาจและการใส่ความของมือขวามือซ้าย ของแต่ละแคว้นน้อยใหญ่   เอิ่มขอบอกว่าอ่านได้มันส์และเพลินคะ เพลินจนลืมไปว่าภาษาและชื่อเป็นอุปสรรคเพราะเมื่ออ่านผ่านไป 1 เล่มแล้ว ภูมิปัญญาการจดจำในเรื่องของชื่ออาจจะดีขึ้นได้แม้ว่าชื่อจะต่างยังมีตำแหน่งการเรียกขานก็ต่างไป คนอื่นเรียกอย่าง ตัวเองเรียกแทนตัวอีกอย่างหรือเรียกคนอื่นอีกอย่าง แต่เชื่อค่ะว่าอ่านได้ไม่งงเพราะว่าเวอร์ชั่นของคุณหลินโหม่วที่แปลมีให้ตลอดเส้นทางไม่มีงงแน่นอนค่ะเพราะตัวละครหลักๆจะโผล่มาบ่อยจนจำได้นั่นล่ะพอแล้วล่ะค่ะ    สำหรับเรื่องนี้นั้น  ดราม่า อึน มีแน่นอน สำหรับความรักของพระนางนั้นก็ไม่แคล้วค่ะเพราะมีเนืองๆ กินใจด้วย  แต่ว่าที่กินใจไม่แพ้กันนั้น อาจจะต้องยกให้กับเหอเสีย หรือนายน้อยของพิงถิง ตรงนี้ต้องบอกว่าบุรุษผู้นี้แม้จะรัก ร้ายแต่เขาก็มีเหตุผลของเขาพอสมควร  แต่เราก็อดสงสารไม่ได้เหมือนกันเพราะความรู้สึกของคนอยากครอบครองและอยู่จุดสูงสุด   --- ยิ่งสูง ยิ่งหนาว ยิ่งเหงา ยิ่งโดดเดี่ยว ---- ตรงนี้ที่เราอ่านแล้วรู้สึกรื้นเศร้าไปกับเขาด้วยไม่ว่าคนๆนี้จุดจบเป็นยังไง เราก็ยังคงรู้สึกกับคนๆ นี้ไปได้อีกนาน   


เรื่องนี้ขอบอกค่ะว่า .. เป็นเรื่องประทับใจส่วนตัวอีกเรื่องเลยล่ะค่ะสำหรับแปลแนวจีนๆนี้ ใครคิดว่าอ่านยากก็ต้องบอกว่าไม่ยาก ใครว่าไม่สนุกหรือสนุก มันก็ต้องลอง แล้วจะรู้ว่าที่เขาคุยมาว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่อย่างไร..เพราะของแบบนี้ต้องลองค่ะเพราะไม่อย่างนั้นใครๆ ทีพูดกันว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องรักเรื่องโปรด เราจะไม่รู้เลยว่ามันใช่หรือไม่ มีโอกาสหาอ่านกันนะคะแต่ว่าอาจจะต้องรอปีหน้าสำหรับรีปริ้นท์เพราะว่าเล่มเก่าสำหรับคุณหลินโหม่วแปลหมดตลาดเกลี้ยงแล้วล่ะค่ะกลายเป็นของหายากดัมเบิ้นดอลกันไปแล้ว


อดทนรอเค้าพิมพ์ใหม่ปีหน้าโน่นค่ะซึ่งตัวเองก็ไม่พลาดอีกเหมือนกันค่ะ

 

 
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2557
16 comments
Last Update : 16 ธันวาคม 2557 12:52:22 น.
Counter : 2004 Pageviews.

 

เจิมให้พี่พู่ น่าอ่านมากๆ เลยค่ะดูพี่พู่รีวิวแล้วน่าสนใจ

 

โดย: sawkitty 16 ธันวาคม 2557 15:39:11 น.  

 

โบกพระเช็ดหน้าไหว ๆ ....

รอปีหน้า ช่วงนี้ทำใจแข็งอยู่ ไม่ถอยของมือสอง
กลัวเจอราคาตั๋วผีมาก

 

โดย: Prophet_Doll 16 ธันวาคม 2557 16:14:06 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

จะบอกว่านิยายจีนสไคล์นี้ผมไม่ค่อยได้อ่านเลยครับ แต่ก็เคยอ่านบ้าง พอทราบว่าทาง นสพ. แจ่มใส เป็นผู้บุคเบิกนิยายสไตล์นี้ครับ ผมยังเคยรีวิวลงบล็อกเลยครับ

แต่เท่าที่ทราบมา นิยายพวกนี้แต่งโดยนักเขียนสมัยใหม่ โดยเขียนเป็นนิยายย้อนยุค(พีเรียด) และที่ฮิตเขียนกันมากเป็นนักเขียนชาวไต้หวันครับ ไม่ใช่นักเขียนจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ว่าอ่านแล้วก็ได้ฟิวของนิยายจีนกำลังภายในเหมือนกันครับ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง 16 ธันวาคม 2557 20:06:33 น.  

 

ตามมาอ่านรีวิวเจ้า...
มันดีงามจริง ๆเนาะ...เนาะ
(หมดคำที่จะพูดเลย)

 

โดย: แม่ไก่ 16 ธันวาคม 2557 21:55:49 น.  

 

พี่ไม่เคยมีนิยายจีนไว้ในครอบครองเลย...


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
JewNid Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 17 ธันวาคม 2557 6:17:41 น.  

 

น่าสนใจมาก ผมสนใจวรรณกรรมแบบจีนลักษณะนี้ แต่แพ้ความหนา และจำนวนหน้าครับ ถ้าเป็นหนังซีรี่ย์ผมกลับดูติดๆ กันได้ แต่เป็นหนังสือมันดันขี้เกียจซะงั้น

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 17 ธันวาคม 2557 23:58:32 น.  

 

เห็นคนพูดถึงเรื่องนี้กันเยอะ อยากอ่านบ้างแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าจะยังพอหาซื้อได้หรือเปล่า

 

โดย: กุลธิดา (kdunagin ) 19 ธันวาคม 2557 5:39:44 น.  

 

ว๊าววววว รูปสวยมากเลยค่ะ แถมรีวิวก็น่าอ่านมากด้วยค่ะ สงสัยต้องแงะจากดองมาอ่านบ้างแล้ว ^^

 

โดย: Sab Zab' 19 ธันวาคม 2557 21:38:32 น.  

 

เป็นอีกหนึ่งในเรื่องที่หยิบอ่านซ้ำหลายรอบค่ะ

 

โดย: Serverlus 19 ธันวาคม 2557 22:09:07 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณพู่

 

โดย: กะว่าก๋า 20 ธันวาคม 2557 6:01:28 น.  

 

อ่านบล็อกแล้วนึกถึงซีรีส์จีนสมัยก่อน ที่นึกถึงเพราะซีรีส์จีนยุคโน้นจะสนุกทุกเรื่อง คุณนิดเขียนรีวิวเก่งจัง จากนิยายเรื่องยาว ๆ บรรยายแบบสรุปให้รู้เรื่องและรู้สึกอยากอ่านนิยายตามไปด้วย ขอบคุณมาก ๆ โหวตให้ค่า

 

โดย: haiku 20 ธันวาคม 2557 10:42:57 น.  

 

เป็นเรื่องที่เฉยๆ กับพระเอกนางเอก ความรักเป็นไปตามสูตร
ตัวพระเอกนางเอกเก่ง ฉลาด อย่างที่ควรจะเป็น
แต่กับเหอเสีย ตัวละครนี้ มีความลึก ความซับซ้อน มีเหตุและผลของการกระทำ
กลายเป็นว่า ประทับใจกับตัวละครนี้ยิ่งกว่าพระเอกนางเอก
แต่อย่างไร ก็เป็นนิยายจีนที่ชอบมากเรื่องนึงเลย ครบรสมาก

 

โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ 21 ธันวาคม 2557 23:42:39 น.  

 

โหวตค่ะคุณพู่

ถ้าพิมพ์ใหม่แล้วบอกเราด้วยนะ

จะซื้อบ้างเหมือนกัน อ่านรีวิวแล้วอยากอ่านค่ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 22 ธันวาคม 2557 9:06:03 น.  

 

แอร๊ยยยย อยากอ่านมากมาย เพิ่งหัดอ่านนิยายจีน คงต้องรอฉบับแปลใหม่อะค่ะ ไม่รู้ว่าสำนวนเปลี่ยนจะให้อารมณ์ต่างไปรึป่าว

 

โดย: kunaom 22 ธันวาคม 2557 10:33:44 น.  

 

แวะมาสุขสันต์วันคริสต์มาสอีฟจ้า

 

โดย: haiku 24 ธันวาคม 2557 23:30:05 น.  

 สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะคุณนิด

 

โดย: haiku 25 ธันวาคม 2557 23:21:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


JewNid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
[Add JewNid's blog to your web]