<<
เมษายน 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
4 เมษายน 2558

:: อัสวัดราชันย์แห่งความมืด - วรรณวรรธน์ ::

 

 
เรื่อง :อัสวัดราชันย์แห่งความมืด 1-2

นักเขียน: วรรณวรรธน์

สนพ. ณ บ้านวรรณกรรม / พิมพ์ปี 48

จำนวนหน้า: 345+224  หน้า

ราคา 235+165 บาทปกหลัง ( เฉพาะเล่ม 1 นะคะ )

นอะไร ยามปกติก็ดูเย็นชาราวไร้หัวใจ ยามดุก็แลดูตัวร้ายจนไม่น่าเคียงใกล้

แต่ยามจะนุ่มนวล ก็น่าหลงใหลราวเทพบุตรพระสมัญญา 'เจ้าชายชุดดำ' ใครๆก็เกรงกลัวขนาดกองกำลัง'ญาดีน' ที่ลือชื่อในความเก่งกาจบ้าบิ่นพระองค์ยังปกครองได้


แล้วพระองค์จะมาน้อยพระทัย เพราะผู้หญิงตัวเล็กๆอย่างเธอทำไมเธอเองก็ไม่ใช่คนที่พระองค์น่าจะเลือกเลยสักนิดก็รู้อยู่แล้วว่าเธอต้องข้ามชายแดนไปโอมานเพื่อกลับเมืองไทยไม่ใช่คนที่เกิดมาเพื่ออยู่ที่อัคไบยาห์ของพระองค์

อัสวัด เล่าขานนาม ราชันย์แห่งความมืด เลื่องลือ คำทำนายแห่งท้องฟ้า บอกไว้ชัดเจนถึงดวงคู่ คู่พระทัยของราชันย์จะปรากฏเหนืออัคไบยาห์ และไม่มีผู้ใดหยุดมันได้

*******************


หลังอ่าน 

เพราะด้วยขนบประเพณีที่ยึดมั่นในสายเลือดบริสุทธิ์ถึงได้ทำให้ เจ้าชายซาเลม อัสวัด อิบนด อัลฟาหด อัล-ฮิลมิชาล ต้องออกจากอัคไบยาห์ด้วยวิธีการเจ็บปวดที่สุดเพราะพระองค์ต้องจากไปแบบสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่“คนบางกลุ่ม” ทำไว้โดยสังหารแม่และทำร้ายตัวเขาเองให้ออกไปจากดินแดนเกิดทั้งๆที่พระองค์เป็นถึงรัชทายาทที่ถูกต้องแต่ไม่สามารถครองบัลลังก์ฮิลมิซาลได้ด้วยเงื่อนไขเพียงเพราะว่าเจ้าชายซาเลมไม่ใช่สายเลือดอัคไบยาห์ที่บริสุทธิ์(ลูกครึ่ง-ญี่ปุ่น )เพราะฉะนั้นบัลลังก์กษัตริย์เลยตกเป็นขององค์กษัตริย์ฟารุคบุตรของพระราชินีองค์รองของกษัตริย์องค์ก่อน แต่นั่นกาลผ่านมานานต่างคนก็ต่างดำเนินชีวิตไปเป็นของตัว  และแม้เจ้าชายซาเลมจะถูกชะตาชีวิตเล่นงานอย่างหนักแต่ก็ยังได้รับการช่วยเหลือจากอาลี ปาซา นับรบทะเลทรายที่ยิ่งใหญ่แห่งปาซาที่เลี้ยงดูเจ้าชายมาพร้อมกับการดูแลให้การศึกษาจากชีคอัลจูนายดิเศรษฐีทีเป็นชาวเมืองของอัคไบยาห์แต่ว่าไปอยู่อียิปต์มานานซึ่งคนนี้ล่ะเป็นคนที่มีบทบาทสำคัญที่เจ้าชายเคารพรักเพราะท่านเป็นถึงผู้มีพระคุณและเป็นคนที่คอยห่วงใจพระราชินีมาญ่ามานานพอนางเสียก็มารักลูกชายและดูแลแทนประหนึ่งเป็นลูกชายของตัวเองจนเมื่อ7 ปีหลังมานี้องค์กษัตริย์ได้ทูลเชิญเจ้าชายซาเลมมาช่วยงานราชการหรือว่ามาเป็นเงาในการบริหารงานบ้านเมืองเนื่องด้วยความเก่งกาจของเจ้าชายซาเล็มโดยทั้งสองตกลงกันว่าจะต้องซื่อสัตย์ไม่หวังร้ายต่อกันทั้งสองฝ่าย   แต่ด้วยเพราะความหวาดระแวงขององค์กษัตริย์ฟารุคที่มีต่อพระอนุชาเริ่มแรงกล้าเพราะถือว่าที่ผ่านมาแม้เจ้าชายซาเล็มจะดำเนินงานต่างๆเหมือนเป็นเงาหรือเบื้องหลังของทุกอย่างเพื่ออัคไบยาห์อย่างไม่ได้หวังบังลังก์เลยก็ตามเพราะพระองค์ทรงดูแลและสั่งสอนเจ้าชายอิลยาสบุตรขององค์กษัติรย์ฟารุคและราชินี –พระนางฟาว์ซิย่า ที่ไม่พร้อมในการบริหารบ้านเมืองอย่างแรงเพราะยังรักความสนุกตามประสาผู้ชายทั่วไปให้พร้อมเป็นกษัตริย์ในภายภาคหน้า แต่ก็ดูเหมือนว่ายังมีคนบางคนหรือบางกลุ่มไม่พอใจจนถึงขั้นวางแผนและยุแยงกษัตริย์ฟารุคให้กำจัดเจ้าชายซาเลมเสียให้ได้ และนั่นก็เป็นเหตุการณ์แห่งการลอบปลงพระชนม์และเป็นจังหวะที่พระองค์ได้เจอกับฬิดา  หญิงสาวสวยนักข่าวต่างประเทศที่บังเอิญมาอยู่ที่อัคไบยาห์และเป็นคนทำข่าวเพียงคนเดียวที่ได้นำเรื่องราวของการประหารกบฏ12 คนของเจ้าชายซาเลมออกสื่อต่างประเทศและพระองค์กำลังตามตัวอยู่  


ด้วยความบังเอิญที่เจ้าชายซาเลม และ ฬิดาได้เจอกัน เธอเลยได้เห็นว่าเจ้าชายที่ได้ยินเพียงชื่อเสียง ความน่ากลัว ดุดัน เป็นอย่างไร แต่สิ่งที่ได้เห็นด้วยตานั้นก็คือความงามของชายที่มีเลือดผสมที่ไม่อาจปฏิเสธได้เพราะทั่วไปจะเห็นแต่ทรงชุดดำปกปิดใบหน้าอย่างเดียว ในตอนนั้นฬิดาเธอเพียงแค่ต้องการอยากกลับประเทศแล้วแต่ไม่สามารถทำได้แต่เมื่อเธอต้องมาเป็นพยานของการลอบปลงพระชนม์และการวางแผนต่างๆเลยทำให้เธอต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับคนบางกลุ่มที่หวังร้ายต่อเจ้าชายและทำให้รู้เบื้องหลังของการลอบทำร้ายและความเป็นมาของเจ้าชายซาเลมความรู้สึกต่างๆ เลยเริ่มเปลี่ยนไป จนเมื่อสิ่งที่ฬิดาไปเกี่ยวพันด้วยย้อนกลับมาถึงเจ้าชายซาเลมเพราะเขาโทษตัวเองว่าเขาทำให้เธอต้องเดือดร้อนเจ้าชายเลยต้องดูแลฬิดาและรับปากว่าจะหาทางส่งนางกลับประเทศให้ได้และนั่นก็เป็นความผูกพันในช่วงจังหวะที่ทั้งสองต้องอยู่ร่วมกัน เจ้าชายที่ไม่ค่อยรู้สึกผูกพันรักใคร่ใครได้แบบนี้ และชายใดก็ไม่เคยได้อยู่ใกล้ชิดเหมือนที่ฬิดารู้สึก ความรักของทั้งคู่เลยก่อกำเนิดแบบค่อยเป็นค่อยไป แม้ว่าความสับสนของการยอมรับในสิ่งที่จะต้องเจ็บปวดไปบ้างเพราะสิ่งที่เจ้าชายทำเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ บางอย่างอาจจะไม่ได้มาโดยง่ายและความปลอดภัยก็อาจจะถูกลดทอน ความเสี่ยงทุกอย่างต้องยอมรับให้ได้ และนั่นก็เป็น “ความรัก” ที่ทั้งคู่จะต้องก้าวผ่านให้ได้ 

ยอมรับเลยค่ะว่าเรื่องนี้อ่านด้วยความกรี๊ดเบาๆ เพราะว่าเป็นผลงานทะเลทรายเรื่องแรกที่ได้อ่านของคุณวรรณวรรธน์และชอบใจเลยล่ะค่ะ   ยอมรับว่าชอบที่เรื่องอ่านง่ายสบายถึงแม้ว่าจะมีเรื่องทางการเมือง แก้เกมส์ และวางแผนหักเหลี่ยมกันบ้างแต่ก็ไม่ได้ยากเกินความเข้าใจ  ความซับซ้อนมันพอมีแต่ว่ามันเป็นลำดับขั้นตอน  อ่านเรียกว่าไม่เครียดขึ้งดราม่าบาดจิต  แต่เราชอบในความผูกพัน รักชาติ  ความดึงดันของคนบางกลุ่มที่ยังหลงงมโง่กับ “แบบแผน” ที่แม้การเปลี่ยนแปลงก็ไม่สามารถเข้าถึงได้เพราะมันมีเหตุและผล  แต่ก็สะใจกับสิ่งที่อ้างมาเยอะกับคำว่า “เลือดบริสุทธิ์ที่เหมาะกับบัลลังก์”  แต่โดนเหตุผลของคนบางคนอธิบายอย่างชัดเจนกับการกระทำว่าเลือดบริสุทธิ์นั้นไม่ได้อธิบายความเลวใดๆเลยเพราะมันอาจจะมีเยอะมากกว่าใครเสียด้วยซ้ำ  และสำคัญความเป็นมาเป็นไปของเจ้าชายชุดดำที่ทุกคนรู้ว่าเขาดุเขาก้าวร้าว  เลือดเย็นนั่นเป็นเพราะคนรอบข้างและสิ่งแวดล้อมทำให้เขาต้องเป็นอย่างนั้นแต่เขาเองก็ไม่พ้นที่จะมีความรักที่ได้มอบให้กับหญิงสาวคนหนึ่งที่ไมได้ผ่านมาง่ายๆคุณค่ามันเลยอยู่ตรงนี้   เรื่องนี้ต้องบอกเลยค่ะว่า   “รัก” เลยละค่ะเพราะถือว่าเป็นปฐมบทของงานทะเลทรายของ “เจ้าป้า” ที่ทำให้อยากอ่านงานอื่นๆ เสียแล้ว  ...ถ้ามีโอกาสใครยังไม่เคยลองก็ต้องลองนะคะบอกได้ว่าไม่ผิดหวังค่ะ

 
Create Date : 04 เมษายน 2558
Last Update : 4 เมษายน 2558 19:22:59 น. 8 comments
Counter : 1292 Pageviews.  

 
เนื้อเรื่องท่าทางจะสนุกได้ใจ อ่านแนวเรื่องแบบนี้แล้วแอบนึกถึงเรื่อง "ฟ้าจรดทราย" เลยค่ะ ยิ่งพระเอกหล่อโฮกด้วย เป็นแรงจูงใจให้อยากอานมั่ก ๆ อิ อิ

โหวตให้จ้า


โดย: haiku วันที่: 4 เมษายน 2558 เวลา:19:57:14 น.  

 
ชอบเรื่องนี้ค่ะ อ่านแล้วอ่านอีกได้ ประทับใจกับความรักของทั้งคู่ ถ้าจำไม่ผิดเรื่องนี้บางเอกโดนเฆี่ยนหลังด้วยใช่ไหมคะ จากสายเลือดบริสุทธิ์แต่จิตใจโหดร้าย นางเอกก็กล้าหาญมากๆเลยค่ะ ทำให้คนที่คล้ายๆปุโรหิต หน้าหงายไปเลย
เป็นเรื่องหนึ่งที่หยิบมาอ่านได้เสมอเลยค่ะ


โดย: cake&coffee วันที่: 4 เมษายน 2558 เวลา:21:34:46 น.  

 
น่าสนใจครับ ขอจดๆไว้ก่อนนะครับ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 4 เมษายน 2558 เวลา:22:02:06 น.  

 
อ่านแล้วค่ะ ชอบเหมือนกันเลย

ปล. จขบ.ถ่ายรูปสวยดีนะคะ


โดย: Serverlus วันที่: 4 เมษายน 2558 เวลา:22:08:44 น.  

 
อยากอ่านเรื่องนี้มากเลยค่ะ เล็งๆ หลายรอบแล้วเราก็พรากกัน


โดย: ออโอ วันที่: 5 เมษายน 2558 เวลา:10:54:16 น.  

 
ได้ยินชื่อเสียงมาเนิ่นนานพอสมควรแล้วล่ะเรื่องนี้ แต่ยังไม่มีโอกาสได้อ่านซะที...

ขอสารภาพว่า...แอบมีไบแอสนิด ๆ กับหนังสือจากสนพ.นี้ แหะ ๆ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 6 เมษายน 2558 เวลา:8:59:33 น.  

 
เรื่องนี้เป็นรักแรกของเรากับวรรณวรรธน์ จนถึงทุกวันนี้
อ่านเรื่องนี้แล้ว อย่าพลาด "เส้นทรายสีเงา" เรื่องราวก่อนหน้าของอัสวัตนะคะ
ทีแรกเราไม่ยอมอ่าน เพราะกลัวเศร้า
แต่อ่านแล้วไม่เศร้ามากอย่างที่คิด


โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 6 เมษายน 2558 เวลา:23:18:02 น.  

 
เล่มนี้ ดองแล้ว .....

ยังไม่ได้อ่านเลย


โดย: Prophet_Doll วันที่: 7 เมษายน 2558 เวลา:13:07:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

JewNid
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
[Add JewNid's blog to your web]